So sánh sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

18/10/2021

Banner tặng quà hosting giá rẻ

Số lượng lớn các website, blog cá nhân hiện nay được thiết kế trên nền tảng mã nguồn mở có tên WordPress. Thế những không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và biết được WordPress hay sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Vậy sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì? WordPress được xem là một trong những nền tảng mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay với số lượng website sử dụng tương đối nhiều trên thế giới.

WordPress.com là gì?

Xây dựng bởi: Công ty Automattic. Có thể xây dựng 1 website miễn phí với tên miền phụ (sub domain) “abc.wordpress.com”WordPress.com ở bản miễn phí có rất nhiều hạn chế, ít tùy biến và không thể cài được các plugin. Điều này được khuyến khích nâng cấp nên phiên bản wordpress trả phí. Thích hợp sử dụng cho các dạng blog cá nhân. Không thể tùy biến code của giao diện. Các bước cài đặt, xây dựng dễ dàng

WordPress.org là gì?

Xây dựng bởi: Cộng đồng mã nguồn mở. Không thể sử dụng miễn phí, người dùng bắt buộc phải mua tên miền (domain) riêng và hosting riêng. Người dùng có thể tùy biến theo ý mình dễ dàng và hoàn toàn có thể cài đặt các plugin hỗ trợ.Thích hợp cho nhiều thể loại website lớn – nhỏ. Dễ dàng tùy biến code của giao diện. Cài đặt, xây dựng website phức tạp hơn 1 chút, đòi hỏi bạn cần biết 1 chút các kiến thức về trỏ tên miền, hiểu được cơ bản về các thông số hosting, cơ sở dữ liệu…

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

So sánh WordPress.com và WordPress.org
So sánh WordPress.com và WordPress.org

Dưới đây là một số phân tích sự khác biệt của WordPress.com và WordPress.org:

Banner Hosting cao cấp tốc độ cao

  • WordPress.org cung cấp nhiều tùy chỉnh chính thức. Ngược lại, WordPress.com cung cấp các tùy chỉnh rất hạn chế.
  • WordPress.com lưu trữ blog trên máy chủ WordPress còn khi sử dụng WordPress.org, người dùng chịu trách nhiệm lưu trữ.
  • WordPress.com cung cấp tính bảo mật cho website của bạn trong khi WordPress.org thì độ bảo mật phụ thuộc vào người dùng và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.
  • WordPress.com có ​​nhiều cách để kiếm tiền từ website và cho phép tích hợp với nhiều giải pháp thương mại điện tử. Trong quảng cáo WordPress.org chỉ giới hạn ở các chương trình quảng cáo, Word WordAds, dành cho các gói cao cấp hoặc kế hoạch kinh doanh và đây cũng không phải là một lựa chọn tốt cho thương mại điện tử vì nó có chính sách bán hàng nghiêm ngặt.
  • Người dùng không có quyền truy cập vào SEO trong WordPress.com và cần đăng ký một tên miền để cải thiện SEO. Còn WordPress.org hỗ trợ nhiều plugin SEO có thể hỗ trợ cho webmaster.
  • WordPress.org yêu cầu kỹ thuật để quản lý và bảo trì trang web, trong khi người dùng không cần phải quản lý và duy trì website của họ trong khi sử dụng WordPress.com.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cơ sở để so sánhWordPress.comWordPress.org
Tùy biếnHạn chếĐầy đủ
Lưu trữĐược lưu trữ bởi các trang web miễn phíNgười dùng có trách nhiệm lưu trữ trang web
Bảo vệCác biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi các trang webPhụ thuộc vào người dùng
Kiếm tiềnCung cấp ít tùy chọn hơn để kiếm tiền từ trang web của bạn.Cung cấp các tùy chọn kiếm tiền tốt hơn.
Thương mại điện tửKhông phù hợp, chính sách bán hàng nghiêm ngặt.Cung cấp một loạt các chính sách bán hàng.
Sự quản lýKhông yêu cầu quản lý.Yêu cầu quản lý phía người dùng.
Giá thànhMiễn phíTrả phí

Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org?

Theo lời khuyên của đa số những người có kinh nghiệm, nếu bạn chỉ cần tạo 1 blog cá nhân đơn giản là nơi lưu trữ những câu chuyện, nhật ký… thì có thể sử dụng WordPress.com bản miễn phí để tiết kiệm chi phí và thời gian. Ngược lại nếu bạn có ý định xây dựng 1 website chuyên nghiệp như dạng website bán hàng, website làm về MMO, thương mại điện tử, tin tức hay 1 Landing Page với nhiều tính năng thì nên sử dụng WordPress.org để có thể dễ dàng tùy biến cũng như có được nhiều tính năng hữu ích.

Trích dẫn từ Alo Digital – Digital Marketing Agency tại Việt Nam
Nên sử dụng WordPres.org hay WordPress.com
Nên sử dụng WordPres.org hay WordPress.com

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org. Chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Chúc bạn chọn được nền tảng để thiết kế web cho mình thật phù hợp. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Banner Hosting Giá Rẻ tặng plugin RankMath Pro

Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận