VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Uptime là gì? Cách tính toán Uptime

1063
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Uptime là gì? Cách tính toán Uptime

Uptime và Downtime là hai thuật ngữ quan trọng trong dịch vụ web hosting hiện nay. Vậy Uptime là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến trang web? Và làm sao để tính ra được Uptime? Cùng Vietnix tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Uptime là gì?

Uptime là một số liệu được các tổ chức thuộc mọi quy mô quan sát để hiểu rõ hơn về độ tin cậy tổng thể của hệ thống. Nó là thương số của thời gian mà các dịch vụ trực tuyến và tổng số khả năng hoạt động.

Uptime là gì?
Uptime là gì?

Uptime có thể được xác định qua nhiều góc nhìn khác nhau. Uptime có thể là một giá trị tuyệt đối (363 ngày) hoặc là tỷ lệ phần trăm (99,7%). Ngoài ra còn có nhiều cách khác để định nghĩa Uptime.

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Cách tính Uptime

Công thức tính uptime như sau: 

Thời gian hoạt động mỗi năm = Số giờ hoặc thời gian hoạt động / Số giờ mỗi năm * 100.

Dưới đây là một ví dụ ngắn gọn về số liệu uptime trong cấu trúc của nó:

  • 365 ngày x 24 giờ = 8.760 giờ hoạt động.
  • 8.760 giờ hoạt động – 10 giờ không khả dụng = 8.750 giờ khả dụng.
  • 8.750 giờ khả dụng / 8.760 giờ hoạt động = 99,885% uptime.

99,8% là một tỷ lệ rất cao trong toán học. Tuy nhiên, xét về uptime đối với các dịch vụ quan trọng cấp doanh nghiệp, điều này tạo cơ hội để cải thiện về độ tin cậy của dịch vụ đầy đủ.

Cách tính Uptime
Cách tính Uptime

Đối với doanh nghiệp, việc đo lường uptime thực chất chỉ như mặt trên của tảng băng. Điều quan trọng là phải tìm được và duy trì sự tin tưởng, lòng trung thành của khách hàng, bất kể lớn hay nhỏ. Đây mới là yếu tố quyết định giúp duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

Trong một thế giới mà mỗi giây đều rất quan trọng, độ tin cậy là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo trải nghiệm khách hàng hoàn hảo và nhất quán. Đó là lý do tại sao uptime lại quan trọng như vậy.

Tại sao máy chủ hosting cần luôn hoạt động?

Chỉ số uptime được đánh giá vô cùng quan trọng vì nó cho biết máy chủ hosting của bạn có luôn hoạt động hay không. Nếu máy chủ hosting không thể đáp ứng được chỉ số uptime sẽ khiến website bị đình trệ, không thể hoạt động được. Lúc này, người dùng sẽ không thể truy cập vào website được. 

Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ khách hàng tiềm năng tiếp cận với website của bạn rất thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp.

Làm sao để đảm bảo thời gian uptime?

Thời gian uptime tốt nhất là 100%, tức là không có downtime (thời gian chết). Tuy nhiên, để có thể đạt được “thời gian chuẩn vàng” này rất khó, bởi vì uptime của hosting bao gồm cả hệ thống mạng, hệ thống máy chủ và các thiết bị liên quan. 

Uptime của hosting chỉ có thể đạt 100% khi tất cả các thiết bị liên quan đều đạt uptime 100%. Để đảm bảo thời gian uptime cao đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những yếu tố quan trọng sau đây:

Trung tâm dữ liệu 

Trung tâm dữ liệu (Datacenter) là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo uptime cao và tính sẵn có của dữ liệu. Sử dụng nhiều hệ thống dự phòng cho nguồn điện cung cấp để phòng tránh trường hợp nguồn điện duy nhất bị sự cố, kiểm soát môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, các hệ thống làm lạnh,…) là những phương án cơ bản để đảm bảo thời gian uptime của Datacenter. 

Hiện tại, VNPT, Viettel và FPT là ba trung tâm dữ liệu lớn nhất ở Việt Nam.

Tủ lưu trữ Racks 

Máy chủ được lưu trữ trong kệ giống như tủ, nó được được thiết kế đặc biệt để giữ các máy chủ. Các giá đỡ sử dụng nguồn cấp điện kép từ nguồn cung cấp năng lượng chính của Datacenter để khi một bộ nguồn bị sự cố sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến giá đỡ. 

Thời gian chạy của máy chủ 

Nguyên nhân dẫn đến downtime thường là do máy chủ, cụ thể là nguồn điện và ổ cứng. Để giảm thiểu thời gian downtime và đảm bảo thời gian uptime cao, bạn có thể áp dụng các cách sau: 

  • Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng kép để phòng trường hợp bị mất nguồn điện thì máy chủ vẫn không bị ảnh hưởng. 
  • Sử dụng công nghệ RAID để lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ đĩa cứng thông qua bộ điều khiển RAID. Trường hợp một ổ đĩa gặp sự cố về phần cứng thì RAID sẽ đảm bảo không bị mất dữ liệu và không bị gián đoạn dịch vụ.
Hosting Vietnix cam kết uptime 99,99%
Hosting Vietnix cam kết uptime 99,99%

Hiện tại, các máy chủ hosting của Vietnix đều được đặt tại trung tâm dữ liệu VNPT chuẩn Tier 3 uy tín nhất Việt Nam, cam kết uptime đạt 99,99%, giúp website của bạn luôn hoạt động ổn định, tránh downtime đến mức thấp nhất. 

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Lời kết

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được uptime là gì và cách tính uptime như thế nào rồi. Để website của bạn hoạt động ổn định, mang đến những trải nghiệm tốt cho người dùng, bạn hãy lựa chọn hosting chất lượng, đạt uptime cao. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY