VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Hướng dẫn upload website lên hosting nhanh nhất

4813
Lượt xem
Home Kiến thức dịch vụ Hướng dẫn upload website lên hosting nhanh nhất

Sau khi chọn được gói hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, việc làm tiếp theo là cần upload website lên hosting để xuất bản website. Việc này không cần quá nhiều kĩ năng hay kiến thức chuyên sâu để thực hiện và trong bài viết này Vietnix sẽ hướng dẫn cách đưa website lên host chỉ trong nháy mắt với 2 cách đơn giản, bao gồm: cPanel File Manager và FTP client.

Chuẩn bị trước khi upload website lên hosting

Để upload website lên hosting, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một số vấn đề sau đây:

 • File website: Những file này có thể là toàn bộ dữ liệu bên trong phần public_html cũ hoặc file source code hay bản sao lưu dữ liệu mới nhất thay cho source code.
 • File database (nếu có).
 • Truy cập control panel của tài khoản hosting mới của bạn.
 • Phần mềm FPT client như FileZilla.

Ngoài ra, bạn cần có quyền truy cập vào control panel của tài khoản host thì mới có thể tiến hành đưa website lên hosting.

Cách upload website lên hosting
Cách upload website lên hosting

Bạn có thể truy cập được vào control panel của tài khoản host mới bằng phần mềm FTP client như FileZilla. Nếu bạn đã có sẵn website thì việc lấy 2 file nêu trên rất đơn giản nhờ tính năng backup của CMS hoặc tính năng backup có sẵn của cPanel.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những file backup website trên máy, bạn có thể bắt đầu quá trình đưa website lên hosting.

Các bước upload website lên hosting đơn giản

Có nhiều cách upload website lên hosting khác nhau, trong đó Vietnix chọn ra hai phương pháp phổ biến nhất là: File Manager (phù hợp với số lượng file ít), FTP client (phù hợp nếu website cần upload nhiều file). Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây:

Bước 1: Chọn nhà cung cấp hosting uy tín, tin cậy

Web Hosting chất lượng sẽ quyết định đến tốc độ và hiệu suất vận hành xuyên suốt của website. Vì thế hãy lựa chọn thật kỹ để tìm được nhà cung cấp hosting uy tín và sở hữu nhiều tính năng phù hợp với nhu cầu phát triển trang web của bạn.

Vietnix hiện tại đang là nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chất lượng cao trên thị trường, có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng website. 2 yếu tố mà Vietnix luôn chú trọng hàng đầu là sự ổn định và tốc độ. Do đó những gói hosting mà Vietnix cung cấp dù đang dạng cấu hình và mức giá nhưng luôn đảm bảo 2 yếu tố trên.

Hiện nay, Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting phù với nhiều nhu cầu của người dùng như: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting và SEO Hosting.

Đồng thời, khi chọn Vietnix làm nhà cung cấp bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể dưới đây:

 • Đảm bảo môi trường vận hành web ổn định và tốc độ cao với hệ thống hạ tầng hiện đại, vững chắc và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như LiteSpeed, CloudLinux,… nhằm tăng tốc độ xử lý cũng như bảo mật thông tin website toàn diện.
 • Hỗ trợ tối đa và tận tình cho người dùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn cập nhật những kiến thức, công nghệ mới nhất theo xu hướng thế giới.
 • Dễ dàng quản lý, kiểm soát mọi hoạt động trên website với giao diện quản trị cPanel tối giản.
 • Tiết kiệm thời gian tiếp nhận, giải quyết vấn đề phát sinh và giảm thiểu thiệt hại tối đa thông qua các kênh hỗ trợ trực tiếp như Hotline, livechat, ticket.
 • Dễ dàng lựa chọn gói dịch vụ với mức giá và cấu hình tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng.
 • Giảm thiểu thời gian thiết kế và hỗ trợ quản trị website WordPress cho người mới bắt đầu với chương trình tặng kèm các gói theme và plugin WordPress trị giá tới 750$.

Liên hệ với Vietnix đễ được hỗ trợ tư vấn miễn phí về dịch vụ phù hợp với nhu cầu website của bạn nhé.

Bước 2: Chọn phương pháp upload website lên hosting

Dưới đây là 4 phương pháp upload website lên hosting, bạn chỉ cần chọn 1 trong 4 cách phù hợp với website của mình:

1. File Manager

Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín. Tuy nhiên khi sử dụng nền tảng website trên trình quản lý này có một hạn chế là chỉ giải nén được các file nhỏ. Vì vậy, hãy sử dụng FTP và giải nén bằng SSH để tải web nhanh lên máy chủ của bạn.

Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín
Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín

2. File Transfer Protocol (FPT)

Tương ứng với mỗi web hosting đều cho phép sử dụng FTP, người dùng có thể sử dụng FTP client như FileZilla để kết nối với host nhằm quản lý hiệu quả. Các thông tin cần thiết sẽ có trong mục FTP account bên dưới mục Files.

Nếu bạn chọn phương pháp tải lên này, sẽ không có giới hạn kích thước. Điều này cũng có nghĩa là có thể nhập các tệp sao lưu có kích thước bất kỳ.

3. Trình nhập website tự động

Đối với một số nhà cung cấp dịch vụ hosting, quy trình tải lên thuận tiện nhất là sử dụng công cụ nhập trang web (Import Site). Bạn cũng có thể sử dụng chúng để tải lên các tệp để giải nén các trang web lớn vào thư mục public_html.

4. Sử dụng WordPress Migration Plugin

Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress thì còn rất nhiều phương pháp khác để chuyển website. Dễ hiểu nhất là di chuyển trang web bằng cách sử dụng plugin như All in One WP Migration. Công việc này sẽ tự động thực hiện tất cả công việc cho bạn, chỉ cần kéo và thả các tệp mạng vào đó.

Tuy nhiên, đôi khi giới hạn thấp hơn và khi muốn tải lên một tệp lớn, người dùng cần sử dụng FTP và giải nén bằng SSH. Nếu bạn thấy một danh sách tệp bật lên, hãy di chuyển tất cả dữ liệu bên trong thư mục con ra ngoài phần public_html.

Sử dụng WordPress Migration Plugin
Sử dụng WordPress Migration Plugin

Bước 3: Upload file website lên host

Sau khi bạn đã lựa chọn xong cho mình một phương pháp để upload, dưới đây là hướng dẫn cách upload website lên hosting đơn giản, bạn có thể tham khảo.

Upload website lên hosting bằng File Manager

Có 2 cách để upload website lên hosting bằng File Manager, cụ thể như sau:

Cách 1: Upload bằng File Manager

 • Bước 1: Chuyển tới thư mục File và nhấn mở File Manager.
 • Bước 2: Sau đó chuyển đến thư mục public_html, là root directory của tên miền của bạn (ví dụ: http://www.domainname.com/). Các file của bạn sẽ được tải lên ở đó. Thư mục này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào URL mà bạn muốn sử dụng để truy cập chúng. Nếu bạn muốn nội dung xuất hiện tại http://www.domainname.com/something/, nội dung đó phải được đặt trong thư mục public_html/something.
 • Bước 3: Để upload file, nhấn chuột phải và chọn mục Upload files.
 • Bước 4: Tìm sao lưu được giải nén qua mục Select Files, nhấn chọn Upload để tiến hành và chờ hoàn tất.
 • Bước 5: Tiến hành upzip, nhấn chuột phải và chọn mục Extract, sau đó chọn lựa thư mục được Extract.
 • Bước 6: Nếu bạn muốn di chuyển các file, hãy chọn tất cả chúng, nhấp chuột phải và nhấp vào nút “Move”. Trong hướng dẫn upload website lên host này, bạn phải chuyển mọi thứ từ public_html/test sang public_html.
 • Bước 7: Sau khi dữ liệu được chuyển, người dùng có toàn quyền truy cập thông qua trình duyệt.

Cách 2: Upload qua cPanel File Manager

Truy cập cPanel của tài khoản hosting của bạn và làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Nhấn chọn vào thư mục File Manager trong phần Files.
 • Bước 2: Trong phần File Manager, nhấn mở thư mục public_html.
 • Bước 3: Chọn vào Upload sau khi truy cập public_html được mở ra.
Nhấn vào nút Upload
Nhấn vào nút Upload
 • Bước 4: Bạn có thể nhấp vào nút “Select File” để chọn từng file hoặc kéo và thả file đó vào khu vực nhận.
Hướng dẫn đưa website lên host nhanh nhất
 • Bước 5: Sau khi upload xong, quay lại File Manager sẽ thấy file archive đã xuất hiện trong thư mục public_html. Nhấp chuột phải và nhấp vào “Extract” để giải nén tệp lưu trữ.
Extract hoặc Compress file để dễ dàng thao tác
Extract hoặc Compress file để dễ dàng thao tác
 • Bước 6: Nếu bạn thấy một cửa sổ hỏi vị trí file archive cần extract, hãy đảm bảo rằng /public_html đã được chọn.
 • Bước 7: File archive được giải nén đầy đủ sẽ xuất hiện trong phần public_html. Quay trở lại thư mục để xem các file đã được chuyển hoàn toàn chưa.
 • Bước 8: Trang web của người dùng được tải lên đầy đủ và có thể truy cập qua URL. Để kiểm tra, chỉ cần nhập URL vào trình duyệt của bạn để xem chúng có hiển thị chính xác hay không.

Upload website lên hosting bằng FPT client

Một số người dùng thích tải trang web của họ lên dịch vụ hosting qua FTP, ví dụ: FileZilla, SmartFTP, CoreFTP hoặc bất kỳ phần mềm nào khác để tải trang web lên. Trong các hướng dẫn sau, Vietnix sẽ sử dụng Filezilla.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần lấy thông tin FTP thông qua FTP Access. Nếu bạn không chắc mật khẩu FTP của mình là gì, bạn có thể dễ dàng đặt mật khẩu mới thông qua phần “Change account password”.
 • Bước 2: Mở FileZilla, điền thông tin FTP để truy cập và nhấp vào nút Quickconnect.
 • Bước 3: Sau khi kết nối với Filezilla, tìm dữ liệu trang web và kéo chúng từ bên trái của phần mềm sang bên phải, thư mục đích là “public_html”. Vui lòng giải nén file archive trước, vì ứng dụng khách FTP không có chức năng giải nén.
 • Bước 4: Tương tự, bạn có thể upload file nén qua FTP bằng cách kéo thả từ trái sang phải. Tại thời điểm này, người dùng cần giải nén chúng thông qua File Manager.
 • Bước 5: Trang web của bạn có thể được truy cập thông qua thư mục public_html. Để xem kết quả ra sao, hãy thử truy cập chúng bằng trình duyệt bạn sử dụng. Khi tải trang web của bạn lên dịch vụ hosting, bạn sẽ thấy trang cài đặt mặc định hoặc tùy chỉnh chúng theo ý thích của mình.

Bước 4. Kiểm tra xem file đã ở trong thư mục public_html hay chưa

Di chuyển các tệp vào thư mục public_html, bây giờ bạn cần kiểm tra xem tất cả các tệp có nằm trong thư mục gốc (public_html) hay không.

Nhiều khi bạn upload và giải nén một trang sao lưu, chúng sẽ tạo một thư mục mới. Trong trường hợp này, người dùng phải truy cập đường dẫn example.com/something thay vì example.com.

Để có thể di chuyển trang web từ thư mục con lên thư mục gốc để truy cập vào đường dẫn example.com, bạn có thể sử dụng File Manager hoặc FTP. Việc di chuyển được thực hiện như sau:

 • Truy cập thư mục chứa tất cả các tệp.
 • Chọn tất cả, nhấp chuột phải và nhấp vào nút Move.
 • Chọn thư mục đích là public_html và tiếp tục.
 • Nếu website của bạn đã cũ và hoạt động đã lâu. Sau khi tải trang web của bạn lên máy chủ lưu trữ bằng một trong các phương pháp trên, rất có thể bạn sẽ cần tải database của chúng lên.

Bước 5: Tiến hành upload database lên website hosting

Thực hiện bước này khi website của người dùng đã có sẵn database. Nếu không, bạn có thể bỏ qua bước này.

Thao tác upload database lên website cũng rất đơn giản như sau:

 • Tạo database trên cPanel bằng cách điền và ghi chú các thông số sau: MySQL Database, MySQL User, MySQL Host và MySQL Password.
 • Tiến hành di chuyển sang phpMyAdmin cho database đó. Sau khi vào giao diện quản lý database, import database mysql. Nếu bạn muốn upload database lên một database có sẵn dữ liệu, vui lòng xóa dữ liệu trong đó trước để tránh bị lỗi khi upload từ máy tính.
 • Di chuyển đến tab import và upload dữ liệu lên database. Nếu đây là lần đầu tiên database được tạo, thì tất nhiên database của bạn sẽ trống. Người dùng chỉ cần truy cập tab “import” để tải dữ liệu lên.
 • Tại thời điểm này, bạn có thể lấy tệp SQL từ bản sao lưu trang web của mình. Tệp SQL này có thể ở dạng văn bản .sql hoặc ở định dạng nén với phần mở rộng .sql.zip hoặc .sql.gz. Nhấp vào nút “Choose File” để chọn file database, sau đó nhấp vào nút “Go” để tải lên và nhập file vào database của người dùng.
 • Khi phpMyAdmin chạy, cùng một thông báo xuất hiện: Import has been successfully finished, 302 queries executed có nghĩa là quá trình nhập database đã hoàn tất.
 • Cập nhật tệp cấu hình để kết nối trang web của bạn với database. Sau khi database được tải lên máy chủ, bạn cần mở tệp cấu hình trong tập lệnh PHP và sử dụng các giá trị vừa tạo ở trên để điền thông tin như: database host, database username, database name và database password. Tùy thuộc vào loại mã nguồn, các tệp cấu hình có tên và vị trí khác nhau.

Bước 6: Kiểm tra website đã hoạt động ổn định hay chưa

Sau khi tải trang web của bạn lên, bạn chỉ cần truy cập để kiểm tra xem website có còn hoạt động bình thường hay không. Thông thường, sau khi trỏ tên miền về website, người dùng đợi khoảng 24 giờ để DNS được quảng bá rộng rãi.

Nếu tên miền trỏ đến nơi khác, bạn có thể kiểm tra trang web của mình ngay lập tức bằng cách duyệt đến:

 • Thông qua file host: Khi bạn có một file đặc biệt trên máy tính của mình, bạn có thể điều chỉnh file đó để mô phỏng các thay đổi DNS.
 • Kiểm tra trang web bằng công cụ trực tuyến: Có một số tùy chọn có sẵn cho người dùng, chỉ cần dán tên miền và công cụ sẽ thực hiện kiểm tra trang web cho bạn.
 • Sử dụng plugin browser để giúp người dùng tạo file host ảo. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để kiểm tra các thay đổi DNS bằng cách nhập tên miền và địa chỉ IP vào (Bản ghi A).
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Lời kết

Hy vọng với hướng dẫn upload website lên hosting trên đây của Vietnix đã giúp các bạn có thể đưa một hoặc nhiều website cùng lúc lên hosting một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ hosting, tên miền, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix để được tư vấn cụ thể. Vietnix xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận