Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

WordPress là gì? Tính năng nổi bật của WordPress

19/02/2021

Bạn đang muốn tìm hiểu về WordPress là gì? Đâu là ưu điểm và nhược điểm của nền tảng này mà được nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn cùng xem qua một số thông tin bổ ích được đề cập dưới đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở (Open Source Software) miễn phí được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB.

Wordpress là gì
WordPress là gì?

WordPress được kế thừa chính thức của b2/cafelog, được phát triển Michel Valdrighi. Cái tên “WordPress” được đề xuất bởi Christine Selleck là một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg. Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ thống quản trị nội dung. WordPress hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại website khác nhau với mọi quy mô lớn. Hiện nay, có 25% trên 100 website trên thế giới được cài đặt WordPress như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC, America,…

WordPress là một nền tảng trang web tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ viết blog đến thương mại điện tử đến các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với tính khả dụng và linh hoạt. WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho cả trang web lớn và nhỏ.

Ưu điểm của WordPress

Tính đơn giản của WordPress

WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web của bạn một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress với nhiều tính năng được tính hợp trong WordPress giúp bạn có thể sử dụng đơn giản và nhanh chóng.

WordPress sử dụng miễn phí

WordPress là một mã nguồn mở và nó hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải xuống và thực hiện cài đặt WordPress lên server của bạn và bạn sử dụng thôi. Nhưng để một website WordPress hoạt động bạn cần mất phí để mua Hosting hoặc VPS để lưu trữ, ngoài ra bạn phải sở hữu cho mình một tên miền nữa.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress thì Vietnix có các gói Hosting giá rẻ dành cho bạn để bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình xây dụng một website mới.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress đa ngôn ngữ
WordPress đa ngôn ngữ

Hiện nay, các website WordPress đều hỗ trợ đa ngôn ngữ, đặc biệt trong đó có ngôn ngữ Việt Nam. Đây là một lợi thế khi bạn sử dụng WordPress với các tiện ích tiếng việt giúp bạn có thể dễ nhận dạng và thực hiện nhanh hơn trong quá trình phát triển và quản trị một website WordPress.

WordPress mã nguồn mở

Như đã đề cập ở phần WordPress là gì ở trên thì WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software) được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) Có nghĩa là phần mềm này không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng hợp tác và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Tinh thần của nguồn mở có nghĩa là cải tiến liên tục. Trách nhiệm và sử dụng miễn phí cho mọi người.

Không cần phải biết code

Đặc biệt và tiện lợi của bạn khi sử dụng WordPress là bạn không cần phải biết code. WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết code để xây dựng trang web. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa. Nhưng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ nào để sử dụng WordPress. Cách thức sử dụng rất dễ, nói thẳng ra là bạn chỉ cần các bước kéo thả để sử dụng và xây dựng các trang theo ý muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn website của bạn đẹp hơn, linh hoạt và chuyên nghiệp thì ít nhất bạn cũng nên biết về HTML CSS để khi xây dựng website bạn có thể tùy biến dễ dàng và đẹp hơn.

Có thể mở rộng với các plugin WordPress

Phần mềm WordPress lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các bit của phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm nhiều tính năng hơn. Như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ và hơn thế nữa. Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org. Và ngành công nghiệp plugin cao cấp (trả phí) phát triển mạnh.

plugin wordpress
Plugin miễn phí có thể cài đăt trong WordPress

Khi tạo website WordPress, bạn cần có các plugin cần thiết trên website của mình để có thêm những tiện ích cần thiết để bắt đầu quá trình xây dựng website.

Khả năng tùy chỉnh cao với các chủ đề WordPress

theme wordpress
Nhiều theme miễn phí được tích hợp

Chủ đề WordPress cung cấp thiết kế và bố cục trang web của bạn chỉ với một cú click chuột. Bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình. Bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Các chủ đề WordPress nâng cao hơn giống như các trình tạo trang WordPress. Cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bố cục của mình.

Xem thêm:

3 cách check theme wordpress nhanh nhất

Theme WordPress bán hàng miễn phí chuyên nghiệp dành cho bạn

Bảo mật trang web

Mặc dù không có nền tảng trang web nào an toàn 100%. Nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện. Với đội ngũ bảo mật thận trọng gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật WordPress phổ biến thường là do lỗi người dùng, thay vì chính phần mềm.

Cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển

Khi bạn có một trang web WordPress. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua Cuộc họp WordPress, WordCamp và nhiều hơn nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng thân thiện, hữu ích và sáng tạo.

Một plugin cao cấp và ngành công nghiệp chủ đề

Mặc dù có vô số plugin và chủ đề miễn phí, hầu hết các chủ sở hữu trang web WordPress nghiêm túc đều đầu tư vào các plugin hoặc chủ đề cao cấp (trả phí). Tại sao? Việc bạn mua một plugin hoặc chủ đề cao cấp có uy tín giúp trả tiền cho sự phát triển và hỗ trợ liên tục của plugin hoặc chủ đề, bao gồm các tính năng mới, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa.

Nhược điểm của WordPress

Một số nhược diderm của WordPress mà bạn cần phải biết như:

 • Tính năng bảo mật: Dù đã đề cập ở trên là bảo mật tốt, nhưng mặt bằng chung thì WordPress là mã nguồn dễ bị tân công nên WordPress và các plugin phải được cập nhật liên tục.
 • Khả năng quản lý ngưởi dùng: WordPress vẫn khá hạn chế trong khả năng quản lý người dùng. Khả năng phân quyền hơi khó, nếu không các có thể cài các plugin chuyên dụng cho quản lý user này.
 • Tốc độ xử lý: WordPress được đánh giá có hiệu suất thấp trong việc xử lý dữ liệu có dung lượng lớn.

Xem thêm: WordPress Multisite là gì? Vì sao nên chọn nó

Tính năng WordPress là gì?

Là một nền tảng xây dựng trang web và CMS, WordPress tự hào có một bộ tính năng ấn tượng. Đây chỉ là một vài trong số nhiều tính năng của WordPress.

WordPress hỗ trợ thực hiện SEO

SEO trên WordPress
Thực hiện SEO trên nền tảng WordPress

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bắt đầu ở cấp độ kỹ thuật và WordPress cung cấp một cơ sở mã đặc biệt cho SEO. SEO cho phép tìm thấy nội dung trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing. Kiểm tra các video đào tạo SEO WordPress miễn phí này để tìm hiểu thêm.

Tốc độ WordPress

WordPress là một mã nguồn mở và được đánh giá có khung trang web được tinh gọn, nhẹ. WordPress luôn nỡ lược hết sức trong việc loại bỏ các mã hóa không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

Xem thêm: 15 công cụ test tốc độ website nhanh nhất hiện nay.

Thân thiện với thiết bị di động

Yếu tố thân thiện với di động đang ngày càng được đề cao, vì số lượng người dùng trên điện thoại là chiếm cao hơn só với người dùng sử dụng Desktop. Nên việc WordPress được tối ưu thân thiện với thiết bị di động là vô cùng tốt. Các giao diện được đăng tải trên WordPress đều thân thiện với các thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng để phù hợp cho trải nghiệm của người dùng trên điện thoại.

Thư viện tệp phương tiện

WordPress bao gồm thư viện phương tiện tích hợp nơi bạn có thể tải lên và nhúng các tệp phương tiện như hình ảnh hoặc video vào trang hoặc bài đăng của mình. Bạn thậm chí có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho hình ảnh của mình trong WordPress một cách nhanh chóng và đơn giản.

Thống kê sử dụng WordPress trên toàn bộ web

Theo thống kê sử dụng của các hệ thống quản lý nội dung hiện báo cáo rằng WordPress cung cấp hơn 60 triệu trang web, hoặc 36% tổng số trang web trên internet và hơn 60% tất cả các trang web có hệ thống quản lý nội dung được biết đến.

Vì WordPress miễn phí và rất dễ sử dụng, nó đã được áp dụng rộng rãi làm tiêu chuẩn vàng cho các nhà xây dựng trang web.

Có thể tạo được những website nào trên WordPress?

Với WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ chủ đề hay ý muốn nào. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn phát triển website của mình. Dưới đây là một số website tổng quát bạn có thể biết:

 • Blog cá nhân.
 • Website công ty, doanh nghiệp.
 • Website Thường mại điện tử.
 • Website bán hàng online.
 • Porfolios…. và nhiều thể loại website khác nhau.

Trong những thể loại này, bạn có thể xác định được website mình muốn phát triển chủ đề nào? Lựa chọn theme phù hợp cho chủ đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo cho mình một website riêng biệt.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Các bạn rất thường nhầm lẫn giữa 2 dạng WordPress này. Dưới đây, Vietnix sẽ phân tích sự khác biệt của chúng.

Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org

WordPress.org là gì?

WordPress.org là website dùng để thiết lập website riêng của bạn trên nền tảng WordPress (self-hosted WordPress site). Website này cho phép bạn sử dụng các theme và plugin miễn phí để tạo lập trang web của riêng mình. Để website hoạt động, bạn cần đăng ký tên miền và thuê một gói web hosting.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là hosting sử dụng WordPress Content Management System để thiết lập mọi chủ đề trên nền tảng này. Khi sử dụng nền tảng này, bạn sẽ có một tên miền miễn phí có đuổi “wordpress.com”. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng, bạn phải mất phí cho gói tên miền đó.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về WordPress là gì? Để bạn biết về nền tảng WordPress miễn phí. Và có thể sử dụng nó trong thời gian sắp tới để có thể tự phát triển một website dành cho mình hoặc các dự định kinh doanh của mình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments