Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

Affiliate marketing là gì? Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới

10/03/2022

Ở thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, con người ta không còn bị giới hạn ở những hình thức kiếm tiền truyền thống nữa. Thay vào đó, chúng ta có thể tận dụng kỹ thuật công nghệ để hỗ trợ cho việc gia tăng thu nhập bản thân. Affiliate Marketing mang đến cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp. Đây cũng chính là nội dung mà Vietnix muốn đem đến cho các bạn tại bài viết này: kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Đây là cách giúp doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet. Affiliate Marketing là một mô hình quảng cáo trong đó công ty trả tiền cho người khác (ví dụ: các blogger, KOL,…) để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ. Mục đích sau cùng là đem về doanh số bán hàng cho công ty.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Đây là một mô hình kiếm tiền online trong đó người làm Affiliate Marketing được thưởng hoa hồng khi cung cấp một kết quả cụ thể cho nhà công ty.

Thông thường, kết quả của tiếp thị liên kết là một cuộc mua bán. Nhưng một số chương trình có thể thưởng cho bạn vì khách hàng tiềm năng, người dùng dùng thử miễn phí, nhấp chuột vào trang web hoặc nhận được lượt tải xuống ứng dụng.

Nếu bạn đã hiểu được Affiliate marketing là gì rồi thì hãy tiếp tục đi đến phần tiếp theo: cách hoạt động của mô hình Online Affiliate Marketing!

Affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Hoạt động Affiliate Marketing bao gồm việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách chia sẻ chúng trên blog, nền tảng truyền thông xã hội, podcast hoặc trang web. Đơn vị liên kết kiếm được hoa hồng mỗi khi ai đó mua hàng thông qua liên kết duy nhất được liên kết với đề xuất của họ.

Quy trình tiếp thị liên kết này có thể diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bạn hiển thị quảng cáo hoặc liên kết cho cửa hàng X trên trang web, blog hoặc mạng xã hội của mình.
 • Bước 2: Một khách hàng nhấp vào liên kết mua hàng của bạn.
 • Bước 3: Khách hàng mua hàng trong cửa hàng X.
 • Bước 4: Mạng liên kết ghi lại giao dịch.
 • Bước 5: Việc mua hàng được xác nhận bởi cửa hàng X.
 • Bước 6: Bạn được trả hoa hồng.

Tỷ lệ hoa hồng khác nhau tùy thuộc vào công ty và ưu đãi. Ở cấp độ thấp, bạn sẽ kiếm được khoảng 5% từ việc bán hàng. Nhưng với một số ngành hàng, bạn có thể kiếm được tới 50%, thường là khi quảng cáo một lớp học hoặc sự kiện. Ngoài ra còn có các chương trình tiếp thị liên kết cung cấp tỷ lệ cố định cho mỗi lần bán hàng thay vì tỷ lệ phần trăm.

Cấu trúc trong mô hình Affiliate Marketing là gì?

Affliate Marketing bao gồm bốn thành phần dưới đây:

Advertiser (Nhà cung cấp)

Nhà cung cấp là những người cần chạy quảng cáo (có thể gọi là nhà quảng cáo hoặc nhà bán lẻ) có nhu cầu quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của họ và sẵn sàng trả tiền cho người giới thiệu sản phẩm bằng các kênh marketing online.

Cấu trúc mô hình Affiliate Marketing
Cấu trúc mô hình Affiliate Marketing

Publisher/Affiliate (Nhà phân phối)

Nhà phân phối là những cá nhân hoặc công ty nhận trách nhiệm quảng bá sản phẩm của Nhà cung cấp bằng hình thức mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser. Đó có thể là:

 • Những tập thể, cá nhân sở hữu website với tệp người theo dõi ổn định, uy tín.
 • Những tổ chức, cá nhân có tiềm năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Dưới đây là 5 mô hình các Nhà phân phối thực hiện Tiếp thị liên kết của mình:

 • Tiếp thị liên kết bằng cách hoàn tiền: Đây là mô hình Affiliate Marketing được các nhà phân phối sử dụng phổ biến bởi nó mang lại lợi nhuận hấp dẫn vì có tỷ lệ chuyển đổi tương đối cao.
 • Thực hiện liên kết bằng nội dung: Tạo các bài viết trên nền tảng các mạng xã hội, hướng đến nhóm khách hàng cụ thể với các nội dung như quảng cáo biểu ngữ với thông tin về sản phẩm và dịch vụ, văn bản quảng cáo, đánh giá sản phẩm.
 • Phát hành phiếu giảm giá: Người mua hàng online được tặng các mã giảm giá để khuyến khích tăng chuyển đổi trong việc mua sắm. Từ đó các nhà thực hiện liên kết kiếm được hoa hồng từ hành trình mua hàng của người dùng mã giảm giá của họ.
 • Thực hiện liên kết tổng hợp: Các nền tảng liên quan đến nhiều sản phẩm, ưu đãi về giá và người dùng trực tuyến được gọi là tổng hợp. Các nền tảng này có thể được coi là một trung tâm mua sắm, người dùng có thể xem các nhóm sản phẩm khác nhau và được đề xuất mua hàng.
 • Thực hiện liên kết bằng thiết bị di động: Mô hình này giúp các Publisher có thể xây dựng nội dung của họ thông qua các ứng dụng di động để thực hiện việc liên kết tiếp thị.

Mạng tiếp thị liên kết (Affiliate network)

Affiliate network là bên cung cấp thứ ba cung cấp dịch vụ liên kết giữa Advertiser và Publisher. Đó có thể là một tổ chức hoặc cá nhân có khả năng thu hút khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ. Affiliate network giữ vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

Một vài kênh cung cấp mạng tiếp thị liên kết phổ biến

 • Influencers: Cá nhân có sức ảnh hưởng tác động đến quyết định mua hàng của những người theo dõi họ. Những người này có lượt theo dõi lớn, ổn định, họ điều hướng người tiêu dùng đến sản phẩm của của người bán thông qua các bài đăng trên các mạng xã hội, blog.
 • Bloggers: Các blogger dùng thử sản phẩm mẫu hoặc dịch vụ. Sau đó viết một bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web của sản phẩm/ dịch vụ.
 • Các trang web quy mô nhỏ (Microsite):  Microsite là những trang web được xây dựng để quảng cáo cho một website khác. Bằng cách xây dựng nội dung phù hợp, tập trung đúng đối tượng cụ thể, microsite giúp tăng chuyển đổi do lời kêu gọi hành động đơn giản và dễ hiểu.
 • Danh sách email: Danh sách email được sử dụng để quảng bá các sản phẩm của người bán bằng cách gửi email cho khách hàngmvà kiếm thu nhập từ hoa hồng sau khi khách hàng mua sản phẩm từ những email đó.
 • Các trang web truyền thông lớn: Các trang web này có lượng truy cập khổng lồ, ta có thể tận dụng nguồn truy cập này để quảng bá sản phẩm thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và liên kết liên kết theo ngữ cảnh. Đây là phương pháp mang lại doanh thu và tỉ lệ chuyển đổi cao nhất cho cả Advertiser và Affiliate.

Khách hàng

Khách hàng là đối tượng nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện hành động (mua hàng, điền form đăng ký,…)

Khách hàng có thể mua hàng thông các những phương pháp tiếp thị liên kết bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên (SEO), công cụ tìm kiếm trả phí (PPC – trả phí trên 1 lần nhấp chuột), Email Marketingtiếp thị nội dung và quảng cáo hiển thị.

Các mô hình Affiliate Marketing là gì?

Hiện nay, có 3 mô hình Affiliate Marketing chính: Unattached Affiliate Marketing, Related Affiliate Marketing Involved Affiliate Marketing.

Các mô hình Affiliate Marketing
Các mô hình Affiliate Marketing

Unattached Affiliate Marketing

Đây là một mô hình quảng cáo trong đó đơn vị liên kết không có kết nối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang quảng cáo. Họ không có kỹ năng hoặc chuyên môn liên quan đã biết và không đóng vai trò là cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Đây là hình thức tiếp thị liên kết chưa được phát triển nhất. Việc thiếu sự gắn bó với khách hàng tiềm năng và sản phẩm khiến người làm Affiliate không có trách nhiệm giới thiệu hoặc tư vấn.

Elise Dopson, người sáng lập Sprocker Lovers, giải thích: “Unattached Affiliate Marketing không phải là một mô hình kinh doanh chính hiệu, nó dành cho những người chỉ muốn tạo thu nhập”.

Related Affiliate Marketing là nơi bạn quảng bá các sản phẩm và dịch vụ mà bạn không sử dụng, nhưng có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Các đơn vị liên kết trong trường hợp này có khán giả, cho dù đó là thông qua blog, YouTube, TikTok hay một kênh khác. Họ có sức ảnh hưởng, khiến họ trở thành nguồn đáng tin cậy để giới thiệu sản phẩm, ngay cả khi họ chưa bao giờ sử dụng nó trước đây.

banner web hosting

Vì bạn có thể đánh giá cả những sản phẩm chưa từng sử dụng, nên chỉ cần một đề xuất không tốt sẽ làm mất lòng tin của khán giả. Nếu bạn không có lòng tin và sự minh bạch, sẽ khó có thể xây dựng hình ảnh một người làm Affiliate Marketing bền vững.

Involved Affiliate Marketing

Involved Affiliate Marketing đề cập đến việc chỉ đề xuất các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đã sử dụng và thực sự tin tưởng.

Trong loại hình tiếp thị này, bạn sử dụng ảnh hưởng của mình để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mà những người theo dõi có thể thực sự cần, thay vì trả tiền để có được nhấp chuột vào quảng cáo biểu ngữ. Cần khá nhiều thời gian hơn để xây dựng hình ảnh uy tín này với khán giả, nhưng điều đó là cần thiết để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing là gì?

Ưu điểm

Dễ dàng thực hiện

Vai trò của bạn trong quá trình làm chỉ đơn giản là xử lý khía cạnh tiếp thị kỹ thuật số của việc xây dựng và bán sản phẩm. Bạn không phải lo lắng về những nhiệm vụ khó hơn, như phát triển, hỗ trợ hoặc hoàn thành lời cam kết mà nhà cung cấp đã đưa ra.

Ít rủi ro

Vì không yêu cầu chi phí tham gia nên bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với một sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết đã thiết lập mà không cần bất kỳ khoản đầu tư trả trước nào.

Affiliate cũng có thể tạo ra thu nhập tương đối thụ động thông qua hoa hồng – một kịch bản kiếm tiền lý tưởng. Mặc dù ban đầu bạn sẽ phải đầu tư thời gian để tạo nguồn lưu lượng truy cập, nhưng các liên kết của bạn sau đó có thể tiếp tục mang lại một khoản thu nhập ổn định.

Dễ dàng mở rộng quy mô

Làm Affiliate thành công mang lại khả năng tăng đáng kể thu nhập của bạn mà không cần thuê thêm trợ giúp. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng/khán giả hiện tại của mình và xây dựng chiến dịch cho các sản phẩm bổ sung trong khi công việc hiện tại vẫn đang tiếp tục tạo ra doanh thu ổn định.

Nhược điểm

Yêu cầu sự kiên nhẫn

Affiliate Marketing không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn để tăng lượng khán giả và tạo được ảnh hưởng.

Bạn sẽ muốn thử nghiệm các kênh khác nhau để xem kênh nào kết nối tốt nhất với khán giả của mình. Nghiên cứu các sản phẩm phù hợp và đáng tin cậy nhất để quảng bá. Và dành thời gian viết blog, xuất bản nội dung miễn phí trên phương tiện truyền thông xã hội, tổ chức các sự kiện ảo và thực hiện các hoạt động tạo khách hàng tiềm năng khác.

Không kiểm soát được chương trình

Người làm Affiliate phải tuân theo các quy tắc do công ty đặt ra cho chương trình của họ. Bạn cần tuân theo các nguyên tắc về những gì bạn nói và cách bạn trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì bạn và những người làm Affiliate của cùng một công ty phải tuân theo các khuyến nghị giống nhau, nên bạn phải sáng tạo để tạo sự khác biệt với đám đông.

Quảng cáo hạn chế

Một số chương trình Affiliate Marketing có thể bị hạn chế quảng cáo, ví dụ như bạn không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.

Lợi ích của việc làm Affiliate Marketing

Thu nhập thụ động

Bất kỳ công việc nào cũng đều yêu cầu bạn phải làm để kiếm tiền, nhưng Affiliate cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền trong khi ngủ. Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chiến dịch, bạn sẽ thấy lợi nhuận khi người tiêu dùng mua sản phẩm trong những ngày và tuần tiếp theo.

Ngay cả khi bạn không ngồi trước máy tính, các kỹ năng tiếp thị của bạn cũng sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

Không cần hỗ trợ khách hàng

Công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phải giao dịch với người tiêu dùng và đảm bảo họ hài lòng với những gì đã mua. Nhờ cấu trúc Affiliate Marketing, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc hỗ trợ khách hàng.

Toàn bộ công việc của người làm Affiliate là liên kết nhà cung cấp với người tiêu dùng. Nhà cung cấp giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

Làm việc tại nhà

Nếu bạn là người không thích đến văn phòng thì Affiliate Marketing là giải pháp hoàn hảo. Bạn sẽ có thể khởi chạy các chiến dịch và nhận doanh thu từ các sản phẩm mà người bán tạo ra trong khi làm việc thoải mái tại nhà riêng.

Hiệu quả về chi phí

Affiliate Marketing có thể được thực hiện với chi phí thấp, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và không gặp nhiều rắc rối.

Thuận tiện và linh hoạt

Vì về cơ bản bạn đang trở thành một freelancer, bạn sẽ có được sự độc lập cuối cùng trong việc đặt ra các mục tiêu của riêng mình, chuyển hướng khi bạn muốn, chọn sản phẩm mà bạn quan tâm và thậm chí xác định giờ làm việc của riêng bạn.

Sự tiện lợi này nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình nếu thích hoặc chỉ tập trung vào các chiến dịch đơn giản và dễ hiểu. Bạn cũng sẽ không phải chịu các hạn chế và quy định của công ty.

Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Với những công việc khác, bạn có thể làm việc 80 giờ một tuần mà vẫn kiếm được mức lương như cũ. Nhưng Affiliate Marketing hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn. Bạn sẽ nhận được từ nó những gì bạn đặt vào.

Rèn luyện kỹ năng đánh giá và viết các chiến dịch hấp dẫn sẽ giúp cải thiện trực tiếp doanh thu của mình. Cuối cùng, bạn sẽ được trả tiền cho công việc mà bạn đã làm.

>> Xem thêm: Top 15 trang tiếp thị liên kết tốt nhất tại Việt Nam hiện nay tạo thu nhập khủng.

Tại sao các nhà phân phối nên tham gia Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing là nền tảng kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay, người sử dụng Affiliate Marketing làm nguồn thu nhập chính thuộc mọi độ tuổi, mọi đối tượng.

Cùng điểm qua một số yếu tố và bạn sẽ trả lời được tại sao Affiliate Marketing lại “hot” đến vậy.

 • Không cần bỏ ra khoản chi phí nào khi tham gia vào mạng lưới phân phối bán hàng Affiliate Marketing.
 • Kiếm tiền nhanh chóng, hiệu quả, uy tín. Đặc biệt là những người đã sở hữu website, các trang mạng xã hổi có lượng truy cập, theo dõi ổn định.
 • Mức hoa hồng hấp dẫn khi bán các sản phẩm hoặc khiến khách hàng thực hiện hành động mà nhà cung cấp yêu cầu.
 • Nền tảng Affiliate hỗ trợ các công cụ để phân tích số liệu, theo dõi chiến dịch.
 • Nguồn hàng từ mạng lưới Affiliate Marketing từ các thương hiệu lớn và phục vụ lượng khách hàng đa dạng.
 • Thanh toán trực tiếp vào tài khoản đăng ký mà không cần qua bất kỳ hệ thống trung gian nào.

Tại sao nhà cung cấp nên làm Affiliate Marketing?

Qua những tìm hiểu Vietnix vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được định nghĩa Affiliate Marketing là gì? Công việc này ngoài việc mang lại thu nhập không giới hạn cho các Nhà phân phối, nó còn có rất nhiều lợi ích đối với Nhà cung cấp. Dưới đây là một số lợi ích Vietnix đưa ra mời bạn cùng tham khảo nhé:

 • Affiliate giúp nâng cao doanh số, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Chi phí quảng cáo không nhiều.
 • Nhà cung cấp chỉ phải chi tiền khi đơn hàng bán thành công, do vậy rủi ro khá ít.
 • Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu.
 • Kiểm soát số lượng dễ dàng.
 • Tốn ít nguồn lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống.

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam

Product Launch

Product Launch là chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu.

Hiểu đơn giản như sau, với hình thức Affiliate Marketing Product Launch, Nhà phân phối có nhiệm vụ làm affiliate cho những sản phẩm chuẩn bị ra mắt, bằng cách quảng bá cho những sản phẩm đó, chuẩn bị mọi thứ để khi sản phẩm ra mắt. Khi người mua hoàn tất quá trình mua sắm qua affiliate link của bạn => Bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Product Launch
Product Launch

Niche site

Niche Site là mô hình Affiliate Marketing phổ biến, lâu dài và phát triển nhất hiện nay. Nhà phân phối xây dựng một hệ thống website với mục đích kiếm tiền online hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ thuộc một lĩnh vực nhỏ bằng cách giới thiệu link của nhà cung cấp sản phẩm như Amazon, Lazada tới với khách hàng mục tiêu. Khi khách hàng mua hàng qua link nhà phân phối sẽ được chia hoa hồng theo chính sách của nhà cung cấp. Đặc trưng mô hình này bạn sẽ được chọn thị trường ngách tức là một thị trường hẹp bao gồm một số sản phẩm nhất định để quảng bá trên website của mình.

Niche site
Niche site

Authority site

Authority tương tự với mô hình Niche site, điểm khác biệt là thay vì viết nội dung trong một ngách nhỏ thì Authority site viết nội dung đa dạng, bao quát nhiều khía cạnh hơn.

Theo hình thức này, nhà phân phối phải đầu tư thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại, bạn sẽ nhận được số tiền hoa hồng nhận lại sẽ rất lớn.

Authority site
Authority site

CPA

CPA trong Affiliate Marketing hay còn gọi là Cost per Action có thể hiểu rằng chi phí trên một lần thực hiện hành động. Hành động này được trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như: Mua hàng, Đăng ký dịch vụ, Điền thông tin,…

Khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng từ liên kết này.

CPA
CPA

Đối tượng nào phù hợp với Affiliate Marketing?

Influencer

Influencer – người có sức ảnh hưởng – là một cá nhân nắm quyền tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn dân số. Người này đang ở một vị trí tuyệt vời để hưởng lợi từ Affiliate Marketing. Họ có lượng người theo dõi ấn tượng, vì vậy họ dễ dàng hướng người tiêu dùng đến sản phẩm thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, blog và các tương tác khác với những người theo dõi. Những người có ảnh hưởng sau đó nhận được một phần lợi nhuận mà họ đã giúp tạo ra.

Các chiến dịch của influencer đặc biệt phổ biến trên Instagram, nơi các thương hiệu hợp tác với những người có ảnh hưởng, những người được coi là chuyên gia hoặc nhà chức trách trong lĩnh vực cụ thể của họ.

Tùy thuộc vào hợp đồng, một chiến dịch có thể bao gồm một loạt các bài đánh giá sản phẩm kèm theo ảnh hoặc video trực tiếp.

Blogger

Với khả năng xếp hạng tự nhiên trong các truy vấn của công cụ tìm kiếm, các blogger xuất sắc trong việc tăng chuyển đổi của nhà cung cấp. Blogger lấy mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó viết bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu theo cách hấp dẫn, thu hút lưu lượng truy cập trở lại trang web của nhà cung cấp.

Các trang web truyền thông

Được thiết kế để tạo ra một lượng lớn traffic mọi lúc, các trang web này tập trung vào việc xây dựng hàng triệu khán giả. Các website này quảng bá sản phẩm cho lượng lớn khán giả của họ thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và các liên kết liên kết theo ngữ cảnh. Phương pháp này cung cấp khả năng hiển thị cao hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, dẫn đến doanh thu hàng đầu cho cả người bán và đơn vị liên kết.

Hướng dẫn làm Affiliate Marketing đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn thị trường ngách (Niche) phù hợp

Bạn nên tập trung vào một chủ đề, lĩnh vực cụ thể thay vì thách thức bản thân thử sức nhiều lĩnh vực khi vừa mới bắt đầu. Việc xác định đúng lĩnh vưc sẽ giúp bạn tiếp cận được tệp đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Vậy nên, quan trọng bước đầu tiên bạn cần xác định thị trường ngách có khả năng phát triển lâu dài và tự mình trả lời được những câu hỏi sau để biết có phù hợp với bạn hay không:

 • Đam mê của bạn là gì?
 • Thị trường ngách này có nhiều cạnh tranh và bạn còn chỗ để phát triển trong môi trường này không?
 • Nhu cầu khách hàng tìm kiếm có đủ lớn để bạn kiếm tiền từ nó?
 • Đã có chương trình liên kết trước đó trong thị trường này hay chưa?
Chọn thị trường ngách (Niche) phù hợp
Chọn thị trường ngách (Niche) phù hợp

Bước 2: Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Mặc dù để chọn được một Affiliate Program phù hợp với mình tốn rất nhiều thời gian và công sức, thế nhưng sau chọn được kênh phù hợp thì doanh thu của bạn sẽ bắt đầu từ đây. Thu nhập của bạn sẽ bắt đầu từ các chương trình liên kết bạn quảng cáo, link giới thiệu sản phẩm đến với những người theo dõi để tiến hành kiếm tiền trên đó. Hiện nay, tại Việt Nam có một số Affiliate Program nổi bật như Masoffer, Accesstrade, bạn có thể tham gia để kiếm tiền thông quá các chiến dịch Marketing.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program
Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Bước 3: Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Sau khi đã xác định được thị trường ngách và Affiliate Program qua hai bước trên, giờ chúng ta cần bắt tay vào triển khai xây dựng website, các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận người dùng.

Đối với website, bạn nên tiến hành mua tên miền, hosting, sắp xếp, thiết kế lại giao diện trang web và tạo nội dung cho trang web. Đối với mạng xã hội, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin, sử dụng tài khoản thật để tăng niềm tin đối với những khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn domain và hosting
Lựa chọn domain và hosting

Để mua hosting, tên miền, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix. Hiện tại, Vietnix có cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và Việt Nam với mức giá tốt, chỉ từ 300.000 VNĐ/Năm.

Vietnix hiện đang cung cấp nhiều gói hosting với nhiều cấu hình và tính năng khác nhau, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng muốn xây dựng blog, website như Hosting Giá RẻHosting Cao Cấp và Business Hosting. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix để được tư vấn lựa chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Bước 4: Sản xuất nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Trong hành trình mua hàng, nội dung được xem là yếu tố chính thuyết phục người truy cập quyết định mua sản phẩm hay không. Tuy nhiên, việc sáng tạo nội dung có vẻ sẽ gặp khó khăn đôi chút đối với những người mới, ta cần phải đầu tư về thời gian và công sức và tốn rất nhiều thời gian để xây dựng trang nội dung chất lượng.

Sản xuất nội dung sáng tạo, chất lượng cao
Sản xuất nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Bước 5: Tạo dựng nhóm khán giả quan tâm

Để tạo dựng cho mình một nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm bạn có thể thử nhiều cách để tiếp cận được đúng tệp khách hàng mục tiêu.

Tạo dựng nhóm khán giả quan tâm
Tạo dựng nhóm khán giả quan tâm

Bạn có thể quảng bá nội dung của bạn thông qua truyền thông xã hội. Hoặc đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng truy cập cao, đăng bài lên các forum, group có tương tác tốt,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các kỹ thuật SEO để nhiều người nhìn thấy kênh của bạn.

Một danh sách email rất quan trọng cho mọi Affiliate Marketer. Bạn có thể tiếp cận họ theo cách gửi mail mời chào. Và nếu bạn có điều kiện tài chính, muốn xây dựng một nhóm khán giả chất lượng nhanh hơn thì bạn có thể đầu tư chi phí vào quảng cáo trả tiền.

Bước 6: Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Bạn có thể sử dụng các chiến dịch quảng bá ưu đãi sẽ khuyến kích hành vi mua hàng của người dùng. Chọn ra những cách thức phù hợp với sản phẩm dịch vụ, phù hợp với khả năng để đem lại kết quả tốt nhất.

Một trong những ý tưởng quảng bá có thể là những đánh giá trung thực về sản phẩm, những review từ trải nghiệm thực tế của người đã từng trải nghiệm sản phẩm là cách quảng cáo vô cùng hiệu quả cho khách hàng.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate
Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Hoặc đó cũng có thể là banner quảng cáo trên trang web của mình, hoặc ở nhiều kênh sẽ giúp việc bán hàng trở nên tốt hơn. Và có thể là giảm giá và quà tặng, gửi quảng cáo qua email, liên kết nội dung trong văn bản,… Và hãy chắc chắn rằng khi bạn tiến hành thực hiện các chương trình quảng bá ưu đãi Affiliate không vi phạm những cam kết trước đó với Affiliate Program.

Những câu hỏi thường gặp về Affliate Marketing

Những kỹ năng cần thiết để làm Affiliate Marketing là gì?

Để kiếm được thu nhập từ công việc Affiliate Marketing, giống như tất cả các công việc khác, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng mềm và một số kỹ năng nền tảng về Marketing, bao gồm: Digital marketing, content marketing, social, SEO, blog, website, quảng cáo…

Tuy nhiên, kiến thức quan trọng nhất vẫn là hiểu biết về sản phẩm. Do đó, cách tốt nhất là hãy quảng bá những sản phẩm mà bạn đã sử dụng và thực sự tin tưởng.

Link tiếp thị liên kết là link bạn dùng để giới thiệu khách hàng mua sản phẩm và khuyến khích họ click vào đường link này. Nếu ai đó click vào đường link của bạn và hoàn tất quá trình mua hàng thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Mỗi thành viên khi tham gia vào một hệ thống Affiliate Marketing đều có thể tạo cho mình một đường link tiếp thị riêng. Bạn có thể sử dụng đường link này để giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp.

Cần bao nhiêu chi phí để tham gia một chương trình Affiliate?

Bạn hoàn toàn không mất phí khi gia nhập một chương trình Affiliate Marketing. Tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào những kỹ thuật quảng bá bạn đang sử dụng. Ví dụ, một bài đăng blog không tốn một xu, nhưng marketing PPC, email marketing và quảng cáo thì có thể tốn những khoản phí khác nhau.

Lời kết

Bài viết trên Vietnix đã tiến hành đưa thông tin liên quan đến Affiliate Marketing là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Cùng chờ xem cách làm Affiliate hiệu quả trong những bài viết sau nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận