VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

CSS3 là gì? Giới thiệu tổng quan về CSS3

1550
Lượt xem
Home Lập trình CSS3 là gì? Giới thiệu tổng quan về CSS3

CSS3 là gì? Khác gì so với CSS thường hay sử dụng? Câu hỏi này được đặt ra rất nhiều bởi người dùng. Trong bài viết này, Vietnix giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về CSS3.

CSS3 là gì?

CSS3 là phiên bản thứ 3 và cũng là phiên bản CSS mới nhất. CSS3 bổ sung nhiều tính năng mới tiện lợi cho người dùng. Được thừa hưởng và bổ sung thêm nhiều tính năng mới, CSS3 hiện nay đang rất được ưa chuộng trong việc thiết kế website.

CSS3 là gì?
CSS3 là gì?

Để có được CSS3 thì đầu tiên không thể không nhắc đến CSS là gì?

Cascading Style Sheets (CSS) là một ngôn ngữ được sử dụng để minh họa giao diện, kiểu và định dạng của tài liệu được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nói một cách dễ hiểu, được dùng để tạo kiểu và sắp xếp bố cục của các trang web. CSS3 là phiên bản mới nhất của phiên bản CSS, CSS2 trước đó.

Các tính năng của CSS3

Các tính năng của CSS3 như sau:

1. Selectors

Selectors cho phép nhà thiết kế chọn ở các cấp chính xác hơn của trang web. Chúng là các lớp cấu trúc giả thực hiện đối sánh từng phần để giúp khớp lệnh các giá trị thuộc tính và thuộc tính nhắm mục tiêu đến một lớp giả để tạo kiểu cho các phần tử trong URL. Các bộ chọn cũng bao gồm một lớp giả đã kiểm tra để tạo kiểu cho các phần tử như hộp kiểm và nút radio.

2. Hiệu ứng văn bản và bố cục

Với CSS3, chúng ta có thể thay đổi cách căn lề của văn bản, điều chỉnh khoảng trắng của tài liệu và tạo kiểu cho dấu gạch ngang của các từ.

3. First-Letter and First-Line Pseudo-Classes

CSS3 bao gồm các thuộc tính hỗ trợ kerning (điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự để đạt được hiệu ứng trực quan đẹp mắt) và định vị các dấu gạch xuống (chữ hoa trang trí lớn ở đầu đoạn văn).

4. Paged Media và Generated Content

CSS3 có các lựa chọn bổ sung trong Paged Media, chẳng hạn như số trang, đầu trang và footers đang chạy. Có các thuộc tính bổ sung để in Generated Content, như thuộc tính cho các tham chiếu chéo và chú thích cuối trang.

5. Bố cục nhiều cột

Tính năng này bao gồm các thuộc tính cho phép các nhà thiết kế trình bày nội dung của họ trong nhiều cột với các tùy chọn như số cột, khoảng cách cột và chiều rộng cột.

>> Xem thêm: SASS/SCSS là gì? Cách viết CSS bằng SASS/SCSS

VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Ưu điểm của CSS3 là gì?

CSS3 cung cấp vị trí nhất quán và chính xác của các phần tử có thể điều hướng. Có thể dễ dàng tùy chỉnh một trang web vì nó có thể được thực hiện chỉ bằng cách thay đổi một tệp module. Đồ họa dễ dàng hơn trong CSS3, do đó dễ dàng làm cho trang web trở nên hấp dẫn.

Ưu điểm của CSS3
Ưu điểm của CSS3

CSS3 cho phép xem các video trực tuyến mà không cần sử dụng các plugin của bên thứ ba và giúp tiết kiệm thời gian hầu hết các trình duyệt đều hỗ trợ nó.

Các tính năng mới của CSS3

  • Combinator: CSS3 có bộ tổ hợp General sibling mới khớp với các sibling element thông qua bộ tổ hợp dấu ngã (~).
  • CSS Selectors: Bộ chọn CSS3 nâng cao hơn nhiều so với các selectors đơn giản do CSS cung cấp và được gọi là một chuỗi các selectors dễ sử dụng và đơn giản.
  • Pseudo-elements: Nhiều pseudo-elements mới đã được thêm vào CSS3 để tạo kiểu dễ dàng theo chiều sâu. Ngay cả một quy ước mới về dấu hai chấm : cũng được thêm vào.
  • Border Style: CSS3 mới nhất cũng có các tính năng tạo kiểu đường viền mới như border-radius, image-slice, image-source và các giá trị cho “width stretch”,…
  • Background style properties: Các tính năng mới như background-clip, size, style và origin đã được thêm vào CSS3.

Nhu cầu sử dụng của CSS3

CSS3 được sử dụng với HTML để tạo và định dạng cấu trúc nội dung. Nó chịu trách nhiệm về màu sắc, thuộc tính phông chữ, căn chỉnh văn bản, hình nền, đồ họa, bảng,… Cung cấp vị trí của các phần tử khác nhau với các giá trị là cố định, tuyệt đối và tương đối.

Để giúp xây dựng các trang trực tuyến có tính tương tác cao, CSS3 được đánh giá cao vì nó cung cấp các tùy chọn thiết kế rộng hơn. Khi quảng cáo sản phẩm và dịch vụ, một trang web được khách hàng xem lần đầu tiên thì nó phải hấp dẫn và thu hút và có thể đạt được điều này với sự trợ giúp của CSS3.

Nhu cầu sử dụng CSS3
Nhu cầu sử dụng CSS3

CSS3 cho phép nhà thiết kế tạo các trang web, có nội dung phong phú và ít code. Công nghệ này mang đến một số tính năng thú vị giúp trang trông đẹp, đơn giản cho người dùng điều hướng và hoạt động tốt.

Một số thiết kế như đổ bóng, góc tròn và độ dốc được sử dụng trong hầu hết các trang web. Những cải tiến về thiết kế này có thể làm cho trang web trông hấp dẫn khi được sử dụng một cách thích hợp. Trước đây, để sử dụng các kỹ thuật này, Vietnix phải dùng đến nhiều phương pháp phức tạp với rất nhiều phần tử coding và HTML.

Vietnix phải chấp nhận những phương pháp này, vì không có cách nào khác để đạt được những kỹ thuật đó. Bây giờ, CSS3 cho phép Vietnix sử dụng các thiết kế này giúp việc thiết kế trang đơn giản, gọn gàng và nhanh chóng hơn.

Đối tượng nào phù hợp để học các công nghệ CSS3?

Trước khi cố gắng học CSS3, chúng ta nên làm quen với những điều cơ bản về HTML. Khi chúng ta nắm được các nguyên tắc cơ bản về HTML thì nên học HTML và CSS cùng lúc vì HTML sẽ thú vị hơn nhiều khi chúng ta áp dụng CSS đi cùng với nó. Sau đó, để thêm chức năng động vào các trang web và bạn cần học thêm JavaScript.

Học CSS3
Học CSS3

Học CSS3 rất dễ dàng và bạn nên học CSS3 nếu như muốn kiểm soát tốt hơn về giao diện trang web của mình. Cùng với HTML, CSS3 hoạt động tuyệt vời để xây dựng các trang và trang web hiện đại, đẳng cấp.

Công nghệ này sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp như thế nào?

Phát triển web hiện đang là một lĩnh vực hot hiện nay mà chúng ta có thể bắt đầu và kiếm được nhiều tiền hơn. Người ta nói rằng nghề này sẽ tiếp tục phát triển sau năm 2025 và việc phát triển web là một con đường sự nghiệp được thiết lập với các công nghệ đã có ít nhất vài thập kỷ. HTML, CSS và JavaScript (JS) là nền tảng của sự phát triển web.

Ba ngôn ngữ lập trình này đã tồn tại qua nhiều năm và trở thành trụ cột cho các công nghệ mới xuất hiện. Với kiến ​​thức về CSS3, Vietnix có thể phát triển sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển ứng dụng di động và phát triển ứng dụng IoT. Để tạo các trang web tương tác và responsive, Vietnix cần phải biết về Bootstrap, đây là một CSS framework , do đó yêu cầu chúng tôi phải thành thạo CSS. Vì vậy, có rất nhiều con đường có thể được thực hiện sau khi có được các kỹ năng trong CSS3.

Sự khác biệt giữa CSS và CSS3

CSS: CSS là viết tắt của Cascading Style Sheet. Mục tiêu chính của là cung cấp styling và fashion cho trang web. CSS cung cấp các thuộc tính màu sắc, bố cục, nền, font chữ và border. Các tính năng CSS cho phép khả năng truy cập nội dung tốt hơn, tính linh hoạt cao và khả năng kiểm soát, cũng như đặc tả các đặc điểm của presentation.

CSS3: CSS3 là viết tắt của Cascading Style Sheet level 3, là phiên bản nâng cao của CSS. Được sử dụng để cấu trúc, tạo kiểu và định dạng các trang web. Một số tính năng mới đã được thêm vào CSS3 và được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web hiện đại. Tính năng quan trọng nhất của CSS3 là chia nhỏ các tiêu chuẩn CSS thành các module riêng biệt để dễ học và sử dụng hơn.

STTCSSCSS3
1CSS có khả năng định vị text và objects. CSS tương thích ngược với CSS3.CSS3 giúp trang web trở lên hấp dẫn hơn và tốn ít thời gian hơn để tạo nó. Bạn không thể viết code CSS3 trong CSS.
2Thiết kế responsive không được hỗ trợ trong CSSCSS3 là phiên bản mới nhất, do đó nó hỗ trợ thiết kế responsive.
3CSS không thể chia thành các module.CSS3 có thể được chia thành các module.
4Không thể tạo hoạt ảnh 3D và chuyển đổi khi sử dụng CSS.Trong CSS3, chúng ta có thể thực hiện tất cả các loại hoạt ảnh và chuyển đổi vì nó hỗ trợ các loại hoạt ảnh và chuyển đổi 3D.
5CSS rất chậm so với CSS3CSS3 nhanh hơn CSS.
6Trong CSS, chúng tôi có một bộ sưu tập các schemas màu độc đáo và màu tiêu chuẩn.CSS3 có một bộ sưu tập các màu HSL RGBA, HSLA và gradient.
7Trong CSS, chúng ta chỉ có thể sử dụng các text blocks đơn lẻ.Trong CSS3, chúng ta có thể sử dụng các multi-column text blocks.
8CSS không hỗ trợ các truy vấn phương tiện.CSS3 hỗ trợ các truy vấn phương tiện.
9CSS không được hỗ trợ bởi tất cả các loại trình duyệt hiện đại.Là phiên bản mới nhất, mã CSS3 được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt hiện đại.
10Trong CSS, các nhà thiết kế phải phát triển thủ công các gradient và corners.CSS3 cung cấp code để thiết lập các corners và gradient.
11Không có hiệu ứng đặc biệt như shadowing văn bản, hoạt ảnh văn bản,… trong CSS. Hoạt ảnh được mã hóa bằng jQuery và JavaScript.CSS3 có nhiều tính năng tiên tiến như text shadows, hiệu ứng hình ảnh và nhiều kiểu phông chữ và màu sắc khác nhau.
12Trong CSS, người dùng có thể thêm màu nền vào list các items và list, đặt hình ảnh cho các list items,…Danh sách CSS3 có thuộc tính hiển thị đặc biệt được xác. Ngay cả các list items cũng có thuộc tính đặt lại bộ đếm.
Bảng so sánh sự khác biệt của CSS và CSS3

Câu hỏi thường gặp

CSS3 được sử dụng để làm gì?

CSS3 được sử dụng kết hợp với HTML để tạo và định dạng cấu trúc nội dung. CSS3 chịu trách nhiệm về màu sắc, thuộc tính font chữ, căn chỉnh văn bản, hình nền, đồ họa, bảng,… Cung cấp vị trí của các phần tử khác nhau với các giá trị là cố định, tuyệt đối và tương đối.

Sự khác biệt giữa CSS và CSS3 là gì?

Sự khác biệt chính giữa CSSCSS3 là CSS3 có các module. CSS là phiên bản cơ bản và không hỗ trợ thiết kế đáp ứng. Mặt khác, CSS3 là phiên bản mới nhất và hỗ trợ thiết kế đáp ứng. CSS không thể được chia thành các module, nhưng CSS3 có thể được chia thành các module.

CSS3 trong thiết kế web là gì?

CSS là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, một ngôn ngữ được sử dụng để mô tả định dạng của tài liệu được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu. Nói một cách dễ hiểu hơn, CSS được sử dụng để thêm kiểu (font chữ, màu sắc, khoảng cách …) vào tài liệu web. Có thể được áp dụng cho nhiều loại tài liệu XML, từ HTML và XHTML đến SVG.

CSS3 có phải là một ngôn ngữ lập trình không?

Lý do chính khiến HTML và CSS không được coi là ngôn ngữ lập trình là vì chúng chỉ xác định cấu trúc và kiểu của trang web bạn đang xây dựng. Mà không chứa bất kỳ hướng dẫn nào giống như các ngôn ngữ giao diện người dùng khác.

Lời kết

CSS3 là một công cụ mạnh mẽ cho các nhà thiết kế web. Kể từ khi CSS3 ra đời, người ta đã kiểm soát tốt hơn việc trình bày nội dung trên một trang web. Bất kể chúng ta quyết định sử dụng công cụ nào để lập trình thì đều thấy rằng công nghệ web thực sự là nền tảng và cần thiết và nên tận dụng tối đa chúng trong sự nghiệp phát triển web của mình.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận