5 Cách dễ dàng lưu bài blog vào máy tính

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Bạn đang tìm cách lưu bài blog vào máy tính? Thông thường, bạn có thể tạo sao lưu WordPress và lưu nó vào máy tính. Tuy nhiên, những bản sao lưu này không thể đọc được hoặc dễ dàng chia sẻ mà không cần cài đặt WordPress lại. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 5 cách dễ dàng lưu một bản sao của nội dung blog mà bạn có thể đọc, chia sẻ hoặc thậm chí chuyển đổi thành một eBook.

Tại sao bạn nên lưu bài blog vào máy tính của mình

Có một số lý do để lưu bài viết blog của bạn vào máy tính.

Lý do phổ biến nhất là tạo bản sao lưu của blog của bạn để sau này có thể khôi phục lại. Bạn có thể muốn di chuyển nó sang một trang web WordPress mới hoặc chỉ đơn giản là lưu trữ an toàn và xem đây như biện pháp bảo mật.

Hoặc bạn có thể muốn đóng và xóa trang web WordPress của mình, nhưng muốn giữ nội dung blog của bạn dưới dạng đọc được. Thay vì lưu những bài blog này dưới dạng file sao lưu, bạn có thể lưu tất cả các bài viết blog dưới dạng PDF hoặc eBook. Với định dạng này bạn có thể dễ dàng đọc hoặc chia sẻ bài viết của mình.

Lý do phổ biến khác là chuyển từ một nền tảng blog khác sang WordPress mà vẫn giữ nguyên được khối lượng nội dung và content sẵn có trên web cũ của mình.

Hiện nay thì có rất nhiều cách để lưu và tải xuống các bài đăng trên blog của bạn, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên thì có 6 phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất để lưu bài blog vào máy tính, vfa đây cũng chính là 6 phương pháp và Vietnix sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này!

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Tạo bản sao lưu bài viết blog

Phương pháp này được khuyến nghị nếu bạn chỉ muốn tạo một bản sao lưu của các bài viết blog để lưu trữ an toàn.

Với phương án này sẽ cho phép bạn khôi phục các bài viết blog của mình trên bất kỳ trang web WordPress nào khác. Tuy nhiên, sẽ không lưu các bài viết blog của bạn dưới dạng có thể đọc hoặc chia sẻ.

WordPress có tích hợp tính năng để xuất các bài viết blog của bạn. Đơn giản là vào trang Tools > Export trong WordPress admin area. Tại đây, bạn có thể chọn tải xuống toàn bộ trang web của mình hoặc chỉ các bài viết blog của bạn.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút Download Export File và WordPress sẽ tải xuống tất cả các bài viết blog của bạn dưới định dạng XML. File này có thể được sử dụng để khôi phục trang web của bạn, hoặc di chuyển sang một tên miền khác hoặc một nhà cung cấp dịch vụ web hosting khác.

Công cụ Export trong WordPress dashboard
Công cụ Export trong WordPress dashboard

Bạn cũng có thể tải xuống toàn bộ thư viện truyền thông của bạn và lưu các hình ảnh và video riêng biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ trang web WordPress của mình, thì công cụ xuất bản không phải là phương pháp lý tưởng. Phương pháp này sẽ không lưu bất kỳ dữ liệu trang web khác, cài đặt, theme hay plugin WordPress nào.

Để làm điều đó, bạn sẽ cần sử dụng một plugin backup WordPress đáng tin cậy. Những plugin này cho phép bạn tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh của trang web WordPress mà sau đó bạn có thể lưu trữ trên máy tính hoặc tải lên lưu trữ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox.

Bạn cũng có thể cài đặt để tự động sao lưu định kỳ và lưu dữ liệu từ xa.

Vietnix khuyên bạn nên sử dụng các plugin Duplicator hoặc UpdraftPlus. Cả hai đều dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều tùy chọn lưu trữ đám mây và cung cấp phiên bản miễn phí. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách thiết lập bản sao lưu WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tốc độ cao, tối ưu cho website WordPress và tích hợp sẵn tính năng backup tự động, thì hosting WordPress Vietnix là một lựa chọn tuyệt vời. Dịch vụ WordPress Hosting Vietnix được thiết kế chuyên biệt và tối ưu cho nền tảng này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

cd wordpress hosting 1 2
5 Cách dễ dàng lưu bài blog vào máy tính 39

Bạn có thể cài đặt WordPress chỉ với 1 click và tận hưởng tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây, giúp khách hàng của bạn truy cập nhanh chóng và thoải mái. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào khu vực thử nghiệm website không giới hạn, giúp kiểm tra và tối ưu hóa website dễ dàng mà không gây gián đoạn trải nghiệm người dùng. Đặc biệt, tính năng backup tự động 4 lần/ngày sẽ giúp bạn an tâm với việc bảo vệ dữ liệu của mình. Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết gói hosting theo nhu cầu của bạn.

Tạo PDF hoặc eBook của blog

Vấn đề với các plugin sao lưu WordPress hoặc phương pháp xuất mặc định là các bài viết blog của bạn sẽ không thể đọc được bên ngoài WordPress.

Đây là lý do tại sao nhiều người dùng thích lưu bài viết blog dưới dạng PDF vì nó giúp dễ dàng đọc, chia sẻ hoặc tái xuất bản bài viết blog dưới dạng eBook.

Hãy xem cách dễ dàng lưu bài viết blog của bạn dưới dạng PDF vào máy tính.

Nếu bạn chỉ muốn lưu một bài viết blog duy nhất, thì cách đơn giản nhất là mở nó trong trình duyệt và sử dụng tổ hợp phím CTRL + P (cho Windows) hoặc CMD + P (cho Mac). Điều này sẽ mở cửa sổ thiết lập in của trình duyệt.

Bây giờ, bạn có thể thay đổi Đích đến thành ‘Save as PDF’ và nhấp vào nút ‘Save’ để tải xuống máy tính.

Lưu dưới dạng file PDF Print my blog
Lưu dưới dạng file PDF Print my blog

Nếu bạn muốn lưu tất cả các bài viết blog của mình dưới dạng PDF cùng một lúc, thì cách đơn giản nhất là sử dụng một plugin WordPress.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Print My Blog. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn bước từng bước của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Print My Blog > Print Now để cấu hình các thiết lập. Từ đây, bạn có thể chọn in bản sao giấy, lưu file PDF, tạo eBook hoặc lưu dưới định dạng HTML.

Lưu các tùy chọn trong Print my blog
Lưu các tùy chọn trong Print my blog

Bạn có thể chọn “Digital PDF” để tạo và lưu file PDF có thể đọc trên máy tính. Hoặc bạn có thể chọn “eBook” nếu bạn muốn tạo một sách điện tử có thể xuất bản trực tuyến.

Sau đó, nhấp để mở rộng menu ‘Show More Print Options’ để tùy chỉnh bản sao blog của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các thiết lập mặc định là đủ dùng. Tuy nhiên, bạn có thể muốn kiểm tra qua để đảm bảo rằng bản sao blog chính xác như bạn mong muốn.

Từ menu thả xuống, bạn có thể áp dụng nhiều bộ lọc. Ví dụ, bạn có thể chọn lưu chỉ bài viết hoặc chỉ trang của trang web WordPress của bạn.

Bạn cũng có thể chọn thứ tự xuất hiện của các bài viết, liệu bạn muốn bài viết cũ nhất hay mới nhất xuất hiện trước.

Hiển thị thêm các tùy chọn in trong Print My Blog
Hiển thị thêm các tùy chọn in trong Print My Blog

Một tùy chọn khác là lọc các bài viết theo trạng thái. Bạn có thể chọn tải xuống chỉ các bài viết đã xuất bản, hoặc bao gồm các bản nháp và bài viết đã bị xóa trong thư mục Trash của bạn.

Categories tags và author trong Print My Blog
Categories tags và author trong Print My Blog

Bạn cũng có thể lọc các bài viết của mình theo categories, tags, tác giả và ngày viết. Điều này khá hữu ích nếu bạn muốn tải xuống chỉ categories cụ thể cho một dự án, hoặc nếu bạn muốn có một tài liệu về tất cả các bài viết viết bởi một tác giả duy nhất.

Categories tags và author trong Print My Blog
Categories tags và author trong Print My Blog

Plugin cũng cho phép bạn chọn nội dung tiêu đề và bài viết muốn xuất hiện trong bản sao lưu của bạn. Theo mặc định thì ngày và thông tin nhận dạng của plugin sẽ luôn được chọn, nhưng bạn có thể bỏ chọn nếu bạn không muốn thông tin này xuất hiện trong file PDF.

Bạn có thể áp dụng các bộ lọc này cho mỗi bài viết và chọn thông tin bạn muốn xuất hiện cho mỗi bài viết như ngày xuất bản, ý kiến, URL và tác giả.

Header và Post Content trong Print My Blog
Header và Post Content trong Print My Blog

Cuối cùng, bạn có thể xác định bố cục trang của bạn. Print My Blog thực sự tạo một file PDF duy nhất cho toàn bộ nội dung blog của bạn. Bạn có thể chọn để mỗi bài viết mới bắt đầu trên một trang mới để đảm bảo có sự phân tách hợp lý giúp độc giả cảm thấy thoải mái khi ghé website của bạn.

Thiết lập page layout trong Print My Blog
Thiết lập page layout trong Print My Blog

Bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước phông chữ, kích thước hình ảnh và chọn xem liệu bạn muốn bao gồm hyperlinks hay không.

Chuẩn bị trang và bấm nút in trong Print My Blog
Chuẩn bị trang và bấm nút in trong Print My Blog

Khi bạn hài lòng với các thiết lập, nhấp vào nút ‘Prepare Print-Page’ để tiếp tục. Để in một eBook, bạn cần sử dụng tiện ích dotepub.

Để lưu một file PDF, nhấp vào nút ‘Print to PDF”‘ để lưu file.

File PDF đã sẵn sàng để tải về
File PDF đã sẵn sàng để tải về

Điều này sẽ hiển thị cửa sổ thiết lập in của trình duyệt của bạn. Chọn tùy chọn Save as PDF và sau đó nhấp vào nút lưu để lưu file PDF vào máy tính của bạn.

In blog với định dạng PDF
In blog với định dạng PDF

Lưu ý: Chức năng lưu thành PDF hoạt động tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge.

Nếu bạn đã tạo một eBook, bạn có thể thấy hướng dẫn của Vietnix về cách thêm tải xuống eBook vào trang web WordPress hữu ích.

In ấn các bài viết blog của bạn như một cuốn sách

Bạn cũng có thể chuyển đổi blog của mình thành một cuốn sách vật lý để phân phối cho bạn bè hoặc tại một sự kiện. Bạn cũng có thể tạo một cửa hàng trực tuyến để bán sách từ trang web của bạn.

Blog2Print chuyển đổi blog của bạn trên WordPress, Tumblr, Typepad và Blogger thành những cuốn sách được đóng gói chuyên nghiệp.

Họ cũng cho phép bạn biến bản tin Instagram của bạn thành một cuốn sách!

Blog2Print tự động định dạng nội dung của bạn. Bạn có thể chọn nội dung mà bạn muốn bao gồm, tùy chỉnh bìa sách của bạn, thêm hình ảnh và văn bản bổ sung để làm cuốn sách trở nên giống như một cuốn sách đã xuất bản thay vì một loạt bài viết blog.

Blog2print
Blog2print

Một nền tảng khác mà bạn có thể sử dụng là Into Real Pages. Họ có bốn định dạng bạn có thể lựa chọn, cùng với 8 theme tuyệt vời. Bạn có thể tự thiết kế bìa và thêm văn bản và hình ảnh bổ sung. Họ cũng cung cấp các ưu đãi tốt cho in số lượng lớn.

Lưu các bài viết blog của bạn để di chuyển giữa các nền tảng

Rất nhiều người muốn lưu các bài viết blog của họ để có thể di chuyển chúng đến một nơi khác. Hiện có hai loại di chuyển blog phổ biến:

  1. Di chuyển một blog WordPress sang một blog WordPress khác. Điều này xảy ra khi người dùng đang thay đổi công ty lưu trữ WordPress hoặc tên miền, và họ cần di chuyển các file WordPress đến vị trí mới.
  2. Di chuyển từ một nền tảng bên thứ ba sang WordPress. Rất nhiều người bắt đầu với các nền tảng blogging khác và sau đó muốn chuyển blog của họ sang WordPress.

Vietnix sẽ thảo luận về cả hai trường hợp này và hướng dẫn bạn cách lưu đúng các bài viết blog của bạn và di chuyển chúng đến nơi mới.

1. Di chuyển một blog WordPress

Để di chuyển đến một tên miền mới, một nhà cung cấp lưu trữ khác hoặc một nền tảng blogging hàng đầu khác, bạn cần tạo một bản sao của blog của bạn. Bản sao này sau đó có thể được sử dụng để di chuyển.

Bạn có thể sử dụng một plugin di chuyển mà tự động tạo bản sao lưu cho bạn và cho phép bạn di chuyển đến một tên miền hoặc nhà cung cấp lưu trữ mới.

Có rất nhiều plugin di chuyển để lựa chọn, trong đó Duplicator là một trong những plugin tốt nhất trên thị trường. Plugin này được sử dụng bởi hơn 1,500,000+ chủ sở hữu trang web.

Plugin Duplicator
Plugin Duplicator

Duplicator đi kèm với một trình hướng dẫn di chuyển dễ dàng, chức năng kéo và thả thiết kế trang web, chế độ cài đặt 2 bước, các điểm khôi phục và nhiều tính năng khác.

Nếu bạn muốn di chuyển trang web của mình từ một tên miền sang tên miền khác, nhưng bạn lo lắng về việc mất nội dung blog, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách di chuyển WordPress đến tên miền mới. Với những hướng dẫn của Vietnix, bạn sẽ giữ nguyên được điểm SEO mà không tốn công tối ưu website lại từ đầu.

Nếu bạn đã viết blog trên một subdomain và muốn hợp nhất nó với tên miền chính, quy trình khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần làm theo từng bước một để đảm bảo bạn không gặp lỗi. Xem hướng dẫn của Vietnix về cách di chuyển subdomain sang root domain trong WordPress.

Bạn cũng có thể di chuyển giữa các nhà cung cấp hosting và server, nhưng có nguy cơ tắt mạng. Hướng dẫn của Vietnix về cách di chuyển WordPress đến một nhà cung cấp hosting và server mới mà không mất nội dung hoặc gặp tình trạng tắt mạng.

2. Di chuyển một blog từ nền tảng bên thứ ba sang WordPress

Rất nhiều người dùng muốn lưu các bài viết blog của họ để di chuyển toàn bộ nội dung của họ đến WordPress.

Có hai loại blog WordPress: WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ và WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org với những ưu và nhược điểm chi tiết.

Bạn sẽ cần WordPress.org vì nó cung cấp truy cập ngay lập tức đến tất cả các tính năng của WordPress.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một tên miền và một tài khoản WordPress hosting. Tên miền là địa chỉ trang web của bạn (ví dụ: example.com), và hosting account là nơi lưu trữ tất cả các file trang web của bạn.

Sau khi đã thiết lập, bạn sẽ đến WordPress admin dashboard.

WordPress dashboard
WordPress dashboard

WordPress chiếm hơn 43% tổng số trang web trên internet. Điều này là lý do tại sao nhiều người dùng muốn chuyển đổi blogging platforms và sử dụng WordPress.

Bạn có thể dễ dàng nhập các bài viết blog của mình từ các nền tảng blogging khác vào blog WordPress của bạn. Tùy thuộc vào nền tảng bạn đang chuyển đến, bạn có thể làm theo các hướng dẫn từng bước từ các hướng dẫn của Vietnix dưới đây.

Lưu các bài viết blog của bạn trên WordPress.com

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.com, bạn vẫn có thể lưu các bài viết blog của mình trên máy tính. Bạn cũng có thể chuyển sang WordPress.org hoặc sử dụng file đã tải xuống như một bản sao lưu mà bạn có thể khôi phục bất kỳ lúc nào.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào blog của mình và sau đó đi đến Tools > Export > Export all. WordPress.com sẽ tạo một file XML và trình duyệt của bạn sẽ tải xuống nó về máy tính.

Xuất bản từ WordPress.com
Xuất bản từ WordPress.com

File này sử dụng cùng định dạng với WordPress.org, điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để chuyển đổi blog từ WordPress.com sang một blog WordPress.org.

Vietnix là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây tại Việt Nam. Với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, Vietnix đã tập trung vào việc phát triển và cải thiện tốc độ, tính ổn định của hạ tầng cũng như chất lượng hỗ trợ vượt trội.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Vietnix đã phục vụ hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Nổi bật có thể kể đến như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media và với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt. Đặc biệt có tới 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng, chứng tỏ sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của Vietnix.

cd branding 42
5 Cách dễ dàng lưu bài blog vào máy tính 40

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, Vietnix cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những giải pháp tối ưu và sự hỗ trợ tận tình nhất, giúp khách hàng đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách lưu các bài viết blog trên máy tính của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách tăng traffic blog của bạncách kiếm tiền với việc viết blog bằng WordPress.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (115 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận