Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Máy chủ là gì? Server là gì? Về vai trò và các loại server hiện nay

09/04/2021

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua về máy chủ (Server) nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về máy chủ (server) là gì? Sự ổn định và vận hành cho máy chủ luôn hoạt động là điều vô cùng quan trọng đối với các website và cơ sở dữ liệu trong đó.

Bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ nắm rõ thông tin để khi sử dụng đạt hiệu quả và đưa ra các lựa chọn đúng hơn.

Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) là một máy tính (phần cứng và phần mềm) được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Trên máy chủ cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng. Hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ để phục vụ và cung cấp các dịch vụ và tài nguyên cho các máy tính khác truy cập.

Tìm hiểu về máy chủ (server) là gì và vai trò của server
Tìm hiểu về máy chủ (server) là gì?

Để dễ hiểu hơn, là máy chủ với nhiều tính năng vượt trội, lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn so với máy tính bình thường. Có chức năng cung cung cấp tài nguyên và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng) trên cùng một mạng máy tính hay Internet (Client – Server). Thẳng thắn chứ không thật thà mà nói thì bất kỳ một dịch vụ nào trên internet muốn vận hành đều phải thông qua máy chủ như website, ứng dụng, webmail,…

Ví dụ: Sử dụng mạng LAN (nội bộ công ty) với nhiều máy tính khác nhau. Thì trong đó, có một máy chuyên dụng dùng để lưu trữ và phân phối dữ liệu. Các máy khác chỉ việc truy cập vào và lấy dữ liệu, tài nguyên máy chuyên dụng đó để sử dụng. Thì máy có chức năng lưu trữ và phân phối đó gọi là “máy chủ” – server. 

Để làm rõ chi tiết hơn về máy chủ là gì? Tìm hiểu cặn kẽ một chút vì sao cái tên “máy chủ” ra đời và quá trình phát triển của nó.

Sự hình thành và phát triển của máy chủ (Server)

Sự hình thành của máy chủ server

Thường thì các bạn nắm được khái niệm máy chủ là gì? Nhưng ít ai biết, về cái tên máy chủ (server) xuất phát từ đâu. Server là thuật ngữ bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black -box”. Là thuật toán khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và  phản hồi lại kết quả cho người dùng.

Hình thành và quá trình phát triển của máy chủ server
Hình thành và quá trình phát triển của máy chủ

Máy chủ (Server) đều được cấu hình phù hợp với yêu cầu của người dùng, không phải đơn thuần chỉ có chức năng trung gian giữa hai đầu dữ liệu.

Quá trình phát triển của máy chủ

Khái niệm “máy chủ” được khai sinh từ sau sự ra đời của siêu máy tính IBM 7030 Stretch. Góp phần vào phát triển công nghiệp siêu máy tính hiện nay

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức máy chủ khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông,…

Vai trò của máy chủ 

Vai trò chính của máy chủ (server) là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thì máy chủ cũng đóng vai trò chính là lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Máy chủ là bộ phận quan trọng đối với công ty / doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin, quản lý và vận hành  những phần mềm của doanh nghiệp. Chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần phải đầu tư chi phí nhiều các máy trạm khác.

Ví dụ: Người dùng có thể thiết lập một server để kiểm soát quyền truy cập vào mạng, gửi hoặc nhận e-mail, quản lý in ấn hoặc lưu trữ dữ liệu một trang web. Một số server cam kết thực hiện một nhiệm vụ chuyên dụng cụ thể. Tuy nhiên, ngày nay server dùng chung đảm nhận trách nhiệm về e-mail, DNS, FTP. Và thậm chí nhiều trang web trong trường hợp là một Web Server.

Xem thêm:

Mô hình hoạt động của hệ thống máy chủ

Các máy chủ thường hoạt động trong mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ). Máy khách kết nối với máy chủ thông qua hạ tầng mạng sử dụng giao thức IP (Internet Protocol), một máy chủ hoạt động như một socket listener. 

Mô hình hoạt động Client - Server
Mô hình hoạt động Client – Server

Thông qua mạng hoặc internet các máy chủ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dùng hoặc cá nhân trong tổ chức. Khi cần, một mô hình thay thế là mạng peer-to-peer cho phép các máy tính hoạt động như một trong hai Server hoặc Client.

Một số câu hỏi về máy chủ cần biết

Tại sao máy chủ luôn phải bật?

Máy chủ luôn bật là bởi vì chúng thường được sử dụng để cung cấp các dịch vụ được yêu cầu liên tục (hầu hết các server không bị tắt).

Khi máy chủ bị lỗi, chúng có thể gây ra nhiều rắc rối cho người dùng mạng và công ty sử dụng dịch vụ. Để giảm bớt những vấn đề này, các máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi.

Máy chủ thường được lưu trữ ở đâu?

Trong môi trường kinh doanh hoặc công ty thì máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ trong tủ rack hoặc nhà kính. Vì những khu vực này giúp cách ly máy tính và thiết bị nhạy cảm khỏi những đối tượng không nên tiếp cận chúng.

Máy chủ thường được lưu trữ tại công ty cung cấp dịch vụ hoặc ở DataCenter
Máy chủ thường được lưu trữ tại công ty cung cấp dịch vụ hoặc ở DataCenter

Với những loại máy chủ này, phần cứng được quản lý bởi một công ty khác hoặc trung tâm dữ liệu (Data Center). Tất nhiên, bạn và công ty của bạn được định cấu hình từ xa hoặc Remote Server.

Máy tính bạn đang sử dụng có trở thành một server không?

Tất nhiên là được rồi!

Bất kỳ máy tính nào, ngay cả máy tính để bàn tại nhà hoặc laptop. Chúng đều có thể hoạt động như một server (máy chủ) với phần mềm phù hợp. Để máy tính của bạn hoạt động như một server thì xem những lưu ý dưới đây:

 • Máy tính của bạn và phần mềm của máy chủ liên quan, phải luôn hoạt động để có thể truy cập được. 
 • Khi máy tính của bạn được sử dụng làm máy chủ, tài nguyên của nó (ví dụ: CPU và băng thông) sẽ không đủ dành để làm những việc khác. 
 • Kết nối máy tính với mạng và Internet có thể khiến máy tính chịu các kiểu tấn công mới. 
 • Nếu dịch vụ bạn đang cung cấp trở nên phổ biến. Một máy tính cấu hình bình thường có thể không có các tài nguyên cần thiết để xử lý tất cả các yêu cầu.

Làm thế nào để kết nối máy tính khác với máy chủ?

Với mạng cục bộ, máy chủ kết nối với Router hoặc Switch. Nơi mà tất cả các máy tính khác trong mạng sử dụng. Sau khi được kết nối với mạng, các máy tính khác có thể truy cập vào Server đó, và các tính năng của nó. 

Ví dụ: Với Web Server, người dùng có thể kết nối với máy chủ để xem trang web, tìm kiếm và giao tiếp với những người dùng khác trên mạng.

Xem thêm: Switch là gì?

Phân loại máy chủ

Hiện nay, có nhiều loại máy chủ khác nhau, để dựa vào phương pháp tạo thành hệ thống máy chủ thì máy chủ được chia thành 3 loại chung như sau:

Máy chủ vật lý (Dedicated Server): 

Là máy chủ chạy trên phần cứng như RAM, HDD, CPU, Card mạng,… Tất cả đều phụ thuộc vào phần cứng, khi hư hỏng hay thay đổi cấu hình máy chủ và nâng cấp đều phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Vì vậy, bạn cần thuê máy chủ vật lý tại những nơi uy tín và có dịch vụ hỗ trợ tốt.

Các loại máy chủ vật lý dedicated server
Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server): 

Máy chủ ảo VPS, được chia thành nhiều server khác từ máy chủ vật lý. Và nó có tính năng như máy chủ vật lý ban đầu. Việc nâng cấp dễ dàng thông qua phần mềm quản lý hệ thống.

Xem thêm: VPS là gì

các loại máy chủ ảo vps
Máy chủ ảo (VPS) được chia thành các máy chủ từ máy chủ vật lý

Máy chủ đám mây (Cloud Server): 

Là máy chủ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp từng phần mà không gián đoạn quá trình sử dụng. Và được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với cùng hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ hoạt động ổn định.

các loại máy chủ đám mây cloud server
Máy chủ đám mây (Cloud Server) được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây

Phân biệt sự khác nhau các loại máy chủ: 

So sánhDedicated ServerVPSCloud Hosting
Tính sẵn sàngToàn bộ dữ liệu được lưu trên máy chủ vật lý.
Chi phí sao lưu dữ liệu tốn kém.
Được tạo ra từ máy chủ vật lý nên bị phụ thuộc.
Trong trường hợp máy chủ vật lý bị hỏng có thể dẫn đến ảnh hưởng về dữ liệu
Dữ liệu được lưu trữ trên “đám mây”, không lưu trữ trên máy chủ vật lý.
Được sao lưu (backup) đều đặn.- Dữ liệu vẫn được đảm bảo trong trường hợp máy chủ vật lý bị lỗi.
Tài nguyênTài nguyên riêng biệt, độc lập, không chia sẻ tài nguyên với ai.Dù VPS có tính năng như máy chủ vật lý nhưng vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.Bị giới hạn tài nguyên bởi RAM, CPU,..từ máy chủ vật lý.Tài nguyên được tích hợp công nghệ ảo hóa, sử dụng tài nguyên tính toán động
Hiệu năngKhách hàng sẽ được toàn quyền quản trị máy chủ.Hiệu năng ổn định, an toàn.Lúc cao điểm server vật lý có thể bị treo và dẫn đến VPS có thể ngừng hoạt động tạm thời.Cloud Server không phụ thuộc vào server vật lý nên không bị ảnh hưởng.Cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố đều trên các máy chủ.
Quản trịNgười dùng được toàn quyền quản trị, cài đặt hay tùy biến cấu hình VPS tạo ra bởi máy chủ vật lý và tính năng giống đều được toàn quyền quản trị.Nhưng yêu cầu có kiến thức và kỹ thuật tốt.Người dùng hoặc có đội ngũ cũng cần có kiến thức và kỹ thuật quản trị máy chủ ảo.
Khả năng mở rộngDedicated Server mỗi khi nâng cấp khá phức tạp.Thay linh kiện, thiết bị chuyên dụng và có thể bị downtime trong quá trình nâng cấp.Phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ vật lý khi thuê để nâng cấp.Nâng cấp tài nguyên thêm bị hạn chế.Dễ dàng nâng cấp, chỉ cần nâng giới hạn trên các server. Hoặc, chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ.
Chi phíChi phí cao hơn VPS (chi phí vận hành, thiết bị, backup,..).Chi phí trung bình, phổ biến phù hợp với cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.Chi phí linh hoạt theo mức sử dụng thực tế (CPU, RAM, HDD,…)

Dựa vào chức năng server, chia làm các loại máy chủ sau: 

 • Máy chủ ứng dụng (Application Server): Thuật ngữ gọi chung cho các máy chủ chạy ứng dụng (application). 
 • Máy chủ Audio / Video Server: Cung cấp đa phương tiện cho website phát cho người dùng phát nội dung đa phương tiện.
 • Máy chủ web (Web Server): Là máy chủ mang website đến với người dùng và kết nối với nhau thông qua giao thức HTTP, nội dung được hiển thị chủ yếu dưới dạng HTML.
 • Máy chủ FTP (FTP server): Cung cấp khả năng truyền file an toàn, bảo mật và kiểm soát đường truyền giữa các máy tính.
 • Máy chủ DNS (DNS Server): Là máy chủ phân giải tên miền. Để thuận tiện cho việc sử dụng và dễ nhớ ta dùng tên (domain name) để xác định thiết bị đó. Hệ thống tên miền DNS (Domain Name System) được sử dụng để ánh xạ tên miền thành địa chỉ IP.
 • Máy chủ DHCP (DHCP server): Là máy chủ có cài đặt DHCP có chức năng quản lý sự cấp phát địa chỉ IP động và các dữ liệu cấu hình TCP/IP.
 • Máy chủ Database (Database Server): là máy chủ cài đặt phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu: MySQL, SQL server,…

Ngoài ra, còn các loại server khác như: Mail Server, Proxy Server, IRC Server,…

Sự ảnh hưởng của máy chủ (server) đối với kinh doanh và cuộc sống

Server đối với kinh doanh: 

server đối với kinh doanh
Kinh doanh online trên website

Trong thời đại 4.0 công nghệ hóa đều thông qua kinh doanh trên Internet và trong đó website đóng vai trò trong việc bán hàng, cung cấp dịch vụ đến với khách hàng của mình.

Sau mỗi website đều có dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ nhất định ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy xuất của khách hàng. Máy chủ tốt, phần nào đó giúp tăng độ thân thiện và trải nghiệm người dùng hơn trên website

Server đối với cuộc sống: 

Server đối với cuộc sống
Truy xuất kết quả khi tìm kiếm trên Google

Chẳng hạn như bạn tìm kiếm thông tin “hosting giá rẻ” trên Google thì cả mấy chục , mấy trăm ngàn kết quả với từ khóa này. Nhưng một giây có hàng triệu lượt truy cập trên Google mà kết quả luôn nhanh chóng và phù hợp.

Cho thấy đằng sau Google là máy chủ vô cùng lớn, truy xuất nhanh giúp giữ chân và tăng trải nghiệm đối với người dùng

Các tiêu chí để lựa chọn máy chủ phù hợp

Các tiêu chí bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một máy chủ tốt để vận hành trong quá trình kinh doanh của bạn

Chi phí 

Nếu bạn là cá nhân, hay startup kinh doanh nhỏ thì bạn chỉ cần sử dụng các gói Hosting giá rẻ, Hosting Doanh nghiệp hay VPS là đủ vì chi phí rẻ, dễ quản lý. 

Hiệu suất

Nếu bạn cần hiệu suất và tốc độ nhanh, tốt hơn bạn nên lựa chọn máy chủ vật lý (Dedicated Server) riêng biệt để tránh tắc nghẽn và tránh được nhiều rủi ro so với việc sử dụng máy chủ dùng chung tài nguyên (Shared Hosting)

Tính linh hoạt và nâng cấp mở rộng: 

Nếu bạn không quan tâm nhiều đến hiệu suất mà quan tâm đến tính linh hoạt và mở rộng quy mô công việc, thì thuê VPS là lựa chọn phù hợp bởi tính linh hoạt chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập lớn hơn.

Bảo mật

Hiện nay, một số công ty cung cấp dịch vụ máy chủ đã có thêm dịch vụ chống tấn công DDoS và một số dịch vụ Hosting đều được tích hợp công nghệ này (Basic). 

Nhưng nếu bạn muốn bảo đảm website được hoạt động xuyên suốt mà không bị ảnh hưởng bởi kẻ xấu tấn công hay spam đến website. Thì bạn nên đầu tư tìm hiểu về công nghệ tấn công DDoS là gì? này để không phải lo lắng quá nhiều đến nó.

Lợi ích của việc thuê máy chủ thay vì mua máy chủ 

Ngày nay, các cá nhân hay doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn đều sử dụng dịch vụ máy chủ lưu trữ dữ liệu, thông tin, sao lưu (backup) trong công việc vì những lợi ích mà nó mang lại

 • Triển khai và thiết lập máy chủ nhanh gọn:  Trong việc tự mua và cài đặt cấu hình máy chủ (server) tốn kém chi phí, thiết bị,… Thì việc mình thuê các máy chủ tại những công ty cung cấp dịch vụ máy chủ sẽ có đội ngũ kỹ thuật và hỗ trợ cho mình trong quá trình thuê dịch vụ. Mà không cần bận tâm quá nhiều trong quá trình vận hành hệ thống máy chủ.
 • Nâng cấp và mở rộng quy mô dễ dàng: Với việc các nhà cung cấp và cho thuê máy chủ tiện lợi trong việc nâng cấp và mở rộng quy mô khi cần thiết chỉ việc liên hệ với nhà cung cấp cho thuê máy chủ uy tín đăng ký phù hợp với ngân sách.
 • Kiểm soát được ngân sách: Thay vì bạn phải quản lý toàn bộ máy chủ server thì ở đây bạn chỉ cần trả khoản chi phí theo tháng hoặc năm được công khai trên website chính thức của nhà cung cấp.

Vietnix đang là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam. Ngoài máy chủ vật lý, VPS giá rẻ, Cloud Server (VPS Phổ Thông) hay VPS Server (VPS Cao Cấp) ra thì Vietnix cũng cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho các doanh nghiệp không có đủ không gian và điều kiện nguồn điện.

Khi thuê máy chủ tại Vietnix, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Tốc độ mạng cực nhanh: Khách hàng khi thuê server tại Vietnix đều được sử dụng băng thông 1Gbps share, không giới hạn tốc độ mạng 100Mbps, đem lại trải nghiệm dịch vụ mượt mà, ổn định.
 • Datacenter số 1 Việt Nam: Máy chủ được đặt tại VNPT IDC, trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier 3, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay mang lại sự ổn định vượt trội và có băng thông quốc tế lớn nhất Việt Nam.
 • Hiệu năng cao: Phần cứng máy chủ được lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng theo quy trình bởi đội ngũ chuyên gia của Vietnix để đảm bảo mang lại hiệu suất tối ưu nhất.
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7: Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý được hỗ trợ bởi đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật với chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ các khó khăn của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Tùy vào server khách hàng muốn đăng ký mà sẽ có những mức giá khác nhau. Hiện tại, giá thuê server vật lý của Vietnix chỉ từ 3.000.000VND/tháng.

Xem thêm: Nên mua VPS ở đâu tốt nhất

Các loại server (máy chủ)

1. Application Server

Còn được gọi là một loại middleware. Nó chiếm một lượng đáng kể vùng tính toán giữa database server và người dùng cuối. Thường được sử dụng để kết nối 2 máy chủ với nhau.

2. Audio / Video Server

Loại server này cung cấp khả năng đa phương tiện cho các trang web bằng cách giúp người dùng phát nội dung đa phương tiện trực tuyến.

3. Chat Server

Nó phục vụ người dùng trao đổi dữ liệu trong một môi trường tương tự như nhóm tin Internet. Do đó, chat server cho phép các cuộc thảo luận trực tuyến trong thời gian thực.

4. Fax Server

Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức chỉ có nhu cầu tối thiểu về tài nguyên điện thoại, mà đồng thời lại muốn có thể fax các tài liệu thực.

5. FTP Server

Hoạt động trên một trong những dịch vụ Internet lâu đời nhất, giao thức truyền file (FTP). Nó cung cấp khả năng truyền file an toàn giữa các máy tính, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của file và kiểm soát truyền.

6. Groupware Server

Là một phần mềm cho phép người dùng làm việc cùng nhau. Không phân biệt vị trí, thông qua Internet hoặc mạng nội bộ của công ty. Và hoạt động cùng nhau trong một bầu không khí ảo.

7. IRC Server

Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm khả năng real-time discussion. Internet Relay Chat bao gồm các server mạng khác nhau cho phép người dùng kết nối với nhau vào mạng IRC.

8. List Server

Giúp quản lý mailing list tốt hơn. Server có thể là cuộc thảo luận tương tác mở cho mọi người. Hoặc danh sách một chiều cung cấp thông báo, bản tin hoặc quảng cáo.

9. Mail Server

Loại server này chuyển và lưu trữ email qua các mạng công ty thông qua mạng LAN, WAN và trên Internet.

10. News Server

New Server có vai trò như một nguồn phân phối cho nhiều nhóm tin công cộng, có thể tiếp cận qua mạng tin tức USENET.

11. Proxy Server

Hoạt động như một trung gian giữa client program và server bên ngoài. Proxy Server có nhiệm vụ lọc các yêu cầu, cải thiện hiệu suất và chia sẻ kết nối.

12. Telnet Server

Nó cho phép người dùng đăng nhập vào máy host và thực hiện các tác vụ, như thể họ đang làm việc trên một máy tính từ xa.

13. Server ảo

Giống như một máy tính vật lý vì nó đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Có thể được khởi động riêng và duy trì sự riêng tư của một máy tính riêng biệt. Về cơ bản, khoảng cách giữa các shared và hosting server được giảm xuống, mang lại sự tự do cho các khách hàng khác, với chi phí thấp hơn. Giờ đây, nó có mặt khắp nơi trong trung tâm dữ liệu.

14. Web Server

Nó cung cấp nội dung tĩnh cho trình duyệt web bằng cách tải file từ đĩa và chuyển tới trình duyệt web của người dùng. Exchange này là trung gian của trình duyệt và server, giao tiếp bằng HTTP.

Kết luận

Tóm lại, máy chủ (Server) rất quan trọng trong cuộc sống, kinh doanh và công việc của bạn trong thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển.

Nên những thông tin và kiến thức ở trên không bao giờ là thừa đối với bạn. Chắc hẳn một ngày bạn cũng sẽ quan tâm và sử dụng dịch vụ lưu trữ của máy chủ là gì?. Thậm chí còn sử dụng nhiều hơn vào các mục đích và công việc khác nhau. 
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết chia sẻ này của Vietnix, mong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sâu hơn về máy chủ (server) và áp dụng phần nào đó trong cuộc sống và công việc của mình đạt hiệu quả và năng suất cao.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments