VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
4

VNNIC là gì? Hướng dẫn đăng ký tên miền .vn nhanh chóng

158
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật VNNIC là gì? Hướng dẫn đăng ký tên miền .vn nhanh chóng

VNNIC đã không còn xa lạ với những nhà đăng ký tên miền nói chung và người dùng sử dụng tên miền .vn nói riêng. Đây không chỉ là một tổ chức có nhiệm vụ quản lý tên miền mà còn hỗ trợ nhiều lợi ích khác khi bạn đăng ký dịch vụ. Cùng Vietnix tìm hiểu về VNNIC là gì trong bài viết dưới đây nhé!

VNNIC là gì?

VNNIC là cụm từ viết tắt của Vietnam Internet Network Information Center, được tạm dịch là Trung tâm Internet Việt nam. Trung tâm này được thành lập chính thức vào ngày 28 tháng 04 năm 2000, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông của nước ta. 

VNNIC là gì?
VNNIC là gì?

VNNIC là một trung tâm giữ vai trò quan trọng trong việc thiết lập, khai thác và quản lý hai hạ tầng trọng yếu của Internet trong lãnh thổ Việt Nam, cụ thể thể là VNIX (Trạm trung chuyển Internet quốc gia và Domain Name System (Hệ thống máy chủ tên miền DNS). Vietnix đã có bài viết chi tiết về tên miền là gì, mời bạn đọc tham khảo nhé!

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, VNNIC đã giúp hệ thống Internet của nước ta được hội nhập sâu hơn với thế giới. Từ đó, hệ thống này mang đến nhiều cơ hội mới mẻ và những lợi ích vượt trội cho người dùng Việt.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

So sánh giữa ICANN và VNNIC

Mặc dù ICANN và VNNIC đều là những tổ chức quản lý tên miền như nhau. Nhưng thực chất, xét về tên gọi và tầm ảnh hưởng và cách hoạt động của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Đối với ICANN, cụm từ viết tắt của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, là một tổ chức cơ quan Internet có nhiệm vụ quản lý tên miền và số liệu được chuyển nhượng quốc tế.

icann là gì

Đồng thời, hệ thống này còn phải thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan để giám sát và bảo vệ tên miền của người dùng trên Internet.

Còn đối với VNNIC, hệ thống này chỉ thực hiện các chức năng như quản lý, giám sát, phân bổ và thúc đẩy việc dùng nguồn tài nguyên tên miền, số hiệu, địa chỉ mạng Internet ở Việt Nam.

Lợi ích khi đăng ký tên miền .vn quản lý bởi VNNIC

Với một hệ thống đang được nhiều người dùng lựa chọn thì chắc hẳn khi đăng ký tên miền dưới dạng .vn tại địa chỉ: “https://vnnic.vn/whois-information” của nhà VNNIC, bạn cũng sẽ được hưởng một số lợi ích nào đó. Cùng Vietnix tìm hiểu nhé!

Đảm bảo tính an toàn trước pháp luật

Nhờ vào sự bảo vệ nghiêm ngặt của Luật công nghệ thông tin và các bộ luật khác có liên quan tại Việt Nam, các hành vi có dấu hiệu đánh cắp tên miền hay giả mạo trang thông tin điện tử sẽ bị xử lý.

VNNIC có đầy đủ văn bản pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan tranh chấp tên miền
VNNIC có đầy đủ văn bản pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan tranh chấp tên miền

Tùy vào sự nghiêm trọng của vấn đề mà sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hay bị xử phạt hình sự theo chế tài riêng.

Chính vì thế, khi bạn lựa chọn tên miền .vn thì mọi vấn đề liên quan đến tranh chấp tên miền đều sẽ có được sự can thiệp giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với các vụ tranh chấp ở ngoài khu vực này.

Tốc độ truy vấn nhanh

Với 7 cụm máy chủ DNS được đặt tại những điểm khác nhau trên toàn thế giới, việc truy vấn tên miền của quốc gia Việt Nam được thực hiện một cách khá đơn giản và nhanh chóng. Điều này đã mang lại cho bạn sự tiện lợi hơn so với khi sử dụng tên miền dưới dạng khác.

Hệ thống trung chuyển Internet trong nước an toàn và nhanh chóng

Tên miền .vn sau khi được đăng ký thành công sẽ được lưu trữ tại những máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

Sau đó, hệ thống VNNIC này sẽ tự động trung chuyển tất cả những lưu lượng hiện có trong nước theo một cách thức nhanh nhất và ngắn nhất có thể.

Thao tác đăng ký dễ dàng

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng đăng ký và hoàn thành thủ tục online này một cách nhanh chóng nhờ vào việc hầu hết các nhà đăng ký tên miền lớn trên thị trường đều là registar của hệ thống VNNIC này.

Tuy nhiên, như bạn cũng biết, tên miền sẽ dính khá nhiều những vấn đề liên quan đến xảy ra tranh chấp và dễ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu sau này.

Do đó, Vietnix khuyên bạn nên lựa chọn và tin tưởng vào những nhà đăng ký tên miền uy tín và lâu đời nhất. 

Người dùng có được sự hỗ trợ tốt

Bởi vì được giám sát 24/24 cùng với hệ thống dự phòng hiện có, VNNIC này có độ đảm bảo và tin cậy khá cao trong vấn đề vận hành an toàn.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà VNNIC
Dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà VNNIC

Đồng thời, các hoạt đồng hỗ trợ của hệ thống này luôn được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi khi bạn có nhu cầu. Chính vì vậy, phương châm của VNNIC là mang đến cho người dùng những trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Lời kết

Như vậy, Vietnix vừa cung cấp cho bạn kiến thức về VNNIC là gì và một số lợi ích khi lựa chọn VNNIC. Nếu bạn đang có định hướng xây dựng website đại diện cho một doanh nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam, bạn nên ưu tiên chọn đăng ký tên miền .vn quản lý bởi VNNIC.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận