Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất thời điểm hiện tại

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bạn đang muốn bắt đầu viết blog của riêng mình, nhưng không thể tìm ra cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất? Hay đơn giản chỉ là bạn cảm thấy quá khó khăn để chọn phương án phù hợp nhất giữa rất nhiều nền tảng blog khác nhau? Trong bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem xét những ưu và nhược điểm của các trang viết blog phổ biến nhất.

Những yếu tố thiết yếu để đánh giá nền tảng blog tốt nhất

Trước khi “nhảy” vào danh sách nền tảng viết blog tốt nhất thời điểm hiện tại, việc hiểu rõ bạn đang tìm kiếm gì trong một nền tảng blog sẽ hữu ích.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn có một nền tảng blog dễ thiết lập, không yêu cầu quá nhiều về kiến thức chuyên môn và kỹ năng lập trình.

Bạn cũng cần suy nghĩ về loại blog mà bạn muốn tạo cả ở hiện tại và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện của trang web. Tiếp đó là bạn sẽ cần thêm nhiều tính năng hơn để phục vụ cho lượng khán giả ngày càng tăng. Tất cả những điều vừa kể trên đồng nghĩa với việc chọn một nền tảng blog linh hoạt, có khả năng mở rộng là rất quan trọng.

Nếu bạn bắt đầu với một nền tảng không phù hợp có thể làm cho việc chuyển đổi sau này trở nên rất khó khăn.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch kiếm tiền từ việc viết blog ngay bây giờ, thì cũng nên đảm bảo rằng blog của bạn có đủ khả năng để làm như vậy trong tương lai khi cần.

Với những yếu tố kể trên, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Dưới đây là các nền tảng viết blog phổ biến mà Vietnix đã tổng hợp và sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để đến nền tảng mà bạn yêu thích nhé.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

WordPress.org

WordPress.org - nền tảng viết blog tốt nhất
WordPress.org

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất trên thế giới. Bắt đầu từ năm 2003, WordPress hiện đã điều hành hơn 43% tổng số trang web trên internet.

Chú ý: Dễ dàng nhầm lẫn giữa WordPress.org và WordPress.com, đây là dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem Vietnix đã thực hiện phép so sánh về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

WordPress.org là một nền tảng viết blog mã nguồn mở miễn phí, cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình chỉ trong vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting. WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát về tương lai của blog của mình.

Ưu điểm

 • default icon

  Tự quản lý toàn diện: WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh trang web.

 • default icon

  Phát triển linh hoạt: Xây dựng blog và tích hợp tính năng như cửa hàng trực tuyến, diễn đàn, thành viên trả phí.

 • default icon

  Template đa dạng: Hàng ngàn template miễn phí giúp bạn tạo trang web nổi bật, có tùy chỉnh dễ dàng.

 • default icon

  Sức mạnh đến từ plugin: Hơn 59,000 plugin miễn phí để thêm tính năng, từ biểu mẫu đến thư viện ảnh.

 • default icon

  Tối ưu SEO: Dễ dàng tạo URL thân thiện với SEO, hỗ trợ bởi các plugin tối ưu hóa.

 • default icon

  Thống kê hiệu quả: Sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng và tăng người đăng ký.

 • default icon

  Chỉnh sửa dễ dàng: Trình chỉnh sửa kéo và thả giúp tạo nội dung đa dạng, không cần kiến thức kỹ thuật.

Nhược điểm

 • default icon

  Học cách quản lý: Quản lý trang web riêng yêu cầu thời gian học tập để làm quen với giao diện quản trị WordPress.

 • default icon

  Tự quản lý bảo mật: Bạn sẽ phải tự quản lý việc sao lưu và bảo mật cho trang web của mình.

Giá cả

Phần mềm WordPress là miễn phí, nhưng bạn sẽ cần có tên miền (khoảng 14.99$/Năm) và dịch vụ lưu trữ (thường bắt đầu từ 7.99$/Tháng.)

Tổng thể, WordPress là một lựa chọn xuất sắc cho cả blog cá nhân và blog chuyên nghiệp.

Đa số những blogger nổi tiếng trên internet sử dụng WordPress như hệ thống quản lý nội dung. Vì WordPress thân thiện với người dùng và đi kèm với tất cả các chức năng mà một blogger cần để tạo ra một blog theo ý thích và mang đậm phong cách cá nhân của riêng mình.

Bonus: Ngoài việc tạo một trang web blog, bạn cũng có thể sử dụng WordPress để tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cũng như cửa hàng trực tuyến. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn chi tiết của Vietnix về cách tạo và thiết kế web WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ hosting đáp ứng được các yếu tố tốc độ, bảo mật, ổn định để xây dựng một website WordPress thì có thể tham khảo nhà cung cấp Vietnix. Hiện tại, Vietnix đang mang tới nhiều gói dịch vụ như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting và WordPress Hosting được tích hợp nhiều tính năng cùng công nghệ hiện đại như: sử dụng ổ cứng SSD/NVMe, công nghệ LiteSpeed Enterprise, Vietnix Firewall chống DDoS độc quyền,… giúp website của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng và bảo mật.

Hosting tốt nhất cho website WordPress
Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất thời điểm hiện tại 207

Trong đó nổi bật với WordPress Hosting được Vietnix thiết kế chuyên biệt và tối ưu cho nền tảng WordPress, bạn có thể yên tâm rằng website sở hữu tốc độ tải nhanh chóng, hiệu suất cao, ổn định và bảo mật nhờ những tính năng như:

 • Cài đặt WordPress chỉ với 1 click, giúp tiết kiệm thời gian của bạn.
 • Tốc độ tải trang nhanh dưới 1 giây, giúp tăng trải nghiệm của người dùng và cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.
 • Khu vực thử nghiệm website không giới hạn, cho phép bạn dễ dàng thử nghiệm và cập nhật các tính năng mới trên website của mình mà không lo bị gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến trang web chính.
 • Backup liên tục mỗi ngày giúp bạn bảo vệ dữ liệu quan trọng của mình và đảm bảo khôi phục hoạt động kinh doanh nhanh chóng khi có sự cố.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp. 

Web.com

Web.com
Web.com

Web.com là một nền tảng xây dựng trang web nổi tiếng có tích hợp tính năng thêm phần blog vào trang web doanh nghiệp hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn.

Nền tảng xây dựng trang web bằng cách kéo và thả rất dễ sử dụng đối với người dùng không có kiến thức kỹ thuật. Theo đó, plugin này cung cấp giá khá hợp lý để bắt đầu (1.95$).

Bạn có thể chọn từ hàng chục mẫu sẵn có và bạn có thể tùy chỉnh bố cục blog của bạn mà không cần viết code. Web.com đi kèm với tất cả các tính năng mạnh mẽ như công cụ SEO, tính năng bảo mật blog, tự động lưu & sao lưu, phân tích trang web cùng nhiều tính năng khác.

Ưu điểm

 • default icon

  Nền tảng xây dựng trang web kéo và thả dành cho người mới (không cần viết code).

 • default icon

  Hàng chục mẫu có thể tùy chỉnh hoàn toàn cho blog của bạn.

 • default icon

  Thiết lập dễ dàng và không phức tạp, vì Web.com đảm nhận tất cả các chi tiết kỹ thuật về việc lưu trữ trang web của bạn.

 • default icon

  Giá khởi điểm hợp lý – 1.95$/Tháng và bao gồm tất cả các tính năng cần thiết.

 • default icon

  Miễn phí tên miền được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

 • default icon

  Hỗ trợ khách hàng 24/7 qua điện thoại, trò chuyện trực tiếp và email.

Nhược điểm

 • default icon

  Hệ sinh thái tiện ích / ứng dụng hạn chế, vì vậy không có nhiều plugin bên thứ ba như WordPress.

 • default icon

  Các tính năng viết blog không mạnh mẽ như WordPress.

 • default icon

  Vì Web.com là một công cụ xây dựng trang web độc quyền, việc chuyển trang web của bạn sang một nền tảng khác sau này sẽ khó khăn.

Giá cả

Giá cả của Web.com bắt đầu từ 1.95$/Tháng cho gói khởi đầu trang web của họ, bao gồm trình xây dựng trang web kéo và thả, nền tảng viết blog, hàng trăm mẫu đẹp, hàng ngàn hình ảnh miễn phí và một tên miền miễn phí.

Nếu bạn muốn sử dụng công cụ SEO mạnh mẽ hoặc tính năng thương mại điện tử của họ, bạn sẽ cần nâng cấp lên gói Marketing bắt đầu từ 2.95$/Tháng hoặc gói eCommerce bắt đầu từ 3.95$/Tháng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Web.com là lựa chọn tốt nhất tiếp theo khi xem xét mọi thứ bạn nhận được với mức giá không quá cao này.

Wix

Wix
Wix

Wix là một nền tảng được lưu trữ phổ biến để xây dựng trang web. Trình tạo trang web kéo và thả của họ cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng xây dựng trang web. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một trang web đẹp mắt của riêng họ mà không cần kiến thức lập trình. Hiện nay, họ có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • default icon

  Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và các ứng dụng bên thứ ba.

 • default icon

  Xây dựng trang web bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không cần kiến thức lập trình hoặc HTML.

 • default icon

  Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • default icon

  Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu và quảng cáo của Wix trên trang web của bạn.

 • default icon

  Các ứng dụng bên thứ ba miễn phí bị giới hạn.

 • default icon

  Sau khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.

 • default icon

  Các tính năng thương mại điện tử bị giới hạn đối với các gói trả phí, và ngay cả những tính năng đó cũng bị giới hạn.

Xem bài viết của Vietnix về việc so sánh Wix và WordPress để biết thông tin chi tiết về hai nền tảng này.

Giá cả

Trình xây dựng trang web cơ bản của Wix là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ có một tên miền phụ Wix như sau:

https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm một tên miền tùy chỉnh với giá 4.50$/Tháng. Các gói cao cấp của họ bắt đầu từ 8.50$/Tháng và lên đến 24.50$/Tháng.

HubSpot CMS

HubSpot CMS
HubSpot CMS

HubSpot CMS Hub là một nền tảng viết blog toàn diện dành cho các trang web nhỏ, trung bình và doanh nghiệp.

HubSpot CMS Hub được xây dựng dựa trên các công cụ tiếp thị và CRM của HubSpot, giúp bạn sử dụng một nền tảng duy nhất để tạo trang web, thu thập nhiều người đăng ký hơn, gửi thông báo bản tin, quản lý danh sách khách hàng của bạn và nhiều tính năng khác.

Trình xây dựng trang web của họ giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh bố cục thiết kế trang web của mình. Ngoài ra bạn còn có thể cá nhân hóa nội dung mà độc giả thấy dựa trên hành vi trước đây của họ.

Ưu điểm

 • default icon

  Trình xây dựng trang web kéo và thả dễ sử dụng, không cần kiến thức lập trình.

 • default icon

  Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì HubSpot sẽ lưu trữ trang web của bạn.

 • default icon

  Được tối ưu hoàn toàn cho SEO và chuyển đổi.

 • default icon

  Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm khi mua dịch vụ tại HubSpot CMS Hub.

Nhược điểm

 • default icon

  Mặc dù CRM của HubSpot đi kèm với các công cụ miễn phí (như quản lý liên hệ, email marketing và biểu mẫu), nhưng CMS không có phiên bản miễn phí.

 • default icon

  Giá có thể cao khi bạn nâng cấp lên dịch vụ cao cấp hơn.

 • default icon

  Nếu bạn đang chuyển từ một nền tảng viết blog khác, quá trình di chuyển có thể kéo dài, phụ thuộc vào nhà cung cấp trước đó của bạn.

Giá cả

Gói HubSpot CMS bắt đầu từ 25$/Tháng và bao gồm tất cả các tính năng chính để có một blog an toàn và thiết kế đẹp, cũng như các công cụ tiếp thị bạn cần để phát triển nó.

Để có các gợi ý SEO tùy chỉnh và tính năng nâng cao, bạn nên nâng cấp lên các tầng cao hơn.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng WordPress kết hợp với plugin miễn phí HubSpot để kết hợp sức mạnh của nền tảng viết blog tốt nhất và các công cụ marketing.

Gator

Gator by HostGator
Gator by HostGator

Gator là một công cụ xây dựng trang web và nền tảng viết blog được tạo ra bởi HostGator, một công ty cung cấp dịch vụ web hosting phổ biến. Gator cung cấp một công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào, bao gồm cả blog, trang web doanh nghiệp và thậm chí cửa hàng trực tuyến.

Quan trọng là bạn không nên nhầm lẫn công cụ xây dựng Gator với dịch vụ web hosting HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ hosting HostGator để bắt đầu một blog WordPress.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng viết blog và giải pháp lưu trữ toàn diện không phải là WordPress, thì Gator là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • default icon

  Công cụ xây dựng kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.

 • default icon

  Thiết lập nhanh chóng – không cần rắc rối về kỹ thuật.

 • default icon

  Việc sao lưu, tối ưu hiệu suất và bảo mật được quản lý bởi HostGator (không gây phiền toái).

 • default icon

  Miễn phí tên miền và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.

 • default icon

  Có thể dễ dàng thêm cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • default icon

  Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có chính sách hoàn tiền trong vòng 45 ngày.

 • default icon

  Các tính năng thương mại điện tử bị giới hạn chỉ trong các gói cao cấp.

 • default icon

  Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng bị hạn chế.

Giá cả

Gói Starter có giá 3.46$/Tháng và đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công, bao gồm cả tên miền và chứng chỉ SSL miễn phí.

WordPress.com

WordPress.com
WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do Matt Mullenweg, người sáng lập WordPress.org tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng lưu trữ bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Ưu điểm

 • default icon

  Không cần thiết lập.

 • default icon

  Dễ sử dụng và quản lý.

 • default icon

  Hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với tên miền con WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn sẽ có dạng như sau:

  https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • default icon

  Các tùy chọn mở rộng trang web của bạn bị giới hạn. Bạn không thể sử dụng chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của bạn.

 • default icon

  Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.

 • default icon

  Bạn không sở hữu blog của bạn, và WordPress.com có thể tạm ngừng tài khoản của bạn nếu họ phát hiện bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Giá cả

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá 4$/Tháng (thanh toán hàng năm) để loại bỏ logo và quảng cáo của WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng có tên miền tùy chỉnh (ví dụ: www.yoursite.com).

Với giá 8$/Tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận được các công cụ thiết kế bổ sung và dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Do tên gần giống nhau, người mới thường bắt đầu với WordPress.com tưởng rằng họ đang sử dụng phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi nhận thấy các hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn, sự dễ dàng trong việc sử dụng và kiểm soát trang web của họ.

Blogger

Blogger
Blogger

Blogger là dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Blogger cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không có kiến thức kỹ thuật.

Blogger là một trong những nền tảng viết blog đầu tiên tồn tại. Nó được ra mắt lần đầu vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm chúng ta biết ngày hôm nay.

Tất cả những gì bạn cần là tạo tài khoản Google để bắt đầu tạo một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • default icon

  Blogger miễn phí.

 • default icon

  Dễ sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.

 • default icon

  Có lợi thế bổ sung từ nền tảng an toàn và đáng tin cậy của Google.

Nhược điểm

 • default icon

  Bạn bị giới hạn trong các công cụ viết blog cơ bản và không thể thêm tính năng mới khi blog của bạn trở nên phổ biến hơn.

 • default icon

  Tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu bên thứ ba cho Blogger thường có chất lượng thấp.

 • default icon

  Blogger không nhận được cập nhật thường xuyên hoặc tính năng mới.

 • default icon

  Google có thể đình chỉ blog của bạn bất kỳ lúc nào, hoặc thậm chí hủy bỏ dịch vụ Blogger hoàn toàn. (Họ có lịch sử bỏ dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn như Feedburner.)

Để biết thêm về ưu điểm và nhược điểm của Blogger, xem so sánh WordPress và Blogger của Vietnix.

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng sau khi blog của họ phát triển, họ thường tìm cách chuyển từ Blogger sang WordPress để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát hơn trên trang web của họ.

Giá cả

Blogger miễn phí với tên miền con của Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ một nhà đăng ký tên miền bên thứ ba.

Tumblr

Tumblr
Tumblr

Tumblr khác biệt một chút so với các nền tảng viết blog khác. Đó là một nền tảng viết blog nhỏ gọn với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, reblog, các công cụ chia sẻ tích hợp và nhiều tính năng khác.

Ưu điểm

 • default icon

  Tumblr miễn phí với tên miền con của Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối tên miền tùy chỉnh cao cấp.

 • default icon

  Rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng.

 • default icon

  Nó có nền tảng mạng xã hội tích hợp giúp tăng khả năng tìm thấy do có một đối tượng mục tiêu sẵn có.

 • default icon

  Là một công cụ viết blog nhỏ gọn, Tumblr giúp bạn dễ dàng viết blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh.

Nhược điểm

 • default icon

  Tumblr đi kèm với một bộ tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.

 • default icon

  Có nhiều chủ đề khả dụng cho Tumblr, nhưng chúng không cung cấp tính năng bổ sung.

 • default icon

  Sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác là khó khăn (xem hướng dẫn của Vietnix về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress).

Giá cả

Việc Tumblr hoàn toàn không mất phí. Bạn có thể sử dụng tên miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của bạn, và cũng có các chủ đề và ứng dụng bên thứ ba có sẵn để mua.

Medium

Medium
Medium

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng của những người viết, blogger, nhà báo và chuyên gia. Đó là một nền tảng viết blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội giới hạn.

Medium hoạt động tương tự như một trang web mạng xã hội nơi bạn có thể tạo một tài khoản và bắt đầu xuất bản bài viết của bạn. Sau khi bạn đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng tên miền riêng của mình.

Ưu điểm

 • default icon

  Medium dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng lập trình.

 • default icon

  Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.

 • default icon

  Bạn có thể tập trung hoàn toàn vào viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • default icon

  Tính năng bị hạn chế rất nhiều về thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.

 • default icon

  Medium sở hữu đối tượng đọc của bạn, vì vậy mất blog có nghĩa là mất tất cả người theo dõi.

 • default icon

  Bạn không thể sử dụng tên miền riêng của bạn. Bạn sẽ chỉ có một trang hồ sơ giống như trên Facebook, ví dụ:

  https://medium.com/@yourname.

 • default icon

  Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền vì việc kiếm tiền hạn chế chỉ dành cho chương trình đối tác của họ.

Giá cả

Medium miễn phí để sử dụng.

Mặc dù nền tảng này có vẻ hấp dẫn lúc đầu, sự thiếu hụt về việc kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Medium sang WordPress.

Squarespace

Squarespace
Squarespace

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo ra các trang web đẹp bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Squarespace tập trung vào chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Khởi đầu vào năm 2003, hiện tại Squarespace đang vận hành hàng triệu trang web trực tuyến (Nguồn: CMS market share).

Ưu điểm

 • default icon

  Squarespace đơn giản và dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu không có nhiều kiến thức kỹ thuật.

 • default icon

  Nó có các mẫu được thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt.

 • default icon

  Nó cung cấp riêng tên miền với SSL/HTTPs và cửa hàng thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • default icon

  Squarespace bị hạn chế trong các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.

 • default icon

  Sự tích hợp bị hạn chế trong một số ít dịch vụ và công cụ được lựa chọn.

Giá cả

Squarespace có các gói giá khác nhau cho trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web cá nhân bắt đầu từ 16$/Tháng, hoặc 12$/Tháng nếu bạn thanh toán hàng năm. Đối với gói Doanh nghiệp, giá bắt đầu từ 26$/Tháng hoặc 18$/Tháng thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ 26$/Tháng và lên đến 40$/Tháng.

Thường xuyên, người dùng kết thúc bằng cách chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu các chi phí và thêm nhiều tính năng hơn cho trang web của họ.

Ghost

Ghost
Ghost

Ghost là một nền tảng viết blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào viết bài viết blog. Được bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng một nền tảng được lưu trữ và như một phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt/lưu trữ. Thông thường, người dùng kết thúc bằng cách chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu các chi phí và thêm nhiều tính năng hơn cho trang web của họ.

Ưu điểm

 • default icon

  Tập trung vào viết blog và viết lách.

 • default icon

  Giao diện người dùng sạch sẽ, không rối ren và trực quan.

 • default icon

  Được viết bằng JavaScript, nên rất nhanh chóng.

 • default icon

  Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • default icon

  Không dễ dàng tùy chỉnh bằng các ứng dụng.

 • default icon

  Giao diện người dùng đơn giản có nghĩa là tùy chọn rất hạn chế.

 • default icon

  Không đủ chủ đề để thay đổi diện mạo trang web của bạn.

 • default icon

  Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt nó.

Giá cả

Phiên bản tự lưu trữ cần một tên miền tùy chỉnh (khoảng 14.99$/Tháng) và dịch vụ web hosting (bắt đầu từ khoảng 7.99$/Tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ 29$/Tháng cho 2 người dùng nhân viên với giới hạn 100k lượt xem trang. Trừ khi bạn mua tên miền tùy chỉnh từ một nhà đăng ký tên miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là một tên miền con Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Weebly

Weebly
Weebly

Weebly là một nền tảng xây dựng trang web nổi tiếng được sở hữu bởi nền tảng thanh toán Square. Họ cung cấp các công cụ xây dựng trang web dễ sử dụng cho trang web doanh nghiệp và cửa hàng thương mại điện tử.

Họ cũng có tính năng viết blog cùng với các mẫu blog miễn phí mà bạn có thể thêm vào trang web của mình.

Ưu điểm

 • default icon

  Nền tảng web và viết blog được lưu trữ hoàn toàn.

 • default icon

  Tích hợp liền mạch với nền tảng thanh toán Square.

 • default icon

  Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • default icon

  Gói miễn phí có tính năng và băng thông hạn chế. Nó cũng bao gồm thương hiệu Weebly.

 • default icon

  Các gói trả phí đắt hơn so với các trang web viết blog hàng đầu.

 • default icon

  Các tính năng viết blog và SEO không mạnh mẽ như WordPress.

 • default icon

  Xem so sánh của Vietnix về Weebly và WordPress để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Nếu bạn đang tìm cách chuyển từ Weebly sang WordPress, Vietnix đã tạo một hướng dẫn chi tiết từng bước về cách chuyển từ Weebly sang WordPress một cách đúng đắn.

Giá cả

Họ có phiên bản miễn phí có thương hiệu và quảng cáo của Weebly.

Các gói trả phí của họ bắt đầu từ 8$/Tháng thanh toán hàng năm. Gói pro có giá 12$/Tháng và gói kinh doanh có giá 25$/Tháng.

Lựa chọn của Vietnix cho nền tảng viết blog tốt nhất

Vietnix tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang web viết blog khác. WordPress.org mạnh mẽ, dễ sử dụng, phù hợp về giá cả và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng viết blog hiện có.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế cho WordPress, lựa chọn thứ hai của Vietnix cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là Web.com hoặc HubSpot. Công cụ xây dựng trang web dựa trên kéo và thả của họ giúp bạn dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào, từ blog đến trang web doanh nghiệp hay cửa hàng trực tuyến với một giá cả rất phải chăng.

Để một website WordPress phát triển mạnh mẽ, hosting là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hosting ảnh hưởng đến hiệu suất, bảo mật và trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Dịch vụ hosting tại Vietnix có thể giúp bạn đảm bảo rằng website của mình hoạt động ổn định và an toàn, cho phép bạn tập trung vào nội dung và phát triển trang web một cách hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn tạo website để phát triển kinh doanh online, hãy lựa chọn Vietnix – nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS, máy chủ, tên miền,… uy tín. Với hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động, Vietnix đã đồng hành cùng hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. 

Năm 2022, Vietnix tự hào nhận giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc nhất. Điều này là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín mà Vietnix đã xây dựng được trong lòng khách hàng.

Tại Vietnix, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và phục vụ tận tâm từ đội ngũ chuyên nghiệp. Dịch vụ của Vietnix được thiết kế để đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo hiệu suất cao và độ ổn định tối ưu cho website của bạn.

Vietnix với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm.
Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất thời điểm hiện tại 208

Với đội ngũ kỹ thuật chất lượng cao và hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, Vietnix cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và giúp kinh doanh của bạn phát triển mạnh mẽ trên nền tảng online.

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Câu hỏi thường gặp

Nền tảng viết blog nào tốt nhất cho SEO?

Trong tất cả các nghiên cứu tiếp thị, Vietnix đã thấy rằng WordPress là nền tảng viết blog tốt nhất cho SEO vì nó có các plugin SEO mạnh mẽ như All in One SEO mà bạn có thể sử dụng để cải thiện thứ hạng của blog của bạn.

Nền tảng viết blog miễn phí nào tốt nhất?

Hầu hết các nền tảng viết blog mà Vietnix đã liệt kê ở trên đều có phiên bản miễn phí, nhưng theo ý kiến của Vietnix, WordPress là nền tảng viết blog miễn phí tốt nhất.
Tuy nhiên, trong khi WordPress chính nó là miễn phí, nhưng bạn vẫn cần một tên miền và dịch vụ web hosting cả hai đều phải trả tiền. Tên miền là tên của trang web của bạn trên internet (ví dụ: vietnix.vn) và dịch vụ web hosting là nơi mà các tệp của bạn được lưu trữ.
Một số nền tảng viết blog như Blogger hoặc Medium sẽ cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí cho bạn, nhưng họ sẽ đặt quảng cáo trên trang web của bạn, điều này không phải lựa chọn lý tưởng.

Người dùng các nền tảng nào để viết blog nhiều nhất?

Theo một vài nghiên cứu thì hầu hết người viết blog sử dụng WordPress để tạo blog của họ và nó chiếm hơn 43% tổng số trang web trên internet.
Mỗi tháng, có hơn 70 triệu bài viết blog mới được đăng trên WordPress.

Làm thế nào để làm cho blog của tôi phổ biến?

Cách tốt nhất để làm cho blog của bạn phổ biến và mở rộng khán giả của bạn là bằng cách tạo nội dung chất lượng cao và quảng cáo nó trên mạng xã hội. Bạn phải hiểu rõ về các vấn đề mà khán giả mục tiêu của bạn đang gặp phải và sau đó giúp họ giải quyết.
Vietnix đã tạo ra hướng dẫn tối ưu cuối cùng về cách tăng lưu lượng truy cập blog của bạn với 27 mẹo đã được chứng minh mà bạn nên kiểm tra.

Chủ đề viết blog nào tốt nhất để kiếm tiền?

Bạn có thể kiếm tiền với hầu hết các chủ đề blog miễn là bạn có một khán giả, nhưng có một số lĩnh vực viết blog thành công hơn so với những ngành khác. Các chủ đề viết blog hàng đầu bao gồm sức khỏe & thể hình, tài chính cá nhân, thời trang, lối sống, kinh doanh & tiếp thị và du lịch.

Thời gian tốt nhất để đăng bài viết blog là khi nào?

Theo nghiên cứu và các cuộc khảo sát, thời gian tốt nhất để đăng bài viết blog để có lưu lượng truy cập tối đa là vào thứ Hai khoảng 11 giờ sáng theo giờ EST.
Nhưng câu trả lời thực sự là phụ thuộc vào khán giả của bạn và vị trí của họ. Ví dụ, nếu đa số khán giả của bạn ở Úc, thì 11 giờ sáng theo giờ EST sẽ không phù hợp.

Cần bao lâu để một blog trở nên phổ biến?

Rất nhiều người mới bắt đầu viết blog với kỳ vọng rằng nó sẽ ngay lập tức trở nên thành công. Dựa trên kinh nghiệm của Vietnix, hầu hết các blog mất ít nhất 7 – 8 tháng trước khi thấy lưu lượng truy cập đáng kể, và kết quả thời gian dài thực sự xuất hiện sau 2-3 năm.
Điều này cũng đúng cho bất kỳ loại hình kinh doanh dựa trên người sáng tạo nào như kênh YouTube hoặc khóa học.
Tất nhiên, sẽ có một số ngoại lệ trong đó một người sáng tạo có thể tìm thấy thành công ngay lập tức, nhưng đó không phải là điều bình thường.

Hàng tuần tôi nên đăng bao nhiêu bài viết blog?

Tần suất bạn đăng bài viết không quan trọng bằng tính nhất quán. Vietnix khuyến nghị bạn bắt đầu bằng việc đăng một bài viết blog mỗi tuần một cách nhất quán. Nếu bạn có thể làm điều đó trong vòng 3 tuần liên tiếp, hãy thử làm 2 bài và sau đó tăng dần.

Nền tảng viết blog tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Ba lựa chọn hàng đầu của Vietnix cho các trang web viết blog tốt nhất cho người mới bắt đầu là:
1. WordPress – tự lưu trữ với WordPress là trang web viết blog tốt nhất trong tổng số.
2. Web.com – một sự thay thế giá rẻ cho WordPress với giải pháp xây dựng trang web cho doanh nghiệp nhỏ.
3. Wix – nền tảng xây dựng trang web đầy đủ và một lựa chọn thay thế tốt cho WordPress.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất cho blog tiếp theo của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách gửi Email Marketing hiệu quả và hướng dẫn của Vietnix về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp cho blog của bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (162 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận