NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
17/09/2022
Lượt xem

Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp

17/09/2022
27 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (188 bình chọn)

“Content is King” là một trong những câu nói khá quen thuộc đối với một marketer. Content marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vietnix tìm hiểu Content Marketing là gì? Cũng như tìm hiểu về xu hướng content mới nhất hiện nay nhé!

Sơ lược Content là gì?

Content là nội dung được sử dụng để truyền tải thông điệp, câu chuyện của bạn với mọi người. Hoặc đây cũng có thể là những nội dung được dùng với mục đích để truyền thông, quảng cáo hoặc review về các sản phẩm, dịch vụ,… Là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và phổ biến hiện nay.

 Content là gì?
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 54

Ngoài ra, nội dung ở đây không chỉ dừng lại ở định dạng text mà còn có thể là video, hình ảnh,… Cho nên, những nội dung có mặt trên website đều được xem là content.

Nhận ngay trọn bộ “Checklist Content chuẩn SEO” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix. Cùng khám phá ngay!

Content Marketing là gì?

Content Marketing được hiểu đơn giản là tiếp thị nội dung. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các dạng thức marketing có liên quan đến quá trình tạo ra và phân phối nội dung hữu ích. Mục tiêu chính của Content Marketing là đem đến những giá trị phù hợp cho đối tượng khách hàng cụ thể. Nhằm duy trì sự quan tâm và từ đó nuôi dưỡng nhận thức và niềm tin của họ để tăng doanh số bán hàng.

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Nhắc đến Content Marketer, họ không chỉ xây dựng nội dung, mà còn thực hiện nhiều công việc khách như:

 • Quản lý các nền tảng mạng xã hội của doanh nghiệp cụ thể như: Facebook, Instagram, Zalo Official ,…
 • Chịu trách nhiệm xây dựng nội dung và hình ảnh trên các mạng xã hội kể trên.
 • Làm việc cùng đội ngũ Marketing của doanh nghiệp xây dựng chiến lược nội dung chi tiết cho cách kênh social.
 • Xây dựng và phát triển nội dung truyền thông (Ý tưởng, hình ảnh, thông điệp,…)
 • Viết bài PR cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm xây dựng nội dung ở những kênh truyền thông của doanh nghiệp thông qua Email, Website,…
 • Làm việc liên quan đến nội dung theo sự hướng dẫn và chỉ thị của trưởng phòng, leader marketing.

Để có thể làm Content Marketing tốt hơn bạn nên đọc qua 10 cuốn sách Content Marketing hay dành cho dân content.

Content marketing được xuất hiện từ khi nào?

Vào năm 1732, content marketing được ra đời bởi cha đẻ Benjamin Franklin trên tờ báo Poor Richard’s Almanack. Một thời gian dài, ông thường xuyên dùng chiến lược Content Marketing thông qua những tờ báo để phát triển hoạt động kinh doanh của bản thân.

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển với nhiều phương thức marketing như hiện nay. Thì phần nội dung được sản xuất ở mức độ ít hơn và không được chú trọng. Mỗi khi có một chiến dịch quảng cáo hay PR nào đó thì họ mới mới cần đến.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin bùng nổ, con người có thể kết nối với ở bất kỳ đâu. Các doanh nghiệp bắt đầu định vị thương hiệu, cập nhật thông tin và tạo sự chú ý với khách hàng liên tục. Đặc biệt, Content Marketing đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp như: Tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực nhưng vẫn mang đến hiệu quả lại cao.

Điều này đồng nghĩa việc nội dung sáng tạo phải có giá trị về mặt thông tin để thu hút khách hàng. Sau đó biến họ trở thành đối tượng khách hàng tiềm năng ra doanh số cho doanh nghiệp.

Vai trò quan trọng của Content Marketing với doanh nghiệp hiện nay

Content Marketing đóng vai trò rất lớn đối với bất kỳ chiến lược marketing nào dù là Digital Marketing hay là Marketing truyền thống. Content Marketing quyết định nhiều đến thành công của một dự án. dưới đây Vietnix sẽ nêu ra những vai trò có thể nhận thấy rõ nhất của Content Marketing.

Vai trò của Content Marketing là gì
Vai trò của Content Marketing là gì

Hỗ trợ định hình thương hiệu

Danh tiếng của một doanh nghiệp không chỉ được xây dựng bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn thể hiện qua định hướng chiến lược marketing. Content Marketing là một thành tố không thể thiếu trong chiến lược marketing đó.

Hỗ trợ định hình thương hiệu
Người dùng sẽ nhớ tới thương hiệu một phần qua cách làm Content Marketing tốt

Sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của thương hiệu đó ảnh hưởng bởi hệ thống Content Marketing. Giá trị mà content truyền tải đã góp phần xây dựng thương hiệu trong nhận thức và suy nghĩa của khách hàng.

Việc thường xuyên đăng tải những content ấn tượng giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn hơn. Ví dụ điển hình đó là fanpage của Durex Việt Nam. Với những nội dung tế nhị nhưng được truyền tải một cách hài hước, sáng tạo đã tạo nên tên tuổi “mặn mà” của Durex.

Tăng lượng truy cập trang web

Thực tế cho thấy rằng khi một trang web có content hay, thu hút và mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Thì sẽ dễ dàng gia tăng lưu lượng truy cập và lấy được sự tin tưởng của khách hàng.

content ho tro seo
Content Marketing tốt sẽ giúp ích cho SEO

Content Marketing sẽ là kênh hỗ trợ đắc lực cho SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Gia tăng doanh số

Khi độ nhận diện thương hiệu và lượng truy cập tăng thì doanh số của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên theo đó. Ngày nay, khách hàng ngày càng thông thái và họ quan tâm đến các web, fanpage, blog của doanh nghiệp. Chính vì thế mà Content Marketing phải được chú trọng hơn hết.

Content Marketing tốt giúp khách hàng biết đến bạn từ nhiều nguồn
Content Marketing tốt giúp khách hàng biết đến bạn từ nhiều nguồn

Khi xây dựng nội dung, bạn cần mang lại những thông tin có giá trị và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, những khách hàng này sẽ giới thiệu trang của bạn đến bạn bè, người thân khi bạn đã tạo được uy tín với họ. Điều này giúp cho doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều tệp khách hàng hơn.

Tiết kiệm chi phí

So với phương thức truyền thống thì Content Marketing sẽ giúp bạn tiết kiệm được một nửa chi phí nhưng hiệu quả còn cao hơn. Bạn có thể phát triển chiến dịch qua nhiều công cụ quảng bá khác nhau giúp cho chiến dịch của bạn. 

Ngoài ra, Content Marketing tốt sẽ giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google. Đồng thời tạo ra nguồn khách hàng thụ động. 

Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Sự chuyên nghiệp này xuất phát từ yếu tố doanh nghiệp có đầu tư cho Content Marketing hay không. Những giải pháp và nội dung doanh nghiệp bạn đưa ra giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải thì thương hiệu sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

content marketing giup doanh nghiep chuyen nghiep hon
Một doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ luôn chú trọng đến Content Marketing

Để làm được điều đó nội dung đem đến khách hàng có phải có tác dụng định hình rõ bản chất thương hiệu, định hướng khách hàng. Tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp sẽ dần lớn mạnh theo thời gian.

Dần dần trong tiềm thức của khách hàng sẽ nhận định thương hiệu của bạn một nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ và những phương pháp bổ ích, chất lượng cho họ.

Tăng sự kết nối với khách hàng

Content Marketing chính là có sứ mệnh làm cầu nối giữa khách hàng với cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm hay dịch vụ. Khách hàng sẽ theo nội dung mà bạn đưa ra để tạo nên một kết nối cho mình. Mối liên kết này có thành công hay không phụ thuộc vào nội dung mà chiến dịch marketing đó muốn hướng đến và truyền tải.

Một doanh nghiệp có một chiến dịch Content Marketing thành công khi người tiêu dùng nhận ra thương hiệu của bạn ngay khi nhìn thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

So sánh giữa Content bình thường và Content Marketing

Sự khác biệt ở hai dạng content này nằm ở giá trị nội dung đem tới cho người tiếp cận. Có thể thấy, content đơn thuần sẽ thiên về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang có.

Còn Content Marketing, sẽ nghiêng về phía cung cấp giải pháp, giải quyết vấn đề cho người tiếp cận. chứ không dừng lại ở việc đi sâu về những tính năng vượt trội, tuyệt vời của sản phẩm hay dịch vụ.

Content Marketing trong thời kỳ công nghệ 4.0 

Hiện nay tuy bị chi phối khá nhiều từ sự phát triển công nghệ thời đại 4.0 nhưng không thể phủ nhận vai trò của Content Marketing đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Content Marketing đã là thành tố không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của một thương hiệu.

content marketing trong thoi dai moi
Marketing content trong thời đại 4.0 có gì khác biệt

Thực tế, ở thời điểm hiện tại thì sự cạnh tranh của các chiến dịch Content Marketing giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt. Cho nên việc các doanh nghiệp bỏ ra một khoản lớn để đầu tư xây dựng nên một đội ngũ content chất lượng trên nhiều nền tảng như: Facebook, Instagram, Youtube, website,…

Cho nên, giữa vô số đối thủ doanh nghiệp của bạn phải làm gì để trở nên khác biệt và thu hút được người dùng tiềm năng? Liên tục học hỏi, nắm bắt xu hướng và sản xuất nội dung phù hợp với vấn đề của người dùng. Để mối liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn ngày càng tốt hơn thông qua nội dung bạn xây dựng trong chiến lược.

Các dạng Content Marketing

Những dạng Content Marketing mà các doanh nghiệp thường sử dụng mà bạn có thể hay gặp là:

Blogs

Blogs là một loại content được trình bày theo dạng nhật ký dùng để đăng tải lên trang web và tập trung vào một chủ đề cụ thể, người viết blogs sẽ nêu lên quan điểm cá nhân của mình vào trong bài viết đó. Trong một chiến dịch marketing thì blogs mang giá trị nội dung lớn và chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Các dạng Content Marketing
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 55

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của blogs:

 • Blogs mang đến cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ 126% leads.
 • Gia tăng thứ hạng cho các trang web khi được tối ưu SEO. 
 • Lượng khách hàng trở lại trang web để đọc blogs gia tăng đáng kể.
 • Blogs là môi trường nuôi dưỡng người đọc thành khách hàng tiềm năng. 
 • Là công cụ xây dựng lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp. 

Blogs là chìa khóa giải đáp những câu hỏi và vấn đề của người đọc ở một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế, nội dung bài viết luôn phải đưa ra những phương án có tính chuyên môn giải quyết tận gốc các vấn đề mà người đọc gặp phải.

Ebook

Ebook là loại hình sách điện tử được thể hiện qua dạng PDF chứa một lượng lớn thông tin và kiến thức . Dạng content này mang đến những thông tin, kiến thức có lợi cho người đọc.

Các dạng Content Marketing
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 56

Nội dung của ebook phải luôn thu hút và hấp dẫn mới thu hút được nhiều người đọc. Thông qua việc cung cấp địa chỉ email hoặc theo dõi trang, người đọc sẽ được nhận những nội dung được cập nhật của ebook đó. Sau đây là những ưu điểm không ngờ của ebook trong mỗi chiến dịch marketing:

 • Hỗ trợ truyền tải được toàn bộ nội dung nhưng vẫn tối ưu được chi phí in ấn.
 • Gia tăng tính chuyên nghiệp uy tín cho doanh nghiệp.
 • Mang đến nguồn doanh thu có bền vững và ổn định.

Video

Khi nhắc đến các loại hình content, thì không thể bỏ qua content video vì hiệu quả truyền thông mà nó mang tới trong mỗi chiến dịch. Công nghệ 4.0 bùng nổ người dùng có xu hướng xem các đoạn video hơn là bỏ thời gia ra đọc blogs và ebook. 

Các dạng Content Marketing
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 57

Một thống kê gần đây cho thấy một landing page chưa các đoạn video để bổ sung cho nội dung giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80%. Đặt biệt, mỗi email sẽ đạt được 200% – 300% lượt click xem nếu video được đính kèm theo đó.

Content video cũng hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho các dự án SEO vì nó giúp gia tăng khả năng hiển thị lên đến 53 lần so với thông thường. Có các dạng content video như sau:

 • Video giới thiệu sản phẩm.
 • Video giới thiệu tổ chức, doanh nghiệp.
 • Video quảng cáo, PR truyền hình.
 • Ứng dụng video. 
 • Video hướng dẫn.
 • Video đánh giá, review một chủ đề cụ thể.

Infographic

Infographic là dạng hình ảnh có chứa thông tin, nội dung được trình bày thông qua hình thức biểu đồ, đồ họa, chỉ số,.. Mọi thứ sẽ được thể hiện trên một bức ảnh. Infographic có ưu điểm là dễ người đọc quan sát, tiếp nhận thông tin.

Các dạng Content Marketing
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 58

Email

Email Marketing là một dạng tiếp thị bằng email nhằm tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách có chọn lọc. Những email được doanh nghiệp gửi đến danh sách địa chỉ email khách hàng mà họ cho rằng đây là đối tượng tiềm năng nhất.

Các dạng Content Marketing
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 59

Triển khai chiến lược nội dung bằng email đem đến khá nhiều lợi thế nếu so với những hình thức tiếp thị khác.

 • Tối ưu chi phí quảng cáo.
 • Chủ động được việc truyền tải giá trị của sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng.
 • Tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trong cùng một thời điểm.
 • Đo lường được kết quả sau mỗi chiến dịch.

Social media

Social media tạo điều kiện cho nội dung content được truyền tải thông qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, Zalo,… Vì mạng xã hội là một môi trường đặc thù nên nội dung của social media muốn đạt kết quả cao phải có khả năng tạo được xu hướng, hấp dẫn và viral trên những nền tảng trên.

Các dạng Content Marketing
Social media là kênh triển khai Content Marketing rất hiệu quả

Việc đo lường content trên social media được thực hiện khá dễ dàng vì ở không gian mạng xã hội người dùng tương tác trực tiếp khá nhiều. Content ở dạng này có khá nhiều thể loại như: Dòng trạng thái ngắn, bài viết dài, hình ảnh, GIF, video, hình ảnh,…

Trên đây là những dạng Content Marketing cơ bản nhất ngoài ra còn một số dạng khác cũng được các thương hiệu và doanh nghiệp áp dụng như: Template, Podcast, Livestream… Điều quan trọng là cho du bạn triển khai dạng content nào, trên kênh nào thì cũng cần có chiến lược content đúng. Tiếp sau đây Vietnix sẽ chia sẻ các bước để làm Content Marketing hiệu quả.

Cách làm Content Marketing hiệu quả

Để có thể thực hiện được một chiến dịch Content Marketing hiệu quả thường trải qua các bước:

Bước 1: Tạo Personas

Thông qua những đánh giá và nhận định chuyên sâu từ nghiên cứu và khảo sát của bạn, phát họa chân dung khách hàng chi tiết nhất có thể.

 Cách làm Content Marketing hiệu quả
Phác họa chân dung khách hàng để có những nội dung phù hợp

Personas được định nghĩa là hồ sơ khách hàng mục tiêu doanh nghiệp của bạn hướng đến, nhằm xây dựng các chiến dịch marketing. Personas hỗ trợ bạn phát triển loạt nội dung đáp ứng nhu cầu, suy nghĩ, giải quyết được vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Đầu tiên hãy cứ phát họa chân dung khách hàng cơ bản, đánh giá nội dung, nhìn nhận lại chiến lược. Sau đó cùng xem xét lại personas để dần điều chỉnh và cải thiện nội dung kèm thông điệp.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Xác định kênh liên lạc phù hợp là vô cùng quan trọng với chiến lược. Mạng xã hội, Email, trang web,.. được xem là những kênh liên lạc phổ biến và thông dụng. Mỗi kênh sẽ có từng nhóm đối tượng khách hàng cần tiếp cận khác nhau.

Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc
Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Nội dung càng được phổ biến trên càng nhiều kênh càng tối nhưng hãy ưu tiên chọn ra một số kênh nòng cốt và chủ lực nhất và những kênh còn lại sẽ đóng vai trò hỗ trợ đẩy content cho các kênh chủ lực.

Bước 3: Triển khai nội dung

Đến bước này, việc cần làm của bạn là triển khai mạng lưới content một cách tinh tế nhất có thể sau đó phổ biến chúng lên các kênh liên lạc đã được xác định ở bên trên.

Để kiểm soát tỷ lệ thoát trên trang web hay các nền tảng mạng xã hội bàn cần làm cho nội dung của mình luôn mới mẻ và hấp dẫn. Đặc biệt nên tránh vấn đề lặp lại nội dung. Các công cụ hỗ trợ kiểm tra trùng lặp nội dung hiện nay khá nhiều, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

Bước 4: Thống kê và đánh giá

Bạn không nên bỏ qua giai đoạn này vì việc thống kê và đánh giá vô cùng quan trọng đối với một chiến dịch marketing. Hiện nay việc đo lường này khá là dễ dàng bởi những công cụ hỗ trợ như: Google Analytics, Facebook Insight,…

Thống kê và đánh giá mức đọ hiệu quả của content để điều chỉnh chiến lược kịp thời
Thống kê và đánh giá mức đọ hiệu quả của content để điều chỉnh chiến lược kịp thời

Từ những gì thống kê được, đội ngũ của bạn sẽ nhìn nhận lại chiến dịch hiệu quả hay không. Song song đó, sẽ điều chỉnh để chiến dịch được thành công hơn.

Phương pháp tìm kiếm ý tưởng content hay

Tùy mỗi lĩnh vực có những yêu cầu về nội dung sáng tạo khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những cách thức chung để bạn có thể tìm ra ý tưởng cho content.

Phương pháp tìm kiếm ý tưởng content hay
Content Marketing là gì? Vai trò của Marketing trong mọi doanh nghiệp 60

Tập trung cho xu hướng

Để Content Marketing thu hút sự được chú ý của khách hàng thì người thực hiện phải đoán đầu các xu hướng. Hiểu đơn giản hơn là bắt kịp các “trend hot” hiện nay. Vì sáng tạo nội dung cần phù hợp nhằm tạo ra xu thế quảng cáo từng thời điểm khác nhau.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục đi sâu vào những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung sẵn có.

Khảo sát và nghiên cứu sâu vào những câu trả lời

Không có gì để bàn cãi, khảo sát và nghiên cứu chính là chìa khóa giúp bạn biết được khách hàng đang có mong muốn gì. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có danh sách email khách hàng tiềm năng bằng việc thực hiện một cuộc khảo sát hoặc gửi email trực tiếp.

Ở trường hợp bạn không có danh sách khách hàng như trên thì hãy áp dụng hình thức cung cấp cho người xem các nội dung miễn phí và có giá trị họ sẽ gửi lại bạn email. Có rất nhiều cách để thực hiện khảo sát nhưng mục tiêu cuối cùng là tìm ra khách hàng của bạn đang mong muốn điều gì.

Kết hợp chia sẻ nội dung

Nếu nội dung bạn đang cung cấp cho khách hàng hay và hữu ích thì tự động sẽ viral. Hãy viết và chia sẻ nó liên tục để có thêm nhiều người tiếp cận. Càng nhiều lượng xem thì sẽ càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng đến với bạn.

Cập nhật xu hướng về Content Marketing mới nhất hiện nay

Các xu hướng content dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nhiều ý tưởng để áp dụng cho việc lên kế hoạch phù hợp.

Những xu hướng content nào sẽ phát triển trong tương lai?
Những xu hướng content nào sẽ phát triển trong tương lai?
 • Chia sẻ câu chuyện cá nhân: Đây là xu hướng này đã và đang dần trở nên phổ biến. Nhờ vào tính chân thực của câu chuyện mà chúng ta dễ bị thu hút và khách hàng cũng vậy. Qua những câu chuyện đó, họ có thể vô tình bắt gặp hình ảnh bản thân và đồng cảm với nhân vật trong câu chuyện.
 • Quá trình làm việc, sản xuất: Khi quay lại quy trình để tạo ra được sản phẩm bằng video hay một bài viết. Sau đó được công khai sẽ tạo nên độ tin cậy nhất định với khách hàng.
 • Sử dụng những câu nói thương hiệu: Đây có lẽ là xu hướng Content Marketing khá hiệu quả vì nó thể hiện được nét đặc trưng và quan điểm. Nếu như khách hàng của bạn thấy được sự tương đồng về quan điểm thì họ sẽ nhớ đến bạn.
 • Nội dung mang tính hài hước: Dạng content này thường được rất nhiều người hứng thú. Bởi vì đây là nội dung hài hước giúp người đọc, người xem thư giãn, giải tỏa áp lực và mang lại tiếng cười cho họ.

Mới bắt đầu làm Content Marketing cần lưu ý những gì?

 • Không nên và hạn chế sử dụng nội dung của người khác. Nếu cần thiết, bạn nên ghi rõ nguồn gốc của tài liệu đó hoặc liên hệ tác giả để xin phép.
 • Văn bản nên có khoảng cách, không nên chi chít liên tục. Lời khuyên cho bạn là nên định dạng nội dung dễ đọc hơn. 
 • Không nên sử dụng các thuật ngữ của chuyên ngành gây khó hiểu.
 • Không để lại dấu hiệu nhận biết của thương hiệu. Thay vào đó, hãy sử dụng logo hoặc các câu slogan ngắn gọn, dễ hiểu để khách hàng ghi nhớ tốt hơn.
 • Không cố gắng tối ưu nội dung cho công cụ tìm kiếm (SEO) theo hướng kỹ thuật mà nên tập trung vào nội dung.
Rất nhiều người bị cuốn theo content SEO vễ kỹ thuật mà quên tối ưu cho người dùng
Rất nhiều người bị cuốn theo content SEO vễ kỹ thuật mà quên tối ưu cho người dùng
 • Sản xuất các nội dung đều đặn theo kế hoạch Content Marketing và theo sát kế hoạch.
 • Hoàn thành triệt các kế hoạch để hành trình khách hàng. Nên đảm bảo rằng nội dung phải hàm chứa chức năng kêu gọi đến hành động. Và phải thích hợp với từng bối cảnh của hành trình khách hàng.
 • Chú ý đến lỗi chính tả và ngữ pháp để không làm cho khách hàng bỏ đi không đọc.
 • Không quảng bá nội dung mà nên chia sẻ qua các mạng xã hội khác nhau. Ở những nơi nào phù hợp thì có thể tích hợp truyền thông khác như email.

Nhân viên Content Marketing cần các kỹ năng gì?

Bới vì trong chiến lược Marketing, Content Marketing cực kỳ quan trọng. Do đó, người làm Content Marketing cũng cần đáp ứng khá nhiều kỹ năng cả về chuyên môn và các kỹ năng mềm. Dưới đây Vietnix sẽ liệt kê một số lỹ năng quan trọng nhất.

Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin

Khi làm Content Marketing bạn cần tập trung quan sát, nghiên cứu thông tin khách hàng tiềm năng ở các khía cạnh như: Độ tuổi, giới tính, môi trường sống, insight, vấn đề,…xu hướng được chú ý trên thị trường; đồng thời đúc kết, chọn lọc những cơ hội trong lĩnh vực của doanh nghiệp để tạo nên những nội dung giá trị, chất lượng tốt nhất.

Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin
Khai thác thông tin giúp cho nội dung của bạn tiếp cần đúng với người đọc và thu hút hơn

Kỹ năng chọn lọc chủ đề

Sau khi đã khai thác và nghiên cứu thông tin của tệp khách hàng tiềm năng, bạn phải cần phải đưa ra những chủ đề lôi cuốn và có sức hấp dẫn đối với tệp khách hàng đó. Kỹ năng chọn lọc chủ đề là rất cần thiết và không thể thiếu đối với một người làm Content Marketing.

Khi bắt tay vào nghiên cứu và khai thác, bạn sẽ được bổ sung rất nhiều kiến thức bên cạnh đó bạn không ngừng học hỏi và trau dồi để phát triển bản thân mỗi ngày.

Giao tiếp và viết lách tốt

Khả năng viết lách là kỹ năng cơ bản và vô cùng quan trọng với một người làm Content Marketing. Kỹ năng này giúp truyền đạt được thông điệp, làm cho nội dung trở nên hấp dẫn và lôi cuốn trong mắt mọi người.

Giao tiếp và viết lách tốt
Giao tiếp tốt sẽ đảm bảo được thông điệp và kế hoạch được truyền đạt đúng

Bên cạnh khả năng viết lách thì người làm Content Marketing phải giao tiếp tốt mới có thể giao lưu trao đổi với đối tượng mục tiêu của mình. Bởi vì qua đó mới có thể biết được những vấn đề và rắc rối của người dùng sau đó có thể tạo nên những nội dung có giá trị.

Kỹ năng SEO

Đây cũng là một yếu tố không thể bỏ qua trong xu hướng marketing hiện đại, SEO sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hóa các nội dung và tiếp cận với đối tượng tiềm năng trên công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google) một cách nhanh nhất.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng cuối cùng mà một chuyên viên Content Marketing cần phải có đó là khả năng định hướng, quản lý nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau hiện nay. Ở một số đơn vị, bạn sẽ phải trực tiếp thực hiện chiến lược hành động, quản lý và thống kê những chỉ số vào báo cáo cuối tháng.

Kỹ năng quản lý
Bạn cũng cần phải quản lý chiến lược nội dung, công việc và kế hoạch content tốt

Một số câu hỏi thường gặp về Content Marketing

Câu hỏi thường gặp

Sự khác nhau giữa Content Marketing với Marketing truyền thống là gì?

Trên thực tế Content Marketing nằm trong Marketing nói chúng. Tuy nhiên điểm khác biệt là Content Marketing sẽ thu hút khách hàng tìm đến bạn bằng nội dung. Marketing là cả quá trình mang sản phẩm dịch vụ tiếp cận được với khách hàng.

Content Marketing có nằm trong Digital Marketing hay không?

Digital Marketing bao gồm tất cả các kênh tiếp thị online như: Social Media, SEO và cả Content Marketing.

Lời kết

Với những chia sẻ mà Vietnix đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ về Content Marketing là gì. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công những phương pháp trên nhé!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG