HR là gì? Tổng quan về ngành Human Resource dành cho người mới

Lượt xem
Home

HR là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ mọi mô hình công ty nào. Đây là một bộ phận quan trọng nhằm đảm bảo tình hình nhân sự cho doanh nghiệp, cũng như quản lý nguồn phúc lợi cho người lao động. Vậy HR là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu tổng quan về ngành nhân sự, các chức năng và vị trí của ngành nghề này qua bài viết dưới đây.

HR là gì?

HR là viết tắt của từ Human Resources, được hiểu là quản trị nhân sự cho một công ty, tổ chức. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng mà bất kỳ công ty nào cũng cần có. HR là công việc mà những người làm ngành nghề này sẽ thực hiện việc quản lý tuyển dụng nhân sự, giúp duy trì nguồn nhân lực ổn định cho công ty.

HR là gì?
HR là gì?

Đồng thời, các nhà quản trị nhân sự đảm nhiệm triển khai các chính sách về quy định nhân viên, lương, thưởng và các phúc lợi cho người lao động một cách hợp lý. Từ đó, họ sẽ tạo nền tảng một môi trường làm việc tốt cho các nhân sự trong cùng một doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ và chức năng chính của HR là gì?

Human Resources là ngành nghề liên quan trực tiếp đến con người, do đó các nhiệm vụ của HR trong doanh nghiệp ngoài việc tuyển dụng, đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, đào tạo và phát triển nhân lực,…họ còn thực hiện các nhiệm vụ, cùng với các chức năng chính sau đây:

Duy trì văn hóa của công ty

Sau khi tuyển dụng nhân sự mới, các nhà quản trị nhân sự sẽ cần chuẩn bị một buổi đào tạo riêng, mục đích chính nhằm giới thiệu về các giá trị sứ mệnh, tầm nhìn và chuẩn mực cũng như văn hóa làm việc của doanh nghiệp để các nhân viên mới có thể thích nghi dần. Ngoài ra, các công ty hiện nay thường tổ chức các buổi staff-trip, team building,…cho đội ngũ nhân sự của toàn thể công ty nhằm nâng cao tinh thần làm việc nhóm. Không những vậy, chính những buổi gặp gỡ, cùng chơi và làm việc với nhau sẽ giúp các phòng ban thêm gắn kết.

Duy trì văn hóa công ty
Duy trì văn hóa công ty

Quản lý nhân viên nghỉ việc

Bộ phận nhân sự xử lý quy trình nghỉ việc khi có nhân viên bị buộc thôi việc hoặc chủ động xin dừng hợp đồng, xử lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, tài liệu bàn giao, hợp đồng,…

Xử lý các cá nhân vi phạm quy định công ty

Bên cạnh việc quản lý chế độ phúc lợi và lương, thưởng của nhân viên, bộ phận HR còn đảm nhiệm việc lập biên bản, hồ sơ và thiết lập hệ thống xử lý các cá nhân vi phạm quy định công ty. Người lao động khi vi phạm quy định sẽ được bộ phận nhân sự đưa ra các hình thức xử lý, với mức nhẹ nhất là nhắc nhở và cao nhất là sa thải. Việc quản lý và xử lý các cá nhân vi phạm vừa khiến người lao động chịu trách nhiệm với hành vi của mình, đồng thời giúp công ty duy trì đội ngũ nhân sự ổn định, chuyên nghiệp hơn.

Điều lệ công ty
Điều lệ công ty

Tuyển dụng nhân sự

Một trong những chức năng chính của nghề HR chính là tuyển dụng nhân sự. Công việc này sẽ được thực hiện khi nhân sự cũ nghỉ việc hoặc công ty cần mở rộng quy mô nhân viên. Lúc này, phòng ban HR sẽ lên kế hoạch và sau đó đăng thông tin tuyển dụng. Tiếp theo, họ sẽ là người trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Kế đến, trong các ứng viên đã được tuyển chọn, họ sẽ đánh giá lại một lần nữa và đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp. 

Tuyển dụng nhân sự
Tuyển dụng nhân sự

Theo dõi và đánh giá hiệu suất công việc

Bộ phận HR cũng là phòng ban chuyên đảm nhiệm quản lý hiệu suất công việc của nhân viên. Để đưa ra các đánh giá mang tính khách quan nhất, họ sẽ phân bổ KPI theo tuần, tháng, quý, năm cho từng cá nhân hoặc từng nhóm nhân sự, theo đó các nhà quản trị nhân sự sẽ có đánh giá khách quan nhất, cũng như nắm rõ quy trình và năng suất làm việc của nhân viên. Dựa vào sự theo dõi và đánh giá, HR sẽ đề xuất tăng lương, khen thưởng hoặc thăng chức cho các cá nhân đã có đóng góp nhiều cho doanh nghiệp hoặc tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty.

Đánh giá năng lực ứng viên
Đánh giá năng lực ứng viên

Đào tạo và phát triển nhân lực

Bên cạnh việc tuyển dụng và thiết lập chính sách nhân sự, các nhà quản trị cần có chính sách đào tạo và phát triển nhân lực hợp lý cho doanh nghiệp. Trong đó, những buổi đào tạo nghiệp vụ nhân viên sẽ giúp cho các ứng viên mới làm quen và thích nghi với văn hóa doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng, trình độ để từ đó giúp tổ chức sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn.

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy hiện ở một số doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng thực tập sinh và dành riêng ngân sách cho việc đào tạo ứng viên. Việc này giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội học tập, trau dồi các kỹ năng thực tiễn trong công việc, từ đó phát huy khả năng của chính mình.

Phát triển nhân lực
Phát triển nhân lực

Lập kế hoạch dự phòng nhân sự

Chức năng lập kế hoạch dự phòng nhân sự chỉ được thực hiện khi nhân sự cốt lõi của công ty nghỉ việc. Đa phần nguồn nhân sự này đã có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, vì vậy khi tuyển ứng viên mới cần lập kế hoạch chỉnh chu nhằm tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Quản lý tiền lương và phúc lợi của nhân viên

Đối với người lao động, họ cần có sự minh bạch và công bằng trong lương, thưởng và các chế độ phúc lợi. Do đó, đây là chìa khóa giúp bộ phận HR giữ chân các nhân viên trung thành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà quản trị nhân sự cần nghiên cứu mức lương trên thị trường để có thể thu hút các ứng viên về công ty bằng mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, các nhà quản trị nguồn nhân lực cũng cần quan tâm đến lợi ích của người lao động như: ngày phép, lương hưu, văn phòng phẩm cần thiết, giờ giấc làm việc linh hoạt,…

Quản lý lương thưởng và phúc lợi nhân viên
Quản lý lương thưởng và phúc lợi nhân viên

Thiết lập hệ thống thông tin nhân sự

Việc thiết lập hệ thống thông tin nhân sự giúp bộ phận HR dễ dàng quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên. Họ thường sử dụng hệ thống quản lý này để thực hiện công việc điều phối nhân sự nội bộ và phê duyệt các chính sách cũng như ngân sách đào tạo nhân viên.

Phân tích và nhận xét về dữ liệu nhân viên

Bộ phận nhân sự sẽ đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên các chỉ số: KPI, chỉ số nhân lực, đánh giá của khách hàng, đánh giá của cấp trên,…để phân tích về khả năng làm việc đánh giá sự phát huy của nhân viên. Việc phân tích và đánh giá này giúp cho doanh nghiệp nhìn nhận về các vấn đề: thay đổi nhân sự, nhu cầu về nguồn nhân lực, đề xuất thăng chức, luân chuyển nhân sự,…

Bạn có thể tham khảo để biết thêm về phần mềm quản lý nhân sự:

Những thuận lợi và thách thức trong ngành HR

Mỗi một ngành nghề đều có những thuận lợi và thách thức riêng. Chính những thuận lợi là yếu tố mà doanh nghiệp cần chú ý để phát huy. Ngược lại, thách thức chính là những tiêu chí mà doanh nghiệp cần dựa vào đó để thay đổi những điều khoản, cách quản lý sao cho đội ngũ nhân viên trở nên chuyên nghiệp, đạt giá trị cao trong công việc hơn. Cùng Vietnix điểm qua những thuận lợi và thách thức trong ngành Human Resource:

Thuận lợi trong ngành HR

Mục tiêu lớn nhất mà người làm ngành HR muốn hướng tới là tuyển chọn, đào tạo và tổ chức quản lý nhân viên bền vững. Vì vậy, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, họ có tính cách, sở thích hay định hướng công việc khác nhau giúp bạn rèn luyện tự tin và khả năng giải quyết vấn đề trong giao tiếp.

Hơn thế nữa, nếu như bạn đưa ra được chính sách có tác động tích cực nhằm cải thiện và phát triển mối quan hệ giữa nhân viên và công ty giúp mọi người cùng nhau làm việc hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ được mọi người yêu quý và được tăng lương, tăng thưởng. Vai trò của người làm ngành HR trong công ty hết sức quan trọng, công ty có những người tài năng quyết định phát triển của công ty hay không chính là bắt nguồn từ việc tuyển chọn của bộ phận HR.

Làm HR có cơ hội được tiếp xúc nhiều người
Làm HR có cơ hội được tiếp xúc nhiều người

Thách thức nghề HR

Khi làm nhân sự, bạn luôn phải đối mặt với việc cân bằng hài hòa giữa lợi ích người lao động và công ty. Để được như vậy đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế, khéo léo và lanh lợi để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề. Bạn sẽ phải gặp vấn đề làm sao để tuyển chọn nhân tài cho công ty, năng suất công việc nhân viên thấp thì phải tổ chức tìm kiếm, tuyển dụng những ứng viên phù hợp với công việc. 

Hơn thế nữa bạn phải giải quyết những trường hợp nghỉ phép, nhân viên nghỉ việc giữa chừng hoặc đình công. Không chỉ vậy, bạn phải đắn đo xem lương thưởng, lương tăng ca hay phàn nàn của nhân viên về lương mình nhận được,…

Bất kể công việc nào cũng có thách thức, nghề HR gặp một số thử thách khó khăn nhưng cũng rất thú vị
Bất kể công việc nào cũng có thách thức, nghề HR gặp một số thử thách khó khăn nhưng cũng rất thú vị

Bạn có thể tham khảo bài viết về thị phần để biết cách phát triển doanh nghiệp hiệu quả:

Các kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành HR

Để trở thành một người trong ngành HR thành công cần có những kỹ năng nhất định. Các kỹ năng quan trọng khi làm nhân sự phải kể đến:

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói kỹ năng giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu của ngành HR. Người trong ngành HR tiếp xúc với nhiều bộ phận khác nhau nên lời ăn tiếng nói, cách giao tiếp cũng như câu hỏi đưa ra của họ vô cùng quan trọng. Họ là người nhận lệnh từ cấp trên sau đó khéo léo làm một chuyên gia tâm lý tiếp xúc với người lao động. Hơn thế nữa, phải biết cách đặt câu hỏi, giao tiếp tốt để có thể tuyển chọn được nhân viên tiềm năng phù hợp với nhu cầu công ty.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết của một HR
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết của một HR

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Chính vì vai trò của nhân viên nhân sự rất quan trọng, thay mặt doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề, thắc mắc giữa nhân viên với nhau và nhân viên với doanh nghiệp. Do đó, họ phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để giải quyết vấn đề một cách triệt để nhất. 

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục là kỹ năng cần có của một nhân viên bộ phận nhân sự
Kỹ năng đàm phán, thuyết phục là kỹ năng cần có của một nhân viên bộ phận nhân sự

Giải quyết vấn đề và xử lý tình huống hợp lý 

Khi làm việc không tránh khỏi những tình huống phát sinh giữa doanh nghiệp và người lao động. Thế nhưng bạn cần phải giữ một cái đầu lạnh để có thể giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất để tạo môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian một ngày là có hạn, công việc thì vô hạn vì vậy bạn cần phải biết cách quản lý thời gian, tạo một thời gian biểu hợp lý. Hơn thế nữa làm HR bạn phải chịu áp lực từ rất nhiều phía, đối mặt với nhiều vấn đề vì vậy trước khi quản lý ai đó bạn phải quản lý được thời gian biểu của mình

Một HR cần có kỹ năng quản lý thời gian
Một HR cần có kỹ năng quản lý thời gian

Đọc vị người đối diện

Kỹ năng đọc vị người đối diện là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên nhân sự. Khi tham gia phỏng vấn ứng viên, nếu nắm bắt tâm lý đúng sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận và đánh giá chính xác được tiềm năng mà họ có thể đem đến cho doanh nghiệp.

Có tầm nhìn

Là nhân viên ngành HR bạn phải có một tầm nhìn xa và rộng. Khi bạn có tầm nhìn bạn sẽ biết doanh nghiệp của bạn cần gì? Mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới là gì? Để từ đó bạn có thể tuyển dụng được những nhân tài phù hợp với công ty bạn mong muốn.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức cũng là một phần quan trọng với các chuyên gia HR. Trong công việc, HR phải giải quyết vấn đề nhân sự từ tuyển dụng đến sa thải nhân viên, đưa ra kế hoạch tuyển dụng hay giải quyết những thắc mắc về công việc cũng như vấn đề cá nhân của nhân viên.

Kỹ năng thích ứng

Là một người làm ngành HR thì kỹ năng thích ứng là một điều không thể thiếu. Có rất nhiều vấn đề phát sinh có thể xảy ra trong quá trình làm việc cũng như tuyển dụng. Chính vì vậy bạn phải thích ứng được với nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Ngoài những nội dung trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về các mô hình marketing quan trọng trong doanh nghiệp:

Phòng nhân sự gồm những bộ phận nào?

Bạn có thắc mắc công việc của ngành HR là gì hay không? Thực tế thì tùy thuộc từng bộ phận mà nhân viên HR sẽ đảm nhiệm công việc khác nhau như:

Công việc bộ phận tuyển dụng

 • Lập kế hoạch và triển khai công tác tuyển dụng phù hợp nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp.
 • Đưa thông tin tuyển dụng đến gần hơn với ứng viên qua các kênh truyền thông.
 • Tạo mối liên kết với nguồn cung ứng nhân lực như  trường Đại học, Cao đẳng, trường đào tạo nghề,… phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Đề xuất với cấp trên các ý tưởng nâng cao chất lượng công việc của nhân viên tại doanh nghiệp.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan tới pháp lý tuyển dụng.
HR có nhiệm vụ tuyển chọn nhân sự
HR có nhiệm vụ tuyển chọn nhân sự

Công việc bộ phận tiền lương

 • Hạch toán tiền lương và chế độ chính sách phúc lợi có liên quan cho nhân viên. 
 • Tính toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên đóng thuế theo quy định pháp luật.
 • Thông báo ca làm việc, chính sách khác cho nhân viên.
 • Thông báo quyết định về lương, thưởng và báo cáo có liên quan đến nhân viên.

Công việc bộ phận quản lý hợp đồng

 • Kiểm soát hợp đồng lao động cho nhân viên.
 • Hướng dẫn, giải thích nhân viên mới nắm rõ về hợp đồng lao động, thỏa thuận tiền lương và chính sách phúc lợi tại doanh nghiệp.
 • Quản lý, theo dõi chế độ nghỉ việc hay hết hạn hợp đồng theo quy định.
 • Thống kê báo cáo theo định kỳ và thực hiện các chỉ thị từ cấp trên đưa xuống.
Human Resource có nhiệm vụ quản lý hợp đồng nhân sự
Human Resource có nhiệm vụ quản lý hợp đồng nhân sự

Công việc bộ phận bảo hiểm

 • Thực hiện việc đăng ký và trích tiền lương nộp các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… cho nhân viên.
 • Giải quyết các vấn đề về ốm đau, thai sản cho nhân viên.
 • Làm thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định nhà nước.

Công việc bộ phận đào tạo

 • Lập kế hoạch và triển khai đào tạo cho nhân viên nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng để phù hợp với công việc.
 • Lên kế hoạch và đảm bảo kế hoạch đào tạo đúng thời hạn và đạt chất lượng.
 • Đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của nhân viên.
 • Đưa ra giải pháp nhằm nâng cao mặt bằng chung của nhân viên.
 • Tổ chức, chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các chương trình đào tạo nhân viên.
 • Hướng dẫn nội quy, quy định và văn hóa  doanh nghiệp cho nhân viên mới.
HR phụ trách công tác đào tạo nhân sự
HR phụ trách công tác đào tạo nhân sự

Công việc của HR Manager

 • Trực tiếp quản lý các chính sách lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên thông qua việc đo lường hiệu suất công việc bằng KPIs hoặc OKRs.
 • Quản lý công việc đào tạo nhân viên của bộ phận đào tạo.
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ ổn định giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Quản lý khâu tuyển dụng và điều phối nhân sự
 • Lập chiến lược và triển khai kế hoạch nhân sự với cấp lãnh đạo 

Công việc của HR Executive

 • Đảm nhận các vấn đề phát sinh trong tuyển dụng nhân sự
 • Trực tiếp phỏng vấn với các ứng viên tiềm năng sau khi đã sàng lọc đơn ứng tuyển.
 • Xây dựng và đo lường hiệu suất công việc thông qua các buổi đánh giá năng lực hoặc khảo sát nhân viên.
 • Theo dõi quá trình làm việc của ứng viên mới
 • Hỗ trợ đăng tin tuyển dụng nhân sự
 • Hướng dẫn và phân bổ vị trí công việc cho các thực tập sinh

Công việc của HR Generalist

 • Phối hợp với phòng tuyển dụng để sàng lọc ứng viên tiềm năng.
 • Tham gia vào quá trình đào tạo nhân viên
 • Truyền tải văn hóa công ty, quy định cũng như các thông tin liên quan đến ứng viên mới và nhân viên trong doanh nghiệp.
 • Tổng hợp tình hình nhân sự và lập báo cáo trình ban lãnh đạo.

Tìm hiểu thêm về thuật ngữ EOD:

Quản trị nhân sự có mấy ngành học chính

Hiện nay, ngành nhân sự tại Việt Nam đang chia thành 2 ngành chính là Quản trị nhân sựQuản trị nguồn lực.

 • Quản trị nhân sự: Quản trị nhân sự là vị trí liên quan tới quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.
 • Quản trị nguồn nhân lực: Công việc này mang tính chiến lược hơn, chẳng hạn như phát hiện và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân sự,…

Đế so sánh công việc giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực, thì vị trí quản trị nguồn nhân lực ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài 2 vị trí chú yếu trên, ngành nhân sự còn có các nghề khác như: Tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự,… 

Human Resouce là vị trí quan trọng tại mỗi công ty
Human Resouce là vị trí quan trọng tại mỗi công ty

Mức lương của HR là bao nhiêu?

Dưới đây là mức lương tham khảo cho từng vị trí:

 • Giám đốc nhân sự: Là vị trí mọi người hướng tới với mức lương khoảng 30-100 triệu/tháng. Đạt tới vị trí này đa số là thạc sĩ quản trị kinh doanh có kinh nghiệm từ 10-25 năm. 
 • Giám đốc khu vực: Chịu trách nhiệm khu vực mà mình phụ trách và hỗ trợ giám đốc nhân sự, mức lương từ 25-80 triệu/tháng. Thạc sĩ quản trị kinh doanh kinh nghiệm 15-20 năm sẽ nắm giữ vị trí này.
 • Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi: Mức lương từ 20-40 triệu/tháng, đảm nhiệm việc phúc lợi, bồi thường cho nhân viên. Yêu cầu có kinh nghiệm 8-12 năm, tốt nghiệp kế toán, quản lý nhân lực,…
 • Trưởng phòng nhân sự: Mức lương khoảng 15–45 triệu/tháng, là người tuyển dụng, đào tạo nhân sự cho công ty. Với kinh nghiệm 3-8 năm, là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự thì bạn có thể làm vị trí này.
 • Phó phòng nhân sự: Hỗ trợ, thực hiện công việc do trưởng phòng phân công, mức lương 12-30 triệu/tháng. Vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự, kinh nghiệm từ 3-6 năm.
 • Giám sát nhân sự: Mức lương khoảng 10-20 triệu/tháng. Họ là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm 2-5 năm. Công việc là tạo môi trường làm việc năng động và đưa ra các định hướng, chiến lược phát triển.
 • Chuyên viên nhân sự: Mức lương khoảng 5-12 triệu/tháng, vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm 2–5 năm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình ERD:

Các vị trí trong ngành HR

Các vị trí trong ngành HR tương đối đa dạng, dưới đây là các vị trí phổ biến:

Vị trí HR Admin ( Hành chính)

Công việc của HR Admin liên quan tới giấy tờ hợp đồng lao động, bằng khen, quản lý tài sản trong phúc lợi cung cấp cho nhân viên như xe đi lại, máy tính,báo cáo kiểm kê tài sản,…

Vị trí Chuyên viên đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự (Training and Development Specialist)

Những người thuộc bộ phận đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự sẽ lập kế hoạch, tổ chức các buổi đào tạo theo chiến lược đã được duyệt. Điều này giúp các ứng viên sớm thích nghi với quy định, văn hóa của công ty.

Vị trí tuyển dụng (Recruitment Specialist)

Công việc cụ thể là tìm kiếm, sàng lọc các CV xin việc để tìm ra ứng viên phù hợp sau đó lên lịch phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại. Tiếp theo thực hiện các bài kiểm tra năng lực để tìm ra người phù hợp mà công ty đang cần. Sau khi ứng viên được nhận làm, bạn sẽ cung cấp các thông tin về quyền và nghĩa vụ cũng như định hướng cho nhân viên mới.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường có thể làm ở vị trí HR Admin, vị trí tuyển dụng,...
Nếu bạn là sinh viên mới ra trường có thể làm ở vị trí HR Admin, vị trí tuyển dụng,…

Vị trí tính lương

Nhiệm vụ của vị trí này là quản lý hệ thống tính toán lương, thưởng dựa trên năng lực và chính sách của công ty cho các nhân viên như nhân viên mới, giờ nghỉ phép, giờ tăng ca, thái độ làm việc, đóng góp tích cực cho công ty,…

Vị trí trưởng phòng Quản trị nhân sự (HR Manager)

HR Manager sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm việc điều phối nhân sự sao cho phù hợp với kế hoạch của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, trưởng phòng Quản trị nhân sự còn tham gia phỏng vấn khi tuyển dụng nhân sự cấp cao cùng với ban giám đốc. 

Vị trí Giám đốc phòng nhân sự (Chief Human Resources Officer)

Chức danh cao nhất trong lĩnh vực Quản trị nhân sự chính là Giám đốc phòng nhân sự. Họ đảm nhiệm việc giám sát và quản lý tổng thể đội ngũ nhân viên, để kịp thời phát hiện những vấn đề đang xảy ra giữa các phòng ban, từ đó cải thiện chất lượng nhân sự. Thông thường, ở các công ty lớn mới có vị trí này.

Các mô hình phòng ban nhân sự hiện nay

Mô hình quản trị nhân sự ở mỗi công ty sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế hiện có 4 mô hình phòng ban nhân sự phổ biến ở các doanh nghiệp gồm:

 • MASLOW: Mô hình Maslow giúp phòng quản trị nhân sự có sự điều chỉnh về mức lượng, chương trình đào tạo mà doanh nghiệp đem lại cho người lao động. Từ những quyền lợi mà doanh nghiệp mang lại, nhân viên sẽ phát huy khả năng, từ đó tăng hiệu suất làm việc, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • GROW: Đây là dạng mô hình tăng trưởng, chủ yếu tập trung vào giá trị đào tạo và huấn luyện nhân viên. Nhờ vận dụng mô hình này, doanh nghiệp sẽ giúp cho nhân viên hiểu được giá trị bản thân, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, từ đó tăng hiệu suất làm việc.
 • 5Ps: Mô hình 5Ps giúp doanh nghiệp đánh giá tổng thể cấu trúc kế hoạch nhân sự của công ty. Trong mô hình này đòi hỏi doanh nghiệp cần quan tâm đến quy trình làm việc, chính sách cũng như chương trình hỗ trợ nhân viên.
 • Ma trận: Mô hình này phù hợp với các công ty chia ra từng nhóm nhỏ và hoạt động theo dự án. Trong mỗi dự án, các nhân viên sẽ giữ vai trò riêng biệt. Khi dự án hoàn thành thì vai trò của các nhân viên liên quan cũng sẽ kết thúc. Mô hình này giúp tăng sự sáng tạo của nhân viên nhiều hơn.

Lộ trình thăng tiến của ngành HR

Lộ trình thăng tiến của ngành HR được chia làm 2 giai đoạn, gồm các vị trí dành cho sinh viên mới ra trường và người đã có kinh nghiệm, cụ thể:

Sinh viên mới ra trường

 • HR Admin: đảm nhiệm công việc lên hợp đồng, các chứng nhận khen thưởng, kiểm tra và quản lý tài sản công ty, báo cáo kê khai những tài sản thuộc quyền sử dụng của nhân viên,…
 • HR Executive: đăng thông tin tuyển dụng và tìm kiếm nhân sự. Bên cạnh đó, nhân viên tuyển dụng cần báo cáo tình hình tuyển dụng cho ban lãnh đạo và cung cấp thông tin về quyền lợi, phúc lợi, nghĩa vụ cho nhân viên cũ và mới.
 • Nhân viên tính lương: giải quyết vấn đề lương, thưởng căn cứ theo năng suất làm việc và chính sách của doanh nghiệp.
Lộ trình thăng tiến của người làm HR
Lộ trình thăng tiến của người làm HR

Người đã có kinh nghiệm trước đó

 • Nhân viên đào tạo: xây dựng chiến lược đào tạo ứng viên mới, lên chương trình đào tạo hợp lý và theo chuẩn tiêu chí mà công ty đã đề ra.
 • HR Manager (Quản lý nhân sự): chịu trách nhiệm về các vấn đề chung của nhân viên, giải quyết việc phát sinh, xích mích giữa các phòng ban nhằm cải thiện lợi ích chung trong lĩnh vực nhân sự.

Câu hỏi thường gặp

7 chức năng nhân sự là gì?

Dưới đây là 7 chức năng của ngành Human Resource bạn cần biết:
– Tuyển dụng nhân sự.
– Đào tạo và phát triển nhân viên.
– Giữ quan hệ tốt đẹp giữa công nhân viên.
– Duy trì văn hóa Công ty.
– Quản lý quyền lợi nhân viên.
– Tạo môi trường làm việc an toàn.
– Xử lý các hành động kỷ luật.

Nhân sự có phải là một nghề tốt?

Nhân sự (HR) hay quản lý nhân tài, như HR ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, là một nghề luôn được xếp hạng cao trong danh sách những nghề nghiệp tốt nhất.
US News & World Report xếp vị trí chuyên gia nhân sự thứ 17 trong danh sách Công việc Kinh doanh Tốt nhất và là một trong 100 Công việc Tốt.

HR Intern là gì?

HR Intern là những bạn sinh viên học ngành Quản trị nhân sự sắp hoàn thành bậc Đại Học và đang trong quá trình đi thực tập để lấy kinh nghiệm thực tế trước khi tốt nghiệp. Thông thường, công việc của HR Intern sẽ được cấp quản lý phân bổ những công việc phù hợp như: theo dõi quá trình làm việc của nhân viên, nắm tình hình tuyển dụng và đào tạo,…

HR là làm gì?

Công việc chính của HR là quản lý nguồn nhân sự của công ty cũng như chế độ lương, thưởng, quyền lợi và phúc lợi của nhân viên.

Sự thay đổi trong ngành nhân sự hiện nay là gì?

So với các ngành nghề khác, ngành HR hiện có nhiều sự thay đổi. Nếu ngày trước ngành Quản trị nhân sự chỉ tập trung chủ yếu vào mảng đội ngũ nhân viên, thì nay họ đã mở rộng sự tiếp cận với lĩnh vực hành chính, truyền thông. Vì vậy, người làm nghề HR sẽ có nhận định tổng quan hơn trên các trường hợp mà họ trải nghiệm, đồng thời phát huy lợi ích cân đối giữa đôi bên.

Học ngành gì để làm HR?

Nếu bạn có niềm đam mê và mong muốn tìm hiểu ngành Quản trị nhân sự, hãy thử đến với các ngành học tiềm năng như: Quản trị hành chính – nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị nhân sự,…

Lời kết

Bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin tổng quan về ngành HR, đồng thời cung cấp các thông tin mới và đầy đủ nhất về các chức năng, vị trí công việc của ngành nghề này. Vietnix hy vọng bạn sẽ thêm yêu thích công việc này sau khi đọc xong bài viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (176 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI