Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Metadata là gì? Lợi ích của metadata đem lại

1085
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Metadata là gì? Lợi ích của metadata đem lại

Metadata là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều hiện nay. Trong một số tài liệu cũng đề cập nhiều đến thuật ngữ này nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về Metadata là gì? Cũng như các loại metadata phổ biến này. Bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ cho bạn về khái niệm và giúp bạn hiểu rõ hơn về metadata.

Metadata là gì?

Metadata hay gọi là siêu dữ liệu có nghĩa là dạng dữ liệu mô tả chi tiết thông tin về dữ liệu (data about data). Siêu dữ liệu tóm tắt thông tin cơ bản về dữ liệu, điều này có thể giúp việc tìm kiếm, sử dụng và tái sử dụng các phiên bản dữ liệu cụ thể dễ dàng hơn.

Metadata là gì?
Metadata là gì?

Ví dụ: Thông tin về Tác giả, ngày tạo, ngày sửa đổi và kích thước là các ví dụ cơ bản về metadata của một tài liệu. Điều này giúp tìm kiếm một tài liệu nhanh chóng hơn nhiều.

Ngoài các file tài liệu, metadata còn được sử dụng cho file máy tính, hình ảnh, trang tính, video, file âm thanh và trang web. Việc sử dụng siêu dữ liệu trên trang web có thể rất quan trọng. Metadata chứa các mô tả về nội dung của trang cũng như các keyword được liên kết với nội dung. Metadata này thường được các công cụ tìm kiếm hiển thị trong kết quả tìm kiếm, có nghĩa là độ chính xác và chi tiết của nó có thể ảnh hưởng đến việc người dùng có quyết định truy cập trang web hay không.

Metadata có thể được tạo thủ công hoặc xử lý thông tin tự động. Việc tạo thủ công thường chính xác hơn, cho phép người dùng nhập bất kỳ thông tin nào mà họ cảm thấy có liên quan hoặc điều đó giúp mô tả file. Việc tạo metadata tự động có thể đơn giản hơn nhiều, thường chỉ hiển thị thông tin như kích thước file, phần mở rộng file, thời điểm file được tạo và ai đã tạo ra file.

Metadata trong thư viện

Metadata là gì trong thư viện? Metadata trong thư viện dùng để tổ chức các thông tin giúp khám phá và sử dụng dễ dàng hơn. Có thể hiểu metadata trong thư viện giúp chúng ta phân loại thông tin đã được lưu trữ.

Ví dụ trong mỗi cuốn sách sẽ gồm hệ thống hóa dữ liệu như:

 • Tên sách.
 • Tác giải.
 • Mục lục.
 • Tóm tắt nội dung.
 • Mã danh mục giúp người dùng tìm vị trí của sách.

Metadata trong tập tin

Metadata là gì trong tập tin? Trên mỗi tệp tin đều có một bộ siêu dữ liệu được liên kết với chúng để cung cấp các thông tin về nguồn, tác giả và các thông số quan trọng khác. Có thể bao gồm các thông tin như: Tên cá nhân, tên công ty, tên thiết bị, ổ đĩa lưu tập tin. Để hiểu đơn giản metadata là các mô tả chi tiết về từng loại tệp: Loại, kích thước tệp, thời gian tạo và lưu trữ,…

Metadata trong Internet

Metadata là gì trong Internet? Metadata trong Internet là chỉ định và xử lý lưu lượng truy cập trên Internet. Nếu không có metadata thì sẽ không có bất cứ thông tin nào được nhận khi chúng ta truyền qua Internet.

Dữ liệu khi được truyền qua Internet được chia thành các gói quản lý và gói dữ liệu, cần phải mang thông tin về đích. Mọi gói khi được truyền qua Internet đều mang metadata để hoàn thành công việc.

Các loại metadata hiện nay

Metadata được phân loại khác nhau dựa trên chức năng mà nó phục vụ trong quản lý thông tin.

Các loại metadata
Các loại Metadata
 • Metadata quản trị: Cho phép quản trị viên áp đặt các quy tắc, hạn chế quản lý quyền truy cập dữ liệu và quyền của người dùng. Loại này cũng cung cấp thông tin về việc bảo trì và quản lý tài nguyên dữ liệu được yêu cầu. Siêu dữ liệu thường được sử dụng trong bối cảnh nghiên cứu đang diễn ra, bao gồm các chi tiết như ngày tạo, kích thước và loại file cũng như các yêu cầu lưu trữ.
 • Metadata mô tả: Xác định các đặc điểm cụ thể của một phần dữ liệu, chẳng hạn như dữ liệu thư mục, keyword, tên bài hát, số lượng,…
 • Metadata pháp lý: Cung cấp thông tin về cấp phép sáng tạo, chẳng hạn như bản quyền, giấy phép và tiền bản quyền.
 • Metadata lưu trữ: Hướng dẫn vị trí của một mục dữ liệu trong khuôn khổ hoặc trình tự phân cấp.
 • Metadata quy trình: Phác thảo các quy trình được sử dụng để thu thập và xử lý dữ liệu thống kê. Siêu dữ liệu thống kê là một thuật ngữ khác của siêu dữ liệu quy trình.
 • Metadata Provenance: Còn được gọi là dòng dữ liệu, theo dõi lịch sử của một phần dữ liệu khi nó di chuyển trong một tổ chức. Các tài liệu gốc được ghép nối với siêu dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu hợp lệ hoặc để sửa lỗi về chất lượng dữ liệu. Kiểm tra xuất xứ là một thông lệ trong quản trị dữ liệu.
 • Metadata tham chiếu: Liên quan đến thông tin mô tả chất lượng của nội dung thống kê.
 • Metadata thống kê: Mô tả dữ liệu cho phép người dùng diễn giải và sử dụng đúng các số liệu thống kê được tìm thấy trong các báo cáo, khảo sát và tài liệu tóm tắt.
 • Metadata cấu trúc: Cho biết cách tập hợp các phần tử khác nhau của một đối tượng dữ liệu phức hợp. Metadata cấu trúc thường được sử dụng trong nội dung phương tiện kỹ thuật số, chẳng hạn như mô tả cách tổ chức các trang trong sách nói để tạo thành chương, cách tổ chức các chương để tạo thành tập,… Thuật ngữ “technical metadata” là một từ đồng nghĩa được kết hợp chặt chẽ nhất với các mục trong thư viện số.
 • Metadata sử dụng: Là dữ liệu được sắp xếp và phân tích mỗi khi người dùng truy cập vào nó. Dựa trên phân tích siêu dữ liệu sử dụng, doanh nghiệp có thể chọn ra các xu hướng trong hành vi của khách hàng và dễ dàng điều chỉnh các sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Metadata mang lại lợi ích gì?

Metadata làm nền tảng cho mọi đối tượng kỹ thuật số và rất quan trọng đối với cách chúng được quản lý, tổ chức và sử dụng.

Khi được tạo và xử lý đúng cách, metadata phục vụ sự rõ ràng và nhất quán của thông tin. Siêu dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá thông tin liên quan, tìm kiếm và truy xuất tài nguyên. Với metadata, bất kỳ đối tượng kỹ thuật số nào cũng có thể được liên kết tự động với các phần tử có liên quan khác, do đó dễ dàng tổ chức và khám phá. Điều này giúp người dùng tạo kết nối mà họ không thể thực hiện theo cách khác.

Với siêu dữ liệu, bạn có thể tìm kiếm tài nguyên theo bất kỳ tiêu chí nào, xác định các nguồn khác nhau, thu thập tài nguyên theo chủ đề, truy tìm nguồn tài nguyên.

Mặc dù siêu dữ liệu quan trọng đối với SEO, nhưng nó không phải là yếu tố xếp hạng được sử dụng trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, có những lợi ích gián tiếp có thể dẫn đến việc tăng thứ hạng.

Những lợi ích của metadata
Những lợi ích của Metadata

Như đã đề cập trước, mục đích của siêu dữ liệu là tóm tắt và thông báo cho người dùng về nội dung trang web của bạn, để thu hút họ nhấp qua trang web của bạn. Khi hiển thị tiêu đề và meta description với thông tin hấp dẫn, người dùng có nhiều khả năng nhấp qua trang của bạn hơn.

Siêu dữ liệu còn có thể được sử dụng để cài đặt bảo mật, xác thực quyền truy cập và chỉnh sửa, từ đó kiểm soát được việc phân phối. Bên cạnh đó, siêu dữ liệu cũng được sử dụng như một cách để nắm bắt trải nghiệm, tăng cường khả năng tìm kiếm và truy cập của khách hàng.

>> Xem thêm: Bigdata là gì? Những kiến thức cơ bản về Bigdata

Cách quản lý Metadata

Khi metadata đã được xác định trong bối cảnh của một chương trình quản trị dữ liệu lớn hơn, bước quan trọng cuối cùng là xác định một công cụ quản lý siêu dữ liệu để giúp nắm bắt, sắp xếp, đánh giá và lưu trữ. Đây phải là một quy trình tự động để tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi dữ liệu và quản lý dữ liệu.

Cách quản lý Metadata
Cách quản lý Metadata

Tất nhiên, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bảng tính, việc giữ cho thông tin luôn cập nhật tự động sẽ gây ra nhiều vấn đề. Việc nắm bắt, xuất bản và cập nhật siêu dữ liệu trên mọi dự án dữ liệu hiện tại và trong tương lai sẽ giảm thời gian tìm kiếm thông tin chi tiết, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn, nhanh hơn.

Bằng cách hiểu và đánh giá dữ liệu từ nhiều khía cạnh khác nhau, cùng với một chương trình quản trị dữ liệu tích hợp, các tổ chức có thể xây dựng thành công bảng thuật ngữ toàn diện, đảm bảo một giải pháp quản lý và trao quyền cho tất cả người dùng dữ liệu để tận dụng dữ liệu đáng tin cậy.

Lời kết

Qua bài viết này, có thể thấy Metadata thực sự rất hữu ích và cần thiết trong thời đại số như hiện nay. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về Metadata là gì và những kiến thức tổng quát về siêu dữ liệu này cùng những lưu ý về nó. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để biết được những thông tin hay và ý nghĩa về công nghệ nhé!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (67 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận