VPS SSD chất lượng cao – Giải pháp lưu trữ chuyên nghiệp

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

VPS là một giải pháp rất phù hợp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có sở hữu một hệ thống website lớn, có một ngân sách ổn định và có đủ khả năng tự quản trị một hệ thống. Trong đó, ổ đĩa cứng mà VPS sử dụng sẽ bao gồm 2 loại: VPS SSD và VPS HDD. Vậy, VPS SSD là gì? VPS SSD có khác gì so với VPS HDD? Nên thuê VPS có ổ cứng SSD hay HDD? Hãy cùng Vietnix tìm kiếm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

VPS SSD là gì?

VPS SSD là một dịch vụ máy chủ ảo riêng, được cung cấp tài nguyên dựa trên ổ đĩa cứng SSD (Viết tắt của cụm từ Solid State Drive). SSD còn được gọi là ổ cứng bán dẫn và được dùng để lưu trữ dữ liệu cho các máy chủ ảo.

VPS SSD là gì?
VPS SSD là gì?

So với ổ cứng HDD truyền thống, sử dụng ổ cứng SSD mang lại tốc độ truy xuất nhanh hơn gấp 300 lần. Và đương nhiên ổ cứng SSD sẽ có giá tiền mắc hơn so với ổ cứng HDD.

Khi bạn thuê VPS, các nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ sử dụng ổ cứng SSD vật lý dựa trên máy chủ vật lý để từ đó cung cấp tài nguyên, bộ nhớ lưu trữ cho VPS.

Một công nghệ mới nhất trong lĩnh vực VPS và đang được phát triển rất nhanh chóng là VPS NVMe. Được ra đời nhằm giải quyết vấn đề về tốc độ đọc/ghi dữ liệu của VPS thông thường, ổ đĩa NVMe đã nhanh chóng trở thành một giải pháp hiệu quả cho việc tăng cường hiệu suất VPS.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Bảng giá VPS SSD NVMe tại Vietnix

Cùng tham khảo chi tiết bảng giá dịch vụ cho thuê VPS SSD NVMe tại Vietnix:

Gói dịch vụCPURAMNVMeTặng DirctAdminGiá/tháng
VPS SSD 11 Core1GB RAM20GB NVMeicon không tặng DirectAdmin 198,000đ
VPS SSD 21 Core2GB RAM30GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe288,000đ
VPS SSD 32 Core2GB RAM40GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe396,000đ
VPS SSD 42 Core4GB RAM40GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe486,000đ
VPS SSD 54 Core4GB RAM60GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe702,000đ
VPS SSD 64 Core6GB RAM60GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe792,000đ
VPS SSD 76 Core6GB RAM80GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe1,008,000đ
VPS SSD 86 Core8GB RAM80GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe1,098,000đ
VPS SSD 98 Core8GB RAM80GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe1,224,000đ
VPS SSD 108 Core12GB RAM80GB NVMeTặng DirectAdmin khi đăng ký VPS NVMe1,404,000đ

Ưu điểm và nhược điểm của VPS SSD

Sau khi nắm được khái niệm của VPS SSD, hãy tiếp tục cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của loại VPS này nhé!

Ưu điểm

Thuê VPS sử dụng ổ cứng SSD sẽ có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với HDD, điển hình phải kể đến đó là:

 • Dịch vụ VPS sử dụng ổ cứng SSD có hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn nhiều lần so với các dịch vụ VPS sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.
 • Nguy cơ bị hư hỏng về mặt vật lý của ổ cứng SSD thấp hơn so với ổ cứng HDD rất nhiều. Lý do vì bên trong ổ cứng SSD không có bộ phận nào chuyển động.
 • Thời gian khởi động của VPS SSD ngắn hơn nhiều so với dịch vụ VPS Cloud.
 • Máy chủ ảo VPS SSD có độ bảo mật và tính riêng tư rất cao. Ngoài ra, dịch vụ VPS SSD này có thể đi kèm với bảng điều khiển cPanel, DirectAdmin giúp mang lại quyền quản trị cao nhất cho người dùng.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vừa liệt kê ở trên thì sử dụng máy chủ ảo SSD VPS cũng có một số hạn chế nhất định như sau:

 • Chi phí khi thuê máy chủ ảo VPS với ổ cứng SSD sẽ cao hơn rất so với các loại máy chủ ảo khác như VPS HDD, VPS Cloud,…
 • Mặc dù thời hạn sử dụng của dịch vụ VPS với ổ cứng SSD sẽ lâu hơn các loại hình VPS khác, nhưng thỉnh thoảng dịch vụ này sẽ không có tín hiệu cảnh báo đến người dùng. Do đó, có thể xảy ra tình trạng bị mất dữ liệu nếu người dùng không bật tính năng tự động sao lưu dữ liệu dựa trên thời gian thực tế.

So sánh VPS SSD và VPS HDD

Dưới đây là bảng so sánh VPS SSD và VPS HDD:

VPS SSDVPS HDD
Ổ cứng SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn, từ đó tăng tuổi thọ.Ổ cứng HDD tiêu thụ rất nhiều năng lượng do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ, làm giảm tuổi thọ.
Ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu. 
Do đó, dữ liệu không bị xóa đột ngột do tác động của đĩa từ lên dữ liệu.
Ổ cứng HDD có các đĩa tròn để lưu trữ dữ liệu ở định dạng từ tính. Tuy nhiên, một nhược điểm của ổ lưu trữ từ tính là nam châm có thể xóa dữ liệu, do đó dễ mất dữ liệu.
Ổ cứng SSD hầu như không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Do đó, ít tạo ra tiếng ồn và rung.Ổ cứng HDD có đĩa cứng để lưu trữ dữ liệu và gây ra tiếng ồn khi di chuyển cũng như rung.
Ổ cứng SSD có giá thành đắt nhưng mang lại hiệu suất cao cho trang web đang chạy.Ổ cứng HDD rẻ hơn so với ổ cứng SSD, nhưng chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web trong thời gian dài hơn.
 So sánh VPS SSD và VPS HDD
So sánh VPS SSD và VPS HDD

Ngoài những tiêu chí như RAM, CPU,… thì ổ cứng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá máy chủ. Bởi vì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong ổ cứng, do đó đòi hỏi ổ cứng cần lưu trữ khối lượng dữ liệu rất lớn nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn và bảo mật.

Hai loại ổ cứng được sử dụng phổ biến hiện nay đó là SSD và HDD. Trong đó:

 • Ổ cứng SSD: Viết tắt của cụm từ Solid State Drive là một loại ổ cứng thể rắn, được nghiên cứu và chế tạo để cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. SSD là loại ổ cứng được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), thực hiện ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, vì vậy việc truy xuất dữ liệu được diễn ra nhanh chóng cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng.
 • Ổ cứng HDD: Viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters). Đĩa này làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và được phủ vật liệu từ tính. Ổ cứng HDD là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ) và Cluster (liên cung).

Nếu dựa vào ổ cứng, VPS trên thị trường cũng được chia làm hai loại phổ biến nhất là VPS SSD và VPS HDD. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, sau đây Vietnix sẽ đi vào so sánh chi tiết hai loại VPS này để bạn đọc nắm rõ.

Tốc độ

Máy chủ ảo VPS SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn các máy chủ ảo VPS HDD 300 lần. Trong khi VPS sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất khoảng vài chục giây để khởi động, thì VPS sử dụng ổ cứng HDD lại tốn thời gian dài hơn rất nhiều.

Tốc đồ của máy chủ áo sở hữu ổ cứng SSD sẽ nhanh hơn HDD rất nhiều
Tốc đồ của máy chủ áo sở hữu ổ cứng SSD sẽ nhanh hơn HDD rất nhiều

Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy chủ ảo VPS để phục vụ cho các tác vụ nặng như chơi game cấu hình mạnh, thiết kế đồ họa… thì VPS SSD sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Hình thức

Máy chủ ảo VPS SSD có sự linh hoạt về hình thức thiết kế, ổ đĩa được sử dụng là đĩa từ và phải có một trục xoay.

Hiệu suất

VPS SSD được cải tiến nên đạt được hiệu suất cao, ổn định hơn rất nhiều so với VPS HDD truyền thống. Ngoài ra, VPS SSD còn chống sốc rất tốt nhờ vào việc các chip nằm cố định trên bo mạch chủ.

Tính phân mảnh dữ liệu

Ổ đĩa cứng HDD có dữ liệu phân bố rất nhỏ lẻ, cho nên thường sẽ gặp tình trạng bị phân mảnh và tiêu tốn nhiều thời gian khi truy cập. Trong khi đó, ổ đĩa cứng SSD đã được nghiên cứu cải tiến hiện đại hơn, có các cấu trúc chip nhớ rời, giúp các file dữ liệu, database được phân vùng trên đó.

Tiếng ồn

VPS sử dụng ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái. Trong khi VPS sử dụng ổ cứng HDD lại gây tiếng ồn và khá rung khi thực hiện lưu hay truy cập dữ liệu

Độ bền

Ổ cứng HDD phải luôn hoạt động liên tục các đĩa từ và trục xoay bên trong, cho nên loại ổ cứng này có độ bền thấp. Ngược lại, VPS sử dụng ổ cứng SSD có cấu tạo vật lý ổn định, mang lại độ bền cao hơn.

Độ tin cậy

VPS sử dụng ổ cứng HDD hoạt động dựa vào việc đọc ghi trên đĩa quay nên sẽ dễ sai sót khi xảy ra lỗi trong lúc đang hoạt động, các phiến đĩa có khả năng bị hư hỏng.

Trong khi đó, VPS SSD lại có độ tin cậy cao do không có sự chuyển động, tránh được vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động và đảm bảo không có lỗi về mặt cơ khí. 

Khả năng tiêu thụ điện năng và tỏa nhiệt

VPS SSD tiêu thụ điện ít hơn VPS dùng ở cứng HDD từ 30 – 60 % năng lượng, tiết kiệm từ 6 – 10 Watts do không cần phải thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc hoặc ghi. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt và làm mát đắt tiền.

Nhược điểm duy nhất của VPS SSD so với VPS HDD đó chính là giá thành. Đây là điều hiển nhiên, bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm mang lại giá trị cao cho người dùng cho nên chi phí để đầu tư SSD cho máy chủ ảo VPS thường cao hơn so với việc sử dụng ổ cứng HDD truyền thống.

Do đó, chỉ có các nhà cung cấp lớn mới đủ khả năng để đầu tư VPS SSD. Cho nên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ VPS, hãy tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn những nhà cung cấp sở hữu VPS sử dụng ổ cứng SSD để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Để biết đơn vị nào cung cấp dịch vụ VPS SSD uy tín trên thị trường hiện nay, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung phần tiếp theo!

Đối với hosting cũng có các loại ổ cứng tương tự như VPS. Bạn có thể tham khảo bài viết về hosting SSD của Vietnix để có thể so sánh.

Thuê VPS SSD ở đâu tốt nhất Việt Nam?

Hiện nay, trên thị trường có vô số nhà cung cấp VPS với các mức giá và chất lượng khác nhau. Vậy đâu là nhà cung cấp VPS SSD mà bạn có thể gửi gắm niềm tin?

Vietnix đang là đơn vị với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ VPS, Hosting, Firewall Anti DDoS,… được đông đảo khách hàng trong lẫn ngoài nước tin dùng. Với kinh nghiệm kích hoạt hơn 100.000 gói dịch vụ cho hơn 50.000 khách hàng, Vietnix cam kết sẽ mang tới cho bạn những giải pháp chất lượng nhất. Đặc biệt, tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng lên tới 97% càng chứng minh chất lượng mà dịch vụ Vietnix mang tới cho khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ tốc độ cao, ổn định và bảo mật thì VPS Vietnix chính là sự lựa chọn tốt nhất. Đối với VPS, hiện tại cả 4 dịch vụ VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp và đặc biệt là VPS NVMe sử dụng ổ cứng SSD NVMe thế hệ mới nhất.

Khi chọn sử dụng dịch vụ VPS tại đây bạn sẽ nhận được những lợi ích nổi bật như sau:

 • Tặng miễn phí Theme và Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/Năm.
 • Không giới hạn Data Transfer, giúp khai thác tối đa hiệu suất của hệ thống mà không bị giới hạn bởi lượng dữ liệu trao đổi trong 1 tháng.
 • Tiết kiệm thời gian quản trị, giảm thiểu tối đa rủi ro nhờ hệ thống giám sát kết hợp cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7, tất cả các vấn đề phát sinh sẽ được phát hiện, tiếp nhận và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.
 • Sao lưu dữ liệu tự động 1 tuần/lần, bảo vệ dữ liệu trong các tình huống khẩn cấp tránh mất dữ liệu của khách hàng.

Vietnix luôn chú trọng đầu tư vào hạ tầng và nhân lực để mang đến cho khách hàng những điều kiện tốt nhất để phát triển và đến với thành công mà không phải lo lắng đến những vấn đề kỹ thuật, tốc độ hay chất lượng của dịch vụ. Vì thế hãy nhanh tay đăng ký VPS tốc độ cao ngay bây giờ để nhận được lợi ích từ Vietnix để phát triển website nhé!

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ VPS SSD, cũng như biết được sự khác biệt của nó so với VPS HDD. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến VPS, bạn hãy để lại bình luận phía dưới sẽ có đội ngũ nhân viên của Vietnix hỗ trợ giải đáp cho bạn nhanh chóng. Và đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên Blog của Vietnix nhé!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (87 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận