Hotline : 1800 1093 - 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Hosting là gì? Toàn bộ kiến thức về Web Hosting

24/02/2021

Bạn đang thắc mắc về Hosting là gì và các vấn đề liên quan đến việc mua cũng như sử dụng Hosting? Vậy thì bạn tuyệt đối không được bỏ qua những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Hosting là gì?

Hosting (Web hosting) là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ hệ thống máy chủ (Server) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng Hosting, bạn đặt lên máy chủ của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng trực tuyến của bạn chạy được. 

Những nhà cung cấp Hosting chịu trách nhiệm giữ các máy chủ hoạt động liên tục, chống xâm nhập máy chủ, xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ Hosting đến trình duyệt của người dùng.

Hosting là gì?
Web hosting là gì?

Tóm lại, Hosting là quá trình thuê hoặc mua không gian lưu trữ. Tất cả các dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, nội dung, thông tin hình ảnh, video,…  được lưu trữ trên máy chủ để có thể xem trực tuyến thông qua mạng Internet đến với người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Tất cả các Hosting hiện nay đều hoạt động theo nguyên lý dưới đây:

Đối với người sử dụng dịch vụ

Về phía người dùng khi thực hiện mua hoặc thuê tại các nhà cung cấp hosting. Sau khi mua Hosting chỉ cần upload tất cả các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho nó. Bạn cần thực hiện trỏ Domain (Tên miền) hoặc địa chỉ  IP của Hosting.

Khi máy kết nối mạng Internet, thì Hosting trả về các tập tin của bạn đã upload trước đó lên Hosting.

Và cách tốt nhất là bạn cần liên hệ với bên cung cấp dịch vụ để hỗ trợ và nâng cấp Hosting để việc duy trì hoạt động website được ổn định hơn.

Đối với nhà cung cấp hosting

Đối với nhà cung cấp dịch vụ Hosting thì họ sẽ có máy chủ vật lý (Dedicated Server) và thực hiện chia nhỏ không gian lưu trữ theo thông số (Các thông số cần chú ý trên các gói Hosting chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở phần sau) của từng gói mà bạn đăng ký hosting trên website.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà các nhà cung cấp sẽ chia ra nhiều gói khác nhau để có sự lựa chọn phù hợp.

Hosting website là gì?
Hosting website là gì?

Vì sao cần phải có hosting?

Nếu bạn muốn kinh doanh online trên Website và các vấn đề liên quan đến website thì không thể thiếu Hosting. Nếu không có Hosting thì website của bạn chỉ một mình bạn truy cập và thấy được. Khi mua Hosting thì website của bạn sẽ được nhiều người biết đến thông qua tên miền (domain) hoặc địa chỉ IP chính xác.

Ngoài ra, khi website hoạt động bạn có thể tận dụng chạy quảng cáo Google Ads và thực hiện SEO tiếp cận đến nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Hosting phổ biến hiện nay

Sau khi biết rõ Web Hosting là gì? Và một số giải đáp về Hosting ở trên. Tiếp theo, bạn cần biết rõ về các loại Hosting để có được sự lựa chọn Hosting cho mình tốt hơn.

Các loại web hosting hiện nay
Các loại web hosting hiện nay

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ sử dụng nhiều website trên cùng một máy chủ vật lý. Đặc biệt, Shared Hosting bạn không cần nghĩ đến việc quản trị, bạn chỉ cần việc đưa dữ liệu, thông tin lên sử dụng theo đúng cấu hình gói mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp.

Tuy nhiên, không chắc chắn việc các tài nguyên còn dư của bạn có bị ai đó hay website khác sử dụng hay không?

Shared hosting thường là những người sử dụng  vào mục đích tạo trang đích (landing page) để bán hàng, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mới.

Dedicated hosting là gì?

Dedicated hosting là server vật lý của riêng bạn và bạn có toàn quyền cao nhất đối với server của mình.

Máy chủ vật lý thường các doanh nghiệp sử dụng, họ thuê server vật lý riêng từ nhà cung cấp. Họ sẽ biết nơi đặt hosting và toàn quyền điều hành quyền sử dụng từ phần cứng đến cấu hình, cơ sở dữ liệu,… Tuy nhiên, để sử dụng Dedicated Hosting này cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu để quản lý và thiết lập.

VPS Hosting là gì?

VPS hosting là sự kết hợp giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting. Nó được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo khác.  Vì khi sử dụng máy chủ vật lý (Dedicated hosting) như ở trên thường giá rất cao, cho nên gói VPS ra đời với sự kết hợp cả 2 gói Shared Hosting và Dedicated Hosting, giúp người dùng vừa được toàn quyền sử dụng server vừa có giá thành rẻ hơn.

Gói VPS này ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng nhiều. Không chỉ doanh nghiệp mà các cá nhân đều có thể sử dụng bình thường.

Tìm hiểu thêm: VPS là gì?

Wordpess Hosting là gì?

Hosting WordPress là một phần của gói Shared Hosting nhưng được thiết kế riêng dành cho người sử dụng WordPress. Bạn chỉ việc mua Hosting này và sử dụng trực tiếp nền tảng WordPress được tích hợp sẵn trên Hosting.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting được chạy trên máy chủ Cloud (Cloud Server) được hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Điểm khác biệt giữa Cloud Hosting và các Hosting truyền thống là nó cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting.

Mối quan hệ giữa tên miền và hosting

Trước khi mua hosting bạn cần phải đăng ký tên miền (Địa chỉ trang web của bạn). VD tên miền: vietnix.vn. Sau khi sở hữu tên miền của riêng mình thì tiếp theo đó bạn cần mua gói hosting phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cuối cùng bạn cần trỏ tên miền về hosting nơi bạn đã mua tại đơn vị cung cấp dịch vụ. Dễ dàng hơn bạn nên mua tên miền và hosting cùng nhà cung cấp, khi mua xong bộ phận kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn trong việc trỏ tên miền với hosting. Và bạn chỉ cần truy cập địa chỉ website và bắt đầu thực hiện việc xây dựng website của mình.

Website WordPress nên sử dụng gói hosting nào?

Hiện nay, việc sử dụng giao diện worpress ngày càng phổ biến khi xây dựng website. Bởi wordpress dễ sử dụng và giao diện được tối ưu hơn.

Hosting hiện tại đều sử dụng được với nền tảng WordPress như Hosting giá rẻHosting doanh nghiệp đều sử dụng rất tốt cho WordPress. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn gói hosting nào cho phù hợp với ngân sách cũng như website của mình.

Hosting ảnh hưởng những yếu tố nào khi làm SEO website

SEO hosting là gì?
SEO hosting là gì?

Đối với người nhân viên hay người thực hiện SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa côn cụ tìm kiếm), thì Hosting cũng là một phần quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện cho một chiến dịch SEO của họ.

Dưới đây là các yếu tố cho thấy Hosting ảnh hưởng đến việc SEO:

 • Tốc độ website: Tốc độ website luôn được Google đánh giá trong việc xếp hạng của website. Vì vậy, việc lựa chọn gói Hosting phù hợp và nhà cung cấp Hosting uy tín là vô cùng quan trọng. Nếu Hosting kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến các thứ hạng, trải nghiệm người dùng trên website giảm.
 • Bảo mật website: Website không được bảo mật dễ đánh mất niềm tin từ khách hàng. Đặc biệt, hiện nay website bán hàng  (Website E-commerce) nếu không có bảo mật tốt thì khách hàng không tin tưởng trong việc mua hàng trên website. Ngoài ra, website dễ bị tấn công mã độc tác động trực tiếp đến hoạt động và ảnh hưởng quá trình SEO.
 • Website được duy trì và hoạt động: Bạn lựa chọn Hosting chất lượng từ nhà cung cấp uy tín, có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ thì website của bạn được duy trì và ổn định xuyên suốt. Mặt khác, Hosting bị trục trặc từ nhà cung cấp dẫn đến website bị chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Nhiều lần như thế, bạn sẽ mất khách hàng và traffic, Google sẽ chú ý và liệt kê website bất ổn, thậm chí có thể website của bạn sẽ bị gạch ra khỏi công cụ tìm kiếm Google.
 • Nhà cung cấp am hiểu về SEO: Nhà cung cấp có hiểu biết về SEO là điều rất có lợi cho bạn. Nhiều nhà cung cấp kém chất lượng không biết về SEO có thể xóa đi các file quan trọng trong SEO như Robot.txt, sitemaps.xml… và họ còn có thể không biết tác hại mà họ gây ra.

Tóm lại, Hosting đóng vai trò không nhỏ trong việc SEO Website. Do đó, nếu bạn không quan tâm thì việc thực hiện SEO vô cùng khó khăn, tốn kém thời gian và kết quả không tốt.

Thế nên, khi muốn mua Hosting bạn cần lựa chọn gói Hosting phù hợp và nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, chất lượng cũng như có sự hỗ trợ nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Các thông số cần thiết khi mua hosting

Dung lượng lưu trữ (Storage): Là tổng số lượng MB, GB trên hói Hosting mà bạn đăng ký để sử dụng lưu trữ dữ liệu (web, mail, log,…)

Loại Ổ cứng: Bao gồm SSD và HDD, hiện tại thì các nhà cung cấp đa phần đã chuyển sang hết SSD vì tốc độ xử lý nhanh hơn.

Băng thông: Băng thông (Bandwidth) là lượng dữ liệu được truyền trong một giây và được tính tổng theo từng tháng. Nếu có sử dụng hết hoặc quá tải băng thông thì có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được hỗ trợ và nâng cấp mở rộng băng thông.

Addon domain: Là một domain được thêm vào hosting của bạn, có chức năng như tên miền chính và có thư mục khác với domain chính.

Backup: Hiện nay việc backup dữ liệu vô cùng cần thiết và các hosting đa phần đều có phần mềm Jetbackup được tích hợp.

Bảo mật (SSL): Website nào cũng cần có để bảo vệ website tránh các cuộc tấn công và bảo vệ mã hóa thông tin cá nhân người dùng.

Quá trình lựa chọn web hosting:

 • Chia sẻ lưu trữ (Shared Hosting) tương tự như thuê một máy trạm trong một văn phòng không gian mở hoặc không gian làm việc chung bận rộn, ồn ào, náo nhiệt. Lúc này, bạn có tất cả các tiện nghi hiện đại như bàn làm việc, kết nối internet và một số văn phòng phẩm, tuy nhiên bạn phải chia sẻ không gian với các đồng nghiệp khác bao gồm nhà bếp, máy in và phòng vệ sinh. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho không gian như cài đặt bảng trắng, v.v … Đây là một lựa chọn phổ biến để khởi chạy các trang web nhỏ, nó không phù hợp cho các dự án thương mại quy mô lớn.
 • Một máy chủ riêng ảo (VPS) là một bước tiến từ dịch vụ chia sẻ lưu trữ (Shared Hosting). Doanh nghiệp có quy mô trung bình sẽ được hưởng lợi từ việc thuê một văn phòng trong một khu kinh doanh. Với VPS, người dùng bị cô lập với nhau. Bạn có những người hàng xóm, nhưng bạn ít phụ thuộc vào họ hơn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào bạn muốn và tự tổ chức máy trạm của mình.
 • Việc nhập toàn bộ tòa nhà văn phòng có thể so sánh với lưu trữ trên một máy chủ chuyên dụng riêng (Dedicated Hosting). Tuy giá thành cao hơn nhưng nó là lựa chọn tốt nhất cho các trang web coi trọng độ tin cậy và hiệu suất cao. Vì bạn có thể trực tiếp kiểm soát toàn bộ không gian, chỉnh sửa cài đặt cấu hình.

Hosting miễn phí là gì?

Free hosting là gì?
Free hosting là gì?

Web hosting miễn phí là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu website không mất phí hay nói cách khác là không phải trả tiền để sử dụng.

Nhưng trước khi sử dụng hosting miễn phí, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Phụ cấp băng thông

Phụ cấp băng thông (đôi khi được gọi một cách đơn giản là “lưu lượng truy cập” hoặc “truyền dữ liệu”). Là số byte cần thiết để chuyển trang web của bạn đến tất cả khách truy cập khi họ duyệt nội dung của bạn. Hosting có cung cấp đủ dung lượng cho nhu cầu của bạn không?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng sơ bộ về các yêu cầu lưu lượng truy cập điển hình của trang web. Hầu hết các trang web mới không cung cấp video hoặc nhạc trên trang web của họ đều sử dụng ít hơn 3GB băng thông mỗi tháng.

Nếu bạn có ý định việc mở rộng trong tương lai hoặc nhu cầu của bạn bao gồm âm thanh, video, v.v., thì hãy xem xét không gian bổ sung do nhà cung cấp dịch vụ hosting trả phí cung cấp..

