Tìm hiểu về Majestic SEO – SEO Tools quyền lực nhất 2023

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Majestic giúp các chuyên gia SEO và nhà tiếp thị số tạo ra chiến lược tối ưu hóa trang web, xây dựng backlink chất lượng và cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Bài viết hôm nay Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn những nội dung liên quan đến Majestic SEO. Cùng theo dõi nhé. 

Tìm hiểu Majestic SEO là gì? 

Majestic SEO là phần mềm SEO chuyên dùng để phân tích liên kết. Khác với Ahrefs, Moz Pro hay SEMrush, Majestic tập trung nhiều hơn đến backlink

Nói dễ hiểu hơn, Majestic không phải là một công cụ dùng để nghiên cứu từ khóa, phân tích Onpage SEOkiểm tra website SEO. Công cụ này thiên về những thứ liên quan đến backlink. 

Đồng thời, Majestic còn là công cụ dùng để phân tích những dữ liệu về Referring Domains, Citation Flow, Trust Flow, Topical Trust Flow,…

Majestic SEO là gì?
Majestic SEO là gì?

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

11 tính năng hữu ích trong Majestic SEO 

Majestic với nhiều tính năng được cộng đồng làm SEO đánh giá tích cực. Dưới đây là một số tính năng nổi bật mà Majestic mang đến cho người dùng. 

Site Explorer Summary 

Site Explorer Summary (Trình khám phá trang web) là nơi cung cấp cho người dùng thông tin tổng quan về những liên kết trên một website. Tại đây, bạn dễ dàng xem danh sách những chỉ số của website mà bạn thực hiện phân tích gồm: Trust Flow, Topical Trust Flow,  Citation Flow, External Backlinks, địa chỉ IP trỏ về website, Referring Domains, URL được thu thập thông tin và URL được index,…

Có thể thấy, trang này được phát triển với mục đích giúp bạn quét những liên kết của trang web và quan sát những chỉ số liên kết chính.

Khi bạn chọn mục Subdomain, URL hoặc Path từ Menu, bạn nhanh chóng nhận được dữ liệu liên kết cụ thể trên một trang xác định. 

Tính năng Site Explorer Summary 
Tính năng Site Explorer Summary 

Topics Report 

Topics Report (Báo cáo chủ đề) chính là cách để Majestic tìm thấy nội dung của một trang web. Điểm nổi bật ở đây chính là chúng không xác định chủ đề website theo nội dung mà bạn đã xuất bản. Nhưng thay vào đó, sẽ xác định theo nơi bạn lấy những backlink của mình. Đây được xem là một tính năng chỉ có trên Majestic SEO. 

Mặt khác, Google sẽ sử dụng những trang được liên kết đến website của bạn để tìm hiểu nội dung trên đó. 

Ví dụ: Website của bạn nói về hosting và đa số các liên kết nhận được là từ những trang web khách cũng nói về chủ đề hosting, máy chủ. Điều này giúp chứng minh với Google rằng website của bạn đang nói đến chủ đề hosting. Và chúng là một trang có uy tín, tạo ra giá trị cho người dùng và được tôn trọng trong lĩnh vực của mình. 

Tính năng Topics Report
Tính năng Topics Report

Referring Domains 

Với tính năng Referring Domains bạn có thể biết được danh sách những domain đang được liên kết đến trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng được sắp xếp kết quả dựa theo Citation Flow hoặc Trust Flow,..

Khi bạn chọn các số liên kết trong mục “Backlinks”, một danh sách chi tiết những trang đang liên kết với trang web của bạn sẽ hiện ra. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một điều với tính năng Referring Domains là số lượng backlink. Số liệu được hiển thị là tổng số những backlink mà trang web có? Hay số lần họ đã thực hiện liên kết với trang của bạn? Dù là ý nghĩa nào thì bạn cũng nên nghiêm túc kiểm chứng kỹ càng số liệu này. 

Không giống với những gì bạn nhận được ở Ahrefs hay Moz Pro. Tính năng backlinks ở Majestic là một bản phân tích hồ sơ backlink của một website. Tương tự như báo cáo tên miền, bạn có thể sắp xếp và lọc kết quả dễ dàng với hơn 100 cách khác nhau. 

Phân tích hồ sơ backlink tại tính năng Backlinks 
Phân tích hồ sơ backlink tại tính năng Backlinks 

Ví dụ: Bạn được phép sắp xếp danh sách với mục đích xem xét những backlink có Trust Flow thấp hay cao. Hoặc xem những backlink đã xóa để có ý tưởng liên quan đến lịch sử backlink của trang web. 

Cũng tương tự như đa số công cụ SEO hiện nay, bạn được phép tải xuống toàn bộ dữ liệu thông qua các định dạng bảng tính CSV hay Excel. 

Ngoài tính năng độc quyền Trust Flow và Flow Metrics, công cụ này có khả năng báo cáo lượng External Links của từng trang có liên kết với bạn. 

Tính năng này khá quan trọng, bởi nhiều người dùng cho rằng một backlink trên một trang có 5 External links sẽ chất lượng hơn một liên kết có 150 External links. Bởi trang đó có 150 External links khiến thứ hạng PageRank bị giảm nhiều hơn, từ đó khiến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm bị ảnh hưởng. 

Trong quá trình thực hiện SEO, ngoài việc xây dựng các backlink chất lượng, tốc độ tải trang đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Một trong những cách hiệu quả để cải thiện tốc độ tải trang là sử dụng các gói hosting tốc độ cao từ Vietnix.

Dịch vụ hosting tại Vietnix giúp website tải trang nhanh chóng
Dịch vụ hosting tại Vietnix giúp website tải trang nhanh chóng

Việc sử dụng dịch vụ hosting tốc độ cao giúp website của bạn tải trang nhanh chóng và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Điều này không chỉ hỗ trợ tối ưu cho SEO mà còn thu hút và duy trì lượng lớn traffic cho website, từ đó góp phần nâng cao giá trị thương hiệu và doanh số kinh doanh.

Liên hệ ngay với Vietnix để tìm hiểu chi tiết về các gói hosting tốc độ cao!

Context Report

Context Report (Báo cáo ngữ cảnh) hỗ trợ người dùng phân tích nâng cao từng liên kết riêng lẻ có trong tập hợp những liên kết thuộc một trang web. Context Report cung cấp cho người dùng nhiều thẻ để có thể biết được đâu là liên kết Nofollow hay Dofollow, có bao nhiêu liên kết ngoài website, mới hay cũ,…

Tính năng này giúp người dùng tổng hợp những liên kết gần đây mà một trang website đã xây dựng và những liên kết đã bị mất đi. Nhờ có New and Lost Links mà người dùng có thể dễ dàng kiểm tra những bài viết mới của mình. Hoặc có thể nắm bắt được website của đối thủ đang tạo ra những nội dung theo chủ đề hoặc xu hướng nào. 

Ngoài ra, người dùng còn được phép kiểm tra những link đã bị mất đi để bổ sung, khắc phục khi cần. 

Chức năng New and Lost Links 
Chức năng New and Lost Links 

Anchor Text Breakdown 

Về cơ bản, Anchor Text Breakdown chính là nơi người dùng có thể biết được những anchor text (văn bản neo) mà mọi người thường xuyên sử dụng khi họ thực hiện liên kết đến một tên miền hay một trang xác định nào đó. 

Những số liệu này bạn có thể xem xét được ở nhiều công cụ xây dựng liên kết khác nhau, tuy nhiên với Majestic SEO thì việc này khá hiệu quả. Bởi chúng giúp bạn xem xét được những thuật ngữ nào đang có xu hướng hiển thị phổ biến nhất trong hồ sơ anchor text của website một cách dễ dàng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được phần trăm mật độ văn bản neo có trên trang web bằng một bảng báo cáo trên Majestic SEO. Nhờ vậy, mà bạn có thể lên kế hoạch sử dụng các anchor text hiệu quả và xây dựng kế hoạch SEO tối ưu hơn. 

Chức năng Anchor Text
Chức năng Anchor Text

Ngoài nội dung này, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Pages Report 

Pages Report (báo cáo trang) sẽ tổng hợp cho bạn danh sách những trang có lượng backlink nhiều nhất ở một website. Khi sử dụng Ahrefs thì tính năng này có tên là “Best by links”. Nếu sử dụng SEMrush, tính năng này được gọi với tên là “Indexed Pages”. 

Dù là công cụ nào đi nữa, thì nhìn chung đều hoạt động theo cách tương tự nhau là giúp người dùng biết được đâu là trang chứa nhiều backlink nhất, những domain đang có link trỏ về website của bạn,…

Chức năng Pages của Majestic SEO
Chức năng Pages của Majestic SEO

Tính năng này cung cấp danh sách những trang web có mối liên hệ chặt chẽ với website mà bạn đang tiến hành phân tích. Nếu so sánh với những công cụ khác thì tính năng Related Sites được đánh giá hiệu quả và có khả năng đưa những trang liên quan chặt chẽ hơn với website mà bạn đang phân tích. 

Related Sites giúp cung cấp danh sách website có mỗi liên hệ với website của bạn
Related Sites giúp cung cấp danh sách website có mỗi liên hệ với website của bạn

Compare Domains 

Với Compare Domains bạn có thể biết được số liệu liên kết của 2 – 5 trang web khác nhau. Trong tính năng này có mục “Clique Hunter” cung cấp những tên miền liên kết đến toàn bộ những trang web mà bạn đang thực hiện so sánh. 

Tính năng này khá hữu ích vì khi một trang web liên kết đến những đối thủ cạnh tranh của bạn, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy họ cũng có thể liên kết đến trang của bạn. 

Khi muốn tạo link cho web, bạn cần so sánh website của mình với những trang của đối thủ. Tiếp đến là tìm cách để nhận được những backlink từ những trang web có trong danh sách đã tổng hợp. 

Keyword Checker 

Keyword Checker (Trình kiểm tra từ khóa) cung cấp cho người dùng tính năng ước lượng số lượt tìm kiếm từ khóa dựa theo tần suất các cụm từ đã xuất hiện trong trang. Nhưng tính năng này, hiện vẫn chưa hoàn hiện nên bạn chỉ nên tham khảo kết quả khi thực hiện phân tích. 

Keyword Checker ước lượng số lượt tìm kiếm của từ khóa
Keyword Checker ước lượng số lượt tìm kiếm của từ khóa

Ngoài những thông tin về Majestic SEO, có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu các chỉ số quan trọng trong Majestic SEO 

Trong Majestic SEO có 2 chỉ số rất quan trọng mà các SEOer cần quan tâm đó là Trust Flow và Citation Flow. Cụ thể như sau: 

Trust Flow 

Chỉ số Trust Flow thể hiện điểm số từ 0 đến 100, được xem là phiên bản Trust Rank của Majestic. Trust Flow là chỉ số cho biết số lượng liên kết mà một trang web có được từ một tập hợp nhiều trang web gốc đã được lựa chọn thủ công dựa trên tiêu chí gồm chất lượng website. 

Tập hợp những trang web gốc ở đây chính là những website đã được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao về nội dung chất lượng, độ uy tín và sự trung thực. Và những trang này cũng chỉ liên kết với những nội dung chất lượng khác. 

Đầu tiên, Majestic sẽ tiến hành quét những website thủ công. Tiếp đến, công cụ này sẽ tổng hợp danh sách bao gồm những website gốc có độ tin cậy cao. Những trang này, chính là cơ sở để tạo nên chỉ số Trust Flow. Khi một trang web có chứa nhiều liên kết đến website gốc thì điểm số Trust Flow sẽ càng cao. 

Để dễ hiểu bạn có thể thấy ví dụ về trang gốc ở đây là Facebook, hiện trang này đang có điểm Trust Flow rất cao là 99. Khi backlink được trỏ về từ Facebook sẽ giúp gia tăng chỉ số Trust Flow của trang web lên khá nhiều. Khi bạn sử dụng Majestic SEO thì chỉ số này sẽ được hiển thị chi tiết hơn. 

Citation Flow

Chỉ số Citation Flow là chỉ số đánh giá độ tin cậy và uy tín của một website (Domain Authority). Chính vì thế, khi bạn nhận được lượng lớn backlink từ các Domain Authority thì điểm Citation Flow cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Nếu nói Trust Flow là chỉ số dùng để đánh giá chất lượng của backlink và thể hiện được điểm số cụ thể, thì Citation Flow lại cung cấp điểm số Review dựa theo lượng backlink đến với website. Khi lượng backlinks càng nhiều thì chỉ số Citation Flow của bạn càng cao. 

So sánh Majestic SEO với các công cụ SEO khác 

Khi tiến hành so sánh dữ liệu liên kết của Majestic với 3 công cụ phổ biến hiện nay gồm: Ahrefs, SEMrush và Moz Pro. Bài viết này sẽ xem xét có bao nhiêu Backlinks và Referring mà từng công cụ tìm thấy cho một trang web bất kỳ. 

Kết quả như sau: 

Majestic SEO đánh giá chính xác hơn các công cụ khác
Majestic SEO đánh giá chính xác hơn các công cụ khác

Dựa trên so sánh nhanh đã thực hiện bên trên, có thể thấy Majestic có khả năng đánh giá chính xác hơn, cạnh tranh cao hơn so với những công cụ kiểm tra backlink tương tự. 

Sau khi đã có những thông tin cần thiết về Majestic SEO, có thể bạn quan tâm:

Vietnix là một trong những công ty hàng đầu và đáng tin cậy trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting, VPS tại Việt Nam. Trong hơn 11 năm hoạt động, Vietnix đã khẳng định được chất lượng dịch vụ của mình thông qua những thành tựu đáng chú ý như sau.

Dịch vụ VPS, hosting tại Vietnix
Dịch vụ VPS, hosting tại Vietnix

Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn đăng ký và trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao với mức giá ưu đãi nhất!

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 1093
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn công cụ Majestic SEO – một công cụ hữu ích trong việc đánh giá và theo dõi các chỉ số liên quan đến backlink của trang web. Với khả năng cung cấp thông tin về Trust Flow và Citation Flow, Majestic SEO giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng và tầm quan trọng của các liên kết đối với hiệu suất và sự phát triển của website. Hy vọng bạn đã biết được nhiều kiến thức mới liên quan đến Majestic sau khi đọc bài viết này.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (74 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận