NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
15/12/2023
Lượt xem

External link là gì? Một số lưu ý giúp đặt External link hiệu quả

15/12/2023
30 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

4.9/5 - (98 bình chọn)

External link đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi quyết định thứ hạng và độ tin cậy của một website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ về khái niệm, ưu nhược điểm cũng như tầm quan trọng của nhân tố này khi SEO. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vietnix khám phá những thông tin liên quan đến thuật ngữ “External link” này!

Link là một đường liên kết có thể nhấp hoặc click trên trang web để chuyển hướng người dùng từ một trang này sang một trang khác. Thông thường, liên kết có thể hiển thị dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc nút lệnh CTA.

Link là gì?
Link là gì?

Dựa vào đích đến của liên kết, tức là liệu nó đưa người dùng đến một trang trên cùng domain hay hướng dẫn họ đến một domain khác, đường liên kết có thể được phân loại thành ba loại chính:

 • Internal link: Đưa người dùng đến một trang khác trên cùng một trang web hoặc domain.
 • External link: Chuyển hướng người dùng đến một trang web khác nằm ngoài domain hiện tại.
 • Inbound link: Liên kết đến trang web của bạn từ một trang web khác.

Nhận ngay trọn bộ “800+ Social tốt nhất cho SEO” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix. Cùng khám phá ngay!

External link hay còn gọi là Outbound link là một dạng liên kết ngoài giúp điều hướng bạn đọc đến một website khác hoặc tài nguyên khác bên ngoài website hiện tại trên Internet. Đây là một nhân tố vô cùng quan trọng trong SEO giúp tăng thứ hạng và mức độ uy tín của trang web.

External link là gì?
External link là gì?

Định dạng source code của external link như sau:

<a href=”https://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>

Trong đó:

 • https://www.external-domain.com/: Đường dẫn URL của trang web được điều hướng đến.
 • Link anchor text: Là một đoạn text để đặt tên cho đường link đó.

Việc đặt external link nhằm ba mục đích chính:

 • Xác thực thông tin: Liên kết ngoài được sử dụng để xác nhận thông tin, đặc biệt là khi chúng trỏ đến nội dung chính xác và đã được xác thực trước đó từ các trang web của các tổ chức uy tín.
 • Bổ sung thông tin: Khi bạn cung cấp thông tin A và muốn liên kết đến thông tin B liên quan, bạn có thể chèn liên kết trong văn bản mô tả để dẫn người đọc đến thông tin B từ một trang web khác. Điều này giúp người đọc mở rộng kiến thức và tìm kiếm thông tin chính xác và cần thiết.
 • Giải thích thông tin: Ví dụ, khi bạn viết về xe của VinFast sử dụng động cơ từ các hãng xe nổi tiếng, bạn có thể tạo liên kết trong văn bản để dẫn đến các trang web liên quan đến động cơ xe từ các thương hiệu nổi tiếng đó, giúp độc giả có thêm thông tin chi tiết và đầy đủ.

Bên cạnh external link thì internal linkbacklink cũng là những yếu tố góp phần làm nên độ tin cậy của một trang web. Cụ thể những điểm giống và khác nhau là:

Giống nhau

 • Cả 3 dạng đều cần đặt anchor text để neo đường dẫn URL. Anchor text giúp người đọc có thể biết trước trang web được điều hướng đến nói về nội dung gì. 
 • Nguyên tắc đặt link đều phải đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết với người đọc và phù hợp với ngữ cảnh.

Khác nhau

Tiêu chíExternal linkInternal linkBacklink
Định nghĩaDẫn từ website của mình đến một website khácDẫn link nội bộ từ trang này đến trang khác trong cùng một websiteĐiều hướng website khác đến website của mình
Đặc điểmCần giới hạn số lượng tối ưu để đạt hiệu quảKhông giới hạn số lượng tối ưuPhải đảm bảo sự chất lượng của website để được bên thứ ba điều hướng đến.
Có thể gặp spam backlink.

External link là một yếu tố quan trọng để đánh giá vị trí của website trên những công cụ tìm kiếm. External link sẽ có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

Một website để chất lượng và tối ưu thì không thể thiếu công đoạn link out. Bởi lẽ, outbound link cung cấp những lợi ích tuyệt vời sau cho trang web:

 • Cung cấp nhiều thông tin hữu ích: Để củng cố và đưa ra nhiều căn cứ về luận điểm của bài viết, external link là một giải pháp thích hợp. Điều này sẽ khiến trải nghiệm của người đọc về bài viết tăng lên. 
 • Tăng sự tin cậy đối với người dùng: Outbound link cung cấp thêm nhiều thông tin mới liên quan đến luận điểm bài viết. Người đọc nhận thấy sự chuyên nghiệp, chăm chút về nội dung sẽ tin tưởng và hứng thú quay lại website hơn.
 • Nâng cao thứ hạng website: Google hoạt động theo nguyên tắc đề cao lợi ích của người dùng. Vì thế, những liên kết điều hướng ra bên ngoài trang đều được Google đánh giá cao. Những ai làm SEO nên hiểu rõ cách thức này để tăng thứ hạng cho website của mình.
Ưu và nhược điểm của external link
Ưu và nhược điểm của external link

Trong quá trình link out, cần điều hướng website đến những trang web có nội dung chất lượng, chỉnh chu. Điều này sẽ góp phần nâng tầm chất lượng website của bạn trong mắt khách hàng.

External link chỉ là một phần trong việc giúp tối ưu SEO, việc viết bài chuẩn SEO để được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm là một điều quan trọng mà SEOer nào cũng phải nắm rõ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì outbound link vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Trường hợp outbound link dẫn đến trang đích kém chất lượng thì uy tín website sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, khách hàng sẽ có ấn tượng xấu và không còn muốn truy cập những lần kế tiếp. 
 • Thứ hạng của website sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn link out đến một trang web không liên quan, bị Google phạt.
 • Nếu trang web thứ ba có nội dung chất lượng hơn thì khả năng cao khách hàng sẽ không trở lại website của bạn.

Nắm được những nhược điểm này, SEOer sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để sử dụng outbound link hiệu quả.

Outbound link nhằm cung cấp thêm các thông tin tham khảo. Việc này là rất quan trọng vì nó thể hiện rằng trang web của bạn cung cấp thông tin đáng tin cậy và có giá trị. Người dùng có thể đánh giá cao sự đa dạng và sự chăm sóc đối với việc cung cấp nguồn thông tin phong phú từ nhiều nguồn khác nhau.

Điều này còn cho thấy sự tương tác với cộng đồng mạng và lòng tin vào nguồn thông tin. Ngay cả những chuyên gia hàng đầu cũng thường xuyên tham chiếu đến các nguồn đáng tin cậy khác khi công bố nghiên cứu của họ.

Bằng cách sử dụng external link, bạn không chỉ làm cho người đọc tin tưởng vào thông tin mà bạn cung cấp, mà còn thể hiện rằng chủ đề của bạn đã được nghiên cứu sâu sắc và bài viết của bạn có chứa nhiều nguồn thông tin hữu ích. Có một nghiên cứu chứng minh rằng việc liên kết đến các trang có nội dung có giá trị có thể cải thiện kết quả SEO của trang web.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của external link trong việc nâng hạng website. Dưới đây là những minh chứng cụ thể: 

 • Thể hiện mức độ phổ biến của page: Traffic của trang web là một chỉ số mà các công cụ tìm kiếm khó có thể đo lường chính xác được. Tuy nhiên, outbound link lại có thể làm điều này một cách dễ dàng vì đặc tính công khai và dễ dàng để lưu trữ. Đây là lý do mà outbound link được xem là số liệu tuyệt vời để đánh giá mức độ phổ biến của website.
 • Cung cấp nhiều kiến thức liên quan: Khi bạn link out đến những trang web liên quan, Google sẽ ngầm hiểm rằng bạn đang góp phần hình thành nên một cộng đồng kiến thức có giá trị. Tuy nhiên, Google cũng sẽ xem xét những nội dung mà bạn điều hướng đến để quyết định chất lượng trang web.
Tầm quan trọng của external link dành cho SEO
Tầm quan trọng của external link dành cho SEO

Để tối ưu hiệu quả mà external link mang lại, SEOer hãy cân nhắc lựa chọn những trang web có nội dung chất lượng, liên quan mật thiết đến bài viết của bạn.

Nếu bạn đang bắt đầu xây dựng website, có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về SEO:

External link sẽ phát huy vai trò nếu bạn hiểu và biết cách sử dụng đúng đắn. Nếu bạn mới đặt chân vào lĩnh vực SEO và chưa thành thạo link out, hãy tham khảo cách thức dưới đây.

Khi đặt link liên kết ra ngoài bài viết, bạn cần chú ý:

Cách dẫn liên kết external link
Cách dẫn liên kết external link
 • Đường link phải dẫn đến trang web liên quan và có độ uy tín cao.
 • Khi cần thiết, hãy đặt thẻ rel = “nofollow”.

Trong đó, thẻ rel là thuộc tính quy định tính chất đường dẫn liên kết. Hai thuộc tính rel dùng để khai báo với bot của công cụ tìm kiếm là re = ”nofollow”rel = ”dofollow”

 • Thẻ rel = “dofollow”: Được sử dụng khi không có tác động gì đến đường dẫn.
 • Thẻ rel = ”nofollow”: Được sử dụng khi mong muốn công cụ tìm kiếm bỏ qua đường dẫn. Thuộc tính này áp dụng với những trang web thứ ba bị Google phạt hoặc có chạy quảng cáo.

Cách đặt thẻ rel = ”nofollow”:

<a href=”https://www.external-domain.com/” rel=”nofollow” >Link Anchor Text</a>

Khi đặt external link, bạn cần phải quản lý được chúng để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số lưu ý cần quan tâm khi quản lý những đường dẫn liên kết này.

Thông thường, nhiều trang web sẽ tạo thêm phần bình luận ở cuối trang để tăng mức độ tương tác. Điều này khiến khách hàng cảm thấy ý kiến của mình được doanh nghiệp trân trọng hơn. Tuy nhiên, việc hàng trăm, hàng nghìn link được người đọc chèn vào trang web khiến website dễ bị đánh giá là spam và bị Google phạt.

Lúc này, cách giải quyết sẽ là kiểm duyệt triệt để những đường dẫn được chèn vào. Nếu không thể quản lý hết, hãy sử dụng thẻ rel = ”nofollow” để công cụ tìm kiếm mặc định bỏ qua.

Dùng thẻ nofollow để công cụ tìm kiếm mặc định bỏ qua
Dùng thẻ nofollow để công cụ tìm kiếm mặc định bỏ qua

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn chèn đường dẫn đến những quảng cáo có trả phí để kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, nếu những quảng cáo này xuất hiện quá nhiều thì sẽ đem lại những phiền phức với người xem.

Thay vào đó, hãy gợi ý rõ ràng với người dùng. Điều này giúp họ biết trước đó là quảng cáo và quyết định có nên click vào hay không.

Liên kết đến các trang liên quan, chất lượng để tránh bị Google phạt

External link nên là những liên kết hướng đến các trang có nội dung liên quan, mang đến thông tin bổ sung về chủ đề bạn đang thảo luận. Trong trường hợp này, việc sử dụng dofollow là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, quan trọng nhất là hạn chế liên kết đến các trang web spam và “link farm” vì đây là những yếu tố có thể khiến Google phạt hoặc giảm giá trị của trang web của bạn.

Tránh liên kết đến các trang web chứa nội dung không tốt. Đây là những trang mà khách hàng không muốn trải nghiệm. Thậm chí khi bạn không quan tâm đến thuật toán xếp hạng của Google, việc liên kết đến nội dung xấu vẫn là hạn chế lý tưởng.

Nếu người dùng của bạn bấm vào một liên kết trên trang web của bạn và bị chuyển hướng đến một trang web spam, họ có thể liên kết trải nghiệm không tốt đó với bạn. Vì vậy, luôn duy trì chất lượng của các liên kết để xây dựng uy tín tích cực trong mắt khách hàng.

Một trong những biện pháp bảo vệ PBN (Private Blog Network) cũng như hệ thống vệ tinh là sử dụng liên kết đến các trang web uy tín.

Xây dựng mối quan hệ và tăng traffic

Để xây dựng mối quan hệ và tăng lượng traffic, nhiều quản trị trang web sử dụng chiến lược liên kết ngoài để kết nối và tạo mối quan hệ với các trang web khác trong cùng lĩnh vực. Điều này là một xu hướng phổ biến, đặc biệt là trong cộng đồng blogger, khi mà việc liên kết đến các trang web khác giúp tăng hiển thị cho trang web một cách tự nhiên.

Khi bạn liên kết đến một trang web khác, thông tin về tên trang web của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách liên kết trên Google Search Console hoặc qua các công cụ như Ahrefs. Từ đó, bạn có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ và phát triển mối quan hệ lâu dài với họ.

External link chuẩn là những liên kết phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Mức độ tin cậy cao: External link nên đến từ các nguồn đáng tin cậy và uy tín để đảm bảo chất lượng thông tin và tăng độ tin cậy của trang web.
 • Phổ biến từ các trang liên kết có lượng traffic cao: Liên kết ngoài tốt là từ các trang web có lượng truy cập cao, điều này giúp tăng khả năng tiếp cận đối tượng độc giả mục tiêu.
 • Liên quan đến nội dung giữa trang nguồn và trang đích (Landing page): Link out được chọn cần liên quan chặt chẽ đến nội dung trên trang nguồn, tạo một trải nghiệm liên kết tự nhiên và hữu ích cho người đọc.
 • Các anchor text chất lượng, đặt link out chất lượng: Các liên kết nên được đặt trong các đoạn văn bản có chất lượng, mang lại chiều sâu và giải thích rõ ràng về lý do liên kết được thêm vào.
 • Số lượng liên kết ngoài lý tưởng: Việc kiểm soát số lượng external link là quan trọng để tránh gây hiệu ứng ngược và duy trì sự tự nhiên của chiến lược liên kết.

Thao tác xóa external link ở website khá đơn giản, chỉ cần làm theo những bước sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập hệ thống quản trị website.
 • Bước 2: Di chuyển đến trình quản trị của trang đích, nơi chứa external link cần xóa.
 • Bước 3: Click trỏ chuột hoặc bôi đen anchor text có chứa link. 
 • Bước 4: Tìm biểu tượng “móc khóa liên kết” để gỡ link. Hoặc bạn cũng có thể xóa trực tiếp trên source code
Cách xóa External link trong Website
Cách xóa external link trong Website

Có rất nhiều công cụ để check outbound link hiệu quả. Tuy nhiên ngay dưới đây, Vietnix sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 công cụ phổ biến nhất hiện nay.

1. Screaming Frog

Thao tác kiểm tra link out bằng Screaming Frog diễn ra như sau:

 • Bước 1: Truy cập Screaming Frog, nhập vào ô tìm kiếm link hoặc website bạn muốn check outbound link, nhấn “Start”
Screaming Frog
External link là gì? Một số lưu ý giúp đặt External link hiệu quả 37
 • Bước 2: Bảng kết quả được hiển thị. Để kiểm tra toàn bộ external link của website, nhấn “External”.
 • Bước 3: Nhấn “Export” để xuất ra file và lưu về máy tính.

2. Ahrefs

Để kiểm tra toàn bộ Outbound link của một trang web bất kỳ bằng Ahrefs, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Ahrefs.
Ahrefs
External link là gì? Một số lưu ý giúp đặt External link hiệu quả 38
 • Bước 2: Tại ô tìm kiếm, nhập vào website cần kiểm tra.
Công cụ hỗ trợ kiểm tra Outbound link – Ahrefs
Công cụ hỗ trợ kiểm tra Outbound link – Ahrefs
 • Bước 3: Ở thanh menu bên trái, kéo xuống và chọn “Linked Domain”.
 • Bước 4: Tại trang kết quả, xem phần hiển thị ở “External link”. Kết quả sẽ hiển thị những domain được điều hướng đến, trong đó:
  • Linked domain: Là những domain được liên kết đến. 
  • DR: Chỉ số thể hiện độ uy tín.
  • Links from target: Những liên kết cụ thể mà link out trỏ đến.
  • Dofollow: Hiển thị số liên kết. Màu sắc xanh đậm thể hiện thuộc tính của outbound link là dofollow hay nofollow. 
Công cụ hỗ trợ kiểm tra Outbound link - Ahrefs
Công cụ hỗ trợ kiểm tra Outbound link – Ahrefs
 • Bước 5: Kiểm tra external link điều hướng đến trang web nào. Cụ thể, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên tương ứng với domain ở cột “Links from target”, danh sách link và anchor text sẽ hiển thị

Ngoài 2 công cụ trên, bạn cũng có thể sử dụng nhiều công cụ thịnh hành khác như: SEMRush, Google Tag Manager,… để đem lại hiệu quả trong công việc.

Trong quá trình tạo external link, bạn cần phải tham khảo những lưu ý sau để link out chất lượng:

 1. Link out đa dạng, cung cấp nhiều thông tin.
 2. Đặt anchor text phù hợp, linh hoạt cho từng liên kết. 
 3. Hạn chế đặt quá nhiều outbound link đến cùng 1 trang web thứ ba. 
 4. Khi đặt external link, hãy đề cao chất lượng hơn số lượng.
 5. Nội dung link out cần liên quan, phù hợp với nội dung bài viết.
 6. Trang web liên kết phải chất lượng, uy tín và không bị phạt bởi Google.
 7. Hạn chế đi link đến những quảng cáo có trả phí.

Nằm lòng những lưu ý trên, SEOer sẽ thành thạo trong việc link out và tối ưu website hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website và muốn tìm một nhà cung cấp hosting uy tín và chất lượng, thì Vietnix là lựa chọn không thể bỏ qua. Hiện tại, Vietnix đang mang tới nhiều gói dịch vụ như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting, SEO Hosting tích hợp nhiều tính năng cùng công nghệ hiện đại như: sử dụng ổ cứng SSD/NVMe, công nghệ LiteSpeed Enterprise, Vietnix Firewall chống DDoS độc quyền,… giúp website của bạn hoạt động mượt mà và nhanh chóng và bảo mật.

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn gói hosting phù hợp. 

Những loại website dưới đây cần tránh đặt external link để không bị “phản tác dụng”, cụ thể có thể kể đến như:

1. Website có nội dung trùng lặp với bài viết

Độc giả sẽ hứng thú hơn với những thông tin mới thay vì những kiến thức đã đề cập đến trong bài viết. Vì thế, việc đặt external link đến những website có nội dung trùng lặp sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, điều này có thể khiến bạn đọc cảm thấy khó chịu, nhàm chán.

Website có nội dung trùng lặp với bài viết
Website có nội dung trùng lặp với bài viết

2. Website có chứa những phần mềm độc hại hay cung cấp nội dung bất hợp pháp

Việc trỏ link đến một website chứa phần mềm độc hại hay nội dung bất hợp pháp chẳng hạn như: Cá độ, các trang web đánh bài,… là điều nên tránh. Website của bạn sẽ trở nên giảm uy tín khi người đọc vô tình thấy hay click vào đường link đó. Ngoài ra, việc làm này cũng khiến website có nguy cơ cao bị đưa vào danh sách đen bởi công cụ tìm kiếm vì gây hại đến người dùng.

3. Các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter,…, các forum, group,…

Đã bao giờ bạn nghĩ đến trường hợp sau khi độc giả click vào link out dẫn đến các nền tảng mạng xã hội thì họ sẽ bị cuốn vào đó và không quay trở lại website của bạn chưa? Đây có lẽ là điều mà nhiều doanh nghiệp lo lắng vì lúc này, việc đặt link out đã hoàn toàn bị “phản tác dụng”. Vì thế, bạn hãy cân nhắc khi đặt external link đến những nền tảng này!

 Cân nhắc khi đặt link ở các nền tảng mạng xã hội
Cân nhắc khi đặt link ở các nền tảng mạng xã hội

4. Website không hoạt động khi có lượng truy cập lớn

Đối với những website chỉ hoạt động trên một trình duyệt hoặc một quốc gia cụ thể, tình trạng quá tải là điều không thể tránh khỏi. Nếu link out đến những trang web thường xuyên quá tải này, hiệu quả giữ chân bạn đọc sẽ không cao.

5. Website yêu cầu người đọc thanh toán để có thể xem nội dung

Thay vì phải trả phí để có thể xem nội dung, bạn đọc sẽ nghĩ đến phương án tìm kiếm thông tin ở những website khác. Ngoài ra, việc cung cấp những thông tin thanh toán sẽ khiến họ lo lắng về mức độ bảo mật. Điều này khiến hiệu quả external link ở website của bạn bị giảm đi đáng kể, thậm chí gây ấn tượng không tốt trong mắt người dùng.

Website yêu cầu người đọc thanh toán để có thể xem nội dung
Website yêu cầu người đọc thanh toán để có thể xem nội dung

6. Website cung cấp những tài liệu không chính xác

Không bất cứ ai muốn mất thời gian để tìm hiểu những thông tin không chính xác. Điều này khiến website của bạn mất đi độ uy tín, thậm chí bạn đọc sẽ không muốn truy cập vào trang web đó nữa.

7. Website có nội dung không liên quan đến bài viết

Độc giả có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi click vào một đường link có nội dung không hề liên quan đến bài viết. Điều này không hề làm chặt chẽ thêm luận điểm bài viết của bạn mà thậm chí, bạn đọc sẽ không muốn ghé lại vào những lần tiếp theo.

8. Những đường dẫn chỉ dùng để quảng bá website khác

Hãy thử đặt mình vào vị trí của người dùng để hiểu cảm giác phiền phức khi click vào một đường link chỉ toàn là quảng cáo. Thông thường, họ sẽ tắt trang web đó ngay mà không cần quan tâm nội dung của website ấy ra sao.

9. Liên kết đến blog cá nhân, trang của người nổi tiếng

Quan điểm của những blog cá nhân hay trang của những người nổi tiếng đều mang yếu tố chủ quan. Vì thế, bạn cần tránh đặt external link đến những trang web này nếu thông tin được cung cấp chưa được xác thực.

Liên kết đến blog cá nhân, trang của người nổi tiếng
Liên kết đến blog cá nhân, trang của người nổi tiếng

10. Website chứa các tài liệu yêu cầu plugin hoặc những ứng dụng khác, chẳng hạn như Java, Flash,…

Độc giả sẽ cảm thấy e ngại khi phải cài đặt plugin hay những ứng dụng khác như Flash, Java,… để có thể xem bài viết. Bởi lẽ, điều này khá mất thời gian và tác động đến tâm lý lo sợ về vấn đề bảo mật.

Mặc dù việc link out là rất quan trọng nhưng nếu bạn đặt external link sai cách, website của bạn sẽ gặp những rủi ro khó lường. Vì thế, bạn cần tránh đi link đến những trang web sau:

 1. Đặt các outbound link trong danh sách: Danh sách thường dùng để trực tiếp cung cấp thông tin và điều hướng nội bộ nên việc đặt external link là điều không cần thiết. Thay vào đó, có thể link out trong danh sách nhúng ở cuối bài viết.
 2. Đường dẫn liên kết tới trang cá nhân: Thông tin trên trang cá nhân nếu chưa được xác thực thì cần hạn chế đặt outbound link.
 3. Liên kết đến nội dung không phải ngôn ngữ tiếng Việt: Thông thường, người dùng sẽ dễ tiếp nhận những thông tin bằng tiếng Việt hơn. Trường hợp đi link đến web nước ngoài, trang web phải là tài liệu tham khảo sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
 4. Những trang web yêu cầu phải đăng ký mới có thể xem thông tin: Bạn đọc thường sẽ không hứng thú với những trang web yêu cầu phải đăng ký hoặc trả phí để xem nội dung. Vì thế, cách đi link này sẽ không đạt được hiệu quả cao.
 5. Dẫn đến những website chứa video người dùng gửi: Chưa có chính sách nào quy định cụ thể về việc liên kết đến những website video. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất ở đây chính là bản quyền.
 6. Đi link đến những trang điều hướng: Việc link out đến những trang đã gắn URL điều hướng đến một web khác sẽ được liệt kê vào danh sách spam.
 7. Hạn chế đặt external link đến website quá giàu media: Điều này có thể dẫn đến tình trạng media không tương thích với thiết bị của người dùng.
 8. Không chèn quá nhiều link out cho một luận điểm: Việc đưa quá nhiều dẫn chứng sẽ khiến người đọc bị rối và ngại click vào link liên kết. Lúc này, hiệu quả tối ưu sẽ giảm đi đáng kể.

Hiểu được những nguyên tắc này khi SEO, website của bạn sẽ có nhiều khả năng lên top lâu dài, bền vững.

Trong quá trình xây dựng outbound link cho website, SEOer có thể tham khảo những nguồn link uy tín sau:

1. Website chính phủ

Không còn gì để bàn cãi về mức độ uy tín của những website chính phủ. Một số website chính phủ bạn có thể đặt external link: thanhtra.gov.vn, baochinhphu.vn,…

Website chính phủ
Website chính phủ

2. Website về giáo dục

Là những website có gắn đuôi .edu. Người đọc sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi truy cập vào những trang web về giáo dục, chẳng hạn như:

 • https://moet.gov.vn/ (Bộ Giáo dục & Đào tạo).
 • http://icd.edu.vn/ (Bộ Giáo dục & Đào tạo – Cục Hợp tác Quốc tế),…

3. Website đầu ngành

Đây là những trang web cung cấp thông tin chuẩn và chính xác nhất. Khi đi link những website này, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao sự uy tín về website của bạn. Một số website đầu ngành phổ biến:

 • https://moh.gov.vn (Cục quản lý dược của Bộ Y Tế).
 • https://ehealth.gov.vn (Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y Tế),…
Website đầu ngành
Website đầu ngành

4. Website của những tổ chức phi lợi nhuận

Là những website có gắn đuôi .org. Bao gồm trang web chính thống của những tổ chức phi lợi nhuận có tiếng tăm như: http://www.sjvietnam.org (Tổ chức tình nguyện xã hội),…

5. Website của những cá nhân có tiếng trong ngành

Bài viết của bạn sẽ có độ tin cậy hơn nếu được đặt link đến website của những chuyên gia am hiểu trong ngành. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được chuyên gia chú ý và backlink chất lượng.

Câu hỏi thường gặp

External link mô tả bất kỳ trường hợp nào mà bạn liên kết đến một trang web bên ngoài miền web của riêng bạn. Điều đó có thể bao gồm liên kết đến các blog khác trong blog của bạn hoặc bất kỳ trường hợp nào khác mà liên kết đi khỏi trang web chính bạn.

Để tạo liên kết trong trang HTML, hãy sử dụng các thẻ <a> và </a>, là các thẻ được sử dụng để xác định các liên kết. Thẻ <a> cho biết nơi liên kết bắt đầu và thẻ </a> cho biết nơi chúng kết thúc. Bất kỳ văn bản nào được thêm vào bên trong các thẻ này, sẽ hoạt động như một liên kết.

Kiểm tra định kỳ external link để đảm bảo chúng vẫn hợp lý và chưa bị thay đổi, sử dụng các công cụ kiểm tra liên kết nếu cần.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về External link bao gồm ưu nhược điểm, cách sử dụng cũng như những lưu ý mà SEOer cần nắm rõ. Qua bài viết, Vietnix hy vọng rằng bạn sẽ ứng dụng thành thạo và đẩy nhanh thứ hạng website của mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc có thêm thông tin hữu ích về External link muốn chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới để được mọi người cùng tham khảo!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI