VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Addon Domain là gì? Hướng dẫn tạo Addon Domain trên cPanel

546
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Tên miền Addon Domain là gì? Hướng dẫn tạo Addon Domain trên cPanel

Trong Hosting, việc biết về nhiều kỹ thuật có thể giúp ta kiểm soát hệ thống tốt hơn. Trong đó có cả tên miền, đặc biệt là Addon Domain. Vậy Addon Domain là gì? Và cách tạo Addon Domain trên công cụ cPanel đơn giản.

Addon Domain là gì?

Addon Domain là một tên miền (domain) với đầy đủ chức năng, có thể được tạo từ bảng điều khiển. Nó cho phép sở hữu nhiều gói hosting với cùng chung một bảng điều khiển. Vì vậy doanh nghiệp có thể chạy nhiều website với các domain khác nhau trên cùng một Hosting.

addon domain là gì
Addon domain là gì?

Bạn có thể tạo địa chỉ email, trình chuyển tiếp… Các chức năng đều giống như thực hiện trên miền chính của mình. Đây là một miền được đăng ký bổ sung, có thể host trong cùng một tài khoản với miền chính. Sự khác biệt duy nhất là các tệp chia sẻ cùng một bảng điều khiển và máy chủ.

Cần lưu ý rằng một Addon Domain được tạo bởi cPanel sẽ chỉ hoạt động nếu tên miền đã được đăng ký.

>> cPanel là gì?

Cách thức hoạt động của Addon Domain

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Addon Domain là gì? Thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó.

Về cách hoạt động của Addon Domain, khi bạn sử dụng thì hệ thống sẽ tạo một folder mới cho tên miền mới. Khi được kích hoạt thì hệ thống sẽ gửi lại bạn 3 URL. Từ đó, bạn có thể truy cập vào các thư mục mới này và bắt đầu tạo tập tin của mình không sợ ảnh hưởng đến tên miền chính. Vì nó hoạt động một cách độc lập và riêng lẽ nên sẽ không bị ảnh hưởng đến những cái đã được tạo trước đó.

Cách thức hoạt động của Addon Domain
Cách thức hoạt động của Addon Domain

Khi tạo một Addon Domain, một quá trình gồm ba bước sẽ diễn ra:

  • Một folder được tạo ra trong directory public_html.
  • Một miền phụ (subdomain) được tạo ra cho tên miền chính, đồng thời được đính kèm vào thư mục mới.
  • Tên miền mới được liên kết với tên miền phụ.

Quá trình này được thực hiện hoàn toàn tự động khi Addon Domain được chỉ định cho tài khoản. Ngoài ra, không cần thực hiện thêm hành động nào khác ngoài việc tải nội dung lên miền mới.

Lấy một ví dụ mà trong đó, tên miền chính là abc.com, Addon Domain là 123.com. Khi đó các URL có thể là:

  • abc.com/123
  • 123.abc.com
  • 123.com

Cả ba đường dẫn trên đều sẽ dẫn đến cùng một thư mục, cho ra cùng một trang web. Khách truy cập vào 123.com sẽ không thể biết được họ đang được định tuyến qua 123.abc.com.

banner single post lixi

Chương trình khuyến mãi "Vui Xuân Như Ý - Lì Xì Đầy Ví"

Tại sao nên sử dụng Addon Domain?

Đầu tiên đó là bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi chỉ sử dụng một tài khoản khi mua hosting là có thể hoàn toàn có thể sử dụng và quản lý tên miền một cách độc lập.

Ngoài ra, khi sử dụng Addon Domain cũng có thể giúp bạn dễ dàng tạo, sử dụng và quản lý nhiều website trên một hosting một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đỡ mất công phải quản lý nhiều tài khoản với nhiều website khác nhau.

Ưu điểm của Addon Domain là gì?

Những ưu điểm nổi bật của Addon Domain phải kể đến đó là:

Khả năng sở hữu domain

Người dùng được toàn quyền sở hữu và có quyền sử dụng chúng một cách độc lập, kể cả tên miền chính hay tên miền phụ.

Không gian lưu trữ lý tưởng

Cho phép lưu trữ dung lượng lớn. Người dùng sẽ thao tác lưu trữ dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng với nhiều dạng dữ liệu khác nhau mà không phải lo lắng đến vấn đề thiếu dung lượng.

Giao diện thân thiện với người dùng

Giao diện của Addon Domain dễ nhìn, cảm giác thân thiện và khá rõ ràng, giúp người dùng dễ thao tác, dễ sử dụng.

Quản lý dễ dàng chỉ với một bảng điều khiển

Người dùng có thể quản lý tài liệu hay truy cập giao thức FTP chỉ với một bảng điều khiển. Hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh thông qua việc sử dụng bảng điều khiển này.

Addon Domain xuất hiện thế nào?

Đối với khách truy cập

Các lưu lượng khi truy cập đến Addon Domain sẽ không thể nhận biết được đó là một Addon Domain. Nó sẽ hoạt động như một domain độc lập, không có tham chiếu đến domain chính.

Lấy ví dụ, yourprimarydomain.com sẽ được tách biệt với youraddondomain.com trong thanh địa chỉ của khách.

Đối với FTP

Trong trường hợp của FTP, Addon Domain sẽ được liên kết với miền chính bằng tên người dùng. Trong đó, tên người dùng thường xuất hiện ở dạng: addondomain@primary.com

Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa những khái niệm sau:

Subdomain là gì?
Parked Domain là gì?

Hướng dẫn tạo Addon Domain trên cPanel

Trước khi tạo Addon Domain, bạn cần thuê hosting để sử dụng cho tên miền chính, sau đó mới thêm nhiều domain mới khác vào trong hosting này.

Bạn có thể thuê hosting giá rẻ chất lượng để có thể trải nghiệm và làm quen với công cụ quản lý cPanel

Các bước tạo Addon Domain:

Bước 1: Mở tài khoản cPanel, tìm đến mục Domains và chọn Addon Domains.

tạo addon domain
Chọn Addon domains khi truy cập vào cPanel

Bước 2: Khai báo một số thông tin sau:

  • New Domain Name: Tên miền mới cần thêm vào host.
  • Subdomain or FTP username: Khai báo username FTP dành cho tên miền đã thêm ở trên. Username này cũng sẽ là subdomain của tên miền chính đã thêm đầu tiên.
  • Document Root: Bạn cần khai báo luôn public_html và tên thư mục ngay sau đó (Tên thư mục chính là tên miền).
  • Password: Tạo mật khẩu cho tên miền này.
Khai báo Addon Domain
Khai báo Addon Domain

Bước 3: Sau khi đã khai báo hoàn tất > Add Domain để bắt đầu.

Bước 4: Truy cập vào thư mục của tên miền đã tạo, bắt đầu upload các tập tin và sử dụng.

Cách xóa Addon Domain trên cPanel

Bước 1: Tương tự giống như cách tạo Addon Domain, muốn xoá Addon Domain bạn cũng cần truy cập vào cPanel.

Bước 2: tìm đến mục Domains và chọn Addon Domains.

Bước 3: Trong phần Modify Addon Domain. Bạn hãy nhấn vào Remove tại Addon Domain mà bạn muốn xóa.

Bước 4: Lúc này sẽ hiện ra thông báo để bạn xác nhận có muốn xoá Addon Domain này hay không. Bạn hãy nhấn vào Remove để xác nhận. Như vậy là hoàn tất bước xoá Addon Domain trên hosting cPanel. 

Xóa Addon Domain

Lời kết

Để có thể tạo addon domain cũng như làm quen với giao diện quản lý cPanel, bạn có thể tham khảo dịch vụ hosting tại Vietnix. Ngoài ra, Vietnix cũng đồng thời hỗ trợ và giúp bạn đăng ký tên miền một cách nhanh chóng mà không phải thực hiện quá nhiều thủ tục.

Hiện nay, giao diện quản lý cPanel được Vietnix sử dụng cho cả gói Hosting giá rẻ, gói Hosting Cao Cấp và gói Business hosting. Ba dịch vụ này với các gói nhỏ đi kèm bên trong được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của từng nhóm người dùng. Dịch vụ hosting của Vietnix còn được đánh giá cao khi tích hợp nhiều công nghệ và tính năng hiện đại như 100% ổ cứng SSD/NVMe, LiteSpeed, Vietnix Firewall, Imunify360, CloudLinux, Jetbackup…

Tóm lại, chỉ từ 5.000VND/tháng, bạn đã có thể sở hữu một gói hosting lưu trữ trang web căn bản, có thể xây dựng và vận hành website ổn định.

Đối với tất cả các dịch vụ bên Vietnix, khách hàng đều được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao. Giúp cho quá trình làm việc của bạn diễn ra xuyên suốt, không ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng công việc.

Đặc biệt, theo chính sách kinh doanh mới của Vietnix, khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hosting, bạn sẽ được tặng kèm bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đây là chính sách nhằm tối đa lợi ích cũng như mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi tin tưởng sử dụng dịch vụ của Vietnix.

Danh sách các theme và plugin được tặng bởi Vietnix bao gồm: WP Rocket, Rank Math SEO Pro, itheme Security Pro, WPML, WP Smush Pro, WP Astra, Elementor và 164 theme + plugin của MyThemeShop.

Vậy là qua bài viết này bạn cũng đã hiểu Addon Domain là gì? Và cách tạo Addon Domain một cách dễ dàng trên cPanel. Mong những thông tin về Addon Domain có thể giúp bạn nhiều trong quá trình xây dựng và quản lý website của mình hiệu quả.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận