CMS là gì? Các CMS phổ biến và tốt nhất

Lượt xem
Home

CMS là gì? Đây là khái niệm mà các nhà quản trị website đều phải biết tới. Nhưng để lựa chọn ra cho mình một CMS để phát triển cho website của mình là điều không đơn giản. Vì vậy, Vietnix sẽ giúp bạn tìm hiểu CMS và các CMS phổ biến hiện nay cũng như các tiêu chí lựa chọn CMS phù hợp. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

CMS là gì?

CMS viết tắt của Content Management Systemhệ quản trị nội dung (cũng được gọi là hệ thống quản lý nội dung) để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách thống nhất.

cms là gì
CMS là gì?

Những nội dung bao gồm tin tức, hình ảnh, video, danh mục, thông tin, files…trên website. Là nơi mà các nhà quản trị website có thể cập nhật, thay đổi nội dung trên website. Hệ thống CMS tốt sẽ cho phép vận hành website mà không cần sự can thiệp, hỗ trợ từ các lập trình viên.

Với CMS nâng cao, người dùng còn có thể chỉnh sửa, phân loại danh mục, thay đổi giao diện hiển thị và nhiều thiết lập phức tạp khác trên website. CMS cũng có thể được gọi với một cái tên khác là quản lý nội dung web (web content management).

Hệ thống CMS giúp tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì và thời gian. Hiện nay, CMS được sử dụng rộng rãi và từ các doanh nghiệp lớn, tổ chức và các cá nhân. Bởi tính tiện lợi, dễ sử dụng để quản lý nội dung và tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng website.

Hoạt động của CMS là gì?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hệ quản trị nội dung hoạt động. Vietnix sẽ thực hiện xem qua nhanh về giao diện WordPress. WordPress là một ví dụ điển hình về một trong các hệ thống quản lý nội dung (CMS).

Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần viết một tệp HTML static và tải nó lên máy chủ của mình. Với hệ thống quản lý nội dung như WordPress mà bạn có thể viết nội dung của mình trong giao diện trông khá giống Microsoft Word:

hoạt động của cms
Cách bạn tạo nội dung với hệ thống quản lý nội dung WordPress

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện hình ảnh bạn chỉ cần duyệt thư viện phương tiện. Thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình. Mặc dù vậy, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung mà bạn tạo hiển thị cho người dùng truy cập của bạn chính xác như bạn muốn.

Điều gì tạo nên một hệ thống quản lý nội dung?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn thì một hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

 • A content management application – Ứng dụng quản lý nội dung (CMA): Đây là phần cho phép bạn thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).
 • A content delivery application – Ứng dụng phân phối nội dung (CDA): Đây là quá trình hậu trường, lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị cho khách truy cập của bạn.

Cùng với nhau, hai hệ thống giúp bạn dễ dàng duy trì trang web của mình.

Khi xây dựng một trang web, người dùng phải thực hiện 2 bước:

 • Xây dựng giao diện bên ngoài (front-end).
 • Quản lý hệ thống bên trong (back-end).

Đây là 2 bước trong quy trình xây dựng một website cơ bản gồm nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như HTML, CSS, PHP và JavaScript,…

Nhưng đối với CMS thì đơn giản hơn với giao diện trực quan ngay trên trình duyệt. Sử dụng phần editor để tạo và xuất bản bài viết ngay trên website. Mọi thứ có thể làm ngay trên giao diện mà không cần viết code hoặc truy cập vào server.

>> Xem thêm: Server là gì

Chức năng chính của CMS

CMS đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều triển và vận hành một trang web với một số chức năng sau:

 • Tạo và xuất bản nội dung.
 • Lưu trữ nội dung.
 • Thêm và chỉnh sửa nội dung.
 • Chuyển và chia sẻ nội dung.
 • Quản lý và phân quyền người dùng.
 • Tìm kiếm nội dung.
 • Chế độ soạn thảo WYSIWYG.
 • Tùy biến giao diện trang web.
 • Quản lý hình ảnh và các liên kết (URL).

Lợi ích của việc sử dụng CMS

CMS mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng. Và nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đó với các lợi ích được kể đến như:

 • Giúp trở thành kênh marketing hiệu quả.
 • Giúp cập nhật nội dung.
 • Đảm bảo và duy trì tính nhất quán của doanh nghiệp.

Cùng xem chi tiết từng lợi ích của CMS – Hệ quản trị nội dung ngay dưới đây:

CMS giúp marketing hiệu quả

CMS giúp cho cá nhân và doanh nghiệp trở thành một kênh marketing hiệu quả. Thông qua CMS, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện email marketing, phát triển content, SEO, Google Ads… một cách hiệu quả và tiếp cận được người dùng nhiều hơn thông qua các kênh marketing.

cms hỗ trợ marketing
Hỗ trợ trong việc Marketing

Cập nhật nội dung

Content Marketing đang đóng vai trò cực kỳ lớn đến thời điểm hiện tại. Nội dung luôn được mọi người quan tâm và là hình thức phổ biến để tiếp cận đến khách hàng.

cms content
Cập nhật nội dung dễ dàng

CMS giúp doanh nghiệp có thể tạo, chỉnh sửa, xây dựng nội dung phù hợp một cách dễ dàng. Cho phép phân quyền để nhiều người có thể tạo và chỉnh sửa nội dung. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân sự cho doanh nghiệp.

Đảm bảo & duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

Việc chỉnh sửa và xây dựng nội dung trang web nhờ vào CMS đều được thực hiện một cách dễ dàng. Ngoài ra, CMS còn cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện. Điều này không chỉ giúp cho hệ thống quản lý của doanh nghiệp được duy trì nhất quán hơn mà còn tiết kiệm không ít chi phí, thời gian và nhân lực.

Phân loại hệ thống CMS – Hệ quản trị nội dung

CMS thường sẽ được chia làm 3 loại sau:

 • CMS mã nguồn mở (Open Source).
 • CMS tự code, Framework.
 • CMS được dựng sẵn, mất phí

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại CMS dưới đây.

CMS mã nguồn mở (Open Source)

CMS open source hay là CMS mã nguồn mở là hệ quản trị nội dung phổ biến và dễ sử dụng. Có rất nhiều mã nguồn mở trên thế giới được sử dụng nhiều như WordPress, Drupal, Joomla, Magento,… Đây là các mã nguồn mở nên việc quản trị website khá thuận lợi và tùy biến dễ dàng.

Đặc điểm của các CMS này chỉ cần cài đặt nền tảng này lên trên server (phổ biến là Hosting, VPS,…). Và chỉ cần thực hiện các tính năng của nó như: Quản lý bài viết, phát triển nội dung, chỉnh sửa trang, quản lý tài khoản,…

CMS tự code, Framework

CMS này sẽ vất vả hơn vì bạn phải code lại từ đầu. Nhưng đổi lại sẽ có một CMS theo ý muốn của mình và tùy biến linh hoạt hơn. Nếu bạn tạo CMS bằng Framework, hiểu biết về trải nghiệm người dùng là khác nhau. Cho nên giao diện có thể thân thiện với người dùng hoặc không.

Nếu với cách này bạn cần thực hiện các bảng demo để trải nghiệm thử trước khi tiến hành áp dụng hệ thống vào sử dụng.

CMS được dựng sẵn, mất phí

Với CMS dựng sẵn, thì người dùng cần bỏ tiền ra để mua bản quyền để duy trì hệ thống và support cho bạn. Bạn không cần phải lo về vấn đề vận hành và lỗi vì bên cung cấp sẽ đảm nhiệm vai trò đó. Hệ thống này sẽ hoạt động ổn định hơn.

Các CMS phổ biến hiện nay

1. CMS WordPress

WordPress là CMS – hệ quản trị nội dung tốt nhất hiện nay và được hỗ trợ 42% tất cả các trang web trên Internet. WordPress được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ PHP sử dụng phổ biến trong các đa số các lĩnh vực như: Bất động sản, thương mại điện tử, dịch vụ,…

CMS WordPress
CMS WordPress

>> Xem thêm: WordPress là gì

Điều quan trọng là không nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com. WordPress.org là một CMS mã nguồn mở miễn phí ban đầu được thiết kế để viết blog, nhưng bây giờ nó được sử dụng bởi tất cả các loại trang web và cửa hàng trực tuyến. WordPress.com là một nền tảng lưu trữ blog.

>> Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Ưu điểm

 • WordPress cung cấp sự linh hoạt và tự do để xây dựng bất kỳ thể loại trang web nào.
 • Không yêu cầu bất kỳ kỹ năng hay kỹ thuật hoặc kiến ​​thức về lập trình. 
 • Có thể kiếm tiền trực tiếp trên website của mình như Google Adsense, Guest Post,…
 • Có hàng ngàn theme và plugin WordPress có sẵn, cả trả phí và miễn phí. Những thứ này cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng bổ sung hữu ích vào trang web của mình, như form liên hệ, thư viện ảnh,
 • WordPress thực sự được thiết kế tốt để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Thật dễ dàng để tạo các URL thân thiện, danh mục và tag cho các bài đăng của bạn. 
 • Nhiều plugin hỗ trợ trong việc tối ưu SEO.
 • Cộng đồng sử dụng WordPress lớn có thể hỗ trợ bạn vì nó là một CMS mã nguồn mở. 
 • WordPress cung cấp rất nhiều khả năng mở rộng, đó là điều khiến nó trở thành nền tảng CMS lý tưởng cho cả người mới bắt đầu và nhà phát triển.
 • WordPress cho phép bạn tải xuống tất cả nội dung của mình ở định dạng XML, giúp bạn dễ dàng chuyển sang hệ thống khác trong tương lai.

Nhược điểm

 • Bạn sẽ cần thiết lập Web Hosting để lưu trữ và tên miền của mình, đồng thời bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý những thứ như bảo mật và sao lưu. Nhưng hầu hết khi mua hosting bạn sẽ được hỗ trợ từ nhà cung cấp.
 • Bởi vì WordPress cung cấp rất nhiều tùy chọn và tính năng linh hoạt, nên đôi khi bạn có thể cảm thấy hơi nản khi bắt đầu. Đây là lý do tại sao nhiều người mới bắt đầu sử dụng plugin trình tạo trang kéo và thả cho WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho việc lưu trữ website WordPress với chất lượng cao và tối ưu hóa để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho trang có thể tham khảo dịch vụ Hosting của Vietnix. Với hệ thống máy chủ mạnh mẽ, hosting Vietnix giúp website của bạn sẽ luôn hoạt động một cách nhanh chóng và ổn định.

Bên cạnh đó, Vietnix cũng cung cấp nhiều tính năng bổ sung, bao gồm bảo mật với CloudLinux và Imunify360, sao lưu tự động mỗi ngày, cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực 24/7 để giúp khách hàng giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hosting khi sử dụng. Hãy thử dịch vụ của Vietnix và trải nghiệm giải pháp hosting tốt nhất cho website WordPress khác biệt.

2. CMS Joomla

Joomla là một nền tảng CMS mã nguồn mở miễn phí phổ biến khác đi kèm với rất nhiều mẫu và tiện ích mở rộng khác nhau. Joomla sử dụng miễn phí, nhưng bạn sẽ cần có hosting để lưu trữ và tên miền.

CMS Joomla
CMS Joomla

Joomla được phát hành lần đầu tiên vào năm 2005, giống như WordPress, nó có thâm niên khá lâu năm. Joomla có nhiều tính năng và được nhiều máy chủ web cung cấp cài đặt bằng 1 cú nhấp chuột. Tuy nhiên, nó thực sự là một nền tảng CMS lý tưởng cho các nhà phát triển và những người tạo trang web có kinh nghiệm, vì vậy nó không phải là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

>> Tìm hiểu ngay: Joomla là gì

Ưu điểm

 • Joomla cung cấp cho bạn rất nhiều sự linh hoạt và nhiều tùy chọn. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn đang xây dựng một website có cấu trúc phức tạp hoặc theo yêu cầu riêng.
 • Mặc dù, Joomla đặc biệt hữu ích cho các nhà phát triển, bạn vẫn có thể sử dụng nó ngay cả khi bạn không muốn chạm vào code và dễ dàng chỉnh sửa nội dung.
 • Giống như WordPress, Joomla là mã nguồn mở và có rất nhiều hỗ trợ từ cộng đồng nếu bạn gặp khó khăn.
 • Bạn có thể sử dụng Joomla để điều hành một cửa hàng thương mại điện tử vì có sẵn các tiện ích mở rộng cho việc này.

Nhược điểm

 • Ngay cả những người hâm mộ của Joomla cũng thừa nhận rằng Joomla khá phức tạp. Tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm với nó, bạn có thể cần thuê một nhà phát triển để trợ giúp.
 • Không có nhiều tùy chọn cho các tiện ích mở rộng bổ sung. Nếu bạn đã quen với CMS như WordPress, có hàng nghìn chủ đề và plugin có sẵn để mở rộng chức năng cốt lõi, bạn có thể thất vọng với Joomla.
 • Có thể có một số vấn đề về khả năng tương thích nếu bạn đã cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và mô-đun khác nhau.

3. CMS HubSpot

HubSpot CMS là một hệ thống quản lý nội dung tích hợp đầy đủ được thiết kế đặc biệt cho các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp.

CMS HubSpot
CMS HubSpot

Bởi vì nó được xây dựng trên nền tảng CRM của HubSpot, bao gồm tất cả các loại công cụ tự động hóa tiếp thị, bán hàng, dịch vụ và hoạt động. CMS HubSpot là một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp đang phát triển cũng như các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm một hệ thống tất cả trong một để quản lý trang web của họ.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web của HubSpot dễ sử dụng ngay cả khi bạn có ít hoặc không có kỹ năng kỹ thuật. Trình chỉnh sửa kéo và thả, các công cụ SEO tích hợp và phân bổ liên hệ, tất cả đều giúp bạn dễ dàng tạo và tối ưu hóa phân phối CSS web của mình.
 • Có các tính năng nội dung thông minh để cá nhân hóa trang web của bạn cho những khách truy cập cụ thể hoặc các phân khúc lớn hơn.
 • Đối với các nhà phát triển, có các chức năng không cần máy chủ, các tùy chọn chủ đề linh hoạt và các công cụ dòng lệnh, vì vậy bạn có thể thực hiện các thay đổi và tùy chỉnh nội dung nhanh hơn.
 • CMS Hub đi kèm với các tính năng bảo mật tích hợp – bao gồm CDN toàn cầu và tường lửa ứng dụng web (WAF) cùng với nhóm bảo mật chuyên dụng để giữ cho trang web của bạn an toàn trước các cuộc tấn công DDoS, tin tặc và các hiện tượng bất thường khác.
 • HubSpot CMS tích hợp liền mạch với công cụ tiếp thị qua email và CRM bán hàng của họ, vì vậy bạn có thể hợp lý hóa quy trình hoạt động của mình.

Nhược điểm

 • Không có phiên bản miễn phí, nhưng họ cung cấp bản dùng thử miễn phí để trải nghiệm.
 • HubSpot CMS không phù hợp với các trang web thương mại điện tử. Nhưng có thể dễ dàng tích hợp với WordPress và WooCommerce.

4. CMS Drupal

Drupal là một nền tảng CMS mã nguồn mở khác. Đó là CMS đằng sau một số trang web lớn, bao gồm trang The Economist và một số trang của trường đại học.

CMS Drupal
CMS Drupal

Drupal là một lựa chọn tốt cho các nhà phát triển hoặc cho những người có thể thuê một nhà phát triển. Nó đặc biệt tốt nếu bạn đang hướng tới việc xây dựng một trang web được tùy chỉnh cao cần xử lý nhiều dữ liệu.

Bạn có thể lưu trữ một trang Drupal trên SiteGround. Họ cung cấp cài đặt miễn phí và thậm chí có thể giúp bạn chuyển một trang Drupal hiện có.

Ưu điểm

 • Thật dễ dàng để thêm nội dung trên Drupal. Các loại nội dung tùy chỉnh rất linh hoạt và cung cấp nhiều tùy chọn.
 • Có rất nhiều module khác nhau có sẵn mà bạn có thể thêm vào trang web của mình (những module này hoạt động giống như các plugin của WordPress).
 • Hỗ trợ có sẵn thông qua các tùy chọn hỗ trợ từ cộng đồng tương tự như các nền tảng phổ biến khác như Joomla và WordPress.
 • Quản lý người dùng dễ dàng, nơi bạn có thể tạo các vai trò mới và chỉ định quyền của họ.

Nhược điểm

 • Với Drupal, có thể khó tìm ra cách thay đổi giao diện trang web của bạn hoặc thêm các tính năng bổ sung. Nó chắc chắn không thân thiện với người mới bắt đầu như WordPress.
 • Hầu hết các trang web Drupal đều có một chủ đề được tùy chỉnh nhiều bởi một nhà phát triển, điều này có thể rất tốn kém.

5. CMS Shopify

Shopify là một nền tảng CMS được lưu trữ tất cả trong một nền tảng. Bạn sẽ không cần phải mua dịch vụ lưu trữ, cài đặt bất kỳ phần mềm nào hoặc quản lý những thứ như cập nhật và sao lưu.

CMS Shopify
CMS Shopify

Nó có một giao diện kéo và thả đơn giản. Hỗ trợ bán hàng tại cửa hàng, điều này quá tuyệt vời nếu bạn có cửa hàng thực cũng như cửa hàng trực tuyến.

Ưu điểm

 • Bạn có thể chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thông qua giải pháp thanh toán tích hợp của Shopify, Shopify Payments. PayPal cũng được bao gồm như một trong những nhà cung cấp thanh toán mặc định của Shopify.
 • Có rất nhiều tiện ích mở rộng và chủ đề có sẵn cho Shopify. Bạn có thể mua các ứng dụng Shopify của bên thứ ba cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng vào cửa hàng trực tuyến của mình.
 • Bạn không cần phải nâng cấp nếu bạn kiếm được hơn một số tiền nhất định từ doanh số bán hàng, giống như bạn làm với BigCommerce.
 • Shopify có hỗ trợ 24/7 thông qua trò chuyện trực tiếp, email, điện thoại và thậm chí cả Twitter. Ngoài ra, còn có rất nhiều tài liệu (bao gồm cả hướng dẫn bằng văn bản và video) cùng với các diễn đàn trực tuyến.

Nhược điểm

 • Chi phí có thể khá cao, đặc biệt nếu bạn muốn thêm nhiều ứng dụng của bên thứ ba vào cửa hàng của mình.
 • Bạn có thể thấy rằng bạn muốn thêm chức năng đơn giản là không có sẵn: Các ứng dụng của Shopify bị hạn chế hơn những thứ như plugin của WordPress.

6. CMS Magento

Magento là một nền tảng CMS mã nguồn mở mạnh mẽ của công ty phần mềm khổng lồ Adobe. Có một phiên bản miễn phí mà bạn có thể tải xuống và cài đặt trên tài khoản lưu trữ web của riêng mình, được gọi là mã nguồn mở Magento.

CMS Magento
CMS Magento

Nếu muốn, bạn có thể thanh toán cho Magento Commerce. Điều này đi kèm với sự hỗ trợ đầy đủ và được lưu trữ cho bạn, nhưng nó rất đắt.

Ưu điểm

 • Magento có khả năng tùy biến cao, với rất nhiều tiện ích mở rộng của bên thứ ba có sẵn mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng bổ sung.
 • Với Magento, bạn có thể xử lý rất nhiều sản phẩm và khách hàng. Nó cho phép doanh nghiệp của bạn phát triển dễ dàng mà trang web của bạn không bị chậm lại. (Tuy nhiên, bạn có thể cần phải nâng cấp gói hosting của mình).
 • Có một số thương hiệu thực sự lớn đang sử dụng Magento, bao gồm Nike, Ford và Coca Cola.
 • Bạn có thể kết nối các cổng thanh toán khác nhau với Magento. Nó cũng đi kèm với một số tùy chọn nhất định, như PayPal, tiền mặt khi giao hàng và chuyển khoản ngân hàng đã được tích hợp sẵn.

Nhược điểm

 • Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử, Magento có vẻ quá sức.
 • Việc tìm kiếm các nhà phát triển giỏi cho các dự án Magento có thể rất khó khăn và việc thuê họ có thể rất tốn kém.
 • Hỗ trợ có sẵn có thể khác nhau, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mã nguồn mở Magento và dựa vào các diễn đàn trực tuyến để được trợ giúp.

7. CMS DotNetNuke

DotNetNuke là một hệ thống CMS – quản lý nội dung mã nguồn mở miễn phí viết bằng ngôn ngữ lập trình VB.NET trên nền tảng ASP.NET. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã bắt đầu chuyển DotNetNuke core trên nền C#. Đây là một hệ thống mở, tùy biến dựa trên skin và module. DotNetNuke có thể được sử dụng để tạo các trang web cộng đồng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

CMS DotNetNuke
CMS DotNetNuke

Ưu điểm

 • Kiểm soát chi tiết phần cài đặt quyền
 • Hệ thống cổng thông tin không giới hạn.
 • Vận hành và quản lý trang dễ dàng.
 • Giao diện trực quan.
 • Phát triển thành công trong hơn 5 năm qua.

Nhược điểm

 • Tất cả các nhà phát triển phải tuân thủ đầy đủ các quy định cũng như tiêu chuẩn để có thể được phép bán trong của hàng của DotNetNuke.

8. CMS Wix

Được ra mắt lần đầu vào năm 2006, Wix hiện sở hữu 2,4% thị phần và chiếm 1,4% tổng số trang web trên thế giới. Wix quảng bá nền tảng của mình với tư cách là công cụ tạo trang web miễn phí, nhưng cũng cung cấp nhiều gói trả phí linh hoạt cho người dùng. Nói cách khác, đối với các trang cá nhân và các trang quảng cáo nhỏ được lưu trữ trên Wix, gói cơ bản của chúng là miễn phí. Mặc dù, bị giới hạn nhưng gói này vẫn cung cấp rất nhiều chủ đề và các tùy chọn tùy chỉnh.

CMS Wix
CMS Wix

Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì từ đó đều là một phần của gói trả phí. Ví dụ: Nếu bạn muốn kết nối tên miền hiện tại của mình với Wix, phí hàng tháng là 4,50€/tháng. Nhưng quảng cáo Wix sẽ hiển thị trên trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn loại bỏ quảng cáo, bạn cần gói Combo, 8,50€/tháng. Đối với gói Doanh nghiệp và Thương mại điện tử, các gói này khá khác nhau, với gói cơ bản bắt đầu từ 17€/tháng.

9. CMS Mambo

Mambo (còn có tên khác là Mambo Open Source hoặc MOS) là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở cho phép tạo và quản lý các website thông qua một giao diện web đơn giản. Nó cuốn hút được nhiều người dùng nhờ khả năng dễ dàng sử dụng. Mambo cũng bao gồm những đặc tính tiên tiến như kỹ thuật chuyển đổi giao diện, và kỹ thuật API mạnh mẽ, nó cũng tự động hóa nhiều tác vụ như lập chỉ mục, cung cấp RSS feed, phiên bản dành cho in ấn, tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm, hỗ trợ đa ngôn ngữ và những khả năng khác.

CMS Mambo
CMS Mambo

Những loại trang web nào bạn có thể xây dựng với các hệ thống CMS?

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (CMS) hiện nay khá linh hoạt. Mặc dù có một số tập trung vào một mục đích sử dụng cụ thể như Magento và thương mại điện tử – hầu hết các hệ thống quản lý nội dung phổ biến có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ loại trang web nào.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng WordPress để tăng sức mạnh:

 • Static websites – Trang web tĩnh.
 • Blog.
 • eCommerce stores – cửa hàng thương mại điện tử.
 • Forums – Diễn đàn.
 • Social networks – Mạng xã hội.
 • Online courses – Các khóa học trực tuyến.
 • Membership sites – Trang web thành viên.
 • Portfolios – Danh mục đầu tư.
 • Một số loại khác…

Nền tảng tốt nhất CMS là gì?

Nền tảng tốt nhất CMS là gì? Chắc chắn, mọi người đều có câu trả lời của họ, nhưng thật khó để đưa ra một lập luận thực tế cho một hệ thống quản lý nội dung là tốt nhất trong 100% tình huống.

cms wordpress
CMS là gì? Các CMS phổ biến và tốt nhất 76

Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là quay trở lại các con số và đưa ra gợi ý rằng có một lý do khiến WordPress có thị phần chi phối trong thị trường hệ thống quản lý nội dung. Đối với hầu hết các loại trang web, nó cung cấp giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng nhất. Nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn phù hợp và tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Cách xây dựng trang web với hệ thống quản trị nội dung

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng bạn với một hệ thống quản lý nội dung? Nếu vậy, quy trình chung sẽ gồm:

 • Mua web hosting và một tên miền.
 • Cài đặt hệ thống quản lý nội dung bạn chọn trên máy chủ web của bạn.
 • Định cấu hình hệ thống quản lý nội dung để xác định trang web của bạn.
 • Bắt đầu viết nội dung bằng giao diện của hệ thống quản lý nội dung.

Cách chọn nền tảng CMS phù hợp cho trang web

Để chọn được một CMS phù hợp, dưới đây là những vấn đề bạn nên quan tâm:

Dễ sử dụng

Bạn muốn có một CMS giúp bạn dễ dàng tạo và chỉnh sửa nội dung. Điều này thường có nghĩa là có một giao diện kéo và thả, vì vậy bạn có thể thêm các phần tử khác nhau trên các trang của mình.

Bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng thực hiện các thay đổi đối với nội dung trên trang web của mình sau khi xuất bản.

Nhiều mẫu thiết kế tùy chỉnh

Phần mềm CMS sẽ cung cấp cho bạn nhiều mẫu thiết kế trang web để bạn lựa chọn. Nó cũng sẽ cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh các thiết kế đó theo yêu cầu của riêng bạn (lý tưởng là không cần viết code).

Khả năng di chuyển dữ liệu

Một nền tảng CMS tuyệt vời phải có các công cụ để bạn dễ dàng xuất dữ liệu của mình và di chuyển dữ liệu đó đi nơi khác.

Ví dụ: Sau này bạn có thể quyết định chọn một nền tảng khác hoặc một công ty lưu trữ khác. Tính di động của dữ liệu giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

Tiện ích mở rộng và bổ trợ

Không phải tất cả các trang web đều giống nhau. Đây là lý do tại sao không thể có bất kỳ nền tảng CMS nào đi kèm với tất cả các tính năng đáp ứng các yêu cầu cho mọi trang web.

Các tiện ích mở rộng và bổ trợ khắc phục sự cố đó. Đây là những phần mềm riêng biệt mà bạn có thể cài đặt trên phần mềm CMS của mình để mở rộng các tính năng của nó và thêm những phần mềm mới khi cần thiết. 

Trợ giúp và các tùy chọn hỗ trợ

Mặc dù các nền tảng CMS nhằm mục đích làm cho việc xây dựng một trang web đơn giản nhất có thể, bạn vẫn có thể có một số câu hỏi. Tìm hiểu những trợ giúp và hỗ trợ nào có sẵn nếu bạn gặp khó khăn.

Một số nhà cung cấp CMS sẽ có một số FAQ và nhóm dịch vụ khách hàng phản hồi chậm một cách đáng kinh ngạc. Những nhà cung cấp khác thì có một cộng đồng hỗ trợ lớn có thể giúp bạn bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm.

Giá cả

Một số nền tảng CMS hoàn toàn miễn phí. Những cũng có những nền tảng tính phí hàng tháng. Ngay cả với các nền tảng CMS miễn phí, bạn thường phải trả tiền cho các tiện ích mở rộng, thiết kế và dịch vụ lưu trữ web của bên thứ ba.

Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về giá cả trước khi bạn chọn CMS của mình, để bạn không gặp phải bất kỳ bất ngờ khó chịu nào. Với những điều này, chúng ta hãy xem xét các nền tảng CMS tốt nhất để lựa chọn.

Lời kết

Bài viết về CMS là gì? Các CMS phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có nhiều thông tin về các nền tảng này. Cũng như lựa chọn cho mình CMS phù hợp để phát triển được tối ưu và phù hợp.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (127 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI