NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
21/12/2023
Lượt xem

SEO Offpage là gì? Cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả nhất

21/12/2023
19 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (55 bình chọn)

Song song với SEO Onpage, SEO Offpage cũng là yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể nhằm đưa website tăng thứ hạng trên bảng xếp hạn của Google. Đồng thời, thu hút thêm nhiều lượng truy cập đến với website. Vậy, SEO Offpage là gì? Có những kỹ thuật tối ưu hiệu quả nào? Cùng Vietnix khám phá qua bài viết sau đây.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các kỹ thuật SEO nhằm tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của trang web, bao gồm xây dựng liên kết (Link Building), marketing trên các kênh Social Media, Social Media Marketing, Social Media Bookmarketing,… với mục đích đưa website lên top công cụ tìm kiếm của Google và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập vào trang web.

seo offpage la gi
SEO Offpage là gì?

Trong chiến lược SEO tổng thể, quá trình SEO Offpage cũng là một khâu quan trọng mà SEOer phải dành nhiều nguồn lực để tối ưu cho website có lượt truy cập lớn và lên top dễ dàng hơn. 

Sự khác biệt giữa SEO Offpage và SEO Onpage là gì?

Các hoạt động SEO Offpage và SEO Onpage đều rất quan trọng để website của bạn có thể lên top hiệu quả cũng như thu hút được lưu lượng người truy cập về website. Tuy nhiên, về bản chất giữa 2 hoạt động này lại hoàn toàn trái ngược nhau. Cụ thể các khác biệt được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây:

Điểm khác biệtSEO OnpageSEO Offpage
Quyền chủ độngSEOer có toàn quyền kiểm soát hành động thực hiện trên website.
 
SEOer không có quyền chủ động mà bị phụ thuộc nhiều vào sự tương tác, các liên kết trả về cũng như các đánh giá và yếu tố khác dựa theo hành vi người đọc.
Các yếu tố xếp hạng– Chất lượng trang: Để tăng thứ hạng website, nội dung bài viết cần thu hút và chất lượng.
Từ khóa: Là cụm từ người đọc tìm kiếm có liên quan đến nội dung website đề cập. Bạn cần lưu ý không nên nhồi nhét nhiều từ khóa vào bài, chỉ nên thêm những từ khóa có lượt tìm kiếm cao.
– Sự liên quan: Xây dựng nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm (từ khóa tìm kiếm). Và cập nhật làm mới nội dung liên tục.
– Cấu trúc trang: Đảm bảo có đủ các yếu tố: Thẻ title, thẻ alt, meta description và các heading.  
– Cấu trúc URL: Hỗ trợ Google tìm kiếm và thu nhập nhanh thông tin từ website mà không bị nhầm lẫn với các website khác. 
Liên kết nội bộ: Giúp Google thu nhập dễ dàng các thông tin và giữ chân người đọc lâu hơn. 
– Hiệu suất trang: Là yếu tố quan trọng, giúp website thăng hạng. Nếu web có tốc độ tải nhanh sẽ tăng trải nghiệm và giữ chân người đọc lâu dài hơn. Để thực hiện tốt yếu tố này, SEOer nên thiết kế một website chuẩn và tối ưu cả hình ảnh. 
– Liên kết trả về – Backlink: Là yếu tố góp phần tăng độ uy tín cho website và thu hút traffic. SEOer có thể xây dựng bằng cách chia sẻ chủ đề có liên quan đến website trên các blog, tham gia đánh giá trên website cùng nội dùng hoặc kết nối website với Facebook, Instagram,…
– Quyền ảnh hưởng của domain: Bị ảnh hưởng bởi thời gian tạo tên miền, lịch sử hoạt động cũng như lượt tương tác,… 
Bảng sự khác biệt giữa SEO Offpage và Onpage

Nhận ngay trọn bộ checklist 1050+ forum/social/profile xây dựng backlink chất lượng được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix.

Công cụ thường sử dụng cho SEO Offpage

 • Ahref: Kiểm tra chi tiết về backlink, anchor text, nghiên cứu backlink của đối thủ, kiểm tra chỉ số DR, PR. Ahrefs được xem là công cụ SEO hữu ích nhất hiệu nay.
 • Majestic: Kiểm tra được chỉ số TF, CF, chi tiết backlink và anchor text.
 • Công cụ quản lý backlink: Excel, Google Sheet
 • Công cụ xây dựng backlink tự động: SEO Autopilot, GSA.
 • Công cụ Submit backlink: Lar Index, Elitelinkindexer.
 • Công cụ kiểm tra chỉ số (DA, PA, TF, CF,..): http://domdetailer.com/
 • Công cụ kiểm tra index: Screaming Frog, Url Profiler,…
Công cụ thường sử dụng cho SEO Offpage
Công cụ thường sử dụng cho SEO Offpage

Tại sao LinkBuilding lại quan trọng với SEO Offpage

Link Building là việc xây dựng các siêu liên kết từ website khác bên ngoài để trỏ về website của bạn (backlink). Link Building là yếu tố tiên quyết làm nên thành công của website. Bởi yếu tố này gây ảnh hưởng nhiều nhất đến việc xếp hạng của từ khóa và website trên Google. 

Khái quát về Link Building và tầm quan trọng trong SEO Offpage
Khái quát về Link Building và tầm quan trọng trong SEO Offpage

Có thể nói, những backlink có chức năng tựa như một phiếu bầu cho website. Google luôn cập nhật liên tục bằng cách thu thập dữ liệu internet để tính số lượng backlink trỏ về website cũng như lập chỉ mục. Sau đó, sử dụng thuật toán để quyết định website nào xứng đáng giữ vị trí tốt nhất trên trang kết quả hiển thị. Vậy nên, khi website có càng nhiều phiếu bầu chất lượng thì thứ hạng xếp trên Google sẽ càng gia tăng. 

Giả sử website của bạn đang có khoảng 70 backlink trỏ về với chủ đề “Hướng dẫn tạo trang web từ A – Z dành cho người mới” từ 70 website uy tín. Sau khi bot Google quét qua và nhận diện được những website này có gắn backlink đến website của bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng website cung cấp nội dung hữu ích, có giá trị. Qua đó Google kết luận, website đủ điều kiện đạt thứ hạng hiển thị cao.

Một liên kết ngược chất lượng được đánh giá là tốt nhất bởi các công cụ tìm kiếm trên internet nếu nó có những đặc điểm sau và nó ảnh hưởng tối đa đến quá trình tối ưu hóa SEO Offpage.

Backlink chất lượng
Backlink chất lượng

12 Tiêu chí tạo backlink chất lượng trong chiến lược SEO Offpage:

 • Độ khó tìm kiếm của Backlink
 • Sự kết hợp giữa Backlink tìm kiếm và Backlink xây dựng
 • Liên quan đến domain xuất phát
 • Tương quan với nội dung bài viết cụ thể
 • Liên quan trong Topical Trust Flow
 • Liên kết ngữ cảnh (Contextual Link)
 • Backlink có chỉ số DR cao
 • Có Outbound Link (External Link) cùng lĩnh vực
 • Nội dung chất lượng
 • Đa dạng trong địa chỉ IP
 • Backlink tạo ra lưu lượng truy cập
 • Sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả

Tất cả những yếu tố trên đây là những điều bạn cần biết để xây dựng một liên kết chất lượng. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có backlink bẩn nào trỏ đến trang web của bạn hay không để đảm bảo rằng trang web không bị ảnh hưởng tiêu cực hoặc thậm chí bị phạt từ Google.

Cách tối ưu SEO Offpage đạt hiệu quả cao 

Sau khi đã hiểu rõ về tầm quan trọng của SEO Offpage, để SEOer có thể tối ưu hiệu quả giúp website có độ uy tín và gia tăng thứ hạng nhanh chóng hơn đối thủ thì bạn cần xây dựng một kế hoạch SEO chi tiết cho từng yếu tố. Cụ thể, SEO Offpage là làm những công việc sau đây:

1. Xây dựng liên kết chất lượng

Trong quá trình làm tiếp thị trực tuyến (marketing online), có 2 yếu tố quan trọng mà SEOer cần nắm đó là xây dựng các nội dung và liên kết chất lượng. Bởi, backlink đã được tối ưu hóa hiệu quả sẽ giúp website dễ dàng được Google công nhận và đánh giá cao về chất lượng.

Bạn cũng có thể xây dựng một hệ thống backlink đa tầng để tăng sức mạnh cho website chính, tránh được lỗi phạt vì spam link và khả năng đẩy nhanh lên top cho trang web.

Xây dựng liên kết chất lượng
Xây dựng liên kết chất lượng

Bên cạnh đó, bài viết với những nội dung hấp dẫn gắn thêm các backlink có liên quan cũng góp phần thu hút sự quan tâm của đông đảo người đọc đến với website. 

2. Social Profile/Social Bookmark & Citation

Các backlink về Social profile/Social Bookmark và Citation là những loại backlink dễ dàng được các SEOer xây dựng trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, việc tạo một tài khoản (account), sơ yếu lý lịch (profile) cho các blog/website trên các mạng xã hội hiện nay còn giúp website kết nối và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, khi website đăng tải càng nhiều bài viết chứa nội dung chất lượng sẽ càng được nhiều người chia sẻ giúp tăng độ phủ sóng trên thị trường hơn.

Social Profile/Social Bookmark & Citation
Social Profile/Social Bookmark & Citation

Với Social Bookmarking, đây là dịch vụ trực tuyến cho phép SEOer thực hiện các thao tác thêm, chỉnh sửa, chú thích và chia sẻ dấu trang của các tài liệu web. So với trước đây, yếu tố này đã không còn được sử dụng phổ biến nhưng vẫn là kỹ thuật giúp tăng lượng lưu truy cập vào website.

Để triển khai Social Bookmarking hiệu quả, bạn nên lựa chọn những website có lượng người truy cập lớn để đăng ký Social Bookmark. Sau đó nhập URL, title, meta description, thẻ tag, nhấn Submit để đánh dấu trang.  Nếu nội dung bài viết của website hấp dẫn, thông qua Social Bookmark, website sẽ được phổ biến đến nhiều người hơn. Từ đó, tăng cơ hội hiển thị website trên công cụ tìm kiếm của google

Cùng với các yếu tố trên, IFTTT – If This Then That cũng là yếu tố quan trọng mà SEOer cần nắm. Bởi, IFTTT là công cụ này có khả năng tự động hóa hàng loạt backlink chất lượng trỏ về website. Thông qua công cụ này, SEOer chỉ cần lập ra một công thức cố định sẽ dễ dàng mang về cho mình những backlink uy tín về sau. 

Backlink Blog Comment cho phép bạn bình luận giới thiệu về bài viết của mình tại phần comment trên blog bất kỳ. Để thực hiện công việc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin gồm tên, địa chỉ email và nội dung comment. 

Backlink Blog Comment
Backlink Blog Comment

Ở một vài blog khác, hệ thống đôi khi còn yêu cầu bạn đăng nhập vào Facebook. Việc để lại bình luận đồng thời gắn thêm link dẫn đến website là một trong những cách lấy backlink đơn giản và hiệu quả cho website. 

5. Forum

Không chỉ để lại bình luận kèm link, bạn còn có thể khai thác thông qua các forum uy tín để kiếm nguồn backlink chất lượng về website. Những cách để lấy backlink ở forum gồm để link bài viết, link ở phần comment,…

6. Social Media Marketing

Một kỹ thuật SEO Offpage khác để tăng traffic cho website được nhiều SEOer ngày nay sử dụng là thực hiện Social Media Marketing. Bạn có thể xây dựng các kênh mạng xã hội như Instagram, Twitter, Facebook,… liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và đăng tải các bài viết có chủ đề hấp dẫn người đọc yêu thích và chia sẻ.

Xây dựng backlink báo hay PR báo được đánh giá là loại backlink chất lượng và mang về nhiều giá trị cho website. Đây cũng là loại backlink được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn trong quá trình triển khai tối ưu SEO Offpage của mình. 

Xây dựng backlink báo được đánh giá là loại backlink chất lượng
Xây dựng backlink báo được đánh giá là loại backlink chất lượng

Các nguồn backlink từ báo tốn kém chi phí nhưng lại giúp doanh nghiệp gia tăng độ phủ thương hiệu hiệu quả. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tạo dựng được sự uy tín, lấy được lòng tin của người dùng.

Hơn thế nữa, thực hiện tốt các backlink báo còn giúp website cải thiện thứ hạng và lên top Google nhanh chóng hơn. Một số nguồn trang báo chính thống uy tín mà SEOer có thể tham khảo cho website của mình như Dân Trí, Zing.vn, Tuổi trẻ Online, VnExpress,…

8. PBN – Private Blog Network

PBN – Private Blog Network là một phần mềm giúp SEOer xây dựng những backlink chất lượng. Ứng dụng PBN giúp website nhanh chóng mang lại thứ hạng cao trên Google. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải đầu tư nhiều ngân sách. Bên cạnh đó, xây dựng PBN đòi hỏi SEOer dành nhiều thời gian và có chuyên môn để thúc đẩy chiến lược SEO thành công. 

9. Guest Post

Guest Post được hiểu là việc đăng tải bài viết của một chủ website khác lên website của bạn và ngược lại. Tương tự như một hình thức trao đổi bài viết hoặc bạn có thể được chủ website trả một mức phí nhất định cho bài viết. 

Cách nhận biết hình thức này là trong bài viết thường gắn link về trang chính và có thể đính kèm thêm thông tin tác giả. Đây cũng là một cách backlink hiệu quả cho SEOer với nhiều lợi ích như: xây dựng backlink bền vững, gia tăng uy tín website, xây dựng và mở rộng nhận diện thương hiệu đến các khách hàng, xây dựng mối quan hệ cộng đồng giữa các website,…

10. Content Syndication

Content Syndication là cách SEO Offpage với một hoặc nhiều website thứ 3 đăng lại nội dung từ một trang gốc. Các nội dung đăng lại có thể là toàn bộ nội dung bài viết hoặc một đoạn trích ngắn từ bài viết và được thể hiện ở dạng ghi nguồn trích dẫn.

Content Syndication
Content Syndication

Ví dụ như “Nguồn tham khảo: Vietnix” hoặc gắn lại link bài viết gốc.

Ứng dụng Content Syndication trong SEO Offpage hiện nay vẫn còn nhiều người lo lắng website sẽ bị Google đánh giá thấp chất lượng và giảm thứ hạng. Tuy nhiên, điều này sẽ hiệu quả nếu bạn không quá lạm dụng vì Google vẫn đang khuyến khích cách làm này. Vậy nên, nếu có website khác thực hiện Content Syndication thì website của bạn đang có nguồn backlink hiệu quả. 

11. Xây dựng web 2.0

Một kỹ thuật SEO Offpage khác để tạo backlink cho website là xây dựng web 2.0. Các web này không chỉ mang đến một nền tảng xây dựng nội dung chất lượng mà còn giúp SEOer phát triển hệ thống backlink bền vững. 

Xây dựng web 2.0
Xây dựng web 2.0

Một số nền tảng web 2.0 phổ biến mà SEOer có thể tham khảo để áp dụng cho website của mình như: 

 • https://tumblr.com/
 • https://weebly.com/
 • https://sites.google.com/
 • https://blogspot.com/
 • https://wix.com/

12. Lead Magnet

Lead Magnet là phương pháp được SEOer sử dụng để gửi đến các lead, khách hàng tiềm năng của mình với mục đích là trao đổi. Nếu thấy hứng thú họ sẽ để lại các thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, email,… để SEOer thực hiện các bước chuyển đổi giá trị về sau. 

Hiện nay, Lead Magnet có hình thức ứng dụng khác nhau mà SEOer có thể tham khảo như Ebook, Mini course, Webinar, Infographic, Toolkit,…

Link Intersect là cách SEO Offpage giúp SEOer biết được đối thủ của mình đang thực hiện các cách rải backlink nào cũng như có những website nào đang liên kết với website đối thủ. Qua phân tích từ đối thủ, SEOer có thể đánh giá và thực hiện những cách làm tương tự để mang về các backlink hiệu quả cho website. Nhờ Link Intersect, nội dung website cung cấp cũng sẽ chất lượng và có nhiều giá trị hơn đối thủ. 

Kỹ thuật SEO Offpage nâng cao 

Mô hình link là một chiến lược xây dựng liên kết phức tạp và đòi hỏi đầu tư thời gian đáng kể. Tuy nhiên, tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng trang web là đáng kể và xứng đáng với công sức đầu tư. Hiệu quả của mô hình liên kết phụ thuộc vào từng loại mô hình. Hiện nay có hai mô hình phổ biến nhất là Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid.

Mô hình link building
Mô hình link building

Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor Text rất quan trọng với SEO Offapge. Đó là yếu tố phân biệt giữa một chuyên gia SEO và một chuyên gia SEO xuất sắc. Điều này trở nên đặc biệt đúng khi nói đến thị trường quốc tế. Dưới đây là một số điểm lưu ý khi tạo Anchor Text:

 • Tránh việc sử dụng nội dung Anchor Text quá phổ quát như “nhấn vào đây” hoặc “tại đây”.
 • Hạn chế việc lặp lại cùng một Anchor Text.

Câu hỏi thường gặp

Backlink là một liên kết trỏ từ một trang web khác tới trang web của bạn. Các liên kết này còn được gọi là “inbound links”, “incoming links”, “inlink”, và “inward link”. Xem chi tiết về Backlink qua bài viết Cách xây dựng hệ thống backlink đa tầng cho website

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình giúp trang web của bạn hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (SERP) cho các từ khóa và cụm từ liên quan. Xem chi tiết về SEO qua bài viết SEO tổng thể là gì? Những ví dụ đơn giản về SEO tổng thể.

Lời kết

Qua bài viết trên Vietnix cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc SEO Offpage là gì cùng với 13 kỹ thuật giúp bạn SEO Offpage website của mình đạt hiệu quả nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn áp dụng thành công.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG