PBN là gì? Cách xây dựng PBN nhanh chóng và hiệu quả

Lượt xem
Home

PBN là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong quá trình SEO website. Đây là một hệ thống website được tạo ra để xây dựng mạng lưới backlink chất lượng, nhằm thúc đẩy quá trình SEO đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu PBN là gì và cách để xây dựng hệ thống PBN hiệu quả tại bài viết dưới đây nhé.

PBN là gì? 

PBN có vai trò rất quan trọng trong quá trình SEO website. PBN sẽ góp phần đưa website của bạn lên top kết quả tìm kiếm hiệu quả và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu định nghĩa PBN sau đây.

Định nghĩa về PBN 

PBN là viết tắt của Private Blog Network là tên hệ thống các trang web được bạn xây dựng để tạo ra những backlink chất lượng trỏ về website cần SEO.

Mặc dù nhiều newbie đều nghĩ rằng PBN không còn quan trọng và có thể bị Google sớm loại bỏ trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên thực tế lại hoàn toàn khác, PBN vẫn tồn tại cho đến nay và chắc chắn sẽ còn phát triển tiếp. PBN mang đến cho website của bạn nhiều giá trị và giúp cho việc SEO website trở nên hiệu quả hơn. 

PBN là gì? 
PBN là gì? 

Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng và khai thác PBN đúng cách. Không phải ai cũng biết cách xây dựng PBN hiệu quả. Thông thường, một số người khi làm SEO không chú trọng vào việc xây dựng backlink mà chỉ quan tâm đến traffic, content

Nếu bạn muốn có được hệ thống backlink chất lượng để trang web của mình nhanh chóng lên top thì chắc chắn bên cạnh nội dung và traffic bạn cũng không nên bỏ qua việc xây dựng PBN.

Nhận ngay trọn bộ checklist 1050+ forum/social/profile xây dựng backlink chất lượng được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix.

Đối tượng nào nên xây dựng PBN

Việc xây dựng một hệ thống PBN sẽ là công cụ quan trọng hỗ trợ SEO trang web của bạn lên top nhanh và giữ vững được thứ hạng. Tuy nhiên, để xây dựng một hệ thống PBN hiệu quả cần phải đầu tư về nhiều mặt và mất nhiều thời gian. Vì vậy, PBN sẽ phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Những doanh nghiệp có quy mô lớn, có ngân sách cao, sẵn sàng chi tiền để xây dựng hệ thống PBN lâu dài.
 • Những doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực dồi dào để phục vụ cho việc xây dựng, duy trì cũng như phát triển hệ thống PBN.
 • Người có tư duy tổng thể về SEO và có tầm nhìn dài hạn.
Đối tượng nào nên xây dựng PBN
Đối tượng nào nên xây dựng PBN

Ví dụ về hệ thống Private Blog Network 

Anh A thành lập công ty B vào năm 2015 và website của công ty B cũng được xây dựng vào năm 2015. Anh A đã phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng thương hiệu B và marketing cho doanh nghiệp. Ở thời điểm này đã có nhiều trang báo và trang web cùng lĩnh vực nhắc đến B, đồng thời cũng có một số lượng lớn backlink trỏ về website B.

Sau thời gian 5 năm xây dựng, đến năm 2020, anh A thấy domain B không còn phù hợp và muốn thay đổi thành domain C. Tuy nhiên, Anh A lại không giỏi về SEO nên đã sử dụng luôn domain C để thay thế domain B (domain B này có giá trị cao vì đã nhận được nhiều backlink chất lượng).

Khi anh A không tiếp tục gia hạn domain B thì domain này đã trở thành domain cũ. Sau đó, anh D mua lại domain B để xây dựng một website mới và tạo bài viết rồi backlink về trang cần SEO. Lúc này, do domain B là một domain có giá trị tốt nên có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng trang web của anh D. Giúp website của anh D gia tăng thứ hạng vượt trội.

Chu kỳ của tên miền (Domain)

Domain >  Expires (hết hạn) > Auction (đấu giá) > Expired (đã hết hạn)

Có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu bạn đang sở hữu một tên miền nhưng đến thời gian cần gia hạn bạn lại không tiếp tục gia hạn tên miền này thì chúng sẽ hết hạn. Lúc này, tên miền này sẽ được đem đi đấu giá. Nếu có người mua thì sẽ trở thành chủ sở hữu mới của tên miền này. Nếu không có ai mua thì tên miền này sẽ trở thành tên miền đã hết hạn. Khi đó, nếu muốn mua lại thì bạn cần phải liên hệ với các nhà cung cấp tên miền.

Chu kỳ của tên miền
Chu kỳ của tên miền

Lưu ý: Nếu bạn muốn mua lại tên miền cũ để xây dựng hệ thống PBN cho website của mình, bạn cần kiểm tra lịch sử tên miền cũng như nhiều yếu tố khác như content, backlink để tránh tình trạng mua phải domain kém chất lượng.

Tại sao nên chọn Auction Domain thay vì Expired Domain?

Nhiều người thường lựa chọn Expired Domain và thường tìm mua tại expireddomains.net. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua Auction Domain thay vì Expired Domain. Mặc dù mua Auction Domain giá sẽ cao hơn nhưng bạn có sẽ có được các lợi ích sau:

 • So với Expired Domain thì Auction Domain đảm bảo được chất lượng tốt hơn.
 • Khác biệt giữa Auction Domain và Expired Domain: 
  • Khi bạn đấu giá thắng Auction Domain và thanh toán, ngay sau đó domain sẽ được chuyển về tài khoản của bạn với tuổi đời được giữ nguyên, không có sự thay đổi. 
  • Tuy nhiên, nếu bạn Expired Domain thì tên miền sẽ được reset lại tuổi (chẳng hạn, bạn mua vào ngày 01/06/2023 thì tuổi của tên miền được tính từ ngày 01/06/2023). Khi đó, giá trị Expired Domain sẽ bị Google hạ thấp.
 • Vấn đề Footprint: Nếu bạn muốn mua 10 Auction Domain và 10 Expired Domain, bạn thường sẽ tìm kiếm để mua cùng một ngày. Vì vậy, khi bạn chọn mua 10 Auction Domain thì “ngày sinh” của các tên miền hiếm khi trùng với nhau, trái lại khi bạn mua 10 Expired Domain cùng lúc thì “ngày sinh” của tất cả domain này đều giống nhau.
 • Google có thể sẽ nghi ngờ và đánh giá thấp nếu có backlink liên tục 10 domain có cùng một “ngày sinh”. Chính vì thế, bạn nên chọn mua Auction Domain để đảm bảo chất lượng backlink tốt nhất.

Lý do nên sử dụng hệ thống PBN là gì?

Đối với các SEOer, sức mạnh mà hệ thống PBN mang lại là điều không thể bàn cãi. Bên nên sử dụng hệ thống PBN vì các lý do sau:

Khi bạn xây dựng một hệ thống PBN, bạn sẽ nhận được backlink từ các bài viết có liên quan và từ các chủ đề liên quan đến trang web của bạn. Từ những nội dung và chủ đề có liên quan nhau sẽ giúp bạn thực hiện SEO trang web hiệu quả hơn, mang lại những backlink chất lượng cho website.

Backlink chất lượng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng SEO Offpage hiệu quả, và chính vì vậy PBN có thể giúp trang web của bạn tăng hạng trên kết quả tìm kiếm. Sự đa dạng của các miền có uy tín sẽ cho Google hiểu rằng trang web đó là đáng tin cậy.

Tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google
Tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google

Khi thực hiện việc mua link trên các trang web, Guest Post hay diễn đàn, người làm SEO thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lượng backlink. Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng hệ thống PBN, bạn có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý các backlink trỏ về trang web của mình.

Bạn cũng có khả năng giám sát và lựa chọn các Anchor Text phù hợp cho các liên kết, đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa một cách chính xác.

Để có một hệ thống PBN bền vững đòi hỏi bạn cần phải xây dựng đúng cách. Cùng tham khảo những cách xây dựng một PBN bền vững và hiệu quả dưới đây:

1. Tìm và mua tên miền hết hạn

Sử dụng tên miền hết hạn mang lại nhiều ưu thế khi xây dựng hệ thống PBN. Đây là quá trình tìm kiếm và chọn mua tên miền cũ, tên miền mà chủ website trước đây không còn sử dụng nữa và chưa gia hạn.

Bạn có thể chọn mua domain cũ từ các đơn vị cung cấp tên miền, craping, Backorder hoặc ở các phiên đấu giá tên miền. Giá cho một domain cũ có thể dao động từ vài triệu đến vài nghìn đô.

Tên miền đấu giá, hết hạn và đã hết hạn được chia thành các nhóm sau:

 • Buynow (8$): Người sở hữu tên miền sẽ tự định giá. Bạn sẽ phải trả số tiền mà họ yêu cầu, với mức giá tối thiểu là 8$.
 • Offer: Tên miền không có giá cố định, bạn phải tự thương lượng với chủ sở hữu để đặt giá. Nếu họ đồng ý, tên miền sẽ được bán cho người trả giá cao nhất.
 • Public (10$): Đây là hình thức đấu giá công khai, với mức giá khởi điểm từ 10$. Mỗi phiên đấu giá diễn ra trong khoảng thời gian 7 ngày, người đưa ra mức giá cao nhất sẽ giành được quyền sở hữu tên miền.
 • Reverse: Đây là một hình thức đấu giá ngược, tuy nhiên, rất ít được sử dụng.
 • Prerelease (69$): Đây là hình thức đấu giá kín, với mức giá khởi điểm là 69$. Người dùng có thể tham gia đấu giá mà không phải trả phí. Những người đăng ký sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đưa ra giá, và khi phiên đấu giá kết thúc, người đặt giá cao nhất sẽ trở thành chủ sở hữu của tên miền.

Những yếu tố đánh giá sức mạnh của tên miền:

 • Traffic brand: Lưu lượng truy cập đến từ các từ khóa liên quan đến thương hiệu.
 • Mention Social (Like, Share bài viết, Fanpage, kênh YTB): Sự đề cập và tương tác trên mạng xã hội (thích, chia sẻ bài viết, Fanpage, kênh YouTube).
 • Domain của một tổ chức, công ty lớn: Tên miền thuộc về một tổ chức, công ty có quy mô lớn.
 • Backlink seedsite của lĩnh vực: Liên kết ngược từ các trang web gốc trong lĩnh vực tương ứng.
 • Backlink từ các trang web chính phủ, tổ chức, trang web giáo dục chính thống (EDU, GOV): Liên kết ngược từ các trang web chính phủ, tổ chức và trang web giáo dục có đuôi miền EDU, GOV.
 • Backlink từ báo chí chuyên ngành: Liên kết ngược từ các trang báo chuyên ngành.
 • Backlink từ các tờ báo lớn: Liên kết ngược từ các tờ báo có quy mô lớn.
 • Backlink từ các trang web chuyên ngành (GP) có lưu lượng truy cập: Liên kết ngược từ các trang web chuyên ngành có lượng truy cập đáng kể.
 • Lịch sử trang web có lưu lượng truy cập cao, hoạt động liên tục.

Bạn cần lưu ý các điều sau khi chọn mua tên miền cũ để xây dựng PBN:

 • Kiểm tra backlink của tên miền đó, xem có spam hay không bằng các công cụ như: Ahref, SEMrush,…
 • Kiểm tra lại lịch sử nội dung của tên miền xem nội dung có bị spam hay không bằng cách sử dụng website archive.org.
 • Loại bỏ trường hợp tên miền bị cấm adsense.
 • Hãy xác định CF và TF, PA, DA của tên miền đó.
 • Tránh sử dụng các tên miền dính tác vụ thủ công hoặc có tuổi đời quá cũ.
 • Các thông tin đăng ký, ngày đăng ký tên miền, email phải khác nhau.

2. Đăng ký hosting phù hợp

Để chọn được hosting phù hợp bạn cần chú ý những yếu tố sau:

 • Các website trong hệ thống phải có dải IP khác class C, class A.
 • Tốc độ cần phải ổn định.
 • Giao diện có thể tùy chỉnh được.
 • Trình quản lý nội dung nên sử dụng mã nguồn WordPress.
 • Giá cả hợp lý.

Trong các dịch vụ hosting của Vietnix, SEO Hosting là giải pháp chuyên dụng cho các SEOer. Đây là dịch vụ hosting đặc biệt hỗ trợ nhiều IP trên một gói dịch vụ, phù hợp với các website có nhu cầu xây dựng hệ thống PBN để đẩy mạnh SEO.

SEO Hosting Vietnix sử dụng 100% ổ cứng NVMe siêu tốc, giúp website load nhanh dưới 1 giây, gia tăng trải nghiệm người dùng, đưa website nhanh chóng chiếm lĩnh top đầu Google. Cùng với đó là nhiều địa chỉ IP khác class C giúp xây dựng hệ thống site vệ tinh hiệu quả và an toàn.

Bảng giá SEO Hosting tại Vietnix
Bảng giá SEO Hosting tại Vietnix

Liên hệ ngay với Vietnix để lựa chọn gói SEO Hosting phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

3. Cài đặt và quản lý PBN

Bạn cần phải cài đặt tên miền có www. thay vì non-www. Bởi vì chỉ số TF và CF của những domain có www sẽ cao hơn. Đồng thời, website cần có đầy đủ các trang giới thiệu, liên hệ, bảo mật, chính sách.

Bạn không nên sử dụng theme mặc định. Hơn nữa cần đảm bảo tất cả các website trong hệ thống phải có giao diện khác nhau. Bạn có thể thiết kế giao diện riêng hoặc sử dụng các theme miễn phí.

Để sở hữu nhiều theme và plugin WordPress bản quyền miễn phí, bạn có thể lựa chọn đăng ký mua hosting của Vietnix.

Vietnix đang có chương trình tặng bộ theme và plugin WordPress trị giá đến 26.000.000 VND cho khách hàng sử dụng dịch vụ hosting. Bao gồm WP Rocket, Rank Math Pro, Elementor Pro,… Sở hữu bộ quà tặng này giúp bạn tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa quy trình thiết kế, tối ưu và vận hành web.

4. Xây dựng plan và tạo content chất lượng

Đối với các website vệ tinh, content hấp dẫn và chất lượng là điều rất cần thiết. Bởi vì đến một thời điểm nào đó, chúng có thể trở thành một moneysite. Để xây dựng được plan content chi tiết, bạn phải tiến hành phân loại các website trong hệ thống. 

Sau đó, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho content mà bạn muốn xây dựng, định hướng nội dung, phân tích đối thủ cạnh tranh bằng công cụ (Ahrefs, Semrush,…), số lượng bài viết,… Đây là các chi tiết bạn cần chú ý trong quá trình xây dựng kế hoạch nội dung cho web trong hệ thống.

Xây dựng plan và tạo content chất lượng
Xây dựng plan và tạo content chất lượng

Xây dựng backlink cho website vệ tinh sẽ giúp bạn có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, mỗi website trong hệ thống cần có khoảng 100 tên miền trỏ đến. Bạn có thể sử dụng backlink ở các forum, diễn đàn, link full URL,… Bạn có thể để backlink khoảng 2 tháng trở lên để trỏ link về website bạn cần SEO. Thêm vào đó, hãy chèn 2 backlink full URL, ở dạng anchor text hoặc 2 backlink tiêu đề vào mỗi bài viết. Mỗi site vệ tinh lưu ý không trỏ đến 8 trang chính.

Những lưu ý khi xây dựng hệ thống PBN

Các vẫn đề thường gặp khi xây dựng hệ thống PBN

Trong quá trình xây dựng link, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề nhất định. Một số vấn đề thường gặp khi xây dựng PBN đó là:

 • Nguồn để sáng tạo content không có sẵn, khan hiếm.
 • Hệ thống website bị chết.
 • Không có kế hoạch xây dựng content cho hệ thống PBN hoặc kế hoạch không ổn.
 • Tên miền cũ không còn chất lượng.
 • Các website vệ tinh của PBN không có traffic hoặc traffic thấp.

Khi xây dựng hệ thống PBN, bạn cần phải giải quyết những vấn đề này để đảm bảo hệ thống được hiệu quả và bền vững. Việc xây dựng PBN và SEO luôn có sự thay đổi theo từng năm. Do đó, việc đón đầu xu thế để xây dựng hệ thống PBN hiệu quả ngay bây giờ là vấn đề rất cần thiết.

Các vấn đề cần quan tâm khi xây dựng PBN

Ở những năm trước đây, PBN được xây dựng khá đơn giản. Tuy nhiên, Google ngày càng trở nên thông minh hơn và có thể dễ dàng phát hiện được các website đang cố tình gian lận, tính toán kết quả tìm kiếm. Chính vì thế, việc xây dựng hệ thống PBN đã ngày càng bị siết chặt hơn. Điều này đòi hỏi bạn cần phải thay đổi cách làm của mình để phù hợp với tình hình hiện tại.

Trước năm 2019, nhiều người thường dùng các nội dung được spin, nội dung không đảm bảo chất lượng, không unique, blog 2.0, dải IP khác class C, giao diện sử dụng của WordPress, tên miền cũ có DA và PA cao, đặt textlink, trong hệ thống vệ tinh không sử dụng link nội bộ, liên kết toàn site, chèn backlink ngay khi có bài viết,… Với cách làm này, nhiều website đã bị Google quét và triệt tiêu.

Do đó, để xây dựng hệ thống PBN hiệu quả, hỗ trợ tốt cho website chính, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách sau đây:

 • Cần đảm bảo có ít nhất 100 bài viết và 10 bình luận cho mỗi bài trên website hệ thống.
 • Chỉ số Citation Flow phải đảm bảo lớn hơn 15.
 • Chỉ số Page Authority phải đảm bảo lớn hơn 20.
 • Chỉ số Domain Authority của website vệ tinh cần lớn hơn 20.
 • Dải IP nên khác Class A.
 • Chỉ số Trust Flow cần phải lớn hơn 10.
 • Lượng domain đến website vệ tinh lớn hơn 100.
 • Cần chèn link vào tất cả các bài viết.
 • Nội dung phải liên quan đến chính sách, giới thiệu, liên hệ, bảo mật,…
 • Tất cả các bài đều cần có lượt xem.
 • Cần có link nội bộ (title, ảnh, anchortext, full URL).
 • Cần có backlink cho từng bài viết.
Các vấn đề cần quan tâm khi xây dựng PBN
Các vấn đề cần quan tâm khi xây dựng PBN

Một số lưu ý khi lựa chọn tên miền cũ làm PBN

Việc lựa chọn domain cũ rất quan trọng, mang tính quyết định đến sự chất lượng và bền vững của hệ thống PBN. Do đó, khi lựa chọn tên miền cũ để làm PBN bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cần nhìn vào bức tranh tổng quát 

Để chọn được một domain tốt bạn cần phải nhìn vào bức tranh tổng quát để đưa ra nhận định và đánh giá chính xác. Đôi khi các công cụ hỗ trợ như Moz, Ahrefs, Majestic,… không thể cho ra kết quả kiểm tra hoàn hảo. Cho nên, nếu một tên miền có chỉ số TF = 0 không có nghĩa là tên miền này không khả thi.

Quan tâm đến các chỉ số quan trọng khi chọn PBN

Các chỉ số sẽ giúp bạn dễ hơn trong việc đánh giá độ chất lượng của một domain. Các chỉ số quan trọng khi chọn PBN là:

1. Trust Flow: Phải lớn hơn 9.

2. Tỉ lệ Trust Flow (TF) và Citation Flow (CF)

Không được để chỉ số CF lớn gấp đôi TF. Vì CF là chỉ số chỉ số lượng tổng thể, còn TF chỉ chất lượng trung bình của một đường link đến website. Dĩ nhiên chất lượng sẽ quan trọng hơn số lượng, nếu CF cao còn TF lại quá thấp thì có thể link đến là link spam.

Tuy nhiên, nếu 2 chỉ số này không giống như đã nêu ở trên thì cũng không có nghĩa là bạn phải loại bỏ tên miền đó. Bởi đôi khi Majestic không thật sự là một công cụ hoàn hảo. Dĩ nhiên, nếu chỉ số CF có thể đảm bảo lớn gấp 2 lần TF thì sẽ rất tốt. Điều này cũng không có nghĩa chỉ số TF = 0 là domain đó không có giá trị nào.

Tỉ lệ Trust Flow (TF) và Citation Flow (CF)
Tỉ lệ Trust Flow (TF) và Citation Flow (CF)

3. Số Referring domain của Majestic ở Fresh Index

Số lượng Referring domain của Majestic ở Fresh Index là số lượng domain đến website của bạn trong vòng 90 ngày trở lại. Số lượng này càng nhiều sẽ càng tốt, nhưng cũng không nên quá nhiều.

Trong thời gian 90 ngày trở lại Referring Domain (RD) chỉ nên đạt tối đa từ 400 đến 500. Bởi vì với số lượng đó có thể đảm bảo rằng đã sử dụng tools hơn 90%. Điều này không có nghĩa là tên miền đó đang bị spam, mà chỉ là tăng khả năng bị spam thôi. Đôi khi cũng sẽ cho thấy tên miền đó quá chất lượng.

Tuy nhiên, đa phần RD > 500 thì bạn nên chọn bỏ qua. Chất lượng càng tốt thì giá càng cao, thậm chí có thể lên đến vài ngàn đô. Với số tiền này bạn chỉ cần mua một tên miền trung bình, đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng là được.

4. DR/ DA và UR /PA

Mặc dù UR (Ahrefs) tương tự PA (Moz) và DA (Moz) tương tự DR (Ahrefs), nhưng bạn không cần phải quan tâm đến chỉ số DA và PA. Do các công cụ Mox như Majestic và Ahrefs không ngừng được cập nhật và cải tiến, nên chỉ số PA và DA đã không còn chính xác như trước đây.

Chỉ số UR và DR
Chỉ số UR và DR

Sử dụng công vụ WayBack Machine (WBM) để kiểm tra

Cỗ máy quay ngược thời gian WayBack Machine (WBM) là một trang web bạn có thể thêm đường link của tên miền khác vào để kiểm tra hoạt động có tên miền đó, tính từ lúc domain được đăng ký. Bạn chỉ cần truy cập vào Google và gõ từ khóa “way back machine” là sẽ có ngay kết quả. Điều bạn cần thực hiện ở đây đó là kiểm tra sự thay đổi qua các năm của website và nội dung trên website.

Các Anchor Text thương hiệu là những Anchor Text như: vietnix, http://vietnix.vn, http://www.vietnix.vn, vietnix.vn,…

Anchor Text
Anchor Text

Các backlink được liên kết với các trang liên quan, nghĩa là nếu website của bạn đang nói về lĩnh vực SEO, thì các website trở đến cũng nên là các website cùng lĩnh vực hoặc có liên quan đến SEO.

Một website hoạt động liên tục trong nhiều năm nhưng không có backlink cùng lĩnh vực trỏ về là rất vô lý. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn quá nhỏ thì việc không có cùng backlink cùng lĩnh vực cũng là điều bình thường.

Index > 0

Bạn chỉ nên lựa chọn website có Index > 0. Nếu bạn đang đặt ra câu hỏi tại sao tên miền đã hết hạn vẫn có thể index được thì điều này hoàn toàn là có thể. Nhưng điều này không có nghĩa là các website không index là website không có giá trị, chỉ là domain này có thể yếu hoặc bị phạt.

Sự thật về 5 lầm tưởng trong Private Blog Network

Trong những năm gần đây có rất nhiều lầm tưởng trong Private Blog Network. Dưới đây là sự thật về 5 lầm tưởng trong Private Blog Network:

1. Hệ thống PBN không hiệu quả

Nhiều người đã xem các thông báo công khai từ Google, cho rằng hệ thống PBN không còn hiệu quả. Họ cho rằng thuật của Google ngày càng nâng cao để cho các chiến thuật này có thể hoạt động. 

Thực tế không phải như vậy, PBN có ảnh hưởng rất tích cực tới những website cần hỗ trợ. Dù tuyên bố đó xét về mặt kỹ thuật thì đúng nhưng đa phần là không liên quan. Những người từng làm nghiên cứu liên kết đều thấy được nhiều trường hợp một website chỉ có các liên kết PBN ở ngách cạnh tranh cao cũng được xếp hạng tốt. Điều này chứng tỏ PBN có hiệu quả.

Hệ thống PBN mang lại hiệu quả
Hệ thống PBN mang lại hiệu quả

2. PBN là rác

Đây là điều không thể nào phủ nhận. Nhưng vẫn có rất nhiều trang web PBN là website thông thường, có các nội dung chất lượng được người làm SEO vô tình dùng để đẩy trang web của họ được xếp hạng cao hơn.

Thực chất, nếu bạn có thể truy cập quyền quản trị của bất kỳ trang web nào và bạn tạo ra link đến website của mình thì xét về mặt kỹ thuật, bạn cũng đang dùng PBN. Dễ hiểu hơn đó là bạn vẫn đang hàng ngày sử dụng PBN.

3. Dễ dàng xác định nhờ vào các công cụ tìm kiếm

Đa phần các PBN rất khó để có thể xác định được. Bởi vì để loại bỏ được dấu chân khá đơn giản. Việc này có thể được thực hiện bằng cách lưu trữ, trộn thông tin đăng ký, nội dung, chủ đề và liên kết đến nhiều website khác. Bạn cũng dễ dàng khiến cho những website trong hệ thống PBN của họ dường như không liên quan tới nhau.

Với sự khéo léo và chuyên nghiệp của các SEOer cũng như số lượng lớn website ngày nay, việc xác định PBN gần như là không thể. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với các PBN của bạn.

Khi thuê hoặc mua link từ PBN của người khác là điều hoàn toàn khác. Vì bạn thường không thể biết được người khách đã chọn lọc các website mà họ liên kết như thế nào. Đồng thời, bạn cũng không thể biết được họ loại bỏ theo dõi như thế nào.

Thay vì chỉ sử dụng PBN cho riêng mình, một số người đã bán hoặc cho thuê liên kết từ PBN. Những người này thường quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn việc duy trì chất lượng lâu dài, nên họ đã làm cho việc xác định nhờ vào các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

4. PBN vi phạm nguyên tắc quản trị

Google vẫn luôn cho rằng việc sử dụng hệ thống PBN là vi phạm các nguyên tắc quản trị. Nhưng đa số các SEOer đều biết rằng sự thật không phải như vậy. Dù rõ ràng PBN là vi phạm nguyên tắc quản trị của Google, nhưng về mặt nghĩa đen, tất cả các chiến thuật link building khác bao gồm cả việc yêu cầu ai đó liên kết tới website của bạn.

Khi bạn làm bất kỳ điều gì để có thể có được liên kết đều là vi phạm nguyên tắc quản trị của Google. Nhưng điều này chỉ đơn giản là bạn vi phạm nguyên tắc của Google chứ không vi phạm bất kỳ vấn đề gì liên quan đến pháp luật. Quan trọng nhất là bạn cần chỉ ra được những điều bạn làm cho website của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Mặt khác, nếu bạn làm việc cho khách hàng thì cần phải chú ý thông báo đầy đủ cho họ về các rủi ro. Nếu không báo cáo cho khách hàng về chiến thuật bạn đang sử dụng thì đây chính là hành vi phi đạo đức.

5. PBN nhiều rủi ro nguy hiểm

Khi sử dụng PBN đôi khi sẽ có một số rủi ro, nhưng thực tế những rủi ro này không đáng kể. Mọi quyết định trong việc kinh doanh đều có tiềm năng và rủi ro, PBN cũng vậy.

Nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất đó là hình phạt của Google, nhưng hầu hết những kỹ thuật build link khác cũng đều tương tự vậy. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng hệ thống PBN cẩn trọng và cần chọn lọc domain chất lượng.

Lời kết

Như vậy, PBN là một công cụ mạnh mẽ để tối ưu hóa SEO và tăng cường sự hiện diện trực tuyến. Tuy nhiên, việc sử dụng PBN cần được thực hiện cẩn thận và tuân thủ quy định của các công cụ tìm kiếm. Với các thông tin Vietnix cung cấp, hy vọng rằng bạn có thể xây dựng một hệ thống PBN hiệu quả để nâng cao thứ hạng trang web của bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (67 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TiTi
Khách
TiTi
2 tháng trước

bạn Hoàng Vui có thể cho mình xin thông tin liên hệ được ko ạ?

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI