Mã OTP là gì? Hướng dẫn lấy mã OTP nhanh chóng

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mật khẩu sử dụng một lần (OTP, One Time Password). Vậy bạn đã biết mật khẩu một lần là gì không? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu thêm về mã OTP và cách sử dụng tại đây. Xem bây giờ!

Mã OTP là gì?

OTP (One Time Password)mật khẩu chỉ sử dụng một lần và được coi như lớp bảo vệ thứ hai cho các dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay email, mạng xã hội.

Mã xác thực OTP giúp ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng khi mật khẩu bị lộ hoặc bị hack. Nó bao gồm một chuỗi ký tự hoặc số được tạo tự động gửi đến số điện thoại của bạn. Đúng như tên gọi, mã OTP chỉ dùng để xác nhận giao dịch một lần. Ngay cả khi bạn chưa sử dụng, mã sẽ không còn hiệu lực sau khoảng 30 giây đến 2 phút. Và bạn không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tại sao cần sử dụng mã OTP trong giao dịch ngân hàng?

Biết OTP là gì, bạn không thể bỏ qua những thông tin quan trọng về công dụng của mã OTP.
Mã OTP được sử dụng như 2 lớp bảo mật để xác nhận các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng. Việc sử dụng mật khẩu dùng một lần để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật cho các dịch vụ thanh toán trực tuyến và dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ngoài ra, mã OTP còn giúp giảm thiểu và ngăn ngừa rủi ro trong quá trình đăng nhập và quản lý thông tin tài khoản.

Tại sao cần sử dụng mã OTP trong giao dịch ngân hàng?
Tại sao cần sử dụng mã OTP trong giao dịch ngân hàng?

Rủi ro khi bị lộ mã xác thực OTP

Sau khi tài khoản của bạn bị hacker đánh cắp thành công, họ có thể thay đổi thông tin tài khoản của bạn và dễ dàng đánh cắp tiền của bạn. Tùy thuộc vào bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ mà bạn sử dụng, nó có thể gây trở ngại cho họ trong một thời gian. Trong trường hợp này, nếu bạn đã xác thực tài khoản, bạn có thể tự động khóa tài khoản (nếu có) hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng và hỗ trợ kịp thời ngay trước khi tài khoản bị mất hoàn toàn hoặc bị đánh cắp.

Cách lấy mã xác thực OTP nhanh chóng

Khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn chuyển tiền vào tài khoản khác qua điện thoại bằng Internet Banking. Bạn cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi thông tin giao dịch được cập nhật đầy đủ bao gồm: người nhận tiền, số tiền chuyển, hình thức chuyển.

Cách lấy mã xác thực OTP nhanh chóng
Cách lấy mã xác thực OTP nhanh chóng

Mỗi khi thực hiện giao dịch bằng ứng dụng Internet Banking tại ngân hàng đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra lại thông tin giao dịch bằng nút “Lấy mã OTP“.
Sau khi chọn nút “Lấy mã OTP”, trong vài phút, một mã số gồm 4-6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi đến điện thoại di động của bạn. Việc của bạn bây giờ là nhập OTP này để xác nhận giao dịch cuối cùng.
Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán trực tuyến bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hoặc thậm chí mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng trực tuyến, mật khẩu một lần sẽ được gửi theo mặc định đến số điện thoại di động của bạn để xác nhận giao dịch.

Phân loại mã OTP là gì?

  • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký tài khoản ngân hàng. Ví dụ như thẻ ATM nội địa, khi bạn dùng tài khoản này để thanh toán trực tuyến. Bạn phải nhập mã trong tin nhắn văn bản được gửi đến điện thoại của bạn để tiến hành giao dịch. Hầu hết các ngân hàng như Vietcombank, VPbank… đều có dịch vụ SMS OTP.
  • Token: Là phương tiện điện tử do chủ tài khoản cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể được tạo tự động mà không cần kết nối Internet. Nếu bạn sử dụng hình thức này, bạn sẽ phải trả thêm phí để tạo một máy mã thông báo. Giới thiệu một số ngân hàng có dịch vụ bảo mật bằng Token như ACB, HSBC, Sacombank, v.v.
  • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại di động có hệ điều hành Android hoặc iOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công, ứng dụng sẽ tương tự như Token.
  • Voice OTP: Đây là hình thức lấy mã OTP mới hơn. Sử dụng biểu mẫu này, một cuộc gọi tự động sẽ được thực hiện đến số điện thoại bạn đã đăng ký để cung cấp mật khẩu một lần dựa trên tài liệu được ghi sẵn.

4 lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

1. Không cung cấp OTP cho bất kỳ ai

Mã OTP được tạo từ chuỗi ký tự hoặc số ngẫu nhiên. Bạn thường nhận được mã xác minh này khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc xác minh đăng nhập, mã OTP sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ thứ hai cho tài khoản của bạn sau khi bạn đăng nhập thành công bằng mật khẩu mà bạn luôn ghi nhớ. Do đó, bạn phải luôn “ghi nhớ” rằng OTP cũng chính là mật khẩu và đừng bao giờ cung cấp mã OTP của mình cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Đã có không ít người bị mất hàng trăm triệu Rp khỏi tài khoản do nhập mã OTP vào link lạ. Hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu và đã được cảnh báo nhiều nhưng nhiều người vẫn cố chấp.

4 lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?
4 lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

3. Luôn đặt mật khẩu điện thoại để không lộ mã OTP

Hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng ngân hàng trực tuyến để chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ và hàng hóa. Điều này cho phép điện thoại không chỉ nhận cuộc gọi mà còn hoạt động như một chiếc ví thứ hai. Người dùng nên thiết lập mật khẩu điện thoại di động để tránh rò rỉ thông tin cá nhân và mật khẩu một lần được gửi đến điện thoại di động bằng tin nhắn văn bản.

4. Khóa tạm thời SMS OTP khi bị mất điện thoại

Khóa ngay chức năng mật khẩu một lần SMS sau khi mất điện thoại, vì ngay cả khi đã đặt mật khẩu, mật khẩu một lần SMS vẫn có thể hiển thị trên màn hình chờ hoặc điện thoại có thể bị kẻ gian bẻ khóa.

Câu hỏi thường gặp

Điều gì xảy ra nếu bạn không nhận được OTP?

Bạn có thể gặp vấn đề về kết nối mạng . 
Do đó, có một kết nối mạng tốt và đáng tin cậy cũng rất quan trọng để nhận OTP. 
Bạn cũng có thể khởi động lại điện thoại để làm mới kết nối mạng trên thiết bị của mình. 
Kiểm tra cài đặt quyền nhắn tin trên điện thoại di động của bạn và cho phép truy cập SMS để nhận OTP.

Mã OTP có hiệu lực trong bao lâu?

Mã OTP chỉ có hiệu lực trong năm phút sau khi nhận được qua số điện thoại di động đã đăng ký của bạn. 
Nếu trong trường hợp bạn không thể nhập OTP trong khung thời gian nhất định, bạn có thể yêu cầu gửi lại OTP mới tối đa ba lần từ trang xác minh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mã OTP là gì và những lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP bạn cần biết rõ để bảo vệ các tài khoản số của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi Vietnix và hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (167 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận