Crypto là gì? Hướng dẫn 4 bí quyết đầu tư Crypto phổ biến hiện nay

Lượt xem
Home

Crypto là gì, đầu tư Crypto có khó khăn không,… là những thắc mắc chung của không ít người dùng đang quan tâm đến mảng tài chính điện tử hiện nay. Bài viết hôm nay Vietnix sẽ cập nhật thông tin chi tiết từ A-Z để bạn đọc tham khảo và ứng dụng dễ dàng hơn nhé!

Thông tin tổng quan về Crypto

Crypto là gì?

Crypto còn có cái tên khác là Cryptocurrency hoặc đồng tiền Crypto. Đây là một dạng tiền ảo – tiền mã hoá được sử dụng thông qua những dữ liệu giao dịch blockchain. Crypto tồn tại dưới dạng điện tử, lưu trữ các giao dịch thông qua phần mềm, các ứng dụng điện thoại và máy tính.

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Khá nhiều người gọi Crypto với cái tên Việt hoá là tiền Cryptocoin Crypto, bởi chúng tồn tại dưới dạng điện tử – giao dịch chủ yếu thông qua phần mềm cùng những ứng dụng trên smartphone hoặc máy tính, thông qua nhiều loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Khi tìm hiểu về Crypto, nhiều người định nghĩa đây là tiền ảo tuy nhiên đó là cụm từ gọi chung chứ không chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ giá trị vật chất của Crypto là 100%, người dùng có thể quy đổi chúng ra để phục vụ cho việc trao đổi, mua – bán,… thông thường.

Trong quá trình sử dụng, Crypto được giao dịch thông qua mật mã bảo mật – đảm bảo tính chuyển giao an toàn diễn ra thuận lợi. Qua đó người dùng sẽ nhanh chóng kiểm soát được việc xác minh chuyển giao tài khoản thông qua Crypto, hạn chế tối đa việc giả mạo hoặc gian lận.

Bên cạnh đó, Crypto giống như một loại tiền tệ thông thường giống như USD, EUR hoặc VNĐ,… Tuy nhiên mọi hoạt động giao dịch đều diễn ra tại Internet (không sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày). Đồng thời không chịu sự quản lý từ chính phủ hay tổ chức nào khác, mọi giao dịch tại đây đều ẩn danh. Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nổi bật như: Chi phí thấp, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao.

Sàn Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư giao dịch và mua bán tiền điện tử. Chúng được coi là một nền tảng trực tuyến để hòa giải giữa các nhà đầu tư Crypto.

Sàn Crypto là gì?
Sàn Crypto là gì?

Sau khi khai thác Crypto thành công, những người được gọi là thợ đào Crypto sẽ bán số tiền họ có trên các sàn giao dịch Crypto. Tại đây, các nhà đầu tư không đủ điều kiện tham gia trực tiếp vào khai thác Crypto sẽ tiến hành các giao dịch mua bán Crypto.

Theo thống kê từ Coinmarketcap, hiện có hơn 300 sàn giao dịch Crypto trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 500 tỷ USD. Những con số này cho thấy hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch ngày càng sôi động. Một số sàn phổ biến có thể kể đến như Binance, Remitano P2P Exchange, Huobi Exchange, Kucoin Exchange, Coinbase Exchange,…

Sàn Crypto gồm những loại nào?

Hiện tại, các sàn giao dịch Crypto trên thế giới có thể được chia thành hai loại: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (còn được gọi là CEX): Sàn giao dịch Crypto với bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia sàn giao dịch này, nhà đầu tư cần tạo một tài khoản với ID và mật khẩu riêng để truy cập sàn giao dịch theo quy định KYC (Know Your Customer) của chính phủ. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Bittrex, BitMax,…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (còn được gọi là DEX): Đây là một trao đổi Crypto được thành lập và vận hành theo cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng blockchain.
Sàn Crypto gồm những loại nào?
Sàn Crypto gồm những loại nào?

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư Crypto là hoạt động giao dịch, mua bán các loại Crypto nhằm mục đích thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Để có thể đầu tư hiệu quả vào Crypto, có một số điều cần lưu ý:

 1. Hãy nghiên cứu và chắt lọc thông tin thật kỹ: Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều loại Crypto được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Điều này sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư Crypto. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nghiên cứu và sàng lọc kỹ lưỡng để có được bức tranh chính xác nhất về đồng tiền điện tử mà mình sắp đầu tư. Một số thông tin quan trọng cần lưu ý khi sàng lọc bao gồm tính thanh khoản, giá trị tiền tệ, người tạo (đơn vị), danh tiếng của token,…
 2. Chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc: Đây là điểm quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý khi tham gia thị trường Crypto. Vì Crypto là một lĩnh vực tương đối mới trên phạm vi quốc tế, hệ thống thông tin và kiến thức rất đa chiều và không đơn giản. Hiện tại, thị trường Crypto có xu hướng tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và tạo ra các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Các nhà đầu tư cần tích cực học hỏi để chuẩn bị nền tảng kiến thức và sẵn sàng nắm bắt những cơ hội tiềm năng tại thị trường mới này.
 3. Chú ý đến tính bảo mật của tài sản điện tử: Đặc biệt là trong thị trường Crypto và thậm chí là toàn bộ lĩnh vực đầu tư, thường có nhiều hình thức lừa đảo. Đặc biệt trong không gian Crypto, nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp khóa cá nhân để truy cập ví điện tử hoặc lừa đảo thông qua liên kết quà tặng để lấy thông tin cá nhân của nhà đầu tư. Làm theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Vì vậy, để tham gia đầu Crypto an toàn, nhà đầu tư cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ uy tín của Crypto khi thực hiện giao dịch và đánh giá đầy đủ các rủi ro khi mua token.

Lịch sử của Crypto

Sau khi đã nắm được thông tin chính xác cho câu hỏi Crypto là gì, dưới đây bạn đọc hãy điểm qua một số thông tin về lịch sử của Crypto. Nhằm phần nào hiểu rõ về thị trường tài chính Crypto này hơn, cụ thể:

Lịch sử của Crypto
Lịch sử của Crypto
 • Tiền mã hoá – kỹ thuật số bắt đầu ra đời vào thập niên 90 và được đặt với nhiều cái tên như: Beenz, Flooz, DigiCash,… Tuy nhiên những dòng tiền này nhanh chóng “biến mất” bởi nhiều vấn đề như: Gian lận, bảo mật kém, mâu thuẫn nội bộ,…
 • Tới năm 2009, nhóm lập trình Satoshi Nakamoto đã chính thức ra mắt Bitcoin – BTC. Đây là đồng Crypto (tiền mã hóa) đầu tiên mang tính phi tập trung – không chịu sự kiểm soát của tổ chức hay chính phủ nào trên thế giới.

Đặc điểm của Crypto là gì?

Crypto có những đặc điểm chính sau đây:

 • Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền tệ thông thường và không được quản lý bởi máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng có nhiều máy tính ngang hàng tham gia. Hệ thống này được gọi là mạng phi tập trung.
 • Tiền kỹ thuật số: Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch trên Internet. Các nhà đầu tư không thể giữ chúng trực tiếp như tiền giấy thông thường.
 • Tính ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với nhau trên không gian trực tuyến mà không thông qua bên thứ ba. Điều này làm tăng tốc độ xử lý và không tốn chi phí.
 • Tính ẩn danh: Nhà đầu tư không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân khi giao dịch Crypto. Đồng thời, các giao dịch Crypto không được quản lý bởi bất kỳ bên thứ ba nào nên rất khó xác định danh tính của những người tham gia giao dịch Crypto.
 • Không phụ thuộc: Crypto không được quản lý bởi bên thứ ba, vì vậy các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền của mình và chủ động giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Vì Crypto không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan quốc gia nào nên chúng có thể được giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới. Do đó, Crypto được coi là một loại tiền tệ phi nhà nước.
Đặc điểm của Crypto là gì?
Đặc điểm của Crypto là gì?

Có những loại Crypto nào?

Theo Coinmarket, có hơn 3.000 loại Crypto khác nhau trên thế giới hiện nay. Sức mạnh ngày càng tăng của thị trường này đã chứng tỏ tầm vóc và tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Có hai cách phân loại Crypto như sau:

1. Coin và Token

 • Coin: Đây là dòng tiền kỹ thuật số phát triển tại nền tảng blockchain một cách độc lập. Có thể giúp người dùng giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, ứng dụng,…
 • Token: Đây là loại tiền mã hoá được phát hành tại những dự án blockchain cụ thể. Hoạt động dựa trên nền tảng blockchain bởi coin nào đó, hầu hết những token sử dụng blockchain đều dựa vào Ethereum. Ngoài ra còn có số khác phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Avalanche và Solana,…
Có những loại Crypto nào?
Có những loại Crypto nào?

2. Bitcoin và Altcoin

 • Bitcoin: Một loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch bitcoin diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không có sự tham gia của người trung gian.
 • Altcoin: Bao gồm Alternative và Coin. Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Altcoin về cơ bản hoạt động giống như Bitcoin. Hiện tại, hãy theo dõi các altcoin phổ biến nhất trên thế giới, chẳng hạn như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Ưu và nhược điểm của Crypto

Trước khi quyết định có nên gia nhập và đầu tư tài chính vào Crypto hay không, tốt nhất bạn đọc hãy cùng chúng tôi bỏ túi những ưu – nhược điểm nhất định của đồng tiền – thị trường Crypto. Để có cái nhìn chính xác hơn nhé, cụ thể:

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp: Mọi giao dịch cụ thể tại đây hầu hết đều miễn phí, nếu có thì cũng rất thấp.
 • Không chịu sự quản lý: Như thông tin đã chia sẻ, các lệnh giao dịch tài chính ở Crypto đều tiến hành thông qua giao thức ngang hàng “peer-to-peer”. Hoàn toàn không thông qua các bên trung gian, chính vì thế nhiều nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc chi phối một cách tối ưu.
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng: Phần lớn mọi giao dịch đồng tiền Crypto đều hoàn thành trong vòng dưới 1 phút. Có một số giao dịch quá lớn thì hệ thống sẽ xử lý từ 2 – 10 phút để đảm bảo tính an toàn toàn diện.
 • Không làm giả hay lạm phát: Các đồng tiền Crypto đều có số lượng hữu hạn và không thể tác động tăng giảm (ví dụ như Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu coin mà thôi). Chính vì thế đồng tiền Crypto không bao giờ xảy ra tình trạng lạm phát giống như tiền giấy. Mọi đồng Crypto được phát hành trên nền tảng Blockchain, do đó mỗi một đồng đều ứng dụng mã hoá riêng biệt, không thể nào làm giả.
Ưu điểm của Crypto
Ưu điểm của Crypto

Nhược điểm

 • Biến động mạnh mẽ: Giá của đồng Crypto thường biến động về giá quá mạnh mẽ khiến nhiều người đầu tư gặp phải rủi ro lớn. Cụ thể vào thời điểm đầu năm 2017 đồng tiền này rơi vào khoảng 1.000 USD nhưng mức giá sau đó lại không ngừng tăng tới 63.000 USD. Vào cuối tháng 7/2021 mới giảm còn 40.000 USD.
 • Tính công nhận còn hạn chế: Tới thời điểm hiện tại, những thao tác giao dịch tiền điện tử vẫn còn là thông tin sở hữu nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Do đó, Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng thường không được công nhận tại nhiều quốc gia. Điều này khiến cho quá trình giao dịch xuyên biên giới còn gặp không ít khó khăn.
 • Khó sử dụng: Đối với những người không có nền tảng nhất định về công nghệ thì việc sử dụng – giao dịch thuần thục còn tương đối khó khăn. Đây là thách thức không hề nhỏ đối với nhiều nhà đầu tư truyền thống đối với công nghệ 4.0.

Cách thức hoạt động của Crypto như thế nào?

Crypto có 3 cách hoạt động chính dựa trên những quá trình như: Sàn giao dịch, Ví điện tử và Khai thác mỏ. Mỗi một quá trình đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt, đồng thời còn đảm bảo tính hài lòng cho nhiều nhà đầu tư khi sử dụng, cụ thể:

Crypto có 3 cách thức hoạt động chính trên thị trường.
Crypto có 3 cách thức hoạt động chính trên thị trường.
 • Sàn giao dịch: Đây là website giúp nhà đầu tư có thể mua – bán hoặc giao dịch tiền Crypto.
 • Ví điện tử: Phần mềm có những tính năng lưu trữ, khoá riêng biệt hoặc khóa công khai để người chơi có thể sử dụng gửi – nhận tiền mã hóa.
 • Khai thác mỏ: Giải quyết mọi bài toán khó khăn, phức tạp nhất liên quan đến các khối blockchain và ghi lại chúng ngay sau khi nhận được phần thưởng.

Chia sẻ bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả

Việc hiểu được thị trường Crypto chắc chắn sẽ thúc đẩy ham muốn đầu tư sinh lời của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên để thu được lợi nhuận khổng lồ từ đây, tốt nhất bạn hãy bỏ túi những bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả được nhiều người đánh giá và áp dụng như sau:

4 bí quyết đầu tư hiệu quả tại thị trường Crypto sôi nổi.
4 bí quyết đầu tư hiệu quả tại thị trường Crypto sôi nổi.

1. Sàng lọc thông tin

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đồng Crypto khác nhau (trong đó Bitcoin chỉ chiếm một phần), do đó các trader – người giao dịch cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn những đồng Crypto mà bản thân ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Có một hạn chế là người dùng sẽ khó đưa ra được quyết định chính xác, do đó hãy cố gắng tìm hiểu và sàng lọc các đặc tính cơ bản nhất của Crypto thông qua những yếu tố như:

 • Tính thanh khoản.
 • Khối lượng giao dịch/ngày.
 • Chi phí giao dịch.
 • Sàn giao dịch.

2. Trau dồi kinh nghiệm

Quả thực thị trường Crypto vô cùng khốc liệt, do đó người dùng hoàn toàn nên đảm bảo tính chính xác khi thực hiện giao dịch bằng cách thu thập thật nhiều thông tin và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Nếu kiến thức không vững mà chỉ thử nghiệm bằng cách bước chân vào thị trường này, bạn sẽ trở thành “miếng mồi béo bở” dành cho người khác đấy.

Chính vì vậy, tốt nhất đừng vội vàng mà hãy bình tĩnh để đúc rút thật nhiều kinh nghiệm bổ ích, chân thực dành cho bản thân. Sau đó việc thu lại lợi nhuận khổng lồ tại Crypto sẽ không còn quá xa vời nữa.

3. Tin tưởng bản thân

Bên cạnh đó, để đầu tư Crypto hiệu quả hơn bao giờ hết người dùng cần thực sự tin tưởng vào bản thân mình. Đây là yếu tố khiến bạn dễ thành công hơn mỗi khi đầu tư – giao dịch tiền điện tử. Hãy chốt lời khi đã thắng hoặc dừng lại khi thua bao nhiêu,… để đảm bảo con đường mình bước thực sự thành công.

4. Tư thế sẵn sàng

Khi bản thân trở thành một nhà đầu tư – trader hiểu rõ về thị trường/đồng tiền Crypto, tốt nhất bạn cần lập ra một đường lối/kế hoạch chính xác trước khi bước vào con đường này. Nhằm đảm bảo mọi giao dịch, hành động giá,… để bản thân có thể nghiên cứu và phân tích nhằm đưa bản thân lên một tầm cao mới chính xác hơn.

Câu hỏi thường gặp

Crypto được lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ trong ví được mã hóa. Hiện có 2 loại ví điện tử phổ biến trên thế giới là ví lạnh và ví nóng.
Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng thiết bị độc lập, được quản lý ngoại tuyến và chỉ có thể truy cập bằng thiết bị. Ví lạnh phù hợp với các nhà đầu tư giá trị nắm giữ số lượng lớn Crypto trong một thời gian dài. Ví lạnh tương đối an toàn do được lưu trữ trên một thiết bị riêng ở chế độ ngoại tuyến và rất hiếm khi bị đánh cắp mật khẩu. Có thể kể đến một số ví lạnh phổ biến như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
Ví nóng: Những ví này được gọi là ví nóng vì chúng phải được kết nối với Internet mọi lúc. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với khối lượng giao dịch lớn và thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, do kết nối Internet liên tục, ví nóng kém an toàn hơn ví lạnh và dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin. Các ví nóng phổ biến hiện nay là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto có hợp pháp ở Việt Nam không?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ tại Việt Nam, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Do đó, việc sử dụng Crypto làm phương tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Hoạt động mua bán, sử dụng Crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro do không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.
Ngoài ra, hành vi chào bán, sử dụng Crypto gây thiệt hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Nghị định số 88/2019/NĐ-CP.

Lời kết

Với những thông tin mà Vietnix đã cập nhật tại bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác về Crypto là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Crypto và thị trường tiền điện tử đầy sôi động này.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (97 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận