Tag là gì? Vai trò của tag trên website WordPress và các kênh mạng xã hội

Lượt xem
Home

Tag là gì? Vai trò của tag đối với mỗi website, đặc biệt là các blog ra sao? Trong viết bài và đăng bài, các tag được sử dụng để nhóm hóa và phân loại nội dung. Tạo và quản lý tags giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp nội dung hiệu quả, cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO cho website. Cùng Vietnix tìm hiểu định nghĩa tag là gì và những thông tin khác cụ thể hơn trong bài viết này nhé.

Tag là gì?

Tags là một trong những loại phân loại mặc định có thể được sử dụng để tổ chức các bài viết trên blog của bạn. Thông thường, chúng được tạo thành một hoặc hai từ và mô tả các chi tiết cụ thể của một bài viết.

Ví dụ: Nếu bạn viết một bài viết về một cuốn sách, bạn có thể sử dụng các tag để miêu tả tác giả, nhà xuất bản và các chủ đề được đề cập trong cuốn sách.

Tag cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn bằng cách giúp người truy cập nhanh chóng tìm thấy một chủ đề cụ thể mà không cần quét qua tất cả các bài viết của bạn.

Cách thêm Tag trong WordPress

Bạn có thể tạo và quản lý các tag từ trang Posts > Tags trên thanh bên quản trị của bạn. Bạn sẽ thấy phần “Add tag new” ở phía bên trái.

Tạo tag trên màn hình quản lý (Admin Screen)
Tạo tag trên màn hình quản lý (Admin Screen)

Ở đây, bạn có thể nhập tên và slug cho tag mới của bạn. Slug là liên kết cố định (permalink) cho tag và giúp xác định nó trong các lưu trữ tag bằng cách cung cấp URL cụ thể cho tag đó.

Bạn có thể sử dụng hộp “Description” để giải thích thêm về nội dung của thẻ. Mô tả là tùy chọn và bạn có thể viết ngắn gọn hoặc dài tùy ý.

Cuối cùng, bạn nên nhấp vào nút “Add New Tag”. Tag mới sẽ được thêm vào phía bên trái màn hình, trong khi màn hình “Add New Tag” sẽ làm mới để bạn có thể thêm tag khác.

Bạn cũng có thể thêm tag khi bạn đang ở trên màn hình chỉnh sửa bài viết bằng cách đơn giản là gõ vào trường “Tags” ở phía bên phải màn hình. Khi thêm nhiều tag hơn một, cần tách chúng bằng dấu phẩy.

Chọn tag trên màn hình chỉnh sửa bài viết (post screen)
Chọn tag trên màn hình chỉnh sửa bài viết (post screen)

Bạn cũng có thể chọn từ các tag mà bạn đã tạo trước đó bằng cách gõ vài chữ cái đầu tiên của một thẻ, sau đó nhấp vào tag mà bạn muốn sử dụng. Khi hoàn thành, đơn giản nhấn nút “Add”.

Mặc định, các categories và tags giới hạn chỉ dành cho bài viết và bạn không thể gán chúng cho page hay media files.

Nếu bạn muốn sử dụng tag cho các loại bài viết khác, hãy tham khảo các hướng dẫn của Vietnix về cách gắn tag cho hình ảnh trong WordPress bằng công cụ Media Library Assistant và cách thêm category và tag vào các trang WordPress.

Sự khác biệt giữa Tags và Categories là gì?

Categories và tags là hai phân loại mặc định trong WordPress.

Categories dùng để nhóm bài viết của bạn một cách rộng rãi. Hãy coi chúng như các chủ đề chung hoặc bảng mục lục cho trang web WordPress của bạn.

Ví dụ, một trang web tin tức có thể có các categories cho các bài viết được đăng trong các mục World News, Local News, Weather và Sports.

Mỗi bài viết phải có một category, và nếu bạn không gán category nào, WordPress sẽ tự động đặt nó vào category mặc định gọi là “Uncategorized”.

Categories có cấu trúc phân cấp, điều này có nghĩa bạn có thể tạo các subcategory (category con).

Thêm Category và Subcategory
Thêm Category và Subcategory

Tags mô tả các chi tiết cụ thể về bài viết của bạn. Hãy coi chúng như những từ khóa chỉ mục của trang web của bạn. Chú trọng vào các chi tiết cụ thể trong nội dung, chứ không phải chủ đề chung.

Ví dụ: Nếu bạn đăng bài viết trong category “Book Reviews”, bạn có thể gán các tags như Fiction, Mystery, Stephen King và Agatha Christie.

Khác với categories, tags không có cấu trúc phân cấp và không bắt buộc phải sử dụng.

Tạo Tags
Tạo Tags

Sự khác biệt giữa Tags và Keywords là gì?

Tags và keywords đều mô tả chi tiết nội dung của bài viết của bạn. Sự khác biệt nằm ở nơi chúng được tìm thấy.

Keywords là những từ xuất hiện trong tiêu đề và nội dung bài viết của bạn, giúp các công cụ tìm kiếm như Google xác định nội dung của bạn là gì.

Nếu bạn chọn các từ khóa phổ biến được sử dụng để tìm kiếm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn, bạn có thể tăng lượng lưu lượng tìm kiếm đến trang web của mình.

Tags, theo một cách khác, là siêu dữ liệu (metadata). Điều này có nghĩa là chúng không phải là một phần thực sự của nội dung bài viết của bạn, mà là những phần thông tin riêng biệt mô tả bài viết của bạn.

Khác với keywords, tags có thể được hiển thị trên trang web của bạn để giúp khách truy cập khám phá nội dung về cùng một chủ đề.

Cách hiển thị tag trong WordPress

Bạn muốn giúp khách truy cập trang web dễ dàng tìm thấy các category bài viết của bạn? Một số trang web WordPress sử dụng tag cloud widget. Điều này cho phép khách truy cập nhìn thấy những tag phổ biến nhất của bạn một cách nhanh chóng và tìm thấy tất cả các bài viết có tag cụ thể chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tags cloud phổ biến đơn giản trong WordPress
Tags cloud phổ biến đơn giản trong WordPress

Bạn có thể thấy rằng tùy chỉnh kiểu dáng tag sẽ cải thiện tương tác của người dùng và số lượt xem trang trên trang web của bạn. Để tìm hiểu cách tùy chỉnh cloud tag của bạn và cách hiển thị tag trên các bài viết của bạn, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách dễ dàng thiết kế tag trong WordPress (kèm theo các ví dụ).

Styling tag cloud
Styling tag cloud

Mặc định, bạn không có giới hạn về số lượng tag bạn có thể gán. Tuy nhiên, một bài viết có quá nhiều tag có thể không trông tốt trong chủ đề WordPress của bạn. Vietnix đề xuất chỉ thêm ít hơn 10 tag cho các bài viết của bạn, trừ khi bạn có lý do chính đáng.

Thật không may, người mới bắt đầu thường mắc sai lầm thêm hàng chục tag nhằm cải thiện SEO cho bài viết của họ. Nếu bạn quản lý một blog đa tác giả, bạn có thể muốn đặt một giới hạn về số lượng tag được phép cho mỗi bài viết.

Tag Limit Preview
Tag Limit Preview

Liệu tag WordPress có cải thiện SEO của trang web của bạn không?

Tags và categories trong WordPress hoạt động cùng nhau để đạt được thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (SERPs), tăng lượt xem trang của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bạn có thể học cách sử dụng categories và tags một cách hiệu quả để cải thiện SEO cho trang web của bạn bằng cách làm theo hướng dẫn của Vietnix về các thủ thuật tốt nhất để sắp xếp nội dung của bạn.

Sau khi làm điều đó, bạn có thể muốn sử dụng một plugin Google Analytics như MonsterInsights để theo dõi hiệu quả của categories và tags trong WordPress như một nguồn lưu lượng tìm kiếm đến trang web của bạn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tags trong WordPress cũng như là trả lời được câu hỏi tag là gì. Bạn có thể tham khảo những bài viết khác như cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất hiện nay hay lập kế hoạch Digital Marketing hiệu quả.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (165 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

  1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
  2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
  3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI