Bitbucket là gì? & lý do nên sử dụng Bitbucket

Bitbucket là gì? & lý do nên sử dụng Bitbucket

13/01/2021

Khoa học công nghệ đang dần có những bước tiến vượt bậc rõ rệt. Cùng với đó là sự ra đời của các dự án phức tạp, quy mô lớn. Vì vậy, các nhóm lập trình tìm đến những công cụ giúp liên kết họ lại như Bitbucket, GitHub… Vậy Bitbucket là gì? Nó có những tính năng gì để hỗ trợ cho các nhóm lập trình chuyên nghiệp?

Công cụ Bitbucket

Bitbucket là gì?

Bitbucket là một hệ thống quản lí kho lưu trữ Git (Git repository), được phát triển đặc thù cho các nhóm lập trình. Hub trung tâm – nơi xử lí mọi Git repository, sẽ được gộp chung vào source code trong suốt quá trình develop. Bitbucket là một thành viên của “đại gia đình” Atlassian cùng với Confluence, Jira…Các công cụ này được tạo ra nhằm hỗ trợ các nhóm công nghệ khám phá hết tiềm năng của mình. Bitbucket có thể được deploy dựa trên ba mô hình: Bitbucket cloud, Bitbucket data center và Bitbucker Server.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Bitbucket?

Bitbucket được dùng để kiểm soát truy cập, đánh giá pull-request, kiểm soát workflow, tích hợp Jira, full rest API. Ngoài ra, Bitbucket còn cho phép kiểm soát truy cập của source code. Sự tuân thủ của một dự án hay một nhóm được đảm bảo bằng tính năng kiểm soát workflow. Bên cạnh đó, review code có thể được thực hiện nhờ vào pull-request. Xuyên suốt quá trình phát triển dự án sẽ được theo dõi thông qua Jira.

Bitbucket Cloud được deploy trên máy chủ của Atlassian thông qua URL. Mô hình được tích hợp rộng rãi các tool tiện ích: các pipeline giúp triển khai, xây dựng, thử nghiệm nhanh chóng. Dù vậy, nó không được tích hợp sẵn khả năng test và deploy nên sẽ được liên kết với Bamboo. Đây là sự tích hợp liên tục giúp cho quá trình triển khai được tự động hóa.

Trung tâm của Bitbucket tương tự một phiên bản đồng nhất của server, được triển khai trên các server khổng lồ trong môi trường cụm (cluster environment). Cụm nhiều máy chủ khi triển khai trên server Bitbucket sẽ quản lý tác vụ nặng hơn một máy chủ với hiệu suất có thể mở rộng. Nó được thu hút bởi tính khả dụng cao hơn, vì nếu một cụm bị chậm lại, tất cả các node khác có thể chia sẻ khối lượng công việc với các máy chủ khả dụng còn lại. Vì vậy công việc được hoàn thành mà không bị mất dữ liệu. Bên cạnh đó, Smart Mirrorring giúp cải thiện tốc độ của các Git clone cho nhóm lẻ hoạt động trên những repository lớn.

Bitbucket và tiện ích Jira

Những tính năng nổi bật của Bitbucket là gì?

– Các code và việc review code được quản lí bởi Bitbucket với nhiều tính năng ưu việt như: khả năng truyền tải liên tục, review code bằng pull service, tính năng pipelines, xác thực hai yếu tố, white-list IP, merge, search code các alpha và check.

– Cung cấp kho lưu trữ các file Git có dung lượng lớn, theo dõi sát các vấn đề, Wiki, tiện ích và các add-on.

– Documentation của Bitbucket bao gồm cả các file readme với nhiều định dạng markdown khác nhau.

– URL của website tĩnh do Bitbucket cloud host có domain Bitbucket.io.

– Tính năng Snippet và Smart Monitoring giúp các developer trao đổi các file hoặc đoạn của code, cũng như tiện ích từ bên thứ ba, bất kể thuộc loại ngôn ngữ lập trình nào. Ngoài ra, Bitbucket hỗ trợ pipeline đa nhánh cũng như Jenkins freestyle, dự án dựa trên các pipeline và tính năng pipeline đa nhánh.

– Nếu các job trên Jenkin được lưu trữ, webhook sẽ được tự động phát triển trong máy chủ Bitbucket repository.

– Các job trên máy chủ Jenkin có tốc độ cao qua thông qua dropdown.

– Bitbucket còn có khả năng truyền tải trạng thái đến máy chủ và tạo clone nhờ smart mirror.

– Hỗ trợ hệ thống kiểm soát Mercurial VCS và Git, được viết bằng ngôn ngữ Python và được xây dựng trên nền tảng web Django.

– Có thể được cài đặt trên hầu hết các hệ điều hành như Mac, Windows và cả Android.

– Được tích hợp sẵn trong SOC type 2 với đầy đủ tool bảo mật.

Tầm quan trọng của Bitbucket

Vậy những đặc điểm nổi bật của Bitbucket là gì để có thể chiếm một chỗ đứng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, khắt khe của các nhóm developer?

– Review code, pull request, so sánh các branch khác nhau ở một cấp độ tổ chức. Đây cũng là những tính năng nổi trội nhất của Bitbucket.

– Smart Mirror tăng tốc độ trong hệ phân tán và các tác vụ như clone, fetch. Đồng thời, tính đồng bộ và bảo mật của công việc cũng được kiểm tra dựa trên lịch sử.

– Giới hạn cho năm người dùng, cung cấp các kho lưu trữ riêng miễn phí không giới hạn.

– Các tool được tích hợp bởi Jenkins, Jira và Bamboo.

– External Authentication được hỗ trợ qua Facebook, Twitter, Google và GitHub.

– Linh hoạt hơn, cải thiện workflow.

– Mỗi mô hình workflow tương ứng với các phiên bản khác nhau của hệ thống điều khiển. Có thể import code từ CodePlex, HG, SourceForge, SVN và Git.

– Một tài khoản độc lập trên một nền tảng khiến mọi thứ dễ dàng hơn nhờ việc Bitbucket tạo ra nhiều repository riêng tư theo yêu cầu và miễn phí hoàn toàn cho năm repository.

Lợi ích và bất lợi của Bitbucket là gì?

Bitbucket là một hệ thống quản lí với nhiều đặc điểm vượt trội. Tuy nhiên cũng có những điều bất lợi khi sử dụng công cụ này.

Lợi ích

 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau.
 • Cho phép người dùng đăng ký tài khoản cá nhân trên website chính thức.
 • Chủ yếu dựa vào cơ chế kiểm soát code (Source code management – SCM).
 • Các developer có thể chia sẻ và bình luận đồng thời về các Git repository.
 • Có thể phát triển các deployment thích ứng linh hoạt với mô hình nhóm.
 • Bitbucket đơn giản hóa việc truy cập vào các repository, dù là private hay public.
 • Lý tưởng cho các nhóm nhỏ và có hệ thống quản lý truy vấn mạnh mẽ.
 • Hỗ trợ hiệu quả quá trình xác thực với các mạng xã hội.
 • Tool tracking Jira với nhiều tính năng được develop bởi Bitbucket.
 • Tự do import các repository, có thể dễ dàng được ứng dụng trong giảng dạy.

Bất lợi

 • Chỉ có thể mở rộng cho năm người dùng. Các mô hình lớn hơn cần thanh toán các gói tiện ích khác.
 • Các repository được launch bằng ứng dụng ngoài, không ổn định được như GitHub. Thậm chí, quá trình có thể bị chậm lại với các tác vụ nặng.

Kết luận

Thông qua việc tìm hiểu Bitbucket là gì và những lợi ích của nó, rõ ràng công cụ này tạo ra những giá trị tiềm năng đầy đơn giản và hiệu quả. Không những vậy, dựa vào khả năng mở rộng của nó, việc phân bổ nhiều dự án kinh doanh và cá nhân cũng có thể được triển khai một cách dễ dàng.

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments