NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
21/03/2024
Lượt xem

Crypto là gì? Kiến thức chi tiết về Crypto mới nhất

21/03/2024
25 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (148 bình chọn)

Crypto là gì là khái niệm quan trọng bạn nên biết nếu muốn bước chân vào thị trường đầu tư một cách an toàn và thu về lợi nhuận hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Vietnix sẽ chia sẻ chi tiết mọi thông tin liên quan đến loại tiền mã hoá này, đặc điểm, ưu nhược điểm cùng các bí quyết chủ chốt, tham khảo ngay!

Thông tin tổng quan về Crypto

Crypto là gì?

Crypto (Cryptocurrency) là một dạng tiền điện tử (tiền mã hoá) được phát hành bởi các dự án Blockchain, nhằm mục đích giao dịch trên nền tảng Blockchain. Thông qua việc sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ Blockchain, thông tin các giao dịch sẽ luôn được bảo mật, không bị thay đổi hay xóa bỏ dưới bất kỳ tác động nào.

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có khả năng tạo ra Crypto, nhưng giá trị của một Crypto coin vẫn được đánh giá thông qua sự chấp nhận và sử dụng của cộng đồng người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc, Crypto tiềm ẩn rủi ro vô giá trị do không được chấp nhận. 

Mọi hoạt động giao dịch liên quan đến loại tiền mã hoá này đều diễn ra trên Internet, ở chế độ ẩn danh, hoàn toàn không sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày. Nói cách khác, Crypto không chịu sự quản lý của chính phủ, tổ chức, được đánh giá cao nhờ chi phí thấp, tốc độ nhanh và tính bảo mật hàng đầu.

Tìm hiểu Crypto hay Cryptocurrency là gì
Tìm hiểu Crypto hay Cryptocurrency là gì

Sàn Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư giao dịch và mua bán tiền điện tử. Chúng được coi là một nền tảng trực tuyến để hòa giải giữa các nhà đầu tư Crypto.

Sàn Crypto là gì?
Sàn Crypto là gì?

Sau khi khai thác Crypto thành công, những người được gọi là thợ đào Crypto sẽ bán số tiền họ có trên các sàn giao dịch Crypto. Tại đây, các nhà đầu tư không đủ điều kiện tham gia trực tiếp vào khai thác Crypto sẽ tiến hành các giao dịch mua bán Crypto.

Theo thống kê từ Coinmarketcap, hiện có hơn 300 sàn giao dịch Crypto trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 500 tỷ USD. Những con số này cho thấy hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch ngày càng sôi động. Một số sàn phổ biến có thể kể đến như Binance, Remitano P2P Exchange, Huobi Exchange, Kucoin Exchange, Coinbase Exchange,…

Sàn Crypto gồm những loại nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch Crypto trên thế giới có thể được chia thành hai loại: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (còn được gọi là CEX): Sàn giao dịch Crypto với bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia sàn giao dịch này, nhà đầu tư cần tạo một tài khoản với ID và mật khẩu riêng để truy cập sàn giao dịch theo quy định KYC (Know Your Customer) của chính phủ. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Bittrex, BitMax,…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là DEX): Đây là một trao đổi Crypto được thành lập và vận hành theo cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng blockchain.
Sàn Crypto gồm những loại nào?
Sàn Crypto gồm những loại nào?

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư Crypto là hoạt động giao dịch, mua bán các loại Crypto nhằm mục đích thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Để có thể đầu tư hiệu quả vào Crypto, có một số điều cần lưu ý:

 1. Hãy nghiên cứu và chắt lọc thông tin thật kỹ: Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều loại Crypto được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Điều này sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư Crypto. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nghiên cứu và sàng lọc kỹ lưỡng để có được bức tranh chính xác nhất về đồng tiền điện tử mà mình sắp đầu tư. Một số thông tin quan trọng cần lưu ý khi sàng lọc bao gồm tính thanh khoản, giá trị tiền tệ, người tạo (đơn vị), danh tiếng của token,…
 2. Chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc: Đây là điểm quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý khi tham gia thị trường Crypto. Vì Crypto là một lĩnh vực tương đối mới trên phạm vi quốc tế, hệ thống thông tin và kiến thức rất đa chiều và không đơn giản. Hiện tại, thị trường Crypto có xu hướng tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và tạo ra các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Các nhà đầu tư cần tích cực học hỏi để chuẩn bị nền tảng kiến thức và sẵn sàng nắm bắt những cơ hội tiềm năng tại thị trường mới này.
 3. Chú ý đến tính bảo mật của tài sản điện tử: Đặc biệt là trong thị trường Crypto và thậm chí là toàn bộ lĩnh vực đầu tư, thường có nhiều hình thức lừa đảo. Đặc biệt trong không gian Crypto, nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp khóa cá nhân để truy cập ví điện tử hoặc lừa đảo thông qua liên kết quà tặng để lấy thông tin cá nhân của nhà đầu tư. Làm theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Vì vậy, để tham gia đầu Crypto an toàn, nhà đầu tư cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ uy tín của Crypto khi thực hiện giao dịch và đánh giá đầy đủ các rủi ro khi mua token.
Tìm hiểu đầu tư Crypto và tài khoản Crypto là gì
Tìm hiểu đầu tư Crypto và tài khoản Crypto là gì

Đặc điểm của Crypto là gì?

Crypto có những đặc điểm chính sau đây:

 • Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền tệ thông thường và không được quản lý bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng có nhiều máy tính ngang hàng tham gia. Hệ thống này được gọi là mạng phi tập trung.
 • Tiền kỹ thuật số: Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch trên Internet. Các nhà đầu tư không thể giữ chúng trực tiếp như tiền giấy thông thường.
 • Tính ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với nhau trên không gian trực tuyến mà không thông qua bên thứ ba. Điều này làm tăng tốc độ xử lý và không tốn chi phí.
 • Tính ẩn danh: Nhà đầu tư không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân khi giao dịch Crypto. Đồng thời, các giao dịch Crypto không được quản lý bởi bất kỳ bên thứ ba nào nên rất khó xác định danh tính của những người tham gia giao dịch Crypto.
 • Không phụ thuộc: Crypto không được quản lý bởi bên thứ ba, vì vậy các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền của mình và chủ động giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Vì Crypto không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan quốc gia nào nên chúng có thể được giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới. Do đó, Crypto được coi là một loại tiền tệ phi nhà nước.
Đặc điểm của Crypto là gì?
Đặc điểm của Crypto là gì?

Có những loại Crypto nào?

Theo Coinmarket, có hơn 3.000 loại Crypto khác nhau trên thế giới hiện nay. Sức mạnh ngày càng tăng của thị trường này đã chứng tỏ tầm vóc và tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Có hai cách phân loại Crypto như sau:

1. Coin và Token

 • Coin: Đây là dòng tiền kỹ thuật số phát triển tại nền tảng blockchain một cách độc lập. Có thể giúp người dùng giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, ứng dụng,…
 • Token: Đây là loại tiền mã hoá được phát hành tại những dự án blockchain cụ thể. Hoạt động dựa trên nền tảng blockchain bởi coin nào đó, hầu hết những token sử dụng blockchain đều dựa vào Ethereum. Ngoài ra còn có số khác phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Avalanche và Solana,…
Có những loại Crypto nào?
Có những loại Crypto nào?

2. Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin: Một loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch bitcoin diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không có sự tham gia của người trung gian.
 • Altcoin: Bao gồm Alternative và Coin. Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Altcoin về cơ bản hoạt động giống như Bitcoin. Hiện tại, hãy theo dõi các altcoin phổ biến nhất trên thế giới, chẳng hạn như Ethereum, Tether, Litecoin,…

3. Ethereum

Ethereum là nền tảng được phát triển dựa trên blockchain, được phát hành vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin. Không chỉ là một dạng tiền điện tử, Ethereum còn cho phép xây dựng các hợp đồng thông minh (hợp đồng tự thực hiện với điều kiện đã được xác định từ trước) và ứng dụng phi tập trung (DApps). 

Tiền điện tử gốc của Ethereum – Ether (ETH) đóng vai trò là nhiên liệu quan trọng cho mạng lưới này. Mục đích sử dụng chủ yếu là để cung cấp năng lượng cho các giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh. Ethereum là lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển bởi tính linh hoạt và khả năng lập trình tốt. Phần lớn các ứng dụng sáng tạo, bao gồm giao thức tài chính phi tập trung như (DeFi), NFT,… cũng được tạo ra từ loại tiền này. 

4. Dogecoin

Ban đầu, vào năm 2013, Dogecoin được giới thiệu như một loại Crypto meme, nhanh chóng trở nên hấp dẫn nhờ tính chất thú vị. Biểu tượng là hình con chó Shiba Inu từ meme “Doge”. Vượt qua những dè dặt về nguồn gốc, Dogecoin đã phát triển thành tiền kỹ thuật số hợp pháp với sự chấp nhận rộng rãi của cộng đồng. Theo đó, Dogecoin tạo sự khác biệt bằng việc nhấn mạnh, tập trung vào các sáng kiến cộng đồng và từ thiện. 

Phân loại Crypto chi tiết nhất
Phân loại Crypto chi tiết nhất

Ưu và nhược điểm của Crypto

Trước khi quyết định có nên gia nhập và đầu tư tài chính vào Crypto hay không, tốt nhất bạn đọc hãy cùng Vietnix bỏ túi những ưu – nhược điểm nhất định của đồng tiền – thị trường Crypto. Để có cái nhìn chính xác hơn, cụ thể:

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp: Mọi giao dịch cụ thể tại đây hầu hết đều miễn phí, nếu có thì cũng rất thấp.
 • Không chịu sự quản lý: Như thông tin đã chia sẻ, các lệnh giao dịch tài chính ở Crypto đều tiến hành thông qua giao thức ngang hàng “peer-to-peer”. Hoàn toàn không thông qua các bên trung gian, chính vì thế nhiều nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc chi phối một cách tối ưu.
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng: Phần lớn mọi giao dịch đồng tiền Crypto đều hoàn thành trong vòng dưới 1 phút. Có một số giao dịch quá lớn thì hệ thống sẽ xử lý từ 2 – 10 phút để đảm bảo tính an toàn toàn diện.
 • Không làm giả hay lạm phát: Các đồng tiền Crypto đều có số lượng hữu hạn và không thể tác động tăng giảm (ví dụ như Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu coin mà thôi). Chính vì thế đồng tiền Crypto không bao giờ xảy ra tình trạng lạm phát giống như tiền giấy. Mọi đồng Crypto được phát hành trên nền tảng Blockchain, do đó mỗi một đồng đều ứng dụng mã hoá riêng biệt, không thể nào làm giả.
Crypto tồn tại song song nhiều ưu nhược điểm
Crypto tồn tại song song nhiều ưu nhược điểm

Nhược điểm

 • Biến động mạnh mẽ: Giá của đồng Crypto thường biến động về giá quá mạnh mẽ khiến nhiều người đầu tư gặp phải rủi ro lớn. Cụ thể vào thời điểm đầu năm 2017 đồng tiền này rơi vào khoảng 1.000 USD nhưng mức giá sau đó lại không ngừng tăng tới 63.000 USD. Vào cuối tháng 7/2021 mới giảm còn 40.000 USD.
 • Tính công nhận còn hạn chế: Tới thời điểm hiện tại, những thao tác giao dịch tiền điện tử vẫn còn là thông tin sở hữu nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Do đó, Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng thường không được công nhận tại nhiều quốc gia. Điều này khiến cho quá trình giao dịch xuyên biên giới còn gặp không ít khó khăn.
 • Khó sử dụng: Đối với những người không có nền tảng nhất định về công nghệ thì việc sử dụng – giao dịch thuần thục còn tương đối khó khăn. Đây là thách thức không hề nhỏ đối với nhiều nhà đầu tư truyền thống đối với công nghệ 4.0.

Cách thức hoạt động của Crypto như thế nào?

Crypto có 3 cách hoạt động chính dựa trên những quá trình như: Sàn giao dịch, Ví điện tử và Khai thác mỏ. Mỗi một quá trình đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt, đồng thời còn đảm bảo tính hài lòng cho nhiều nhà đầu tư khi sử dụng, cụ thể:

Crypto có 3 cách thức hoạt động chính trên thị trường.
Crypto có 3 cách thức hoạt động chính trên thị trường.
 • Sàn giao dịch: Đây là website giúp nhà đầu tư có thể mua – bán hoặc giao dịch tiền Crypto.
 • Ví điện tử: Phần mềm có những tính năng lưu trữ, khoá riêng biệt hoặc khóa công khai để người chơi có thể sử dụng gửi – nhận tiền mã hóa.
 • Khai thác mỏ: Giải quyết mọi bài toán khó khăn, phức tạp nhất liên quan đến các khối blockchain và ghi lại chúng ngay sau khi nhận được phần thưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Crypto là gì? Dưới đây là những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua:

 • Tin tức và sự kiện: Những thông tin và sự kiện quan trọng, liên quan đến thị trường tiền ảo, chẳng hạn như sự kiện lớn của công ty, quyết định của quan chức chính phủ, có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị của đồng tiền ảo.
 • Quy định và pháp lý: Những quy định về pháp lý và chính sách mới của các cơ quan, chính phủ về thị trường tiền ảo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như giá trị của các đồng tiền ảo.
 • Tâm lý thị trường: Tâm lý của các nhà đầu tư và người tiêu dùng, chẳng hạn như mối lo lắng, lạc quan về tương lai của thị trường tiền ảo cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của Crypto.
 • Sự thay đổi về quan điểm liên quan đến tiền tệ: Sự thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư và người tiêu dùng về tiền tệ truyền thống, tiền ảo có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng Crypto.
 • Sự cạnh tranh giữa các đồng tiền ảo: Các đồng tiền ảo luôn cạnh tranh với nhau nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người dùng, gây ảnh hưởng đến giá trị của mỗi đồng tiền ảo cụ thể.
 • Năng lượng và chi phí khai thác: Đối với các đồng tiền sử dụng cơ chế khai thác, giá trị có thể bị ảnh hưởng bởi năng lượng và chi phí khai thác.
 • Kỹ thuật blockchain: Sự cải tiến về công nghệ blockchain có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng Crypto sử dụng kỹ thuật này. 
 • Thị trường chứng khoán, tài sản truyền thống: Những biến động trên thị trường chứng khoán cũng như các loại tài sản khác (vàng, dầu) cũng ảnh hưởng đáng kể đến thị trường Crypto.
Crypto chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố
Crypto chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

Chia sẻ bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả

Việc hiểu được thị trường Crypto chắc chắn sẽ thúc đẩy ham muốn đầu tư sinh lời của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên để thu được lợi nhuận khổng lồ từ đây, tốt nhất bạn hãy bỏ túi những bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả được nhiều người đánh giá và áp dụng như sau:

4 bí quyết đầu tư hiệu quả tại thị trường Crypto sôi nổi.
4 bí quyết đầu tư hiệu quả tại thị trường Crypto sôi nổi.

1. Sàng lọc thông tin

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đồng Crypto khác nhau (trong đó Bitcoin chỉ chiếm một phần), do đó các trader – người giao dịch cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn những đồng Crypto mà bản thân ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Có một hạn chế là người dùng sẽ khó đưa ra được quyết định chính xác, do đó hãy cố gắng tìm hiểu và sàng lọc các đặc tính cơ bản nhất của Crypto thông qua những yếu tố như:

 • Tính thanh khoản.
 • Khối lượng giao dịch/ngày.
 • Chi phí giao dịch.
 • Sàn giao dịch.

2. Trau dồi kinh nghiệm

Quả thực thị trường Crypto vô cùng khốc liệt, do đó người dùng hoàn toàn nên đảm bảo tính chính xác khi thực hiện giao dịch bằng cách thu thập thật nhiều thông tin và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Nếu kiến thức không vững mà chỉ thử nghiệm bằng cách bước chân vào thị trường này, bạn sẽ trở thành “miếng mồi béo bở” dành cho người khác đấy.

Chính vì vậy, tốt nhất đừng vội vàng mà hãy bình tĩnh để đúc rút thật nhiều kinh nghiệm bổ ích, chân thực dành cho bản thân. Sau đó việc thu lại lợi nhuận khổng lồ tại Crypto sẽ không còn quá xa vời nữa.

3. Tin tưởng bản thân

Bên cạnh đó, để đầu tư Crypto hiệu quả hơn bao giờ hết người dùng cần thực sự tin tưởng vào bản thân mình. Đây là yếu tố khiến bạn dễ thành công hơn mỗi khi đầu tư – giao dịch tiền điện tử. Hãy chốt lời khi đã thắng hoặc dừng lại khi thua bao nhiêu,… để đảm bảo con đường mình bước thực sự thành công.

4. Tư thế sẵn sàng

Khi bản thân trở thành một nhà đầu tư – trader hiểu rõ về thị trường/đồng tiền Crypto, tốt nhất bạn cần lập ra một đường lối/kế hoạch chính xác trước khi bước vào con đường này. Nhằm đảm bảo mọi giao dịch, hành động giá,… để bản thân có thể nghiên cứu và phân tích nhằm đưa bản thân lên một tầm cao mới chính xác hơn.

Tham gia các khoá học đầu tư Crypto từ a-z để nắm bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả
Tham gia các khoá học đầu tư Crypto từ a-z để nắm bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả

Câu hỏi thường gặp

Crypto được lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ trong ví được mã hóa. Hiện có 2 loại ví điện tử phổ biến trên thế giới là ví lạnh và ví nóng.
Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng thiết bị độc lập, được quản lý ngoại tuyến và chỉ có thể truy cập bằng thiết bị. Ví lạnh phù hợp với các nhà đầu tư giá trị nắm giữ số lượng lớn Crypto trong một thời gian dài. Ví lạnh tương đối an toàn do được lưu trữ trên một thiết bị riêng ở chế độ ngoại tuyến và rất hiếm khi bị đánh cắp mật khẩu. Có thể kể đến một số ví lạnh phổ biến như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
Ví nóng: Những ví này được gọi là ví nóng vì chúng phải được kết nối với Internet mọi lúc. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với khối lượng giao dịch lớn và thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, do kết nối Internet liên tục, ví nóng kém an toàn hơn ví lạnh và dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin. Các ví nóng phổ biến hiện nay là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto có hợp pháp ở Việt Nam không?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ tại Việt Nam, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Do đó, việc sử dụng Crypto làm phương tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Hoạt động mua bán, sử dụng Crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro do không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.
Ngoài ra, hành vi chào bán, sử dụng Crypto gây thiệt hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Nghị định số 88/2019/NĐ-CP.

Đầu tư Crypto phải lừa đảo?

Không phải dự án Crypto nào cũng lừa đảo nhưng thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hầu hết các vụ lừa đảo xảy ra đều do người tham gia ham lợi nhuận cao, muốn đẩy nhanh thời gian thu lời nhưng thiếu hiểu biết. Do vậy, Vietnix khuyên bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức để bước chân vào thị trường Crypto một cách an toàn và khôn ngoan.

Vai trò của Marketing Crypto là gì?

Marketing Crypto yếu tố then chốt, đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử. Vai trò chủ yếu là giúp định hình nhận thức của công chúng, đồng thời thúc đẩy người dùng đăng ký sử dụng các dApps. Có thể thấy, Crypto đang là một lĩnh vực mới và phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đo, vai trò của truyền thông trong thị trường tiền số luôn được đánh giá cao.

Crypto khác gì bitcoin?

Bitcoin là một dạng đồng Crypto, được ra mắt vào năm 2009, được ghi nhận đã khởi đầu cơn sốt cryptocurrency trên thị trường. Ngoài bitcoin, Crypto còn có: Ethereum, Litecoin và Ripple.

Crypto có phải chứng khoán không?

Crypto là một dạng tiền ảo. Theo pháp luật chứng khoán, tiền ảo không được công nhận là một loại chứng khoán.

Blockchain là gì?

Blockchain là thuật ngữ dùng để chỉ công nghệ chuỗi – khối, thực hiện vai trò truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa phức tạp. Nói một cách dễ hiểu, blockchain tương tự như cuốn sổ cái kế toán trong công ty, tại đây, tiền được giám sát nghiêm ngặt và mọi giao dịch trên mạng đều được ghi nhận lại.

Forex là gì?

Forex (Foreign Exchange) là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động trao đổi tiền tệ quốc tế. Đây là nơi diễn ra mọi hoạt động trao đổi tiền tệ của các quốc gia với nhau, thông qua hệ thống ngân hàng và tổ chức tín dụng. Hoạt động kinh doanh trao đổi tiền tệ trong Forex được thực hiện theo cơ chế mua, bán, trao đổi các loại tiền tệ với nhau. Lợi nhuận thu được của giao dịch sẽ được tính theo phần chênh lệch giữa việc bán ra – mua vào.

Lời kết

Với những thông tin mà Vietnix đã cập nhật tại bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác về Crypto là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Crypto và thị trường tiền điện tử đầy sôi động này.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI