Sapo là gì? 6 cách viết đoạn Sapo hay cho bài viết

Lượt xem
Home

Sapo là gì hay Chapeau là gì? Nó có thật sự cần thiết cho một bài viết không? Làm cách nào để kích thích sự quan tâm của người đọc và khiến họ cảm thấy tò mò khi chỉ mới đọc qua mỗi đoạn Sapo. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Sapo là gì?

Sapo là phần nội dung mở đầu nằm ở đoạn mở đầu của bài viết để dẫn dắt người đọc đến với nội dung chính của bài viết.  Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Pháp “Chapeau” – có nghĩa là cái mũ.

Sapo là gì? 
Sapo là gì? 

Sapo đóng vai trò rất quan trọng trong một bài viết. Bởi tác giả cần phải làm sao để nó vừa thật chỉnh chu, tạo được sự thú vị và còn đảm bảo kích thích người đọc để tiếp tục lướt xuống phần dưới để tiếp tục xem.

Đoạn Sapo này có thể được viết bởi một hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh khác nhau nhưng cần phải súc tích. Nó có thể ngắn, dài nhưng nó phải mang tính khái quát để người đọc hiểu được nội dung phần thông tin mà bạn cung cấp bên dưới.

Đặc biệt, đối với tiêu chuẩn của 1 bài viết SEO hiện đại, đoạn Sapo thường có xu hướng càng ngắn gọn càng tốt nhưng phải dễ hiểu. Từ đó, tác giả có thể nhanh chóng đặt vấn đề và lôi cuốn độc giả vào nội dung bài viết để gia tăng các thao tác và trải nghiệm khi đọc.

Vai trò của Sapo là gì trong bài viết?

Sau khi đã hiểu Sapo là gì thì không thể phủ nhận nó có vai trò quan trọng chỉ sau tiêu đề bài viết. Nói theo cách khác, Sapo đóng vai trò quyết định việc đọc tiếp bài viết hay dừng lại của độc giả. 

Vai trò của Sapo
Vai trò của Sapo

Ngược lại, một bài viết dù có hay đến đâu, kiến thức bổ ích đến đâu mà sapo kém hấp dẫn sẽ không làm người đọc quan tâm thì xác suất đọc tiếp đến cuối bài là rất thấp. 

Ngoài ra, ở vai trò là người viết thì đoạn sapo còn có vai trò định hướng, làm cho bài viết mạch lạc và đảm bảo tính logic hơn. Dưới đây là một số những vai trò chính để bạn tham khảo:

Thu hút, kích thích sự tò mò của người đọc

Đóng vai trò làm nổi bật bài viết của bạn giữa vô vàn những bài viết có nội dung tương tự. Từ đó khiến độc giả muốn tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn chia sẻ ở các phần dưới.

Định hướng chủ đề của bài viết

Hiện nay, giữa lượng thông tin quá nhiều trên các nền tảng công nghệ thì thông thường người đọc có xu hướng bỏ qua những bài viết kém chất lượng. Đó là lý do vì sao bài viết của bạn cần phải tạo được sự khác biệt ngay từ đoạn Sapo để nêu bật vấn đề mà mình muốn giới thiệu.

Sapo định hướng nội dung bài viết 
Sapo định hướng nội dung bài viết 

Tóm tắt nội dung bài viết

Vai trò của đoạn sapo không chỉ nêu bật chủ đề bài viết mà còn giúp cho người viết tóm tắt được những nội dung muốn chia sẻ. Giúp người đọc nhớ được từ khóa, khái quát được nội dung, đặc biệt là trong trường hợp họ không đủ thời gian để đọc chi tiết toàn bài viết.

Cần phải lưu ý rằng không viết quá dài dòng sẽ khiến cho đoạn sapo bị lan man, làm giảm hiệu quả và tâm lý của người đọc. 

Thể hiện phong cách riêng của tác giả

Mỗi tác giả sẽ có một phong cách riêng, thường được thể hiện ngay những câu đầu tiên. Một đoạn sapo thú vị sẽ khiến cho độc giả bị cuốn hút và cũng một phần nào đó nói lên được tính cáchsự hiểu biết của người viết.

6 cách viết đoạn sapo hấp dẫn, cuốn hút người đọc

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo nên một đoạn Sapo hấp dẫn, tùy thuộc vào từng người để thu hút độc giả khác nhau. Hãy tham khảo một số những cách bên dưới đây để áp dụng cho mình nhé:

Làm thế nào để viết 1 đoạn sapo hay?
Làm thế nào để viết 1 đoạn sapo hay?

1. Viết dạng dẫn dắt

Đối với những vấn đề mang tính hàn lâm nói chung hay mang tính khoa học, chính trị nói riêng, người viết thường sử dụng sapo dẫn dắt. Hãy dùng cách viết nhẹ nhàng, logic các vấn đề với nhau để độc giả có thể tiếp thu những thông tin khô khan đơn giản và hiệu quả hơn.

2. Mượn hình ảnh nhân vật

Thay vì đưa ra hàng loạt số liệu ngay từ những câu đầu tiên thì bạn có thể sử dụng một nhân vật liên quan đến chủ đề hoặc câu chuyện về nhân vật đó để giúp cho phần mở đầu thêm hấp dẫn. 

Lưu ý rằng hãy sử dụng hình ảnh nhân vật này có thể là nhân vật mà mọi người đều biết. Mẹo viết này sẽ tạo tính tò mò cho họ và gợi cho độc giả cảm giác quen thuộc.

3. Sáng tạo một câu chuyện

Đối với cách viết này đòi hỏi tác giả phải là người có tư duycó trí tưởng tượng phong phú để nghĩ nhanh và linh hoạt sao cho phù hợp với chủ đề để tạo sự liên quan, kết nối.

Sáng tạo ra một câu chuyện
Sáng tạo ra một câu chuyện

Vậy nên, dù là câu chuyện sáng tạo nhưng phải cân nhắc để nội dung không xa rời bài viết. Lưu ý rằng câu chuyện đấy nên chứa những thông tin mà bài viết cung cấp để độc giả có thể liên tưởng được.

4. Dùng những danh ngôn, trích dẫn nổi tiếng, sự kiện lịch sử,…

Khi quá bí bách mà vẫn chưa nghĩ ra được cách nào để có đoạn Sapo dẫn dắt vào bài thì bạn có thể áp dụng tìm kiếm những câu danh ngôn, những sự kiện lịch sử. Bằng cách mượn những dữ liệu này cũng sẽ phần nào đó tạo được cho độc giả độ tin cậy cao.

5. Sapo mang tính gây sốc

Theo tâm lý chung và xu hướng tìm kiếm thông tin từ trước đến nay của phần lớn người đọc thường hay dừng lại do bị thu hút ở những tin sốc, càng giật gân sẽ càng khiến cho người khác tò mò. 

Sapo gây sốc
Sapo gây sốc

Những yếu tố khiến được đề cập bên trên thường là những thông tin bất ngờ, khác thường hay những hiện tượng kỳ lạ. Chỉ cần nắm bắt và tận dụng tốt yếu tố tâm lý này của người đọc để tạo một sapo “chất” và hiệu quả.

6. Tận dụng, khai thác cách đặt những câu hỏi 

Một số cách dẫn dắt bằng việc đặt câu hỏi như: “Bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe…? Có phải bạn đã từng thắc mắc…?“ là một số trong vô vàn những câu hỏi gây chú ýkích thích trí tò mò của người đọc. 

Cách viết sapo đặt câu hỏi
Một cách viết sapo đặt câu hỏi

Sapo dạng câu hỏi cũng đồng thời chứa những thông tin trong bài viết nếu được tác giả đưa vào một cách khéo léo khiến người đọc chú ý hơn và tiếp tục chọn đọc đến những dòng cuối cùng.

Vì thế, đừng ngại ngần bằng cách đặt ra những câu hỏi trực tiếp như trên đến người đọc trong bài viết. Bởi biết đâu chính họ cũng đang đi tìm kiếm câu trả lời.

9 loại nội dung thường thấy ở đoạn Sapo

Tìm hiểu Sapo là gì thì xong thì các tác giả có thể tham khảo qua những dạng nội dung phổ biến dưới đây ở phần Sapo như:

 1. Tiếp nối tiêu đề.
 2. Tóm tắt nội dung.
 3. Thể hiện quan điểm.
 4. Phác họa chân dung.
 5. Dẫn dắt câu chuyện.
 6. Luận điểm.
 7. Kể chuyện.
 8. Mô tả hoàn cảnh.
 9. Định danh chủ thể.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về đoạn sapo là gì và những cách để làm sao viết cho thật cuốn hút ngay từ những câu đầu tiên. Đừng xem nhẹ sự quan trọng của đoạn Sapo mà hãy đầu tư vào nó, bạn sẽ thấy được nhiều hiệu quả đấy! 

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (130 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI