MySQL là gì & toàn bộ kiến thức cần biết về MySQL

MySQL là gì & toàn bộ kiến thức cần biết về MySQL

19/02/2021
  • Để hiểu MySQL, trước tiên bạn cần hiểu cơ sở dữ liệu và SQL. Nếu bạn đã biết cơ sở dữ liệu và SQL, bạn có thể chuyển đến phần MySQL là gì.

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu

Bạn xử lý dữ liệu mỗi ngày…

Khi bạn muốn nghe các bài hát yêu thích của mình, bạn mở danh sách phát từ smartphone. Trong trường hợp này, danh sách phát là một cơ sở dữ liệu.

Khi bạn chụp ảnh và tải nó lên tài khoản của mình trên mạng xã hội như Facebook , thư viện ảnh của bạn là một cơ sở dữ liệu.

Khi bạn duyệt một trang web thương mại điện tử để mua sắm giày, quần áo, v.v… Bạn sử dụng cơ sở dữ liệu giỏ hàng.

Khái niệm cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu có ở khắp mọi nơi. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Theo định nghĩa, cơ sở dữ liệu chỉ đơn thuần là một tập hợp dữ liệu có cấu trúc.

Dữ liệu liên quan đến nhau theo bản chất. Ví dụ: một sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm và được liên kết với nhiều thẻ. Do đó, chúng tôi sử dụng thuật ngữ cơ sở dữ liệu liên quan.

Trong cơ sở dữ liệu liên quan, chúng tôi lập mô hình dữ liệu như sản phẩm, danh mục, thẻ, v.v., sử dụng bảng. Một bảng chứa các cột và hàng. Nó giống như một bảng tính.

Một bảng có thể liên quan đến một bảng khác bằng cách sử dụng mối quan hệ. Ví dụ: mối quan hệ một-một và một-nhiều.

Bởi vì chúng ta xử lý một lượng lớn dữ liệu, chúng ta cần một cách để xác định cơ sở dữ liệu, bảng, v.v. và xử lý dữ liệu hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng ta muốn biến dữ liệu thành thông tin.

Và đây là lúc SQL phát huy tác dụng.

SQL – ngôn ngữ của cơ sở dữ liệu quan hệ

Vốn dĩ, SQL là viết tắt của ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc.

Ngôn ngữ SQL là ngôn ngữ chuẩn hóa được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu.

ANSI / SQL xác định tiêu chuẩn SQL. Phiên bản hiện tại của SQL là SQL: 2016. Bất cứ khi nào đề cập đến tiêu chuẩn SQL, chúng ta đều muốn nói đến phiên bản SQL hiện tại.

Khái niệm SQL

SQL chứa ba phần:

  1. Định nghĩa dữ liệu bao gồm các câu lệnh giúp bạn xác định cơ sở dữ liệu và các đối tượng của nó, ví dụ: table, view, trigger, stored procudures, v.v.
  2. Thao tác dữ liệu chứa các câu lệnh cho phép bạn cập nhật và truy vấn dữ liệu.
  3. Điều khiển dữ liệu cho phép bạn cấp quyền cho người dùng truy cập dữ liệu cụ thể trong cơ sở dữ liệu.

Bây giờ, bạn đã hiểu về cơ sở dữ liệu và SQL, và đã đến lúc trả lời câu hỏi tiếp theo…

MySQL là gì?

My là tên con gái của người đồng sáng lập MySQL, Monty Widenius.

Tên của MySQL là sự kết hợp của My và SQL, MySQL.

Khái niệm mySQL

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho phép bạn quản lý cơ sở dữ liệu liên quan. Nó là phần mềm mã nguồn mở được hỗ trợ bởi Oracle. Nó có nghĩa là bạn có thể sử dụng MySQL mà không phải trả phí. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi mã nguồn của nó để phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là gì?

Mặc dù MySQL là phần mềm mã nguồn mở, bạn có thể mua phiên bản giấy phép thương mại từ Oracle để nhận các dịch vụ hỗ trợ cao cấp.

MySQL khá dễ sử dụng so với các phần mềm cơ sở dữ liệu khác như Oracle Database hoặc Microsoft SQL Server.

MySQL có thể chạy trên nhiều nền tảng Unix, Linux, Windows, v.v. Bạn có thể cài đặt nó trên máy chủ hoặc thậm chí trên máy tính để bàn. Bên cạnh đó, MySQL đáng tin cậy, có thể mở rộng và nhanh chóng.

Xem thêm: Cách kết nối MySQL với PHP chi tiết

Nếu bạn phát triển trang web hoặc ứng dụng web, thì việc tìm hiểu MySQL là gì là một việc cần thiết. Bởi MySQL là một lựa chọn tốt. MySQL là một thành phần thiết yếu của LAMP stack, bao gồm Linux, Apache, MySQL và PHP.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments