Plugin là gì? Các plugin phổ biến cho trình duyệt

Plugin là gì? Các plugin phổ biến cho trình duyệt

08/03/2021

Khi sử dụng các phần mềm, người dùng có thể tích hợp thêm các tính năng mở rộng với plugin. Bài viết này sẽ khái quát plugin là gì và một số công cụ phổ biến cho các trình duyệt.

Plugin là gì?

Plugin là một tiện ích bổ sung cho phần mềm, được cài đặt trên một chương trình, dùng để mở rộng khả năng của phần mềm. Lấy ví dụ, nếu bạn muốn xem video trên một trang web, bạn có thể cần đến một plugin. Nếu không, trình duyệt sẽ mặc định không hiểu cách để phát các video.

Plugin là gì?

Plugin cho trình duyệt

Mỗi một trình duyệt web đều có một website chính thức để download và cài đặt các plugin (hay add-on, extensions). Các nhà phát hành trình duyệt web (Google, Mozilla, Apple…) sẽ xác thực độ an toàn của các plugin trước khi cho phép download. Vì vậy, bạn nên tải plugin trực tiếp từ trang web chính thức của trình duyệt.

Bảng sau là các trang web tải plugin chính thức của một số trình duyệt phổ biến. Trong đó, Vivaldi và Brave được xây dựng dựa trên Chromium. Do đó sẽ sử dụng các tiện ích mở rộng của Chrome.

Trình duyệt Trang web tải plugin chính thức
Google Chrome Cửa hàng Chrome
Mozilla Firefox Firefox Add-ons website
Apple Safari Apple App Store
Microsoft Edge Microsoft Store
Opera Opera Add-ons website
Vivaldi Cửa hàng Chrome
Brave Cửa hàng Chrome

Các ví dụ của plugin cho trình duyệt

Khi sử dụng các trình duyệt internet, một số plugin phổ biến sau có thể được sử dụng để mở rộng khả năng của trình duyệt:

  • Adobe Acrobat
  • Java
  • QuickTime
  • RealPlayer
  • Silverlight
  • VRML
  • X3D

Noài ra còn có plugin Adobe Flash đã từng rất thịnh hành trong hơn 2 thập kỷ trước khi chính thức bị khai tử vào cuối năm 2020. Tuy vậy, HTML5 là một plugin đang dần dần thay thế được vai trò của Adobe Flash.

Theo ComputerHope.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments