Template là gì? So sánh giữa Template và WordPress Theme

Lượt xem
Home

Đã có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa template và WordPress theme, không chỉ riêng những bạn mới làm quen với WordPress. Định nghĩa về template là gì vẫn còn quá mơ hồ. Vì lẽ đó mà Vietnix đã tổng hợp thông tin trong bài viết này, vừa giúp trả lời câu hỏi template là gì, vừa giúp phân việt giữa template và theme một cách rõ ràng nhất. Cùng Vietnix theo dõi bài viết này nhé!

Sự khác biệt giữa Template và WordPress Theme là gì?

Sự khác biệt giữa template và WordPress theme có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu.

WordPress Theme điều khiển tổng thể giao diện của trang web của bạn. Một theme bao gồm một nhóm file, và một số trong số này là các file template. Theme có thể được cài đặt từ folder theme chính thức của WordPress hoặc được tải xuống từ các nhà thiết kế theme bên thứ ba.

WordPress Template là một file đơn lẻ nằm trong theme WordPress, quy định bố cục của một trang duy nhất hoặc nhóm các trang trong theme.

WordPress Template là gì?

Template WordPress là các file chứa HTMLCSS xác định cách nội dung được hiển thị trên các bài viết và trang WordPress, cũng như các khu vực khác trên trang web của bạn. Chúng được thiết kế để hoạt động trong một theme WordPress cụ thể.

Thật hữu ích khi nghĩ về template như các file bố cục trang nằm trong một theme có sẵn. Ví dụ, một file mẫu có thể điều khiển cách trang chủ của bạn trông như thế nào và xác định liệu nó có khác biệt so với các trang khác trên trang web WordPress của bạn hay không.

Hầu hết các theme WordPress bao gồm một số file template chuẩn của WordPress. Tuy nhiên, chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào theme bạn đang sử dụng.

Một số file template mà bạn có thể thấy trong folder theme WordPress bao gồm:

  • file template chính (index.php) hiển thị trang chủ của trang web.
  • file template tiêu đề (header.php) hiển thị phần tiêu đề.
  • file template slidebar (sidebar.php) tạo ra đầu ra HTML cho slidebar.
  • file template footer (footer.php) hiển thị phần footer.
  • Chức năng theme (functions.php) chứa mã và chức năng được sử dụng bởi theme.
  • file template bài đăng đơn (single.php) hiển thị các bài đăng và trang đơn lẻ.
  • file template bình luận (comments.php) hiển thị các bình luận và biểu template bình luận.

Ngoài các template này, mỗi theme WordPress sử dụng một file style.css để xác định kiểu được sử dụng trong template.

WordPress Template làm gì?

Mỗi trang trên trang web WordPress yêu cầu một loại file template cụ thể xác định các tính năng đặc biệt của trang ấy. Ví dụ, một theme có thể có một file mẫu riêng cho các trang, bài đăng, cập nhật tin tức, lịch, media files,…

Để được áp dụng cho một bài đăng duy nhất, một phần trang hoặc một nhóm các trang. Các file template trang thường được viết cho một trang cụ thể hoặc một nhóm các trang.

Ví dụ, trong khi file template trang page.php xác định bố cục cho tất cả các trang, file template trang 404.php cụ thể hơn và chỉ sẽ sửa đổi một trang có slug là ‘404’.

WordPress Template làm gì?
WordPress Template làm gì?

Ngoài việc sử dụng các template tiêu chuẩn, một số theme có các mẫu được tạo ra để cung cấp các tính năng thiết kế độc đáo, các vòng lặp tùy chỉnh và các slidebar đặc biệt.

Ví dụ, theme của bạn có thể có một template đặc biệt cho trang liên hệ khiến màn hình hiển thị trên toàn bộ chiều rộng của trang, không có slidebar hoặc footer. Hoặc nó có thể có một template cho phép bạn hiển thị bất kỳ bài viết nào với toàn bộ chiều rộng (full width).

Chọn template trang
Chọn template trang

Chỉ cần nhớ rằng các template đặc biệt không được hỗ trợ trong tất cả các theme. Nếu theme của bạn bao gồm template này thì mọi thứ sẽ được liệt kê trong bảng “Template” hoặc hộp “Page Attributes” nằm bên phải nội dung trang của bạn.

Hệ thống Template Hierarchy WordPress và Template Tags

Các template trong WordPress hoạt động theo thứ bậc. Điều này có nghĩa là nếu một theme không có template nhất định thì WordPress sẽ tự động chuyển lên cấp bậc cao hơn và sử dụng template tổng quát hơn.

Ví dụ, nếu theme của bạn không có một template trang chủ (front page), thì nó có thể sử dụng một template khác như index.php thay thế.

Bảng xếp hạng template trong WordPress
Bảng xếp hạng template trong WordPress

Bạn có thể xem nhiều đồ họa về cấp bậc template trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu về hệ thống phân cấp template WordPress.

Một template có thể được bao gồm bên trong một template khác để chúng hoạt động cùng nhau. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các thẻ template (template tags). Ví dụ, bạn có thể có một template trang duy nhất (single page template) bao gồm header, footer, sidebar và content template.

Làm thế nào để tìm các Template trong WordPress?

Các template là các file được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp hosting WordPress. Nếu bạn muốn chỉnh sửa các template, bạn cần biết cách truy cập chúng.

Một cách để tìm các template theme của bạn là sử dụng một ứng dụng FTP như FileZilla. Bạn cần xác định folder /wp-content/themes và sau đó tìm folder theme của bạn.

Sử dụng ứng dụng FTP để xác định các template theme của bạn
Sử dụng ứng dụng FTP để xác định các template theme của bạn

Bên trong folder đó, bạn sẽ tìm thấy các file template của theme cùng với các file khác. Bạn có thể chỉnh sửa các file này bằng cách tải xuống chúng lên máy tính của bạn và sử dụng trình chỉnh sửa văn bản.

Cách khác để truy cập các file template của bạn là di chuyển đến Appearance > Theme File Editor khi đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và bấm vào liên kết “Theme Editor” trong tab “Appearance”.

Khi bạn đến đó, hãy tìm các file template có sẵn trong theme hoạt động bên phải màn hình.

Hộp văn bản ở giữa màn hình cho phép bạn chỉnh sửa nội dung của các file template của bạn.

Trình chỉnh sửa file theme WordPress
Trình chỉnh sửa file theme WordPress

Bạn tìm thấy các Template có Theme Builder Plugin ở đâu?

Bạn có thể tìm các template và tùy chỉnh chúng bằng cách sử dụng một plugin theme builder. SeedProd là một plugin theme builder WordPress được đánh giá là khá tốt và khá phổ biến. Với plugin này sẽ cho phép bạn tạo các bố cục trang web đẹp mắt và thậm chí tạo một theme tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ code nào.

Bạn có thể học cách dễ dàng tạo một theme với SeedProd bằng cách sử dụng hướng dẫn của Vietnix về cách tạo một theme WordPress tùy chỉnh một cách dễ dàng mà không cần code dòng nào.

Sau khi bạn đã làm điều đó, bạn có thể tìm và tùy chỉnh các template bằng cách di chuyển đến SeedProd > Theme Builder.

Các template trong SeedProd Theme Builder
Các template trong SeedProd Theme Builder

Khi bạn nhấp vào bất kỳ template nào, bạn sẽ mở template bài đăng của mình trong trình chỉnh sửa trực quan của SeedProd.

Trình chỉnh sửa trực quan này có bố cục 2 cột cho phép bạn thêm các khối và phần mới vào template trong khi xem trước kết quả thời gian thực. Bạn có thể thay đổi các cài đặt cho bất kỳ khối nào chỉ bằng cách nhấp vào nó.

Các khối và phần trong trình chỉnh sửa trực quan SeedProd
Các khối và phần trong trình chỉnh sửa trực quan SeedProd

SeedProd có giao diện và cách dùng trực quan, tương đối giống với Elementor, nếu bạn đã quen và từng sử dụng Elementor trước đây thì bạn sẽ nhanh chúng thích nghi và làm quen được với SeedProd này. Elementor mạnh và được ưa chuộng ở Việt Nam nói riêng và cả nước ngoài nói chung. Sử dụng trình thiết kế web này tại Việt Nam sẽ đem lại cho bạn một số lợi thế nhất định nhờ cộng đồng “anh em dùng Elementor” rất lớn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về template trong WordPress cũng như là trả lời được thắc mắc template là gì? Bạn có thể tìm xem những bài viết khác tại Vietnix để biết thêm các mẹo, thủ thuật và ý thưởng hữu ích khác về WordPress.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (151 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận