Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Backup là gì? Tại sao cần Backup dữ liệu

17/06/2021

Cho dù đó là ảnh, tài liệu, file video hay thông tin bí mật, dữ liệu của bạn là điều quan trọng hàng đầu cần được bảo vệ.

Việc mất bất kỳ lượng dữ liệu nào có thể ảnh hưởng đến danh tính cá nhân của bạn, lịch sử gia đình của bạn và thậm chí dẫn đến phá sản toàn bộ công ty của bạn. Cho dù bạn lưu trữ dữ liệu khách hàng nhạy cảm cao trong nhiều năm hay chỉ lưu những hình ảnh về con chó của bạn, bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra rằng một phần lớn hoặc thậm chí tất cả dữ liệu của bạn đã biến mất. Vì vậy, việc backup dữ liệu rất quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu về backup là gì trong bài viết sau đây.

Backup là gì?

Bản sao lưu backup (thường được gọi là data backup) là một bản sao kỹ thuật số của dữ liệu máy tính được lấy và lưu trữ an toàn trên một hệ thống máy tính khác để có thể khôi phục lại bản gốc trong trường hợp mất dữ liệu.

Ngày nay, việc backup dữ liệu là một trong những cách an toàn nhất để đảm bảo rằng bạn chủ động về bảo mật dữ liệu của mình. Bằng cách này, nếu thảm họa xảy ra, bạn có thể yên tâm và biết thông tin của mình vẫn còn ở nơi khác. Với sự trợ giúp của các kỹ thuật an ninh mạng và phần mềm sao lưu, bạn có thể chủ động bảo vệ mình trước bất kỳ điều gì nghiêm trọng xảy ra.

Backup là gì?
Backup là gì?

Tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu là gì?

Phần mềm backup bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp bằng cách sao chép dữ liệu từ server, database, desktop, laptop, hệ quản trị cơ sở dữ liệu và các thiết bị khác trong trường hợp do lỗi user, file bị hỏng hoặc thảm họa khiến dữ liệu quan trọng không thể truy cập được. Nó cũng có thể bảo vệ dữ liệu kinh doanh nhạy cảm trong trường hợp xảy ra sự cố phần cứng, sự xâm nhập của hacker và nhiều mối đe dọa khác đối với thông tin được lưu trữ kỹ thuật số.

Có một loạt các chương trình backup nhằm hỗ trợ các nguồn bảo vệ dữ liệu, từ server công ty đến máy tính cá nhân. Bạn có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng ngoài, nhưng ngày càng có nhiều người chọn sao lưu dữ liệu trên cloud.

Các mối đe doạ thường thấy đối với dữ liệu của bạn

Gần như mọi thông tin đều tồn tại ở đâu đó online, vì vậy dữ liệu của bạn bị đánh cắp, bị tấn công hoặc bị xâm nhập hoàn toàn không phải là khó. Ngày càng có nhiều báo cáo về hacker, lừa đảo trực tuyến và phần mềm malware độc hại là mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, nhưng chúng chắc chắn không phải là rủi ro duy nhất mà bạn nên cảnh giác.

Các mối đe dọa đến dữ liệu của bạn
Các mối đe dọa đến dữ liệu của bạn

Viruses và hackers

Trong khi hacker và sự bùng phát của ransomware đang phổ biến hơn vào thời điểm hiện tại, thì các kỹ thuật old-school đã được thử nghiệm và công nghệ thiết thực như malware nguy hiểm, spyware và virus tiếp tục là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất dữ liệu và vi phạm hệ thống.

Doanh nghiệp của bạn sẽ vẫn bị đe dọa bởi hacker nếu không có gì được thực hiện. Vấn đề không phải là liệu doanh nghiệp của bạn có bị tấn công hay không, mà câu hỏi là chừng nào và như thế nào.

Thảm họa tự nhiên

Nhiều người nghĩ rằng dữ liệu của họ chỉ gặp rủi ro về mặt kỹ thuật số, nhưng đó không phải là cách duy nhất có thể mất các file và tài liệu quý giá.

Các thảm họa tự nhiên như lũ lụt, hỏa hoạn, động đất hoặc lốc xoáy có khả năng xóa sạch hoàn toàn tất cả dữ liệu của bạn và khiến quá trình khôi phục trên thực tế không thể thực hiện được.

Các ví dụ ít nghiêm trọng hơn về việc bị mất dữ liệu vật lý có thể bao gồm ai đó đánh cắp ổ cứng gắn ngoài của bạn hoặc bạn để quên laptop của mình ở đâu đó mà không sao lưu trước đó. Chưa kể đến khả năng thực tế và phổ biến là phần cứng của hệ thống của bạn bị lỗi vật lý.

Các loại Backup hiện nay

Có nhiều loại cách backup và dữ liệu backup khác nhau, mỗi loại được thiết kế để giải quyết các vấn đề, lỗ hổng và nhu cầu lưu trữ khác nhau. Sao lưu nội dung liên tục là điều cần thiết để giữ cho doanh nghiệp của bạn an toàn, nhưng có thể khó biết loại backup nào bạn cần thực hiện.

Trước tiên, bạn phải đánh giá lượng dữ liệu bạn có, khả năng của mạng và những gì bạn muốn backup đạt được. Chỉ khi đó, bạn mới có thể tìm ra loại hình phù hợp với mình.

Các loại backup
Các loại backup

Backup full (toàn bộ)

Như tên gọi của nó, backup toàn bộ là khi tất cả các file và thư mục đã chọn được sao lưu. Đây là quá trình sao lưu nội dung toàn diện nhất, mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành và yêu cầu nhiều dung lượng hơn các loại khác.

Trong một bản đầy đủ nhất, tất cả dữ liệu được nhân bản và sao chép sang một vị trí khác, và nếu cần khôi phục, việc lấy dữ liệu sẽ nhanh hơn so với các quá trình sao lưu khác.

Ưu điểmNhược điểm
Bản sao đầy đủ tất cả dữ liệu được đặt ở một nơi và không mất nhiều thời gian để khôi phục. Cũng dễ dàng duy trì và khôi phục các bản backup khác nhau.Việc thực hiện backup đầy đủ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với các loại khác. Việc chạy các bản backup đầy đủ lặp đi lặp lại sẽ tốn dung lượng lưu trữ khả dụng.

Backup incremental (tăng dần)

Bản backup tăng dần là bản backup tất cả các thay đổi đối với dữ liệu kể từ lần backup cuối cùng được thực hiện. Bản cuối cùng này có thể là bản đầy đủ hoặc bản tăng dần trước đó.

Với kiểu này, bản đầu tiên sẽ là bản đầy đủ với việc lặp lại các bản nhỏ hơn (tăng dần) để bổ sung dữ liệu đã được thay đổi theo thời gian.

Ưu điểmNhược điểm
Backup tăng dần nhanh hơn nhiều vì chỉ những dữ liệu đã thay đổi mới cần được backup. Điều này cũng có nghĩa là các file không bị trùng lặp và sử dụng ít dung lượng bộ nhớ hơn.Mặc dù chúng có thời gian backup nhanh nhất nhưng bù lại việc khôi phục dữ liệu của bạn chậm hơn nhiều. Điều này là do dữ liệu tăng dần phải được đưa vào các bản backup trước đó, đây là một quá trình liên quan.

Backup differential (riêng biệt)

Một backup riêng biệt nằm giữa bản đầy đủ và bản tăng dần. Điều này là do một bản backup tăng dần ghi lại các thay đổi đối với dữ liệu kể từ lần backup cuối cùng dưới bất kỳ hình thức nào và bản backup riêng biệt ghi lại tất cả các thay đổi được thực hiện đối với dữ liệu kể từ lần backup đầy đủ cuối cùng của nó.

Với các bản backup riêng biệt, một bản backup đầy đủ được hoàn thành trước và các bản sau ghi lại những thay đổi được thực hiện kể từ bản đầy đủ đó. Điều này có nghĩa là thời gian backup của bạn sẽ nhanh hơn nhiều so với việc chạy một bản backup đầy đủ mỗi lần và sử dụng ít dung lượng lưu trữ hơn.

Ưu điểmNhược điểm
Backup riêng biệt nhanh hơn nhiều so với backup đầy đủ. Chúng cũng sử dụng space hiệu quả hơn và mất ít thời gian để khôi phục hơn so với backup tăng dần.So với backup tăng dần, backup riêng biệt chậm hơn và ít tiết kiệm không gian hơn.

Backup mirror (nhân bản)

Như tên cho thấy, backup nhân bản là một bản sao chính xác được tạo từ dữ liệu nguồn. Khi một file trong nguồn bị xóa, file đó cuối cùng cũng sẽ bị xóa khỏi bản backup nhân bản.

Vì chúng hoạt động theo cách này, nên cẩn thận khi chạy backup nhân bản. File hoặc thư mục bị xóa do vô tình (hoặc thậm chí do virus nhúng tay) có thể mất và nếu không ai lưu trữ trước một bản khác, file hoặc thư mục đó sẽ bị mất trong cả hai bản.

Nhiều dịch vụ backup cung cấp tùy chọn xóa trong 30 ngày. Điều này có nghĩa là khi file bị xóa trên nguồn của bạn, file đó sẽ được lưu giữ trên máy chủ trong tối thiểu 30 ngày sau khi xóa. Điều này làm giảm bớt một số quan ngại mà mọi người có thể có khi xử lý backup nhân bản.

Ưu điểmNhược điểm
Backup nhân bản tiết kiệm dung lượng lưu trữ vì các bản backup không chứa các file cũ và lỗi thời.Nếu các file vô tình bị xóa, chúng cũng sẽ bị xóa trên bản backup nhân bản nếu việc xóa không được phát hiện trước lần backup theo lịch tiếp theo.

Backup PC full (backup máy tính đầy đủ)

Backup máy tính đầy đủ nhắm mục tiêu vào toàn bộ máy tính. Thay vì chỉ sao chép dữ liệu trên máy tính, Backup PC full còn ghi lại image về cấu trúc của máy tính. ‘Image’ này giống như một ảnh chụp nhanh của toàn bộ ổ đĩa drive và có thể được lưu trữ trong phiên bản nén hoặc không nén.

Các loại khác chỉ sao lưu ảnh, video, tài liệu và file nhạc của user trong khi các chương trình và hệ điều hành vẫn cần được cài đặt lại từ đầu. Tuy nhiên, với một bản backup đầy đủ trên PC, bạn có thể khôi phục ổ cứng về trạng thái chính xác khi backup lần đầu tiên.

Bản backup đầy đủ cũng có khả năng sao lưu các file “ẩn” và các file được bảo vệ trên máy tính. Điều này có nghĩa bạn có thể lưu các file hoặc cấu hình mà bạn có thể bỏ qua là những file quan trọng đối với các chức năng tiêu chuẩn của máy tính.

Ưu điểmNhược điểm
Backup đầy đủ trên PC là giải pháp tốt nhất khi ổ cứng bị hỏng. Ngoài ra, nếu máy tính gặp sự cố, backup đầy đủ trên PC có thể được khôi phục nhanh chóng với tất cả dữ liệu gốc còn nguyên vẹn.Với backup đầy đủ trên PC, bạn có thể không khôi phục được máy tính mới có bo mạch chủ, bộ điều hợp màn hình, CPU, v.v. Ngoài ra, bất kỳ sự cố nào mà máy tính gặp phải tại thời điểm backup (chẳng hạn như virus hoặc driver bị định cấu hình sai) có thể xuất hiện ngay cả sau khi khôi phục hoàn toàn.

Backup local (cục bộ)

Một backup cục bộ là bất kỳ bản nào khác mà phương tiện lưu trữ được giữ gần (thường trong cùng một tòa nhà hoặc văn phòng), nơi mà tại sao chúng được gọi là ‘cục bộ’.

Các bản sao lưu này thường được lưu trữ trong một ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài chuyên dụng được cắm trực tiếp vào máy tính nguồn đang được sao lưu. Bạn cũng có thể thực hiện backup thiết bị của mình bằng cách kết nối với mạng cục bộ.

Ưu điểmNhược điểm
Các bản backup cục bộ cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời khỏi sự tấn công của vi-rút, lỗi ổ cứng và việc xóa dữ liệu vô tình hoặc cố ý. Loại sao lưu này rất dễ khôi phục.Các bản backup cục bộ có nguy cơ xảy ra thảm họa tự nhiên vì chúng được lưu trữ gần nguồn. Nếu nguồn bị hư hỏng do hỏa hoạn, lũ lụt, động đất thì nguồn dự phòng cũng bị ảnh hưởng.

Backup offsite (ngoài)

Các bản backup offsite tương tự và mang những rủi ro tương tự như backup cục bộ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này tách biệt dữ liệu giữa các vị trí. Điều này nhằm tránh việc dữ liệu bị ảnh hưởng khi lưu trữ ở nhiều nơi. Quá trình backup ban đầu sẽ được thực hiện cục bộ nhưng sau khi phương tiện lưu trữ (ví dụ: ổ cứng ngoài) được đưa đến một vị trí khác (nhà của người quản lý, tòa nhà văn phòng riêng, trung tâm dữ liệu), dữ liệu đó sẽ trở thành bản backup ‘offsite’.

Ưu điểmNhược điểm
Các bản backup offsite cung cấp một cấp độ bảo vệ bổ sungCác bản backup offsite cần được chú ý nhiều hơn đối với những ai phải di chuyển phương tiện lưu trữ thường xuyên. Bạn cũng có thể phải trả nhiều tiền hơn để chứa phương tiện này trong các trung tâm dữ liệu khác nhau. Do phải xử lý nhiều hơn, bạn có nguy cơ bị hư hỏng cao hơn.

Lưu ý: Bản backup offsite cung cấp mức bảo vệ tương tự như bản backup cục bộ nhưng có thêm khả năng bảo vệ chống lại các thảm họa và trộm cắp có thể xảy ra.

Backup online (backup cloud)

Bản backup online (còn được gọi là bản backup cloud) là bản được thực hiện định kỳ vào phương tiện lưu trữ được kết nối liên tục với thiết bị được sao lưu.

Bản này gọi là ‘trực tuyến’ vì phương tiện lưu trữ luôn được kết nối hoặc luôn online. Phương tiện lưu trữ thường được đặt bên ngoài và có kết nối liên tục với nguồn backup thông qua internet. Phương pháp này không yêu cầu sự can thiệp của con người để cắm ổ đĩa drive hoặc cáp cable để chạy bản backup.

Ngày nay, các dịch vụ đăng ký backup online đã có sẵn cho khách hàng. Điều này liên quan đến việc user muốn cài đặt một ứng dụng vào máy tính của họ, xác định những file và thư mục folder nào họ muốn sao lưu và khi nào họ muốn chạy các bản backup. Sau đó, dữ liệu có thể được nén và mã hóa trước khi được gửi qua internet đến trung tâm dữ liệu lưu trữ thích hợp.

Các trung tâm dữ liệu lưu trữ này được đặt cách xa (các) máy tính nguồn và được xây dựng để bảo vệ dữ liệu bên trong nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn và động đất. Họ thậm chí còn đi xa hơn như lắp đặt camera quan sát và kiểm soát nhiệt độ trong những căn phòng đó. Ngoài ra, họ có máy phát điện dự phòng trong trường hợp mất điện lưới và dữ liệu được sao chép trên nhiều thiết bị thay vì chỉ một thiết bị.

Ưu điểmNhược điểm
Backup online cung cấp khả năng bảo vệ tối đa trước thiên tai và trộm cắp. Bởi vì dữ liệu online, nên cần sự tương tác tối thiểu của con người và việc dữ liệu được sao chép nhiều lần, sẽ có ít nguy cơ mất dữ liệu hơn.Thông thường, các dịch vụ đăng ký backup online đắt hơn các lựa chọn khác. Thêm vào đó, một vài bản backup đầu tiên có thể diễn ra chậm, kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn đang muốn backup và tốc độ internet của bạn.

Backup remote (từ xa)

Backup remote là một dạng backup offsite. Sự khác biệt là bạn có quyền truy cập và có thể khôi phục các bản sao lưu khi bạn đang ở bất kỳ đâu. Đây là lý do tại sao nó được gọi là backup remote. Bạn sẽ không cần phải ở trong cơ sở lưu trữ để có quyền truy cập vào bản backup.

Ưu điểmNhược điểm
So với các backup local, backup remote cung cấp khả năng bảo vệ khỏi thiên tai tốt hơn nhiều. Ngoài ra, bạn không cần phải thực hiện một chuyến đi đến vị trí backup bên ngoài để có quyền truy cập vào dữ liệu của mình.Các backup remote mất nhiều thời gian hơn để khôi phục và có thể đắt hơn so với backup local.

Backup FTP

Backup FTP được thực hiện thông qua File Transfer Protocol (FTP) qua internet đến server FTP. Server này thường được đặt ở trung tâm dữ liệu cách xa dữ liệu nguồn đang được sao lưu.

Bởi vì cả hai phương pháp đều có server được đặt ở một vị trí khác với dữ liệu nguồn, backup FTP tương tự như backup offsite.

Ưu điểmNhược điểm
Bởi vì một bản backup FTP giống như một bản backup offsite, nó cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời khỏi lũ lụt, hỏa hoạn và động đất. Bạn cũng có thể dễ dàng truy cập bản backup này bằng kết nối internet.Backup và thời gian khôi phục phụ thuộc vào tốc độ đường truyền internet.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được backup là gì và tại sao chúng ta cần phải làm việc này dữ liệu thường xuyên. Nếu có đóng góp ý kiến hay thắc măc, bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
  • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
  • Email: support@vietnix.vn
  • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments