4 cách để ngăn ngừa trộm ảnh trên WordPress

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Trộm cắp hình ảnh là một vấn đề phổ biến mà các nhiếp ảnh gia thường xuyên phải đối mặt. Mọi người rất dễ dàng sao chép hình ảnh và văn bản trên internet. Đó là lý do tại sao việc bảo vệ hình ảnh gốc rất quan trọng. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ 4 cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trên trang web WordPress.

Hành vi trộm cắp hình ảnh và bản quyền

Luật bản quyền có tính khái quát và được áp dụng trên toàn thế giới. Người sáng tạo ban đầu mặc định trở thành chủ sở hữu bản quyền tác phẩm sáng tạo của họ. Ngay cả khi người đó không đề cập đến trên trang web WordPress của họ thì nội dung bạn đang xem được bảo vệ bản quyền, chúng bao gồm hình ảnh, văn bản, video, logo hoặc bất kỳ nội dung nào khác mà bạn thấy trên web.

Ngăn ngừa trộm ảnh trên WordPress
Ngăn ngừa trộm ảnh trên WordPress

Tuy nhiên, hình ảnh và văn bản có thể dễ dàng được sao chép. Nhiều người cho rằng sẽ không có ai để ý nếu họ lấy trộm một hình ảnh và sử dụng trên trang web của chính mình.

Việc ăn cắp tác phẩm của người khác không chỉ là bất hợp pháp mà còn là phi đạo đức. Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn việc mọi người ăn cắp hình ảnh, nhưng có rất nhiều cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trên trang web WordPress.

1. Vô hiệu hóa nhấp chuột phải

Việc đánh cắp hình ảnh từ trang web thật dễ dàng vì người dùng chỉ cần nhấp chuột phải và chọn ‘save image as‘ để tải file xuống. Bạn có thể vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào trang web của mình và khiến người dùng bình thường khó lấy cắp hình ảnh hơn.

Đây là hai plugin có thể sử dụng để tắt tính năng nhấp chuột phải vào hình ảnh trong WordPress.

Envira Gallery

Envira Gallery là plugin gallery WordPress tốt nhất trên thị trường. Ngoài việc giúp tạo các thư viện hình ảnh đẹp mắt, Envira còn có rất nhiều tính năng khác. Một trong những tính năng này là bảo vệ hình ảnh. Chỉ cần truy cập Envira Gallery > Addons từ admin panel WordPress. Tiếp theo, điều hướng đến addon ‘Protection‘, sau đó cài đặt và kích hoạt nó.

Cài đặt Addon Protection
Cài đặt Addon Protection

Bây giờ hãy tạo một thư viện hình ảnh mới với Envira Gallery. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng, hãy xem cách dễ dàng tạo các thư viện hình ảnh trong WordPress bằng Envira Gallery. Khi tạo thư viện, hãy nhấp vào tab ‘Misc‘ và cuộn xuống Image Protection Settings. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Enable Image Protection. Hãy tiếp tục và kiểm tra tùy chọn này và lưu thư viện.

Bật chế độ Enable Image Protection
Bật chế độ Enable Image Protection

Ngoài ra còn có một tùy chọn để bật cảnh báo pop up sẽ xuất hiện khi người dùng cố gắng sao chép hình ảnh. Bây giờ có thể thêm thư viện hình ảnh này vào bất kỳ đâu trên page WordPress của mình, việc vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh sẽ được kích hoạt.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài plugin Gallery tốt khác:

Disable Right Click For WP

Disable Right Click For WP là một plugin WordPress miễn phí cho phép vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào trang web WordPress của mình. Plugin hoạt động tốt và sẽ vô hiệu hóa việc nhấp chuột phải vào toàn bộ trang web mà không cần cài đặt bổ sung để cấu hình hoặc thay đổi.

Tuy nhiên, có một tùy chọn hiển thị thông báo khi người dùng cố gắng nhấp chuột phải vào hình ảnh. Chỉ cần đi tới Settings > Disable Right Click For WP từ dashboard WordPress và bật tùy chọn ‘Show messages on Disable Events‘.

Chọn Show messages on Disable Events
Chọn Show messages on Disable Events

Cuối cùng là nhấp vào button ‘Save Settings‘ khi hoàn tất.

2. Sử dụng Watermark trên hình ảnh WordPress

Watermarks dường như đang hoạt động rất hiệu quả đối với nhiều trang web lưu ảnh. Nhược điểm là hình ảnh có thể trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, có thể thêm watermark một cách phù hợp nhằm giữ được tính thẩm mỹ cho hình ảnh ngăn cản các hành vi trộm cắp, sao chép.

Envira Gallery đi kèm với tiện ích bổ sung Watermarking. Bạn sẽ cần ít nhất tài khoản Plus của Envira Gallery để sử dụng tiện ích bổ sung này. Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin Envira Gallery. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem hướng dẫn của Vietnix về cách cài đặt plugin WordPress.

Cách cài đặt plugin đơn giản, nhanh chóng

Sau khi kích hoạt, truy cập Envira Gallery > Addons từ dashboard WordPress và điều hướng đến addon Watermarking. Tiếp theo, hãy tiếp tục cài đặt và kích hoạt addon.

Addon Watermarking
Addon Watermarking

Khi tạo thư viện hoặc chỉnh sửa thư viện hiện có, bạn sẽ thấy tab ‘watermark‘ mới trong thư viện cài đặt. Bạn có thể nhấp vào hộp kiểm cho tùy chọn ‘Enabled Watermarking‘ và nhiều tùy chọn khác sẽ xuất hiện. Tiếp theo, tải watermark lên cho hình ảnh, chọn vị trí và lề của nó, đồng thời chọn áp dụng watermark cho hình ảnh hiện có.

Cài đặt Addon Watermarking
Cài đặt Addon Watermarking

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress và đang tìm một nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng và uy tín, Vietnix là sự lựa chọn dành cho bạn. Dịch vụ WordPress của Vietnix giúp website tối ưu tốc độ, hiệu suất, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu.

Bên cạnh đó, khi đăng ký WordPress Hosting của Vietnix, bạn còn được tặng bộ theme và plugin WordPress bản quyền cực kỳ giá trị gồm: WP Rocket, Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, Divi… Mua ngay để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và ưu đãi cực hấp dẫn.

3. Tắt hotlinking hình ảnh trong WordPress

Một cách phổ biến khác để đánh cắp hình ảnh từ các trang web là tải chúng từ nguồn ban đầu. Hình ảnh sẽ tải từ server và được hiển thị trên các trang web của bên thứ ba mà không có sự cho phép. Thao tác này cũng làm tăng tải server và sử dụng băng thông.

Đây là cách có thể vô hiệu hóa hotlink của hình ảnh từ trang web WordPress của mình, chỉ cần thêm code này vào file .htaccess trong thư mục gốc của page WordPress:

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?vietnix.vn [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Thay thế vietnix.vn bằng tên miền của riêng bạn. Code này chặn hotlink trong khi vẫn cho phép xem hình ảnh trong kết quả tìm kiếm và trên trang web.

4. Thêm thông báo bản quyền trên trang web WordPress

Việc thêm thông báo bản quyền vào trang web cũng có thể ngăn cản mọi người ăn cắp hình ảnh. Bạn có thể chỉ cần thêm thông báo bản quyền vào file chân page của theme bằng văn bản thuần túy hoặc HTML như sau:

	
<p>© 2023 vietnix.</p>

jmNWxgUW1aJXtFA DsJjId9QQK5r3xME0PjfWiY6lZoFyp8h0StJR63rbTPmyggPWgJp9Z8tteFftaorh1rTJyqoVhuowK8CMNCpwc1Oz0IytRWClG4fjUGqZLHzA4QhiJ3EsXVawSRU cdCbIRucSQ

Nhược điểm của cách này là sẽ phải chỉnh sửa code này mỗi năm. Cách tiếp cận tốt hơn là thêm thông báo dynamic copyright trong WordPress. Nhiều bài viết sẽ hướng dẫn thêm code vào file functions.php của theme hoặc một plugin dành riêng cho page web. Tuy nhiên, không nên chỉnh sửa file functions.php vì nếu không phải là developer thì một sai sót nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng trang web hoặc làm rối loạn chức năng của nó.

Cách tốt nhất để thêm code tùy chỉnh là sử dụng plugin WPCode. Đây là plugin code snippet tốt nhất cho WordPress và có thể dễ dàng quản lý tất cả code của mình bằng WPCode. Trước tiên, cần cài đặt và kích hoạt plugin WPCode miễn phí. Sau khi kích hoạt, cần truy cập Code Snippets > + Add Snippet từ dashboard WordPress. Từ đây, chỉ cần chọn tùy chọn ‘Add Your Custom Code (New Snippet)‘.

Nhấn vào Code Snippet
Nhấn vào Code Snippet

Sau đó, có thể nhập tiêu đề cho đoạn code của mình và nhập code sau vào ‘Code Preview‘:

function wpb_copyright() {
global $wpdb;
$copyright_dates = $wpdb->get_results("
SELECT
YEAR(min(post_date_gmt)) AS firstdate,
YEAR(max(post_date_gmt)) AS lastdate
FROM
$wpdb->posts
WHERE
post_status = 'publish'
");
$output = '';
if($copyright_dates) {
$copyright = "© " . $copyright_dates[0]->firstdate;
if($copyright_dates[0]->firstdate != $copyright_dates[0]->lastdate) {
$copyright .= '-' . $copyright_dates[0]->lastdate;
}
$output = $copyright;
}
return $output;
}
  
add_shortcode('copyright','wpb_copyright');
add_filter('widget_text', 'do_shortcode');

Nhấp vào menu thả xuống ‘Code Type‘ và chọn tùy chọn ‘PHP Snippet‘.

Chọn PHP snippet
Chọn PHP snippet

Tiếp theo, hãy cuộn xuống phần Insertion. Theo mặc định, WPCode sẽ chạy đoạn code ở mọi nơi trên trang web. Tuy nhiên, có thể thay đổi vị trí và chạy code trên một page cụ thể, đầu page hoặc chân page hoặc trên toàn trang, trước một đoạn văn,…

Ngoài ra còn có một tùy chọn để tạo shortcode cho code tùy chỉnh. Bằng cách này, có thể nhập shortcode theo cách thủ công để chạy code. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng phương thức chèn mặc định và chạy code ở mọi nơi. Đừng quên nhấp vào button chuyển đổi ở trên cùng để kích hoạt code và sau đó nhấp vào button ‘Save‘.

Nhấn save để kích hoạt code
Nhấn save để kích hoạt code

Nếu cần trợ giúp thêm code hãy làm theo hướng dẫn về cách dễ dàng thêm code tùy chỉnh trong WordPress. Code này tìm ngày của bài đăng đầu tiên xuất bản trên blog của mình và ngày cuối cùng xuất bản bất kỳ nội dung nào.

Sau đó, màn hình sẽ xuất ra một thông báo dynamic copyright. Bạn sẽ cần thêm shortcode [copyright] vào bất kỳ tiện ích bài đăng, page hoặc văn bản nào trên trang web của mình để hiển thị thông báo bản quyền và cũng có thể sử dụng code này ở chân page theme của mình.

<?php echo wpb_copyright(); ?>

Và nếu không chắc liệu ảnh của mình có bị đánh cắp hay không thì đây là cách có thể kiểm tra. Ngoài nội dung về cách ngăn ngừa trộm ảnh trên WordPress, bạn có thể tham khảo:

Cách kiểm tra xem ảnh có bị đánh cắp không

Cách dễ nhất để biết liệu một bức ảnh có bị đánh cắp hay không là sử dụng Google Images. Có nhiều công cụ cao cấp khác có thể sử dụng nhưng Google Images được sử dụng miễn phí và nhanh chóng thông báo nếu có người khác đang sử dụng hình ảnh.

Để bắt đầu, chỉ cần truy cập trang web Google Images và sau đó nhấp vào biểu tượng camera.

Nhấp vào biểu tượng camera
Nhấp vào biểu tượng camera

Sau đó, Google sẽ cung cấp 2 lựa chọn để tìm kiếm hình ảnh.

Bạn có thể tải hình ảnh của mình lên hoặc dán URL hình ảnh vào Google Images.

Copy URL hoặc tải ảnh
Copy URL hoặc tải ảnh

Google hiện sẽ hiển thị thông tin chi tiết về hình ảnh, các tìm kiếm có liên quan có thể có và một số hình ảnh tương tự về mặt hình ảnh. Đây là nơi có thể thấy bất kỳ trang web nào đang sử dụng ảnh mà không có sự đồng ý.

Kết quả cho bạn biết ai đang sử dụng hình ảnh của bạn
Kết quả cho biết ai đang sử dụng hình ảnh

Khi đã tìm ra ai đã đánh cắp hình ảnh của mình, có thể liên hệ với họ và yêu cầu họ đề cập nguồn gốc tác phẩm. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Google và gửi thông báo gỡ xuống.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết cách đặt hình ảnh cạnh nhau trong WordPress đơn giản để biết thêm nhiều thông tin hay về cách bố trí hình ảnh trong WordPress.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách bảo vệ hình ảnh của mình và ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách sửa các lỗi hình ảnh phổ biến trong WordPresstop theme WordPress miễn phí, mới và đẹp nhất tốt nhất để hỗ trợ cho công việc kinh doanh, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (62 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận