fbpx

Hosting là gì?

Bạn đang chuẩn bị làm website mà không có nhiều kiến thức!
Bạn nghe nói tới Hosting nhưng chưa biết Hosting là gì?
Vietnix sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này!

Hosting là gì? Khái niệm

Web Hosting hay còn được gọi là dịch vụ lưu trữ website. Hosting dùng để lưu trữ và vận hành website giới thiệu về công ty, sản phẩm dịch vụ bạn đang kinh doanh. Nhằm cung cấp thông tin của mình đến khách hàng và đối tác trên Internet một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí.
Đơn giản, Hosting là nơi chứa hình ảnh, chữ viết, hiệu ứng, dữ liệu… của website. Có nhiệm vụ thực hiện các lệnh , các yêu cầu để hiển thị thông tin lên màn hình tới khách hàng đang truy cập vào website.

Hosting là gì? Mục đích sử dụng

Cụ thể hơn Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Hosting được tạo ra từ máy chủ Hosting bằng nhiều công nghệ ảo hóa. Có thể sử dụng Hosting để chạy website, email, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Phân loại Hosting

Theo hệ điều hành của server Hosting: sẽ có Hosting Linux và Hosting Windows

Theo nhu cầu sử dụng: sẽ có Share Hosting, Dedicated Hosting và Reseller Hosting

Tùy theo nhu cầu và mã nguồn code dùng để lập trình website mà lựa chọn loại Hosting cho phù hợp. 

Ví dụ: bạn có webiste abc.vn thì phải có một Hosting chứa tất cả hình ảnh, chữ viết, hiệu ứng, dữ liệu mà bạn muốn website đó hiển thị đến khách hàng. Khi khách hàng của bạn truy cập trang web bằng trình duyệt, Hosting có nhiệm vụ truyền dữ liệu đã được lưu trữ sẳn trên Hosting xuất ra màn hình cho khách hàng xem. Hay khi khách hàng nhấn đặt mua hàng, Hosting có nhiệm vụ nhận thông tin rồi chuyển về báo cho bạn biết có đơn hàng mới, đồng thời lấy dữ liệu ví dụ “Chữ – đặt hàng thành công” hiển thị lên màn hình để xác nhận với khách hàng.

Hostinng la gi

Vậy khi lựa chọn nhà cung cấp Hosting bạn nên quan tâm những yếu tố nào?

Hosting là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ website và trải nghiệm khách hàng trên trang web của bạn. Lưu ý nó hoạt động như một vùng lưu trữ trên mạng internet, tất cả dữ liệu tải lên hoặc chuyển ra (upload, download…) đều thông qua mạng.

Khi lựa chọn dùng Hosting Bạn phải quan tâm các yếu tố sau:

– Đường truyền mạng của Hosting cần phải ổn định.

Lưu ý đường truyền của Hosting là đường truyền chia sẻ, nên cần kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Vì chia sẻ nên khi những người dùng khác sử dụng nhiều cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn, gây lag, giựt hoặc mất kết nối.

Ổ cứng lưu trữ dùng SSD

(SSD là ổ cứng có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh nhất hiện nay). Thêm thông tin

– Phần mềm quản lý (control panel)

tùy loại Hosting windows hay linux sẽ có phần mềm quản lý khác nhau. Khách hàng nên chọn các phần mềm phổ biến như: Plesk, cPanel, Directadmin. Vì đơn giản dễ dùng và có độ bảo mật cao.

– Sao lưu Hosting

Đơn vị bán Hosting cung cấp bao nhiêu bản sao lưu (backup), chu kỳ và quy trình sao lưu như thế nào? Bản backup dùng để restore lại khi có sự cố.

– Yếu tố khác:

Các tính năng tiện ích kèm theo khi sử dụng dịch vụ Hosting tại 1 nhà cung cấp như: antiddos, WAF, CND, cache,…
Nên sử dụng Hosting trong nước hay nước ngoài tùy theo nhu cầu thực tế. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp tại Việt Nam và đối tượng khách hàng tập trung chính tại VN thì nên dùng Hosting Việt Nam. Vì kết nối mạng nội bộ trong nước giúp tốc độ load web ở mức cao nhất. Tương tự ngược lại bạn nên dùng Hosting nước ngoài nếu khách hàng của bạn tập trung ở quốc tế.

web hosting

Những sai lầm khi lựa chọn Hosting là gì?

Web Hosting là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng website.
Khi bạn thiếu kiến thức và thông tin, bạn sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm sau:

– Dùng Hosting miễn phí.

Sẽ không ai cam kết an toàn dữ liệu và bảo mật khi bạn đang sử dụng miễn phí. Website và dữ liệu của bạn có thể biến mất bất cứ lúc nào!

– Lầm tưởng về thông số của gói dịch vụ.

Hosting căn bản là một máy chủ chia sẻ, nên tài nguyên bạn đang dùng thực chất đang bị dùng chung. Các thông số của gói dịch vụ là giới hạn mức tài nguyên do nhà cung cấp quy định.

Ví dụ bạn được cấp băng thông không giới hạn, nhưng thực ra bạn và hàng ngàn người khác đang dùng chung một đường truyền trên máy chủ Hosting. Khi người khác dùng quá nhiều băng thông cùng lúc thì website của bạn sẽ bị lag, giựt hoặc không thể truy cập được. Ngoài ra còn có ổ cứng, tốc độ xử lí (Ram, CPU) cũng bị chia sẻ.

– Nhà cung cấp dịch vụ có thương hiệu lớn chưa chắc sẽ tốt hơn!

Công nghệ thông tin thay đổi theo từng ngày, nên chưa chắc thương hiệu lớn sẽ có chất lượng dịch vụ tốt hơn những doanh nghiệp nhỏ. Bạn cần quan tâm đến chất lượng dịch vụ, tính năng hỗ trợ, chính sách và quy trình chăm sóc khách hàng của những công ty cho thuê Hosting. Những công ty cung cấp dịch vụ lớn có số lượng khách hàng rất nhiều, việc xử lí sự cố và chăm sóc khách hàng có thể sẽ rất kém.

Để một website hoàn thiện dựa trên ba yếu tố quan trọng: giao diện đẹp, source code tối ưu, và Hosting chất lượng.

Nên ngoài lưu tâm đến Hosting bạn cần tập trung phát triển giao diện, tính năng trên website và tối ưu hệ source code sao cho nhẹ và nhanh nhất. 

Sau bài viết này hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về Hosting và những lưu ý khi tìm thuê Hosting. 

Chúc bạn thành công!