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tìm kiếm một máy chủ miễn phí thì trước tiên hãy nghĩ đến quy mô trang web của bạn và số lượng khách truy cập bạn mong đợi hàng ngày. Nhiều máy chủ web miễn phí áp đặt giới hạn hàng ngày hoặc hàng tháng đối với lượng lưu lượng truy cập mà trang web của bạn có thể sử dụng.

Quảng cáo

Nhiều, nhưng không phải tất cả các máy chủ miễn phí áp đặt quảng cáo trên trang web của bạn. Mục đích để trang trải chi phí cung cấp cho trang web của bạn không gian web miễn phí. Hầu hết mọi người được đưa ra bởi các biểu ngữ thương mại và cửa sổ bật lên.

Các trang web tràn ngập quảng cáo thường được coi là chất lượng thấp và thậm chí là spam, nó sẽ tác động ngay lập tức. Do đó, để đảm bảo an toàn, hãy kiểm tra bản in đẹp để xem quảng cáo có được mong đợi để đổi lấy hosting miễn phí hay không trước khi bạn đăng ký.

Tùy chọn nâng cấp

Hãy để ý xem máy chủ có cho phép trang web của bạn phát triển hay không. Ngày nay, hầu hết các trang web mới bắt đầu đều sử dụng dịch vụ Shared Hosting.

Tuy nhiên, khi bạn mong đợi một trang web sẽ phát triển qua nhiều năm. Bạn có thể cần xem xét một máy chủ mạnh hơn (ví dụ Dedicated Hosting hoặc VPS). Kiểm tra máy chủ có kế hoạch phù hợp để nâng cấp lên. Và quá trình đó càng đơn giản càng tốt.

Lý do phải trả tiền cho web hosting

Dịch vụ thuê hosting là gì?
Dịch vụ thuê hosting là gì?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn cần phải biết dịch vụ thuê hosting là gì? Thì đây là công việc bạn phải trả phí cho các nhà cung cấp để nhận được một kho lưu trữ hosting trong vòng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Giá tiền mua hosting phụ thuộc vào dung lượng, số lượng domain lưu trữ và nhà cung cấp hosting.

Dưới đây là một số lý do mà bạn cần phải bỏ tiền ra để mua hosting:

Thời gian hoạt động (độ tin cậy)

Độ tin cậy là cực kỳ quan trọng đối với cả dịch vụ miễn phí và trả phí. Nhưng bạn chỉ nên mong đợi độ tin cậy với gói hosting trả phí.

Có khả năng bạn sẽ muốn trang web của mình hoạt động 24/7. Và bạn sẽ chỉ nhận được điều đó từ máy chủ đáng tin cậy và kết nối mạng ổn định. Trước khi bạn quyết định chọn máy chủ, hãy xem lịch sử thời gian hoạt động của nó. Bạn có thể đọc các nhận xét và kiểm tra, đảm bảo thời gian hoạt động đúng như quảng cáo của họ.

Lưu lượng / Băng thông

Đọc và hiểu các giới hạn đặt trên băng thông bạn sử dụng và lựa chọn một gói thích hợp. Nếu trang web của bạn sẽ kết hợp video, âm thanh hoặc các yếu tố khác thì sẽ yêu cầu mức băng thông cao hơn. Bạn cần có một kế hoạch phù hợp với nhu cầu của mình.

PHP, .htaccess, SSH, MySQL, FTP, v.v.

 • Nếu bạn cần cài đặt PHP hoặc Perl – hãy đảm bảo bạn có thể làm điều này mà không cần sự chấp thuận của máy chủ lưu trữ. Nếu không, bạn sẽ phải đợi ý kiến​​ của họ trước khi bạn có thể triển khai một tính năng trên trang web của mình.
 • Giả sử bạn muốn thực hiện những việc như tùy chỉnh các trang lỗi của mình (thông báo được hiển thị khi khách truy cập vào trang bị tuyệt chủng trên trang web của bạn), bảo vệ trang web của bạn khỏi bị đánh cắp băng thông và liên kết nóng, v.v. và để bảo vệ mật khẩu các thư mục của bạn, bạn sẽ cần khả năng tạo hoặc sửa đổi các tệp “.htaccess”.
 • Quyền truy cập SSH rất hữu ích để duy trì cơ sở dữ liệu như MySQL và khi bạn muốn chạy blog hoặc hệ thống quản lý nội dung.
 • FTP là một phương pháp phổ biến để chuyển các trang web và các tệp khác từ máy tính cục bộ sang máy chủ lưu trữ web (máy chủ) để mọi người trên toàn thế giới có thể xem được. Một số máy chủ chỉ không cho phép bạn thiết kế và tải lên các trang của riêng bạn.
 • Thay vào đó, họ yêu cầu các trang của bạn được thiết kế và tải lên bằng trình tạo trang web trực tuyến của họ. Trừ khi bạn là người mới bắt đầu và lập kế hoạch cho một trang web bình thường, hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập FTP hoặc khả năng tải lên các trang của bạn bằng email hoặc trình duyệt ít nhất.

Bảng điều khiển (Control Panel)

Mục đích của bảng điều khiển là cho phép bạn tự quản lý các khía cạnh khác nhau của trang web lưu trữ tài khoản của mình. Bạn nên mong đợi bảng điều khiển từ máy chủ thương mại để bạn có thể thực hiện các tác vụ bảo trì hàng ngày mà không phải chờ hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các thay đổi đơn giản.

Một ‘Control Panel’ cung cấp bảng điều khiển đơn giản. Để quản lý địa chỉ email, mật khẩu tài khoản và cấu hình máy chủ cơ bản. Có thể tốn thời gian để thông qua một nhà điều hành hỗ trợ kỹ thuật. Hoặc có nghĩa vụ phải trả một khoản phí bổ sung mỗi khi bạn muốn thực hiện các tác vụ quản trị đơn giản.

Lưu trữ nhiều tên miền

Ngày nay, việc sở hữu nhiều hơn một tên miền là rất phổ biến. Chúng khá rẻ và thật khó để cưỡng lại việc sở hữu một số tên miền. Trong trường hợp này, bạn cần chứa thêm các tên miền có thêm dung lượng lưu trữ.

Để đơn giản hóa quy trình lưu trữ, có thể lưu trữ nhiều tên miền từ một tài khoản. Mỗi trang web riêng được lưu trữ trên cùng một tài khoản được gọi là tên miền bổ sung. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting cho phép tên miền addon. Bạn nên kiểm tra trước cách họ tính phí cho nó.

Giá cả

Nếu bạn có một trang web cơ bản, không mong đợi một lưu lượng truy cập lớn thì bạn có thể trả từ 10 đến 150 đô la mỗi năm cho việc sử dụng dịch vụ Shared Hosting. Các gói Hosting dung lượng cao hơn có thể bắt đầu từ $ 150 và tăng lên từ đó.

Hầu hết các nhà cung cấp Hosting đều có nhiều gói Hosting với hình thức thanh toán hàng tháng và hàng năm cho người dùng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Thứ hai, có thể cung cấp cho bạn một mức giá rẻ hơn để trải nghiệm. Khi bạn yên tâm với việc họ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy thì bạn có thể chuyển sang thanh toán hàng năm để tối ưu chi phí. Hoặc chuyển đổi máy chủ nhanh chóng nếu chúng không đáp ứng mong đợi của bạn.

Cuối cùng, hãy thảo luận về vấn đề gia hạn. Nếu bạn hài lòng với giá của một gói, hãy kiểm tra giá để gia hạn. Đó là một tiêu chuẩn trong ngành. Bởi nhiều đơn vị cung cấp giá đăng ký thấp nhưng tính phí cao hơn nhiều cho việc gia hạn.

E-mail

Nếu bạn muốn lưu trữ tài khoản email cùng với trang web của mình thì hãy kiểm tra xem máy chủ của bạn có cho phép bạn thiết lập địa chỉ email bạn muốn trên tên miền của mình không – trước khi đăng ký. Sử dụng email có cấu trúc info@yourdomain.com sẽ có cảm giác chuyên nghiệp hơn so với email  info.yourdomain@gmail.com.

Hỗ trợ kỹ thuật

Mọi thứ có thể gặp trục trặc, sự cố trong quá trình sử dụng. Vì vậy hãy kiểm tra nhà cung cấp hosting của bạn có hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7/365 hay không, có trang bị kiến thức kỹ thuật đầy đủ để giúp bạn khắc phục sự cố một cách hiệu quả và nhanh chóng hay không.

Để biết được điều này, bạn có thể tham khảo một số đánh giá về trải nghiệm thực tế của khách hàng.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting là gì và cách lựa chọn web hosting phù hợp với mình. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá 50%  dịch vụ Hosting. Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments