Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Cách chuyển từ Blogger sang WordPress mà không làm mất thứ hạng của Google

29
Lượt xem
Home WordPress Cách chuyển từ Blogger sang WordPress mà không làm mất thứ hạng của Google

Bạn muốn dời blog chuyển từ Blogger sang WordPress? Dù Blogger là một công cụ miễn phí tuyệt vời để bắt đầu viết blog, nhiều người mới bắt đầu sớm nhận ra giới hạn của nó và muốn chuyển từ Blogger sang WordPress để truy cập vào những tính năng mạnh mẽ hơn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển từ Blogger sang WordPress một cách đúng đắn mà không mất thứ hạng trên Google.

Tại sao nên chuyển từ Blogger sang WordPress?

Blogger là một nền tảng viết blog phổ biến do Google tạo ra. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo một blog miễn phí bằng tài khoản Google của họ.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu sớm nhận ra rằng có rất nhiều giới hạn về những gì họ có thể làm với blog miễn phí trên Blogger.

Ngược lại, WordPress cung cấp cho bạn quyền sở hữu hoàn toàn trang web của bạn. Nó cũng cho phép bạn thêm các tính năng cần thiết để phát triển và kiếm tiền từ blog của bạn. Vietnix đã tạo ra một bảng so sánh chi tiết giữa WordPress và Blogger.

Cần lưu ý rằng khi nói về WordPress, bạn cần hiểu rằng chủ đề đang nói về WordPress tự lưu trữ (self-hosted) từ trang web WordPress.org, KHÔNG nên nhầm lẫn với WordPress.com, là một giải pháp được lưu trữ riêng có các giới hạn riêng của nó. Để biết thêm thông tin chi tiết, xem bài viết của Vietnix về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

WordPress.org là nền tảng “WordPress” phổ biến mà bạn có thể đã nghe đến vì nó là công nghệ đứng sau 43% số trang web trên internet.

Sau đây là các bước mà chúng ta sẽ sử dụng để chuyển từ Blogger sang WordPress một cách đúng đắn và bảo tồn thứ hạng tìm kiếm trên Google và lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Bước 1: Trước khi bắt đầu – Đăng ký với một công ty cung cấp dịch vụ hosting WordPress.

Để bắt đầu với WordPress, bạn sẽ cần một tên miền và dịch vụ web hosting.

Để nhớ nhanh, tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà người dùng gõ để truy cập vào blog của bạn, và dịch vụ web hosting là nơi lưu trữ các file của trang web của bạn. Cả hai đều là YÊU CẦU ĐẦU TIÊN để tạo bất kỳ loại blog hoặc trang web nào.

Sau khi bạn đã đăng ký dịch vụ hosting WordPress và thiết lập tên miền của mình, bước tiếp theo là cài đặt WordPress trên tài khoản hosting của bạn. Sau khi bạn đã cài đặt WordPress, đến lúc chuyển từ Blogger sang WordPress.

Hiện tại, Vietnix đang là nhà cung cấp hosting tốc độ cao và tên miền uy tín, chất lượng được nhiều người dùng tin chọn trên thị trường Việt Nam.

Đối với hosting, Vietnix nổi bật với dịch vụ WordPress Hostingđược thiết kế chuyên biệt và tối ưu cho nền tảng WordPress, bạn có thể yên tâm rằng website sở hữu tốc độ tải nhanh chóng, hiệu suất cao, ổn định và bảo mật, bạn có thể dễ dàng lựa chọn gói hosting cấu hình và giá cả phù hợp nhất theo nhu cầu sử dụng.

cd wordpress hosting 1 2

Liên hệ ngay với Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất nếu bạn còn phân vân.

Bước 2: Xuất blog từ Blogger

Bước đầu tiên bạn cần làm là xuất nội dung từ blog Blogger của bạn.

Để làm điều này, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển Blogger của mình và vào trang Settings. Dưới phần Manage Blog, bạn cần nhấp vào nút Back up Content.

Sao lưu nội dung từ Blogger
Sao lưu nội dung từ Blogger

Điều này sẽ hiển thị một cửa sổ pop-up cho thấy chính xác những gì đã được bao gồm trong bản sao lưu của Blogger.

Bạn cần nhấp vào nút Download để tiếp tục.

Tải về bản sao lưu từ Blogger
Tải về bản sao lưu từ Blogger

Nội dung của blog Blogger của bạn sẽ được tải xuống máy tính của bạn dưới dạng file XML.

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bây giờ là lúc nhập nội dung từ Blogger vào trang web WordPress của bạn.

Bước 3: Nhập dữ liệu từ Blogger vào WordPress

Để bắt đầu nhập trang web Blogger của bạn vào WordPress, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress và truy cập vào Tools > Import.

Trên trang Import, hãy nhấp vào liên kết Install Now dưới mục Blogger.

Cài đặt tiện ích nhập từ Blogger cho WordPress
Cài đặt tiện ích nhập từ Blogger cho WordPress

WordPress sẽ tiến hành tải xuống và cài đặt tiện ích Importer từ Blogger cho bạn.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn cần nhấp vào liên kết Run Importer để tiếp tục.

Chạy tiện ích nhập từ Blogger
Chạy tiện ích nhập từ Blogger

WordPress sẽ yêu cầu bạn tải lên file XML trên màn hình Nhập từ Blogger. Đây là file bạn đã tải xuống ở Bước 2.

Đơn giản nhấp vào nút Choose File và tải lên file XML bạn đã tải xuống trước đó.

Tiếp theo, nhấp vào nút Upload file and import để tiếp tục.

Tải lên tệp để nhập
Tải lên file để nhập

WordPress sẽ tiến hành tải lên file nhập. Nếu file nhập của bạn quá lớn, bạn có thể nhìn thấy thông báo lỗi.

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tăng giới hạn tải lên file tối đa của bạn. Nếu file của bạn nhỏ, bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ lỗi nào.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định các bài viết cho một tác giả. Nếu bạn có nhiều tác giả trên blog Blogger của mình, bạn có thể tạo một tài khoản người dùng mới cho mỗi tác giả. Bạn cũng có thể chỉ định các bài viết này cho các tác giả hiện có trên trang web WordPress của bạn.

Chọn tác giả
Chọn tác giả

Sau khi hoàn tất việc chọn, hãy nhấp vào nút Submit để tiếp tục.

WordPress sẽ nhập toàn bộ nội dung từ file xuất Blogger vào trang web WordPress của bạn. Bạn có thể xem nội dung này bằng cách truy cập trang Posts > All Posts.

Nội dung đã nhập trên blog WordPress của bạn
Nội dung đã nhập trên blog WordPress của bạn

Permalinks là thuật ngữ được sử dụng để chỉ cấu trúc URL của các trang riêng lẻ. WordPress đi kèm với tính năng cho phép bạn thiết lập cấu trúc URL thân thiện với SEO.

Vì bạn đang nhập nội dung từ Blogger, bạn cần đảm bảo cấu trúc URL của bạn gần giống như cấu trúc URL của Blogger càng tốt.

Để thiết lập permalinks, bạn cần truy cập vào Settings > Permalinks trong bảng điều khiển WordPress và chọn tùy chọn “Custom Structure”.

Lưu thay đổi của bạn sau khi đã nhập đoạn văn bản này.

/%year%/%monthnum%/%postname%.html
Thiết lập permalinks
Thiết lập permalinks

Cấu trúc permalink này sẽ làm cho địa chỉ URL của bài viết trên blog của bạn giống với địa chỉ URL trên blog Blogger cũ của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi URL bài viết trên blog của bạn, còn được gọi là “slug” trong WordPress, sẽ không khớp với các slug được sử dụng trên Blogger.

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần tạo và chạy một đoạn mã nhỏ.

Vietnix đề xuất thêm mã này bằng cách sử dụng plugin WPCode. Đây là cách an toàn nhất để thêm mã tùy chỉnh vào trang web WordPress của bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách sao chép và dán đoạn mã trong WordPress.

add_action( 'init', 'wpb_update_slug' );
 
function wpb_update_slug() {
global $wpdb;
$result = $wpdb->get_results("SELECT post_id, meta_value FROM $wpdb->postmeta WHERE meta_key = 'blogger_permalink' ");
$wpdb->print_error();
foreach ($result as $row){
$slug = explode("/",$row->meta_value);
$slug = explode(".",$slug[3]);
$wpdb->query("UPDATE $wpdb->posts SET post_name ='$slug[0]' WHERE ID = '$row->post_id' ");
}
echo "DONE";
 
}

Sau khi lưu mã, bạn chỉ cần truy cập bất kỳ trang nào trên trang web WordPress của bạn để kích hoạt code này.

Quan trọng: Sau khi code đã chạy, đừng quên tắt hoặc xóa nó khỏi thư viện WPCode của bạn vì nó chỉ cần chạy một lần.

Bước 5: Thiết lập chuyển hướng từ Blogger sang WordPress

Bước quan trọng nhất trong việc di chuyển bất kỳ trang web nào là thiết lập chuyển từ Blogger sang WordPress đúng đắn để bạn không mất lưu lượng hoặc thứ hạng SEO hiện có.

Phần quan trọng của việc chuyển hướng là đảm bảo rằng người dùng của bạn đến đúng trang trên trang web mới mà họ đang cố gắng truy cập trên trang web cũ.

Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu rằng trang web của bạn đã được chuyển đến vị trí mới này.

Bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin redirect từ Blogger sang WordPress để làm điều đó. Để biết thêm thông tin, xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Tools > Blogger to WordPress Redirection và nhấp vào nút Start Configuration.

Trang redirect
Trang redirect

Tiện ích sẽ phát hiện URL của blog Blogger của bạn và hiển thị cho bạn tùy chọn để lấy code redirect. Tiếp tục và nhấp vào nút Get Code bên cạnh URL của Blogger của bạn.

Nó sẽ tạo ra một đoạn code mà bạn cần để redirect đúng dẫn người dùng từ blog Blogger của bạn đến trang web WordPress mới của bạn.

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển Blogger và chuyển đến trang Themes. Nhấp vào mũi tên xổ xuống trên nút Customize kế bên theme của bạn, sau đó chọn tùy chọn ‘Edit HTML’.

Trình soạn thảo mã Blogger
Trình soạn thảo code Blogger

Blogger sẽ hiển thị code HTML tùy chỉnh cho theme của bạn. Nếu bạn đã tùy chỉnh bất kỳ điều gì trên theme Blogger của mình, thì bạn có thể sao chép code và lưu nó vào máy tính của mình như một bản sao lưu.

Nếu không, bạn có thể chọn xóa tất cả. Sau đó, sao chép code được hiển thị bởi tiện ích trên trang web WordPress của bạn và dán nó vào trình soạn thảo theme của Blogger.

Trình soạn thảo theme Blogger
Trình soạn thảo theme Blogger

Đừng quên nhấn nút Save theme để lưu thay đổi.

Tiếp theo, chúng ta cần thiết lập redirect cho người dùng thiết bị di động.

Bạn cần quay lại trang theme trong bảng điều khiển Blogger của bạn. Lần này, bạn cần nhấp vào nút bánh răng dưới xem trước trang di động của blog của bạn.

Thay đổi cài đặt theme di động
Thay đổi cài đặt theme di động

Điều này sẽ hiển thị một cửa sổ pop-up, nơi bạn cần chọn tùy chọn “No. Show desktop theme on mobile devices”.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Save’.

Vô hiệu hóa theme di động
Vô hiệu hóa theme di động

Đó là tất cả, blog Blogger của bạn sẽ tự động redirect tất cả khách truy cập blog của bạn đến trang web WordPress mới của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng plugin All in One SEO (AIOSEO) để redirect bài viết và trang từ Blogger sang WordPress. Tiện ích cung cấp tính năng quản lýredirect mạnh mẽ cho phép bạn thiết lập redirect trang web đầy đủ.

Ngoài ra, bạn có thể bật theo dõi lỗi 404 và bắt lỗi liên kết bị hỏng có thể xảy ra khi di chuyển từ Blogger sang WordPress . Điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và bạn sẽ không mất thứ hạng từ khóa.

Bước 6: Di chuyển các nội dung khác từ Blogger sang WordPress

Trong bước này, chúng ta sẽ chuyển các nội dung khác còn lại từ Blogger sang WordPress. Điều này có thể yêu cầu một số công việc thủ công, tùy thuộc vào cài đặt/nội dung của blog của bạn.

1. Chuyển các trang từ Blogger sang WordPress

WordPress’s Blogger importer của WordPress chỉ nhập khẩu các bài đăng từ Blogger và bỏ qua các trang.

Để chuyển từ Blogger sang WordPress, bạn sẽ phải chỉnh sửa từng trang trong blog Blogger của mình, sao chép nội dung của nó và sau đó tạo thủ công mỗi trang trong WordPress.

Để tìm hiểu thêm về trang, xem bài viết của Vietnix về sự khác biệt giữa bài đăng và trang trong WordPress.

Bây giờ bạn sẽ gặp vấn đề khác. Các trang Blogger có URL nhìn như sau:

http://example.blogspot.com/p/about-us.html

URL trang WordPress của bạn sẽ nhìn như sau:

http://example.com/about-us

Để khắc phục điều này, bạn cần sử dụng plugin All in One SEO (AIOSEO). Để biết hướng dẫn, xin vui lòng xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Vietnix về cách tạo redirect trong WordPress.

2. Tiện ích (Widgets)

Giống như Blogger, một số theme WordPress cũng sử dụng tiện ích để thêm nội dung vào thanh bên của blog của bạn.

Để thêm tiện ích, bạn cần truy cập trang Appearance > Widgets trong bảng điều khiển WordPress và chỉ cần kéo/thả tiện ích vào thanh bên. Để biết hướng dẫn chi tiết, xem hướng dẫn của Vietnix về cách thêm và sử dụng tiện ích trong WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tiện ích cụ thể mà bạn không thấy trong WordPress theo mặc định, thì bạn có thể cần một plugin WordPress. Bạn có thể tìm kiếm danh mục plugin WordPress tốt nhất của WPBeginner để tìm chức năng bạn muốn.

3. Các Feeds RSS

Các công cụ tìm kiếm và người dùng đăng ký blog của bạn qua các feed RSS vẫn có thể tìm thấy blog của bạn. Tuy nhiên, họ sẽ không nhận được bất kỳ nội dung mới nào.

Để khắc phục điều này, truy cập trang Cài đặt trong tài khoản Blogger của bạn. Tiếp theo, cuộn xuống phần Site feed và nhấp vào Post feed redirect URL.

Redirect feed RSS của Blogger
Redirect feed RSS của Blogger

Điều này sẽ hiển thị một cửa sổ pop-up, nơi bạn cần thêm URL feed RSS của trang web WordPress của bạn.

URL feed WordPress của bạn sẽ nhìn như sau:

http://example.com/feed

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của bạn.

Thêm URL feed
Thêm URL feed

Nhấp vào nút Save để thêm URL và lưu các cài đặt của bạn.

Bước 7: Những việc cần làm sau khi di chuyển từ Blogger sang WordPress

Bây giờ bạn đã thành công di chuyển blog Blogger của mình sang WordPress, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để cải thiện blog của mình.

Vietnix đã tạo một danh sách kiểm tra về những việc quan trọng nhất bạn cần thực hiện sau khi cài đặt WordPress.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website và muốn tìm một nhà cung cấp hosting, tên miền uy tín và chất lượng, thì Vietnix là lựa chọn không thể bỏ qua. Hiện tại Vietnix là nhà cung cấp được đông đảo người dùng cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn bởi nhiều điểm mạnh như sau:

  • Kinh nghiệm lâu năm: Với hơn 11 năm hoạt động, Vietnix đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting, VPS, máy chủ, tên miền,… giúp đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao cho khách hàng.
  • Đa dạng dịch vụ: Vietnix cung cấp một hệ sinh thái dịch vụ đa dạng bao gồm hosting, VPS, Firewall, máy chủ, tên miền, email,… Điều này giúp bạn có thể lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
  • Giải thưởng uy tín: Năm 2022, Vietnix đã vinh dự nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc, đây là minh chứng cho chất lượng và uy tín của dịch vụ mà Vietnix cung cấp.
  • Khách hàng hài lòng: Với tỷ lệ 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ đến bạn bè và đồng nghiệp, Vietnix đã chứng minh được sự hài lòng và tin tưởng từ khách hàng trong suốt thời gian hoạt động.
  • Hỗ trợ chuyên nghiệp: Đội ngũ hỗ trợ của Vietnix luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tiêu chuẩn bảo mật cao: Vietnix đảm bảo bảo mật dữ liệu của khách hàng thông qua các biện pháp bảo vệ hàng đầu, giúp tránh các rủi ro về an ninh thông tin.

Với những ưu điểm trên, Vietnix là sự lựa chọn tốt cho bạn khi muốn xây dựng website với dịch vụ hosting, tên miền uy tín và chất lượng.

Hướng dẫn mua WordPress Hosting tại Vietnix
  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn
cd branding 2
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn chuyển từ Blogger sang WordPress mà không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của Google. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước cho người mới của Vietnix và những lựa chọn Vietnix về những plugin WordPress tốt nhất để giúp phát triển blog của bạn.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (80 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận