Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hosting Windows là gì? Cần lưu ý gì khi mua hosting Windows?

627
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Hosting Windows là gì? Cần lưu ý gì khi mua hosting Windows?

Windows là một trong số 2 hệ điều hành phổ biến được cài đặt lên máy chủ web hosting cùng với Linux. Nếu như Linux nổi tiếng với mã nguồn mở cùng tính linh hoạt thì liệu Windows có điểm gì thua kém hay không? Cùng Vietnix đi tìm hiểu về khái niệm hosting Windows là gì cũng như những lưu ý khi mua hosting tại bài viết sau đây nhé!

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ web được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Nếu trang web của bạn được đặt trên hosting Windows thì sẽ dễ dàng cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft hơn so với hosting Linux.

 Hosting Windows là gì?
Hosting Windows là gì?

Sự phổ biến của hệ điều hành Windows trên toàn thế giới đã mở đường cho việc hosting Windows trở nên cực kỳ thuận lợi đối với các chủ sở hữu trang web. Hiện tại, hơn 75% thị trường hệ điều hành máy tính để bàn thuộc về Windows. Microsoft đang liên tục nghiên cứu sản phẩm này không ngừng. Qua đó, có thể thấy những cải tiến mà họ tạo ra trên Windows hàng năm không chỉ ở khía cạnh kỹ thuật mà còn hỗ trợ nhiều tập lệnh khác nhau.

Mặc dù Linux là hệ điều hành phổ biến hơn trong ngành máy chủ, nhưng đối với một số ít chủ sở hữu trang web, hosting Windows mới là lựa chọn phù hợp.

Vậy trước khi tiến hành đăng ký gói hosting, chúng ta cần biết những thông số nào? Mời bạn đọc tiếp những nội dung dưới đây.

Các thông số cần biết khi mua hosting Windows

Các thông số phổ biến đi kèm với dịch vụ hosting Windows, cụ thể như:

 • Ngôn ngữ lập trình: Hosting Windows hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.NET, HTML,…
 • Băng thông: Tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s.
 • Dung lượng: Khoảng không gian mà người dùng được lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của server và sức chứa của gói hosting.
 • RAM: Bộ nhớ đệm.
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo khi mua web hosting.
 • Email account: Số lượng tài khoản email đi kèm với gói hosting đã chọn.
 • FTP account: Tương tự như email, FTP account chỉ số lượng tài khoản FTP có thể tạo khi chọn gói hosting.
Các thông số cần biết khi mua Hosting Windows
Các thông số cần biết khi mua Hosting Windows
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Ưu nhược điểm của hosting Windows

Nếu như ưu điểm của hosting Linux là mã nguồn mở vậy hosting Windows có ưu và nhược điểm gì? Tìm hiểu ngay dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ưu điểm

Hosting Windows đem lại cho người dùng những ưu điểm vượt trội, cụ thể như sau:

 • Chạy trên hệ điều hành Windows quen thuộc: Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ riêng phiên bản hiện tại đã có hơn 400 triệu người dùng và ước tính đưa tổng số người dùng lên hơn 1 tỷ. Hệ thống Windows quen thuộc và việc sử dụng cũng rất dễ dàng đối với hàng triệu người trên thế giới.
 • Khả năng tương thích cao với các công cụ Windows: Đối với nhiều doanh nghiệp, đây là lý do chính để chọn hosting Windows. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào một số công cụ Windows khác, thì việc chọn nền tảng web hosting phù hợp sẽ giúp xử lý công việc dễ dàng hơn.
 • Bảng điều khiển Plesk dễ sử dụng: Nếu như hosting Linux có cPanel thì hosting Windows có bảng điều khiển Plesk. Plesk cũng là một tùy chọn có sẵn với hosting Linux, chỉ không được sử dụng phổ biến như cPanel. Plesk cung cấp giao diện người dùng trực quan, cho phép bạn tạo cũng như quản lý nhiều trang web, tên miền, thiết lập tài khoản email và quản lý tài khoản Reseller. Bảng điều khiển này tương thích với các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, DrupalJoomla.
 • Mạnh mẽ và đơn giản: Dịch vụ hosting Windows thường dựa trên hệ điều hành Windows server. Hệ điều hành này cho phép bạn quản lý máy chủ của mình và mở rộng quy mô mà không cần lo ngại về tính bảo mật.
Hosting Windows đem lại cho người dùng những ưu điểm vượt trội
Hosting Windows đem lại cho người dùng những ưu điểm vượt trội

Nhược điểm

Tuy sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng hosting Windows vẫn có những nhược điểm cấn phải nhắc đến như:

 • Không an toàn như Linux: Khi so sánh chéo giữa bảo mật của hosting Windows và hosting Linux, bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt đáng kể. Nói cách khác, hosting Linux an toàn hơn. Các giải pháp hosting Windows rất dễ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware. Vì bảo mật là một mối quan tâm đáng kể, bạn phải lưu ý đến thực tế này khi bạn chọn một dịch vụ hosting.
 • Chi phí cao: Bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng được hosting Windows so với lưu trữ Linux. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. 
 • Kém ổn định hơn: Linux nổi tiếng về độ tin cậy. Chúng hiếm khi cần phải khởi động lại và có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Mặt khác, các máy chủ Windows gặp khó khăn khi chạy nhiều chương trình và quy trình đồng thời mà không bị treo. 
Khả năng bảo mật của hosting Windows kém ổn điịnh
Khả năng bảo mật của hosting Windows kém ổn điịnh

Giống như bất kỳ công nghệ web nào khác, máy chủ Windows đã được cải thiện theo thời gian và dự kiến ​​sẽ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, chúng không tương đối ổn định về hiệu suất như các máy chủ Linux.

Lợi ích của hosting Windows là gì?

Là một trong những hệ điều hành lớn nhất thế giới nên dịch vụ hosting Windows cũng mang đến cho khách hàng nhiêu lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

Hỗ trợ tốt cho Framework .Net

Hosting Windows là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các trang web dựa trên ngôn ngữ .net. Framework .Net là phần mềm tương đối phổ biến, Net Framework đảm nhiệm việc điều khiển hệ thống phần mềm. Chức năng chính của chúng là đảm bảo an toàn hệ thống, quản lý bộ nhớ dữ liệu cũng như xử lý các lỗi liên quan.

Hỗ trợ tốt cho Framework .Net
Hỗ trợ tốt cho Framework .Net

Các tiện ích mở rộng front page

Trong trường hợp bạn đang sử dụng chương trình thiết kế web front page của Microsoft, việc sử dụng hosting Windows sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc máy chủ của mình có hỗ trợ các phần mở rộng web hay không.

Dễ sử dụng

Hầu hết mọi người dùng máy tính đều quen thuộc với hệ điều hành Windows. Điều này giúp cho bất kỳ ai lựa chọn máy chủ Windows đều có thể dễ dàng sử dụng.

Khả năng tương thích và hỗ trợ

Các nhà phát triển đã tạo ra những ứng dụng tương thích với máy chủ chạy hệ điều hành Windows từ các dịch vụ thông tin Internet đến SQL Server. Tất cả các ứng dụng này đều được thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau. Đây là điều mà Linux hay Unix khó có thể thực hiện được.

Khả năng tương thích và hỗ trợ
Khả năng tương thích và hỗ trợ

Có thể thấy, so với các lợi ích mà hosting Linux mang lại thì hosting Windows cũng không hề kém cạnh. Vậy thì đâu là đối tượng người dùng tiềm năng của hosting Windows? Cùng theo dõi tiếp ở phần bên dưới nhé!

Ai nên sử dụng hosting Windows?

Hosting Windows có những thế mạnh đặc biệt trong nhiều lĩnh vực khiến chúng trở thành một dịch vụ hosting hoàn hảo với người dùng tiềm năng. Đây là điều cần thiết để một số ngôn ngữ và tập lệnh lập trình web như ASP, Visual BasicC# hoạt động trơn tru.

Ai nên sử dụng hosting Windows?
Ai nên sử dụng hosting Windows?

Ngoài ra, hosting Windows còn hỗ trợ các cơ sở dữ liệu phổ biến như SQLMS Access giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp với các nhu cầu cơ bản, việc lựa chọn các gói cloud hosting hoặc shared hosting chạy trên máy chủ Linux là phù hợp nhất. 

Mặt khác, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn với số lượng truy cập hằng ngày đáng kể cũng như sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm Microsoft thì hosting Windows sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Những lưu ý khi mua hosting Windows là gì?

Một số lưu ý bạn cần tìm kiếm ở nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows như:

Khả năng tương thích phần mềm

Bất kỳ gói hosting Windows nào cũng phải cung cấp khả năng tương thích mà bạn cần cho tất cả các chương trình và phần mềm dựa trên Windows của mình, bao gồm:

Khả năng tương thích phần mềm
Khả năng tương thích phần mềm

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra tính tương thích với các CMS bạn dùng, các công cụ của Google (ví dụ: Google Analytics) hay các phần mềm thương mại điện tử như Magento, WooCommerce.

Sự ổn định

Mặc dù như đã đề cập trước đây, dịch vụ hosting Windows có độ ổn định yếu hơn so với Linux. Nhưng việc tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ web hosting phù hợp có thể tạo ra sự thay đổi trong nhận định đó. Điều cần quan tâm ở đây là đảm bảo về thời gian hoạt động ít nhất 99,9%.

Bảo mật

Bất kỳ người dùng nào, dù là cá nhân hay doanh nghiệp, đều phải ưu tiên bảo mật trang web. Hosting Windows có thể có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn Linux, nhưng bằng cách chọn một nhà cung cấp uy tín với danh tiếng mạnh mẽ về bảo mật, bạn có thể tránh được nhiều rủi ro.

Dịch vụ khách hàng

Ngay cả khi bạn có một nhóm kỹ thuật gồm toàn các chuyên gia Windows, thì bạn vẫn đôi khi cần sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ. Hãy xem xét đến dịch vụ khách hàng của họ cũng như thời gian hỗ trợ có xuyên suốt 24/7 hay không.

Dịch vụ khách hàng
Dịch vụ khách hàng

Uy tín

Xem xét các gói dịch vụ khác nhau có sẵn từ công ty web hosting và những lời đảm bảo họ đưa ra chỉ là một phần của việc giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Mua cloud hosting Windows ở đâu tốt nhất?

Vietnix là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ Hosting tốc độ cao, cloud hosting Windows tốc độ cao uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Với hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động, đồng hành cùng 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp cùng hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt, hiện tại các dịch vụ Hosting của Vietnix được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi những lợi ích nổi bật như:

 • Tiết kiệm chi phí với giá thành rẻ nhất thị trường chỉ từ 5.000 VND/Tháng. Đồng thời đa dạng các gói dịch vụ với cấu hình và mức giá khác nhau nên người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách.
 • Đảm bảo người dùng truy cập vào trang web luôn có những trải nghiệm mượt mà và thoải mái nhất nhờ hạ tầng thiết bị hiện đại, mạnh mẽ kết hợp cùng công nghệ tiên tiến giúp tăng tốc độ website nhanh gấp 10 lần và đảm bảo tính ổn định của website.
 • Hạn chế tình trạng bị đánh cắp dữ liệu hoặc mất mát dữ liệu do sự cố bất ngờ xảy ra nhờ hệ thống bảo mật và backup dữ liệu hoạt động liên tục cùng tường lửa vững chắc giúp website đứng vững trước các cuộc tấn công DDoS.
 • Tiết kiệm thời gian thiết kế và quản trị website bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/Năm, miễn phí chứng chỉ SSL và hỗ trợ chuyển dữ liệu không tính phí.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ xuyên suốt 24/7 để giúp người dùng giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng nhất.
 • Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi cực hấp dẫn diễn ra hàng tháng.

Vietnix đang phát triển 4 loại Hosting tốc độ cao chính là Hosting Cao Cấp, Business Hosting, Hosting Giá Rẻ, SEO Hosting nhằm hỗ trợ khách hàng trong mọi loại hình dịch vụ. Bạn có thể truy cập vào website, fanpage của Vietnix theo dõi các chương trình khuyến mãi, giảm giá để sử dụng gói dịch vụ với mức giá ưu đãi nhất.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Câu hỏi thường gặp

Shared hosting Windows là gì?

Windows shared hosting đôi khi được gọi là Windows server hosting hoặc Windows hosting chỉ đơn giản là một máy chủ web chạy hệ điều hành Windows, được chia sẻ giữa một số trang web với nhiều chủ sở hữu.

Sử dụng hosting Linux hay hosting Windows tốt hơn?

Linux và Windows là hai loại hệ điều hành khác nhau. Linux là hệ điều hành phổ biến nhất cho máy chủ web. Kể từ khi hosting dựa trên Linux phổ biến hơn, chúng có nhiều tính năng hơn mà các nhà thiết kế web mong đợi. Vì vậy, trừ khi bạn có các trang web cần các ứng dụng Windows cụ thể, thì Linux là lựa chọn ưu tiên.

Lời kết

Có thể thấy, mỗi loại hosting dù khác nhau về cấu hình hay lợi ích thì cũng đều có những đối tượng người dùng riêng. Nếu tận dụng được các tính năng của hosting, chắc chắn bạn có thể hoạt động tốt với hiệu suất đáng kể. Hy vọng bài viết đã chia sẻ tất cả thông tin liên quan đến hosting Windows. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (99 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận