Hệ thống quản lý nội dung - CMS là gì?

Hệ thống quản lý nội dung - CMS là gì?

19/02/2021

CMS là gì? Nó là content management system (hệ thống quản lý nội dung). Thường được viết tắt là CMS , là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web Mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành.

Nói một cách đơn giản hơn. Hệ thống quản lý nội dung CMS là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết code  từ đầu (hoặc thậm chí biết cách viết code).

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo các trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác. Hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản cho bạn. Để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Ngoài các trang web. Bạn cũng có thể tìm thấy các hệ thống quản lý nội dung cho các chức năng khác – như quản lý tài liệu.

Content Management System (CMS) hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hệ thống quản lý nội dung hoạt động. Chúng tôi sẽ thực hiện một chuyến tham quan nhanh về giao diện WordPress. WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung.

Hãy bắt đầu với việc tạo ra một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung. Bạn cần viết một tệp HTML static và tải nó lên máy chủ của mình.

Với hệ thống quản lý nội dung như WordPress. Bạn có thể viết nội dung của mình trong giao diện trông khá giống Microsoft Word:

Cách bạn tạo nội dung với hệ thống quản lý nội dung WordPress

Điều đó đơn giản hơn nhiều, phải không?

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, như hình ảnh. Bạn chỉ cần duyệt thư viện phương tiện. Thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình:

Mặc dù vậy, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung mà bạn tạo hiển thị cho khách truy cập của bạn chính xác như bạn muốn.

Điều gì tạo nên một hệ thống quản lý nội dung?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn. Một hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

 • A content management application. Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) – đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).
 • A content delivery application – Ứng dụng phân phối nội dung (CDA) – đây là quá trình hậu trường, lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị cho khách truy cập của bạn.

Cùng với nhau, hai hệ thống giúp bạn dễ dàng duy trì trang web của mình.

Ví dụ về các hệ thống quản lý nội dung phổ biến CMS là gì?

WordPress, mà chúng tôi đã chỉ cho bạn ở trên, là ví dụ tốt nhất về hệ thống quản lý nội dung phổ biến. Mặc dù chắc chắn có các hệ thống quản lý nội dung khác đang tồn tại, WordPress vẫn duy trì hơn 35,2% thị phần trên các trang web có hệ thống quản lý nội dung đã biết.

Lưu ý rằng khi chúng tôi đề cập đến WordPress WordPress, chúng tôi không nói về WordPress.com . Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào WordPress.org , đây là trang web nơi lưu trữ hệ thống quản lý nội dung WordPress nguồn mở thực tế.

Ngoài phần mềm WordPress tự lưu trữ, các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác bao gồm:

 • Joomla
 • Drupal
 • Magento (cho các cửa hàng thương mại điện tử)
 • Squarespace
 • Wix
 • TYPO3

Ngoài ra còn có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung ít nổi tiếng khác nhắm đến các doanh nghiệp lớn (với một mức giá đắt đỏ để phù hợp).

Những loại trang web nào bạn có thể xây dựng với các hệ thống quản lý nội dung CMS là gì?

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung hiện nay khá linh hoạt. Mặc dù có một số tập trung vào một mục đích sử dụng cụ thể – như Magento và Thương mại điện tử – hầu hết các hệ thống quản lý nội dung phổ biến có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ loại trang web nào.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng WordPress để tăng sức mạnh:

 • Static websites – Trang web tĩnh
 • Blog
 • eCommerce stores – cửa hàng thương mại điện tử
 • Forums – Diễn đàn
 • Social networks – Mạng xã hội
 • Online courses – Các khóa học trực tuyến
 • Membership sites – Trang web thành viên
 • Portfolios – Danh mục đầu tư
 • Một số loại khác…

Nền tảng tốt nhất CMS là gì?

Điều này giống như việc hỏi “Hương vị kem ngon nhất là gì?”

Nền tảng tốt nhất CMS là gì? Chắc chắn, mọi người đều có câu trả lời của họ, nhưng thật khó để đưa ra một lập luận thực tế cho một hệ thống quản lý nội dung là tốt nhất trong 100% tình huống.

Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là quay trở lại các con số và đưa ra gợi ý rằng có một lý do khiến WordPress có thị phần chi phối như vậy trong thị trường hệ thống quản lý nội dung:

Đối với hầu hết các loại trang web, nó cung cấp giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng nhất. Nó không phải lúc nào cũng  là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tốt nhất trong hầu hết thời gian.

Để so sánh sâu hơn về một số hệ thống quản lý nội dung phổ biến, bạn có thể xem các bài đăng của chúng tôi trên:

 • WordPress vs Drupal
 • WordPress vs Squarespace

Cách xây dựng trang web với hệ thống quản lý nội dung

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng bạn với một hệ thống quản lý nội dung? Nếu vậy, quy trình chung trông giống như thế này:

 • Mua web hosting và một tên miền
 • Cài đặt hệ thống quản lý nội dung bạn chọn trên máy chủ web của bạn
 • Định cấu hình hệ thống quản lý nội dung để xác định trang web của bạn trông như thế nào và hoạt động như thế nào
 • Bắt đầu viết nội dung bằng giao diện của hệ thống quản lý nội dung

Nó thực sự đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Và các máy chủ như Kinsta thậm chí có thể giúp cài đặt hệ thống quản lý nội dung cho bạn (WordPress, trong trường hợp này), vì vậy bạn có thể bắt đầu  xây dựng trang web của mình mà không cần bất kỳ thiết lập kỹ thuật nào. Chắc chắn bây giờ bạn đã hiểu CMS là gì rồi, bắt tay vào thực hiện công việc ngay thôi.

Theo Kinsta

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments