Hướng dẫn upload website lên hosting đơn giản và nhanh chóng

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Sau khi chọn được gói hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, việc làm tiếp theo là cần upload website lên hosting để xuất bản website. Việc này không cần quá nhiều kĩ năng hay kiến thức chuyên sâu để thực hiện và trong bài viết này Vietnix sẽ hướng dẫn cách đưa website lên host chỉ trong nháy mắt với 2 cách đơn giản, bao gồm: cPanel File Manager và FTP client.

Chuẩn bị trước khi upload website lên hosting

Để upload website lên hosting, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một số vấn đề sau đây:

 • File website: Những file này có thể là toàn bộ dữ liệu bên trong phần public_html cũ hoặc file source code hay bản sao lưu dữ liệu mới nhất thay cho source code.
 • File database (nếu có).
 • Truy cập control panel của tài khoản hosting mới của bạn.
 • Phần mềm FPT client như FileZilla.

Ngoài ra, bạn cần có quyền truy cập vào control panel của tài khoản host thì mới có thể tiến hành đưa website lên hosting.

Cách upload website lên hosting
Cách upload website lên hosting

Bạn có thể truy cập được vào control panel của tài khoản host mới bằng phần mềm FTP client như FileZilla. Nếu bạn đã có sẵn website thì việc lấy 2 file nêu trên rất đơn giản nhờ tính năng backup của CMS hoặc tính năng backup có sẵn của cPanel.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những file backup website trên máy, bạn có thể bắt đầu quá trình đưa website lên hosting.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Các bước upload website lên hosting đơn giản

Có nhiều cách upload website lên hosting khác nhau, trong đó Vietnix chọn ra hai phương pháp phổ biến nhất là: File Manager (phù hợp với số lượng file ít), FTP client (phù hợp nếu website cần upload nhiều file). Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây:

Bước 1: Chọn nhà cung cấp hosting uy tín, tin cậy

Web Hosting chất lượng sẽ quyết định đến tốc độ và hiệu suất vận hành xuyên suốt của website. Vì thế hãy lựa chọn thật kỹ để tìm được nhà cung cấp hosting uy tín và sở hữu nhiều tính năng phù hợp với nhu cầu phát triển trang web của bạn.

Khi chọn một web host, có một số yếu tố quan trọng bạn nên lưu ý. Đầu tiên, hỗ trợ trực tuyến là rất quan trọng. Bạn không muốn bị bỏ rơi khi gặp vấn đề. Tiếp theo, quyền kiểm soát tài khoản hosting là điều cần xem xét. Bạn cần có đủ quyền để phát triển website của mình. 

Vietnix nhà cung cấp hosting
Vietnix nhà cung cấp hosting

Ngoài ra, đảm bảo rằng web host có khả năng mở rộng để phù hợp với sự phát triển của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra chính sách hoàn tiền để tránh đầu tư lỗ. Thêm vào đó, các dịch vụ cộng thêm miễn phí cũng là một lợi ích quan trọng. Cuối cùng, hãy chọn một nhà đăng ký tên miền được công nhận bởi ICANN để bảo vệ thương hiệu.

Vietnix hiện tại đang là nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chất lượng cao trên thị trường, có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng website. 2 yếu tố mà Vietnix luôn chú trọng hàng đầu là sự ổn định và tốc độ. Do đó những gói hosting mà Vietnix cung cấp dù đang dạng cấu hình và mức giá nhưng luôn đảm bảo 2 yếu tố trên.

Hiện nay, Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting phù với nhiều nhu cầu của người dùng như: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting và SEO Hosting.

Đồng thời, khi chọn Vietnix làm nhà cung cấp bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể dưới đây:

 • Đảm bảo môi trường vận hành web ổn định và tốc độ cao với hệ thống hạ tầng hiện đại, vững chắc và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như LiteSpeed, CloudLinux,… nhằm tăng tốc độ xử lý cũng như bảo mật thông tin website toàn diện.
 • Hỗ trợ tối đa và tận tình cho người dùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn cập nhật những kiến thức, công nghệ mới nhất theo xu hướng thế giới.
 • Dễ dàng quản lý, kiểm soát mọi hoạt động trên website với giao diện quản trị cPanel tối giản.
 • Tiết kiệm thời gian tiếp nhận, giải quyết vấn đề phát sinh và giảm thiểu thiệt hại tối đa thông qua các kênh hỗ trợ trực tiếp như Hotline, livechat, ticket.
 • Dễ dàng lựa chọn gói dịch vụ với mức giá và cấu hình tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng.
 • Giảm thiểu thời gian thiết kế và hỗ trợ quản trị website WordPress cho người mới bắt đầu với chương trình tặng kèm các gói theme và plugin WordPress trị giá tới 26.000.000 VND/Năm.

Liên hệ với Vietnix đễ được hỗ trợ tư vấn miễn phí về dịch vụ phù hợp với nhu cầu website của bạn nhé.

Bước 2: Chọn phương pháp upload website lên hosting

Dưới đây là 4 phương pháp upload website lên hosting, bạn chỉ cần chọn 1 trong 4 cách phù hợp với website của mình:

1. File Manager

Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín. Tuy nhiên khi sử dụng nền tảng website trên trình quản lý này có một hạn chế là chỉ giải nén được các file nhỏ. Vì vậy, hãy sử dụng FTP và giải nén bằng SSH để tải web nhanh lên máy chủ của bạn.

Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín
Truy cập File Manager của nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín

Tuy vậy, khi sử dụng nền web, tồn tại một hạn chế đáng lưu ý – chỉ có thể tải lên các tệp có dung lượng tối đa là 256 MB và giải nén các tệp nhỏ hơn giới hạn này. Nếu bạn đối mặt với một tệp lớn hơn, hãy sử dụng FTP và áp dụng kỹ thuật giải nén bằng SSH để quá trình trở nên thật nhanh chóng và dễ dàng.

2. File Transfer Protocol (FPT)

Tương ứng với mỗi web hosting đều cho phép sử dụng FTP, người dùng có thể sử dụng FTP client như FileZilla để kết nối với host nhằm quản lý hiệu quả. Các thông tin cần thiết sẽ có trong mục FTP account bên dưới mục Files.

Thông tin FTP
Thông tin FTP

Nếu bạn chọn phương pháp tải lên này, sẽ không có giới hạn kích thước. Điều này cũng có nghĩa là có thể nhập các tệp sao lưu có kích thước bất kỳ.

3. Trình nhập website tự động

Đối với một số nhà cung cấp dịch vụ hosting, quy trình tải lên thuận tiện nhất là sử dụng công cụ nhập trang web (Import Site). Bạn cũng có thể sử dụng chúng để tải lên các tệp để giải nén các trang web lớn vào thư mục public_html.

Tool nhập website
Tool nhập website

4. Sử dụng WordPress Migration Plugin

Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress thì còn rất nhiều phương pháp khác để chuyển website. Dễ hiểu nhất là di chuyển trang web bằng cách sử dụng plugin như All in One WP Migration. Công việc này sẽ tự động thực hiện tất cả công việc cho bạn, chỉ cần kéo và thả các tệp mạng vào đó.

Tuy nhiên, đôi khi giới hạn thấp hơn và khi muốn tải lên một tệp lớn, người dùng cần sử dụng FTP và giải nén bằng SSH. Nếu bạn thấy một danh sách tệp bật lên, hãy di chuyển tất cả dữ liệu bên trong thư mục con ra ngoài phần public_html.

Sử dụng WordPress Migration Plugin
Sử dụng WordPress Migration Plugin

Bước 3: Upload file website lên host

Sau khi bạn đã lựa chọn xong cho mình một phương pháp để upload, dưới đây là hướng dẫn cách upload website lên hosting đơn giản, bạn có thể tham khảo.

Upload website lên hosting bằng File Manager

Có 2 cách để upload website lên hosting bằng File Manager, cụ thể như sau:

Cách 1: Upload bằng File Manager

 • Bước 1: Chuyển tới thư mục File và nhấn mở File Manager.
 • Bước 2: Sau đó chuyển đến thư mục public_html, là root directory của tên miền của bạn (ví dụ: http://www.domainname.com/). Các file của bạn sẽ được tải lên ở đó. Thư mục này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào URL mà bạn muốn sử dụng để truy cập chúng. Nếu bạn muốn nội dung xuất hiện tại http://www.domainname.com/something/, nội dung đó phải được đặt trong thư mục public_html/something.
 • Bước 3: Để upload file, nhấn chuột phải và chọn mục Upload files.
 • Bước 4: Tìm sao lưu được giải nén qua mục Select Files, nhấn chọn Upload để tiến hành và chờ hoàn tất.
 • Bước 5: Tiến hành upzip, nhấn chuột phải và chọn mục Extract, sau đó chọn lựa thư mục được Extract.
 • Bước 6:  Bạn sẽ cần chọn thư mục được extract. Trong ví dụ này, file cài đặt sẽ được extract vào thư mục public_html/test.
 • Bước 7: Nếu bạn muốn di chuyển các file, hãy chọn tất cả chúng, nhấp chuột phải và nhấp vào nút “Move”. Trong hướng dẫn upload website lên host này, bạn phải chuyển mọi thứ từ public_html/test sang public_html.
 • Bước 8: Sau khi dữ liệu được chuyển, người dùng có toàn quyền truy cập thông qua trình duyệt.

Cách 2: Upload qua cPanel File Manager

Truy cập cPanel của tài khoản hosting và làm theo hướng dẫn dưới đây:

1. Click vào icon File Manager, đặt bên dưới mục Files.

Chọn File Manager
Chọn File Manager

2. Trong File Manager, mở thư mục public_html.

Mở thư mục public_html
Mở thư mục public_html

3. Click Upload sau khi truy cập vào thư mục public_html.

UKH3F0Zr 4YCnVO1phJEMZUJuEp3NC9g
Chọn Upload

4. Click vào nút “Select File” để chọn từng file hoặc cứ kéo thả vào vùng nhận file.

Chọn file
Chọn file

5. Trong ví dụ này, Vietnix kéo thả file cài wordpress: wordpress.zip.

Chọn file zip wordpress
Chọn file zip wordpress

6. Khi upload xong, quay lại File Manager để thấy file archive đã xuất hiện trong thư mục public_html. Click chuột phải và nhấn Extract để extract file archive.

Extract file tại đây
Extract file tại đây

7. Nếu bạn thấy cửa sổ hỏi vị trí file archive cần extract tới, hãy đảm bảo bạn đã chọn /public_html.

Kiểm tra vị trí file cần extract tới
Kiểm tra vị trí file cần extract tới

8. Quá trình giải nén file đã hoàn tất, và tất cả các tệp hiện đã xuất hiện trong thư mục public_html. Hãy truy cập lại thư mục public_html để khám phá toàn bộ các tệp đã được di chuyển đến đó.

Quay lại thư mục ban đầu để xem
Quay lại thư mục ban đầu để xem

9. Website đã hoàn tất việc tải lên và có thể truy cập thông qua URL của chúng. Hãy nhập URL vào trình duyệt để kiểm tra xem liệu có hiển thị đúng không. 

Upload website lên hosting bằng FPT client

Một số người dùng thích tải trang web của họ lên dịch vụ hosting qua FTP, ví dụ: FileZilla, SmartFTP, CoreFTP hoặc bất kỳ phần mềm nào khác để tải trang web lên. Trong các hướng dẫn sau, Vietnix sẽ sử dụng Filezilla.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần lấy thông tin FTP thông qua FTP Access. Nếu bạn không chắc mật khẩu FTP của mình là gì, bạn có thể dễ dàng đặt mật khẩu mới thông qua phần “Change account password”.
 • Bước 2: Mở FileZilla, điền thông tin FTP để truy cập và nhấp vào nút Quickconnect.
 • Bước 3: Sau khi kết nối với Filezilla, tìm dữ liệu trang web và kéo chúng từ bên trái của phần mềm sang bên phải, thư mục đích là “public_html”. Vui lòng giải nén file archive trước, vì ứng dụng khách FTP không có chức năng giải nén.
 • Bước 4: Tương tự, bạn có thể upload file nén qua FTP bằng cách kéo thả từ trái sang phải. Tại thời điểm này, người dùng cần giải nén chúng thông qua File Manager.
 • Bước 5: Trang web của bạn có thể được truy cập thông qua thư mục public_html. Để xem kết quả ra sao, hãy thử truy cập chúng bằng trình duyệt bạn sử dụng. Khi tải trang web của bạn lên dịch vụ hosting, bạn sẽ thấy trang cài đặt mặc định hoặc tùy chỉnh chúng theo ý thích của mình.

Bước 4. Kiểm tra xem file đã ở trong thư mục public_html hay chưa

Khi website đã được upload, bạn chỉ cần kiểm tra bằng cách truy cập vào chúng bằng cách mở tên miền lên trên trình duyệt để kiểm tra. Nếu tên miền chưa được trỏ đúng, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • – Sửa file hosts trên máy tính để giả lập thay đổi DNS.
 • – Sử dụng công cụ online để kiểm tra tên miền.
 • – Sử dụng plugin trình duyệt để tạo file host ảo.

Nếu bạn cần di chuyển trang web từ thư mục con lên thư mục gốc (public_html), bạn có thể sử dụng File Manager hoặc FTP. Hãy nhớ tải cả cơ sở dữ liệu lên nếu cần thiết.

Bước 5: Tiến hành upload database lên website hosting

Thực hiện bước này khi website của người dùng đã có sẵn database. Nếu không, bạn có thể bỏ qua bước này.

1. Tạo database trên cPanel

Tạo một database mới tại section MySQL Databases

Tạo database mới
Tạo database mới

Khi tạo database bạn cần điền và ghi chú lại những thông số database như sau:

 • MySQL Database
 • MySQL User
 • MySQL Host
 • MySQL Password

2. Di chuyển vào phpmyadmin của database đó.

Di chuyển vào phpMyAdmin
Di chuyển vào phpMyAdmin

Khi sử dụng phpMyAdmin để quản lý database, hãy import database MySQL. Nếu bạn muốn upload vào một database có sẵn, hãy xóa dữ liệu trước để tránh lỗi khi tải lên từ máy tính.

3. Di chuyển vào tab import và upload dữ liệu vào datababse

Nếu là lần đầu tạo database, chỉ cần vào tab Import để upload dữ liệu vào database trống.

Import dữ liệu vào database
Import dữ liệu vào database

Sau khi bạn đã có file SQL từ việc sao lưu website, bạn chỉ cần chọn file đó và nhấp “Go” để tải lên và nhập vào database. Khi phpMyAdmin hoàn thành quá trình và hiển thị thông báo thành công, bạn đã thành công trong việc nhập database.

4. Cập nhật file cấu hình để kết nối website và database

Sau khi database đã được tải lên server, bạn cần mở file cấu hình PHP script để điền thông tin database như host, tên database, tên người dùng và mật khẩu database. Sử dụng các giá trị bạn đã tạo trước đó. Tùy thuộc vào loại mã nguồn, file cấu hình sẽ có tên và vị trí khác nhau. Ví dụ, trong WordPress, file cấu hình được gọi là wp-config.php và nằm trong thư mục chứa WordPress (thông thường là public_html).

Bước 6: Kiểm tra website đã hoạt động ổn định hay chưa

Sau khi tải trang web của bạn lên, bạn chỉ cần truy cập để kiểm tra xem website có còn hoạt động bình thường hay không. Thông thường, sau khi trỏ tên miền về website, người dùng đợi khoảng 24 giờ để DNS được quảng bá rộng rãi.

Nếu tên miền trỏ đến nơi khác, bạn có thể kiểm tra trang web của mình ngay lập tức bằng cách duyệt đến:

 • Thông qua file host: Khi bạn có một file đặc biệt trên máy tính của mình, bạn có thể điều chỉnh file đó để mô phỏng các thay đổi DNS.
 • Kiểm tra trang web bằng công cụ trực tuyến: Có một số tùy chọn có sẵn cho người dùng, chỉ cần dán tên miền và công cụ sẽ thực hiện kiểm tra trang web cho bạn.
 • Sử dụng plugin browser để giúp người dùng tạo file host ảo. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để kiểm tra các thay đổi DNS bằng cách nhập tên miền và địa chỉ IP vào (Bản ghi A).

Lời kết

Vietnix hy vọng thông qua những thông tin hữu ích phía trên đã có thể nắm rõ được về cách upload website lên hosting. Đọc thêm các bài viết của Vietnix về Top 10 nhà cung cấp dịch vụ hosting tại Việt NamMua hosting ở đâu giá rẻ? Top 9 hosting tốt nhất, uy tín 2023. Vietnix xin chúc bạn thành công

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

1.9/5 - (150 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận