NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
05/08/2022
Lượt xem

Instagram là gì? Điểm nổi bật của Instagram so với Facebook và cách sử dụng Instagram

05/08/2022
15 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (182 bình chọn)

Instagram là nền tảng mạng xã hội để chia sẻ ảnh và video phổ biến hàng đầu hiện nay. Trong vài năm gần đây, ngoài Facebook thì Instagram chính là nền tảng được nhiều người dùng sử dụng. Vậy app Instagram là gì? Nó có những tính năng nào đặc biệt và nổi bật so với Facebook? Cách dùng Instagram có đơn giản không? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết này.

Instagram là gì?

Mạng xã hội Instagram thường được biết đến như một phần mềm chia sẻ ảnh và video miễn phí. Ngoài ra, instagram còn cung cấp tính năng như chụp ảnh, thêm bộ lọc và chia sẻ chúng trên nhiều mạng xã hội khác, bao gồm cả Instagram. Tỉ lệ ảnh vuông 1:1, 4: 3 thường được sử dụng trên thiết bị di động.

Instagram là gì?
Instagram là gì?

Ban đầu, ứng dụng instagram chỉ được phát triển cho iPad, iPhone và iPod Touch. Theo thời gian, ứng dụng này đã được phát triển mạnh hơn với nhiều phiên bản được thiết kế cho Android 2.2 trở lên vào tháng 4/2012. Cho đến nay, ứng dụng chia sẻ ảnh này đã hỗ trợ được và sử dụng cho dòng máy Android và có thể tải xuống ứng dụng này trên Google Play.

Người dùng Instagram là gì?

Người dùng Instagram là những cá nhân hoặc tổ chức sử dụng Instagram để chia sẻ hình ảnh, video và nội dung khác với cộng đồng của mình. Chẳng hạn như họ có thể chia sẻ các khoảnh khắc cuộc sống hàng ngày, hoạt động, sở thích. Hay ngay cả những nghệ sĩ, doanh nghiệp sử dụng Instagram để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ. Tính đến hiện nay theo báo cáo của Công ty giám sát truyền thông Meltwater và cơ quan truyền thông xã hội We are Social, trong năm 2023 số người dùng Instagram là 1,65 tỷ người; chỉ xếp sau Facebook với 2,19 tỷ người dùng.

Trang cá nhân Instagram gọi là gì?

Trang cá nhân trên Instagram thường được giới trẻ gọi với cụm từ phổ biến hơn là “profile” hoặc “trang cá nhân”. Mỗi người dùng khi đăng ký tài khoản trên Instagram đều có một trang cá nhân riêng để chia sẻ hình ảnh, video và nội dung khác với người theo dõi của họ. Trang cá nhân này chứa thông tin cá nhân của người dùng như tên, ảnh đại diện, tiểu sử, và nội dung mà họ đã đăng.

Direct Instagram là gì?

Cũng giống như nền tảng Facebook, Instagram không chỉ là nơi để bạn chia sẻ video, hình ảnh, các khoảnh khắc của mình. Bạn còn có thể sử dụng Direct Instagram để nhắn tin, trao đổi với bạn bè bên trong ứng dụng, thông qua các hình thức như văn bản, ảnh, bài viết, đăng tin một cách riêng tư với một hoặc nhiều người.

Direct Instagram là gì?
Direct Instagram là gì?

Instagram có an toàn không? Cách sử dụng Instagram an toàn

Instagram được biết đến là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất nhì thế giới, việc đảm bảo an toàn cho chính mình trên mạng xã hội nói chung là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên đáp án của Instagram có an toàn không phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Hãy điểm qua một vài ý mà Vietnix liệt kê dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn “an toàn” hơn khi sử dụng Instagram.

 • Cập nhật ứng dụng: Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng Instagram từ cửa hàng ứng dụng chính thức (App Store hoặc Google Play Store). Các bản cập nhật này thường bao gồm các bản vá lỗi bảo mật và cải thiện hiệu suất, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.
 • Chế độ riêng tư: Kiểm tra và cấu hình cài đặt quyền riêng tư của bạn đều đặn. Và xem xét giới hạn quyền truy cập cho người bạn không quen biết và chỉ chấp nhận kết bạn từ những người mà bạn tin tưởng.
 • Mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tài khoản Instagram của bạn. Tránh sử dụng thông tin cá nhân dễ đoán như ngày sinh, tên đăng nhập hoặc thông tin cá nhân khác.
 • Hai yếu tố xác thực: Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố trên Instagram để bảo vệ tài khoản của bạn một cách hiệu quả hơn. Điều này bao gồm việc xác minh đăng nhập thông qua một mã OTP được gửi đến điện thoại di động hoặc sử dụng thiết bị xác thực khác sau khi nhập mật khẩu.
 • Cẩn trọng với thông tin cá nhân: Hạn chế chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm trên Instagram như địa chỉ nhà, số điện thoại hoặc thông tin tài khoản ngân hàng. Hãy luôn tưởng tượng trước khi chia sẻ thông tin cá nhân và chỉ chia sẻ với những người mà bạn tin tưởng.

Instagram khác gì Facebook?

Facebook và Instagram đều là những ứng dụng mạng xã hội, tuy nhiên giữa hai ứng dụng vẫn có những sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Về đối tượng sử dụng

Facebook ra đời trước nên được nhiều người dùng biết đến hơn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều bạn bè, gia đình trên Facebook hơn Instagram. Vì Instagram ra đời hướng đến người trẻ tuổi hoặc người của công chúng sử dụng nhiều hơn. Trong khi Facebook được sử dụng ở mọi lứa tuổi và không phân biệt già trẻ.

Cách thức hoạt động

Facebook là một mạng xã hội phổ biến và nó cho phép sử dụng nhiều tính năng như: Tạo hồ sơ trực tuyến, chia sẻ ảnh, video, gửi tin nhắn tương tác trên một nền tảng chung. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo và tham gia các nhóm mua sắm, tạo sự kiện và nhiều hơn nữa. 

Còn Instagram cho phép người dùng đăng tải những ảnh và video với các hiệu ứng chỉnh sửa tự động và đa dạng để tạo nên những khoảnh khắc đẹp nhất cho bạn. Ngày nay, Instagram cũng đã được tích hợp tính năng nhắn tin, call video tương tự như Facebook.

Sự khác biệt giữa Faceebook và Instagram
Sự khác biệt giữa Facebook và Instagram

Thuật toán

Cả Facebook và Instagram đều đang sử dụng các thuật toán mạnh mẽ và tiên tiến cho nội dung. Đồng thời dễ tiếp cận người dùng nền tảng tốt nhất. Nếu nói về nội dung video, hình ảnh hơn thì Instagram có phần “nhỉnh” hơn về kỹ thuật. Trong khi đó, Facebook sẽ tốt hơn về trạng thái, bài đăng và nội dung văn bản. 

Trong những năm gần đây, Facebook đã bắt đầu hiển thị nhiều quảng cáo hơn trên dòng thời gian. Điều này đã gây nên khó chịu cho hầu hết người dùng vì quảng cáo hầu như đã pha trộn vào dòng thời gian của họ.

Bảo mật

Nếu Instagram cho phép người dùng được tùy chỉnh tài khoản của mình ở chế độ công khai hay riêng tư, và không có cài đặt bảo mật cho các bài đăng cá nhân riêng lẻ. Facebook thì người dùng được linh hoạt tùy chỉnh sự riêng tư, đổi chế độ bảo mật, trạng thái và hoạt động của người dùng cho từng bài đăng khác nhau.

Instagram cho phép người dùng được tùy chỉnh tài khoản không có cài đặt riêng lẻ
Instagram cho phép người dùng được tùy chỉnh tài khoản không có cài đặt riêng lẻ

Hiệu quả marketing

Instagram giúp đẩy mạnh tương tác với khách hàng và làm tốt công việc truyền thông nhận thức, Influencer Marketing, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Điểm cộng tiếp theo ứng dụng này là sự tương tác của khách hàng (hay còn gọi là Customer Engagement).

Đối với những quảng cáo trả tiền thì Facebook chính là nơi tốt nhất cho việc hiển thị với các nhóm tuổi, đối tượng, quảng bá sản phẩm. Tại đây người dùng có thể dễ dàng dẫn đến hành vi sang các website của bên thứ ba ví dụ: Shop online, trang thương mại điện tử,… từ đó lưu lượng truy cập cũng được gia tăng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết lập và chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Hướng dẫn đăng ký tài khoản và sử dụng Instagram

Đăng ký tài khoản Instagram trên điện thoại

 • Bước 1: Tải xuống ứng dụng Instagram dành cho iOS từ App Store và Android từ Google Play.
 • Bước 2: Tìm đến biểu tượng Instagram và nhấn chọn cài đặt.
 • Bước 3: Khi bạn đã tải xuống và cài đặt thành công xong nhấn vào biểu tượng để tiến hành Đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Nhấn chọn vào “Đăng ký”.
 • Bước 5: Instagram sẽ cho bạn 2 lựa chọn đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc email. Nếu bạn chọn đăng ký bằng số điện thoại, hãy nhập số điện thoại, sau đó chọn “Tiếp”.
 • Bước 6: Instagram sẽ gửi mã xác nhận (mã OTP) về điện thoại của bạn. Nhập mã xác nhận và chọn “Tiếp”. Cuối cùng, bạn đặt tên cho tài khoản của mình và đặt mật khẩu và chọn “Tiếp” là đăng ký tài khoản Instagram thành công bằng số điện thoại.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Instagram trên điện thoại
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Instagram trên điện thoại

Đăng ký tài khoản Instagram trên máy tính

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Instagram trên web.
 • Bước 2: Ở trang Instagram trên web, nhấn chọn Đăng ký để tạo tài khoản Instagram mới.
 • Bước 3: Nhập địa chỉ email của bạn và tạo tên người dùng, mật khẩu để tạo tài khoản. Hoặc bạn có thể nhấp vào Đăng nhập bằng Facebook để đăng ký bằng chính tài khoản Facebook của bạn.

Với vài bước cơ bản ở trên bạn dễ dàng nắm được cách cài đặt Instagram vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt Instagram trên máy tính
Hướng dẫn cài đặt Instagram trên máy tính

Ứng dụng Instagram trong Marketing

Với sự phát triển mạnh mẽ của Marketing Online thì Instagram cũng là một kênh social media Marketing được sử dụng hiệu quả.

Sáng tạo nội dung

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn làm Marketing trên nền tảng Instagram hiệu quả:

 • Sử dụng những câu quảng cáo ngắn, thu hút.
 • Trong mẫu quảng cáo cần đưa rõ ra lợi ích hấp dẫn.
 • Giảm giá và ưu đãi có giới hạn thời gian.
 • Đặt giá bán ngay trong phần mô tả nếu bạn đang bán hàng.
 • Miễn phí nên được nhấn mạnh.
 • Đặt Call to Action trong mỗi bài viết.

Truyền thông và xây dựng thương hiệu

Instagram là nền tảng giúp truyền thông thương hiệu quả. Những ưu thế truyền thông từ Instagram mang đến có thể kể đến là:

 • Có thể tiếp cận nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau.
 • Nhận Feedback của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, góp ý về các chiến dịch truyền thông.
 • Thu hút sự tương tác mạnh mẽ của cộng đồng.
 • Đánh giá mức độ khó với các thương hiệu khác.

Những xu thế phát triển trên Instagram hiện nay

Instagram đã và đang phát triển với 1 tỷ người dùng. Đây quả thật là một con số vô cùng ấn tượng để doanh nghiệp phát triển marketing. Với nhiều tính năng để bạn có nhiều hướng xây dựng nội dung tương tác với khách hàng. Những xu thế có hoạt động có thể phát triển hiệu quả của năm nay bao gồm:

IGTV

IGTV chính là viết tắt của cụm Instagram TV. Đây vốn dĩ là một tính năng của Instagram cho phép người dùng sử dụng và chia sẻ những video dài hơn thông thường trên Instagram. Các IGTV có thể dài từ 1 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc vào loại tài khoản của bạn. Khác với các video trên dòng thời gian chính của Instagram,  video trên IGTV được tổ chức thành các “kênh” và được lưu trữ trên các trang cá nhân của người dùng. Chính vì lý đó mà đây được xem là mảnh đất màu mỡ để xây dựng thương hiệu.

Quảng cáo trên Story

Tính năng này được ra mắt người dùng vào tháng 3/2017. Các marketer và những thương hiệu lớn nhỏ đã sử dụng tính năng này như một công cụ truyền tải thông điệp trực tiếp đến người xem vô cùng hiệu quả. Instagram Stories dành cho tất cả các tài khoản trên Instagram.

Quảng cáo trên Story
Quảng cáo trên Story

Tương tác bằng các tính năng có sẵn

Thông qua các định dạng như tạo câu hỏi, bình chọn ý kiến, thể hiện cảm xúc,.. kèm nhiều chức năng thú vị khác những cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng tạo được tương tác trực tiếp với người mua hàng. Đây cũng là một tính năng vô cùng hiệu quả mà các nhà quảng cáo, thương hiệu nên thử.

Influencer marketing

Nếu được thực hiện đúng hướng thì đây sẽ là hoạt động giúp gia tăng tương tác hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp. Việc chọn đúng influencer có giúp thương hiệu tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới. Đồng thời gia tăng thêm tầm ảnh hưởng và lợi tức đầu tư (ROI) cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Video quảng cáo

Tuy không quá mới lạ nhưng video quảng cáo tiếp tục là xu hướng sau vài năm tiếp theo. Để sản phẩm, dịch vụ được nhiều người chú ý đòi hỏi các thương hiệu phải đầu tư kỹ vào phần nội dung lẫn hình ảnh. Cụ thể, đối với Instagram, các thương hiệu, doanh nghiệp, hướng đến sử dụng IGTV để quảng cáo ngày càng nhiều.

Xây dựng content theo format 

2018 là năm của câu chuyện trên Instagram và bạn có thể nhận thấy các thương hiệu càng tương tác nhiều hơn với format story. Thông qua story, bạn có thể thu thập được khá nhiều thông tin, ý kiến khách hàng nhờ vào tính năng câu hỏi, thanh cảm xúc, vote,… Các thương hiệu thường sử dụng nội dung tương tác nhiều hơn thay vì chỉ đăng các bài quảng cáo sản phẩm.

Xu hướng phát triển của Instagram trong tương lai
Xu hướng phát triển của Instagram trong tương lai

Câu hỏi thường gặp

Instagram có nhắn tin được không?

Có, Instagram cho phép người dùng gửi tin nhắn trực tiếp cho nhau thông qua tính năng Direct Message (DM). Người dùng có thể gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video và emoji cho nhau qua Instagram Direct.

Ig là gì trên Facebook?

IG là viết tắt của Instagram giống như cách Facebook được viết tắt là FB. Instagram là một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video thuộc sở hữu của Facebook, Inc. Facebook mua lại Instagram vào năm 2012 và từ đó đã phát triển thành một trong những ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Lời kết

Hy vọng bài viết mà Vietnix chia sẻ đã giúp bạn hiểu được ứng dụng Instagram là gì và cách sử dụng Instagram như thế nào. Đây là một nền tảng mạng xã hội thú vị mà bạn có thể tham gia. Nhanh tay đăng ký và hòa mình vào thế giới đẹp mắt của Instagram nào! 

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG