VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
3
3

SEO content là gì? Hướng dẫn xây dựng kế hoạch SEO content chi tiết 

587
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật SEO content là gì? Hướng dẫn xây dựng kế hoạch SEO content chi tiết 

SEO content là gì? Làm cách nào để xây dựng một kế hoạch seo content marketing hiệu quả?… Đây chắc hẳn là nỗi đắn đo của các Marketer và doanh nghiệp bán hàng online. Hôm nay, Vietnix sẽ cùng bạn đi tìm hiểu content SEO là gì, 7 loại SEO Content phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay và 7 bước giúp bạn xây dựng một kế hoạch Seo Content hiệu quả!

SEO Content là gì? 

SEO Content nội dung trực tuyến trên website được xây dựng, tối ưu dự trên ý định tìm kiếm xung quanh một từ khóa cụ thể, với mục đích làm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google). Dựa trên SEO Content, Google sẽ đánh giá và xếp hạng bài viết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

SEO Content là gì?
SEO Content là gì?

Đây chính là “công cụ” hỗ trợ đắc lực cho SEO, giúp tăng traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website của doanh nghiệp mà không mất một đồng nào. Do vậy, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và chăm chút cho SEO Content ngay từ hôm nay để “gặt hái trái ngọt” sau này!

>> Xem thêm: Content Direction là gì? Cách xây dựng content direction hiệu quả

Mối tương quan mật thiết giữa SEO và Content Marketing

SEO có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào Content. Giữa SEO và Content luôn tồn tại một sợi dây liên kết vững chắc. Đồng thời, đây cũng là hai thành tố luôn đồng hành cùng nhau.

Mục đích mà SEO muốn hướng đến là tăng thứ hạng của trang web ở bảng xếp hạng tìm kiếm của nền tảng Google. Thông qua những công việc như: cấu trúc trang web, kỹ thuật Offpage hoặc SEO Onpage kèm những công việc không tên khác liên quan đến kỹ thuật.

Sản xuất ra những nội dung cung cấp kiến thức bổ ích để thu hút khách hàng để mắt đến thương hiệu và sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang kinh doanh là mục đích của Content Marketing. Để đạt được mục đích này Content Marketing sẽ làm những công việc như: viết bài website, blog, Fanpage…

Phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn mối quan hệ giữa SEO và Content Marketing là gì.

>> Xem thêm: Tham khảo SEO Hosting tại Vietnix – Giải pháp SEO Hosting tối ưu nhất dành cho SEOer

Content như thế nào là phù hợp với SEO?

Muốn tạo ra content chất lượng, phù hợp với công cụ tìm kiếm thì bạn phải am hiểu và biết rõ công cụ tìm kiếm tìm ra website hay blog của bạn ra sao. Đồng nghĩa với việc bạn nên chia nhỏ nội dung thành các lĩnh vực chủ đề khác nhau. Sau đó ở từng lĩnh vực sẽ tập trung, xoáy sâu vào các chi tiết, chứ không phải nhồi nhét từ khóa vào nội dung một cách vô tội vạ.

SEO và Content Maketing ảnh hưởng đến thứ hạng website ra sao?

Thực hiện tối ưu hóa nội dung cho những công cụ tìm kiếm sẽ hỗ trợ được thứ hạng của website, từ đó bạn sẽ gặt hái được những mục tiêu trong quá trình làm Content Marketing của mình.

Xuất bản được một Content chất lượng và bổ ích giúp Authority Score và mức độ liên quan của website được cải thiện, nhờ đó mà sức mạnh SEO được gia tăng.

7 loại Content SEO phổ biến bạn cần khai thác

Content SEO đang ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Sau đây là 7 loại SEO content hiệu quả mà bạn cần khai thác cho website của mình:

Content SEO web

 • Đây chính là dạng SEO content phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.
 • Content SEO web cung cấp cho người đọc các thông tin, chủ đề liên quan đến sản phẩm có trong website của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, đây cũng là nơi vô cùng hữu hiệu để doanh nghiệp thể hiện chuyên môn của bản thân. Từ đó giúp xây dựng niềm tin, sự uy tín và tăng lượt traffic cho website.

Ví dụ: Schema là gì? Các phương pháp cài đặt Schema cho website

Content SEO web
Một bài Content SEO web trên vietnix.vn

Content SEO báo

 • Content SEO báo là tất cả các bài báo online mà bạn đã đọc. Chúng được quy chỉnh theo các quy tắc chuẩn SEO, nhưng là chuyên biệt cho mảng báo chí.
 • Các bài content seo báo có thể được tìm thấy dưới hình thức bài phỏng vấn, tin tức mới nhất, tin nổi bật, Top new…
Ví dụ về content báo dạng tin tức nổi bật
Ví dụ về content báo dạng tin tức nổi bật

Content SEO trang sản phẩm

 • Bạn đã bao giờ đọc được các nội dung mô tả, giới thiệu sản phẩm trên các trang thương mại điện tử? Đó chính là bài viết Content SEO trang sản phẩm.
 • Tuy nhiên, Content SEO trang sản phẩm không chỉ có mục đích đưa thông tin sản phẩm tới người mua, mà còn là cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn.
Content SEO trên các trang thương mại điện tử
Content SEO sản phẩm trên các trang thương mại điện tử

Content SEO dạng video

 • Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa chuộng các hình thức truyền tải thông tin dạng video. Do vậy, các doanh nghiệp đang sử dụng ngày càng nhiều hình thức này trong content.
 • Bạn có thể tìm thấy các content SEO dạng video khi xem video youtube,…
Content SEO dạng video

>> Xem thêm: SEO Youtube là gì? Cách SEO video trên Youtube hiệu quả

Content SEO dạng Ebooks

 • Bài content dạng Ebooks đòi hỏi người viết cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu. 
 • Content SEO ebooks thường được viết với mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các khách hàng mục tiêu. 
Content SEO dạng Ebooks
Ebooks

Content dạng list

 • Content list được xem là dạng content được ưa chuộng hàng đầu hiện nay, bởi cả người tiêu dùng và các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Content SEO dạng list thuộc dạng bài đăng web hoặc các bài báo online. Tuy nhiên, bố cục và cách trình bày theo dạng liệt kê một danh sách. 
Content dạng list
Content dạng list

Content SEO dạng hướng dẫn

 • Content SEO dạng hướng dẫn thường được sử dụng để giải thích, trình bày cụ thể cách thức để làm một việc gì đó. 
 • Ví dụ: Cách upload website lên hosting, Hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu,…

7 bước xây dựng kế hoạch SEO Content

Bạn đã biết SEO content là gì, các loại SEO content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tiếp theo, hãy cùng Vietnix xây dựng một kế hoạch SEO Content cụ thể qua 7 bước đơn giản sau:

kế hoạch SEO Content
SEO Content cũng cần phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài viết

Đầu tiên, bạn cần chọn một chủ đề cụ thể cho các bài viết của mình. Đó có thể là bài viết cung cấp thông tin, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp,… Trong trường hợp bạn cảm thấy “bí” ý tưởng hoặc đơn giản là cần một chủ đề mới mẻ, hãy tham khảo 1 trong 3 cách sau đây:

Website của đối thủ cạnh tranh

Hẳn bạn đã nghe nói đến câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy áp dụng câu nói này để phát triển content website của bạn. Bạn có thể nhấn vào website của đối thủ cạnh tranh để biết được họ đang làm gì, điểm mạnh của họ là gì, điểm hạn chế của họ là gì,… Từ đó học hỏi và rút kinh nghiệm cho doanh nghiệp mình.

Các trào lưu, xu hướng

Các trào lưu luôn được người tiêu dùng ưa thích và dễ tạo ấn tượng với họ nhất. Hãy nắm bắt các trào lưu hiện có trên thị trường để khai thác trên website của bạn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng chủ đề này bởi nó có thể không phù hợp với website của doanh nghiệp bạn.

Personas – Chân dung khách hàng

Dựa vào Chân dung khách hàng mục tiêu, bạn có thể hiểu được các đặc điểm, sở thích và thói quen của họ. Từ đó có thể xác định được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để triển khai các dạng nội dung phù hợp.

Ví dụ: 

Tôi có một thương hiệu mỹ phẩm online và đang tiến hành phát triển nội dung cho Website của mình. Tôi phát hiện xu hướng mà khách hàng mục tiêu của mình đang ưa chuộng hiện nay là bảo vệ môi trường, “sống xanh, sống đẹp”. Vì vậy, tôi triển khai các bài Content SEO với nội dung về sống xanh, các mỹ phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, chế độ ăn uống healthy cho làn da “không tì vết”,…

>> Xem thêm: EAT là gì? Tại sao EAT lại quan trọng đối với SEO hiện nay

Bước 2: Đi tìm từ khóa (keyword)

Các bước tìm từ khóa:

Keyword (Từ khóa) là một trong những yếu tố cốt lõi của bài Content SEO. Để tìm ra keyword có hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo 3 bước sau:

 • Tìm cụm từ chính: Từ chủ đề bài viết, bạn cần tìm ra cụm từ quan trọng nhất để làm từ khóa chính cho bài.
 • Các công cụ phân tích: Sau đó, hãy dùng các công cụ phân tích từ khóa để tìm cụm từ tối ưu nhất.
 • Phân bổ từ khóa: Sau khi đã có keyword, hãy tiến hành phân bổ cụm từ đó vào các vị trí thích hợp trong bài.

Các công cụ phân tích keyword tối ưu nhất:

 1. Sử dụng trang tìm kiếm Google Search.
 2. Các bài viết được lọt TOP trên trang kết quả tìm kiếm.
 3. Các công cụ hỗ trợ chuyên sâu như Google Ads, Ahrefs, keywordtool.io,…
Các công cụ phân tích keyword phổ biến
Các công cụ phân tích keyword phổ biến

Bước 3: Tiến hành viết bài SEO Content

Trước khi bắt tay vào viết một bài SEO hoàn chỉnh, bạn cần lên một outline cụ thể cho bài viết của mình:

Phần Title:

Title hay còn gọi là phần Tiêu đề của bài viết. Để thu hút người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn nên lựa chọn các Title ngắn gọn súc tích, gây ấn tượng và gợi sự chú ý của người đọc. Phần Title của bạn bắt buộc phải bao gồm từ khóa chính nếu muốn đạt điểm SEO cao. 

Thẻ Meta Description:

Thẻ Meta Description hay còn gọi là đoạn mô tả của bài viết. Meta bắt buộc có từ khóa chính của bài viết và các từ khóa phụ nếu có. Meta thường có độ dài từ từ 2 đến 3 câu, bao hàm toàn bộ ý chính mà bài viết đề cập. Đây là phần sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google nên bạn cần viết sao cho thu hút và tạo ấn tượng với người đọc.

Phần thân bài:

Phần thân bài là toàn bộ nội dung cụ thể của bài viết. Nó bao gồm các nội dung có trong các thẻ H2, H3, H4,… 

Content chuẩn SEO nên có nội dung cụ thể, ngắn gọn súc tích. Các đoạn văn trong bài không nên quá dài mà chỉ nên chia thành nhiều đoạn nhỏ để thuận tiện cho người đọc.

Phần kết:

Các bài viết chuẩn SEO của bạn nên có một phần kết ở cuối bài để tổng hợp lại nội dung bài viết. Chú ý là phần kết cũng bao gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ nếu có.

>> Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO

Bước 4: Tối ưu hóa cho người dùng

Sau khi đã viết một bài hoàn chỉnh, giờ là lúc bạn tiến hành Tối ưu hóa bài viết. Để bài viết của bạn đạt thứ hạng cao trên các thanh kết quả tìm kiếm, đây là bước không thể thiếu.

 • Các câu văn cần ngắn gọn, súc tích, không dài dòng.
 • Có thêm hình ảnh minh họa phù hợp. Có thể thêm các hình thức đa dạng hơn như video, infographic, biểu đồ,…

Bước 5: Tối ưu hóa từ khóa

Đây là bước giúp content của bạn tối ưu với SEO. Hãy lưu ý đến những nội dung sau đây:

 • Phần Sapo: Cần chứa từ khóa chính.
 • Internal link: Thêm các đường link nội bộ (Internal links) dẫn đến các bài content khác trên trang web của bạn.
 • Mật độ tự khóa: Từ khóa nên có sự phân bổ đều trong cả bài viết. Mật độ từ khóa phụ thuộc vào số lượng chữ và độ dài bài viết. Một gợi ý cho bạn đó là hãy sử dụng các từ khóa đồng nghĩa để tránh việc sử dụng từ khóa chính quá nhiều. 
 • URL ngắn gọn: Link URL cần chứa từ khóa chính, không được quá dài.

Bước 6: Chia sẻ lên các nền tảng xã hội

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng các nền tảng mạng xã hội, đây sẽ là cách đưa bài viết chuẩn SEO của bạn tới gần hơn với cộng đồng. Điều này sẽ giúp tăng lượng traffic cho các nền tảng của bạn.

Bước 7: Phân tích kết quả

Cuối cùng, hãy tiến hành đánh giá mức độ SEO của bài viết đã được thực hiện như thế nào. Bạn có thể theo dõi qua bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm website của doanh nghiệp mình. 

 • Google Analytics.
 • Chỉ số quan trọng như Total Clicks – cho bạn biết số lần click chuột của người dùng.

Bạn có thể dựa vào các chỉ số này để xác định hiệu quả các nội dung chuẩn SEO, từ đó rút kinh nghiệm cho các bài content tiếp theo.

đánh giá seo content qua Google Analytics
Bạn có thể đánh giá qua Google Analytics

Bên cạnh đó, web hosting cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Nếu bạn đang dùng hết mọi nỗ lực nhưng SEO vẫn không nhận lại kết quả tốt thì đã đến lúc xem xét lại dịch vụ lưu trữ của website. Còn nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn nhà cung cấp hosting nào để cùng bạn xây dựng website thì đã có Vietnix ở đây.

Tại thì trường trong nước, khi chọn Vietnix làm nhà cung cấp dịch vụ SEO Hosting thì bạn sẽ được tặng miễn phí gói Rank Math Pro cùng nhiều theme và plugin WordPress bản quyền khác. Tổng giá trị quà tặng lên đến 800 USD/Năm.

Rank Math Pro được xem là một plugin tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dành cho WordPress giúp người dùng dễ dàng tối ưu hóa nội dung với các đề xuất tích hợp dựa trên các phương pháp hay nhất được chấp nhận rộng rãi. Tùy chỉnh các cài đặt SEO quan trọng một cách nhanh chóng, kiểm soát trang nào có thể lập chỉ mục và cách bạn muốn website của mình xuất hiện trong tìm kiếm với Dữ liệu có cấu trúc.

Ngoài ra, tất cả các theme của MyThemeShop mà Vietnix tặng bạn đã được tối ưu SEO. Đồng nghĩa với bạn có thể đạt được thứ hạng SEO cao hơn trong kết quả tìm kiếm khi bạn dùng các chủ đề của MyThemeShop. Ưu đãi tuyệt vời thế này còn chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn cụ thể hơn.

Lời kết

Trong bài viết trên đây, Vietnix đã cùng bạn tìm hiểu SEO content là gì, 7 loại SEO Content phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay và 7 bước giúp bạn xây dựng một kế hoạch SEO Content Marketing hiệu quả, chất lượng. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức về SEO hữu ích, giúp quá trình phát triển nội dung Website của doanh nghiệp bạn trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận