VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

WordPress là gì? Tính năng nổi bật của WordPress

1914
Lượt xem
Home WordPress WordPress là gì? Tính năng nổi bật của WordPress

Bạn đang muốn tìm hiểu về WordPress là gì nhưng hầu hết các bài viết trên mạng đều mang hơi hướng lập trình và có thể chưa tìm được định nghĩa chính xác. WordPress là nền tảng thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giới thiệu tổng quan nhất về định nghĩa WordPress là gì, bao gồm ưu điểm và nhược điểm, so sánh giữa WordPress.com và WordPres.org và bạn nên dùng phần mềm nào. Cùng tìm hiểu thôi nào.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) miễn phí để xuất bản blog hoặc website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Thành phần chính của WordPress bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template.

WordPress là gì?
WordPress là gì?

WordPress được biết đến là nền tảng tạo website dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thống kê tính đến tháng 10 năm 2021 thì cứ khoảng 10 triệu website hàng đầu có 42,8% sử dụng WordPress.

WordPress là một nền tảng trang web tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ việc dùng để viết blog đến thương mại điện tử, các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với tính khả dụng và linh hoạt. WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho cả trang web lớn và nhỏ.

Lịch sử hình thành của WordPress

WordPress được biết đến là sự phát triển chính thức từ một công cụ viết blog có tên là b2/cafelog, được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

WordPress được chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Kể từ năm 2004, rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng WordPress đã tạo nên một bước tiến lớn trong sự phát triển và phổ biến của WordPress.

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ thống quản trị nội dung. WordPress hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại website khác nhau với mọi quy mô lớn.

Phiên bản WordPress với giao diện đầu tiên ra mắt người dùng
Phiên bản WordPress với giao diện đầu tiên ra mắt người dùng

Hiện nay, WordPress được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu với 75 triệu trang web sử dụng nền tảng này, đặc biệt các công ty tổ chức nổi tiếng như:  Sony Music, CNN, Coca Cola,… Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được định nghĩa WordPress là gì. Tiếp theo, Vietnix sẽ đưa ra lý do tại sao WordPress được sử dụng đông đảo trên thế giới như vậy?

website sony music su dung nen tang wordpress
Website Sony Music sử dụng nền tảng WordPress

Ưu điểm của WordPress là gì?

Tính đơn giản của WordPress

WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web của bạn một cách nhanh chóng. Ngay cả khi mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress với nhiều tính năng được tính hợp trong WordPress giúp bạn có thể sử dụng đơn giản và nhanh chóng.

WordPress sử dụng miễn phí

WordPress là một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải xuống và thực hiện cài đặt WordPress lên Hosting, VPS hoặc Server của bạn và bắt đầu sử dụng. Điều kiện cần để bạn hoạt động một website WordPress thì cần có tên miền và dịch vụ lưu trữ như Hosting, VPS,…

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress thì Vietnix có các gói Hosting Giá Rẻ phù hợp với bạn và tối ưu chi phí.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress đa ngôn ngữ
WordPress đa ngôn ngữ

Hiện nay, các website WordPress đều hỗ trợ đa ngôn ngữ, đặc biệt trong đó có ngôn ngữ Việt Nam. Đây là một lợi thế khi bạn sử dụng WordPress với các tiện ích tiếng Việt giúp bạn có thể dễ nhận dạng và thực hiện nhanh hơn trong quá trình phát triển và quản trị một website WordPress.

WordPress mã nguồn mở

Như đã đề cập ở phần WordPress là gì ở trên thì WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software) được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) Có nghĩa là phần mềm này không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng hợp tác và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Tinh thần của mã nguồn mở có nghĩa là cải tiến liên tục. Trách nhiệm và sử dụng miễn phí cho mọi người.

Không cần phải biết code

Đặc biệt và tiện lợi khi sử dụng WordPress là bạn không cần phải biết code. WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết code để xây dựng trang web. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa. Nhưng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ nào để sử dụng WordPress. Cách thức sử dụng rất dễ, đơn giản là bạn chỉ cần các bước kéo thả để sử dụng và xây dựng các trang theo ý muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn website của bạn đẹp hơn, linh hoạt và chuyên nghiệp thì ít nhất bạn cũng nên biết thêm về HTMLCSS để khi xây dựng website bạn có thể tùy biến dễ dàng và đẹp hơn.

Có thể mở rộng với các plugin WordPress

Phần mềm WordPress lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các bit của phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm nhiều tính năng hơn. Như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ và hơn thế nữa. Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org. Và ngành công nghiệp plugin cao cấp (trả phí) phát triển mạnh.

plugin wordpress
Plugin miễn phí có thể cài đăt trong WordPress

Khi tạo website WordPress, bạn cần có các plugin cần thiết trên website của mình để có thêm những tiện ích cần thiết để bắt đầu quá trình xây dựng website.

Xem ngay Top 10 plugin cần thiết khi mới bắt đầu với WordPress

Khả năng tùy chỉnh cao với các chủ đề WordPress

theme wordpress
Nhiều theme miễn phí được tích hợp

Chủ đề WordPress (Theme WordPress) cung cấp thiết kế và bố cục trang web của bạn chỉ với một cú click chuột. Bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình. Bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Các chủ đề WordPress nâng cao hơn giống như các trình tạo trang WordPress. Cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bố cục của mình.

>> Xem thêm:

Bảo mật trang web

Mặc dù không có nền tảng trang web nào an toàn 100%. Nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện. Với đội ngũ bảo mật thận trọng gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các sự cố bảo mật WordPress phổ biến thường là do lỗi người dùng, thay vì chính phần mềm.

Cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển

Khi bạn có một trang web WordPress. Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua Cuộc họp WordPress, WordCamp và nhiều hơn nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng thân thiện, hữu ích và sáng tạo. Ở đó bạn có thể được giải đáp tất cả câu hỏi bao gồm cả WordPress là gì, cách cài đặt WordPress, theme, plugin,… cho website của mình.

Thân thiện với thiết bị di động

Yếu tố thân thiện với di động đang ngày càng được đề cao, vì số lượng người dùng trên điện thoại là chiếm cao hơn so với người dùng sử dụng Desktop. Nên việc WordPress được tối ưu thân thiện với thiết bị di động là vô cùng tốt. Các giao diện được đăng tải trên WordPress đều thân thiện với các thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng để phù hợp cho trải nghiệm của người dùng trên điện thoại.

Tốc độ WordPress

WordPress là một mã nguồn mở và được đánh giá có khung trang web được tinh gọn, nhẹ. WordPress luôn nỗ lực hết sức trong việc loại bỏ các mã hóa không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

Nhược điểm của WordPress là gì?

Một số nhược điểm của WordPress mà bạn cần phải biết như:

 • Tính năng bảo mật: Dù đã đề cập ở trên là bảo mật tốt, nhưng mặt bằng chung thì WordPress là mã nguồn dễ bị tân công nên WordPress và các plugin phải được cập nhật liên tục.
 • Khả năng quản lý ngưởi dùng: WordPress vẫn khá hạn chế trong khả năng quản lý người dùng. Khả năng phân quyền hơi khó, nếu không có thể cài các plugin chuyên dụng cho việc quản lý user này.
 • Tốc độ xử lý: WordPress được đánh giá có hiệu suất thấp trong việc xử lý dữ liệu có dung lượng lớn.

Tạo website WordPress cần những gì?

Để tạo website WordPree bạn cần những yếu tố sau:

 • Tên miền (domain): Đây là địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ như: Vietnix.vn, google.com,…
 • Tài khoản hosting: Đây sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu website của bài viết, hình ảnh, video,…
 • Tài chính: Nếu sử dụng tên miền và hosting nước ngoài bạn sẽ cần phải sử thẻ visa/mastercard/paypal để thannh toán. Còn nếu bạn mua domain trong nước thì có thẻ thanh toán chuyển khoản, dùng thẻ nội địa,…

Có thể tạo được những website nào trên WordPress?

Với WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ chủ đề hay ý muốn nào. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn phát triển website của mình. Dưới đây là một số website tổng quát bạn có thể biết:

Trong những thể loại này, sau khi hiểu WordPress là gì, tiếp theo bạn có thể xác định được website mình muốn phát triển chủ đề nào? Lựa chọn theme phù hợp cho chủ đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo cho mình một website riêng biệt.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Các bạn rất thường nhầm lẫn giữa 2 dạng WordPress này. Dưới đây, Vietnix sẽ phân tích sự khác biệt của WordPress.org và WordPress.com nhé.

Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
Phân biệt giữa WordPress.com vs WordPress.org
WordPress.orgWordPress.com
Cần trả phíHoàn toàn miễn phí
Upload theme miễn phí, trả phí, tùy ý chỉnh sửa theme.Không thể upload và giới hạn theme. Không có quyền chỉnh sửa.
Không tự động cập nhật, sao lưu dữ liệu,…Tự động cập nhật, sao lưu dữ liệu, chống spam,…
Dễ dàng sử dụng tất cả plugin, thêm tính năngKhông hỗ trợ upload plugin và một vài tính năng bị giới hạn.
Có thể đặt banner, affiliate link quảng cáo,…Không hỗ trợ quảng cáo.
Bảng so sánh chi tiết WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org nên sử dụng nền tảng nào?

WordPress.com miễn phí là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là blogger cá nhân hoặc có thể không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình.

Ngược lại, nên sử dụng WordPress.org nếu cho mục đích muốn kiếm tiền từ trang web hoặc là chủ doanh nghiệp. Sử dụng WordPress.org bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, thiết kế website của mình mọi lúc.

Mặc dù, khi đăng ký gói Business của WordPress.com (299$/Năm cho mỗi trang web) ta có thể nhận được nhiều tính năng nâng cao, nhưng bạn có thể nhận được những tính năng tương tự từ WordPress.org với chi phí chỉ 46$/năm.

Tóm lại, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, WordPress.org là nền tảng đáng đế sử dụng so với WordPress.com. Nền tảng phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ các blooger chuyên nghiệp, hoặc doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các thương hiệu lớn như Disney đều thích sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

1. Cài đặt WordPress trên cPanel

Để cài đặt WordPress trên cPanel một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn hãy xem qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào cPanel.
 • Bước 2: Kéo xuống cuối trang và truy cập vào WordPress.
 • Bước 3: Nhấn “Install Now” để tiến hành cài đặt WordPress trên cPanel.
 • Bước 4: Tạo Database và tự động Backup cho WordPress.
 • Bước 5: Lựa chọn Theme cho website WordPress của bạn.
 • Bước 6: Click “Install” và chờ để tiến hành cài đặt WordPress trong cPanel.
 • Bước 7: Kiểm tra website đã tạo thành công chưa.

>> Xem thêm: Sửa lỗi không vào được trang quản trị WordPress

2. Cài đặt WordPress trên DirectAdimin

Tương tự hướng dẫn cài đặt WordPress trên cPanel, để cài đặt WordPress trên DirectAdmin bạn cùng làm theo hướng dẫn sau đây nhé:

 • Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdimin.
 • Bước 2: Tạo database cho website.
 • Bước 3: Upload source WordPress lên DirectAdmin.
 • Bước 4: Chọn Create New Database.
 • Bước 5: Chạy website với WordPress.
 • Bước 6: Kiểm tra và cài đặt WordPress cho website của bạn.

3. Cài đặt WordPress trên localhost

Dưới đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cài đặt WordPress trên localhost chỉ với 5 bước, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Download XAMPP để chạy localhost WordPress.

Bước 2: Cài đặt WordPress trên XAMPP.

Bước 3: Download WordPress.

Bước 4: Tạo database.

Bước 5: Cài đặt WordPress trên localhost.

4. Cài đặt WordPress trên VestaCP

Cuối cùng, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể cài đặt mã nguồn và tạo WordPress website trên VestaCP đơn giản và nhanh chóng nhất!

 • Bước 1: Đăng nhập vào VestaCP.
 • Bước 2: Thêm tên miền vào VestaCP.
 • Bước 3: Tạo Database trong VestaCP.
 • Bước 4: Upload mã nguồn WordPress.
 • Bước 5: Cài đặt WordPress trên tên miền của bạn.

Như vậy, Vietnix vừa giới thiệu 4 cách cài đặt WordPress đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng qua hướng dẫn này, bạn có thể thành công cài đặt WordPress cho website của mình.

Những quan điểm sai lầm về WordPress

Websie WordPress chỉ là website giá rẻ

Có thể nhiều website WordPress với chi phí rẻ nhưng không có nghĩa rằng WordPress là một website giá rẻ. WordPress là một mã nguồn mở được phát triển mạnh mẽ bởi cộng đồng rộng lớn và được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hay các cá nhân sử dụng phổ biến nhất.

Nhiều thương hiệu lớn như Sony Music, Coca – Cola, TechCrunch,… cũng đều sử dụng mã nguồn WordPress không vì chi phí rẻ nhưng về sự linh hoạt, chỉnh sửa và nhiều tính năng khác hỗ trợ,…

Nếu nói việc xây dựng website giá rẻ có thể nói về việc lựa chọn đăng ký tên miền hay mua Hosting Giá Rẻ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng, chất lượng trong quá trình hoạt động. Còn nói WordPress là website giá rẻ là không phù hợp.

Những ai không biết lập trình mới sử dụng WordPress

Có thể nói, người mới bắt đầu đều sử dụng WordPress để xây dựng website được mà không cần phải biết về lập trình. Bởi tính năng, giao diện của nó đáp ứng cả cho những người mới bắt đầu và các chuyenen gia.

Ngoài ra, các tập đoàn lớn, doanh nghiệp và các lập trình viên hiện nay đều sử dụng nền tảng WordPress. Bởi các tính năng linh hoạt với theme và plugin quá tiện lợi chỉ cần mở rộng và bổ sung để trang web trở nên tuyệt vời hơn.

WordPress load chậm

Thật ra mã nguồn không chậm mà có thể do các yếu tố khác như Hosting yếu, theme và plugin nặng làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Bạn có thể sử dụng các gói Hosting Cao Cấp tại Vietnix để có thể trải nghiệm WordPress được tốt hơn.

Khi chọn gói Hosting Cao Cấp tại Vietnix để lưu trữ trang web WordPress, bạn sẽ cảm thấy hài lòng bởi công cụ WordPress Toolkit và bộ quà tặng Theme – Plugin WordPress hỗ trợ cài đặt nền tảng nhanh chóng, xây dựng website một cách dễ dàng, tiện lợi và tối ưu nhất.

Vietnix luôn cung cấp hạ tầng hiện đại và kỹ thuật tiên tiến nhất, từ đó khách hàng có thể an tâm tập trung phát triển các chiến lược kinh doanh mà không cần lo lắng vấn đề về kỹ thuật, tốc độ và sự ổn định của website.

Những lợi ích thiết thực khiến nhiều khách hàng tin dùng dịch vụ Hosting Cao Cấp tại Vietnix có thể kể đến như:

 • Tốc độ website tăng lên 12 lần từ đó đảm bảo trải nghiệm của người dùng trên trang được nâng cao.
 • Hạ tầng tiên tiến và công nghệ hiện đại được nâng cấp từng ngày giúp hệ thống hoạt động ổn định, gia tăng doanh thu và uy tín cho khách hàng.
 • An tâm kinh doanh, không phải lo lắng về các cuộc tấn công DDoS của đối thủ, hacker nhờ công nghệ Firewall tiên tiến do Vietnix phát triển.
 • Băng thông không giới hạn giúp tốc độ tải trang nhanh chóng.
 • Hệ thống bảo mật và backup dữ liệu hoạt động liên tục giúp hạn chế tình trạng bị đánh cắp dữ liệu hoặc mất mát dữ liệu do sự cố bất ngờ xảy ra.
 • Với mục tiêu cung cấp cho khách hàng dịch vụ ổn định và chất lượng nhất, các gói hosting của Vietnix đều được tích hợp bảng quản trị cPanel để giúp tối ưu quá trình vận hành website cho người dùng.
 • Luôn được support trực tiếp thông qua nhiều kênh như: Hotline, livechat,… từ đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao và tận tâm, khách hàng có thể tận dụng thời gian để xử lý những công việc khác.

Vietnix cũng thường xuyên tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng. Liên hệ với Vietnix để tận hưởng dịch vụ Hosting tốc độ cao và chất lượng ngay hôm nay.

WordPress tốt nhất về cái gì?

WordPress là một công cụ xây dựng trang web phổ biến cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào mà bạn có thể nghĩ đến. Cực kỳ linh hoạt, có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát về thiết kế và chức năng của trang web của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải biết một chút về code để thiết lập, sử dụng và quản lý WordPress dễ dàng hơn.

WordPress có tốt cho người mới bắt đầu không?

WordPress rất dễ sử dụng.
Mặc dù là nền tảng linh hoạt và mạnh mẽ nhất, nhưng WordPress khá dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Nó đi kèm với một bảng điều khiển đơn giản với các tùy chọn menu khác nhau được liệt kê trong thanh bên. Bạn có thể dễ dàng tạo các bài đăng và trang, tùy chỉnh thiết kế trang web của mình, thêm menu điều hướng,…

WordPress là một phần mềm hay một trang web?

WordPress.org, thường được gọi là WordPress tự lưu trữ, là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về WordPress là gì? Với những tính năng hữu ích được hỗ trợ từ WordPress bạn có thể bắt đầu xây dựng website của mình ngay hôm nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và góp ý, hãy để lại bình luận phía dưới. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY