Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn các cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu

12966
Lượt xem
Home Marketing Hướng dẫn các cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học viết Content tại nhà thế nào cho hiệu quả bạn đã biết chưa? Nắm bắt nhu cầu của nhiều bạn trẻ hiện nay nên Vietnix sẽ giới thiệu cho các bạn qua bài viết cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!

Học viết Content là gì?

Content được dịch sang tiếng Việt là “nội dung”. Ai cũng có thể tạo ra Content, đơn giản là khi bạn muốn truyền tải một nội dung hay thông điệp nào đó thì phải có 1 Content chất lượng để có thể đi tới người đọc.

Học viết Content là gì?
Học viết Content là gì?

>> Xen thêm: Giới thiệu 15 bí quyết viết content chuyên nghiệp

Học viết Content là gì? Học viết Content không chỉ đơn giản là viết những gì có sẵn, mà còn phải sáng tạo không ngừng. Đối tượng của Content là những người mà đang tìm kiếm thông tin mà bạn viết. Content xuất hiện ở khắp nơi dưới nhiều hình thức khác nhau như: hình ảnh, chữ viết, âm thanh,… Nên có thể thấy là Content xuất hiện thường xuyên trong đời sống của bạn mà đôi khi bạn không nhận ra.

Mất bao lâu để tự học cách viết Content?

Mỗi người sẽ có từng thời gian để tự học cách viết Content khác nhau. Thông thường để trở nên một Copy Writer thực thụ thì phải mất từ 2 đến 3 năm trở lên. Trong 3 năm đó không chỉ học mà còn phải thực hành cách viết để học hỏi và rút kinh nghiệm từ các trải nghiệm thực tế mà bản thân tự rút ra.

Học viết content mất bao lâu?
Học viết content mất bao lâu?

Đối với những người mà mới bắt đầu học và tìm hiểu về cách viết Content thì chỉ nên học tập trung trong 2-3 tháng đầu. Sau đó cần kiếm các công việc liên quan đến Content để nâng cao khả năng viết của mình và hướng tới vị trí như Content Writer.

Sau khi biết được thời gian để tự học cách viết Content thì bản thân còn phải biết những yếu tố cần thiết khi viết Content như phần bên dưới đây.

>> Xem thêm: Content tuyển dụng là gì? Một số mẫu content tuyển dụng hay thu hút người đọc

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Những yếu tố cần thiết để học viết Content Marketing

Tự học Content tại nhà khác với học viết Content tại các trung tâm giảng dạy. Bạn phải vạch ra kế hoạch và xác định các yếu tố cần thiết để học viết Content Marketing. Dưới đây Vietnix sẽ đưa ra cho bạn 2 yếu tố chính để có thể tự học Content hiệu quả nhất nhé!

Yếu tố đầu tiên: Tài liệu 

Tài liệu sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu học viết Content. Bạn sẽ không thể học hay viết bất cứ điều gì nếu như không đọc hay nghiên cứu tài liệu. 

Các nguồn tài liệu về Content hiện nay cực kỳ đa dạng. Bạn có thể bắt gặp các tài liệu từ các fanpage về Content hay các video hướng dẫn để học viết Content. Ngoài ra, nguồn tài liệu mà dễ tìm kiếm và khổng lồ nhất mà bạn có thể tự tìm thấy được là đến từ Google. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu những chủ đề mà bạn thích để đọc và học hỏi, sau đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp những công thức viết content mang lại chuyển đổi cao

Yếu tố thứ hai: Lộ trình học 

Sau khi đã biết được nơi tìm những nguồn tài liệu thích hợp để đọc thì bạn cần đưa ra một lộ trình viết Content cho bản thân mình. Khi bạn đã tìm được một lộ trình thích hợp cho bản thân rồi thì việc tự học viết Content của bạn sẽ hiệu quả hơn. Dưới đây là 1 số yếu tố mà bạn có thể để vào trong lộ trình tự học của mình:

 • Tìm hiểu tổng quan về Content
 • Vai trò và mục tiêu của Content
 • Xây dựng Content hấp dẫn
 • Hình thức Content mà bạn hướng tới 
 • Thực hành viết Content

>> Xem thêm: Content Pillar là gì? 6 bước triển khai Content Pillar hiệu quả

Những nguyên tắc cần nắm rõ khi tự học Content tại nhà

Tự học Content là một quá trình dài và nghiêm túc. Bạn cần phải biết được mình phải và nên làm gì khi đã bắt tay vào quá trình tự học Content. Sau đây là 2 nguyên tắc Vietnix đưa ra mà bạn phải nắm được để không bị chán nản hoặc mất phương hướng khi tự học Content:

Cần nắm rõ những nguyên tắc khi tự học viết Content
Cần nắm rõ những nguyên tắc khi tự học viết Content

Nguyên tắc thứ nhất: Tự học một cách có định hướng

Bạn phải xác định rõ là tự học viết Content của bạn là có định hướng. Vì thường nếu học một cách bộc phát thì bạn sẽ học mọi thứ lộn xộn và không có quy cách rõ ràng. Đôi khi bạn nghĩ là mình đã học được rất nhiều thứ, nhưng thật ra là bạn chỉ biết về phần lá chứ không hiểu gì về gốc cả. 

Nên để việc học không trở nên vô ích thì hãy tự học một cách khoa học. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về lý thuyết rồi sau đó mới bắt tay vào thực hành về cách viết và xây dựng nội dung mà bạn hướng tới. Thế thì việc tự học của bạn mới có thể trở nên hiệu quả.

Nguyên tắc thứ hai: Kiên trì và phát huy sáng tạo

Tự học Content thì nhất định bạn phải luôn kiên trì. Vì khi tự học tại nhà thì môi trường sẽ không tạo điều kiện cho bạn cọ xát hay giao tiếp giống như là trên trường hay các trung tâm dạy. Vì thế đôi lúc nó sẽ khiến bạn dễ gặp nản khi bạn gặp khó khăn và không thể nào tự giải quyết. Đó là lúc bạn nên cố gắng tiếp tục kiên trì để không bỏ cuộc.

Ngoài ra học viết Content thì bạn phải luôn sáng tạo. Sáng tạo ở đây là sáng tạo về ý tưởng, về cách viết bài, sáng tạo từ 1 điều thành nhiều điều, chứ không phải là sao chép lại nguyên văn những gì có sẵn. Tuy nhiên sáng tạo cũng phải nằm trong một khuôn khổ nhất định để không làm mất đi chủ đề hay phong cách đặc trưng của bài Content đấy.

Xem thêm: Thẻ Heading là gì? Cách tối ưu thẻ heading hiệu quả nhất trong SEO

Những kiến thức cần bổ sung khi học viết Content tại nhà

Đọc mỗi ngày

Hãy tìm những đầu sách về chủ đề bạn thích để có thể nâng cao vốn từ vựng lẫn khả năng viết của bản thân hàng ngày. Mỗi bài viết đều có một bản sắc riếng, nếu như không biết cách viết thế nào mới phù hợp với bản thân thì phải đọc nhiều để biết được là cách viết nào thích hợp với mình nhất. 

Cần bổ sung đa dạng kiến thức để viết content được tốt hơn
Cần bổ sung đa dạng kiến thức để viết content được tốt hơn

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những tựa sách về Content để có thể có một tư duy tốt để viết bài một cách hoàn chỉnh và sáng tạo nhất. Đừng nghĩ tới việc copy hay spin lại bài viết của người khác thành bài viết của bản thân mình nhé! Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểu tra độ unique của nội dung thông qua các phần mềm check đạo văn.

Nghiên cứu thông tin thường xuyên

Kiến thức thì không bao giờ là đủ nên bạn phải luôn cập nhật thông tin thường xuyên để nâng cao khả năng viết của bản thân. Hãy tìm kiếm những bài viết của đối thủ để biết được những nội dung họ đang làm có thật sự nổi bật không. Sau đó tham khảo nhiều bài viết tương tự để tìm ra được nội dung tốt nhất để tối ưu bài viết của bạn hết mức có thể.

Viết các dạng Content khác nhau

Mỗi người sẽ có điểm mạnh khác nhau và chủ đề bạn muốn viết cũng chỉ gói gọn ở một giới hạn nhất định. Nhưng thế giới về Content vô cùng rộng lớn, bạn nên viết về nhiều lĩnh vực khác nhau để hiểu được mọi quá trình khi viết từng chủ đề. Đừng ngại thử mà hãy quyết tâm thực hiện.

Hướng dẫn các bước tự học viết Content Marketing tại nhà

Bước 1: Tìm hiểu công việc hàng ngày của người làm Content

Mỗi vị trí Content thì sẽ có công việc khác nhau. Việc của bạn là xác định rõ là bản thân đang hướng đến viết Content ở vị trí nào. Sau đây là vài vị trí Content mà bạn có thể tham khảo:

 • Content Website: Tìm kiếm keyword, lên outline, viết bài chuẩn SEO,…
 • Content Social: Viết bài cho fanpage, thiết kế ảnh,…
Các bước tự học viết Content Marketing tại nhà
Các bước tự học viết Content Marketing tại nhà

Sau khi bạn đã biết được mảng Content mà mình muốn làm thì hãy soạn ra danh sách những nội dung mình cần học như: Cách viết bài chuẩn SEO, cách thiết kế ảnh,…

Khi bạn cần xây dựng một website để phát triển nội dung chuẩn SEO, hãy tham khảo mua hosting và tên miền tại Vietnix.

Tại Vietnix, bạn có thể tìm thấy nhiều gói hosting phù hợp với nhu cầu của bạn, từ gói hosting giá rẻ cho cá nhân đến gói cao cấp cho doanh nghiệp, hosting tối ưu cho WordPress, hosting tối ưu cho SEO,… Đặc biệt, dịch vụ tên miền cũng rất đa dạng và cung cấp nhiều tùy chọn lựa chọn, giúp bạn chọn được tên miền phù hợp với lĩnh vực hoạt động và mục tiêu SEO của bạn.

Liên hệ ngay với đội ngũ của Vietnix để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với bạn!

Bước 2: Tìm các nguồn tài liệu uy tín

Lời khuyên tốt nhất là nên tìm kiếm các nguồn tài liệu trong một lần thay vì cứ vừa tìm vừa học. Vì nếu không sẽ rất mất thời gian và không mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Sau khi tìm kiếm hết 1 lần xong rồi thì hãy cho bản thân một khoảng thời gian để có thể nghiền ngẫm hết lượng kiến thức mà bạn đã tìm. Sau đây là những list nguồn tài liệu mà bạn nên tham khảo khi bắt đầu viết Content:

 • List Group Facebook về Content
 • List video Youtube dạy Content
 • List sách dạy Content 
 • List Website có nội dung về Content
 • Những người đã có kinh nghiệm viết Content chất lượng

Bước 3: Đọc và viết

Sau khi bạn đã liệt kê ra được những nguồn tài liệu rồi thì hãy bắt tay vào học ngay mà đừng chần chừ gì nữa. Cách tốt nhất để học viết Content Marketing là học và ghi chép. Chi tiết là sau khi đã nghe được sơ lược những gì bản thân đã tìm hiểu rồi thì lập tức note chi tiết lại sao cho thành 1 nội dung hoàn chỉnh.

Ví dụ: Bạn muốn viết về từ khóa “học viết Content”. Đầu tiên bạn phải search từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Sau đó tìm và đọc những từ khóa trên top đầu, tiếp theo bạn hãy tự phân tích và ghi nhớ những kiến thức sao cho bản thân có thể tự chỉnh sửa sáng tạo cho bài viết của mình.

Bước 4: Luyện tập viết 

Khi đã chọn bước vào Content thì hãy xác định là bạn sẽ viết và viết rất nhiều. Tuy nhiên bạn không biết thế nào? Ý tưởng viết ở đâu? Thì dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể luyện tập viết để nâng cao khả năng viết Content của bản thân lên:

 • Viết về kiến thức mà bản thân mới đọc được.
 • Viết về sở thích của bản thân.
 • Viết về những gì bạn bắt gặp được trên đường. Có thể là về con người hay những biển quảng cáo mà bạn vô tình bắt gặp.
 • Viết về bản thân hay những tâm sự bạn muốn chia sẻ.

Bạn phải viết thật nhiều thì khả năng viết của bạn mới có thể phát triển toàn diện được. Hãy đọc thật nhiều để có thể nâng cao được vốn từ lẫn lượng kiến thức của bản thân lên. Khi bản thân đã đọc nhiều thì từ ngữ sẽ tự chạy trong đầu bạn mà không cần phải gượng ép để viết nữa. Đừng lo bị sai, vì phải sai thì bản thân mới phát triển được.

Bước 5: Góp ý và sửa lỗi

Khác với học tại trường hay các trung tâm là bạn sẽ được giáo viên góp ý và sửa lỗi. Ở nhà thì mọi thứ bạn làm đều phải tự học và tự đóng góp. Nhưng đừng lo vì hiện nay có rất nhiều group về Content từ các anh chị đi trước mà bạn có thể tham gia để có thể chia sẻ những bài viết và xin sự góp ý sửa đổi.

Đừng mang tâm lý ngại hay sợ sai. Nếu không nhận được góp ý thì bạn không thể nào cải thiện được. Các anh chị đi trước sẽ cho bạn những kinh nghiệm có khi không đến từ sách vở hay bất kỳ tài liệu nào, nên hãy cố lên nhé!

Tổng hợp kinh nghiệm cho người mới tự học viết Content

Nếu mới bắt đầu tự học viết Content Marketing thì bạn sẽ không biết được những kinh nghiệm khi viết bài. Sau đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo để nâng cao chất lượng bài viết hơn:

Bố cục bài viết rõ ràng, chuẩn SEO

Trên thực tế nếu không phải bạn đang viết Content SEO thì yếu tố chuẩn SEO không được ưu tiên đến. Tuy nhiên, đối với Copy Writer mới vào nghề và cùng với nhu cầu rất lớn của thị trường, bạn nên học cách viết bài chuẩn SEO.

Nhu cầu Content SEO đang rất lớn
Nhu cầu Content SEO đang rất lớn

Viết bài viết Content chuẩn SEO thì bạn nên theo 1 tiêu chuẩn chung nhưng cũng không được quá khuôn khổ. Bạn hãy tham khảo những bài viết có mục lục để biết được bố cục một bài viết chuẩn SEO như thế nào? Cách đặt thẻ Heading thế nào cho hợp lý? 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều công thức Content để bài viết trở nên hấp dẫn hơn.

>> Xem thêm: AIDA là gì? Hướng dẫn áp dụng AIDA vào hệ thống content hiệu quả

Tiêu đề và mô tả phù hợp

Tiêu đề là thứ quan trọng để tạo nên độ thành công của bài viết. Một bài viết tốt nhưng nếu tiêu đề không tốt thì khó mà giữ chân người đọc được.

Sau đây là một số tiêu đề thu hút người xem:

 • 99% người dùng Iphone chưa biết điều này…
 • Top 10 điều bạn cần biết khi sử dụng…
 • Làm thế nào trong 10s mà bản thân có thể đẹp hơn?,…

Sau khi đã có tiêu đề thích hợp thì bạn hãy dẫn người xem bằng đoạn mô tả để người đọc có thể đọc nội dung bài viết. Phần này bạn nên giới thiệu sơ lược nội dung bài viết hoặc là tạo sự tò mò để người đọc thích thú với bài viết của bạn hơn.

Hình ảnh chất lượng

Nhiều khách hàng sẽ chỉ đọc những nội dung chính và nội dung hình ảnh. Vậy nên để bài viết chất lượng thì hình ảnh mà bạn đưa ra cũng phải chất lượng để thể hiện được nội dung cốt lõi của bài viết.

Sử dụng các từ phổ thông và xưng hô thân thiện 

Bạn nên sử dụng các từ đơn giản và phổ thông để nhiều người có thể tiếp cận được với bài viết của bạn, tránh gây phức tạp dẫn đến khó hiểu cho người đọc.

Bạn nên sử dụng các từ thuần Việt và rút gọn các câu sao cho có thể truyền tải nội dung bạn muốn đến người đọc một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng ngôi xưng hô cũng rất quan trọng trong việc tạo sự thoải mái cho người xem. Đối với những bài viết mang tính học thuật cao thì bạn nên sử dụng ngôi “tôi”, còn nếu với những bài viết về chia sẻ thì bạn nên sử dụng cách xưng hô mình – bạn để có thể mang lại sự gần gũi cho người xem hơn.

Một số lưu ý khi viết bài Content

Sau khi đã biết được sơ lược những thứ cần để học viết Content thì sau đây là những lưu ý mà bạn cần biết khi đặt tay để viết:

Các bài Content dài sẽ có kết quả tốt hơn

Một bài Content dài thì sẽ có nhiều thông tin. Người đọc khi bấm vào thì sẽ không cần phải đi tìm nhiều nguồn khác nhau nữa. Nhưng không phải chủ đề nào thì việc viết bài Content dài cũng tốt, mà bạn nên tham khảo các tài liệu liên quan để có thể cô đọng bài viết của mình một cách tốt nhất.

Không phóng đại thông tin 

Nếu bạn có ý định phóng đại thông tin bạn sắp bán hay viết hãy bỏ ngay ý định đó. Vì ngày nay khách hàng đã có thể biết cách chọn lọc thông tin để biết rằng là bạn có đang nói dối hay không. 

Viết nội dung thông tin của bạn thật chính xác
Viết nội dung thông tin của bạn thật chính xác

Khi viết bài Content thì bạn nên đặt cái tâm sau từng con chữ. Hãy đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để biết được những thông tin nào là cần thiết để đọc. Bạn có thể sử dụng những câu từ để bài viết thu hút hơn chứ không được phép bóp méo sự thật.

Cô đọng bài viết và kiểm tra lại

Bạn nên cô đọng bài viết để tránh bài viết bị dài dòng và nhàm chán. Nên đọc lại để có thể sửa lại câu văn và lỗi chính tả sao cho hợp lý nhất. Tránh để các lỗi cơ bản như: sai chính tả, tối nghĩa, câu quá dài,… để cho người đọc có trải nghiệm đọc tốt nhất nhé!

Kiểm tra lại bài viết là một bước quan trọng không thể bỏ qua
Kiểm tra lại bài viết là một bước quan trọng không thể bỏ qua

Một số website tuyển dụng Content

Hiện nay, kiếm việc về Content online không hề khó. Tuy nhiên bạn cần phải biết chọn lọc để tìm đến các trang uy tín để tránh bị lừa. Sau đây là 1 số Website tuyển dụng Content mà bạn có thể cân nhắc:

Toplist

Đây là một bài viết mà có rất nhiều lĩnh vực cho bạn tham khảo để có thể nâng cao chất lượng bài viết. Ngoài ra, nếu như với những bài viết mà bạn gửi về ban quản trị có chất lượng cao thì bạn còn nhận được nhuận bút kha khá đó.

Toplist
Trang chủ Toplist

Blog Radio

Nếu bạn yêu văn học và thích những mẫu chuyện nhỏ thì Blog Radio là nơi bạn nên ghé thăm để có thể tạo cảm hứng và luyện tập viết.

Blog Radio
Blog Radio

BlogAnChoi

Đây là một Website có rất nhiều các lĩnh vực như: nấu ăn, âm nhạc, du lịch,… Ngoài việc đây là nơi tham khảo kiến thức thì Website còn trả nhuận bút cho bài viết của bạn nếu như bài viết đạt được chất lượng cao.

BlogAnChoi
BlogAnChoi

Vietnix hiện đang là nhà cung cấp tên miền, hosting, VPS,… tốc độ cao uy tín, chất lượng hàng đầu tại Vietnix, được hàng ngàn khách hàng tin chọn. Nếu cần xây dựng website, bạn hãy liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết.

cd branding 2
 • Vietnix có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Vietnix đã đồng hành cùng sự thành công của hơn 50.000 khách hàng.
 • Sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam.
 • 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ của Vietnix đánh giá 5 sao, cho thấy sự hài lòng của khách hàng.
 • 89% khách hàng tiếp tục duy trì sử dụng dịch vụ của Vietnix đến thời điểm hiện tại, chứng tỏ sự tín nhiệm của khách hàng đối với Vietnix.
 • Vietnix đã đạt giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc vào năm 2022, điều này chứng minh sự công nhận và uy tín của Vietnix trong ngành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Bài viết này đã tổng hợp chi tiết cách để học viết Content đơn giản nhất cho người mới bắt đầu rồi đấy. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong lúc học cách viết Content thì hãy để lại bình luận phía dưới để nhận được sự hỗ trợ từ Vietnix nhé. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (103 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận