NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
28/11/2023
Lượt xem

Cách học viết Content miễn phí hiệu quả cho người mới bắt đầu

28/11/2023
24 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (51 bình chọn)

Nếu bạn tự học viết Content Facebook, website hay bất kì nền tảng nào khác mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy hãy xem ngay bài viết này. Vietnix sẽ giới thiệu cho bạn cách học viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu ngay bây giờ!

Lý do nên học viết Content Marketing

Content – tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Ai cũng có thể tạo ra Content, đơn giản là khi bạn muốn truyền tải một nội dung hay thông điệp nào đó thì phải có một Content chất lượng để có thể đi tới người đọc.

Lý do nên học viết Content
Lý do nên học viết Content

Học viết Content không chỉ đơn giản là viết những gì có sẵn, mà còn phải sáng tạo không ngừng. Đối tượng của Content là những người mà đang tìm kiếm thông tin mà bạn viết. Content xuất hiện ở khắp nơi dưới nhiều hình thức khác nhau như: hình ảnh, chữ viết, âm thanh,… Nên có thể thấy là Content xuất hiện thường xuyên trong đời sống mà đôi khi bạn không nhận ra.

Lý do nên học Content Marketing ngay:

 • Content có tầm quan trọng rất lớn trong thời đại công nghệ số: Khi truy cập web hoặc mạng xã hội, nội dung ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc hàng ngày của bạn. Viết nội dung tốt giúp bạn là người dẫn đầu cuộc trò chuyện.
 • Có nhiều cơ hội nghề nghiệp: Thị trường lao động luôn đánh giá cao những người có kỹ năng viết tốt, vì họ là một trong những người tạo ra giá trị cao nhất cho doanh nghiệp.
 • Tạo dấu ấn riêng: một blog hay trang các nhân ấn tượng, mang nét riêng của bạn phụ thuộc gần như tuyệt đối vào chất lượng Content.
 • Tăng kỹ năng giao tiếp: Học viết cũng làm cho bạn giao tiếp tốt hơn, biết cách diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng và thuyết phục.
 • Không bao giờ lỗi thời: Dù thế giới có thay đổi bao nhiêu, thì khả năng viết tốt và diễn đạt ý tưởng vẫn là một kỹ năng không thể thay thế.

Xem thêm bài viết bên dưới để biết thêm về cách viết Content chuyên nghiệp

Nhận ngay trọn bộ “Checklist Content chuẩn SEO” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix. Cùng khám phá ngay!

Mất bao lâu để tự học cách viết Content online?

Mỗi người sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để học . Thông thường để trở nên một Copy Writer thực thụ thì phải mất từ 2 đến 3 năm trở lên. Trong 3 năm đó không chỉ học mà còn phải thực hành cách viết để học hỏi và rút kinh nghiệm từ các trải nghiệm thực tế mà bản thân tự rút ra.

Mất bao lâu để tự học cách viết Content
Mất bao lâu để tự học cách viết Content

Đối với những người mà mới bắt đầu học và tìm hiểu về cách viết Content thì chỉ nên học tập trung trong 2-3 tháng đầu. Sau đó cần kiếm các công việc liên quan đến Content để nâng cao khả năng viết và hướng tới vị trí như Content Writer.

Xem ngay bài viết bên dưới để biết thêm nhiều dạng Content khác:

Những yếu tố cần thiết để học viết Content Marketing

Tự học Content tại nhà khác với học viết Content tại các trung tâm giảng dạy. Bạn phải vạch ra kế hoạch và xác định các yếu tố cần thiết để học viết Content Marketing. Dưới đây Vietnix sẽ đưa ra cho bạn 2 yếu tố chính để có thể tự học Content hiệu quả nhất nhé!

Yếu tố đầu tiên: Tài liệu 

Tài liệu sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu học viết Content. Bạn sẽ không thể học hay viết bất cứ điều gì nếu như không đọc hay nghiên cứu tài liệu. 

Tài liệu học viết Content
Tài liệu học viết Content

Các nguồn tài liệu về Content hiện nay cực kỳ đa dạng. Bạn có thể bắt gặp các tài liệu từ các fanpage về Content hay các video hướng dẫn để học viết Content. Ngoài ra, nguồn tài liệu mà dễ tìm kiếm và khổng lồ nhất mà bạn có thể tự tìm thấy được là đến từ Google. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu những chủ đề mà bạn thích để đọc và học hỏi, sau đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Yếu tố thứ hai: Lộ trình học 

Sau khi đã biết được nơi tìm những nguồn tài liệu thích hợp để đọc thì bạn cần đưa ra một lộ trình viết Content cho bản thân mình. Khi bạn đã tìm được một lộ trình thích hợp cho bản thân rồi thì việc tự học viết Content của bạn sẽ hiệu quả hơn. Dưới đây là 1 số yếu tố mà bạn có thể để vào trong lộ trình tự học của mình:

 • Tìm hiểu tổng quan về Content
 • Vai trò và mục tiêu của Content
 • Xây dựng Content hấp dẫn
 • Hình thức Content mà bạn hướng tới 
 • Thực hành viết Content
Lộ trình học
Lộ trình học

Xem thêm bài viết về Content Pillar:

Kỹ năng mà người làm Content Marketing phải có

Kỹ năng phân tích hành vi khách hàng

Content Marketing là một kỹ năng quan trọng của Marketer, tập trung vào giao tiếp và tạo liên kết với khách hàng. Để thành công, nội dung cần kích thích cảm xúc và thúc đẩy hành động mua sắm. Để hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, các công cụ như Google Analytics, Google TrendGoogle Search Console đang thay thế các phương pháp truyền thống như khảo sát. Phân tích hành vi khách hàng sẽ bao gồm tỷ lệ tương tác trên Facebook, xem video, và sử dụng nút chat,..

Kỹ năng sử dụng từ ngữ

Người làm Content Marketing cần sở hữu kỹ năng viết lách và vốn từ vựng chuyên môn đa dạng. Tư duy về ngôn từ, văn phong, và cách trình bày là quan trọng trong công việc này. Một từ ngữ đơn giản có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào lĩnh vực, chính vì thế người làm Content cầu liên tục nâng cao kỹ năng viết và kiến thức chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng sử dụng từ ngữ
Kỹ năng sử dụng từ ngữ

Kỹ năng research

Kỹ năng nghiên cứu là quan trọng đối với Marketer, nhưng thay vì tập trung chỉ vào khách hàng, chúng ta nên mở rộng nghiên cứu với nhiều metric khác nhau. Các biến số trong Marketing Research có thể bao gồm:

 • Độ nhận diện thương hiệu
 • Chỉ số hài lòng khách hàng 
 • Chỉ số trung thành với thương hiệu. 

Nghiên cứu cần xác định mục tiêu và đối tượng từ đầu, đồng thời phải mang lại kết quả có ý nghĩa và hướng dẫn đến giải pháp cụ thể. Marketing Research có thể bao gồm:

 • Nghiên cứu đối thủ
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nghiên cứu khách hàng
 • Nghiên cứu sản phẩm
 • Phân tích, dự đoán.
Kỹ năng research
Kỹ năng research

Tư duy sáng tạo, đột phá 

Content Marketing đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng phong phú do khách hàng ngày càng trở nên khó tính trong việc tiếp nhận thông tin trực tuyến. Theo nghiên cứu, 55% khách hàng đánh giá cao yếu tố “hình thức truyền tải tạo sự đồng cảm” và 52% cho rằng số liệu quan trọng. Điều này chứng tỏ rằng quảng cáo truyền thống không còn hiệu quả như trước đây. Khách hàng đòi hỏi sự tôn trọng và muốn nhận thông điệp một cách thuyết phục, thú vị và có phần đột phá hơn.

Nhạy cảm với xu hướng, khả năng bắt trend

Kỹ năng này là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực Content, đặc biệt là với sự đề cao xu hướng và tính hấp dẫn của Content. Việc tích hợp các yếu tố “Trend” vào nội dung là một chiến lược hiệu quả để kết nối và thu hút sự chú ý của người xem trong xã hội ngày nay. Bắt “Trend” không chỉ là sao chép mà đòi hỏi sự khéo léo, kết hợp với thông điệp cốt lõi để tạo ra hành vi mua hàng từ người tiêu dùng.

5 bước tự học viết Content chuẩn SEO

Bước 1: Tìm hiểu công việc hàng ngày của người làm Content

Mỗi vị trí Content thì sẽ có công việc khác nhau. Việc của bạn là xác định rõ là bản thân đang hướng đến viết Content ở vị trí nào. Sau đây là vài vị trí Content mà bạn có thể tham khảo:

 • Content Website: Tìm kiếm keyword, lên outline, viết bài chuẩn SEO,…
 • Content Social: Viết bài cho fanpage, thiết kế ảnh,…
Tìm hiểu công việc hằng ngày của người làm Content

Tìm hiểu công việc hằng ngày của người làm Content

Sau khi bạn đã biết được mảng Content mà mình muốn làm thì hãy soạn ra danh sách những nội dung mình cần học như: Cách viết bài chuẩn SEO, cách thiết kế ảnh,… Bạn cần xây dựng một website để phát triển nội dung chuẩn SEO, hãy tham khảo mua hosting và tên miền tại Vietnix.

Tại Vietnix, bạn có thể tìm thấy nhiều gói hosting phù hợp với nhu cầu, từ gói hosting giá rẻ cho cá nhân đến gói cao cấp cho doanh nghiệp, hosting tối ưu cho WordPress, hosting tối ưu cho SEO,… Đặc biệt, dịch vụ tên miền cũng rất đa dạng và cung cấp nhiều tùy chọn lựa chọn, giúp bạn chọn được tên miền phù hợp với lĩnh vực hoạt động và mục tiêu SEO.

Liên hệ ngay với đội ngũ của Vietnix để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với bạn!

Bước 2: Tìm các nguồn tài liệu uy tín và lập kế hoạch rõ ràng

Lời khuyên tốt nhất là nên tìm kiếm các nguồn tài liệu trong một lần thay vì cứ vừa tìm vừa học. Vì nếu không sẽ rất mất thời gian và không mang lại hiệu quả cao. 

Sau khi tìm kiếm xong thì hãy dành ra một khoảng thời gian để có thể nghiền ngẫm hết lượng kiến thức mà bạn đã tìm. Sau đây là những list nguồn tài liệu nên tham khảo khi bắt đầu viết Content:

 • List Group Facebook về Content
 • List video Youtube dạy Content
 • List sách dạy Content 
 • List Website có nội dung về Content
 • Những người đã có kinh nghiệm viết Content chất lượng
Lập kế hoạch rõ ràng
Lập kế hoạch rõ ràng

Bước 3: Đọc và viết

Cách tốt nhất để học viết Content SEO là học và ghi chép. Sau khi đã có được sơ lược những thông tin cơ bản thì lập tức note chi tiết thành một nội dung hoàn chỉnh.

Ví dụ: Bạn muốn viết về từ khóa “học viết Content”. Đầu tiên bạn phải search từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Sau đó tìm và đọc những từ khóa trên top đầu, tiếp theo hãy tự phân tích và ghi nhớ những kiến thức để vận dụng vào việc sáng tạo cho bài viết.

Bước 4: Thực hành viết Content hoàn chỉnh

Khi đã chọn bước vào Content thì hãy xác định là bạn sẽ viết và viết rất nhiều. Tuy nhiên bạn không biết thế nào? Ý tưởng viết ở đâu? Thì dưới đây là một số ý tưởng mà bạn có thể luyện tập viết để nâng cao khả năng viết Content:

 • Viết về kiến thức mà bản thân mới đọc được.
 • Viết về sở thích của chính minh.
 • Viết về những gì bạn bắt gặp được trên đường. Có thể là về con người hay những biển quảng cáo mà bạn vô tình bắt gặp.
 • Viết về bản thân hay những tâm sự muốn chia sẻ.
Thực hành viết Content hoàn chỉnh
Thực hành viết Content hoàn chỉnh

Hãy đọc và viết thật nhiều để có thể nâng cao được vốn từ lẫn lượng kiến thức. Khi đã đọc nhiều thì từ ngữ sẽ tự chạy trong đầu mà không cần phải gượng ép để viết nữa, đừng sợ sai, hãy luôn thực hành để nhận ra điểm chưa tốt và sửa nó.

Bước 5: Góp ý và sửa lỗi

Khác với học tại trường hay các trung tâm là bạn sẽ được giáo viên góp ý và sửa lỗi. Tự học thì mọi thứ bạn làm đều phải tự tìm hiểu và nghiên cứu. Nhưng đừng lo vì hiện nay có rất nhiều group về Content từ những người có kinh nghiệm, bạn có thể tham gia để có thể chia sẻ những bài viết và xin sự góp ý sửa đổi.

Những nguyên tắc cần nắm rõ khi tự học viết Content

Tự học Content là một quá trình dài và nghiêm túc. Bạn cần phải biết được mình phải và nên làm gì khi đã bắt tay vào quá trình tự học Content. Sau đây là 2 nguyên tắc Vietnix đưa ra mà bạn phải nắm được để không bị chán nản hoặc mất phương hướng khi tự học Content:

Nguyên tắc thứ nhất: Tự học một cách có định hướng

Định hướng rõ ràng cho việc học viết Content. Vì thường nếu học một cách bộc phát thì bạn sẽ học mọi thứ lộn xộn và không có quy cách rõ ràng. Đôi khi bạn nghĩ là mình đã học được rất nhiều thứ, nhưng thật ra là bạn chỉ biết về phần lá chứ không hiểu gì về gốc. 

Nên để việc học không trở nên vô ích thì hãy tự học một cách khoa học. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về lý thuyết rồi sau đó mới bắt tay vào thực hành về cách viết và xây dựng nội dung muốn hướng tới.

Nguyên tắc tự học viết Content
Nguyên tắc tự học viết Content

Nguyên tắc thứ hai: Kiên trì và phát huy sáng tạo

Tự học Content thì nhất định phải luôn kiên trì. Vì khi tự học tại nhà thì môi trường sẽ không tạo điều kiện cho bạn cọ xát hay giao tiếp giống như là trên trường hay các trung tâm dạy. Vì thế đôi lúc nó sẽ khiến bạn dễ nản khi bạn gặp khó khăn và không thể nào tự giải quyết.

Ngoài ra học viết Content thì bạn phải luôn sáng tạo. Sáng tạo ở đây là sáng tạo về ý tưởng, về cách viết bài, sáng tạo từ 1 điều thành nhiều điều, chứ không phải là sao chép lại nguyên văn những gì có sẵn. Tuy nhiên sáng tạo cũng phải nằm trong một khuôn khổ nhất định để không làm mất đi chủ đề hay phong cách đặc trưng của bài Content đấy.

Xem thêm bài viết liên quan về Content :

Những kiến thức cần bổ sung khi học viết Content tại nhà

Đọc mỗi ngày

Hãy tìm những đầu sách về chủ đề bạn thích để có thể nâng cao vốn từ vựng lẫn khả năng viết hàng ngày. Mỗi bài viết đều có một bản sắc riêng, nếu như không biết cách viết thế nào mới phù hợp với bản thân thì phải đọc nhiều để tìm ra phong cách phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những tựa sách về Content để xây dựng một tư duy tốt, một cách hoàn chỉnh và sáng tạo nhất. Đừng nghĩ tới việc copy hay spin lại bài viết của người khác thành bài viết của bản thân, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểu tra độ unique của nội dung thông qua các phần mềm check đạo văn.

Bổ sung kiến thức bằng cách đọc mỗi ngày
Bổ sung kiến thức bằng cách đọc mỗi ngày

Nghiên cứu thông tin thường xuyên

Kiến thức thì không bao giờ là đủ nên bạn phải luôn cập nhật thông tin thường xuyên. Hãy tìm kiếm những bài viết của đối thủ để biết được những nội dung họ đang làm có thật sự nổi bật không. Sau đó tham khảo nhiều bài viết tương tự để tìm ra được nội dung tốt nhất để tối ưu bài viết của bạn hết mức có thể.

Viết các dạng Content khác nhau

Mỗi người sẽ có điểm mạnh khác nhau và chủ đề muốn viết cũng chỉ gói gọn ở một giới hạn nhất định. Nhưng thế giới về Content vô cùng rộng lớn, bạn nên viết về nhiều lĩnh vực khác nhau để hiểu được mọi quá trình khi viết từng chủ đề. Đừng ngại thử mà hãy quyết tâm thực hiện.

Tổng hợp kinh nghiệm cho người mới tự học viết Content

Nếu mới bắt đầu tự học viết Content Marketing thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn do hiểu biết về Contet còn hạn chế. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn nâng cao chất lượng bài viết hơn:

Bố cục bài viết rõ ràng, chuẩn SEO

Trên thực tế nếu không phải bạn đang viết Content SEO thì yếu tố chuẩn SEO không được ưu tiên đến. Tuy nhiên, đối với Copy Writer mới vào nghề và cùng với nhu cầu rất lớn của thị trường, bạn nên học cách viết bài chuẩn SEO.

Bố cục rõ ràng, chuẩn SEO
Bố cục rõ ràng, chuẩn SEO

Content chuẩn SEO nên theo 1 tiêu chuẩn chung nhưng cũng không được quá khuôn khổ. Bạn hãy tham khảo những bài viết có mục lục để biết được bố cục một bài viết chuẩn SEO như thế nào? Cách đặt thẻ Heading thế nào cho hợp lý? 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều công thức Content để bài viết trở nên hấp dẫn hơn.

Tiêu đề và mô tả phù hợp

Tiêu đề là thứ quan trọng để tạo nên độ thành công của bài viết. Một bài viết tốt nhưng nếu tiêu đề không tốt thì khó mà giữ chân người đọc được.

Ví dụ về một số dạng tiêu đề thu hút người xem:
99% người dùng Iphone chưa biết điều này…
Top 10 điều bạn cần biết khi sử dụng…
Làm thế nào trong 10s mà bản thân có thể đẹp hơn?,…

Sau khi đã có tiêu đề thích hợp thì bạn hãy dẫn người xem bằng đoạn mô tả để người đọc có thể đọc nội dung bài viết. Phần này bạn nên giới thiệu sơ lược nội dung bài viết hoặc là tạo sự tò mò để người đọc thích thú với bài viết hơn.

Hình ảnh chất lượng

Phần lớn khách hàng sẽ chỉ đọc những nội dung chính và nội dung hình ảnh. Vậy nên để bài viết chất lượng thì hình ảnh mà bạn đưa ra cũng phải chất lượng để thể hiện được nội dung cốt lõi của bài viết.

Hình ảnh chất lượng
Hình ảnh chất lượng

Sử dụng các từ phổ thông và xưng hô thân thiện 

Bạn nên sử dụng các từ đơn giản và phổ thông để nhiều người có thể dễ dàng tiếp cận với bài viết, tránh gây phức tạp dẫn đến khó hiểu cho người đọc. Bạn nên sử dụng các từ thuần Việt và rút gọn các câu sao cho có thể truyền tải nội dung bạn muốn đến người đọc một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng ngôi xưng hô cũng rất quan trọng trong việc tạo sự thoải mái cho người xem. Đối với những bài viết mang tính học thuật cao thì bạn nên sử dụng ngôi “tôi”, còn nếu với những bài viết về chia sẻ thì bạn nên sử dụng cách xưng hô mình – bạn để có thể mang lại sự gần gũi cho người xem hơn.

Một số lưu ý khi viết bài Content

Sau khi đã biết được sơ lược những thứ cần để học viết Content thì sau đây là những lưu ý khi bắt đầu viết:

Các bài Content dài sẽ có kết quả tốt hơn

Một bài Content dài thì sẽ có nhiều thông tin. Người đọc khi bấm vào thì sẽ không cần phải đi tìm nhiều nguồn khác nhau nữa. Nhưng không phải chủ đề nào thì việc viết bài Content dài cũng tốt, mà bạn nên tham khảo các tài liệu liên quan để có thể cô đọng bài viết của mình một cách tốt nhất.

Không phóng đại thông tin 

Nếu có ý định phóng đại thông tin bạn sắp viết hãy bỏ ngay ý định đó. Vì ngày nay khách hàng đã có thể biết cách chọn lọc thông tin để biết rằng là bạn có đang nói dối hay không. 

Không phóng đại thông tin
Không phóng đại thông tin

Khi viết bài Content thì bạn nên chú tâm vào từng con chữ. Hãy đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để biết được những thông tin nào là cần thiết để đọc. Bạn có thể sử dụng những câu từ để bài viết thu hút hơn chứ không được phép bóp méo sự thật.

Cô đọng bài viết và kiểm tra lại

Bạn nên cô đọng bài viết để tránh bài viết bị dài dòng và nhàm chán. Nên đọc lại để có thể sửa lại câu văn và lỗi chính tả sao cho hợp lý nhất. Tránh để các lỗi cơ bản như: sai chính tả, tối nghĩa, câu quá dài,… để người đọc có trải nghiệm đọc tốt nhất.

Tài liệu tự học Content Marketing và mẫu viết Content

Tự học Content Marketing là hoàn toàn khả thi nếu bạn có đam mê và tìm kiếm nguồn học giá trị. Tuy nhiên, sự đam mê và kiên trì không đủ, vì nhiều chương trình học Content Marketing hiện nay đã lỗi thời và không mang lại nhiều giá trị. Việc lựa chọn tài liệu học là yếu tố quan trọng trong quá trình tự học. Dưới đây là một số nguồn tài liệu và mẫu viết Content chất lượng hữu ích cho việc tự học Content Marketing:

Các nguồn tài liệu bằng tiếng anh:

 • Coursera
 • Udemy
 • Reddit
 • Quora
 • Linkedin Learning
Nguồn tài liệu học viết Content bằng tiếng Anh
Nguồn tài liệu học viết Content bằng tiếng Anh

Tìm kiếm ý tưởng triển khai nội dung:

 • Website Brandsvietnam – (học viết content miễn phí bằng tiếng Việt)
 • Pinterest
 • Các công cụ tìm kiếm Insights: Google, Keywordtool.io, Social Mention, ….
 • Các trang báo nước ngoài uy tín: Forbes, Economist, …

Một số website tuyển dụng Content

Hiện nay, kiếm việc về Content online không hề khó. Tuy nhiên bạn cần phải biết chọn lọc để tìm đến các trang uy tín để tránh bị lừa. Sau đây là 1 số Website tuyển dụng Content mà bạn có thể cân nhắc:

Toplist

Đây là một bài viết mà có rất nhiều lĩnh vực cho bạn tham khảo để có thể nâng cao chất lượng bài viết. Ngoài ra, nếu như với những bài viết mà bạn gửi về ban quản trị có chất lượng cao thì bạn còn nhận được nhuận bút kha khá đó.

Toplist
Toplist

Blog Radio

Nếu bạn yêu văn học và thích những mẫu chuyện nhỏ thì Blog Radio là nơi bạn nên ghé thăm để có thể tạo cảm hứng và luyện tập viết.

hoc viet conten 17
Blog Radio

BlogAnChoi

Đây là một Website có rất nhiều các lĩnh vực như: nấu ăn, âm nhạc, du lịch,… Ngoài việc đây là nơi tham khảo kiến thức thì Website còn trả nhuận bút cho bài viết của bạn nếu như bài viết đạt được chất lượng cao.

BlogAnChoi
BlogAnChoi

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Học viết content bắt đầu từ đâu?” và “Cách học viết Content như thế nào?”. Từ đó giúp bạn có được nhiều cơ hội hơn trong công việc. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong lúc học cách viết Content thì hãy để lại bình luận phía dưới để nhận được sự hỗ trợ từ Vietnix nhé. Chúc các bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI