Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

Domain là gì? Tên miền là gì? Hiểu kỹ hơn về domain name

19/02/2021

Với những người mới bắt đầu thường đặt ra câu hỏi: “Domain là gì?” Hoạt động như thế nào? Và những thông tin liên quan đến domain.

Trong bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn hiểu hơn về Domain (Đây là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một website).

Domain là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ website hoạt động trên Internet. Là cách nhận diện một website được sử dụng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập đó chính là domain. Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà. 

domain-la-gi-hieu-ve-domain-name-ten-mien-1
Domain là gì? Hiểu rõ hơn về Domain name

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Ví dụ: vietnix.vn

Cách thức hoạt động của tên miền

Để hiểu cách domain thực sự hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ tại Vietnix, thì thông tin máy chủ định danh (authoritative nameserver) của nó sẽ như sau:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Các nameserver này là do Công ty Hosting của bạn quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn.

cach-thuc-hoat-dong-cua-ten-mien

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Các loại domain (tên miền)

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng domain .com.

Hãy cùng xem chi tiết hơn về các loại domain phổ biến khác nhau.

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. 

Ví dụ: Tên miền “www.vietnix.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất. 

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org.net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz, .club, .info, .agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – là tổ chức cấp phát số hiệu Internet chia tên miền cấp cao nhất thành 3 loại dưới đây:

ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam, .uk cho Anh, .es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,… 

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và cho thấy người dùng truy cập đúng địa chỉ trang web của một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

gTLD – (Tên miền cấp cao nhất dùng chung)

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Phổ biến như .com, .net, .org, .biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov, .mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: sTLD và iTLD.

sTLD – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz, .pro, .name, .info.

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

Xem thêm: Vòng đời tên miền Việt Nam và Quốc tế

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về domain name. ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán domain. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký domain.

Công ty đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain

Subdomain

Subdomain là gì? Subdomain hay domain phụ là phần được tách ra từ domain chính và nó hoạt động bình thường như các domain khác và có cùng tên miền chính.

Ví dụ: Domain chính vietnix.vn thì subdomain có thể là blog.vietnix.vn

Addon Domain

Addon Domain là gì? Addon Domain là một loại tên miền khác được thêm vào hosting của bạn và có chức năng như tên miền chính. Với addon domain nó cho phép bạn chạy nhiều website với các domain khác nhau nhưng sử dụng cùng một hosting và bảng điều khiển để quản lý như cPanel.

Ví dụ: Domain chính của bạn thuthuatcntt.net thì bạn có thể thêm một domain khác như chiasecntt.net vào cùng một hosting để chạy một trang web riêng thì đó được gọi là Addon Domain.

Bạn cũng cần tham khảo thêm Parked domain là gì để có thể phân biệt rõ ràng giữa 3 dạng domain. Giúp cho quá trình xây dựng và phát triển website đạt hiệu quả tốt nhất.

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp người dùng dễ phân biệt và dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong domain.

Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Có nghĩa bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Để tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn. 

cac tieu chi lua chon ten mien tot cho seo

Thâu tóm domain 

Có nghĩa là bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với domain name đó, để phát triển thương hiệu, bạn có đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh các người dùng khác đăng ký và sử dụng tên với nhiều mục đích và sử dụng khác nhau. Dẫn đến việc gây hiểu lầm và ảnh hưởng thương hiệu, công ty, … 

Sử dụng domain chứa từ khóa 

Đây là cách mà các người dùng kinh doanh lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Travel.com, food.com,…

Tên miền mang tính tích cực

Người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ tốt hơn với những thông tin, sản phẩm khi gắn với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực

Ví dụ: Tên miền Google.com, Delicious.com, 

Một số lý do bạn nên đăng ký tên miền

Đầu tiên, bạn nên cần sở hữu riêng cho mình một tên miền về tên cá nhân, tên bạn thích, công ty hay tên một thương hiệu mà bạn muốn kinh doanh, … hoặc tùy thuộc vào sở thích của bạn. Khi bạn đăng ký tên miền được coi là bạn có bản quyền sở hữu tên miền đó cho riêng mình và không ai có thể đăng ký được trong tương lai. 

Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền này và hosting để xây dựng một website bán hàng, blog cá nhân, … mang chính tên hay thương hiệu của bạn.

Thứ ba, trở nên chuyên nghiệp hơn bạn có thể sử dụng domain mà bạn đã đăng ký để làm email tên miền ( Ví dụ: sale@vietnix.com.vn) và sử dụng chữ ký email.

Xem thêm:  Cách tạo Email Domain trong cPanel đơn giản

Đăng ký tên miền như thế nào?

Để đăng ký tên miền vô cùng đơn giản, với các quy trình ngày càng hiện đại chỉ với một vài bước là bạn có thể sở hữu domain name cho riêng mình. 

cach-dang-ky-ten-mien

Bạn có thể tìm kiếm tên miền mà bạn mong muốn và lựa chọn đăng ký tên miền. Với một số thao tác và cung cấp thông tin cá nhân để giúp bảo mật và xác nhận bạn là người chủ sở hữu chính thức tên miền này.

Nếu bạn không am hiểu, không biết nhiều về kiến thức quản lý, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Hiểu DNS là gì?

DNS (Domain Name Server) là hệ thống phân giải tên miền, khi người dùng truy cập thông qua domain như “www.vietnix.vn”  thì DNS thực hiện nhiệm vụ tương tác qua địa chỉ Internet Protocol (IP) dịch tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại. 

Transfer domain (chuyển tên miền) là gì?

Transfer domain (chuyển tên miền) là thuật ngữ dùng để nói đến việc chuyển đổi nhà cung cấp domain. Tên miền có thể được chuyển sang các nhà đăng ký khác. Với điều kiện transfer tên miền là:

  • Tên miền đã được đăng ký, đã cập nhật WHOIS.
  • Tên miền không ở trong trạng thái Pending Delete hoặc Redemption.
  • Có mã EPP code (mã chuyển tên miền).
  • Dịch vụ bảo vệ tên miền phải được tắt.
  • Thông tin của chủ sở hữu domain name phải đầy đủ đúng.

Thường thì transfer domain xảy ra khi người dùng muốn chuyển về cùng với nơi cung cấp hosting để dễ dàng quản lý hơn vì cùng một nhà cung cấp.

Phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền

Chuyển tên miền (Transfer domain): Đã nói ở trên, là thao tác thực hiện chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác. Thường là đến nhà cung cấp hosting đang sử dụng để dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt hơn.

Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật bản ghi để kết nối được với dịch vụ hosting. 

Các điểm khác biệt giữa hosting và tên miền là gì?

Để đưa ra các điểm khác biệt, thì bạn cần biết khái niệm Domain là gì? Hosting là gì? Đây là thông tin đầu tiên để bạn phân biệt giữa hosting và tên miền:

  • Tên miền (Domain): Nói lại để bạn có cái nhìn rõ hơn, tên tên miền là một cái tên được thay thế cho địa chỉ IP giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh và dễ dàng hơn.
  • Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn, khi người dùng truy cập thì dữ liệu được trả về trình duyệt của người dùng.

Để có một website hoạt động thông thường thì hosting domain là 1 trong 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Thường có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ server thường đều cung cấp cả 2 dịch vụ để bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ và quản lý đơn giản hơn.

Bao lâu thì mua được domain hết hạn?

Bạn có thể mua được các tên miền đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Nhưng vẫn còn tùy thuộc từng loại tên miền cấp cao (TLD). Hoặc bạn liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để được cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng hơn.

Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) đang ở trạng thái là Pending Delete thì bạn có thể đợi thêm vài ngày là có thể mua lại tên miền đó. 

Kết luận

Hiện tại, Vietnix ngoài việc cung cấp hosting giá rẻ, thuê VPS, các sản phẩm máy chủ ra thì cũng có hỗ trợ khách hàng trong việc tìm mua và đăng ký domain. Vietnix cung cấp cả tên miền Việt Nam và quốc tế, phù hợp với nhiều mục đích của website. Ngoài ra, quá trình đăng ký tên miền diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, giúp các bạn có thể sở hữu cho mình một tên miền riêng chỉ sau vài lần nhấp chuột.

Ví dụ: ngoài tên miền .com và .vn đã quen thuộc ra, Vietnix còn có tên miền .net dành cho các mục đích chung. Tên miền .info phù hợp cho trang tin tức, diễn đàn. Tên miền .org phù hợp cho các tổ chức, trường học, dự án, cộng đồng. Tên miền .biz phù hợp cho các hoạt động liên quan đến kinh doanh,…

Và tất nhiên, sau khi đăng ký tên miền thành công, các bạn sẽ có một giao diện riêng để quản lý nó. Giao diện quản lý của Vietnix rất đơn giản, dễ thao tác,thích hợp cho cả những bạn không rành về kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật 24/7.

Bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về Domain là gì? Cách thức hoạt động và các thông tin cần thiết và liên quan đến domain name. Qua bài viết trên, mong sẽ giúp bạn hiểu rõ và các thông tin, kinh nghiệm để bạn có thể sở hữu ngay cho mình một tên miền cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!!!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
  • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
  • Email: support@vietnix.vn
  • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments