NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
24/04/2024
Lượt xem

Sự khác biệt giữa Grocery store và Convenience store

24/04/2024
9 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (74 bình chọn)

Cuộc sống phát triển, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Các cửa hàng bách hóa và tiện lợi mọc lên như nấm. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Grocery store và Convenience store trong hành trình trải nghiệm của khách hàng. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

Grocery store là gì?

Grocery storecửa hàng bách hóa, chuyên bán nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Các cửa hàng bách hóa còn có cả  thực phẩm đóng hộp, đồ chay, sản phẩm gia dụng và chăm sóc sức khỏe, gia đình.  Ngoài ra, grocery store còn bán sản phẩm dùng hàng ngày trong gia đình như khăn giấy, gạo, nước uống,… và cả thuốc không cần kê đơn.

Grocery store là gì
Grocery store là gì

Cửa hàng bách hóa và siêu thị hay được dùng với nghĩa như nhau. Thường siêu thị sẽ lớn hơn, đa dạng hàng hóa hơn và cung cấp các mặt hàng chế biến sẵn hoặc tươi sống. 

Siêu thị sẽ có quy mô lớn, có bãi giữ xe riêng. Ngoài ra, siêu thị còn phục vụ ăn uống tại chỗ, các chương trình ra mắt, giới thiệu sản phẩm rầm rộ. 

>> Xem thêm: B2C là gì? So sánh sự khác biệt giữa B2C và B2B

Convenience store là gì?

Convenience storecửa hàng tiện lợi, bán lẻ các sản phẩm ăn liền, nước uống đóng chai, thuốc lá, nhu yếu phẩm, chăm sóc cá nhân hoặc ấn phẩm, tạp chí,…

Cửa hàng tiện lợi Circle K
Cửa hàng tiện lợi Circle K mở cửa 24 tiếng mỗi ngày và đầy đủ các ngày trong tuần

Cửa hàng tiện lợi thường có quy mô nhỏ, mở cửa 24 tiếng mỗi ngày và đủ các ngày trong tuần với 2-3 nhân viên túc trực, làm việc theo ca.  

Đối tượng khách hàng của các cửa hàng tiện lợi là người đi đường, khách vãng lai cần mua một vài món đồ lặt vặt. 

Theo đó, các cửa hàng Circle K, Vinmart hay Family Mart là những cửa hàng tiện lợi, có mặt hầu hết các địa điểm trung tâm trên cả nước. 

Sự khác biệt giữa Grocery store và Convenience store

Các cửa hàng Grocery và Convenience có nhiều điểm khác nhau về cách vận hành, đội ngũ nhân sự và cả chiến lược hoạt động. 

Sứ mệnh và định hướng phát triển

Sứ mệnh của các cửa hàng bách hóa là đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Cho nên, số lượng hàng hóa trong cửa hàng đa dạng, phong phú và nhiều chủng loại. 

Các cửa hàng bách hóa sẽ có luôn có mức tồn kho cao, để đảm bảo trữ lượng đầy đủ. Người tiêu dùng lựa chọn grocery store để mua hàng hóa số lượng hàng hóa lớn, dùng trong một thời gian như vài ngày, vài tuần hoặc cả tháng. 

Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể tham gia các khuyến mãi, ra mắt sản phẩm mới, chương trình kích cầu, bình ổn giá thị trường. Cửa hàng luôn có sẵn xe đẩy hoặc túi xách ở cửa ra vào, để người mua tiện lựa chọn sản phẩm. 

Ngược lại, convenience store có sứ mệnh đáp ứng nhu cầu nhanh gọn và tiện lợi cho người dùng. Đa phần khách hàng ghé vào store để mua 1-2 món hàng, nên cửa hàng không cần trang bị giỏ xách. 

Định hướng của grocery store và convenience store khác nhau
Định hướng của grocery store và convenience store khác nhau

Quy mô cửa hàng

Để phục vụ nhiều khách hàng, trưng bày và lưu kho số lượng hàng hóa lớn, grocery store sẽ quy mô lớn. Các cửa hàng siêu lớn còn có bãi giữ xe riêng, khu vực sinh hoạt riêng cho nhân viên, nhà vệ sinh và khu vui chơi thiếu nhi. 

Grocery store luôn có cho mình một quy mô lớn để phục vụ nhiều khách hàng
Grocery store luôn có cho mình một quy mô lớn để phục vụ nhiều khách hàng

Còn các cửa hàng tiện lợi luôn tận dụng diện tích ở khu vực đông đúc, ngã ba hay ngã tư, không gian nhỏ vừa đủ trưng bày các mặt hàng thiết yếu. 

Nhân viên

Trong cửa hàng bách hóa, đội ngũ nhân viên được phân chia theo từng nhiệm vụ và bộ phận. Mỗi người sẽ có quy trình làm việc khác nhau. 

Ngoài ra, mỗi khu vực hàng hóa lại có nhân viên chuyên trách như quầy thịt, quầy bánh, quầy trái cây, nhân viên thu ngân, kho hoặc an ninh. 

Riêng cửa hàng tiện lợi thường sẽ chỉ có 2-3 nhân viên mỗi ca trực. Và nhân viên vừa đảm nhiệm vai trò là thu ngân, vừa trưng bày và kiểm kê hàng hóa. Đặc biệt, các cửa hàng tiện lợi thường không có bảo vệ. 

Cửa hàng tiện lợi thường ít nhân viên
Cửa hàng tiện lợi thường ít nhân viên

Vị trí cửa hàng

Convenience store thường phân bố ở các kiot, cây xăng, mặt tiền, trung tâm thương mại hoặc khu đường giao nhau. Cửa hàng thường có vỉa hè đủ rộng để khách hàng tiện dụng ghé vào mua đồ. 

Các cửa hàng bách hóa thường cần diện tích lớn, tập trung gần chợ, trung tâm hoặc khu vực đông dân cư. 

Nơi đậu xe và giữ xe

Cửa hàng bách hóa sẽ có chỗ đậu xe riêng, diện tích lớn với nhân viên an ninh túc trực suốt thời gian làm việc để kiểm soát xe ra vào. Khách hàng thường phải đi bộ từ khu vực gửi xe đến trung tâm mua sắm. 

Cửa hàng tiện lợi thường không có nhân viên giữ xe. Thời gian khách hàng tạt vào và mua chỉ khoảng 10 phút, khá nhanh chóng nên có thể để xe ngay trước mặt tiền cửa hàng là ổn. 

Giá thành

Mua đồ trong các cửa hàng bách hóa, người dùng có thể tham gia các chương trình khuyến mãi theo chương trình hoặc số lượng. Giá cả do đó sẽ rẻ hơn trong các cửa hàng tiện lợi. 

Ngoài ra, cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị còn có nhiều chương trình tích lũy điểm thành viên. Đổi lại, bạn phải chờ đợi ở khu vực tính tiền khá lâu vì số lượng khách hàng nhiều, đặc biệt vào ngày cuối tuần. 

Cửa hàng bách hóa thường có giá thành thấp hơn
Cửa hàng bách hóa thường có giá thành thấp hơn

Các loại sản phẩm

Chủng loại sản phẩm ở cửa hàng bách hóa đa dạng, nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Còn cửa hàng tiện lợi thì chỉ trưng bày các mặt hàng thiết yếu, cần thiết khi đi lại, du lịch,…

Các loại sản phẩm bày bán trong grocery store
Các loại sản phẩm bày bán trong grocery store

Sự đang dạng của các nhãn hàng

Các cửa hàng bách hóa luôn có nhiều nhãn hàng cho cùng một chủng loại sản phẩm. Do đó, khách hàng có thể so sánh giá cả và chọn ra mặt hàng phù hợp nhất với nhu cầu. 

Ngược lại, cửa hàng tiện lợi sẽ trưng bày ít nhãn hàng hơn. Do đó, hệ thống cửa hàng tiện lợi sẽ làm việc với nhiều nhà cung ứng, lựa chọn ra sản phẩm phù hợp tiêu chí thì mới phân phối đến khách hàng. 

Thực phẩm mới và các bữa ăn chuẩn bị sẵn

Cửa hàng tiện lợi chú trọng và sự nhanh gọn cho khách hàng nên các mặt hàng bữa ăn sáng, ăn trưa tiện dụng được chú trọng. Bạn có thể tìm thấy các món ăn liền như mì gói, xúc xích, bánh mì, sandwich hay jambon. 

Thức ăn thường được vận chuyển từ kho trung tâm đến toàn bộ cửa hàng trong hệ thống. Nhân viên chỉ cần hấp nóng lại là được. 

Còn trong cửa hàng bách hóa, khách hàng có thể mua được thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao Grocery store lại là một công việc kinh doanh tốt?

Grocery store là các cửa hàng tạp hóa bán thực phẩm, là các thực phẩm mà tất cả mọi người đều cần dùng hàng ngày để tồn tại. Vì vậy mọi người sẽ có nhu cầu liên tục đối với các mặt hàng mà cửa hàng tạp hóa có. Vì thế nên việc kinh doanh sẽ ổn định và thuận lợi.

Grocery store kiếm lợi nhuận như thế nào?

Theo các nguyên tắc chung, Grocery store sẽ hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp và chỉ từ 1 đến 3%. Vì vậy các cửa hàng tạp hóa sẽ tập trung bán hàng số lượng lớn. Họ cũng sẽ giảm thiểu đi các việc thu nhỏ như trộm cắp hay sản phẩm bị hư và giữ chi phí lao động thấp nhất có thể, nên thường sẽ là thuê các nhân viên part time.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã phân biệt được sự khác biệt giữa Grocery store và Convenience store. Các cửa hàng đều hướng đến tăng trải nghiệm tốt cho người dùng. Do đó, tùy vào từng nhu cầu mua sắm mà bạn đến cửa hàng phù hợp.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG