Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Hosting Là Gì

24/02/2021

Để xây dựng và vận hành nên một trang web, chắc chắn không thể thiếu hosting. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố tiên quyết để bạn có thể bắt tay vào việc xây dựng một website thành công, hiệu quả. Vậy hosting là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ngay sau đây.

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting, hosting website) là một dịch vụ online cho phép các tổ chức và cá nhân đăng một trang web hoặc ứng dụng web lên Internet. Máy chủ lưu trữ web hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, là một doanh nghiệp cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết để trang web hoặc ứng dụng web chạy được trong Internet.

Các trang web được lưu trữ trên các máy tính đặc biệt được gọi là máy chủ. Khi người dùng Internet muốn xem trang web của bạn, tất cả những gì họ cần làm là nhập địa chỉ hoặc miền trang web của bạn vào trình duyệt của họ. Máy tính của họ sau đó sẽ kết nối với máy chủ của bạn và các trang web của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

Hosting là gì?
Web hosting là gì?

Hosting hoạt động như thế nào?

Sau khi hoàn thành quá trình thuê hosting và tải lên dữ liệu trang web của bạn, thì trang web của bạn về cơ bản sống trên một máy chủ. Người dùng có thể truy cập trang web đó bằng cách nhập địa chỉ web (tên miền) của bạn vào trình duyệt web của họ. Khi họ làm điều này, máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ mà trang web của bạn được lưu trữ. Sau đó, đến lượt máy chủ gửi các tệp bạn đã lưu trữ trên bộ nhớ để hiển thị cho khách truy cập web của bạn.

Giả sử khách truy cập muốn xem blog của bạn. Máy chủ sẽ gửi blog đến màn hình trình duyệt của họ. Sau khi họ chọn một bài đăng trên blog cụ thể, máy chủ sẽ hiển thị bài đăng đó trên màn hình của họ. Loại dịch vụ web hosting mà bạn cần phụ thuộc vào quy mô trang web của bạn và các thông số kỹ thuật đáp ứng được điều đó.

Hosting hoạt động như thế nào?

Sự khác nhau giữa Domain và Hosting là gì?

Domain là gì – Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói cách khác, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Hosting là gì – như đã giải thích bên trên, là nơi lưu trữ tất cả các tệp trên trang web của bạn. Một cách dễ hiểu về điều này là nếu tên miền là địa chỉ của ngôi nhà, thì máy chủ web là ngôi nhà thực tế mà địa chỉ trỏ đến. Tất cả các trang web trên internet đều cần hosting.

Hosting là gì? Domain là gì?

Domain và Hosting là hai dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, chúng làm việc cùng nhau để làm cho các trang web trở nên khả thi.

Về cơ bản hệ thống tên miền giống như một cuốn sổ địa chỉ khổng lồ được cập nhật liên tục. Đằng sau mỗi tên miền đều có địa chỉ của dịch vụ hosting – nơi lưu trữ các tập tin của trang web.

Nếu không có tên miền, mọi người sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn. Tương tự, nếu không có dịch vụ hosting, bạn không thể xây dựng một trang web. Đây là lý do tại sao nhiều công ty đăng ký tên miền hàng đầu cũng cung cấp dịch vụ web hosting.

Vì sao cần phải có hosting?

Nếu bạn muốn kinh doanh online trên Website và các vấn đề liên quan đến website thì không thể thiếu hosting. Nếu không có hosting thì website của bạn chỉ một mình bạn truy cập và thấy được. Khi mua hosting thì trang web của bạn sẽ được nhiều người biết đến thông qua tên miền (domain) hoặc địa chỉ IP chính xác.

Ngoài ra, khi website hoạt động bạn có thể tận dụng chạy quảng cáo Google Ads và thực hiện SEO tiếp cận đến nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Các loại Web hosting phổ biến hiện nay

Sau khi biết rõ Web Hosting là gì? Và một số giải đáp về Hosting ở trên. Tiếp theo, bạn cần biết rõ về các loại Hosting để có được sự lựa chọn Hosting cho mình tốt hơn. Có 5 loại hosting phổ biến hiện nay, lần lượt là:

Các loại web hosting hiện nay
Các loại web hosting hiện nay

Shared hosting

Shared Hosting là dịch vụ sử dụng nhiều website trên cùng một máy chủ vật lý. Đặc biệt, Shared Hosting bạn không cần nghĩ đến việc quản trị, bạn chỉ cần việc đưa dữ liệu, thông tin lên sử dụng theo đúng cấu hình gói mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp.

Tuy nhiên, không chắc chắn việc các tài nguyên còn dư của bạn có bị ai đó hay website khác sử dụng hay không?

Shared hosting thường là những người sử dụng  vào mục đích tạo trang đích (landing page) để bán hàng, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mới.

Dedicated hosting

Dedicated hosting là server vật lý của riêng bạn và bạn có toàn quyền cao nhất đối với server của mình.

Máy chủ vật lý thường các doanh nghiệp sử dụng, họ thuê server vật lý riêng từ nhà cung cấp. Họ sẽ biết nơi đặt hosting và toàn quyền điều hành quyền sử dụng từ phần cứng đến cấu hình, cơ sở dữ liệu,… Tuy nhiên, để sử dụng Dedicated hosting này cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu để quản lý và thiết lập.

VPS hosting

VPS hosting là sự kết hợp giữa Shared hosting và Dedicated hosting. Nó được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo khác.  Vì khi sử dụng máy chủ vật lý (Dedicated hosting) như ở trên thường giá rất cao, cho nên gói VPS ra đời với sự kết hợp cả 2 gói Shared hosting và Dedicated hosting, giúp người dùng vừa được toàn quyền sử dụng server vừa có giá thành rẻ hơn.

Thuê VPS này ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng nhiều. Không chỉ doanh nghiệp mà các cá nhân đều có thể sử dụng bình thường.

Tìm hiểu thêm: VPS là gì?

Wordpess hosting

Hosting WordPress là một phần của gói Shared hosting nhưng được thiết kế riêng dành cho người sử dụng WordPress. Bạn chỉ việc mua hosting này và sử dụng trực tiếp nền tảng WordPress được tích hợp sẵn trên hosting.

Cloud hosting

Cloud hosting được chạy trên máy chủ Cloud (Cloud Server) được hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Điểm khác biệt giữa Cloud hosting và các Hosting truyền thống là nó cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting.

Các thông số cần thiết khi lựa chọn hosting

Khi bạn đã tìm hiểu kỹ các kiến thức về hosting là gì? Thì lúc này, bạn có thể xem qua các thông số và yếu tố để chọn mua hosting tốt nhất rồi! Dưới đây là một số thông số mà các bạn cần lưu ý khi chọn gói hosting:

Thời gian hoạt động (độ tin cậy)

Độ tin cậy là cực kỳ quan trọng đối với cả dịch vụ miễn phí và trả phí. Nhưng bạn chỉ nên mong đợi độ tin cậy với gói hosting trả phí.

Có khả năng bạn sẽ muốn trang web của mình hoạt động 24/7. Và bạn sẽ chỉ nhận được điều đó từ máy chủ đáng tin cậy và kết nối mạng ổn định. Trước khi bạn quyết định chọn máy chủ, hãy xem lịch sử thời gian hoạt động của nó. Bạn có thể đọc các nhận xét và kiểm tra, đảm bảo thời gian hoạt động đúng như quảng cáo của họ.

Lưu lượng / Băng thông

Đọc và hiểu các giới hạn đặt trên băng thông (bandwidth) bạn sử dụng và lựa chọn một gói thích hợp. Nếu trang web của bạn sẽ kết hợp video, âm thanh hoặc các yếu tố khác thì sẽ yêu cầu mức băng thông cao hơn. Bạn cần có một kế hoạch phù hợp với nhu cầu của mình.

PHP, .htaccess, SSH, MySQL, FTP, v.v.

 • Nếu bạn cần cài đặt PHP hoặc Perl – hãy đảm bảo bạn có thể làm điều này mà không cần sự chấp thuận của máy chủ lưu trữ. Nếu không, bạn sẽ phải đợi ý kiến​​ của họ trước khi bạn có thể triển khai một tính năng trên trang web của mình.
 • Giả sử bạn muốn thực hiện những việc như tùy chỉnh các trang lỗi của mình (thông báo được hiển thị khi khách truy cập vào trang bị tuyệt chủng trên trang web của bạn), bảo vệ trang web của bạn khỏi bị đánh cắp băng thông và liên kết nóng, v.v. và để bảo vệ mật khẩu các thư mục của bạn, bạn sẽ cần khả năng tạo hoặc sửa đổi các tệp .htaccess.
 • Quyền truy cập SSH rất hữu ích để duy trì cơ sở dữ liệu như MySQL và khi bạn muốn chạy blog hoặc hệ thống quản lý nội dung.
 • FTP là gì? Đây là một phương pháp phổ biến để chuyển các trang web và các tệp khác từ máy tính cục bộ sang máy chủ lưu trữ web (máy chủ) để mọi người trên toàn thế giới có thể xem được. Một số máy chủ chỉ không cho phép bạn thiết kế và tải lên các trang của riêng bạn.
 • Thay vào đó, họ yêu cầu các trang của bạn được thiết kế và tải lên bằng trình tạo trang web trực tuyến của họ. Trừ khi bạn là người mới bắt đầu và lập kế hoạch cho một trang web bình thường, hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập FTP hoặc khả năng tải lên các trang của bạn bằng email hoặc trình duyệt ít nhất.
Các thông số cần thiết khi lựa chọn hosting
Các thông số cần thiết khi lựa chọn hosting

Bảng điều khiển (Control Panel)

Mục đích của bảng điều khiển là cho phép bạn tự quản lý các khía cạnh khác nhau của trang web lưu trữ tài khoản của mình. Bạn nên mong đợi bảng điều khiển từ máy chủ thương mại để bạn có thể thực hiện các tác vụ bảo trì hàng ngày mà không phải chờ hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các thay đổi đơn giản.

Một ‘Control Panel’ cung cấp bảng điều khiển đơn giản. Để quản lý địa chỉ email, mật khẩu tài khoản và cấu hình máy chủ cơ bản. Có thể tốn thời gian để thông qua một nhà điều hành hỗ trợ kỹ thuật. Hoặc có nghĩa vụ phải trả một khoản phí bổ sung mỗi khi bạn muốn thực hiện các tác vụ quản trị đơn giản.

Lưu trữ nhiều tên miền

Ngày nay, việc sở hữu nhiều hơn một tên miền là rất phổ biến. Chúng khá rẻ và thật khó để cưỡng lại việc sở hữu một số tên miền. Trong trường hợp này, bạn cần chứa thêm các tên miền có thêm dung lượng lưu trữ.

Để đơn giản hóa quy trình lưu trữ, có thể lưu trữ nhiều tên miền từ một tài khoản. Mỗi trang web riêng được lưu trữ trên cùng một tài khoản được gọi là tên miền bổ sung. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting cho phép tên miền addon. Bạn nên kiểm tra trước cách họ tính phí cho nó.

Giá cả

Nếu bạn có một trang web cơ bản, không mong đợi một lưu lượng truy cập lớn thì bạn có thể trả từ 10 đến 150 đô la mỗi năm cho việc sử dụng dịch vụ Shared Hosting. Các gói Hosting dung lượng cao hơn có thể bắt đầu từ $ 150 và tăng lên từ đó.

Hầu hết các nhà cung cấp Hosting đều có nhiều gói Hosting với hình thức thanh toán hàng tháng và hàng năm cho người dùng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Thứ hai, có thể cung cấp cho bạn một mức giá rẻ hơn để trải nghiệm. Khi bạn yên tâm với việc họ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy thì bạn có thể chuyển sang thanh toán hàng năm để tối ưu chi phí. Hoặc chuyển đổi máy chủ nhanh chóng nếu chúng không đáp ứng mong đợi của bạn.

Cuối cùng, hãy thảo luận về vấn đề gia hạn. Nếu bạn hài lòng với giá của một gói, hãy kiểm tra giá để gia hạn. Đó là một tiêu chuẩn trong ngành. Bởi nhiều đơn vị cung cấp giá đăng ký thấp nhưng tính phí cao hơn nhiều cho việc gia hạn.

E-mail

Nếu bạn muốn lưu trữ tài khoản email cùng với trang web của mình thì hãy kiểm tra xem máy chủ của bạn có cho phép bạn thiết lập địa chỉ email bạn muốn trên tên miền của mình không – trước khi đăng ký. Sử dụng email có cấu trúc info@yourdomain.com sẽ có cảm giác chuyên nghiệp hơn so với email  info.yourdomain@gmail.com.

Hỗ trợ kỹ thuật

Mọi thứ có thể gặp trục trặc, sự cố trong quá trình sử dụng. Vì vậy hãy kiểm tra nhà cung cấp hosting của bạn có hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7/365 hay không, có trang bị kiến thức kỹ thuật đầy đủ để giúp bạn khắc phục sự cố một cách hiệu quả và nhanh chóng hay không.

Để biết được điều này, bạn có thể tham khảo một số đánh giá về trải nghiệm thực tế của khách hàng.

Nên chọn hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Về cơ bản, hosting Việt Nam hay nước ngoài cũng đều thực hiện nhiệm vụ lưu trữ trang web như nhau. Chẳng qua là việc lựa chọn thuê hosting ở đâu nó còn phụ thuộc nhiều vào ý định của chủ trang web và tệp khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: trang web của bạn có tệp khách hàng chủ yếu ở các nước Châu Âu, khi sử dụng hosting Việt Nam thì bình thường không có vấn đề gì. Nhưng khi có sự cố cáp quang xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập vào trang web từ phía khách hàng. Ngược lại, nếu tệp khách hàng của bạn ở Việt Nam nhưng bạn sử dụng hosting nước ngoài thì cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự.

Dưới đây là một bảng so sánh căn bản về ưu nhược điểm của 2 loại hosting đang được đề cập:

Hosting Việt NamHosting nước ngoài
Ưu điểm– Băng thông trong nước lớn và khoảng cách địa lý gần giúp tốc độ đường truyền tốt.
– Sự tương đồng về mặt ngôn ngữ giúp đôi bên tiếp cận thông tin dễ dàng.
– Thao tác thanh toán đơn giản.
– Xử lý/hỗ trợ nhanh và dễ hơn khi có sự cố.
– Có nhiều lựa chọn về gói hosting từ đó giảm bớt gánh nặng chi phí.
– Thường sở hữu datacenter riêng.
– Chất lượng hosting được đánh giá cao.
– Dịch vụ chuyên nghiệp (bán hàng, CSKH, hỗ trợ,…)
– Nhiều ưu đãi cho nhà phân phối/khách hàng.
Nhược điểm– Ảnh hưởng không tốt đến việc trao đổi thông tin đi nước ngoài/sự truy cập từ nước ngoài nếu có sự cố cáp quang.– Khoảng cách địa lý xa.
– Bất đồng ngôn ngữ và thời gian gây khó khăn trong việc hỗ trợ và tiếp nhận thông tin.
– Quy trình thanh toán phức tạp, phương thức thanh toán không thông dụng.
– Dễ vi phạm hợp đồng.

Từ đó, mỗi người có thể dựa vào mục đích phát triển web của mình cũng như vị trí của khách hàng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất về việc nên sử dụng hosting Việt Nam hay nước ngoài.

Để được giải thích rõ hơn, hãy xem thêm bài viết sau: Nên mua hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Cách chọn mua hosting phù hợp cho doanh nghiệp

Để chọn được gói hosting phù hợp, trước hết cần xác định các yếu tố sau:

 • Quy mô doanh nghiệp hiện tại
 • Định hướng phát triển trong tương lai gần
 • Ngân sách

Shared hosting là lựa chọn tốt nhất cho chủ sở hữu trang web mới bắt đầu. Nó phù hợp với một trang web nhỏ với lưu lượng truy cập vừa phải. Và nếu bạn chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp cả những gói khác trong danh mục thì việc nâng cấp khi trang web của bạn phát triển sẽ dễ dàng hơn.

Dedicated hosting phù hợp với các trang web được dự đoán là có nhiều lưu lượng truy cập và cần một lượng lớn dung lượng lưu trữ. Lựa chọn này đảm bảo trang web của bạn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất kể bạn nhận được bao nhiêu khách truy cập. Nó cũng cho phép bạn tiến hành bất kỳ tùy chỉnh nào mà trang web cần. Dedicated hosting có chi phí cao nhất, nhưng nó cũng cung cấp được nhiều nhất cho người dùng.

VPS hosting thích hợp với các trang web ngày càng phát triển lớn hơn và dần tăng số lượng người truy cập. Bạn không chia sẻ máy chủ với nhiều trang web khác, vì vậy trang web của bạn có thể tận dụng lợi thế của việc băng thông lớn hơn. Và đối với các nhà phát triển web đang tìm kiếm nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn, VPS là lựa chọn tốt.

WordPress hosting thích hợp với các trang web, bao gồm blog được xây dựng trên nền tảng WordPress. Vì nền tảng này được thiết kế đặc biệt cho việc viết blog và có giao diện người dùng trực quan giúp chủ sở hữu trang web dễ dàng thực hiện thay đổi mà không yêu cầu kiến thức kỹ thuật quá cao. Đối với bất kỳ trang web nào được xây dựng trên WordPress, gói Wordpress hosting đều có thể cung cấp cho bạn tất cả các tính năng bạn cần để trang web của bạn chạy trơn tru.

Cloud hosting là một lựa chọn giá cả phải chăng khác, nhưng cung cấp tốc độ ấn tượng. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng những người truy cập trang web của bạn sẽ thấy thời gian tải nhanh. Đặc biệt nếu bạn có nhiều thứ trên trang web của mình có thể làm chậm thời gian tải, như hình ảnh hoặc video có độ phân giải cao thì đây là một lựa chọn tốt. Lý do chính để sử dụng dịch vụ Cloud hosting là vì tốc độ cao, giá cả phải chăng, nhưng nó cũng cung cấp khả năng bảo trì dễ dàng hơn và phản ứng tốt hơn khi lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Nên mua hosting ở đâu tốt nhất?

Ngoài câu hỏi được đặt ra là “hosting là gì?”, thì việc tìm một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp ngoài việc mang đến cho khách hàng sản phẩm được đảm bảo thì còn giúp khách hàng an tâm hơn vì được hỗ trợ xuyên suốt.

Vietnix hiện đã và đang là một trong số các nhà cung cấp hosting hàng đầu tại Việt Nam. Có 2 loại hosting chủ yếu đó là Hosting giá rẻBusiness hosting.

Đối với Hosting giá rẻ, chỉ từ 5.000VND/tháng nhưng khách hàng đã có thể trải nghiệm được dịch vụ hosting chuyên nghiệp.

 • Hosting giá rẻ tại Vietnix 100% sử dụng ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ đọc – ghi.
 • Được tích hợp công nghệ Chống tấn công DDoS với Vietnix Firewall Basic.
 • Tăng tốc gấp 10 lần với LiteSpeed Cache & SSD Storage.
 • Tốc độ card mạng lên đến 20Gbps.
Bảng giá hosting giá rẻ tại Vietnix
Bảng giá Hosting giá rẻ tại Vietnix

Đối với Business hosting, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì cấu hình mạnh mẽ, giúp website nhanh hơn, an toàn hơn.

 • Business hosting sử dụng ổ cứng NVMe giúp tăng tốc độ đọc ghi 6 lần so với ổ cứng SSD thông thường.
 • Được tích hợp công nghệ Chống tấn công DDoS với Vietnix Firewall Premium.
 • Phương thức bảo mật đăng nhập 2 lớp giúp cho tài khoản của bạn an toàn và đứng vững trước 90% các cuộc xâm nhập đánh cắp tài khoản.
 • Hệ thống bảo mật, quét virus Imunify360 với 6 lớp bảo mật.
Bảng giá Business hosting tại Vietnix
Bảng giá Business hosting tại Vietnix

Ngoài ra, khi mua hosting tại Vietnix, khách hàng còn nhận được những lợi ích như:

 • SSL miễn phí được cấp phát bởi nhà cung cấp Sectigo hoặc Let’s Encrypt.
 • Dữ liệu an toàn khi tự động sao lưu mỗi ngày với Jetbackup.
 • Hệ thống Multi-layer Protection giúp bảo vệ toàn diện, nâng cao tính ổn định và đứng vững trước các cuộc tấn công.
 • Công nghệ LiteSpeed Enterprise kết hợp CloudLinux trên nền tảng NVMe mang lại hiệu năng vượt trội.
 • Hệ thống được hỗ trợ 24/7 với đội ngũ kỹ thuật 100% được chứng nhận bởi cPanel.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting là gì cũng như cách lựa chọn web hosting phù hợp với mình. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments