Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Subdomain là gì? Phân biệt domain và subdomain

8197
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Subdomain là gì? Phân biệt domain và subdomain

Đối với người tiếp xúc nhiều đến website thì subdomain đã trở nên quen thuộc. Nhưng với nhiều người mới tìm hiểu để xây dựng website kinh doanh thì có lẽ vẫn chưa hiểu rõ subdomain là gì, cách sử dụng subdomain và cách tạo như thế nào là tối ưu nhất. Bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ chi tiết về subdomain cũng như mục đích sử dụng subdomain sao phù hợp nhất.

Subdomain là gì?

Subdomain (hay gọi cách khác là tên miền phụ) là phần mở rộng và là phần bổ sung xuất hiện trước của tên miền chính. Subdomain là một phần tách ra từ domain và hoạt động như một website bình thường. Đặc biệt, subdomain giúp bạn tạo ra nhiều website trên các lĩnh vực khác nhau thuộc tên miền chính.

Cụ thể để bạn dễ hiểu hơn về subdomain là gì thông qua hình ảnh minh họa dưới đây:

subdomain la gi
Subdomain là gì?

Ví dụ với tên miền “blog.vietnix.vn”, thì “blog” chính là subdomain, “vietnix” là tên miền chính (domain name) và cuối cùng “.vn” là top level domain.

Subdomain có thể tạo hoàn toàn miễn phí và nó có đầy đủ chức năng như một tên miền chính. Tách biệt ra khỏi domain chính nên khi triển khai SEO website thì subdomain sẽ không được hưởng lợi từ website chính.

Lợi ích khi sử dụng subdomain

Sự xuất hiện của subdomain mang lại nhiều giá trị hữu ích cho người dùng. Đặc biệt là những người quản trị viên hoặc doanh nghiệp sử dụng subdomain với nhiều lợi ích khác nhau.

Tiết kiệm chi phí khi tận dụng subdomain

Subdomain hoàn toàn miễn phí khi bạn đã đăng ký tên miền. Giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không phải mua một domain mới mà vẫn có thể tạo ra được nhiều website với mục đích khác nhau dưới dạng subdomain. 

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tận dụng được giao diện thiết kế trên site domain chính mà không phải tốn kém thêm chi phí cho dịch vụ thiết kế website.

Tiết kiệm chi phí khi tận dụng subdomain
Tiết kiệm chi phí khi tận dụng subdomain

Tách blog hoặc chủ đề mới ra khỏi website chính

Tận dụng subdomain để tách các Module ở website chính ra một hoặc nhiều website độc lập khác. 

Ví dụ: Với một website kinh doanh đa ngành nghề, nhiều mặt hàng, nhiều sản phẩm khác nhau. Và bạn muốn phát triển trang review, tin tức hay blog cho từng nhóm sản phẩm riêng biệt. Vì vậy, subdomain giúp tạo ra nhiều website riêng để phát triển với mục đích này.

Đôi khi, việc quản lý nhiều website độc lập với từng mục đích cụ thể dễ hơn so với việc quản trị và phát triển một website đa năng.  

Tạo website dưới dạng subdomain cho một nhóm đối tượng

Đa phần nhiều người áp dụng subdomain vào mục đích này. Bởi vì, doanh nghiệp với nhiều chủ đề, việc quản lý nội dung hay chủ đề mới, có thể làm cho website chính bị ảnh hưởng và khó quản lý. Mục đích tách ra để có thể quản lý và xây nội dung phù hợp cho một tệp đối tượng nhất định.

Vì vậy, việc sử dụng subdomain khá phù hợp để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể tách riêng chủ đề, blog sang một website mới dưới dạng tên miền phụ và lên kế hoạch xây dựng nội dung phù hợp mà không ảnh hưởng đến website chính.

Tạo website dưới dạng subdomain cho một nhóm đối tượng
Tạo website dưới dạng subdomain cho một nhóm đối tượng

Ví dụ cụ thể: Tại website https://vietnix.vn có sở hữu một subdomain với tên miền “blog.vietnix.vn” chủ yếu là xây dựng nội dung cho một tệp đối tượng nhất định. Ở đây website với subdomain của Vietnix sử dụng với mục đích chia sẻ kiến thức chuyên sâu cho đối tượng tìm hiểu về công nghệ thông tin

Phát triển một website dành riêng cho giao diện mobile

Việc sử dụng subdomain dành riêng cho giao diện mobile không còn quá xa lạ. Ví dụ như “m.facebook.com”, nhưng hiện tại thì việc sử dụng kiểu này không còn nhiều. Nếu người dùng truy cập bằng PC thì địa chỉ URL trả về “xyz.com” ngược lại nếu người dùng sử dụng thiết bị di động thì URL sẽ trả về “m.xyz.com”

tạo subdomain cho giao diện mobile
Tạo Subdomain dành riêng cho giao diện mobile

Đa phần bây giờ thiết kế website tương thích với thiết bị di động (Responsive). Khi người dùng truy cập vào website đó, trang web sẽ tự động xác định đó là thiết bị PC hay Mobile và trả về layout phù hợp với thiết bị đó.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Ưu nhược điểm của subdomain

Việc tạo và sử dụng subdomain là hoàn toàn miễn phí nên sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định, cụ thể như:

Ưu điểm

Cho ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới

Công ty hay doanh nghiệp của bạn sắp tới cho ra mắt một sản phẩm/ dịch vụ mới ra thị trường dành cho một nhóm khách hàng nhất định. Thì điều đầu tiên, bạn có thể xây dựng một website mới dưới dạng subdomain giới thiệu và nội dung phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ đó dành riêng cho nhóm đối tượng này. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng subdomain để test xem chiến dịch về sản phẩm/ dịch vụ có hiệu quả hay không. Nếu chúng hiệu quả bạn có thể phát triển sản phẩm/ dịch vụ và xây dựng nội dung cần thiết cho chúng. Còn ngược lại, bạn có thể xóa subdomain nếu không hiệu quả. 

Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu

Dưới sự hỗ trợ của subdomain việc tạo website trở nên dễ dàng và theo từng mục đích cụ thể. Ở đây là việc hỗ trợ doanh nghiệp lên các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm tiếp cận đến người dùng nhanh chóng. 

Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu
Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu

Khi có chiến lược SEO phù hợp và tối ưu nhất cùng với các chiến dịch marketing phù hợp có thể giúp doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ một cách bền vững.

Tối ưu trong việc quản lý website

Có thể công ty bạn có nhiều quản trị viên và dễ dàng trong việc quản lý và tối ưu một website đa ngành nhưng công việc không rõ ràng có thể chồng chéo lên nhau. Vì vậy, cần tách ra một website riêng theo từng chủ đề và phân công đảm nhiệm từng phần. Khi đó, việc quản lý sẽ dễ dàng hơn, đo lường và kiểm tra sẽ đơn giản hơn. 

Nhược điểm

Dễ bị phạt bởi Google

Khi bạn tạo quá nhiều tên miền phụ, nghĩa là bạn đang bàn giao trang web của mình cho một người dùng khác để quản lý một trang mới. Khi một trong các tên miền phụ của bạn bị tố cáo, tên miền chính của bạn dễ bị phạt và có nguy cơ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Google, ngay cả khi khôi phục lại thì thủ tục khôi phục của bạn cũng sẽ rất rườm rà và phức tạp.

Dễ bị phạt bởi Google
Dễ bị phạt bởi Google

Hình ảnh thương hiệu khó đồng nhất

Nếu sử dụng subdomain với một trang web mới sẽ khó tạo ra sự đồng nhất về mặt thiết kế với website chính. Khó có trải nghiệm đồng nhất trên website mới. Vì vậy, website dưới dạng subdomain thường hỗ trợ cho trang web chính.

Subdomain ảnh hưởng đến việc SEO website

Với nhiều cập nhật thuật toán của Google thì domain và subdomain được xếp vào dạng gần giống nhau. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến domain chính. Vì vậy, có càng nhiều subdomain sẽ càng ảnh hưởng đến thứ hạng website. Khi search một từ khóa thì kết quả xuất hiện bên tên miền chính sẽ nhiều hơn.

subdomain ảnh hưởng đến SEO website
Subdomain ảnh hưởng đến việc SEO website

Một số lưu ý về subdomain bạn cần phải biết

 • Tạo một tên miền phụ là hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn có thể tạo tên miền phụ không giới hạn.
 • Mọi tên miền phụ đều có thể hoạt động giống như tên miền gốc.
 • Nếu tên miền gốc có vấn đề (tên miền hết hạn, tên miền bị hủy, tên miền chính bị khóa) thì tên miền phụ sẽ không hoạt động.
 • Bạn có thể tạo bản ghi “*” để mặc định lấy tất cả các subdomain về cùng một IP.

Tham khảo bảng giá tên miền tại Vietnix

Một domain chính có thể tạo được bao nhiêu subdomain?

Một domain chính có thể tạo không giới hạn subdomain. Do vậy mà nhiều người lạm dụng việc này để bán kiếm tiền với subdomain. Tuy nhiên, việc cấu hình subdomain phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Cấu hình nơi website đăng ký máy chủ.
 • Khả năng tương thích với SEO.
 • Cấu hình DNS của tên miền và băng thông của nhà cung cấp.

Yếu tố tương thích với SEO là điều đặc biệt mà các nhà quản trị website luôn lưu tâm. Bởi khi sử dụng quá nhiều subdomain sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển SEO và ảnh hưởng đến website chính.

Phân biệt Domain và Subdomain

Dưới đây là 2 khái niệm về domain và subdomain, phần nào giúp bạn hiểu và phân được chúng.

 • Domain: Là tên miền chính của một website hoạt động trên Internet. Khi muốn xây dựng một website thì đầu tiên phải đăng ký tên miền và sử dụng dịch vụ thuê dịch vụ lưu trữ phát triển một website. 
 • Subdomain: Là tên miền phụ, là phần mở rộng của tên miền chính, có các chức năng và hoạt động độc lập như một tên miền chính.
Phân biệt domain và subdomain là gì?
Phân biệt domain và subdomain là gì?

Tuy domain và subdomain không có quá nhiều sự khác biệt. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và cho rằng “www” là phần thiết yếu của một tên miền. Nhưng thực tế, domain name chỉ có dạng “xyz.com” còn “www.xyz.com” là một subdomain. Bạn có thể nhìn chúng quen thuộc với các domain khác nhau nên dễ bị nhầm. Bạn có thể thay thế “www” thành “docs.xyz.com” hay “tailieu.xyz.com”.

Từ những khái niệm và ví dụ trên bạn có thể phân biệt giữa domain và subdomain khi truy cập vào các website khác nhau.

Hướng dẫn cách tạo và quản lý Subdomain

Bạn có thể tạo subdomain dễ dàng thông qua công cụ quản lý cPanel bằng cách đăng nhập vào tài khoản cPanel nơi quản lý hosting website của bạn. Chọn subdomain tại phần domain trên giao diện của phần mềm cPanel.

tạo subdomain
Tạo subdomain với trình quản lý cPanel

Tiếp theo, bạn nhập tên subdomain mà bạn muốn phía trước tên miền có sẵn của bạn như hình dưới đây. Sau khi đã nhập thông tin subdomain thì bạn chỉ cần nhấn “Create“.

hướng dẫn tạo subdomain
Điền tên subdomain mà bạn muốn tạo

Sau khi tạo, danh sách subdomain được tạo sẽ hiện dưới đây và đường dẫn tới folder subdomain đó, thường có dạng public_html/subdomain. Bạn có thể dễ dàng tạo thêm hoặc xóa subdomain một cách dễ dàng.

cách tạo subdomain
Quản lý danh sách subdomain

Bây giờ, bạn chỉ cần upload source code hoặc tạo một website WordPress mới với subdomain bạn vừa mới tạo.

Từ những phân tích trên có thể thấy, subdomain mang đến những lợi ích và giá trị riêng cho người dùng. Vì thế, việc sở hữu hosting không giới hạn subdomain là một điều rất tốt. Và tất cả các gói hosting của Vietnix đều làm được điều đó từ Hosting Giá Rẻ đến gói cao cấp hơn là Business Hosting đều hỗ trợ subdomain không giới hạn.

 • Đối với các gói Hosting Giá Rẻ, chỉ từ 5.000 VND/Tháng là bạn đã có thể sở hữu một gói dịch vụ web hosting căn bản, hỗ trợ 1 domain chính, không giới hạn subdomain.
 • Ở các gói Business Hosting có công nghệ và tính năng cao cấp hơn thì mức giá cũng rất hợp lý chỉ từ 149.000 VND/Tháng.
Hosting tại Vietnix không giới hạn subdomain
Hosting tại Vietnix không giới hạn subdomain

Bên cạnh việc hỗ trợ subdomain không giới hạn, khi đăng ký các gói hosting của Vietnix bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Tiết kiệm thời gian thiết kế và quản trị website với bộ theme và plugin WordPress trị giá 800$/Năm hoàn toàn miễn phí. Đây là bộ công cụ cực hữu ích với những người không quá am hiểu về công nghệ hay kỹ thuật.
 • Toàn quyền quản trị với phần mềm cPanel giao diện đơn giản, dễ làm quen.
 • Đảm bảo tốc độ và tính ổn định để vận hành website nhờ hệ thống phần cứng cấu hình mạnh mẽ, hiện đại và tích hợp thêm nhiều công nghệ giúp tối ưu hiệu suất web.
 • Bảo mật, tránh mất mát dữ liệu nhờ công nghệ Firewall, phần mềm quét virus và backup dữ liệu tự động giúp tránh khỏi cuộc tấn công DDoS của đối thủ, hacker,…
 • Support trực tiếp thông qua nhiều kênh như: Hotline, livechat,… từ đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao. Bạn có thể an tâm dành thời gian để thực hiện những công việc khác.
 • Nhiều mức giá khác nhau cho từng dịch vụ cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu nâng cấp và mở rộng quy mô.

Lời kết

Subdomain là gì? Một số lưu ý về subdomain và cách tạo subdomain nhanh chóng trên cPanel đều được chia sẻ một cách chi tiết và cụ thể qua bài viết này. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu và phân biệt subdomain chính xác và không bị nhẫm lẫn. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (178 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận