Doanh thu và doanh số là gì? Cách phân biệt và công thức tính

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Doanh số phản ánh sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu doanh số là gì, thậm chí còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm doanh số và doanh thu. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự, hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp.

Tổng quan về doanh số và doanh thu

Doanh số là gì? Doanh số tiếng Anh là gì?

Doanh số (tiếng anh gọi là Sales) toàn bộ số lượng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là một tuần, một tháng, một quý hoặc một năm và còn được gọi là một kỳ kế toán.

Doanh số là gì?
Doanh số là gì?

Doanh số bao gồm tổng số tiền đã thu được trong thời gian đó (doanh số bán hàng) và phần tiền chưa được nhận (đơn hàng giao trước trả tiền sau, đại lý ký gửi). Số tiền thu được chưa tính trừ đi các chi phí khác chẳng hạn như khấu hao, thuế,… Doanh số có thể bao gồm cả doanh thu và tiền bán hàng nhưng lại không thuộc doanh thu.

Tỷ trọng doanh số là gì?

Tỷ trọng doanh số thường ám chỉ phần trăm hoặc tỷ lệ của doanh số bán hàng hoặc doanh thu mà một đơn vị cụ thể chiếm trong tổng thị trường hoặc ngành công nghiệp. Nó thường được sử dụng để đo lường sự quan trọng của một đối tượng trong bối cảnh lớn hơn.

Doanh thu là gì? 

Doanh thu là tổng các khoản thu (bao gồm tiền mặt và giá trị tài sản thu được) từ việc kinh doanh và cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Đây là nguồn thu nhập chính của doanh nghiệp thông qua các hoạt động kinh tế của mình. Doanh thu thường được đo lường theo các khoảng thời gian như ngày, tuần, tháng, quý, và năm.

Doanh thu là gì
Doanh thu là gì?

Xem thêm về mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay:

Ví dụ về doanh thu và doanh số bán hàng

 • Nếu mục tiêu doanh số cho tháng 11 là 700 triệu đồng: Trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến 30/11/2023, bạn cần đạt được tổng giá trị bán hàng là 700 triệu đồng (bao gồm cả doanh số từ các kênh bán lẻ và đại lý). Tổng giá trị này chỉ tính trên số lượng vé xe bán ra trong tháng, không tính đến các chi phí đầu tư hay chi phí cho đại lý.
 • Nếu mục tiêu doanh thu cho tháng 11 là 700 triệu đồng: Trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2022 đến 30/11/2023, doanh thu sẽ đạt 700 triệu đồng từ hoạt động bán vé xe. Doanh thu có thể bao gồm cả số tiền thu về trong tháng và cả tiền thu về từ các khách hàng đã mua từ những tháng trước đó nhưng chưa thanh toán.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Doanh số và doanh thu khác gì nhau?

Trên thực tế, khái niệm doanh số và doanh thu thường bị nhầm lẫn với nhau. Thậm chí, nhiều người vẫn cho rằng hai khái niệm này là một, vậy doanh thu khác doanh số ở những đặc điểm nào?

Phân biệt doanh số và doanh thu

Doanh thu Doanh số
Thu nhập ròng khi đã trừ chi phí và thuếTổng thu nhập mà doanh nghiệp kiếm được trong một kỳ kinh doanh
Là bất kỳ loại thu nhập nào mà công ty có được, bao gồm tiền lãi, doanh thu bán hàng hoặc thu nhập từ việc bán các tài sảnChỉ bao gồm thu nhập từ việc bán hàng cơ bản, vốn chính mà công ty sử dụng để hoạt động
Lợi nhuận ròng trừ đi tất cả chi phí trong một khoảng thời gian nhất định, cộng với khoản thu nhập của công ty vào một ngày khi đã bán tài sản hoặc bất kỳ khoản thu nhập khác được tạo ra từ 1 tài sảnĐược đo lường trong một khoảng thời gian cụ thể từ việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ
Có thể đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhauThường được dùng để chỉ thu nhập của doanh nghiệp từ 1 hoạt động kinh doanh nhất định
Đây là con số cuối cùng khi lợi nhuận ròng khi đã trừ hết tất cả chi phíCon số này là mức lợi nhuận khác nhau khi đã trừ đi những chi phí cụ thể. Chẳng hạn, Lợi nhuận gộp = Tổng Doanh số – Giá vốn hàng bán 
Bao gồm tất cả thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau không định kỳ như bán tài sảnChỉ bao gồm thu nhập định kỳ từ việc bán hàng
Là điểm cuối được xác định trong báo cáo lỗ lãi sau khi khấu trừ được thực hiện từ tổng doanh thuLà điểm khởi đầu cho tất cả những báo cáo tài khoản và phân tích. Mọi thứ được thực hiện cho công ty bắt đầu với tổng doanh số được tạo ra
Phụ thuộc vào doanh thu (đôi khi là từ những nguồn khác)Chỉ dựa trên doanh số bán sản phẩm
Có thể gồm các nguồn thu nhập khácLuôn là nguồn bán các sản phẩm của doanh nghiệp
Bảng phân biệt doanh số và doanh thu

Vai trò đối với doanh nghiệp

Về vai trò đối với doanh nghiệp thì doanh số biểu hiện cho kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là minh chứng cho giá trị các chiến lược kinh doanh khoảng trong thời gian nhất định. Khi thành công thực hiện các hợp đồng mua bán, kinh tế hay các giao dịch tương tự, đó là khi doanh nghiệp chốt được một khoản doanh số. Doanh số cao thể hiện hiệu quả ở những mảng:

 • Đội ngũ bán hàng có năng lực tốt
 • Chiến lược sản phẩm – giá – kênh phân phối đã đề ra được thực hiện tốt
 • Chiến lược xúc tiến gồm: Quảng cáo, PR, Bán hàng cá nhân có hiệu quả
 • Hiệu suất của các bộ phận liên quan được đẩy mạnh
Vai trò đối với doanh nghiệp
Vai trò đối với doanh nghiệp

Cả doanh số và doanh thu đều đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Còn doanh thu là thước đo để đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dựa vào doanh thu, người quản trị còn có thể đánh giá hiệu quả của nhân viên sale, hiệu quả hoạt động kế toán thu,… Cụ thể, doanh thu tốt là kết quả của:

 • Thể hiện một phần hiệu quả bán hàng
 • Khả năng đàm phán giá (thường do đội Sale phụ trách)
 • Hiệu quả của chính sách thanh toán giá cho việc bán hàng
 • Chính sách giá với doanh số được thực hiện tốt
 • Hoạt động thu diễn ra khả quan
 • Năng lực tài chính của doanh nghiệp trong giai đoạn cụ thể

Xem thêm bài viết về CSR ngay bên dưới:

Hậu quả của việc không phân biệt doanh số và doanh thu

Việc nắm bắt rõ ràng hai khái niệm doanh số và doanh thu chính là giá trị cốt lõi để giúp doanh nghiệp hiểu rõ tình hình hoạt động bán hàng, năng lực tài chính hay hiệu quả của các chiến lược kinh doanh mang lại.

Hậu quả khi không phân biệt doanh số và doanh thu
Hậu quả khi không phân biệt doanh số và doanh thu

Nếu nhầm lẫn hai khái niệm này thì doanh nghiệp rất dễ bỏ quên tính thanh khoản, không tính toán dòng tiền và gặp phải sự cố về độ trễ các khoản đầu tư. Bên cạnh đó, các sai lầm về đánh giá sai hiệu quả bán hàng, đánh giá thấp vai trò của kế toán thu nhưng lại đánh giá quá cao vai trò của giá thành cũng là điều rất dễ xảy ra.

Cách tính doanh số và doanh thu thông dụng

Công thức tính doanh số

Công thức: Doanh số = đơn giá bán x sản lượng

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn cách tính doanh số, chúng tôi đưa ra một ví dụ như sau:

Cửa hàng A kinh doanh về bánh kẹo, bán một cái bánh ngọt với giá 9.000 đồng/cái ra thị trường. Chỉ tính riêng trong ngày 7/08/2022 thì cửa hàng đã bán được 100 cái bánh cùng loại, khi đó doanh số của cửa hàng sẽ được xác định là:
100 x 9000 = 900.000 đồng
Như vậy, chỉ tính riêng ngày 7/08/2022 thì doanh số bán hàng của cửa hàng A là 900.000 đồng.

Công thức tính tỷ trọng doanh số

Công thức: Tỷ trọng doanh số = ( Doanh số của đơn vị cụ thể / Tổng doanh số của toàn bộ ngành hoặc thị trường) *100

Công thức tính doanh thu

Như đã đề cập ở trên, trong công thức tính doanh số sẽ chưa trừ các khoản chi phí như: hàng lỗi, giảm giá, chiết khấu. Còn doanh thu lại tính bằng số tiền thu về khi đã trừ đi tất cả các khoản đó: chiết khấu, giảm giá, trả lại. Cồng thức doanh thu như sau:

Công thức: Doanh thu = doanh số – phí giảm giá – chiết khấu – hàng bị trả lại

Doanh số bán hàng quan trọng như thế nào?

Sức mạnh của một doanh nghiệp được đánh giá thông qua sức bán của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định diễn ra như thế nào. Kết quả doanh số càng cao lại càng chứng tỏ được doanh nghiệp đó đang có hoạt động kinh doanh phát triển. Bên cạnh đó thể hiện chiến lược kinh doanh đúng đắn từ phía các lãnh đạo và cách làm việc hiệu quả của nhân viên trong công ty.

Đặc biệt, chiến lược kinh doanh được đánh giá là một trong những yếu tố chủ chốt để tạo nên được sự thành công của mỗi doanh nghiệp. Sở hữu một chiến lược tổng thế, bài bản và phù hợp thì sẽ tạo cơ hội nâng cao doanh số hiệu quả và có thể cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

Tầm quan trọng của doanh số bán hàng
Tầm quan trọng của doanh số bán hàng

Ngược lại, doanh số giảm lại chứng tỏ hoạt động kinh doanh của công ty đó hiện đang gặp vấn đề. Nguyên nhân gây ra có thể từ một hay nhiều lỗi đã xảy ra trong quy trình bán hàng. Chính vì thế, doanh nghiệp cần tìm hiểu và khắc phục vấn đề để giảm thiểu nhiều nhất có thể tình trạng thất thoát doanh thu.

Mặt khác, doanh số cao cũng giúp nhân viên trong công ty, doanh nghiệp có ý chí để phấn đấu, tiếp tục đột phá những thành tích cao hơn. Nhờ đó tạo nên tiềm lực tài chính bền vững cùng sự phát triển dài hạn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tầm quan trọng của doanh số còn thể hiện tốc độ quay vòng vốn của doanh nghiệp. Cụ thể, khi doanh số tăng, tốc độ lưu chuyển và quay vòng vốn của doanh nghiệp cũng sẽ gia tăng. Do đó mang đến lượng vốn dồi dào để tái đầu tư, giảm đi tỷ trọng vốn vay bên ngoài. Còn doanh số giảm cũng sẽ kéo theo giá trị thanh khoản tỷ lệ quay vòng vốn thấp, rất có thể khiến doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản.

Những cách thúc đẩy tăng doanh số cho doanh nghiệp

Tùy vào từng lĩnh vực, định hướng phát triển của công ty mà các nhà lãnh đạo sẽ tạo ra một chiến lược bán hàng riêng. Nhưng chung quy lại, điều quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay vẫn là làm cách nào để thúc đấy doanh số bán hàng hiệu quả, tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp

Dưới đây chính là một trong nhiều cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả thường được áp dụng mà mọi người có thể tham khảo.

Sử dụng hình thức chiết khấu, giảm giá

Chiết khấu thực chất là một chiến lược marketing về giá được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh và cũng tạo ra hiệu quả rất lớn. Mục đích chính là để kích thích khả năng mua sắm của người tiêu dùng. Bản chất của hình thức này là việc doanh nghiệp giảm giá gốc (giá niêm yết) sản phẩm xuống với tỷ lệ phần trăm nhất định. Từ đó, thu hút và tác động mạnh mẽ đến những quyết định mua sắm của khách hàng.

Tạo mini-game

Bên cạnh việc chiết khấu, giảm giá thông qua các siêu sale, nhiều thương hiệu hiện nay cũng tạo nên những cuộc thi, cuộc chơi (mini-game, give-away) đi kèm với những giải thưởng giá trị. Mục đích là để quảng bá thương hiệu và khuyến khích khách hàng mua sắm. Đây cũng là hình thức phổ biến các doanh nghiệp lựa chọn để thúc đẩy doanh số hiệu quả hiện nay.

Tạo mini-game
Tạo mini-game

Cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ miễn phí

Chiến lược cung cấp các dịch vụ miễn phí, cho khách hàng dùng thử trong một khoảng thời gian ngắn cũng là cách để thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả. Khi khách hàng đã có những ấn tượng tốt về sản phẩm thì có thể đưa ra các tính năng hấp dẫn hơn ở gói vip, gói nâng cao. Nhờ vậy, khách hàng sẽ cảm thấy tò mò và hứng thú hơn, kích thích mong muốn mua hàng để có thể trải nghiệm thêm về sản phẩm.

Tạo ra sự khan hiếm

Tạo sự khan hiếm thực chất là một chiêu trò nhằm thúc đẩy doanh số đang được rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các thương hiệu lớn sử dụng. Cụ thể, nhiều cửa hàng, thương hiệu đưa ra thông báo chương trình khuyến mãi cho 100 đến 150 khách hàng đầu tiên.

Và sau đó là những khách hàng xếp hàng dài để chờ đến lượt mua sắm. Thậm chí với các thương hiệu lớn, nhiều người còn sẵn sàng xếp hàng qua đêm để có thể được nhận các ưu đãi. Chiến thuật này có thể tác động mạnh mẽ đến tâm lý của đám đông, tạo sự tò mò cho những khách hàng khác. Từ đó nâng cao hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Chạy doanh số là gì?

Chạy doanh số (tiếng Anh là Sales Strategy) là chỉ những hành động mà các nhân viên sale cần làm để đạt được target về doanh số.

Kinh doanh số là gì?

Kinh doanh số là quá trình tích hợp công nghệ số vào việc sáng tạo quy trình, sản phẩm và dịch vụ mới trong lĩnh vực kinh doanh. Nó có thể được hiểu một cách đơn giản là việc áp dụng công nghệ số vào mọi khía cạnh của hoạt động doanh nghiệp, từ quá trình phát triển và sản xuất sản phẩm cho đến các hoạt động tiếp thị, truyền thông, và bán hàng.

Lời kết

Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được doanh số là gì, sự khác nhau giữa doanh số và doanh thu cũng như cách để thúc đẩy doanh số hiệu quả. Doanh số chính là một trong những thước đo chính xác nhất để xác định thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, để công ty có sự phát triển bền vững, các chủ doanh nghiệp cần nắm rõ kiến thức, tầm quan trọng của doanh số cũng như các chiến lược marketing để tăng doanh số hiệu quả.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (92 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
NTQuyen
Khách
NTQuyen
9 tháng trước

Doanh thu = doanh số – phí giảm giá – chiết khấu – hàng bị trả lại

Đây là công thức tính doanh thu thuần của hoạt động bán hàng. Còn doanh thu là tổng giá trị tiền thu chưa trừ các khoản giảm trừ doanh thu như chi phí giảm giá, chiết khấu, hàng bị trả lại.