Canva là gì? Chức năng và cách sử dụng Canva

Lượt xem
Home

Từ 2020, Canva ngày càng được mọi người ưa chuộng và trở thành công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí dành cho tất cả đối tượng người dùng từ dân chuyên nghiệp lẫn những người mới bắt đầu. Nếu là một người đam mê thiết kế nhưng vẫn chưa biết Canva là gì thì đừng bỏ qua bài viết này của Vietnix.

Canva là gì?

Canva là một phần mềm thiết kế đồ họa online giúp tất cả mọi người có thể hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế mà không cần các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, AI,… Canva cung cấp cho người dùng một kho dữ liệu khổng lồ, bao gồm cả miễn phí và tính phí.

Canva là gì?
Canva là gì?

Ngoài ra, người dùng còn được cung cấp hàng loạt mẫu thiết kế có sẵn được phân chia theo mục như: Poster, CV, Logo, áp phích, Video, bài đăng Facebook, bài đăng Instagram, bài thuyết trình,…

Ứng dụng thiết kế này được Melanie Perkins xây dựng và phát triển. Cho đến năm 2013, phần mềm Canva đã chính thức ra mắt và được xem là một startup thành công rực rỡ của nước Úc.

Phần mềm Canva
Phần mềm Canva

Giao diện thiết kế của phần mềm Canva cũng vô cùng đơn giản nên chỉ cần vài tiếng để làm quen là bất cứ ai cũng có thể thao tác thành thạo. Sản phẩm sau khi thiết kế và chỉnh sửa, bạn có thể tải chúng về máy dưới nhiều định dạng file khác nhau như: JPG, PNG, PDF, GIF, MP4,…

Xem ngay bài viết bên dưới để biết thêm về ngành thiết kế đồ họa:

Các tính năng của Canva mà không phải phần mềm nào cũng có

Tính năng tùy chỉnh cao

Canva cho phép người dùng tùy chỉnh mọi khía cạnh của thiết kế, từ phông chữ, màu sắc, bố cục cho đến hình ảnh, video. Người dùng có thể thoải mái sáng tạo và thể hiện cá tính của mình trong các thiết kế.

Tính năng cộng tác

Canva cho phép người dùng cộng tác với nhau trong cùng một thiết kế, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Tính năng cộng tác
Tính năng cộng tác

Tính năng chia sẻ

Canva cho phép người dùng chia sẻ thiết kế của mình lên các nền tảng xã hội hoặc tải xuống dưới dạng file PDF, PNG, JPEG,…

Ưu điểm và nhược điểm của Canva

Ưu điểm của Canva

Canva không đòi hỏi người dùng quá nhiều kỹ năng mà mọi thứ đều được đơn giản hóa. Với phần mềm Canva, bạn có thể sáng tạo ra những sản phẩm thiết kế chất lượng, đẹp mắt cho riêng mình nhằm phục vụ mục đích học tập hay công việc. Phần mềm này sở hữu những ưu điểm nổi trội như:

Template có sẵn

Phần mềm Canva cung cấp cho người dùng hệ thống template có sẵn vô cùng đa dạng và phong phú. Bao gồm poster, banner, bản thuyết trình, CV, áp phích, thư mời, logo, infographic, tờ rơi, bài đăng trên mạng xã hội,… Bạn chỉ cần chọn mẫu thiết kế mà mình yêu thích hoặc tạo một kích thước tùy chỉnh rồi thay đổi thông tin là đã có ngay bản thiết kế của riêng mình.

Canva có hơn 60.000 mẫu Template miễn phí để người dùng sử dụng từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp
Canva có hơn 60.000 mẫu Template miễn phí để người dùng sử dụng từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Thiết kế đơn giản

Là phần mềm hỗ trợ thiết kế dành cho dân không chuyên và chuyên nghiệp nên tính năng thiết kế hình ảnh của Canva rất đơn giản. 

 • Giao diện làm việc trực quan.
 • Các thao tác thực hiện dễ dàng bằng cách kéo, thả.
 • Có thể làm việc với Canva trên website và cả trên điện thoại. 

Để thiết kế, bạn chỉ cần tải hình ảnh lên ứng dụng rồi sử dụng các tính năng chỉnh sửa màu sắc, font chữ, ghép ảnh, chèn icon,… là đã có thể tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng trong thời gian ngắn. Phần mềm Canva được người dùng gọi với danh xưng là “phần mềm thiết kế online quốc dân”.

Tính năng video đa dạng

Phần mềm Canva không chỉ giúp bạn tạo ra các bản thiết kế 2D mà còn giúp bạn tạo ra các video đẹp, chuyên nghiệp với nhiều lựa chọn hình động. Cụ thể, bạn có thể thêm video vào những thiết kế của mình để tạo ra các bản thuyết trình chuyên nghiệp hoặc tạo ra những video chuyển động chuyên nghiệp, đa sắc màu. Một số định dạng video có thể tạo ra trên Canva như video Facebook, Youtube, video trình chiếu, video ngắn,…

Chỉnh sửa video trên Canva
Chỉnh sửa video trên Canva

500 loại font chữ khác nhau

Với hơn 500 loại phông chữ đa dạng trên Canva, bạn có lựa chọn để chèn các đoạn/câu mô tả cho hình ảnh hay cho tiêu đề của thiết kế. Ngoài việc sở hữu kho font chữ đa dạng trên phần mềm Canva, bạn cũng được hỗ trợ nhiều hiệu ứng chữ, những mẫu kết hợp phông chữ hay các hình động bắt mắt.

Canva sở hữu kho font chữ khổng lồ với hơn 500 loại font chữ khác nhau,
Canva sở hữu kho font chữ khổng lồ với hơn 500 loại font chữ khác nhau

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng tải bộ font chữ thương hiệu của riêng mình lên Canva để sử dụng và làm đa dạng hơn kho font chữ trong tài khoảng thiết kế của mình.

Kho thư viện lớn

Canva có hàng triệu ảnh/video miễn phí để bạn thỏa sức sử dụng và sáng tạo ra những thiết kế đẹp. Kho hình ảnh của bao gồm hình đồ họa, ảnh động, ảnh chụp,… Kho video bao gồm các video có sẵn trên hệ thống hoặc tích hợp video từ YouTube,… Kho thư viện của Canva vẫn không ngừng nhiều hơn mỗi ngày từ các nhà sáng tạo.

Kho thư viện lớn
Kho thư viện lớn

Chia sẻ thiết kế dễ dàng

Canva cho phép người dùng chia sẻ thiết kế của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram,… Đây là một tính năng hữu ích giúp người dùng có thể thuận tiện trong việc di chuyển hình ảnh, tài liệu công việc dễ dàng lên các nền tảng khác mà không sợ sản phẩm thiết kế bị thay đổi chất lượng.

Chia sẻ thiết kế dễ dàng
Chia sẻ thiết kế dễ dàng

Không dừng lại đó, Canva còn cho phép người dùng chia sẻ thiết kế đến người khác chỉ với địa chỉ email. Từ đó mọi người có thể cùng nhau xem và chỉnh sửa thiết kế dễ dàng, đơn giản.

Nhược điểm của Canva

 • Các tính năng nâng cao chỉ dành cho người dùng trả phí: Canva cung cấp nhiều tính năng hữu ích, nhưng một số trong số đó chỉ có sẵn cho người dùng trả phí. Ví dụ, người dùng trả phí có thể truy cập vào thư viện hình ảnh và video lớn hơn, các mẫu thiết kế độc quyền, và các công cụ chỉnh sửa nâng cao.
 • Có thể gặp lỗi: Canva là một phần mềm phức tạp với nhiều tính năng, do đó có thể gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Nếu gặp lỗi, người dùng có thể báo cáo lỗi cho Canva để được hỗ trợ.

Cách sử dụng Canva cơ bản – ứng dụng Canva trong dạy học

Sau khi đã hiểu rõ về ứng dụng thiết kế Canva cũng như các ưu điểm của phần mềm này. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu về các bước sử dụng Canva.

Bước 1: Tạo tài khoản Canva

Đầu tiên bạn có thể gõ tìm kiếm canva.com đăng nhập ngay nếu có tài khoản sẵn, trường hợp chưa có nhấn chọn đăng ký hoặc tải ứng dụng Canva về thiết bị của mình. Cụ thể:

 • Bạn đăng ký Canva bằng cách sử dụng địa chỉ Email hoặc bằng tài khoản Google, Facebook. 
 • Sau đó, bạn nhập các thông tin cơ bản vào ô đăng ký tài khoản và chọn Sign in.
 • Tiếp theo, bạn chọn hình thức mà mình sẽ sử dụng Canva: Large Company (Công ty lớn), Small Business (Doanh nghiệp nhỏ), Teacher (Giáo viên), Student (Học sinh), Personal (Cá nhân),… và cung cấp thông tin mà hệ thống yêu cầu.
 • Bước cuối cùng là chọn hình thức sử dụng miễn phí hoặc trả phí là đã hoàn tất các bước đăng ký tài khoản Canva vô cùng nhanh chóng.
Tạo tài khoản Canva
Tạo tài khoản Canva

Bước 2: Lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu

Sau khi sở hữu tài khoản Canva, bạn tiến hành lựa chọn mẫu thiết kế ưng ý từ các gợi ý trên trang chủ của Canva hoặc tự lên ý tưởng thiết kế cho riêng mình bằng cách nhấn vào Tạo Thiết Kế nằm ở góc phải như hình dưới. 

Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm của Canva nằm ở góc trên chính giữa giao diện để nhanh chóng tìm được thiết kế phù hợp
Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm của Canva nằm ở góc trên chính giữa giao diện để nhanh chóng tìm được thiết kế phù hợp

Nếu lựa chọn mẫu thiết kế có sẵn, Canva sẽ gợi ý cho bạn nhiều mẫu thiết kế đẹp với nhiều định dạng khác nhau như: Bài đăng mạng xã hội, Bài thuyết trình, Logo, graphic, poster, CV,… Từ những mẫu có sẵn, bạn sẽ tìm kiếm và lựa chọn được thiết kế phù hợp với nhu cầu của mình.

Những mẫu thiết kế mà Canva gợi ý sẽ vô cùng đa dạng, bắt mắt với màu sắc tinh tế, bố cục sáng tạo,… Còn nội dung thì được biến tấu hấp dẫn. Dựa vào những mẫu thiết kế này, bạn cũng có thể phát triển các ý tưởng sáng tạo riêng của mình.

Bước 3: Thêm các yếu tố phụ để hoàn thiện thiết kế

Sau khi đã có ý tưởng thiết kế, bước tiếp theo bạn cần làm là hoàn thiện thiết kế của mình bằng cách sử dụng một số yếu tố như:

 • Tải hình ảnh lên Canva để sử dụng cho thương hiệu của bạn.
 • Chèn thêm khung (frame) để chèn các thành phần hoặc tạo các thiết kế 3D.
 • Thay đổi màu sắc các thành phần trong thiết kế như màu nền, màu font chữ, màu của các chi tiết trang trí khác,…
 • Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm sticker, video, biểu đồ, thêm nhạc,…
Các yếu tố phụ giúp thiết kế của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn
Các yếu tố phụ giúp thiết kế của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn

Canva sở hữu một kho dữ liệu vô cùng khổng lồ nên bạn có thể thoải mái khám phá những yếu tố độc đáo có trong phần mềm này. Từ đó bạn có thể phát triển khả năng thiết kế của mình và làm thành những bản thiết kế của riêng mình. Đặc biệt, vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, năm mới,… Canva còn gợi ý các mẫu thiết kế phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng. 

Bước 4: Tải hoặc chia sẻ thiết kế

Sau khi đã hoàn chỉnh thiết kế của mình, bạn tiến hành chọn một trong 3 tuỳ chọn sau:

 • Chia sẻ thiết kế.
 • In thiết kế.
 • Tải xuống thiết kế của bạn dưới nhiều định dạng khác nhau.

Vậy là bạn đã có trong tay mẫu thiết kế của riêng mình.

>> Xem thêm: Designer là gì? Designer làm những công việc gì?

Câu hỏi thường gặp

Những điều gì không nên làm trên Canva?

Với tất cả các thỏa thuận được cấp phép của Canva, bạn sẽ bị cấm thực hiện các hoạt động như sau:
– Bạn không thể dùng hình ảnh có sẵn ở phần mềm như một phần của thiết kế nhãn hiệu hoặc logo của bạn.
– Bạn không thể xóa bất kỳ thông báo bản quyền nhúng nào khỏi các hình ảnh được lưu trữ.

Có thể kiếm tiền bằng các thành phẩm trên Canva không?

Có, miễn là bạn đã tuân thủ các mục đích sử dụng được phép khi sử dụng nội dung trên Canva (xem Phần 5 của thỏa thuận cấp phép nội dung của phần mềm Canva để biết đầy đủ và chi tiết).

Poster là gì?

Poster là một loại ấn phẩm truyền thông, còn được biết đến với tên gọi “áp phích”. Poster được kết hợp giữa lĩnh vực thiết kế và in ấn, nhằm mục đích truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng thông qua hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Canva để tạo ra những thiết kế poster đẹp.

Infographic là gì?

Infographic là một dạng đồ họa thông tin, sử dụng hình ảnh, biểu đồ, biểu tượng, và văn bản để truyền tải thông tin một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Infographic thường được sử dụng trong các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, marketing, và kinh doanh. Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho sản phẩm infographic của mình, có thể sử dụng Canva để có được những thế kế hoàn hảo.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn biết được phần mềm Canva là gì cũng như các ưu điểm và hướng dẫn các bước cơ bản để sử dụng Canva. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể sáng tạo ra được nhiều sản phẩm thiết kế đẹp, chuyên nghiệp phục vụ cho học tập và công việc.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (159 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận