2 cách tạo separate page cho các bài đăng trên blog dễ dàng

Lượt xem
Home

Thông thường, WordPress sẽ hiển thị các bài blog trên homepage. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web doanh nghiệp hoặc chỉ muốn tùy chỉnh homepage, thì bạn sẽ cần một trang riêng cho phần blog. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn 2 cách để tạo separate page cho các bài đăng trên blog trong trang web WordPress.

Tại sao nên tạo separate page cho các bài đăng trên blog?

Homepage của website WordPress là trang đầu tiên mà người dùng sẽ thấy khi truy cập vào website. Theo mặc định, khi bạn đang vận hành một blog, thì hiển nhiên WordPress sẽ hiển thị các bài đăng gần nhất trên homepage của bạn.

Tại sao nên tạo separate page cho các bài đăng trên blog?
Tại sao nên tạo separate page cho các bài đăng trên blog?

Nhưng việc này không phải lúc nào cũng thích hợp đối với các trang web doanh nghiệp nhỏ. Có thể bạn sẽ muốn có một homepage thu hút hơn, tách biệt với blog để giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của mình, cũng như thông tin về cách liên hệ với bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Do đó, nếu bạn muốn quản lý một blog trên trang web của mình, bạn sẽ cần có một trang riêng để người dùng có thể truy cập và đọc các bài viết của bạn.

Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách tạo separate page cho các bài đăng trên blog trong WordPress. Trong số 2 cách dưới đây thì cách 2 là phương pháp đơn giản nhất và có nhiều tùy chỉnh nhất

Cách 1. Tạo separate page cho các bài đăng trên blog trong WordPress

Bạn có thể tạo separate page cho các bài đăng trên blog bằng cách sử dụng WordPress mà không cần cài đặt plugin. Tuy nhiên, cách này phức tạp hơn một chút so với cách 2 và không cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh trang blog sau khi đã tạo.

Tạo một homepage riêng và một trang blog riêng

Trước tiên, bạn sẽ cần tạo hai trang trong WordPress để sử dụng làm homepage và blog. Bạn không cần thêm bất kỳ nội dung nào vào những trang đó và có thể tự do đặt tên cho chúng.

Ví dụ, một số trang web doanh nghiệp sử dụng từ “News” cho trang blog của họ.

Tạo homepage và trang blog
Tạo homepage và trang blog

Sau khi đã tạo những trang đó, bạn có thể chuyển đến Settings > Reading trong admin area của WordPress. Dưới mục “your homepage displays”, nhấp chọn “A static page”. Sau đó, bạn có thể chọn các trang homepage và trang blog đã tạo trước đó. Tiếp theo, bạn cuộn xuống và nhấp vào “Save Changes.”

Lưu homepage và blog đã tạo
Lưu homepage và blog đã tạo

Bây giờ, điều hướng đến Pages > All Pages, bạn sẽ thấy homepage được ghi là “Front Page” và trang blog được ghi là “Posts Page”. Nhấp vào “View” bên dưới trang blog để xem trước trang blog đã tạo.

Xem trước trang blog đã tạo
Xem trước trang blog đã tạo

Giao diện của những trang này phụ thuộc vào theme WordPress, và bạn có thể xây dựng lại các thiết lập của theme.

Ví dụ, nếu theme của bạn có một menu điều hướng, bạn sẽ thấy rằng WordPress đã tự động thêm các trang blog và homepage mới. Nếu không, hãy tham khảo hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Vietnix về hướng dẫn cách tạo menu trong WordPress đơn giản

Giao diện mẫu trang blog và homepage
Giao diện mẫu trang blog và homepage

Tùy chỉnh homepage

Bây giờ, homepage mới của bạn vẫn trống, đây là lúc thêm thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ để khách hàng biết cách liên hệ với bạn. Bạn có thể xem thêm về hướng dẫn chỉnh sửa giao diện WordPress trong bài viết sau:

Tùy chỉnh trang blog

Nếu bạn hài lòng với giao diện trang blog của mình, thì bạn đã thành công trong việc tạo trang blog riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một theme block, bạn có thể tùy chỉnh trang blog bằng cách điều hướng đến Appearance > Editor trong dashboard WordPress. Sau đó, chọn “Pages“ ở cột bên trái trong phần chỉnh sửa full site.

Vào Appearance > Editor, chọn “Pages“
Vào Appearance > Editor, chọn “Pages“

Một danh sách tất cả các trang trên website của bạn sẽ được hiển thị ở cột bên trái. Từ đây, chọn tùy chọn trang “Blog“ và nhấp vào page review ở bên phải để bắt đầu tùy chỉnh trang blog.

Chọn blog page
Chọn blog page

Bây giờ, bạn có thể nhấp button “+“ ở góc bên trái trên của màn hình và thêm block bạn chọn vào trang. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi background, văn bản, hoặc màu của link trên trang blog bằng cách nhấp vào biểu tượng “Styles“ ở góc phải trên của màn hình.

Việc này sẽ mở ra một block panel phía bên phải, nơi bạn có thể nhấp vào tab “Typography“ để thay đổi màu sắc văn bản, tab “Colors“ thay đổi màu background, và tab “Layout“ để cấu hình kích thước của blog.

Chỉnh sửa blog page
Chỉnh sửa blog page

Khi đã chỉnh sửa xong, đừng quên nhấp “Save“ để lưu cài đặt. Giờ thì bạn có thể vào trang blog WordPress để xem trang này hiển thị như thế nào.

Xem cách blog page hiển thị
Xem cách blog page hiển thị

Nhưng nếu bạn muốn tùy chỉnh giao diện của blog index, thì bạn nên sử dụng cách 2. Bởi vì hiện tại bạn không thể tùy chỉnh trang blog mà không sử dụng code hoặc plugin.

Cách 2. Tạo trang tùy chỉnh cho bài đăng blog bằng công cụ kéo & thả

Một plugin theme builder cho phép bạn dễ dàng tạo theme WordPress tùy chỉnh mà không cần bất kỳ code nào, và plugin này bao gồm cả khả năng tạo separate page cho các bài đăng trên blog và tùy chỉnh dễ dàng.

Cài đặt SeedProd Theme Builder

Trước hết, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Hướng dẫn cách cài đặt plugin WordPress cực đơn giản, nhanh chóng

SeedProd là trình xây dựng trang WordPress kéo và thả tốt nhất cho doanh nghiệp, người viết blog và chủ sở hữu website. Các gói Pro và Elite hiện đã bao gồm một công cụ thiết kế theme hoàn chỉnh, cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh trang blog và nhiều tính năng khác.

Sau khi kích hoạt, điều hướng đến trang Settings của SeedProd để nhập mã license key. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong tài khoản của bạn trên trang web SeedProd.

Nhập mã license key
Nhập mã license key

Bây giờ bạn đã có thể tạo một theme WordPress tùy chỉnh.

Tạo một theme WordPress tùy chỉnh

Đầu tiên, bạn cần đi đến trang SeedProd > Theme Builder. Ở đây, khi mới bắt đầu, nhấp vào button “Themes”, bạn sẽ sử dụng một trong những theme sẵn có của SeedProd. Thao tác này sẽ giúp thay thế theme WordPress hiện tại bằng một thiết kế tùy chỉnh mới.

Thay thế theme mới
Thay thế theme mới

Màn hình sẽ hiển thị một danh sách các theme được thiết kế chuyên nghiệp dành cho các loại trang web khác nhau.

Ví dụ, có các mẫu “Modern Business”, “Marketing Agency”, và “Mortgage Broker Theme”.

Hãy xem qua các lựa chọn và chọn một theme phù hợp nhất với nhu cầu bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu check.

Chọn theme phù hợp
Chọn theme phù hợp

Sau khi bạn đã chọn một theme, SeedProd sẽ tạo ra tất cả các theme template, bao gồm một template cho blog index và một mẫu cho homepage của bạn. Đây không chỉ là những trang trống, mà đã được thiết lập với các layout và placeholder content dễ dàng tùy chỉnh.

Tạo theme WordPress tùy chỉnh
Tạo theme WordPress tùy chỉnh

Trong phần sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh các theme homepage và blog index.

Tùy chỉnh homepage

Sau khi bạn đã tạo ra các theme template của mình, bạn có thể chỉnh sửa chúng bằng cách sử dụng SeedProd theme builder. Vietnix sẽ bắt đầu bằng homepage template. Nhấp vào “Edit Design” bên dưới “Homepage” để bắt đầu.

Chỉnh sửa homepage template
Chỉnh sửa homepage template

Thao tác này sẽ giúp khởi chạy template trong SeedProd theme builder. Trình xây dựng kéo và thả đơn giản này sẽ hiển thị một bản xem trước trực tiếp trang của bạn bên phải và một thanh công cụ ở bên trái.

Ví dụ bản xem trước
Ví dụ bản xem trước

Bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ block nào bằng cách nhấp vào, kéo các block lên và xuống bằng chuột, và thêm các block mới vào trang.

Tùy chỉnh trang blog 

SeedProd theme builder cũng cung cấp nhiều cách để tùy chỉnh blog index của bạn. Bắt đầu bằng cách nhấp vào “Edit Design“ dưới trang.

Điều chỉnh trang blog
Điều chỉnh trang blog

Bạn sẽ thấy cửa sổ xem trước ở bên phải và thanh công cụ ở bên trái. Bạn có thể tùy chỉnh trang blog theo cách như đã làm với homepage.

Ví dụ, khi bạn nhấp vào tiêu đề, bạn sẽ có thể thấy tất cả các cài đặt của nó. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản, căn chỉnh, thay đổi cỡ chữ, và nhiều tùy chỉnh khác.

Cài đặt headline
Cài đặt headline

Khi hoàn thành, bạn cần nhấp vào biểu tượng “Blocks” để trở lại thanh công cụ. SeedProd theme builder cung cấp các template parts block bổ sung như posts block hiển thị danh sách các bài viết blog của bạn.

Posts block đã được thêm vào mẫu blog index cho bạn, và trong mẫu này đang hiển thị bài viết trong hai cột. Bạn có thể thay đổi hiển thị thành một cột đơn, chỉ cần nhấp vào Posts block, sau đó thay đổi thiết lập “Columns” thành 1.

Thay đổi thành cột đơn
Thay đổi thành cột đơn

Khi bạn cuộn xuống các settings của Posts block, bạn sẽ thấy các button chuyển đổi cho phép bạn chọn xem liệu có hiển thị hình ảnh nổi bật và tiêu đề của bài viết hay không. Bạn cũng có thể chọn bất kỳ tag tiêu đề nào để sử dụng cho tiêu đề bài viết.

Ngoài ra, còn có các tùy chọn để hiển thị các metadata khác nhau của bài viết. Bạn có thể tùy chỉnh ngày sửa đổi, tác giả, ngày và thời gian xuất bản và số lượng bình luận.

Cài đặt hiển thị metadata
Cài đặt hiển thị metadata

Bạn có thể lọc index theo loại bài viết, danh mục, tag hoặc tác giả. Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể tùy chỉnh blog index:

  • Thứ tự sắp xếp của các bài viết có thể thay đổi.
  • Chọn số lượng bài viết hiển thị trên mỗi trang.
  • Có thể bật/tắt mô tả và tùy chỉnh độ dài bài viết.

Khi bạn đã hoàn thành việc tùy chỉnh trang blog của mình, nhấn “Save” ở đầu màn hình. Sau đó, bạn có thể quay trở lại danh sách các template bằng cách nhấp vào biểu tượng “X”.

Bật SeedProd Theme

Sau khi đã hoàn thành việc tùy chỉnh các theme template, bạn sẽ cần xuất bản theme tùy chỉnh mới. Bạn chỉ cần chuyển đổi thiết lập “Enable SeedProd Theme” sang “YES

Xuất bản theme mới
Xuất bản theme mới

Bạn sẽ ngay lập tức thấy một thông báo cho biết cần thay đổi cài đặt homepage và trang blog của WordPress. Khi bạn nhấp vào nút “OK”, các cài đặt này sẽ được thay đổi cho bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình để xem homepage mới và trang blog. Đây là giao diện của trang blog index trên trang web minh họa.

Giao diện của trang blog index
Giao diện của trang blog index

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau của Vietnix:

Lời kết

Vietnix hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu cách tạo một trang riêng cho bài đăng blog trong WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết 4 cách viết blog ẩn danh bằng WordPress nhanh chóng, và Cách tạo catalog sản phẩm trong WordPress dễ dàng, chi tiết để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (183 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận