NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
15/05/2023
Lượt xem

9 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A – Z cho người mới bắt đầu

15/05/2023
27 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (87 bình chọn)

Lập kế hoạch kinh doanh là một bước vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp tạo nên một lộ trình hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, đây còn là bước khởi đầu giúp bạn chuẩn bị đầy đủ trước khi thực sự bước vào chặng đua khốc liệt trên thương trường. Nếu bạn là một người mới, hãy tham khảo ngay 9 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A – Z được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

9 bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp 

Để lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn cần đến với 9 bước sau: 

1. Lập kế hoạch kinh doanh với ý tưởng độc đáo

Ý tưởng là linh hồn, là nền tảng và cũng là mục tiêu của một kế hoạch kinh doanh. Bạn nên dành thời gian suy nghĩ về ý tưởng kinh doanh độc đáo, sáng tạo cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, đừng bỏ qua việc cân đối với tính khả thi để đảm bảo rằng kế hoạch kinh doanh của bạn là tiềm năng nhé. 

Lập kế hoạch kinh doanh với ý tưởng độc đáo
Lập kế hoạch kinh doanh với ý tưởng độc đáo

Xem thêm: 10 nguyên tắc kinh doanh giúp thành công không thể bỏ qua

2. Xây dựng mục tiêu

Để không bị lòng vòng trong việc kinh doanh, bạn nên xây dựng đích đến rõ ràng cho mình. Điều này giúp bạn hình dung được con đường mình sẽ đi và tiết kiệm được kha khá thời gian, bởi mục tiêu quan trọng nhất của bạn chính là cái đích bạn đã vẽ nên, thay vì hết dạo chơi ở chỗ này đến chỗ khác và mất hàng tá thời gian chỉ để tích lũy “kinh nghiệm” bằng những đánh đổi không đáng có.

Tương tự, một kế hoạch kinh doanh bài bản cần phải vạch ra được những mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Khi đó, bạn sẽ biết được mình cần làm gì và có động lực cố gắng trong suốt quá trình để đạt được mục tiêu đó. Hãy liệt kê tất cả các mục tiêu, càng chi tiết càng tốt để bản kế hoạch của bạn trở nên hoàn chỉnh và chính xác nhất có thể. 

Trong đó, đặt ra KPI hoặc áp dụng phương pháp quản trị mục tiêu OKRs sẽ giúp doanh nghiệp có thể bám sát mục tiêu và nhanh chóng đạt được kết quả mình mong muốn trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ, phần mềm OKR chuyên nghiệp hiện nay để có thể tối ưu và triển khai hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp.

3. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghiên cứu và phân tích thị trường là bước quan trọng giúp bạn nắm rõ những yếu tố môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhất là khi bạn muốn tung ra thị trường một sản phẩm mới, việc nghiên cứu, phân tích thị trường sẽ càng cần thiết hơn khi thông qua đó, bạn có thể dự đoán được sản phẩm mình phát triển có được đón nhận hay không.

Nghiên cứu và phân tích thị trường
Nghiên cứu và phân tích thị trường

4. Lập biểu đồ SWOT

Biểu đồ SWOT hẳn đã không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, marketing. Lập biểu đồ SWOT chính là xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp khi gia nhập thị trường. 

Thông qua biểu đồ SWOT, bạn sẽ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và các yếu tố bên ngoài để cải thiện điểm yếu, phát huy điểm mạnh, biết cách nắm bắt cơ hội cũng như dự đoán trước những vấn đề thách thức mà mình phải đối mặt. Từ đó, việc lập kế hoạch kinh doanh phù hợp sẽ trở nên chi tiết và hiệu quả hơn.

Lập biểu đồ SWOT
Lập biểu đồ SWOT

5. Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Ở bước này, bạn cần phải xác định mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Dù bạn có một ý tưởng độc đáo, táo bạo và một bản kế hoạch tiềm năng đến đâu, bạn vẫn không thể triển khai và đạt được mục tiêu khi chỉ có một mình. 

Lúc này, bạn cần tìm kiếm và hợp tác với những người có cùng chí hướng và kỹ năng, kiến thức chuyên môn phù hợp với các vị trí trong doanh nghiệp. Đồng thời, việc tạo nên một hệ thống phân chia nhân sự giữa các bộ phận cũng là điều vô cùng cần thiết để bạn xác định được số lượng nhân sự cần có để vận hành doanh nghiệp.

6. Lên kế hoạch marketing

Ở bước này, bạn sẽ lên kế hoạch quảng bá, truyền thông thương hiệu cũng như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp đến mọi người. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự thành công và khả năng tiêu thụ sản phẩm khi tung ra thị trường. 

Vì thế, hãy lên một bản kế hoạch marketing từ tổng thể đến chi tiết, từ dài hạn đến ngắn hạn để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường của doanh nghiệp trong tương lai. 

Lên kế hoạch marketing
Lên kế hoạch marketing

7. Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu tình hình phát triển theo chiều hướng tốt, doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng mở rộng về quy mô hoạt động. Khi đó, số lượng nhân viên cần thiết để duy trì hoạt động cũng tăng lên. Lúc này, bạn khó có thể quản lý được từng nhân viên được mà phải xây dựng một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và chi tiết nhất.

Lúc này, bạn có thể sử dụng một số phần mềm quản lý nhân sự HRM chuyên nghiệp hiện nay để quản lý nhân sự cũng như các kế hoạch hiệu quả hơn.

8. Lên kế hoạch quản lý tài chính

Đối với một doanh nghiệp, dòng tiền luôn là vấn đề quan trọng. Nếu như bạn không lên kế hoạch quản lý tài chính, việc phân bổ dòng tiền không hợp lý có thể khiến công ty rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí lãi không bù nổi lỗ dẫn đến phá sản. 

Lên kế hoạch quản lý tài chính
Lên kế hoạch quản lý tài chính

Vì lý do đó mà bạn cần phải xây dựng một bản kế hoạch quản lý tài chi tiết, trong đó sẽ nêu rõ các dòng tiền cần sử dụng và những khoản chi phí cần chi ra, thu vào. Ngoài ra, đừng quên dự trù một khoản chi phí phát sinh để tránh những phát sinh bất ngờ có thể xảy ra.

9. Thực hiện kế hoạch

Sau khi có một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, chi tiết, bạn đã có thể tiến hành thực hiện theo đúng kế hoạch đó. Hãy vạch ra từng bước và theo sát với mục tiêu, đồng thời đảm bảo rằng mọi thứ đều diễn ra đúng với dự đoán cũng như quỹ đạo bạn đã tạo nên. Đồng thời, để tránh các phát sinh và rủi ro bất ngờ, bạn cũng cần có phương án dự trù mọi thứ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp vẫn có thể trụ vững trong một vài trường hợp bất khả kháng.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu chi tiết mô tả các mục tiêu kinh doanh, chiến lược và cách thức triển khai để đạt được những mục tiêu đó. Nó tạo ra một khung công việc để phân tích, đánh giá và theo dõi tiến trình kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng đạt được mục tiêu và thành công trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay.

Kế hoạch kinh doanh là gì?
9 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A - Z cho người mới bắt đầu 39

Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là công cụ vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, không phụ thuộc vào quy mô hay ngành nghề. Nó mang lại nhiều lợi ích và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và quản lý các hoạt động kinh doanh. Tầm quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh chi tiết có thể được thể hiện qua các điểm sau:

Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh
Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh
 • Xác định mục tiêu và hướng đi: Kế hoạch kinh doanh giúp định rõ mục tiêu và hướng đi cho doanh nghiệp, tạo cái nhìn tổng quan để những người quản lý và chủ sở hữu biết nơi họ đang hướng đến và cách để đạt được mục tiêu đó.
 • Lập kế hoạch tài chính: Giúp xác định nguồn lực cần thiết và lập kế hoạch tài chính để đảm bảo hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, bao gồm việc xác định nguồn vốn, dự báo doanh thu và chi phí, cũng như thiết lập kế hoạch quản lý tiền mặt.
 • Quản lý rủi ro: Hỗ trợ nhận diện và đánh giá rủi ro tiềm ẩn, đề xuất biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro, tăng cường khả năng ứng phó với tình huống không mong muốn.
 • Quản lý dòng tiền hiệu quả: Giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả, bao gồm chi phí quản lý doanh nghiệp, quản lý tài sản, và quản lý nợ, tạo cơ sở để đưa ra quyết định tài chính thông minh, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực và tránh lãng phí.
 • Giao tiếp và hợp tác: Là công cụ quan trọng để giao tiếp ý tưởng và mục tiêu của doanh nghiệp đến các bên liên quan, tạo sự hiểu biết chung và đồng thuận trong phát triển chiến lược kinh doanh.
 • Đánh giá và theo dõi: Cung cấp cơ sở để đánh giá và theo dõi hiệu quả hoạt động kinh doanh, đo lường tiến độ đạt được mục tiêu, phân tích hiệu suất và điều chỉnh chiến lược khi cần.

Cần chuẩn bị gì khi lập kế hoạch kinh doanh 

Trước khi viết kế hoạch kinh doanh, bạn nên thu thập đầy đủ thông tin, dữ liệu để đảm bảo rằng kế hoạch của mình được chỉn chu và hoàn chỉnh nhất. Những thông tin, dữ liệu cần thu thập cụ thể sẽ là:

 • Thông tin số liệu: Các thông tin số liệu như quy mô doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, thông tin doanh nghiệp, tầm nhìn và sứ mệnh, tài chính, quản trị rủi ro,…
 • Tài liệu liên quan: Logo và bộ nhận diện thương hiệu, tài liệu kế toán, báo cáo luân chuyển tiền tệ hoặc tài liệu phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 
 • Phân công, xác định đối tượng thực hiện: Có thể là bộ phận hành chính hoặc liên kết giữa các bộ phận chuyên môn với nhau. 

3 quy tắc lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp, ngoài những bước trên, bạn cũng cần phải tuân thủ các quy tắc sau:

1. Nội dung trong bản kế hoạch phải súc tích, ngắn gọn 

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo về yếu tố ngắn gọn, súc tích. Bởi bản kế hoạch kinh doanh chỉ được dùng để tóm gọn những kế hoạch bạn đã vạch ra, chứ không phải một bài luận dài miên man với những phân tích mang tính hàn lâm.

Nội dung trong bản kế hoạch phải súc tích, ngắn gọn 
Nội dung trong bản kế hoạch phải súc tích, ngắn gọn 

Ngoài ra, kế hoạch kinh doanh cần được chia sẻ cho những người cộng sự khác, nên sự dài dòng, lan man có thể khiến người đọc mệt mỏi, chán nản và không thể nắm được những nội dung chính bên trong đó. Thậm chí, bạn sẽ thất bại trong việc thuyết phục người khác hợp tác cùng mình nếu bản kế hoạch đó khiến người ta ngán ngẩm và phải bỏ dở giữa chừng vì sự dài dòng. 

Bên cạnh đó, kế hoạch kinh doanh còn có thể được bổ sung, chỉnh sửa trong quá trình làm việc, nên một bản kế hoạch quá dài có thể gây ra nhiều bất tiện không đáng có. Vì vậy, hãy đảm bảo nội dung được trình bày bên trong bản kế hoạch kinh doanh là những nội dung cốt lõi nhất mà doanh nghiệp bạn hướng đến.

2. Bản kế hoạch cần xây dựng được mục tiêu rõ ràng

Không chỉ với bản kế hoạch kinh doanh, mà bất cứ một kế hoạch nào cũng cần phải xây dựng nên mục tiêu rõ ràng để xác định được hướng đi và chiến lược phát triển trong tương lai. Đồng thời, mục tiêu cũng là động lực, là kim chỉ nam định hướng doanh nghiệp đi đúng đường, tránh những tổn thất không đáng có. Khi doanh nghiệp đặt ra được mục tiêu phù hợp, con đường dẫn đến thành công sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

3. Mô tả được kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng, dễ hiểu

Kế hoạch kinh doanh cần phù hợp với các cá thể trong công ty, bao gồm: Cấp trên, nhân viên, khách hàng, đối tác,… Bởi vì mỗi người sẽ có một cách hiểu khác nhau, nên bạn phải đảm bảo rằng nội dung bạn trình bày dễ hiểu và phù hợp với mọi đối tượng.

Mô tả được kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng, dễ hiểu
Mô tả được kế hoạch kinh doanh một cách rõ ràng, dễ hiểu

Hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp, đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, để tăng tính chuyên nghiệp, bạn cũng có thể bổ sung bảng thuật ngữ để bất kỳ ai cũng có thể đọc hiểu được những gì mà bản kế hoạch kinh doanh của bạn đang trình bày. Song song với đó, đừng quên sử dụng thêm các phần mềm quản lý doanh nghiệp để quản lý kế hoạch toàn diện và tối ưu hóa hiệu suất công việc trong quá trình thực thi kế hoạch. 

6 đề mục bắt buộc có trong lập kế hoạch kinh doanh 

Những đề mục bắt buộc phải có trong kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm: 

 • Tóm tắt nội dung bản kế hoạch: Bản kế hoạch kinh doanh thường rất dài nên bạn cần phải có một phần tóm tắt nội dung sơ lược để người đọc có thể nắm bắt nội dung chính một cách dễ dàng.
 • Mô tả doanh nghiệp: Cần có một mục liệt kê đầy đủ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm: lịch sử hình thành, thông tin liên hệ, loại hình kinh doanh, cơ sở vật chất, thành tựu đạt được,…
 • Thông tin sản phẩm, dịch vụ: Bên cạnh thông tin doanh nghiệp, thông tin sản phẩm, dịch vụ cũng là mục quan trọng không thể thiếu. Mục này giúp người đọc hình dung được những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp cho thị trường. 
 • Phân tích thị trường: Phần này cần thể hiện được các thông số liên quan đến yếu tố thị trường, bao gồm: đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu, nhà cung ứng,…
 • Báo cáo nhân lực, tài chính và marketing: Đây được xem như 3 yếu tố cấu thành một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Bạn cần trình bày rõ được các nội dung liên quan như kế hoạch phân bổ nguồn vốn, sơ đồ tổ chức phòng bàn, chiến lược marketing dài hạn – ngắn hạn.
 • Tài liệu đính kèm: Bao gồm bảng cân đối kế toán, bảng luân chuyển tiền tệ, giấy phép kinh doanh, chứng chỉ đi kèm,…
Những đề mục bắt buộc có trong lập kế hoạch kinh doanh 
Những đề mục bắt buộc có trong lập kế hoạch kinh doanh 

Những điều cần lưu ý khi viết kế hoạch kinh doanh 

Khi viết kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Phác thảo ý tưởng kinh doanh cơ bản

Đầu tiền, trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, bạn không nên bỏ qua bước phác thảo các ý tưởng kinh doanh hay ho, sáng tạo và tiềm năng mà mình đã nghiên cứu. Đồng thời, đừng quên đặt ra các câu hỏi như “Cái gì?”, “Ở đâu?”, “Tại sao?”, “Như thế nào?” để xác định được ý tưởng mình sẽ triển khai trong kế hoạch kinh doanh.

Phác thảo ý tưởng kinh doanh cơ bản
Phác thảo ý tưởng kinh doanh cơ bản

2. Lên ý tưởng kinh doanh cụ thể

Sau khi phác thảo ý tưởng, bạn cần lên ý tưởng kinh doanh cụ thể. Cần lưu ý là ý tưởng kinh doanh sẽ khác xa với việc triển khai trên thực tế, bởi lẽ ý khi thực hiện có thể gặp một số khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, khi bạn đã xây dựng được một ý tưởng tốt với kế hoạch khả thi, thì bạn gần như đã đi được một nửa quãng đường để chạm đến đích. 

3. Triển khai nghiên cứu thị trường

Đây là bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Việc nghiên cứu, khảo sát thị trường sẽ giúp bạn nắm rõ những yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời bạn cũng biết được sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp có đang được đón nhận bởi xu hướng và nhu cầu của thị trường hay không. 

Triển khai nghiên cứu thị trường
Triển khai nghiên cứu thị trường

Có thể nói rằng, một bản kế hoạch kinh doanh thành công không chỉ nhờ vào ý tưởng hay ho, độc đáo, mà còn quyết định phần lớn bởi nhu cầu của khách hàng.

4. Tìm người có năng lực giỏi để hỗ trợ

Dĩ nhiên, một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh không thể chỉ được tạo nên bởi một người được, mà nên là công sức đóng góp của một nhóm những người có cùng chí hướng. Khi có sự hỗ trợ của các cộng sự với những chuyên môn, kinh nghiệm khác nhau, bản kế hoạch của bạn sẽ trở nên khả thi và tiềm năng hơn, đồng thời còn hạn chế được các lỗi sai sót có thể xảy ra.

Tìm người có năng lực giỏi để hỗ trợ
Tìm người có năng lực giỏi để hỗ trợ

Trong khi đó, nếu bạn chỉ làm một mình, bạn có thể sẽ thất bại vì những suy nghĩ chủ quan có phần không thực tiễn của bản thân. Vì thế, hãy tìm những người cộng sự có năng lực giỏi để cùng tạo nên một bản kế hoạch chi tiết, hiệu quả nhất.

5. Kiểm soát tài chính vững vàng

Đừng vội coi thường các kiến thức về tài chính, kế toán, bởi đây chính là những kiến thức bạn cần nâng cao để có thể xây dựng nên một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với các phần mềm để tính toán các khoản chi phí, dự trù thích hợp, đồng thời nâng cao tính khả thi và độ tiềm năng cho bản kế hoạch.

6. Tập trung vào hoạt động kinh doanh

Hãy tập trung vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm cũng như hiểu biết của bản thân về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ cung cấp.

Đồng thời, bạn nên tìm kiếm điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ và tập trung vào các điểm mạnh đó để tạo nên các ý tưởng kinh doanh phù hợp. Điều này không chỉ giúp thu hút khách hàng, mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ của doanh nghiệp.

4 mẫu kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp chi tiết trên Word

Dưới đây là các mẫu bản kế hoạch kinh doanh chi tiết mà doanh nghiệp bạn có thể tham khảo:

Mẫu kế hoạch 1: Kế hoạch hành động phân tích tiếp thị

Mẫu này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thành công kế hoạch tiếp thị. Cụ thể, mẫu bản kế hoạch hành động phân tích tiếp thị CSF sẽ được trình bày như sau:

Phân khúc khách hàng
Lưu ý: CSF sẽ thay đổi tùy theo phân khúc khách hàng bạn đang xem xét
Cách yếu tố thành công quan trọng
Một vài điều quan trọng từ quan điểm của khách hàng mà bất cứ đối thủ cạnh tranh nào phải làm để thành công là gì?1. 
2. 
3. 
Phân tích điểm mạnh, điểm yếu
So sánh bản thân với từng đối thủ qua các yếu tố thành công quan trọng
Các yếu tố thành công quan trọngDoanh nghiệp của tôiĐối thủ AĐối thủ BĐối thủ CĐối thủ D
Mẫu kế hoạch hành động phân tích tiếp thị

Mẫu kế hoạch 2: Kế hoạch hành động tiếp thị

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua việc lựa chọn kênh marketing phù hợp trong bản kế hoạch tiếp thị và quảng cáo sản phẩm. Cụ thể, một bảng kế hoạch tiếp thị chi tiết sẽ gồm có: Chiến lược giá, tiếp thị điện tử, lựa chọn kênh quảng cáo, quan hệ công chúng, chiến lược truyền thông.

Dưới đây là một mẫu mà bạn có thể tham khảo: 

Kế hoạch hành động marketing
Công việc phải làmAi?Những nguồn lực khác cần cóKhi nào?Mức độ ưu tiên (cao/trung bình/thấp)
Mẫu kế hoạch hành động tiếp thị

Mẫu kế hoạch 3: Kế hoạch hành động tiếp thị bán hàng

Mẫu kế hoạch hành động tiếp thị bán hàng cho phép người tạo bản mô tả các khối công việc thực hiện theo từng tháng và trình bày cách tiếp thị với doanh nghiệp. Các nội dung cần có trong bản kế hoạch này sẽ gồm: 

 • Phân tích ABC với khách hàng (hoặc sản phẩm) sẽ được chia thành 3 nhóm là A, B và C.
 • Lên khung kịch bản trong tương lai.
 • Tạo chiến lược, quy trình bán hàng với các kênh tiếp thị nhất định.
Hoạt độngT1T2T3T4T5T6T7T8T9T10T11T12
Liệt kê các hoạt độngĐánh dấu (hoặc ghi chú) vào ô tương ứng hoạt động nào sẽ thực hiện trong tháng 
Hoạt động 1
Hoạt động 2
Hoạt động n
Mẫu kế hoạch hành động tiếp thị bán hàng

Mẫu kế hoạch 4: Kế hoạch hành động tiếp thị kỹ thuật số

Bạn cần chú ý đến một số vấn đề cốt lõi sau khi tạo bản kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số:

 • Bạn cần xây dựng bản kế hoạch dựa trên nghiên cứu về nhu cầu, mong muốn và khao khát của khách hàng.
 • Phải đảm bảo kế hoạch có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng trong dài hạn/ngắn hạn.
 • Hãy đặt mục tiêu một cách rõ ràng và quan tâm đến tính khả thi.
 • Thường xuyên kiểm tra, chỉnh sửa và cập nhập các kế hoạch đã đề xuất.

Một mẫu kế hoạch hành động tiếp thị kỹ thuật số sẽ như sau:

Hoạt động của RACECơ hộiChiến lượcHành động
1. Kế hoạch
2. Mục tiêu
3. Hành động
4. Sự chuyển đổi
5. Ước hẹn

5 mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel

1. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh mở quán Cafe cho người mới bắt đầu

Mẫu kế hoạch kinh doanh mở quán Cafe này dành cho chủ doanh nghiệp mới. File này bao gồm các yếu tố quan trọng như định phí, biểu phí đơn vị, chi phí xây dựng…

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh mở quán Cafe cho người mới bắt đầu
Mẫu lập kế hoạch kinh doanh mở quán Cafe cho người mới bắt đầu

2. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh định hướng tài chính trong 5 năm

Mẫu kế hoạch tài chính 5 năm này thể hiện số lượng sản phẩm và doanh thu mục tiêu của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là lựa chọn hoàn hảo nếu doanh nghiệp bạn thường sử dụng KPI để xây dựng kế hoạch.

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh định hướng tài chính trong 5 năm
Mẫu lập kế hoạch kinh doanh định hướng tài chính trong 5 năm

 3. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh theo sản lượng và doanh thu

Mẫu kế hoạch kinh doanh theo sản lượng và doanh thu trên Excel này dành cho các doanh nghiệp mua bán, cung cấp bảng biểu về sản lượng, đơn giá và doanh thu theo tháng. Dễ dàng đặt ra mục tiêu cho tương lai cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh theo sản lượng và doanh thu
9 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A - Z cho người mới bắt đầu 40

4. Mẫu lập kế hoạch dòng tiền doanh nghiệp

Mẫu lập kế hoạch dòng tiền doanh nghiệp này tập trung thể hiện các chi phí cho từng hoạt động. Sử dụng nó để quản lý dòng chi phí trong thời gian tương lai.

Mẫu lập kế hoạch dòng tiền doanh nghiệp
Mẫu lập kế hoạch dòng tiền doanh nghiệp

5. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh theo ngân sách

Nếu bạn định thành lập doanh nghiệp, hãy tham khảo mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel để quản lý ngân sách và xác định chi phí cần thiết cho việc thành lập doanh nghiệp của bạn.

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh theo ngân sách
Mẫu lập kế hoạch kinh doanh theo ngân sách

5 sai lầm phổ biến khi lập kế hoạch kinh doanh

 • Ý tưởng kinh doanh không thực tế: Không mọi ý tưởng đều thành công, đôi khi chúng quá lớn hoặc thiếu vốn để thực hiện. Hãy cân nhắc chọn ý tưởng phù hợp với tình hình cá nhân và tài chính.
 • Thiếu kế hoạch rút lui: Việc không có chiến lược thoát ra khỏi doanh nghiệp có thể khiến khó khăn trong việc thu hút đầu tư.
 • Bỏ qua đội ngũ nhân sự: Sản phẩm tốt không đảm bảo thành công nếu thiếu đội ngũ nhân sự xuất sắc. Hãy chú ý tới việc lựa chọn và phát triển đội ngũ của bạn.
 • Thiếu chỉ số dự báo tài chính: Bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền, báo cáo kết quả hoạt động và báo cáo thu nhập là những chỉ số quan trọng để chứng minh tính khả thi của kế hoạch.
 • Lỗi chính tả và ngữ pháp: Việc bỏ qua sửa lỗi chính tả và ngữ pháp có thể ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Đầu tư vào việc chỉnh sửa là cần thiết.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh? 

Lên kế hoạch kinh doanh là bước đầu tiên vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển để đạt được mục tiêu của công ty. Ngoài ra, bản kế hoạch kinh doanh còn giúp doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh hơn, quảng cáo – nhận đầu tư tài chính và dễ dàng đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp. 

Cần chuẩn bị gì khi viết kế hoạch kinh doanh?

Để viết được một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, hoàn chỉnh và hiệu quả, bạn cần phải thu thập đầy đủ thông tin, dữ liệu liên quan như: Thông tin số liệu cần thiết, tài liệu liên quan và xác định, chỉ định đối tượng thực hiện. 

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh (hay Business Plan) còn được hiểu như một dạng tài liệu phác thảo quá trình kinh doanh của công ty trong khoảng thời gian nhất định một cách chi tiết, cụ thể. Trong đó, kế hoạch kinh doanh thường bao gồm các nội dung như: mục tiêu, định hướng, kế hoạch tiếp thị, kế hoạch marketing,… Kế hoạch kinh doanh thường được thiết lập bởi các cá nhân nắm giữ vị trí quan trọng trong công ty. Nội dung kế hoạch càng chi tiết thì tính khả thi cũng càng cao. 

Lời kết

Bên trên là 9 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả từ A – Z cho người mới bắt đầu cùng một số nội dung liên quan mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc nếu cảm thấy thông tin trên hữu ích và có giá trị nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI