Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Share

WordPress là gì? Tính năng nổi bật của WordPress

19/02/2021

Bạn đang muốn tìm hiểu về WordPress là gì nhưng hầu hết các bài viết trên mạng đều mang hơi hướng lập trình và có thể chưa tìm được định nghĩa chính xác. WordPress là nền tảng thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu tổng quan nhất về WordPress, bao gồm ưu điểm và nhược điểm, so sánh giữa WordPress.com và WordPres.org và bạn nên dùng phần mềm nào. Cùng tìm hiểu thôi nào.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) miễn phí để xuất bản blog hoặc website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Thành phần chính của WordPress bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template. WordPress được biết đến là nền tảng tạo website dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thống kê tính đến tháng 10 năm 2021 thì cứ khoảng 10 triệu website hàng đầu có 42,8% sử dụng WordPress.

WordPress là gì?
WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng trang web tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ viết blog đến thương mại điện tử đến các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với tính khả dụng và linh hoạt. WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho cả trang web lớn và nhỏ.

Lịch sử hình thành của WordPress

WordPress được biết đến là sự phát triển chính thức từ một công cụ viết blog có tên là b2/cafelog, được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

WordPress được chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little vào ngày 27 tháng 5 năm 2003.

Kể từ năm 2004, rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng WordPress đã tạo nên một bước tiến lớn trong sự phát triển và phổ biến của WordPress.

Chính thời điểm này, WordPress mới chính thức được ra mắt phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ thống quản trị nội dung. WordPress hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại website khác nhau với mọi quy mô lớn.

Phiên bản WordPress với giao diện đầu tiên ra mắt người dùng
Phiên bản WordPress với giao diện đầu tiên ra mắt người dùng

Hiện nay, WordPress được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu với 75 triệu trang web sử dụng nền tảng này, đặc biệt các công ty tổ chức nổi tiếng như:  Sony Music, CNN, Coca Cola,…

Ưu điểm của WordPress

Tính đơn giản của WordPress

WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web của bạn một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress với nhiều tính năng được tính hợp trong WordPress giúp bạn có thể sử dụng đơn giản và nhanh chóng.

WordPress sử dụng miễn phí

WordPress là một mã nguồn mở và nó hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải xuống và thực hiện cài đặt WordPress lên server của bạn và bạn sử dụng thôi. Nhưng để một website WordPress hoạt động bạn cần mất phí để mua Hosting hoặc VPS để lưu trữ, ngoài ra bạn phải sở hữu cho mình một tên miền nữa.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress thì Vietnix có các gói Hosting giá rẻ dành cho bạn để bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình xây dụng một website mới.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress đa ngôn ngữ
WordPress đa ngôn ngữ

Hiện nay, các website WordPress đều hỗ trợ đa ngôn ngữ, đặc biệt trong đó có ngôn ngữ Việt Nam. Đây là một lợi thế khi bạn sử dụng WordPress với các tiện ích tiếng việt giúp bạn có thể dễ nhận dạng và thực hiện nhanh hơn trong quá trình phát triển và quản trị một website WordPress.

WordPress mã nguồn mở

Như đã đề cập ở phần WordPress là gì ở trên thì WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software) được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) Có nghĩa là phần mềm này không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng hợp tác và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Tinh thần của nguồn mở có nghĩa là cải tiến liên tục. Trách nhiệm và sử dụng miễn phí cho mọi người.

Không cần phải biết code

Đặc biệt và tiện lợi khi sử dụng WordPress là bạn không cần phải biết code. WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết code để xây dựng trang web. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa. Nhưng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ nào để sử dụng WordPress. Cách thức sử dụng rất dễ, nói thẳng ra là bạn chỉ cần các bước kéo thả để sử dụng và xây dựng các trang theo ý muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn website của bạn đẹp hơn, linh hoạt và chuyên nghiệp thì ít nhất bạn cũng nên biết về HTML CSS để khi xây dựng website bạn có thể tùy biến dễ dàng và đẹp hơn.

Có thể mở rộng với các plugin WordPress

Phần mềm WordPress lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các bit của phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm nhiều tính năng hơn. Như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ và hơn thế nữa. Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org. Và ngành công nghiệp plugin cao cấp (trả phí) phát triển mạnh.

plugin wordpress
Plugin miễn phí có thể cài đăt trong WordPress

Khi tạo website WordPress, bạn cần có các plugin cần thiết trên website của mình để có thêm những tiện ích cần thiết để bắt đầu quá trình xây dựng website.

Khả năng tùy chỉnh cao với các chủ đề WordPress

theme wordpress
Nhiều theme miễn phí được tích hợp

Chủ đề WordPress cung cấp thiết kế và bố cục trang web của bạn chỉ với một cú click chuột. Bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình. Bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Các chủ đề WordPress nâng cao hơn giống như các trình tạo trang WordPress. Cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bố cục của mình.

>> Xem thêm:

Bảo mật trang web

Mặc dù không có nền tảng trang web nào an toàn 100%. Nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện. Với đội ngũ bảo mật thận trọng gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật WordPress phổ biến thường là do lỗi người dùng, thay vì chính phần mềm.

Cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển

Khi bạn có một trang web WordPress. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua Cuộc họp WordPress, WordCamp và nhiều hơn nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng thân thiện, hữu ích và sáng tạo.

Thân thiện với thiết bị di động

Yếu tố thân thiện với di động đang ngày càng được đề cao, vì số lượng người dùng trên điện thoại là chiếm cao hơn só với người dùng sử dụng Desktop. Nên việc WordPress được tối ưu thân thiện với thiết bị di động là vô cùng tốt. Các giao diện được đăng tải trên WordPress đều thân thiện với các thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng để phù hợp cho trải nghiệm của người dùng trên điện thoại.

Tốc độ WordPress

WordPress là một mã nguồn mở và được đánh giá có khung trang web được tinh gọn, nhẹ. WordPress luôn nỗ lực hết sức trong việc loại bỏ các mã hóa không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

Một plugin cao cấp và ngành công nghiệp chủ đề

Mặc dù có vô số plugin và chủ đề miễn phí, hầu hết các chủ sở hữu trang web WordPress nghiêm túc đều đầu tư vào các plugin hoặc chủ đề cao cấp (trả phí). Tại sao? Việc bạn mua một plugin hoặc chủ đề cao cấp có uy tín giúp trả tiền cho sự phát triển và hỗ trợ liên tục của plugin hoặc chủ đề, bao gồm các tính năng mới, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa.

Nhược điểm của WordPress

Một số nhược điểm của WordPress mà bạn cần phải biết như:

 • Tính năng bảo mật: Dù đã đề cập ở trên là bảo mật tốt, nhưng mặt bằng chung thì WordPress là mã nguồn dễ bị tân công nên WordPress và các plugin phải được cập nhật liên tục.
 • Khả năng quản lý ngưởi dùng: WordPress vẫn khá hạn chế trong khả năng quản lý người dùng. Khả năng phân quyền hơi khó, nếu không các có thể cài các plugin chuyên dụng cho quản lý user này.
 • Tốc độ xử lý: WordPress được đánh giá có hiệu suất thấp trong việc xử lý dữ liệu có dung lượng lớn.

Có thể tạo được những website nào trên WordPress?

Với WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ chủ đề hay ý muốn nào. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn phát triển website của mình. Dưới đây là một số website tổng quát bạn có thể biết:

Trong những thể loại này, bạn có thể xác định được website mình muốn phát triển chủ đề nào? Lựa chọn theme phù hợp cho chủ đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo cho mình một website riêng biệt.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Các bạn rất thường nhầm lẫn giữa 2 dạng WordPress này. Dưới đây, Vietnix sẽ phân tích sự khác biệt của WordPress.org và WordPress.com nhé.

Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
WordPress.orgWordPress.com
Cần trả phíHoàn toàn miễn phí
Upload theme miễn phí, trả phí, tùy ý chỉnh sửa theme.Không thể upload và giới hạn theme. Không có quyền chỉnh sửa.
Không tự động cập nhật, sao lưu dữ liệu,…Tự động cập nhật, sao lưu dữ liệu, chống spam,…
Dễ dàng sử dụng tất cả plugin, thêm tính năngKhông hỗ trợ upload plugin và một vài tính năng bị giới hạn.
Có thể đặt banner, affiliate link quảng cáo,…Không hỗ trợ quảng cáo.
Bảng so sánh chi tiết WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org nên sử dụng nền tảng nào?

WordPress.com miễn phí là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là blogger cá nhân hoặc có thể không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình.

Ngược lại, nên sử dụng WordPress.org nếu cho mục đích muốn kiếm tiền từ trang web hoặc là chủ doanh nghiệp. sử dụng WordPress.org bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, thiết kế website của mình mọi lúc.

Mặc dù, khi đăng ký gói Business của WordPress.com (299$/năm cho mỗi trang web) ta có thể nhận được nhiều tính năng nâng cao, nhưng bạn có thể nhận được những tính năng tương tự từ WordPress.org với chi phí chỉ 46$/năm.

Tóm lại, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, WordPress.org là nền tảng đáng đế sử dụng so với WordPress.com. Nền tảng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ các blooger chuyên nghiệp, hoặc doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các thương hiệu lớn như Disney đều thích sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

1. Cài đặt WordPress trên cPanel

Để cài đặt WordPress trên cPanel một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn hãy xem qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào cPanel.
 • Bước 2: Kéo xuống cuối trang và truy cập vào WordPress.
 • Bước 3: Nhấn “Install Now” để tiến hành cài đặt WordPress trên cPanel.
 • Bước 4: Tạo Database và tự động Backup cho WordPress.
 • Bước 5: Lựa chọn Theme cho website WordPress của bạn.
 • Bước 6: Click “Install” và chờ để tiến hành cài đặt WordPress trong cPanel.
 • Bước 7: Kiểm tra website đã tạo thành công chưa.

2. Cài đặt WordPress trên DirectAdimin

Tương tự hướng dẫn cài đặt WordPress trên cPanel, để cài đặt WordPress trên DirectAdmin bạn cùng làm theo hướng dẫn sau đây nhé:

 • Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdimin.
 • Bước 2: Tạo database cho website.
 • Bước 3: Upload source WordPress lên DirectAdmin.
 • Bước 4: Chọn Create New Database.
 • Bước 5: Chạy website với WordPress.
 • Bước 6: Kiểm tra và cài đặt WordPress cho website của bạn.

3. Cài đặt WordPress trên localhost

Dưới đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cài đặt WordPress trên localhost chỉ với 5 bước, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Download XAMPP để chạy localhost WordPress.

Bước 2: Cài đặt WordPress trên XAMPP.

Bước 3: Download WordPress.

Bước 4: Tạo database.

Bước 5: Cài đặt WordPress trên localhost.

4. Cài đặt WordPress trên VestaCP

Cuối cùng, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể cài đặt mã nguồn và tạo WordPress website trên VestaCP đơn giản và nhanh chóng nhất!

 • Bước 1: Đăng nhập vào VestaCP.
 • Bước 2: Thêm tên miền vào VestaCP.
 • Bước 3: Tạo Database trong VestaCP.
 • Bước 4: Upload mã nguồn WordPress.
 • Bước 5: Cài đặt WordPress trên tên miền của bạn.

Như vậy, Vietnix vừa giới thiệu 4 cách cài đặt WordPress đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng qua hướng dẫn này, bạn có thể thành công cài đặt WordPress cho website của mình.

Plugin và theme trong WordPress là gì?

Plugin WordPress là gì?

Plugin hay còn gọi là add-in, add-on hay extension,… là phần mềm hỗ trợ thêm những tính năng cụ thể cho blog, website của bạn. Nó cho phép người dùng WordPress thêm các tính năng vào website mà không cần phải sử dụng những đoạn code phức tạp. Plugin giúp nâng cấp và phát triển website WordPress.

Plugin là gì?
Plugin là gì?

Như Vietnix đã đề cập ở trên, hiện nay có khoảng hơn 37.000 plugin miễn phí với muôn vàn tính năng có sẵn trong WordPress. Đối với các plugin trả phí bạn có thể truy cập các website uy tín như: WPEverest.com, CodeCanyon, WPMU, DEV, Mojo Marketplace,… Tại đây, bạn có thể nhận được các plugin WordPress cao cấp tốt nhất cho website của mình.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là chủ đề mỗi website WordPress sử dụng, là folder có nhiều file hoạt động cùng nhau để tạo nên thiết kế của website. Theme WordPress bao gồm file templatestylesheethình ảnh và đôi khi có cả file JavaScript. Theme cung cấp nhiều layout đẹp, ngoài ra còn giúp website có thêm các màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Theme WordPress là gì?
Theme WordPress là gì?

Với sự phát triển đông đảo của cộng đồng sử dụng WordPress, hiện nay có rất nhiều theme WordPress cho bạn lựa chọn, bao gồm cả phiên bản miễn phí và trả phí. Người dùng có thể download theme trực tiếp từ thư viện theme của WordPress, hoặc mua những phiên bản cao cấp với nhiều tính năng từ một số nhà cung cấp thứ ba.

Một số plugin cần thiết dành cho WordPress

Akismet

Akismet là một plugin hỗ trợ người dùng tự động lọc comment spam tốt nhất hiện nay. Akismet được viết tắt bởi Automattic và Kismet. Automatic là công ty phát triển plugin Akismet, được tạo ra bởi người sáng lập WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt được những nhận xét và pingback spam bằng tuật toán của Akismet. Thuật toán này học hỏi từ những sai lầm của mình và từ những hành động được thực hiện bởi cộng đồng.

Elementor

Elementor là một trình tạo trang (Page Builder) drag-and-drop (kéo – thả) cho WordPress được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Plugin này giúp bạn tạo các trang WordPress một cách dễ dàng bằng Visual Editor. Có nghĩa là Elementor sẽ giúp bạn thiết kế website trực quan để bạn có thể dễ nhìn thấy sự thay đổi ngay lập tức.

WooCommerce

WooCommerce là một plugin WordPress giúp thiết kế website thương mại điện tử hay web bán hàng. Mục đích của plugin này là biến website trở thành một trang thương mại điện tử hiện đại, nhanh chóng. WooCommerce có toàn bộ các chức năng mà một web bán hàng cần có như: giỏ đơn hàng, số lượng hàng hóa, thanh toán, khuyến mãi, đăng ký khách hàng,…

WP Rocket

WP Rocket là plugin dành cho WordPress với tính năng cache mạnh mẽ. Theo các chuyên gia WordPress, hiện tại WP Rocket chính là caching tool mạnh nhất hiện nay. WP Rocket có nhiều option và tính năng tối ưu hóa tự động được nhiều người dùng WordPress sử dụng, bao gồm cả các chuyên gia lẫn người mới ưa chuộng.

Và còn rất nhiều plugin WordPress với nhiều tính năng khác nhau giúp bạn xây dựng website. Tóm lại, WordPress chắc chắn là nền tảng tốt nhất hiện nay bạn nên sử dụng để phát triển webstie của mình.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về WordPress là gì? Với những tính năng hữu ích được hỗ trợ từ WordPress bạn có thể bắt đầu xây dựng website của mình ngay hôm nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và góp ý, hãy để lại bình luận phía dưới. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm

Giảm giá: Giảm giá TRỌN ĐỜI:
 • 40% Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp & Business Hosting.
Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VPS và Hosting, quý khách sẽ được tặng bộ Theme & Plugin Wordpress bản quyền trị giá đến 800$/năm. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ! Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận