Top 19 cách kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên cực dễ không cần vốn 2023

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Với sự phát triển không ngừng của internet và công nghệ, học sinh hiện nay có cơ hội tuyệt vời để kiếm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình học tập. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng phù hợp, và việc không biết lựa chọn có thể gây thiệt hại về tài chính và ảnh hưởng đến thành tích học tập. Đừng bỏ lỡ 19 cách kiếm tiền online dành cho học sinh không cần vốn, mang lại sự an toàn và hiệu quả. Cùng Vietnix tìm hiểu ngay để khám phá các cơ hội đáng giá này!

1. Làm cộng tác viên content 

Đối với các bạn học sinh giỏi văn chương và yêu thích viết lách thì việc làm cộng tác viên content website chính là một nghề thích hợp để bạn kiếm thêm nhu nhập cho mình. Với công việc này, học sinh có thể làm bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Chính vì thế, học sinh có thể sắp xếp và cân bằng dễ dàng giữa thời gian học tập và làm việc. 

Nghề content marketing hiện nay cũng đang là một ngành đem lại thu nhập khá cao cho học sinh khi với mỗi dạng bài viết, tùy theo yêu cầu và chất lượng mà cộng tác viên có thể kiếm từ 20.000 – 100.000 VND/bài. Một số dạng viết bài phổ biến hiện nay đó là viết bài SEO cho website, viết bài PR báo, viết bài cho fanpage

Đồng thời, làm content không chỉ rèn luyện cho cộng tác viên kỹ năng viết mà còn mở rộng thêm một số kỹ năng có liên quan khác như kỹ năng phân tích, kỹ năng tìm hiểu và chọn lọc thông tin,… Nhờ đó giúp các học sinh có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho hành trang vào đời của mình trong tương lai. 

Làm cộng tác viên content 
Làm cộng tác viên content 

2. Kiếm thu nhập từ các ứng dụng trên điện thoại

Học sinh có thể tạo ra thu nhập, cách kiếm tiền online cho học sinh chỉ bằng một chiếc điện thoại smartphone được kết nối internet, ví dụ như các bạn có thể tìm kiếm những ứng dụng đọc báo kiếm tiền hiện nay,…

Cụ thể là sử dụng điện thoại để tải các ứng dụng và thực hiện các nhiệm vụ được giao nhằm tích lũy điểm thưởng. Sau khi đạt mức điểm nhất định, các ứng dụng sẽ cho phép quy đổi điểm đổi thưởng của mình thành card điện thoại hoặc vé xem phim hay tiền thật. 

Kiếm thu nhập từ các ứng dụng trên điện thoại
Kiếm thu nhập từ các ứng dụng trên điện thoại

3. Quản lý fanpage

Công việc làm admin quản lý fanpage đã không còn xa lạ trong thị trường việc làm online hiện nay. Để thu hút thêm nhiều khách hàng và gia tăng doanh số, các cá nhân/doanh nghiệp tạo fanpage Facebook. 

Tuy nhiên, việc duy trì và phát triển fanpage Facebook không hề đơn giản, cần người quản lý phải có kỹ năng về viết lách và thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng mục tiêu để làm sản phẩm/dịch vụ thu hút hơn đối thủ. Do đó, nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê nhân sự có kinh nghiệm quản trị fanpage hoặc sử dụng những phần mềm quản lý fanpage để giúp họ gia tăng hiệu quả kinh doanh. 

Vì thế mà quản lý fanpage đã dần trở thành một trong số các công việc kiếm tiền online hấp dẫn, thích hợp cho cả đối tượng học sinh, sinh viên – những người thường dành nhiều thời gian hoạt động trên Facebook. 

Cách thức để tham gia vào công việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần tham gia vào các hội nhóm tuyển dụng trên Facebook để tìm kiếm và tham khảo thông tin tuyển dụng của các cửa hàng. Tuy nhiên, vì mỗi cửa hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau và cũng có nhiều mặt hàng được kinh doanh, bán hàng online nên bạn cần xác định lĩnh vực cũng như cửa hàng phù hợp việc hợp tác diễn ra lâu dài.  

Quản lý fanpage
Quản lý fanpage

4. Cách kiếm tiền online cho học sinh từ việc chơi game 

Đối với việc chơi game, nhiều phụ huynh ngày nay vẫn nghiêm cấm và không cho phép con mình tham gia vì cho rằng đây là tác nhân gây xao nhãng việc học. Tuy nhiên, trên thực tế nếu biết tận dụng thì các trò chơi giải trí này lại là giải pháp giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả và là một công cụ để học sinh kiếm thêm thu nhập từ việc chơi game cho bản thân, phụ giúp gia đình. 

Cụ thể, bạn có thể thu thập các vật phẩm trong game, sau đó bán lại cho các người chơi có nhu cầu khác. Số tiền mà bạn bán được trong game sẽ được quy đổi thành tiền thật nên bạn có thể sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân như học tập hay giải trí.

Cách kiếm tiền online cho học sinh từ việc chơi game 
Cách kiếm tiền online cho học sinh từ việc chơi game 

5. Kiếm tiền từ nghề Streamer

Nghề Streamer đã trở thành một ngành nghề cực “hot” với thu nhập khủng chỉ trong thời gian ngắn. Điều đặc biệt hơn là công việc này lại không quy định hay yêu cầu cụ thể về trình độ, giới tính hay độ tuổi để bắt đầu. Tuy nhiên, nếu muốn tăng dần nguồn thu nhập thì người tham gia cần sở hữu cho mình khả năng hoạt ngôn hoặc một ngoại hình ưa nhìn. 

Tại thị trường Việt Nam, nghề Streamer cũng đã phổ biến và nhận được sự tham gia đông đảo ở cộng đồng những người trẻ tuổi. Có thể nói, công việc này không chỉ giúp họ mang về nguồn thu nhập lớn mà còn thực hiện hóa được giấc mơ nổi tiếng của bản thân. 

Nguồn thu trong nghề Streamer đa phần đến từ việc phát sóng trực tuyến để truyền tải nội dung và nhận tiền donate từ người hâm mộ, tiền từ quảng cáo hoặc tài trợ. Ngoài ra, ở các Streamer nổi tiếng, nguồn thu của họ còn được mở rộng hơn thông qua việc kinh doanh, lives tream trên đa lĩnh vực như bán quần áo, thiết bị điện tử, đồ ăn,… 

Kiếm tiền từ nghề Streamer
Kiếm tiền từ nghề Streamer

6. Test các phần mềm game

Là một game thủ giỏi và am hiểu các kiến thức trong lĩnh vực này, bạn thực sự có thể mở rộng con đường kiếm tiền online của bản thân với công việc kiểm thử các phần mềm game trước khi phát hành chính thức ra cộng đồng.

Đối với các công ty sản xuất và phát hành game, hầu hết họ đều có bộ phận thử nghiệm. Bất kể thể loại game nào cũng sẽ cần bộ phận kiểm thử game trước khi phát hành, dĩ nhiên là bao gồm cả FO4, Thetan Arena,…Đây là nơi quy tụ các nhân sự có nhiệm vụ hóa thân thành người chơi thực thụ tiến hành trải nghiệm tính năng, đồ họa của game cũng như kiểm tra có lỗi nào xuất hiện hay không. 

Cũng vì thế mà sẽ không quá khó khăn để bạn tìm được cách kiếm tiền từ Thetan Arena hay tìm cách kiếm tiền trong FO4. Những công việc này khá phổ biến với thu nhập ổn, khi tham gia vào các dự án này, bạn sẽ giúp nhà phát hành có những đánh giá khách quan nhất về phần mềm game cũng như khắc phục kịp thời các lỗi sự cố trước khi ra mắt trên thị trường. 

Test các phần mềm game
Test các phần mềm game

7. Làm nghề dịch thuật

Dịch thuật là công việc tuyệt vời với nguồn thu nhập không giới hạn cùng môi trường tiềm năng để bạn không ngừng phát triển và nâng cao kỹ năng của bản thân. Hiện nay, thị trường trực tuyến đã phát triển và hoạt động với nhiều đề tài và lĩnh vực không khác gì ở thế giới thực. Do đó, những công việc dịch thuật cho bạn thực hiện cũng đa dạng không kém như dịch sách, tài liệu, phim,…

Vì vậy, nếu là một học sinh – sinh viên theo đuổi ngôn ngữ thì bạn nên sớm dấn thân vào con đường dịch thuật để trau dồi kinh nghiệm cho con đường sự nghiệp trong tương lai. Để tham gia, bạn cần theo dõi các bài đăng tuyển trên hội nhóm Facebook hoặc qua người quen và tiến hành dịch các bài đơn giản, rồi mới tăng dần độ khó. 

Làm nghề dịch thuật
Làm nghề dịch thuật

8. Công việc nhập liệu – Cách kiếm tiền đơn giản cho học sinh cấp 2

Đây cũng là một công việc kiếm tiền online mà các bạn học sinh có thể làm khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng và chăm chỉ. Nếu nhập sai, các dữ liệu sẽ không được chấp nhận và phải thực hiện lại từ đầu. Số tiền nhận được sẽ tính dựa vào lượt captcha nhập liệu thành công cũng như quy định theo từng mức cụ thể.

Công việc nhập liệu 
Công việc nhập liệu 

9. Có thể kiếm tiền từ Facebook Ad Breaks

Facebook Ad Break là một hình thức kiếm tiền online bằng cách sản xuất ra các video Facebook thu hút người xem. Ở đây, các video sau khi đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được chèn một số đoạn quảng cáo ngắn vào đầu hoặc giữa thời lượng nội dung. 

Điều đặc biệt là các video quảng cáo này không hiển thị tính năng skip ads. Vì thế mà người xem buộc phải theo dõi hết đoạn video và cứ mỗi lượt xem như vậy thì bạn sẽ nhận được một khoản phí hoa hồng được trả bởi Facebook. 

Có thể nói hình thức kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo vào video đã có mặt từ lâu và phổ biến trên Youtube. Thế nhưng, ở nền tảng Facebook thì Ad Break vẫn là một hình thức kiếm tiền còn khá mới.

Có thể kiếm tiền - Facebook Ad Breaks
Có thể kiếm tiền – Facebook Ad Breaks

10. Làm freelancer thiết kế từ Canva 

Nếu bạn là người đam mê đồ họa và luôn có những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, độc đáo thì không nên bỏ qua công việc thiết kế Canva. Canva là một phần mềm chuyên cung cấp các mẫu thiết kế có sẵn để người dùng tùy chỉnh thành những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Có thể nói, công việc này giúp bạn thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình để tạo ra các tác phẩm mang phong cách cá nhân hoặc theo yêu cầu và thu lợi từ những sản phẩm đó. 

Làm Freelancer thiết kế từ Canva 
Làm freelancer thiết kế từ Canva 

11. Kinh doanh đồ ăn vặt 

Đồ ăn vặt là những món ăn được học sinh, sinh viên tiêu thụ nhiều nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, để thỏa mãn niềm đam mê ăn uống và kiếm thêm chút thu nhập cho bản thân, bạn có thể bắt đầu con đường sự nghiệp bằng cách kinh doanh các món đồ ăn vặt mà học sinh thích ăn nhất. 

Trước khi đầu tư vốn vào sản phẩm, có một số lưu ý bạn cần ghi nhớ. Đầu tiên là nên khảo sát về nhu cầu lựa chọn đồ ăn vặt của các học sinh trong trường học. Sau đó mới quyết định lọc ra một vài mặt hàng dễ bán nhất với số lượng phù hợp ngân sách. Tiếp theo bạn có thể chọn ra các hình thức tiếp thị sản phẩm như đăng bài quảng cáo trên Facebook cá nhân hoặc nhờ bạn bè chia sẻ để thu hút nhiều người biết và mua sản phẩm hơn. Cuối cùng là tiến hành lập kế hoạch kinh doanh, điều này không những giúp bạn kiểm soát được nguồn vốn và doanh thu mà còn không bị lạc lối.

Kinh doanh đồ ăn vặt 
Kinh doanh đồ ăn vặt 

12. Bán đồ handmade 

Kinh doanh đồ handmade là một công việc có thể giúp học sinh kiếm thu nhập khủng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi, với một khoản phí đầu tư nhỏ, bạn đã có thể tự tay sản xuất ra các món đồ độc đáo, bắt mắt như thiệp 3D, quà lưu niệm,… với giá trị cao gấp nhiều lần. 

Ngoài ra, công việc này không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn giúp bạn nuôi dưỡng và được thỏa sức với đam mê của chính mình. Để mở rộng quy mô kinh doanh đồ handmade, bạn có thể thử bắt đầu quảng cáo sản phẩm cho  những khách hàng trong lớp rồi dần đến các đối tượng bạn bè trên Facebook. 

Đặc biệt, bán đồ handmade là một lựa chọn khá khó để định giá sản phẩm, vì thế hãy hiểu và nắm rõ các nguyên tắc kinh doanh để không cần lấy công làm lời mà vẫn cạnh tranh được với đối thủ.

Bán đồ handmade 
Bán đồ handmade 

13. Cách kiếm tiền online cho học sinh từ Youtube 

Ngoài cung cấp các video đa nội dung cho người xem, ứng dụng Youtube còn cho phép người dùng có thể kiếm tiền online trên chính nền tảng của mình. Cách kiếm tiền này được thực hiện thông qua việc tạo kênh Youtube riêng, sau đó đăng tải các video chứa nội dung thú vị để thu hút người xem. 

Bạn cần tìm hiểu về cách tính tiền của Youtube để nắm rõ các yêu cầu, từ đó mà nhanh chóng kiếm được tiền online. Về cơ bản thì, một khi kênh Youtube sở hữu mốc 4000 lượt xem và hơn 100 lượt đăng ký thì người dùng tài khoản có thể bật tính năng quảng cáo để nhận về một khoản tiền nhất định. Nếu lượt xem và đăng ký càng tăng thì số tiền bạn thu được cũng ngày càng nhiều.

Cách kiếm tiền online cho học sinh từ Youtube 
Cách kiếm tiền online cho học sinh từ Youtube 

14. Từ việc đăng ký tài khoản ngân hàng – Cách kiếm tiền online cho học sinh bằng điện thoại

Đây là cách kiếm tiền online nhanh chóng từ việc đăng ký tài khoản ngân hàng. Đối với người dùng internet thì đây có lẽ là công việc nhẹ – lương cao thu hút nhiều người tham gia, nhất là các bạn học sinh. Sức hút của công việc này đến từ việc bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rảnh để cài đặt các ứng dụng ngân hàng là đã có thể nhận khoản tiền từ vài chục đến vài trăm ngàn. 

Dưới đây là một số ứng dụng ngân hàng, ví điện tử uy tín giúp bạn kiếm tiền online:

 • Ứng dụng ngân hàng MB Bank: Gửi ngay 30.000 VND vào tài khoản mỗi khi khách hàng cài đặt ứng dụng thành công . 
 • Ứng dụng ViettelPay: Người dùng sẽ được tặng ngay 35.000 VND vào tài khoản với mỗi lượt mời bạn bè tải và sử dụng ViettelPay. 
 • Ứng dụng ví điện tử Momo: Tặng ưu đãi 100.000 VND cho người dùng nào đăng ký thành công tài khoản sử dụng. Mặt khác, nếu bạn mời được bạn bè sử dụng Momo, ứng dụng còn gửi tặng một khoản phí hoa hồng giới thiệu trị giá 100.000 VND vào tài khoản. 
Từ việc đăng ký tài khoản ngân hàng 
Từ việc đăng ký tài khoản ngân hàng 

15. Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing – Cách kiếm tiền cho học sinh cấp 3

Để kiếm tiền online dễ dàng với Affiliate Marketing, học sinh và sinh viên chỉ cần tạo tài khoản và chia sẻ liên kết sản phẩm trên mạng. Nếu bạn có khả năng sáng tạo và thu hút sự chú ý, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi người khác click vào liên kết và mua hàng. 

Affiliate cùng Vietnix
Affiliate cùng Vietnix

Đăng ký trực tiếp với Vietnix cũng là một cách phổ biến để kiếm tiền. Chỉ cần lấy liên kết và chia sẻ trên mạng xã hội. Khi có người mua thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ Vietnix. Phương pháp này đang được ưa chuộng như một cách kiếm tiền dễ dàng và tiện lợi cho học sinh và sinh viên.

16. Trả lời khảo sát để kiếm tiền

Kiếm tiền trực tuyến là một cách phổ biến để học sinh và sinh viên tăng thêm thu nhập. Trong số các phương pháp này, trả lời khảo sát trực tuyến đang rất hot. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn và kiên trì. Việc hoàn thành tất cả các khảo sát và chia sẻ liên kết với bạn bè là vô cùng quan trọng. 

Trả lời khảo sát kiếm tiền
Trả lời khảo sát kiếm tiền

Mỗi khảo sát sẽ mang về một khoản tiền nhất định. Để kiếm thu nhập đáng kể, hãy tham gia vào nhiều chương trình khảo sát và tích lũy điểm dần. Với sự kiên trì và cống hiến, bạn sẽ thành công trong việc kiếm tiền trực tuyến qua khảo sát và gia tăng thu nhập của mình.

17. Treo máy kiếm tiền online

Treo máy kiếm tiền là một phương pháp kiếm tiền online cực kỳ đơn giản và hấp dẫn cho học sinh. Chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối Internet, bạn có thể tiếp tục kiếm thu nhập hàng ngày. 

Treo máy kiếm tiền online
Treo máy kiếm tiền online

Phương thức này hoạt động dựa trên việc xem các video mới được tải lên, và mỗi video bạn xem sẽ mang về một khoản tiền nhất định. Bạn có thể thu nhập lên đến 700.000 VNĐ mỗi tháng mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức.

18. Kiếm tiền bằng Tikibook – Web kiếm tiền online cho học sinh không cần vốn

Tikibook là một trang web kiếm tiền online đặc biệt dành cho những người yêu thích đánh giá và nghiên cứu các sản phẩm. Nơi này không chỉ cung cấp thông tin hữu ích mà còn giúp người dùng tìm ra những sản phẩm tốt nhất.

Đánh giá trên Tikibook kiếm tiền online
Đánh giá trên Tikibook kiếm tiền online

Với sự đa dạng và số lượng lớn các sản phẩm trên thị trường, Tikibook cần thêm nhiều cộng tác viên để đánh giá và review chúng. Điều này không chỉ giúp trang web phát triển mạnh mẽ hơn mà còn mang đến nhiều thông tin hữu ích hơn cho mọi người. 

19. Viết blog kiếm tiền

Hãy thử viết blog để kiếm tiền trực tuyến! Mặc dù việc này có thể thách thức, nhưng nếu bạn đam mê viết và có khả năng văn chương, đừng ngại thử sức. Dù bạn là học sinh hay sinh viên mới bắt đầu, số tiền kiếm được ban đầu có thể nhỏ. Tuy nhiên, khi khả năng viết và tài khoản của bạn phát triển, việc kiếm thu nhập ổn định hàng tháng không còn quá khó khăn.

Viết blog kiếm tiền 2023
Viết blog kiếm tiền 2023

Viết blog cho phép bạn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân và ý tưởng độc đáo. Nếu bạn tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút sự chú ý, bạn có thể thu hút một lượng độc giả lớn. Từ đó, bạn có thể tận dụng quảng cáo, hợp tác với các thương hiệu hoặc thậm chí bán sản phẩm và dịch vụ của riêng mình để tối ưu hóa thu nhập.

Các em học sinh, sinh viên kiếm tiền thì có ảnh hưởng đến cuộc sống không? 

Câu trả lời là có và ảnh hưởng ở cả 2 phương diện lợi – hại. Cụ thể:

Ảnh hưởng tiêu cực đầu tiên và dễ nhận thấy nhất khi cho con kiếm tiền sớm đồng nghĩa sẽ rút ngắn thời gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ để bù vào các công việc mang đến thu nhập. Ngoài ra, thời gian dài xoay quanh công việc và tính toán làm sao để kiếm tiền sẽ buộc trẻ phải trưởng thành sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Nếu không điều chỉnh kịp thời, trẻ có thể phát triển theo lối sống vật chất sau khi lớn lên.

Mặt khác, việc làm thêm cũng có những tích cực tác động không nhỏ đến trẻ như giúp trẻ sống tự lập, có chính kiến và biết cách xây dựng, duy trì các mối quan hệ cũng như có bản lĩnh đương đầu với khó khăn hơn. Đây là những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu để trẻ dễ dàng vượt qua các cạm bẫy cám dỗ trong cuộc sống sau này. 

Tuy nhiên, nhìn chung lại thì việc kiếm tiền sớm không nên được khuyến khích. Bởi vì trẻ rất dễ gặp những ảnh hưởng không tốt đến học tập và sinh hoạt hàng ngày. Nếu muốn con đi làm để thêm trải nghiệm thì phụ huynh cần theo dõi sát sao và nhắc nhở con phân bổ thời gian học – chơi – làm hợp lý. 

Các em học sinh kiếm tiền thì có ảnh hưởng đến cuộc sống không? 
Các em học sinh kiếm tiền thì có ảnh hưởng đến cuộc sống không? 

Cần lưu ý các hình thức lừa đảo khi kiếm tiền online

Không gian mạng với tràn lan các thông tin thiếu tính xác thực là địa điểm lý tưởng để các đối tượng xấu thực hiện các hành vi lừa đảo dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Hình thức lừa đảo qua Email

Lừa đảo qua email là hình thức lừa đảo phổ biến nhất đối với các cá nhân tham gia thực hiện các công việc kiếm tiền trực tuyến. Bởi hầu hết người dùng internet hiện nay đều sở hữu cho mình ít nhất một email cá nhân để sử dụng cho mục đích công việc, học tập hoặc giải trí. 

Do đó mà các đối tượng lừa đảo thường áp dụng một số chiêu trò để lừa tiền các nạn nhân thông qua các email đề cập đến các nội dung:

 • Yêu cầu xác thực về tài khoản ngân hàng. 
 • Yêu cầu về thông tin cá nhân. 
 • Các email thông báo nhận thưởng. 

Trong đó, ở nội dung email gửi đến còn đính kèm thêm một hoặc một số đường link liên kết có gắn mã theo dõi. Qua đó, người đọc nếu không cảnh giác mà truy cập vào link sẽ dễ dàng bị các đối tượng này đánh cắp ID, tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử,… chỉ trong giây lát. 

Hình thức lừa đảo qua Email
Hình thức lừa đảo qua Email

Hình thức lừa đảo Ponzi (đa cấp)

Ponzi là một mô hình lừa đảo theo kiểu đa cấp mà rất nhiều người đã gặp phải. Hiểu đơn giản, mô hình này hoạt động theo cơ chế dùng tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Để mô hình được duy trì và đảm bảo nguồn vốn được rót vào liên tục, những người đã tham gia sẽ tìm cách dụ dỗ thêm nhiều người mới gia nhập.

Có thể nói, Ponzi là mô hình lừa đảo đã xuất hiện từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ dưới nhiều hình thức bao gồm cả trực tuyến và trực tiếp. Do đó, để tránh trở thành thành viên của tổ chức đa cấp, bạn cần cảnh giác trước những lời mời gọi:

 • Kêu gọi đầu tư với tỷ lệ sinh lợi cực hấp dẫn.
 • Cam kết đầu tư với rủi ro thấp hoặc không có rủi ro. 
 • Đảm bảo thu hồi vốn trong khoảng thời gian cố định.
Hình thức lừa đảo Ponzi (đa cấp)
Hình thức lừa đảo Ponzi (đa cấp)

Từ các hội nhóm kinh doanh lừa đảo

Ngoài 2 hình thức trên, còn một hình thức lừa đảo núp bóng các công việc kiếm tiền online đơn giản, không cần vốn khiến nhiều người mắc bẫy trong thời gian gần đây chính là tổ chức các hội nhóm chơi coin lừa đảo. 

Dưới đây là một số dấu hiệu đặc trưng ở hình thức này mà bạn có thể tìm hiểu để nâng cao cảnh giác cho bản thân khi tìm việc trên không gian mạng:

 • Những hội nhóm trade ít thành viên và không hoạt động thường xuyên. 
 • Thiếu các thông tin xác thực như website, điều khoản hay nội quy hoạt động của tổ chức. 
 • Cam kết lợi nhuận thu về hấp dẫn, nhận ngay từ 1 – 100$ mỗi khi mời được một thành viên mới tham gia vào hội nhóm.
 • Người tham gia sẽ được nhận một khoản tiền lớn. 
Từ các hội nhóm kinh doanh lừa đảo
Từ các hội nhóm kinh doanh lừa đảo

Kiếm tiền thông qua các ví điện tử

Hình thức lừa đảo này được coi là phổ biến nhất và vẫn lôi kéo nhiều học sinh và sinh viên. Dù không mới, nó vẫn khiến nhiều người mắc phải. Những nhóm lừa đảo này nhắm vào người mua hàng online hoặc những người muốn kiếm tiền tại nhà, lấy thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng, ví điện tử. Với những chiêu trò như quà tặng hấp dẫn, giải thưởng, nhiều người đã tin tưởng và cung cấp mật khẩu và mã OTP cho những kẻ lừa đảo này.

Lừa đảo thông qua các ví điện tử
Lừa đảo thông qua các ví điện tử

Hãy tỉnh táo và cảnh giác trước những lời mời hấp dẫn như kiếm tiền online qua ví điện tử. Đừng để mình rơi vào bẫy đặt cọc hoặc giữ chỗ bất cẩn. Hơn nữa, hãy tránh tham gia vào những giao dịch không đáng tin cậy để tránh những rủi ro không đáng có!

Những lưu ý để hạn chế gặp trình trạng lừa đảo

Tham khảo một số lưu ý được chia sẻ bên dưới để nâng cao cảnh giác và thận trọng hơn trong quá trình kiếm tiền online: 

Lựa chọn hình thức kiếm tiền phù hợp

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các hình thức kiếm tiền trực tuyến cũng ngày càng trở nên đa dạng và dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tiêu biểu là một số công việc dễ bắt đầu với số vốn nhỏ như bán mỹ phẩm, quần áo hay đồ ăn vặt,… 

Tuy nhiên, dù là kiếm tiền dưới hình thức nào đi chăng nữa thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định điểm mạnh – yếu của bản thân để lựa chọn cho mình công việc kiếm tiền online phù hợp nhất. Đồng thời, điều này còn giúp bạn tránh được các nguy cơ vì mơ hồ, thiếu định hướng mà đầu tư tiền sai chỗ. 

Ví dụ: Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh thì có thể bắt đầu với công việc dạy học online, dịch thuật. Hoặc nếu bạn là người thích khám phá và yêu thích ăn uống thì có thể kiếm tiền với công việc bán đồ ăn vặt,…

Nên bắt đầu từ số tiền nhỏ

Rủi ro là yếu tố bất ngờ và thường xuyên xuất hiện trong kinh doanh, nhất là trong môi trường kinh doanh trực tuyến vẫn còn nhiều lỗ hổng và bất cập như hiện nay. Do đó, nếu bạn muốn kinh doanh online, có ý tưởng kinh doanh với quy mô nhỏ, cần tính toán kỹ lưỡng nguồn lực tài chính của bản thân để có thể kiểm soát và duy trì hiệu quả nguồn hàng nhập về kinh doanh của mình. 

Tốt hơn hết, bạn nên bắt đầu công việc từ số tiền nhỏ rồi từ từ tăng dần lên sau khi nhận thấy kết quả kinh doanh khả quan. .

Thống kê doanh số rõ ràng

Kinh doanh là một chuỗi các hoạt động diễn ra liên tục và lặp lại để đạt được lợi nhuận. Hiểu đơn giản là phải có sự thu – chi để tạo ra dòng tiền và sinh lời. Chính vì thế, cá nhân kinh doanh không thể thiếu bước thống kê rõ ràng các khoản thu – chi rõ ràng để xác định doanh số, doanh thu, chi phí và lợi nhuận (theo ngày, tháng, năm). Từ đó, giúp bạn có thể xây dựng chiến lược phù hợp và ra quyết đầu tư đúng đắn hơn, tránh được các nguy cơ gây tổn thất tài chính.

Một mẹo cho các cá nhân kinh doanh online nhiều mặt hàng dễ dàng quản lý doanh số của mình là sử dụng công cụ Excel để thống kê.

Cẩn thận và lưu ý các hình thức lừa đảo

Thị trường kiếm tiền trực tuyến hiện nay đại đa số đều là quảng cáo và lừa đảo trá hình nên đứng ở vai trò là người tìm việc online, bạn cần từ chối tham gia với các công việc có những yêu cầu sau:

 • Yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng. 
 • Website thiếu thông tin, không đề cập địa chỉ liên hệ cụ thể. 
 • Yêu cầu người tham gia phải truy cập vào mạng xã hội. 

Nâng cao tinh thần cảnh giác

Hãy cẩn thận với những cách kiếm tiền trên điện thoại, máy tính dành cho học sinh mà không yêu cầu kinh nghiệm hay kỹ năng, nhưng hứa hẹn thu nhập cao. Không có công việc nào nhẹ nhàng mà lại có lương cao ngay tức thì. Vì vậy, hãy tỉnh táo và đề phòng trước những lời mời hấp dẫn này.

Nâng cao tinh thần cảnh giác
Nâng cao tinh thần cảnh giác

Kiểm tra số điện thoại tuyển dụng

Trước khi chấp nhận một công việc mới, hãy đảm bảo bạn nắm rõ về công ty và nhà tuyển dụng. Hãy thu thập thông tin cụ thể như tên công ty, địa chỉ, năm thành lập và số điện thoại để xác định tính chính chủ của họ. Đồng thời, hãy kiểm tra lịch sử và sự phát triển của công ty để có cái nhìn toàn diện hơn!

Thẩn trọng trước các cuộc gọi lừa đảo
Thẩn trọng trước các cuộc gọi lừa đảo

Thận trọng khi được yêu cầu đóng phí trước

Một dấu hiệu rõ ràng của lừa đảo là khi bạn bị yêu cầu trả phí, đặt cọc hoặc thanh toán trước trước khi tham gia công việc. Hãy nhớ rằng công việc làm thêm không bao giờ đòi hỏi bạn phải trả tiền để tham gia. Nếu bạn gặp tình huống như vậy, hãy từ chối và báo cáo ngay cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức có liên quan.

Thỏa thuận bằng hợp đồng

Để đảm bảo sự minh bạch và bảo vệ quyền lợi của bạn trong công việc, yêu cầu hợp đồng hoặc thỏa thuận bằng văn bản từ công ty hoặc nhà tuyển dụng là rất quan trọng. Điều này cho phép bạn có bằng chứng rõ ràng về các điều khoản công việc, như mức lương, thời gian làm việc, công việc cụ thể và quyền lợi của bạn. Bằng việc có tài liệu này, bạn có thể bảo vệ mình trong trường hợp có tranh chấp và đảm bảo mọi thỏa thuận được tuân thủ đúng như đã thỏa thuận.

Làm việc thông qua hợp đồng
Làm việc thông qua hợp đồng

Câu hỏi thường gặp

Có những cách kiếm tiền online nào cho học sinh?

Một số cách kiếm tiền online đơn giản, không cần hoặc cần ít vốn cho học sinh – sinh viên trải nghiệm như cộng tác viên content, quản lý fanpage, tham gia vào từ các ứng dụng kiếm tiền, chơi game online., làm Streamer, dịch thuật, nhập liệu, bán đồ ăn vặt, bán đồ handmade,…

Có nên kiếm tiền online khi còn đi học không?

Câu trả lời là tùy vào cách nhìn nhận và đánh giá ở mỗi người. Nếu gia đình muốn con có thêm trải nghiệm và học được cách quý trọng đồng tiền thì có thể cho trẻ bắt đầu kiếm tiền online từ sớm. 
Ngược lại, nếu lo sợ trẻ chỉ lo kiếm tiền mà bỏ bê việc học hay sợ trẻ có tiền lại phát sinh các nhu cầu tiêu tiền không phù hợp lứa tuổi thì không nên cho đi làm.

Lời kết

Vietnix hy vọng thông qua những thông tin bổ ích phía trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ được cách kiếm tiền online cho học sinh, sinh viên uy tín không cần vốn. Đọc thêm bài viết của Vietnix về chủ đề 39+ app kiếm tiền online không vốn, uy tín nhất 2023. Vietnix xin chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (182 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận