Publisher là gì? Các bước để phát triển với Publisher

Lượt xem
Home

Publisher giữ vai trò quan trọng trong các chiến dịch Affiliate giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ của nhãn hàng. Trở thành một Publisher chuyên nghiệp mang đến nguồn thu nhập thụ động bền vững. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn Publisher là gì qua bài viết dưới đây của Vietnix.

Publisher là gì?

Publisher là một yếu tố trong tiếp thị liên kết – Affiliate, có thể là một cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện kết nối giữa các Advertiser (nhà quảng cáo) và người dùng. Publisher có trách nhiệm quảng cáo, thu hút khách hàng, gia tăng lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi. 

Publisher là gì
Publisher là gì

Mỗi publisher sẽ có một mã affiliate riêng. Publisher sẽ nhận được hoa hồng nếu người dùng nhấp vào link và thực hiện hành vi cụ thể. Khi là một publisher, bạn tham gia vào Affiliate Network và xây dựng chiến lược sáng tạo nội dung như làm blog, tạo video, thực hiện email marketing,… để thu hút người đọc.

>> Xem thêm: Affiliate marketing là gì? Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới

Sự khác biệt giữa Publisher và Advertiser

Trong Affiliate, khái niệm Publisher và Advertiser thường hay bị nhầm lẫn. Đây là hai thành phần quan trọng mà bất kỳ mô hình Affiliate nào cũng có. Cùng tìm hiểu sự khác nhau qua giải thích chi tiết trong bảng dưới đây:

Tiêu chíAdvertiserPublisher
Khái niệmLà những cá nhân, tổ chức sở hữu sản phẩm, dịch vụ và muốn quảng bá chúngLà những cá nhân, tổ chức kết nối sản phẩm của Advertiser với khách hàng
Nhiệm vụCung cấp sản phẩm có thể bán được hoặc yêu cầu thực hiện được hành động cụ thể như đăng ký ký tài khoản, cài đặt ứng dụng,…Thực hiện các hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng thay cho Advertiser
Lợi nhuậnThu được thông qua việc bán sản phẩmThu được thông qua hoa hồng khi chuyển đổi khách hàng qua link affiliate
Quyền hạnĐưa ra quy tắc, luật lệ để đảm bảo Publisher không gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệuTuân thủ quy tắc, luật lệ do Advertiser đưa ra trong quá trình làm affiliate
phan biet publisher va advertiser
Phân biệt Publisher và Advertiser

Nói tóm lại, Advertiser trả tiền để quảng cáo được hiển thị còn Publisher sẽ nhận tiền và cho hiển thị quảng cáo. Khi đó, Advertiser sẽ có doanh thu dựa trên số lượng sản phẩm bán ra (ROI) còn Publisher dựa trên hoa hồng nhận về. 

Publisher kiếm tiền thế nào?

Cách phổ biến nhất là nhận hoa hồng cho từng đơn hàng hoặc hành vi khách hàng. Ngoài ra, Publisher còn kiếm tiền qua các cách sau đây:

  • Theo click: Dựa vào số lượt nhấp chuột vào liên kết quảng cáo. 
  • Theo hành động: Ví dụ khách hàng đăng ký làm thành viên hoặc làm bảng khảo sát. 
  • Theo lượt cài đặt: Khách hàng đồng ý tải phần mềm, ứng dụng trên điện thoại. 
  • Theo lượt hiển thị: Chi trả hoa hồng dựa trên số lần hiển thị quảng cáo. 

Các Publisher sẽ dựa vào năng lực bản thân để xác định hướng kiếm tiền phù hợp nhất.

publisher kiem tien nhu the nao
Publisher kiếm tiền như thế nào?

Pub.accessttrade.vn hay Accesstrade là nền tảng tiếp thị liên kết phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là một nền tảng giúp các Publisher có thể kiếm tiền với nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Vietnix đã chia sẻ.

Các hình thức Publisher

Có rất nhiều hình thức Publisher, phân chia chủ yếu dựa trên cách thức họ thực hiện việc liên kết tiếp thị. Cụ thể như sau:

Website dạng blog

Website hay blog luôn là hình thức kiếm tiền bền vững và ổn định nhất. Đây là nơi cho bạn tự do sáng tạo theo tiêu chí “Content is King”. Nếu sở hữu một website có nội dung hữu ích, thì bạn đã có cơ hội kiếm thu nhập thụ động lâu dài. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng để người đọc biết đến và vào trong blog của bạn để đọc. Đây là yếu tố giúp tăng quyết định mua hàng nhanh chóng. 

Ưu điểm của hình thức này là sự linh động. Bạn có thể sáng tạo và xuất bản nội dung ở bất kỳ đâu, miễn là có năng lực viết và có kết nối Internet. 

Hoàn tiền khi mua sắm

Thường đây là hình thức các Publisher ký hợp đồng với Advertiser và các sàn thương mại điện tử. Sau khi nhận tiền hoa hồng, Publisher sẽ hoàn một phần tiền cho người dùng. Một hình thức tương tự với hoàn tiền mua sắm là tích điểm và đổi quà.

Ưu điểm: Hình thức này mang lại lượng tương tác lớn cho trang web của bạn. Đồng thời, việc mua hàng được hoàn tiền sẽ giúp tạo sự hứng thú cho người mua và biến họ thành khách hàng trung thành của bạn. Họ có thể ra quyết định chi tiêu dài hạn và bạn sẽ có thêm tệp khách hàng tiềm năng mới. 

xay dung website da dang thong tin de lam affiliate
Xây dựng website đa dạng thông tin để làm Affiliate

Website so sánh

Website so sánh là hình thức được nhiều người lựa chọn. Trên website, khách hàng có thể so sánh sản phẩm, dịch vụ khác nhau, từ giá cả, tính năng đến các chương trình ưu đãi.  Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện so sánh theo dạng top list, tổng hợp và xếp thứ hạng các nhãn hiệu và sản phẩm, giúp khách hàng có thêm thông tin cần thiết.

Ưu điểm: Website đánh đúng tâm lý người dùng, yêu thích tìm kiếm thông tin trước khi ra quyết định mua sắm sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ. Nếu thông tin chia sẻ chất lượng, khách hàng sẽ tin tưởng và chốt đơn hàng nhanh chóng. 

Social

Nếu bạn là một KOL hoặc người có tiếng nói trên mạng xã hội, việc xây dựng thương hiệu cá nhân và từng bước trở thành người đại diện nhãn hàng là hướng đi đúng đắn. Khách hàng chính là những người theo dõi và hâm mộ bạn trên mạng xã hội. Họ sẽ là khách hàng trung thành và giúp bạn mở rộng phạm vi bán hàng thông qua tiếp thị truyền miệng (word of mouth). 

Ưu điểm: Cách làm này thích hợp cho những bạn đã có sẵn lượng người theo dõi và hâm mộ. Bạn có thể xây dựng hình ảnh hướng đến gen Z – tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

thuc hien affiliate tren cac phuong tien truyen thong xa hoi
Thực hiện Affiliate trên các phương tiện truyền thông xã hội

Email Marketing

Thông thường, các Publisher sẽ sáng tạo nội dung hữu ích trên website hoặc blog cá nhân, điều hướng người đọc đăng ký thông tin email và số điện thoại. Sau đó họ tích hợp chương trình email marketing để tiếp cận sâu hơn.

Email Marketing phù hợp để chia sẻ tài nguyên miễn phí theo đúng nội dung khách hàng quan tâm. Thông qua email, từng bước bạn sẽ chăm sóc họ kỹ hơn và chuyển đổi hành vi mua sắm của họ. 

Ưu điểm: Khách hàng đăng ký email đều là khách hàng tiềm năng, tin tưởng và có xu hướng theo dõi lâu dài nội dung sản xuất từ bạn. Vì vậy, bạn có thể triển khai chiến dịch email marketing đều đặn để kích thích họ chuyển đổi mua hàng.

Website reviews

Hướng đi tiếp theo các Publisher thường hay làm là thực hiện các review về sản phẩm, dịch vụ trên website. Phương pháp này thu hút khá nhiều sự quan tâm bởi khách hàng nào cũng muốn xem trải nghiệm sản phẩm trước khi mua. Nếu làm dạng này, bạn sẽ hướng đến nhu cầu cụ thể của khách hàng bằng các thông tin trung lập, khách quan.

Ưu điểm: Cách làm này khá dễ cho người mới bắt đầu vì bạn có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào làm nội dung ngách. Nếu chịu khó đầu tư, dùng thử trải nghiệm sản phẩm, nội dung chia sẻ của bạn sẽ rất giá trị. 

publisher phai do luong muc do hieu qua
Publisher phải luôn đo lường mức độ hiệu quả các các chiến dịch Affiliate 

Website cung cấp coupon, voucher

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo trang web chia sẻ những mã giảm giá ưu đãi hoặc voucher từ các nhãn hàng hoặc trang thương mại điện tử,… đăng lên website và viết lời giới thiệu hấp dẫn. Cách làm này mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Khách hàng có cơ hội mua hàng giảm giá, bạn có hoa hồng còn nhãn hàng thì gia tăng độ nhận diện. 

Ưu điểm: Giống như các cách làm trên, xây dựng website chuyên săn lùng voucher khá dễ thực hiện, không tốn kém quá nhiều chi phí. Đặc biệt, những dịp khuyến mãi, Black Friday, săn sale là cơ hội để bạn đẩy mạnh bán hàng. 

Quảng cáo PPC

Hình thức cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này là quảng cáo và nhận hoa hồng theo cơ chế PPC – Pay Per Click. Theo đó, cứ mỗi cú nhấp chuột từ người dùng, bạn sẽ nhận có thu nhập. 

Nếu thực hiện theo cách này, bạn cần đảm bảo những người dùng click vào quảng cáo là thật. Hiện nay có rất nhiều hệ thống bot ảo có thể nhấp chuột tự động làm ảnh hưởng đến tổng thể chiến dịch quảng cáo và thương hiệu. Nếu không xây dựng hệ thống chống click ảo, bạn sẽ khó có thể hợp tác với Advertiser trong chiến dịch affiliate tiếp theo.

Ưu điểm: Những người am hiểu về lĩnh vực Marketing – Quảng cáo rất dễ thực hiện hình thức tiếp thị này. Mức lợi nhuận nhận được sẽ rất khả quan nếu bạn tối ưu được chi phí quảng cáo.

quang cao ppc la mot hình thuc publisher
Quảng cáo PPC là một hình thức Publisher

Các bước để phát triển với Publisher

Sau khi hiểu được Publisher là gì, bạn có sẵn sàng cho cơ hội trở thành một Publisher chuyên nghiệp không? Nếu có, hãy đọc qua chi tiết thông tin sau để nắm được các bước phát triển với nghề nghiệp này. 

Bước 1 – Xác định rõ sản phẩm

Dù bạn chọn bất kỳ hình thức Publisher nào, điều đầu tiên cần xác định chính là nội dung cho website và sản phẩm, dịch vụ từ Advertise bạn hướng đến. Với mỗi sản phẩm, hãy xác định rõ tiêu chí bạn lựa chọn, các lợi thế cạnh tranh, ưu nhược điểm và giá trị mang đến cho khách hàng. Đây chính là những điều cốt lõi bạn sẽ lan tỏa đến người đọc. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng đối tượng mục tiêu của bạn là ai, yêu thích gì và có xu hướng tiêu dùng ra sao. Tất cả những thông tin trên sẽ giúp bạn có được chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất. 

xac dinh san pham va ngach noi dung tren website
Xác định rõ sản phẩm và ngách nội dung trên website

Bước 2 – Lựa chọn kênh để marketing sản phẩm, dịch vụ

Sau khi đã xác định nội dung hướng tới, bước tiếp theo là lựa chọn kênh marketing phù hợp. Các nền tảng miễn phí tiếp cận được nhiều người là Youtube, Twitter, Tiktok, blog,… các kênh có trả phí như Facebook Ads, Google Ads, Zalo Ads,… 

Nếu hình thức SEO bạn phải xác định thực hiện trong thời gian ít nhất 3-6 tháng mới có hiệu quả. Các kênh có phí khác thì có thể thấy ngay kết quả nhưng bạn cũng nên song song xây dựng nội dung dài hạn, tránh phù thuộc ngân sách quảng cáo. 

>> Tham khảo thêm: SEO là gì? Những kiến thức cơ bản về SEO cho người mới bắt đầu

Bước 3 – Lựa chọn Network Affiliate

Lựa chọn network chính là việc tìm kiếm các sàn giao dịch, các đơn vị trung gian hỗ trợ Affiliate như Amazon, Clickbank hay Adflex, Shareasale,… Các đơn vị này hoạt động toàn cầu và có hỗ trợ cho chương trình tại Việt Nam. 

lua chon cac chuong trinh affiliate hieu qua
Lựa chọn các chương trình Affiliate hiệu quả

Bước 4 – Phát triển nội dung website

Sau khi thiết lập nền tảng đầy đủ, quan trọng nhất chính là xây dựng nội dung hữu ích cho người đọc. Việc chăm chỉ đăng bài viết chỉ là một phần. Bạn phải tập trung nghiên cứu, điều chỉnh để nội dung thu hút người đọc hơn, giọng văn tự nhiên và mang đến giải pháp thiết thực. 

Luôn đặt bản thân vào vị trí khách hàng để thấu hiểu nhu cầu của họ. Từ đó, người dùng sẽ trở thành khách hàng tiềm năng và giới thiệu thêm nhiều người khác cho bạn. 

Lời kết

Trở thành một Publisher thành công không khó. Quan trọng bạn hiểu vai trò của Publisher là gì, các hình thức phân loại và con đường để trở thành chuyên nghiệp hơn. Chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (65 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận