NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
11/01/2022
Lượt xem

Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk

11/01/2022
15 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (160 bình chọn)

Nhu cầu sử dụng website ngày càng nhiều thì con người càng cần nhiều công cụ hỗ trợ quản lý, đặc biệt là những công cụ giúp tối ưu và tiết kiệm trong trong việc quản lý website. Và Plesk chính là phần mềm đáp ứng được các yêu cầu đó bởi nó sở hữu tính năng tự động hóa cao. Vậy Plesk là gì? Cách sử dụng Plesk như thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Plesk là gì?

Plesk là một phần mềm quản lý hosting trên Windows và Linux, hỗ trợ các dịch vụ về website, tên miền (domain), cơ sở dữ liệu, email, DNS,…

Plesk là gì?
Plesk là gì?

Hiện nay, Plesk là một trong hai bảng điều khiển máy chủ phổ biến nhất, được rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hosting, thiết kế website lựa chọn. Mức độ sử dụng rộng rãi của nó chỉ xếp sau cPanel. Bảng điều khiển Plesk được sử dụng trên hơn 370.000 máy chủ, giúp chạy hơn 12 triệu trang web.

Lý do Plesk được sử dụng phổ biến như vậy là vì công cụ quản lý hosting này có tích hợp chức năng thiết kế website, phân hệ Hóa đơn điện tử và Thanh toán (Billing), giao diện storefront SaaS.

>> Tìm hiểu thêm về Phần mềm quản lý hosting.

Nhờ vào sự đa năng này mà Plesk giúp tiết kiệm chi phí và tạo sự thuận tiện cho người dùng khi thao tác. Nó còn cung cấp một hệ thống thanh toán tự động và dự phòng dữ liệu, tích hợp Web builder, giúp truy cập đến nhiều ứng dụng khác nhau trên web.

Không chỉ vậy, nó còn hỗ trợ các công cụ xây dựng website, chứng chỉ SSL hay TLS, tên miền,… Nhờ đó mang đến cho người dùng dịch vụ quản trị hosting độc đáo, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Plesk tự cho mình là một nền tảng lưu trữ trang web toàn diện mang đến mọi thứ bạn cần – các tính năng kỹ thuật, tùy chọn bảo mật và công cụ tự động hóa – tất cả đều có trong bảng điều khiển này.

Các phiên bản của Plesk là gì?

Sau khi nắm rõ khái niệm Plesk là gì, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về các phiên bản của Plesk. Hiện tại, Plesk có hai phiên bản là Plesk OnyxPlesk Obsidian.

Plesk Onyx

Plesk Onyx là phiên bản quản lý trang web cơ bản và đầu tiên của Plesk. Phiên bản này của Plesk bao gồm các tính năng cơ bản trong việc quản lý cũng như hiệu chỉnh các ứng dụng cho website như:

 • Quản lý các dữ liệu file tiêu chuẩn.
 • Bảo mật website và dữ liệu.
 • Điều chỉnh hiệu suất hoạt động.
 • Tự động cập nhật những dữ liệu và tính năng mới.

Plesk Obsidian

Plesk Obsidian chính là phiên bản quản lý website mới nhất của Plesk, được ra mắt vào ngày 25/09/2019. Phiên bản mới này của Plesk tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật, hiệu suất và sự tiện dụng.

Phiên bản Plesk Obsidian có gì khác so với phiên bản Plesk Onyx? Nội dung phần tiếp theo sẽ giúp bạn biết được vấn đề này.

Sự khác nhau giữa phiên bản Plesk Obsidian và Plesk Onyx

Phần mềm Plesk phiên bản Obsidian sở hữu những tính năng vượt trội hơn hẳn so với Plesk Onyx. cụ thể:

 • Tích hợp Grafana, giúp hỗ trợ việc kiểm soát tình trạng máy chủ và số liệu thống kê từ website dễ dàng hơn.
 • Chia quyền kiểm soát tên miền (domain) dựa trên bản đăng ký gốc từ người dùng.
 • Tiện ích mở rộng PHP Composer version 2 giúp thực thi lệnh PHP mà không cần phải truy cập vào SSH, cài đặt các lệnh chạy dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột và tự động cập nhật các phiên bản PHP.
 • Tính năng tải lên hàng loạt giúp quản lý tệp UX hiệu quả hơn.
 • Tự động phát hiện và khắc phục sự cố trong Plesk với Repair Kit.
 • Chế độ truy cập hạn chế (Server-side), giúp kiểm soát sát sao hơn.
 • Quản lý chứng chỉ bảo mật SSL đơn giản.
 • Thiết lập Email dễ dàng cho người dùng dù họ dùng nhiều tên miền khác nhau.
 • Tối ưu việc sao lưu dữ liệu (backup) vào bộ nhớ đám mây của Google.
 • Giao diện được tối ưu hóa, dễ dàng thao tác. 

Lịch sử hình thành của Plesk

Plesk được thành lập vào năm 2000 bởi Dimitri Simonenko khi Rackspace trở thành khách hàng đầu tiên của Plesk. Hai thập kỷ sau khi phát hành lần đầu tiên, phần mềm Plesk hoạt động trên hơn 370.000 máy chủ trên toàn cầu, hỗ trợ hoạt động của hơn 12 triệu trang web và 15 triệu hộp thư điện tử cho khách hàng ở 230 quốc gia. WordPress Toolkit – một trong những tiện ích mở rộng hàng đầu của Plesk đã có trên 4,6 triệu phiên bản và 161 tiện ích mở rộng khác có sẵn trên danh mục Plesk. 

Dimitri Simonenko
Dimitri Simonenko

Vào tháng 10 năm 2018, Plesk đã tích hợp hỗ trợ cho các hệ thống quản lý nội dung khác nhau bao gồm WordPress và Joomla, và các phần mềm web khác như GitDocker, cũng như môi trường sẵn sàng cho framework Node.js, PHP, Python, Ruby on Rails,… Phiên bản hiện tại của Plesk (Obsidian 18.x) dành cho Linux hỗ trợ nhiều nền tảng POSIX, bao gồm Debian 9 và 10, Ubuntu 20.04 Server LTS, CentOS 7 và 8, RedHat Enterprise Linux 7 và 8, và CloudLinux 7. Và dành cho hệ điều hành Windows, Windows Server 2016 và Windows Server 2019. 

Plesk hỗ trợ các công cụ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất và đi kèm với các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu tương ứng. Plesk cho Linux hỗ trợ các máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL, PostgreSQL và MariaDB. Plesk cho Windows hỗ trợ Microsoft SQL và MySQL.

Nền tảng Plesk bao gồm các tiện ích mở rộng cho backup, DNS, cloud, bảo mật và máy chủ. Và bảng điều khiển của nó cho phép người dùng thiết lập các trang web mới, tài khoản reseller, tài khoản email, chỉnh sửa và tạo các mục nhập DNS,… thông qua giao diện dựa trên web.

Ngày nay, Plesk được sử dụng và cung cấp bởi hàng nghìn công ty Hosting và Nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên toàn thế giới – bao gồm những đơn vị hàng đầu như GoDaddy, Ionos, Media Temple, AWS, Google, Microsoft Azure, DigitalOcean, Panamaserver.com, Vultr,…

Các công cụ quản lý máy chủ web của Plesk bảo mật và tự động hóa việc quản trị máy chủ và trang web cũng như các hoạt động để giải phóng thời gian và cho phép các nhà phát triển, nhà thiết kế và đại lý tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Ưu nhược điểm của Plesk là gì?

Mỗi phần mềm quảng lý hosting đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy cùng xem xét ưu nhược điểm của phần mềm Plesk ngay sau đây nhé!

Ưu điểm của Plesk là gì?

Plesk được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý hosting thân thiện hàng đầu hiện nay. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm sau đây:

 • Dễ dàng sử dụng trên cả hai nền tảng hệ điều hành là Window và Linux.
 • Có độ ổn định và tin cậy cao.
 • Có đầy đủ các tính năng hữu ích từ cơ bản đến nâng cao, hỗ trợ việc quản lý hosting và website.
 • Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng.
 • Tính linh hoạt và tiện dụng cao. Phần mềm Plesk là hệ thống quản lý hosting có tích hợp thiết kế website, thanh toán tự động và giao diện storefront SaaS.
 • Dễ dàng thiết lập nhiều hosting cùng một lúc dễ dàng dựa trên cấu hình định sẵn.
 • Có thể tạo ra nhiều tài khoản FTP kết hợp với cấu trúc web linh hoạt.

Nhược điểm của Plesk là gì?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thì phần mềm Plesk cũng còn tồn tại một số hạn chế. Vậy những hạn chế của Plesk là gì?

 • Mối lo ngại về bảo mật: Mặc dù Plesk đã làm rất tốt trong việc tiếp nhận và sửa chữa các lỗ hổng bảo mật, nhưng điểm mấu chốt là có một lịch sử lo ngại về bảo mật.
 • Vấn đề sao lưu và khôi phục: Plesk làm tốt hơn nhiều thứ so với các đối thủ cạnh tranh nhưng lại thua ở chức năng quan trọng này. Tùy chọn sao lưu và khôi phục cần nhiều dung lượng đĩa trống và hầu hết các trường hợp thì các tệp lớn phải được chuyển sang máy chủ phụ.
 • Phức tạp: Không giống như cPanel, việc cài đặt các tập lệnh không phải là một việc dễ dàng. Không có cài đặt hoặc trình hướng dẫn bằng một cú nhấp chuột. Do đó, đối với những người mới bắt đầu có thể gặp chút khó khăn và cần phải làm quen.

Lý do nên sử dụng Plesk là gì?

Bên cạnh vấn đề Plesk là gì thì đây cũng là câu hỏi rất được bạn đọc quan tâm. Ngày nay, phần mềm Plesk được sử dụng bởi rất nhiều cá nhân, tổ chức lẫn doanh nghiệp lớn.

Vậy lý do nên dùng Plesk là gì? Plesk được khuyên dùng bởi những lý do sau đây: 

Có thể phân cấp người sử dụng

Với 3 cấp độ sử dụng: Quản trị viên (Administrator), Đại lý (Reseller), Người dùng (End User), Plesk giúp việc quản lý hiệu quả hơn. Ngoài ra, phần mềm Plesk còn có khả năng bảo mật cực cao giúp người dùng yên tâm khi sử dụng.

Hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng

Các tính năng của phần mềm Plesk đã đơn giản hoá cả việc quản lý lẫn việc xử lý sự cố khách hàng. Ngoài ra, khả năng dịch vụ khách hàng tự quản trị cũng là một điểm cộng giúp phần mềm này được nhiều người sử dụng.

Tự động hóa cao

Plesk sở hữu nhiều tính năng tự động hóa cao giúp các tổ chức, doanh nghiệp giảm chi phí cũng như thời gian trong việc quản lý, đầu tư thiết bị và nhân lực.

Tăng doanh thu

Thông qua Parallels Storefront, đối tác kinh doanh có thể dễ dàng mở rộng các dịch vụ kinh doanh, giúp tăng doanh thu.

Không ngừng đổi mới

Đây cũng chính là câu trả lời của câu hỏi lý do nên dùng Plesk là gì? Bởi phần mềm Plesk liên tục làm mới và phát triển không ngừng để tối ưu hoá chất lượng. Plesk phiên bản mới nhất có nhiều tính năng nổi bật hỗ trợ User, Hosters / providers, Developers, các cải tiến khác như Plesk Updates Manager, improved SSL management, new PHP-reated functionality,…

Các tính năng vượt trội của Plesk

Các tính năng của Plesk được chia thành hai Frame lớn, bao gồm:

Frame bên trái 

 • Menu Home: Đây là đường dẫn để trở về trang Home.
 • Menu Resellers: Đây là nơi bạn sẽ được cấp quyền để quản lý tài khoản. 
 • Menu Clients: Nơi để bạn quản lý tất cả các tài khoản user.
 • Menu Domains: Phân quyền kiểm soát tất cả tên miền thuộc server.
 • Menu Settings: Đây là nơi để kiểm soát setting config (Plesk) và những settings của các ứng dụng thuộc server khác như IIS, IP address, băng thông,…

Frame bên phải

Frame bên phải chính là khung thể hiện nội dung chi tiết các chức năng chính của frame bên trái.

Hướng dẫn sử dụng Plesk

Đăng nhập vào control panel của Plesk

Đăng nhập vào control panel của Plesk với tài khoản đã đăng ký tại nhà cung cấp dịch vụ hosting, bao gồm thông tin về ID và Password đã được gửi về email của bạn khi đăng ký dịch vụ.

Đăng nhập vào control panel của Plesk
Đăng nhập vào control panel của Plesk

Thay đổi thông tin đăng nhập

Để thay đổi thông tin đăng nhập, bạn chọn mục Account/My Profile > Cập nhật lại password đăng nhập mới vào Plesk.

Thay đổi thông tin đăng nhập
Thay đổi thông tin đăng nhập

Quản lý tập tin/thư mục trên Plesk

Để quản lý tập tin hay thư mục trên hosting, sau khi bạn đăng nhập bạn tìm đến File Manager.

 • Hướng dẫn upload dữ liệu lên hosting: Truy cập vào File Manager > chọn Upload > chọn file cần upload lên.
 • Cách tạo thư mục: Trong giao diện File Manager > chọn New > Chọn Create Directory.
 • Xóa tập tin/thư mục: Chọn tập tin hay thư mục cần xóa > Click chọn vào ô trống > Chọn Remove để xóa.
 • Đổi tên tập tin/thư mục: Chọn file hoặc thư mục cần đổi tên > Chọn Rename để đổi tên > Nhấn OK.
 • Nén tập tin/thư mục: Chọn các tập tin hoặc thư mục cần nén > Chọn Add to Archive.
 • Di chuyển tập tin/thư mục: Chọn các thư mục cần chuyển đi > Chọn Move > Chọn điểm đến > Chọn OK.

Cách tạo database trên Plesk Panel

Quay lại giao diện Home > Chọn Database > Điền thông tin trong bảng > Chọn OK

Thêm Addon domain, Domain Alias, Sudomain

Thêm Sudomain: Chọn Websites & Domains/Add a Subdomain, sau đó điền tên sudomain, đường dẫn để upload dữ liệu.

Thêm Domain Alias: Chọn Websites & Domains/Add a Domain Alias, sau đó điền tên miền cùng hoạt động trên hosting, rồi nhấn OK.

Cách thêm Domain Alias trên Plesk
Cách thêm Domain Alias trên Plesk

Hướng dẫn Backup Website

Chọn Websites & Domains/Backup Manager/Backup > Bỏ chọn Mail configuration and content. Còn mục Type, bạn tích chọn Full để back up. Sau đó thực hiện download và xóa dữ liệu trên server để tránh bị đầy.

Tạo user kết nối FTP

Quay lại Home > chọn FTP Access > chọn Add an FTP Account > Điền thông tin > Chọn OK.

Các phần mềm quản lý hosting khác

Bên cạnh Plesk, cPanel và DirectAdmin cũng là phần mềm quản lý hosting được nhiều người sử dụng.

cPanel

cPanel là phần mềm quản lý hosting trên nền tảng Linux phổ biến nhất hiện nay. cPanel có giao diện đơn giản, linh hoạt, tích hợp nhiều tính năng, giúp người dùng quản lý tất cả các dịch vụ của hosting một cách dễ dàng mà không cần phải có kiến thức về giao diện dòng lệnh trên Linux.

cPanel
Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk 17

Nếu muốn quản lý hosting bằng phần mềm cPanel thì bạn có thể đăng ký hosting tại Vietnix. Các gói hosting tại Vietnix như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting đều được mặc định tích hợp công cụ quản trị cPanel. Nhờ đó bạn có thể quản trị hosting và website của mình một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. 

DirectAdmin

DirectAdmin là một phần mềm hệ thống xây dựng trên nền hệ điều hành Linux nhằm quản trị máy chủ hosting. DirectAdmin được đánh giá khá nhẹ, phù hợp với nhiều cấu hình, ít chiếm tài nguyên, dễ dàng sử dụng, tuy nhiên ít chức năng hơn so với cPanel.

DirectAdmin
Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk 18

Lời kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm Plesk là gì thông qua nội dung bài viết trên. Mong rằng những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phần mềm Plesk. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp ý kiến có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này, đội ngũ nhân viên tư vấn của Vietnix sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhanh chóng. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Vietnix nhé!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG