Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về web hosting cho người mới

Lượt xem
Home

Để xây dựng và vận hành một website hay ứng dụng thì chắc chắn không thể thiếu hosting. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng và là yếu tố tiên quyết để website hoặc ứng dụng được vận hành hiệu quả. Vậy hosting là gì? Hosting hoạt động như thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ngay sau đây.

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là không gian lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ từ các máy chủ (server), giúp đăng tải dữ liệu và xuất bản website, app trên Internet. Khi đăng ký dịch vụ hosting, nghĩa là bạn đang thuê một chỗ đặt chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết lên trên server để website có thể hoạt động được 24/7.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ có IP và đường truyền riêng với cấu hình rất cao, nên sẽ luôn hoạt động ổn định và bảo mật tốt. Máy chủ sẽ chạy xuyên suốt để 24/7 để website, app có thể hoạt động được liên tục, mọi lúc và mọi nơi.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động đối với khách hàng truy cập, người thuê hosting và cả nhà cung cấp dịch vụ, cụ thể như sau:

Hosting hoạt động từ 3 phía: người dùng, nhà cung cấp dịch vụ và người thuê hosting
Hosting hoạt động từ 3 phía: người dùng, nhà cung cấp dịch vụ và người thuê hosting

1. Đối với khách hàng truy cập website

Sau khi hoàn thành quá trình mua hosting và tải lên dữ liệu lên trang web, thì website của bạn về cơ bản sống trên một máy chủ. Người dùng có thể truy cập trang web đó bằng cách nhập địa chỉ trang web (tên miền) tương ứng vào trình duyệt web. Khi nhận được truy vấn, máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ mà trang web được lưu trữ.

Sau đó, đến lượt máy chủ gửi các tệp đã lưu trữ trên bộ nhớ để hiển thị cho khách truy cập web. Giả sử khách truy cập muốn xem blog, máy chủ sẽ gửi blog đến màn hình trình duyệt của họ. Sau khi đã chọn một bài đăng trên blog cụ thể, máy chủ sẽ hiển thị bài đăng đó trên màn hình của khách hàng. 

2. Đối với nhà cung cấp dịch vụ hosting

Ở phía nhà cung cấp dịch vụ hosting, sẽ có trách nhiệm chuẩn bị hệ thống server lưu trữ cho người thuê hosting. Thường thì các gói hosting tại thị trường Việt Nam sẽ được tạo ra bằng cách chia sẻ tài nguyên của server đích thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn gọi là Shared Hosting.

Nhà cung cấp dịch vụ hosting
Nhà cung cấp dịch vụ hosting

Nhà cung cấp sẽ tiến hành cấu hình và chia nhỏ dịch vụ hosting của họ ra nhiều gói khác nhau theo cấp bậc tăng dần. Mỗi loại gói sẽ đi kèm với khoản chi phí hosting tương ứng với cấu hình. Trong quá trình sử dụng web hosting, nếu người thuê có nhu cầu nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phát triển thì nhà cung cấp sẽ tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.

3. Đối với người thuê hosting

Về phía người sử dụng hosting, họ chỉ cần tiến hành upload các file và dữ liệu liên quan lên không gian lưu trữ của mình sau đó cấu hình hoạt động cho phù hợp. Thông thường, web hosting sẽ được thuê để lưu trữ các trang web. Trong trường hợp này, người thuê sẽ tiến hành xây dựng trang web và điều chỉnh để website phù hợp với mục đích ban đầu, có thể là kinh doanh, blog, tin tức,…

Nếu bạn muốn tự xây dựng hosting cho riêng mình, hãy tham khảo bài viết:

Sử dụng hosting để làm gì?

Hosting là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với những ai muốn phát triển kinh doanh online thông qua website. Hosting không chỉ giúp chia sẻ thông tin, sản phẩm hay dịch vụ với mọi người trên Internet mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Trước hết, khi sử dụng hosting, trang web sẽ được truy cập được từ mọi nơi trên thế giới thông qua tên miền hoặc địa chỉ IP chính xác. Điều này tạo ra một không gian trực tuyến cho doanh nghiệp, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng rộng lớn hơn.

Công dụng của hosting
Công dụng của hosting

Ngoài ra, với một website đã hoạt động trên internet, bạn có thể bắt đầu triển khai chiến lược quảng cáo trực tuyến như: chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads để nâng cao khả năng tiếp cận, thu hút sự chú ý từ đông đảo người dùng và nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Ngoài quảng cáo PPC, bạn có thể triển khai tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization) song song, để giúp website xuất hiện ở thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, tăng cơ hội thu hút người xem quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Hosting có ảnh hưởng như thế nào đến SEO? 

Hosting đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của trải nghiệm khách hàng cũng như hiệu suất trang web.

Hosting ảnh hưởng đến SEO
Hosting ảnh hưởng đến SEO

Dưới đây là một số yếu tố cụ thể mà hosting có ảnh hưởng đến:

Downtime và Crawler

Downtime là thời gian website bị ngừng hoạt động, còn Crawler là các robot của công cụ tìm kiếm được sử dụng để thu thập thông tin từ website. Khi website hoạt động bình thường, crawler sẽ truy cập vào web, đọc các nội dung và liên kết, sau đó gửi những thông tin này về máy chủ của công cụ tìm kiếm. Từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục và xếp hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Nếu website trong tình trạng downtime thì các Crawler sẽ không thể truy cập vào trang. Điều này đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm không thể thu thập cũng như lập chỉ mục cho thông tin mới trên website của bạn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng SEO.

Tốc độ website

Tốc độ website là một yếu tố quan trọng trong SEO. Google đã tuyên bố rằng tốc độ website là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán tìm kiếm của họ. Điều này có nghĩa là nếu website của bạn có tốc độ tải nhanh sẽ có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tốc độ website cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một website có tốc độ tải chậm sẽ khiến người dùng khó chịu và có thể rời khỏi website nhanh chóng.

Tốc độ website
Tốc độ website

Tính bảo mật

Tính bảo mật của hosting có thể ảnh hưởng tới SEO vì công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị và xếp hạng cao cho những website an toàn với người dùng. Ngoài ra, nếu hosting không được trang bị các phần mềm, hệ thống bảo mật thì website của bạn có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, gây ra thiệt hại mất mát dữ liệu, mất lưu lượng truy cập và thậm chí là mất doanh thu.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến SEO, việc này còn làm sụt giảm uy tín, khiến người dùng cảm thấy e ngại khi truy cập trang web. Lựa chọn hosting từ những nhà cung cấp uy tín với danh tiếng tốt là cách đảm bảo an toàn cho trang web của bạn và duy trì danh tiếng website trong mắt người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Phân biệt hosting, domain, server

Hosting, domain, server là 3 khái niệm cơ bản trong lĩnh vực xây dựng website. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa chúng. Dưới đây là cách phân biệt hosting, domain, server chi tiết:

Sự khác nhau giữa hosting và domain là gì? 

Một website muốn hoạt động và được nhiều người biết đến thì trang web đó phải có tên miền và sử dụng web hosting.

Đặc điểmHostingDomain
Định nghĩaHosting hay web hosting là không gian lưu trữ để xuất bản website hay ứng dụng lên internet.Domain hay tên miền là địa chỉ giúp nhận dạng hoặc một địa chỉ có tên của một địa điểm internet.
Chức năngHosting cung cấp không gian và tài nguyên để nơi lưu trữ dữ liệu website, trong đó có cả lưu trữ domain.Domain giúp phân biệt website với những website khác và mang dấu ấn thương hiệu riêng.
Cách đăng kýHosting có thể thuê hoặc mua tùy nhu cầu sử dụng và các website có thể dùng chung Hosting với nhau.Tên miền của mỗi website đều phải được đăng kí theo đúng quy trình, tên miền là riêng biệt và không trùng nhau.
Ví dụHosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp của Vietnixvietnix.vn, facebook.com,…
Phân biệt giữa hosting và domain

Ví dụ: Vietnix.vn. Khi một user muốn truy cập hoặc tìm kiếm một website nào đó, họ sẽ gõ tên miền lên thanh địa chỉ từ trình duyệt web và hosting sẽ chuyển tất cả dữ liệu website Vietnix lên khi họ truy cập vào.

Sự khác nhau giữa hosting và server là gì?

Hosting và server có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong quá trình lưu trữ dữ liệu của website. Dưới đây là sự khác biệt giữa 2 dịch vụ này.

Đặc điểmHostingServer
Định nghĩaHosting là không gian lưu trữ để xuất bản và chia sẻ website hay ứng dụng lên internet.Server là hệ thống được thiết kế để quản lý và cung cấp dịch vụ cho các thiết bị hoặc chương trình khác trong mạng
Bản chấtDịch vụPhần cứng và phần mềm
Chức năngCung cấp không gian lưu trữ, băng thông, tài nguyên cho websiteLưu trữ dữ liệu của website, quản lý email, hoặc chạy ứng dụng và trang web,…
Phân loạiShared hosting, Cloud hosting, WordPres Hosting,…Web server, mail server, file server, game server,…
Người quản lýDoanh nghiệp cung cấp dịch vụ hostingCá nhân, doanh nghiệp sở hữu server
Phân biệt hosting và server

Nên lựa chọn gói hosting nào cho website WordPress?

Có 2 gói hosting chuyên dụng nhất cho web WordPress là:

 • Cloud Hosting WordPress: Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây được tối ưu hóa nhất, khá phù hợp đối với những cá nhân, doanh nghiệp muốn tạo website với mục đích để bán hàng, giới thiệu công ty, thương mại điện tử,…
 • Managed WordPress Hosting (MWP): Khi sử dụng gói hosting này bạn sẽ được hỗ trợ tối đa các vấn đề liên quan đến kỹ thuật về WordPress, giúp cho trang web được tối ưu trải nghiệm người dùng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng cường mức độ bảo mật.

Tổng hợp 10 loại web hosting phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Một số loại hosting phổ biến hiện nay
Một số loại hosting phổ biến hiện nay

1. Shared hosting

Shared hosting là dịch vụ hosting phổ biến nhất hiện nay. Loại hosting chia sẻ này sử dụng nhiều website trên cùng một máy chủ vật lý, tất cả các domain đều dùng chung tài nguyên của máy chủ đó như CPU ​​và RAM. Đặc biệt với shared hosting, bạn không cần nghĩ đến việc quản trị, chỉ cần việc đưa dữ liệu, thông tin lên sử dụng theo đúng cấu hình gói đã đăng ký với nhà cung cấp.

Ưu điểm
 • default icon

  Chi phí thấp.

 • default icon

  Thân thiên với mọi người, đặc biệt với những người mới bắt đầu (không cần biết nhiều đến kiến thức kỹ thuật).

 • default icon

  Máy chủ có cấu hình sẵn.

 • default icon

  Control panel đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.

 • default icon

  Nhà cung cấp sẽ chịu trách quản lý và vận hành máy chủ.

Nhược điểm
 • default icon

  Không được toàn quyền kiểm soát cấu hình máy chủ.

 • default icon

  Không được toàn quyền kiểm soát cấu hình máy chủ.

 • default icon

  Tài nguyên được phân bổ cho mỗi website sẽ bị giới hạn và phải chia sẻ cùng những website khác.

 • default icon

  Nguy cơ bị tấn công cao hơn các loại hosting khác

 • default icon

  Lưu lượng truy cập tăng nhanh từ các website khác có thể làm ảnh hưởng đến trang web.

Shared hosting thường là những người sử dụng vào mục đích tạo landing page để bán hàng, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mới. Hiện tại, Vietnix đang cung cấp dịch vụ shared hosting giá rẻ với chi phí chỉ từ 5,000đ/tháng và được tặng kèm nhiều theme và plugin WordPress hữu ích để xây dựng website.

2. VPS hosting (Virtual Private Server)

VPS hosting (hay máy chủ ảo) là sự kết hợp giữa shared hosting và dedicated server. VPS được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Việc sử dụng máy chủ vật lý thường tiêu tốn chi phí rất cao cho nên gói VPS hosting ra đời với sự kết hợp cả 2 gói shared hosting và máy chủ vật lý, giúp người dùng vừa được toàn quyền sử dụng server vừa có giá thành rẻ hơn.

Ưu điểm
 • default icon

  Được sở hữu tài nguyên máy chủ riêng.

 • default icon

  Lượng truy cập tăng đột biến từ các website khác không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của trang web.

 • default icon

  Được truy cập quyền root lên server.

 • default icon

  Dễ dàng nâng cấp.

 • default icon

  Khả năng tùy biến cao.

 • default icon

  Mức độ bảo mật cao hơn do tách biệt tài nguyên với những wesbite khác.

Nhược điểm
 • default icon

  Chi phí thuê dịch vụ cao hơn shared hosting.

 • default icon

  Cần hiểu biết về kỹ thuật và kiến thức về quản trị server.

3. Cloud hosting

Cloud hosting được chạy trên máy chủ cloud (cloud server) và hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây. Cloud hosting đang dần trở thành giải pháp đáng tin cậy trên thị trường vì khả năng downtime là dường như không xảy ra.

Ưu điểm
 • default icon

  Khả năng downtime gần như không có.

 • default icon

  Server gặp sự cố không ảnh hưởng đến website.

 • default icon

  Tài nguyên được phân bổ theo nhu cầu sử dụng.

 • default icon

  Thanh toán dựa vào mức độ sử dụng (dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu).

 • default icon

  Khả năng mở rộng cao hơn VPS hosting.

Nhược điểm
 • default icon

  Khó quản lý cost.

 • default icon

  Không có quyên root lên server.

Điểm khác biệt giữa cloud hosting và các hosting truyền thống là chúng cho phép gộp tài nguyên của nhiều máy chủ vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting.

4. WordPess hosting

WordPress hosting là một phần của gói shared hosting nhưng được thiết kế riêng dành cho người sử dụng WordPress. Bạn chỉ việc đăng ký hosting này và sử dụng trực tiếp nền tảng WordPress được tích hợp sẵn trên hosting. Có 2 loại WordPress hosting là Managed WordPress Hosting và Unmanaged WordPress Hosting.

WordPess hosting
WordPess hosting

Managed WordPress Hosting

Managed WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý bởi nhà cung cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến hosting và hệ thống WordPress, bao gồm cài đặt, cập nhật, bảo mật, đảm bảo các yêu cầu chuẩn SEO cho website,… Điều này giúp người dùng WordPress có thể tập trung vào việc phát triển và tối ưu hóa SEO cho phần nội dung trang web mà không cần phải lo lắng về các vấn đề kỹ thuật.

Ưu điểm
 • default icon

  Không phải tự quản lý hosting và WordPress vì đây là công việc của nhà cung cấp dịch vụ.

 • default icon

  Phù hợp cho cả người mới bắt đầu.

 • default icon

  WordPress được cài đặt sẵn.

 • default icon

  Tốc độ và hiệu suất website WordPress cao vì đã được tối ưu hóa.

 • default icon

  Hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

 • default icon

  Chi phí thấp (có thể bằng giá với shared hosting).

Nhược điểm
 • default icon

  Hạn chế quyền kiểm soát với website, bạn phải chờ nhà cung cấp thực hiện tác vụ như cập nhật WordPress, cài đặt plugin, cấu hình bảo mật.

 • default icon

  Không phù hợp với những người đã có kinh nghiệm về WordPress và muốn tùy chỉnh linh hoạt.

Unmanaged WordPress Hosting

Unmanaged WordPress Hosting là loại hosting WordPress mà nhà cung cấp chỉ chịu trách nhiệm quản lý phần cứng và dịch vụ hosting, còn việc cài đặt, quản lý WordPress và các vấn đề liên quan đến website là do người dùng tự thực hiện.

Ưu điểm
 • default icon

  Toàn quyền cài đặt, cấu hình và quản lý WordPress.

 • default icon

  Lựa chọn tốt cho các nhà phát triển WordPress có kinh nghiệm.

 • default icon

  Chi phí thấp.

Nhược điểm
 • default icon

  Yêu cầu kiến thức chuyên sâu về WordPress.

 • default icon

  Tiêu tốn nhiều thời gian cho việc cài đặt, cập nhật, bảo mật, sao lưu dữ liệu trên WordPress.

 • default icon

  Hạn chế về hỗ trợ kỹ thuật.

 • default icon

  Nguy cơ rủi ro cao hơn do các lỗ hổng bảo mật trên WordPress.

5. Dedicated Hosting

Dedicated hosting chính là máy chủ vật lý và bạn có toàn quyền cao nhất đối với server của mình. Máy chủ vật lý thường được các doanh nghiệp sử dụng, họ thuê server vật lý riêng từ nhà cung cấp. Họ sẽ biết nơi đặt hosting và toàn quyền điều hành, quyền sử dụng từ phần cứng đến cấu hình, cơ sở dữ liệu,… Tuy nhiên, để sử dụng dedicated hosting này cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu để quản lý và thiết lập.

Ưu điểm
 • default icon

  Tốc độ và hiệu suất tối ưu cho các trang web có lưu lượng truy cập cao hoặc yêu cầu nhiều tài nguyên.

 • default icon

  Khả năng mở rộng tài nguyên máy chủ một cách linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

 • default icon

  Khả năng bảo mật cao cho dữ liệu của người dùng.

 • default icon

  Toàn quyền quản trị máy chủ, linh hoạt trong việc lựa chọn cấu hình máy chủ, hệ điều hành và phần mềm, ứng dụng.

Nhược điểm
 • default icon

  Chi phí sử dụng cao, đắt nhất trong các loại dịch vụ lưu trữ.

 • default icon

  Người dùng cần phải có kiến thức vững chắc về IT để vận hành và quản lý máy chủ.

 • default icon

  Thiết lập và triển khai mất nhiều thời gian hơn.

6. SEO hosting

SEO hosting là giải pháp hosting được tạo ra giúp cho các website cần tối ưu SEO. Mỗi tài khoản hosting sẽ có nhiều địa chỉ IP giúp chạy nhiều website trên cùng một tài khoản và các website sẽ có range IP khác nhau, không bị Google footprint.

Ưu điểm
 • default icon

  IP đa dạng, giúp tăng cơ hội tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho website.

 • default icon

  Được tối ưu hóa để cung cấp tốc độ trang web cao.

 • default icon

  Cung cấp công cụ quản lý nhiều website tập trung trên một tài khoản.

Nhược điểm
 • default icon

  Chi phí thường cao hơn so với các loại hosting khác.

 • default icon

  Khó khăn cho người chưa có kinh nghiệm quản lý nhiều website cùng lúc.

Nếu hosting bình thường chỉ được xem là nơi lưu trữ, thì SEO hosting hỗ trợ được nhiều hơn cho những dự án SEO website bao gồm: tốc độ ổn định, hoạt động liên tục, có nhiều IP,…

7. Reseller hosting

Reseller hosting là hình thức lưu trữ mà chủ sở hữu web hosting có khả năng sử dụng tài khoản của mình để phân bổ lại ổ cứng và băng thông cho người dùng cuối. Đây được xem như một hình thức đại lý web hosting, dựa vào phần chi phí chênh lệch để thu lợi nhuận.

8. Email hosting

Email hosting là một dịch vụ trong đó nhà cung cấp dịch vụ hosting thuê các email server cho người dùng của mình. Doanh nghiệp lớn thường chạy các dịch vụ email hosting theo tên miền của họ để tăng độ uy tín và chuyên nghiệp.

9. Hosting Windows

Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Nếu trang web được đặt trên hosting Windows thì sẽ dễ dàng cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft hơn so với hosting Linux.

10. Hosting Linux

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ trang web trên một máy chủ được cài đặt hệ điều hành Linux. Dịch vụ hosting Linux có giá cả phải chăng, đặc biệt là khi so sánh với hosting Windows.

Nếu bạn đang phân giữa hosting Linux và hosting Windows thì hãy tham khảo bài viết:

Các thông số cần biết khi mua web hosting

Các thông số cần quan tâm khi mua web hosting bao gồm: Băng thông, hosting đặt ở đâu, Data Transfer, dung lượng ổ cứng, tên miền, cơ sở dữ liệu….

Thông số cần biết khi mua web hosting
Thông số cần biết khi mua web hosting

1. Băng thông của hosting là gì?

Băng thông của hosting là thông số dung lượng tối đa mà lượt truy cập người dùng có thể vào website thường được tính bằng Mbps.

Ví dụ: Nếu bạn tải một tệp tài liệu có kích thước là 1MB lên website và có 100 người dùng tải tệp tài liệu đó về tức là đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông của hosting.

2. Dung lượng của hosting là gì?

Dung lượng của hosting là khoảng không gian được phép lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy chủ. Khi thuê một gói hosting cũng giống như thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Tương tự, dung lượng của hosting cũng giống như diện tích văn phòng đã thuê.

3. Hệ điều hành của hosting là gì?

Hệ điều hành của hosting, hay hệ điều hành máy chủ (Server Operating System) là phần mềm chạy trên máy chủ để quản lý tài nguyên hệ thống cũng như cung cấp môi trường để chạy website, ứng dụng web và dịch vụ trên đó.

Hiện nay, có hai hệ điều hành hosting phổ biến nhất là Linux và Windows:

 • Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí và có tính bảo mật cao. Linux hỗ trợ tốt cho các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, chẳng hạn như PHP, Python,…
 • Windows là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft. Windows hỗ trợ tốt cho các ngôn ngữ lập trình ASP, HTML,… và các ứng dụng và phần mềm của Microsoft.

4. CPU của hosting là gì?

CPU của hosting là thông số của CPU cũng như % CPU đang sử dụng của gói hosting. Thông thường gói hosting có CPU dao động từ khoảng 75% – 300%. Thông số CPU càng cao khả năng xử lý của hosting càng mạnh.

CPU Hosting
CPU Hosting

5. RAM của hosting là gì?

Bất kỳ gói hosting nào cũng có thông số RAM, có thể chung RAM với các hosting khác hoặc xài một thanh RAM riêng biệt. Chỉ số của RAM càng cao thì website của bạn càng chạy mạnh hơn.

Ví dụ: Bạn thuê gói Hosting Premium 4 của Vietnix có 3GB RAM.

6. Số lượng tên miền trên hosting là gì?

Số lượng tên miền hay số lượng domain trên hosting chính là số website mà bạn có thể đặt được lên một gói hosting đó.

7. Addon Domain là gì?

Addon Domain là một tên miền được thêm vào hosting của bạn, có chức năng tương tự như tên miền chính. Khi thêm tên miền mới, Addon Domain sẽ tạo ra một thư mục bổ sung trên dịch vụ lưu trữ và cho phép quản lý toàn bộ chúng từ cùng một tài khoản hosting.

Addon Domain có thể được sử dụng để tạo một trang web mới, hoặc để phân chia nội dung trang web hiện có thành các phần riêng biệt. Chẳng hạn, bạn có thể tạo addon domain để chứa các bài viết cũ, hoặc để xây dựng website mới cho một chi nhánh của công ty.

8. Subdomain là gì?

Subdomain là một tên miền phụ, được đặt trước tên miền chính bằng dấu chấm (.). Subdomain không phải là tên miền riêng biệt mà là phần mở rộng của tên miền chính. Subdomain thường được sử dụng để phân chia nội dung của một website có thành các phần riêng biệt. Bạn có thể tạo một subdomain để chứa các bài viết về một chủ đề cụ thể như “blog.example.com”. Đây sẽ là subdomain của tên miền “example.com”.

Subdomain là gì?
Subdomain

9. Các tham số bảo mật là gì?

Các tham số bảo mật thường là đề cập tới quy tắc, cài đặt được áp dụng để bảo vệ hệ thống, trang web, hoặc ứng dụng khỏi các mối đe dọa an ninh. Phổ biến nhất có thể thường là cấu hình tường lửa, chính sách quyền truy cập, mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập mạng, addon quét virus và nhiều yếu tố khác.

10. Sao lưu, phục hồi là gì?

Sao lưu (backup) là quá trình tạo ra bản sao dữ liệu của hệ thống, trang web tại các thời điểm nhất định để phòng tránh mất mát dữ liệu trong trường hợp có sự cố. Còn phục hồi (restore) là việc khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu khi cần thiết, sau một sự cố hệ thống hoặc bị tin tặc tấn công.

Nên mua hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Hosting Việt Nam 

Hosting Việt Nam là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ đặt tại Việt Nam và được quản lý bởi các nhà cung cấp trong nước. Những máy chủ này không cần phải giao tiếp với nhau qua đường cáp biển nên sẽ không bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố như đứt cáp. 

Ưu điểm
 • default icon

  Tốc độ truy cập nhanh từ Việt Nam và các nước lân cận.

 • default icon

  Hỗ trợ khách hàng tốt hơn do văn hóa, thời gian và ngôn ngữ tương đồng.

 • default icon

  Giá cả tương đối hợp lý, nhiều lựa chọn về các gói hosting.

 • default icon

  Thanh toán đơn giản, nhiều hình thức thanh toán thuận tiện cho người dùng.

Nhược điểm
 • default icon

  Tốc độ truy cập dành cho người dùng nước ngoài không quá tốt.

 • default icon

  Tính năng và công nghệ chưa tiên tiến bằng hosting nước ngoài.

Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên máy chủ đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, các quốc gia có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, chẳng hạn như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore,… là địa điểm đặt datacenter được nhiều nhà cung cấp lựa chọn.

Ưu điểm
 • default icon

  Chất lượng hosting được đánh giá cao do sở hữu hệ thống hạ tầng, datacenter riêng..

 • default icon

  Dịch vụ chuyên nghiệp (bán hàng, CSKH, hỗ trợ,…).

 • default icon

  Nhiều ưu đãi cho nhà phân phối/khách hàng.

Nhược điểm
 • default icon

  Tốc độ và độ ổn định bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố cáp quang.

 • default icon

  Bất đồng ngôn ngữ và thời gian gây khó khăn trong việc hỗ trợ và tiếp nhận thông tin.

 • default icon

  Quy trình mua hàng và thanh toán phức tạp, phương thức thanh toán không thông dụng.

 • default icon

  Dễ vi phạm hợp đồng.

Về cơ bản, hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài cũng đều thực hiện nhiệm vụ lưu trữ trang web như nhau. Chẳng qua là việc lựa chọn thuê hosting ở đâu còn phụ thuộc nhiều vào ý định của chủ trang web và tệp khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Trang web của bạn có tệp khách hàng chủ yếu ở các nước Châu Âu, khi sử dụng hosting Việt Nam thì bình thường không có vấn đề gì. Nhưng khi có sự cố cáp quang xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập vào website từ phía khách hàng. Ngược lại, nếu tệp khách hàng của bạn ở Việt Nam nhưng bạn sử dụng hosting nước ngoài thì cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự.

So sánh hosting miễn phí và hosting trả phí?

Các trang web tạo website không cần mua hay cài đặt hosting 

Có nhiều nền tảng tạo web miễn phí phổ biến như Blogger.com, WordPress.com, Wix.com,… Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng các nền tảng này là bạn không phải lo lắng về việc mua hosting hay quản lý server, vì chúng đều đã được tích hợp sẵn.

Nền tảng tạo website không cần mua hoặc cài đặt hosting
Nền tảng tạo website không cần mua hoặc cài đặt hosting

Tuy nhiên song song với đó, bạn sẽ đối mặt với một số hạn chế như: không được toàn quyền kiểm soát dữ liệu của website hay tùy chỉnh về giao diện mà phải tuân theo các giới hạn và điều kiện sử dụng mà nền tảng đề ra. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng của nền tảng, bạn sẽ phải cân nhắc đến việc nâng cấp tài khoản. Điều này có thể tiêu tốn khá nhiều chi phí nhưng đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến và cần sự linh hoạt cao hơn trong việc kiểm soát website.

Đánh giá ưu và nhược điểm Hosting miễn phí

Tiết kiệm chi phí ở mức tối đa là ưu điểm lớn nhất của hosting miễn phí, tuy nhiên cũng gặp khá nhiều nhược điểm ở gói hosting này:

 • Tự xử lý nếu như gặp sự cố liên quan đến kỹ thuật.
 • Gói hosting miễn phí có cấu hình thấp nên tốc độ tải trang của web sẽ rất chậm và gặp nhiều vấn đề bất cập khác.
 • Bắt buộc phải nâng cấp nếu như gặp các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Yêu cầu này đôi khi còn do nhà cung cấp đưa ra nếu như bạn muốn sử dụng tiếp.

Đánh giá ưu và nhược điểm Hosting trả phí

Một số ưu điểm của hosting trả phí như:

 • Được toàn quyền kiểm soát với trang web.
 • Sẽ được hỗ trợ kỹ thuật 24/7 và khắc phục vấn đề nhanh nhất cho khách hàng.
 • Hosting trả phí sẽ đảm bảo cho khách hàng có được sự ổn định cao, dung lượng ổ đĩa lớn, băng thông không giới hạn.
 • Đảm bảo cho trang web hoạt động xuyên suốt, an toàn với độ bảo mật cao, hệ thống hoạt động ổn định.
Hosting trả phí
Hosting trả phí

Tuy nhiên, không phải không gì là hoàn hảo, hosting trả phí cũng có nhược điểm. Rõ ràng nhất là chi phí, với việc người dùng sẽ phải trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì dịch vụ. Đây có thể là một gánh nặng đối với những người mới bắt đầu hoặc doanh nghiệp có ngân sách hạn chế. Đồng thời, mặc dù đa số hosting trả phí cam kết độ ổn định và bảo mật nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố, đặc biệt là khi hệ thống của nhà cung cấp gặp vấn đề.

Khi nào nên sử dụng hosting miễn phí và trả phí?

Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại hosting trả phí và miễn phí sẽ có những ưu thế khác nhau, theo như quan điểm của Vietnix thì bạn nên sử dụng hosting miễn phí với các mục đích phi lợi nhuận như:

 • Tạo blog cá nhân
 • Thử nghiệm làm quen với website
 • Đam mê sáng tạo nội dung, muốn sử dụng để làm nơi chia sẻ cảm xúc, thỏa mãn đam mê.

Còn trong trường hợp có ý đinh tạo dựng website với mục đích kinh doanh, xây dựng thương hiệu thì nên lựa chọn gói hosting trả phí từ các nhà cung cấp dịch vụ uy tín vì điều này sẽ đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả hoạt động cho website.

Cách lựa chọn hosting tốt cho người mới bắt đầu

Lựa chọn được hosting phù hợp

Hiện tại có 5 loại hosting phổ biến như:

 • Dedicated hosting
 • Shared hosting
 • VPS hosting
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting
Lựa chọn hosting phù hợp
Lựa chọn hosting phù hợp

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà nên cân nhắc lựa chọn gói hosting sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, Vietnix cũng khuyên bạn nên sử dụng gói Cloud Hosting nếu muốn tối ưu chi phí tốt nhất cùng với những tính năng ưu việt như: Uptime, 1-click-install,…. Hoặc WordPress Hosting nếu website của bạn chạy trên nền WordPress và bạn đang cần sự hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật, bảo mật và tối ưu cho Website WordPress.

Giá cả của hosting

Về mức giá của gói hosting sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/tháng, phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây mà mức giá có thể thay đổi:

 • Thông số: số lượng tên miền, hệ điều hành, dung lượng lưu trữ và băng thông,..
 • Hình thức của gói hosting: Shared hosting, WordPress hosting, VPS hosting, Cloud hosting.
 • Thời gian duy trì của gói hosting đăng ký: Thông thường các gói hosting sẽ được bán theo năm, phụ thuộc vào số năm bạn đăng ký thì sẽ nhận được mức giá ưu đãi hơn so với đăng ký 1 năm riêng lẻ.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp

Cần lưu ý khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ cần để yếu tố dịch vụ chăm sóc khách hàng lên hàng đầu với những tiêu chí như: hỗ trợ khách hàng 24/7, khắc phục sự cố kỹ thuật nhanh và tối ưu nhất cho khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp
Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp

Đặc biệt đối với gói dịch vụ cloud hosting thì điều này khá là quan trọng, nếu như website cần phải nâng cấp tài nguyên thì cần phải liên hệ ngay với nhà cung cấp, tránh trường hợp để người dùng có trải nghiệm không tốt khi truy cập website. Quá trình nâng cấp Cloud Hosting chỉ diễn ra trong vài phút, nhanh hơn so với các loại hosting khác.

Cách lựa chọn hosting phù hợp với nhu cầu

Để lựa chọn hosting phù hợp với nhu cầu, bạn cần xem xét kỹ lưỡng thông qua các yếu tố dưới đây:

 • Dung lượng lưu trữ: Mỗi gói hosting sẽ sở hữu mức dung lượng khác nhau, nên lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng.
 • Cân nhắc số lượng domain thêm được vào hosting
 • Băng thông: Tổng lưu lượng down và up file của hosting trong vòng một tháng
 • Ổ cứng HDD/SSD: So với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD sẽ có giá thành cao hơn, tuy nhiên lại có tốc độ truy cập tốt hơn rất nhiều.
 • Thời gian uptime: Đây là khoảng thời gian mà hosting liên tục hoạt động, thời gian uptime càng cao thì đồng nghĩa với việc lưu lượng truy cập website càng lớn.
 • Vị trí đặt máy chủ: Nếu như khách hàng của bạn chủ yếu ở Việt Nam thì nên dùng web hosting trong nước. Bởi vì hosting trong nước sẽ có tốc độ truy cập cao hơn so với hosting đặt ở nước ngoài.
 • Cân nhắc về mức giá của gói hosting: Tránh việc đăng ký gói hosting với mức giá quá thấp vì cơ bản sẽ không đảm bảo được nhu cầu khi sử dụng, tuy nhiên thì bạn cũng không nên chọn gói có mức giá quá cao so với nhu cầu gây lãng phí tài nguyên.

Cách đăng ký hosting

Mỗi đơn vị cung cấp hosting sẽ có trình tự đăng ký dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, để mua hosting, quy trình thực hiện thường bao gồm các bước chính sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại hosting và gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký hosting, lưu ý rằng các gói dịch vụ có thời gian duy trì lâu dài thường đi kèm với giá ưu đãi hấp dẫn hơn.
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán theo hướng dẫn của nhà cung cấp.
 • Bước 4: Sau khi thanh toán thành công, chờ đợi thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản và hướng dẫn kích hoạt hosting. Thông thường, thông báo này sẽ được gửi qua địa chỉ email đã đăng ký và có thể được xác nhận lại bằng tin nhắn, cuộc gọi từ đội ngũ hỗ trợ của nhà cung cấp.
Cách đăng ký hosting
Cách đăng ký hosting

Nên mua hosting ở đâu tốt nhất?

Một nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp ngoài việc mang đến cho khách hàng sản phẩm được đảm bảo thì còn giúp khách hàng an tâm hơn vì được hỗ trợ xuyên suốt. Vietnix hiện đã và đang là một trong số các nhà cung cấp hosting hàng đầu tại Việt Nam. Có 5 loại hosting chủ yếu đó là:

 • Hosting Giá Rẻ.
 • Business Hosting.
 • Hosting Cao Cấp.
 • SEO Hosting.
 • WordPress Hosting.

Đối với Hosting Giá Rẻ, với mức giá vô cùng phải chăng nhưng khách hàng đã có thể trải nghiệm được dịch vụ hosting chuyên nghiệp, cụ thể như:

 • Hosting Giá Rẻ tại Vietnix 100% sử dụng ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ đọc – ghi. Nhờ đó đảm bảo quá trình truy xuất dữ liệu và tải trang nhanh chóng, giúp người dùng luôn có những trải nghiệm tốt nhất trên trang.
 • Tăng tốc độ website nhanh gấp 10 lần nhưng vẫn đảm bảo độ ổn định, tránh được các cuộc tấn công DDoS nhờ tích hợp công nghệ chống DDoS ở mức cơ bản.
 • Sao lưu dữ liệu hằng ngày giúp đảm bảo an toàn, tránh mất mát dữ liệu.
 • Hệ thống bảo mật toàn diện giúp tránh khỏi những cuộc tấn công từ hacker.
Giới thiệu dịch vụ hosting tại Vietnix

Ngoài ra, khi mua hosting tại Vietnix, khách hàng còn nhận được những lợi ích như:

 • Tặng kèm SSL miễn phí được cấp phát bởi nhà cung cấp Sectigo hoặc Let’s Encrypt và bộ Theme & Plugin WordPress trị giá đến 26.000.000 VND/Năm hoàn toàn miễn phí.
 • Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, hoạt động xuyên suốt 24/7 để đảm bảo giải quyết mọi vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
 • Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ hosting.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Câu hỏi thường gặp

Nên chọn mua gói hosting nào?

Nếu bạn là một người mới xây dựng website nhỏ thì nên sử dụng các gói hosting giá rẻ tại Vietnix với giả chỉ khoảng 5,000đ/tháng. Nếu là doanh nghiệp bạn nên cân nhắc sử dụng các gói Business Hosting hoặc thuê máy chủ ảo để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết.

Tên miền có đi kèm với dịch vụ hosting không?

Tên miền và web hosting là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên, chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn cần một tên miền và một tài khoản web hosting để tạo một trang web. Điều này có nghĩa là bạn không thể xây dựng một trang web và hoạt động ổn định nếu thiếu một trong hai. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp đều sẽ hỗ trợ tên miền khi mua gói hosting.

Server Hosting là gì?

Hosting servers được hiểu là việc quản lý offsite và duy trì các tài nguyên phần cứng được chỉ định cho việc sử dụng của công ty. Bằng việc trả phí hàng tháng cho dịch vụ hosting mà công ty có thể thu được lợi ích từ việc có cơ sở hạ tầng CNTT đầy dù không phải trả chi phí liên quan đến việc đào tạo, cập nhật thiết bị và bảo trì.

Đơn vị cung cấp dịch vụ hosting là gì?

Đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chịu trách nhiệm giữ các server hoạt động liên tục. Nhiệm vụ của họ là sẽ chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ hosting đến trình duyệt người dùng v đảm bảo được việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ.

Thuê hosting là gì?

Được hiểu là dịch vụ cho thuê không gian trên máy chủ để lưu trữ, xử lý dữ liệu website trên Internet. Trong đó server của nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ sở hữu IP và đường truyền riêng với cấu hình rất cao nên luôn bảo mật tốt và ở trạng thái ổn định.

Dung lượng hosting là gì?

Dung lượng hosting là khoảng không gian trên máy chủ mà bạn thuê để lưu trữ dữ liệu website, ứng dụng, email,… Các đơn vị đo lường dung lượng hosting thường là megabyte (MB) hoặc gigabyte (GB).

Quản lý hosting là gì?

Quản lý hosting là việc người dùng thực hiện các tác vụ như cài đặt, cập nhật tài khoản, phần mềm, dữ liệu, tài nguyên website trên máy chủ để đảm bảo rằng trang web hoặc ứng dụng luôn hoạt động an toàn, hiệu quả.

Giá hosting thông thường là bao nhiêu?

Giá hosting thông thường giao động từ 50.000 – 500.000 đ/tháng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung lượng lưu trữ, băng thông, tính năng cụ thể và đặc biệt là nhu cầu sử dụng của người dùng.

Có các web hosting free không?

Có nhiều dịch vụ hosting miễn phí, nhưng chúng thường giới hạn về dung lượng lưu trữ, băng thông và tính năng nâng cao so với các gói trả phí. Một số dịch vụ hosting free nổi tiếng bao gồm Weebly, 000Webhost, x10hosting, Wix, InfinityFree, Awardspace,… Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng cao hơn, bạn có thể xem xét việc sử dụng các dịch vụ trả phí để đảm bảo chất lượng và hiệu suất tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting là gì, cũng như cách lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (150 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận