Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

Lượt xem
Home

Domain là gì? Phải nói domain hay tên miền đối với các cá nhân hay chủ doanh nghiệp là mối quan tâm đầu tiên khi xây dựng và phát triển website. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về các khái niệm domain hay các khái niệm liên quan đến domain. Vì vây, bài viết này Vietnix sẽ chia sẻ cho bạn các khái niệm về domain và các tiêu chí cần thiết khi lựa chọn domain.

Domain là gì?

Domain hay tên miềnđịa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Domain là gì?
Domain là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem Vietnix ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Bạn truy cập đăng ký tên miền để kiểm tra tên miền bạn muốn đăng ký còn khả dụng không. Bạn sẽ thấy tên miền sẽ còn nhiều các phần đuôi mở rộng khác.

domain-la-gi-hieu-ve-domain-name-ten-mien-1
Domain là gì? Hiểu rõ hơn về Domain name

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Như vậy, bạn có thể biết được tên miền là gì? Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về tên miền nhé: Tên miền được phân cách bởi dấu gì? Những loại tên miền phổ biến.

Đây là ví dụ minh họa cho sự khác nhau giữa địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và một tên miền:

 • URL: https://vietnix.vn/domain-la-gi/
 • Tên miền: www.vietnix.vn

Theo quy tắc chung thì địa chỉ IP và tên máy chủ (Server) có thể dùng để thay thế cho nhau. Website được sử dụng ngày càng nhiều so với số lượng máy chủ. Để xử lý việc này, giao thức HTTP sẽ xác định máy khách sau đó sẽ báo đến máy chủ, tên miền nào đang được dùng. Cách này, một máy chủ với một địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều site khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau.

Hiểu DNS là gì?

DNS (Domain Name Server) là hệ thống phân giải tên miền, khi người dùng truy cập thông qua domain như “www.vietnix.vn”  thì DNS thực hiện nhiệm vụ tương tác qua địa chỉ Internet Protocol (IP) dịch tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại. 

DNS là gì
DNS là gì?

Vai trò của domain

Domain là một phần quan trọng của bất kỳ trang web nào. Nó là địa chỉ duy nhất của trang web trên internet và là cách mà khách hàng tìm thấy bạn. Có rất nhiều lý do tại sao domain lại quan trọng, bao gồm:

 • Nhận diện thương hiệu (Brand Awareness): Domain là tên miền đại diện cho thương hiệu của bạn trên internet. Nó là một phần quan trọng trong việc xây dựng và tăng cường thương hiệu của bạn. Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên internet, domain giúp họ dễ dàng nhận biết và tìm thấy bạn.
 • Dễ nhớ: Domain nên có tên đơn giản, dễ nhớ và dễ chú ý để giúp khách hàng nhớ đến bạn. Nếu tên miền của bạn khó nhớ hoặc khó đánh vì quá dài hoặc phức tạp, khách hàng có thể bỏ qua bạn và chuyển sang nhà cung cấp khác.
 • Tối ưu hóa SEO: Domain có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Nếu domain của bạn liên quan đến nội dung của trang web và có từ khóa được tối ưu hóa, nó có thể giúp tăng cường thứ hạng của bạn trên các trang tìm kiếm.
 • Bảo vệ thương hiệu: Sở hữu tên miền của riêng bạn giúp bảo vệ thương hiệu và ngăn chặn những người khác sử dụng tên miền giống hoặc tương tự với mục đích lừa đảo hoặc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 • Dễ dàng quản lý: Sở hữu tên miền riêng của bạn cũng đảm bảo rằng bạn có hoàn toàn quyền kiểm soát và quản lý nội dung trên website của mình. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ miễn phí như blogspot hoặc wordpress.com, bạn sẽ bị hạn chế trong việc quản lý và tùy chỉnh nội dung của mình.

Domain là một tài sản quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trực tuyến. Nó có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu, tăng cường thứ hạng SEO, bảo vệ thương hiệu và dễ dàng quản lý trang web của mình. Nếu bạn đang cân nhắc xây dựng một trang web, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng ký tên miền cho trang web của mình.

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Cách chọn tên miền hiệu quả, dễ nhớ đó là bạn cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp người dùng dễ phân biệt và dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong domain.

Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Có nghĩa bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn. 

cac tieu chi lua chon ten mien tot cho seo

Thâu tóm domain 

Có nghĩa là bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với domain name đó, để phát triển thương hiệu, bạn có đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh các người dùng khác đăng ký và sử dụng tên với nhiều mục đích và sử dụng khác nhau. Dẫn đến việc gây hiểu lầm và ảnh hưởng thương hiệu, công ty, … 

Sử dụng domain chứa từ khóa 

Đây là cách mà các người dùng kinh doanh lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Travel.com, food.com,…

Tên miền mang tính tích cực

Người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ tốt hơn với những thông tin, sản phẩm khi gắn với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực

dụ: Tên miền Google.com, Delicious.com,…

Cách thức hoạt đồng của tên miền

Để hiểu cách domain thực sự hoạt động như thế nào, cùng Vietnix xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ tại Vietnix, thì thông tin máy chủ định danh (authoritative nameserver) của nó sẽ như sau:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Các nameserver này là do Công ty Hosting của bạn sẽ quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn bạn tìm hiểu và biết cách quản lý tên miền. Điều này sẽ giúp các hoạt động của doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

cach-thuc-hoat-dong-cua-ten-mien

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Cấu trúc của một domain

Như đã nói ở trên thì domain là địa chỉ duy nhất trên Internet được sử dụng để xác định một trang web. Tên miền thường được viết bằng chữ, số và dấu gạch ngang, được ngăn cách nhau bởi dấu chấm.

Cấu trúc của một domain bao gồm hai phần chính:

 • Tên miền cấp cao nhất (TLD): Là phần ở bên phải dấu chấm, chỉ định loại domain hoặc quốc gia. Ví dụ: .com, .net, .org, .vn, .edu, .gov, …
 • Tên miền cấp hai (SLD): Là phần ở bên trái dấu chấm, là tên của trang web. Ví dụ: google, facebook, lazada, …

Ví dụ: Domain “www.google.com” có cấu trúc như sau:

 • Subdomain: www
 • Tên miền cấp hai: google
 • Tên miền cấp cao nhất: .com

Các loại domain (tên miền)

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng đuôi tên miền orgcom.

Hãy cùng xem chi tiết hơn về tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 và các loại domain phổ biến hiện nay:

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Tên miền cấp cao nhất đôi khi có thể được gọi là tên miền cấp 1.

Ví dụ: Tên miền “www.vietnix.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất. 

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org.net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz, .club, .info, .agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – là tổ chức cấp phát số hiệu Internet chia tên miền cấp cao nhất thành 3 loại.

ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam, .uk cho Anh, .es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,… 

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và cho thấy người dùng truy cập đúng địa chỉ trang web của một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

gTLD – Tên miền cấp cao nhất dùng chung

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Phổ biến như .com, .net, .org, .biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov, .mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: sTLD và iTLD.

sTLD – Tên miền cấp cao nhất được tài trợ

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

uTLD – Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz, .pro, .name, .info.

iTLD – Tên miền cấp cao nhất hạ tầng

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

Tên miền cấp 2

Phía dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là những tên đứng ngay bên trái .com, .net và những tên miền cấp cao nhất khác.

Ví dụ: Vietnix.vn thì vietnix là tên miền cấp 2.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn…

Một số lý do bạn nên đăng ký tên miền

Đầu tiên, bạn nên cần sở hữu riêng cho mình một tên miền về tên cá nhân, tên bạn thích, công ty hay tên một thương hiệu mà bạn muốn kinh doanh,… hoặc tùy thuộc vào sở thích của bạn. Khi bạn đăng ký tên miền được coi là bạn có bản quyền sở hữu tên miền đó cho riêng mình và không ai có thể đăng ký được trong tương lai. 

Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền này và web hosting để xây dựng một website bán hàng, blog cá nhân, … mang chính tên hay thương hiệu của bạn.

Thứ ba, trở nên chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng domain mà bạn đã đăng ký để làm email tên miền ( Ví dụ: sale@vietnix.com.vn) và sử dụng chữ ký email.

Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?

Transfer domain (chuyển tên miền) là thuật ngữ dùng để nói đến việc chuyển đổi nhà cung cấp domain. Tên miền có thể được chuyển sang các nhà đăng ký khác. Với điều kiện transfer tên miền là:

 • Tên miền đã được đăng ký, đã cập nhật WHOIS.
 • Tên miền không ở trong trạng thái Pending Delete hoặc Redemption.
 • Có mã EPP code (mã chuyển tên miền).
 • Dịch vụ bảo vệ tên miền phải được tắt.
 • Thông tin của chủ sở hữu domain name phải đầy đủ đúng.

Thường thì transfer domain xảy ra khi người dùng muốn chuyển về cùng với nơi cung cấp hosting để dễ dàng quản lý hơn vì cùng một nhà cung cấp.

Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?
Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name 29

Phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền

Chuyển tên miền (Transfer domain): Đã nói ở trên, là thao tác thực hiện chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác. Thường là đến nhà cung cấp hosting đang sử dụng để dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt hơn.

Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật bản ghi để kết nối được với dịch vụ hosting. 

Subdomain là gì?

Subdomain (hay tên miền phụ) là một phần của tên miền chính, được thêm vào trước tên miền chính. Subdomain có thể được sử dụng để phân chia trang web thành các phần khác nhau hoặc tạo ra nhiều website trên các lĩnh vực khác nhau thuộc tên miền chính.

subdomain là gì
Subdomain là gì

Subdomain thường được viết bằng chữ, số và dấu gạch ngang, được ngăn cách nhau bởi dấu chấm. Cấu trúc của subdomain bao gồm hai phần chính:

 • Tên subdomain: Là phần ở bên trái dấu chấm, thường là một từ hoặc cụm từ ngắn gọn.
 • Tên miền chính: Là phần ở bên phải dấu chấm, là tên của trang web.

Ví dụ: Domain “www.google.com” có cấu trúc như sau:

 • Subdomain: www
 • Tên miền chính: google

Addon domain là gì?

Addon Domain là một tên miền phụ có đầy đủ chức năng như tên miền chính. Nó được tạo ra từ bảng điều khiển hosting và được lưu trữ trên cùng một hosting với tên miền chính.

Addon Domain cho phép doanh nghiệp chạy nhiều website với các domain khác nhau trên cùng một hosting và bảng điều khiển để quản lý như cPanel. Điều này giúp tiết kiệm chi phí hosting và quản lý website hiệu quả hơn.

addon domain là gì
Addon domain là gì

Ví dụ: Domain chính của bạn Vietnix.vn thì bạn có thể thêm một domain khác như congtyvietnix.vn vào cùng một hosting để chạy một trang web riêng thì đó được gọi là Addon Domain.

Bạn cũng cần tham khảo thêm Parked domain là gì để có thể phân biệt rõ ràng giữa 3 dạng domain. Giúp cho quá trình xây dựng và phát triển website đạt hiệu quả tốt nhất.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain

Subdomain và Addon Domain là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn bởi nhiều người. Tuy nhiên, giữa hai loại tên miền này có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

SubdomainAddon Domain
Về bản chấtSubdomain là một tên miền con, được tạo ra từ tên miền chính. Subdomain có thể được sử dụng để phân chia trang web thành các phần khác nhau, chẳng hạn như trang chủ, trang tin tức, trang sản phẩm, v.v.Addon Domain là một tên miền phụ có đầy đủ chức năng như tên miền chính. Addon Domain được lưu trữ trên cùng một hosting với tên miền chính và có thể được sử dụng để tạo một website độc lập.
Về cấu trúcSubdomain được tạo ra bằng cách thêm một chuỗi ký tự vào trước tên miền chính. Ví dụ: subdomain “www” thường được sử dụng cho trang chủ của một trang web.Addon Domain có cấu trúc tương tự như tên miền chính. Ví dụ: addon domain “example.com” có cấu trúc tương tự như tên miền chính “example.com”.
Về cách sử dụngSubdomain thường được sử dụng để phân chia trang web thành các phần khác nhau. Ví dụ: subdomain “blog” có thể được sử dụng để tạo một blog trên trang web chính.Addon Domain thường được sử dụng để tạo một website độc lập. Ví dụ: addon domain “example.com” có thể được sử dụng để tạo một website khác với trang web chính “example.com”.
Về chi phíSubdomain thường được miễn phí khi đăng ký tên miền chính.Addon Domain thường tính phí riêng, ngoài phí đăng ký tên miền chính.
Về SEOSubdomain có thể ảnh hưởng đến SEO của trang web chính. Ví dụ: nếu subdomain “blog” có nội dung chất lượng cao, thì nó có thể giúp tăng thứ hạng của trang web chính trên các công cụ tìm kiếm.Addon Domain không ảnh hưởng đến SEO của trang web chính.
Về tính năngSubdomain có một số tính năng hạn chế, chẳng hạn như không thể sử dụng cho email, FTP, v.v.Addon Domain có đầy đủ tính năng như tên miền chính.

Có thể thấy, Subdomain và Addon Domain là hai loại tên miền có những điểm khác biệt cơ bản. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tên miền phù hợp.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain
Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name 30

Tổng hợp thắc mắc về tên miền

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về domain name. ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán domain. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký domain.

Công ty đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

ICANN - Tổ chức chịu trách nhiệm về domain
ICANN – Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

Tên miền có mấy cấp?

Tên miền có thể có nhiều cấp, nhưng thông thường, tên miền sẽ có hai cấp chính và một cấp phụ, cụ thể:

 • Tên miền cấp 2: Vietnix.com
 • Tên miền cấp 3: Vietnix.com.vn.

Tại sao cần có một tên miền?

Hiện nay, trên Internet bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đang muốn phát triển và đưa sự hiện thương hiệu của mình lên Internet đều có đầu tư và sở hữu tên miền. Khi đã có tên miền của riêng mình nó sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hay tổ chức là vô cùng chuyên nghiệp.

Có rất nhiều lý do để bạn và doanh nghiệp nên sở hữu tên miền:

 • Chuyên nghiệp.
 • Bảo vệ bản quyền thương hiệu.
 • Xây dựng sự uy tín.
 • Phát triển doanh nghiệp với SEO để tiếp cận nhiều khách hàng.

Tham khảo: Bảng giá tên miền Việt Nam và Quốc tế tại Vietnix

Tại sao cần có một tên miền?
Tại sao cần có một tên miền?

Tên miền dùng để làm gì?

Trên Internet, tên miền là địa chỉ duy nhất để xác định một website. Nó giống như địa chỉ nhà của bạn trên thực tế, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và truy cập website của bạn.

Ngoài ra, tên miền còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến nội dung hoặc thương hiệu sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và nhận biết doanh nghiệp của bạn.

Cụ thể, tên miền dùng để làm những việc sau:

 • Xác định website: Tên miền là địa chỉ duy nhất để xác định một website trên Internet. Khi người dùng muốn truy cập một website, họ chỉ cần nhập tên miền của website đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt.
 • Xây dựng thương hiệu: Tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan đến nội dung hoặc thương hiệu sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và nhận biết doanh nghiệp của bạn.
 • Bảo vệ bản quyền và thương hiệu: Việc đăng ký tên miền giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bảo vệ bản quyền và thương hiệu của mình. Khi bạn đã đăng ký tên miền cho doanh nghiệp của mình, thì không ai khác có thể sử dụng tên miền đó cho mục đích kinh doanh.

Các điểm khác biệt giữa hosting và tên miền là gì?

Để đưa ra các điểm khác biệt, thì bạn cần biết khái niệm Domain là gì? Hosting là gì? Đây là thông tin đầu tiên để bạn phân biệt giữa hosting và tên miền:

 • Tên miền (Domain): Nói lại để bạn có cái nhìn rõ hơn, tên tên miền là một cái tên được thay thế cho địa chỉ IP giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh và dễ dàng hơn.
 • Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn, khi người dùng truy cập thì dữ liệu được trả về trình duyệt của người dùng.

Để có một website hoạt động thông thường thì hosting và domain là 1 trong 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Thường có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ server thường đều cung cấp cả 2 dịch vụ để bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ và quản lý đơn giản hơn.

Các điểm khác biệt giữa hosting và tên miền là gì?
Các điểm khác biệt giữa hosting và tên miền là gì?

Bao lâu thì mua được domain hết hạn?

Bạn có thể mua được các tên miền đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Nhưng vẫn còn tùy thuộc từng loại tên miền cấp cao (TLD). Hoặc bạn liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để được cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng hơn.

Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) đang ở trạng thái là Pending Delete thì bạn có thể đợi thêm vài ngày là có thể mua lại tên miền đó. 

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng công cụ WHOIS để có thể kiểm tra lịch sử tên miền của bạn.

Hướng dẫn cách thủ tục đăng ký domain

Để đăng ký tên miền vô cùng đơn giản, với các quy trình ngày càng hiện đại chỉ với một vài bước là bạn có thể sở hữu domain name cho riêng mình.

Đăng ký tên miền
Đăng ký tên miền

Bạn có thể tìm kiếm tên miền mà bạn mong muốn và lựa chọn đăng ký tên miền. Với một số thao tác và cung cấp thông tin cá nhân để giúp bảo mật và xác nhận bạn là người chủ sở hữu chính thức tên miền này.

Nếu bạn không am hiểu, không biết nhiều về kiến thức quản lý, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Dịch vụ đăng ký tên miền tại Vietnix

Hiện tại, Vietnix ngoài việc cung cấp hosting giá rẻ, VPS Việt Nam, các sản phẩm máy chủ ra thì cũng có hỗ trợ khách hàng trong việc tìm mua và đăng ký domain. Vietnix cung cấp cả tên miền Việt Nam và quốc tế, phù hợp với nhiều mục đích của website. Ngoài ra, quá trình đăng ký tên miền diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, giúp các bạn có thể sở hữu cho mình một tên miền riêng chỉ sau vài lần nhấp chuột.

Ví dụ: Ngoài tên miền .com và .vn đã quen thuộc ra, Vietnix còn có tên miền .net dành cho các mục đích chung. Tên miền .info phù hợp cho trang tin tức, diễn đàn. Tên miền .org phù hợp cho các tổ chức, trường học, dự án, cộng đồng. Tên miền .biz phù hợp cho các hoạt động liên quan đến kinh doanh,…

Và tất nhiên, sau khi đăng ký tên miền thành công, các bạn sẽ có một giao diện riêng để quản lý nó. Giao diện quản lý của Vietnix rất đơn giản, dễ thao tác, thích hợp cho cả những bạn không rành về kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật 24/7.

Lời kết

Bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin về Domain là gì? Cách thức hoạt động và các thông tin cần thiết và liên quan đến domain name. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (150 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận