NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
22/07/2023
Lượt xem

Đâu là plugin Gallery WordPress tốt nhất? Đánh giá và so sánh hiệu suất từng plugin

22/07/2023
16 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (85 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm plugin Gallery WordPress tốt nhất cho trang web của mình? Có rất nhiều plugin thư viện ảnh WordPress có sẵn, nhưng vấn đề là hầu hết sẽ làm chậm trang web của bạn hoặc chúng rất khó sử dụng. Trong bài viết này, Vietnix sẽ so sánh các plugin thư viện WordPress hàng đầu dựa trên tốc độ, tính dễ sử dụng, tính linh hoạt, và các tính năng tổng thể.

Một Plugin Gallery trên WordPress cho phép bạn tạo những bộ sưu tập hoàn toàn tùy chỉnh cho trang web WordPress của bạn.

Mặc dù có các tính năng tích hợp trong WordPress cho phép bạn tạo một bộ sưu tập đơn giản bằng trình chỉnh sửa block của WordPress. Tuy nhiên, các tính năng này có hạn chế và bạn chỉ có thể tạo ra các bộ sưu tập hình ảnh rất đơn giản.

Nếu bạn muốn truy cập vào nhiều tính năng hơn như lightboxes, điều hướng hình ảnh, album và nhiều hơn nữa, bạn sẽ cần sử dụng một Plugin Gallery trên WordPress.

Vì mục đích so sánh này, Vietnix đã chọn những Plugin Gallery trên WordPress được đánh giá cao nhất và được nhiều người sử dụng và chuyên gia khuyến nghị.

  • Envira Gallery
  • Modula
  • FooGallery
  • NextGEN Gallery

Trong bài so sánh này, Vietnix sẽ xem xét tốc độ, tính dễ sử dụng, tính năng, tính tương thích và giá cả chung của mỗi Plugin.

Nói như vậy, hãy xem những Plugin Gallery hình ảnh trên WordPress này so sánh với nhau.

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn Plugin Gallery hình ảnh trên WordPress. Tốc độ trang web của bạn ảnh hưởng đến cả SEO trên WordPress và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng một Plugin Gallery để trưng bày các thiết kế hoặc bộ sưu tập ảnh của bạn, thì bạn không thể đánh đổi tốc độ.

Vietnix đã chạy một bài kiểm tra tốc độ cho mỗi plugin bằng cách sử dụng những hình ảnh giống nhau mà không sửa đổi bất kỳ cài đặt mặc định nào.

Đây là bảng kết quả sau khi khảo sát

Gallery PluginPage Load TimeRequestsPage Size
Envira Gallery340ms21700 KB
Modula494ms16702 KB
NextGEN876ms35850 KB
FooGallery358ms27705 KB
Bảng kết quả khảo sát của plugin Gallery WordPress

Như bạn đã thấy từ các điểm số ở trên, Envira Gallery đã được xem là Plugin gallery hình ảnh nhanh nhất trên WordPress. FooGallery đứng thứ hai với chỉ vài mili giây khác biệt và kích thước trang tương tự.

Nếu tốc độ và hiệu suất trang web là mối quan tâm chính của bạn (như nên là), thì Envira Gallery và FooGallery đều là hai lựa chọn tuyệt vời.

Tạo bộ sưu tập hình ảnh không đơn giản như việc tải lên hình ảnh lên bài viết và trang. Bạn cũng cần chọn bố cục, chọn số cột, thêm kích thước hình thu nhỏ, chọn hiệu ứng lightbox và nhiều hơn thế nữa.

Nhiều người mới bắt đầu có thể thấy quá trình này hơi áp lực. Plugin Gallery tốt nhất trên WordPress sẽ cung cấp nhiều tính năng mà vẫn dễ sử dụng.

Dưới đây là cách mà mỗi plugin đối diện với điều này:

Envira Gallery rất thân thiện với người mới bắt đầu và giúp bạn dễ dàng tạo bộ sưu tập hình ảnh và video từ khu vực quản trị WordPress của bạn.

Sau khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể vào bảng tùy chọn plugin để nhanh chóng tạo bộ sưu tập đầu tiên của mình.

Bộ sưu tập Envira mới
Bộ sưu tập Envira mới

Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị của bộ sưu tập với menu cài đặt dưới phần tải lên hình ảnh.

Bạn có thể bật chế độ tải trễ, đặt lề, kích thước hình ảnh, lightbox và nhiều tùy chọn khác.

Cài đặt Envira Gallery
Cài đặt Envira Gallery

Ngoài ra, plugin này còn đi kèm với một block Gutenberg mà bạn có thể sử dụng để thêm bộ sưu tập hình ảnh trực tiếp vào các bài viết và trang WordPress của bạn.

Sau khi bạn thêm block, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt bộ sưu tập từ trình chỉnh sửa trang hoặc bài viết.

Block Envira Gallery
Block Envira Gallery

Modula

Modula sử dụng phương pháp tương tự để tạo bộ sưu tập mới. Đơn giản chỉ cần tải lên tập tin hoặc chọn chúng từ media library để tạo bộ sưu tập mới.

Tạo Modula Gallery mới
Tạo Modula Gallery mới

Dưới các hình ảnh của bộ sưu tập, bạn sẽ tìm thấy cài đặt bộ sưu tập trong các tab được sắp xếp.

Ở đây, bạn có thể thay đổi kiểu bộ sưu tập, thêm hiệu ứng lightbox, thêm chú thích, bật chia sẻ mạng xã hội và nhiều tùy chọn khác.

Thiết lập Modula Gallery
Thiết lập Modula Gallery

Bạn có thể sử dụng block Gutenberg hoặc shortcode bộ sưu tập để nhúng bộ sưu tập vào các bài viết, trang hoặc khu vực widget.

FooGallery

Giống như các plugin khác, FooGallery có quy trình tạo bộ sưu tập tương tự. Bạn cần tải lên các tập tin hoặc chọn chúng từ media library của bạn.

Tạo FooGallery mới
Tạo FooGallery mới

Sau đó, bạn có thể kiểm soát các cài đặt bộ sưu tập của mình trong phần dưới hình ảnh của bộ sưu tập.

Bạn có thể điều khiển giao diện, hiệu ứng lightbox, hiệu ứng hover chuột, chú thích phụ đề, EXIF data và nhiều tùy chọn khác.

Thiết lập FooGallery
Thiết lập FooGallery

Nếu bạn chưa có trang bộ sưu tập nào, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Tạo trang bộ sưu tập” và plugin sẽ tự động tạo một trang mới và thêm bộ sưu tập của bạn vào đó.

Hoặc bạn có thể sử dụng shortcode và block Gutenberg đi kèm để nhúng bộ sưu tập vào bài viết, trang hoặc khu vực widget.

NextGEN Gallery cung cấp một giao diện hơi khác so với các plugin Gallery khác, nhưng vẫn dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Nó bao gồm một trình hướng dẫn bộ sưu tập hữu ích để hướng dẫn bạn qua quá trình tạo bộ sưu tập đầu tiên của mình.

Bạn có thể sử dụng trang bộ sưu tập mặc định để thêm bộ sưu tập mới.

Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để thêm bộ sưu tập hình ảnh mới là mở một trang hoặc bài viết nơi bạn muốn thêm bộ sưu tập, sau đó chọn block ‘NextGEN Gallery’.

Điều này mở ra một cửa sổ pop-up nơi bạn có thể chọn một mẫu bộ sưu tập, tải lên hình ảnh và tùy chỉnh cách bộ sưu tập của bạn trông như thế nào.

NextGen Gallery popup
NextGen Gallery popup

Sau khi bạn hoàn tất việc tùy chỉnh bộ sưu tập của mình, nó sẽ tự động nhúng vào trang hoặc bài viết của bạn.

Để tạo ra một bộ sưu tập ảnh đẹp, bạn cần những chức năng như lightboxes, hình ảnh full-screen, album, phân trang, điều hướng, hiệu ứng, bảo vệ mật khẩu, chia sẻ trên mạng xã hội, và nhiều tính năng khác.

Bạn muốn một plugin có những tính năng bạn cần nhưng không quá nhiều tính năng khiến trang web WordPress của bạn chạy chậm.

Hãy xem cách mỗi plugin xử lý sự cân bằng giữa các tính năng và chức năng.

Envira Gallery là một plugin tương thích với di động sẽ giúp bạn tạo các bộ sưu tập đẹp trên bất kỳ kích thước màn hình và thiết bị nào.

Nó đi kèm với một thư viện mẫu bạn có thể sử dụng để dễ dàng tạo ra các bộ sưu tập đẹp. Ngoài ra, có các thiết lập cho phép bạn chọn kích thước hình thu nhỏ, bố cục bộ sưu tập, hiệu ứng, và thêm các thẻ meta hình ảnh để cải thiện việc tổ chức.

Ngoài các tính năng tích hợp sẵn, bạn có thể truy cập thêm các tính năng bổ sung bằng cách cài đặt các addon của plugin. Những addon này sẽ cung cấp cho bạn các tính năng như chia sẻ trên mạng xã hội cho hình ảnh trong bộ sưu tập, bộ sưu tập video, hỗ trợ WooCommerce, bảo vệ mật khẩu, dữ liệu EXIF, và nhiều tính năng khác.

Envira Gallery EXIF
Envira Gallery EXIF

Modula

Modula là một plugin khác được xây dựng để giúp bạn tạo các bộ sưu tập tương thích với di động. Nó đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn như cửa sổ đèn chiếu sáng, bố cục tùy chỉnh, hiệu ứng di chuột, chia sẻ trên mạng xã hội, và nhiều tính năng khác.

Có một tính năng lưới tùy chỉnh độc đáo cho phép bạn kéo và thả hình ảnh để tạo lưới tùy chỉnh cho bộ sưu tập. Điều này giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa và điều chỉnh kích thước và bố cục của hình ảnh của mình ngay lập tức.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một số tính năng độc đáo khác cho phép bạn thêm nút tải xuống cho hình ảnh của bạn, xáo trộn hình ảnh khi làm mới trang, cho phép người dùng lọc bộ sưu tập của bạn, và nhiều tính năng khác.

Modula custom grid
Modula custom grid

FooGallery

FooGallery nổi bật với khả năng giúp bạn tạo ra các bộ sưu tập ảnh đẹp càng nhanh càng tốt. Nó đi kèm với một thư viện mẫu tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng để xây dựng nền tảng cho bộ sưu tập của mình.

Plugin này tương thích với di động và hỗ trợ dạng lazy loading để tăng tốc độ tải trang web.

Nó cũng đi kèm với các tính năng tùy chỉnh giúp bạn kiểm soát kích thước hình thu nhỏ, thay đổi đường viền, thêm biểu tượng tải trọng, hiệu ứng khi di chuột, và nhiều tính năng khác.

Ngoài ra, nó tích hợp với các plugin SEO phổ biến như AIOSEO, giúp bạn cải thiện SEO hình ảnh và thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

FooGallery nổi bật với khả năng giúp bạn tạo ra các bộ sưu tập ảnh đẹp
FooGallery nổi bật với khả năng giúp bạn tạo ra các bộ sưu tập ảnh đẹp

NextGEN Gallery là một plugin Gallery cao cấp hơn. Nó cho phép bạn dễ dàng tạo các bộ sưu tập hình ảnh đơn giản và có các tính năng phù hợp với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ hình ảnh.

Có nhiều kiểu bố cục bộ sưu tập để lựa chọn, cùng với một loạt các tùy chọn tùy chỉnh, bao gồm kích thước, chuyển đổi, kiểu dáng, và nhiều tính năng khác.

Ngoài các tính năng xây dựng bộ sưu tập, bạn sẽ tìm thấy một giải pháp quản lý bộ sưu tập đầy đủ cho phép bạn tải lên hàng loạt ảnh, nhập dữ liệu meta, nhóm các bộ sưu tập thành album, xóa và sắp xếp ảnh, và nhiều tính năng khác

Chọn Foogallery template
Chọn Foogallery template

WordPress cho phép bạn thay đổi chủ đề, plugin, chuyển đổi máy chủ WordPress, và thậm chí chuyển sang một tùy chọn thay thế WordPress phổ biến khác.

Hãy xem cách mà mỗi plugin xử lý việc nhập, xuất và sao lưu dữ liệu thư viện ảnh của bạn.

Envira lưu trữ tất cả các bộ sưu tập ảnh của bạn dưới dạng loại bài đăng tùy chỉnh trong cơ sở dữ liệu WordPress. Nó lưu trữ các file media của bạn bằng cách sử dụng vị trí media WordPress mặc định. Điều này có nghĩa là nếu bạn sao lưu trang web WordPress của mình, thì dữ liệu Envira Gallery sẽ được sao lưu.

Envira cũng cho phép bạn nhập / xuất các bộ sưu tập cá nhân của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột. Điều này có nghĩa là bạn có thể di chuyển một bộ sưu tập duy nhất từ một trang web WordPress này sang một trang web WordPress khác.

Nhập và xuất Envira Gallery
Nhập và xuất Envira Gallery

Khi bạn di chuyển trang web WordPress của mình, Envira sẽ tự động phát hiện nó và hiển thị cho bạn một tùy chọn để sửa đổi quá trình di chuyển. Những tính năng này làm cho Envira Gallery là plugin thư viện ảnh đáng tin cậy nhất cho WordPress.

Modula

Modula cũng sử dụng loại nội dung WordPress tùy chỉnh để lưu trữ bộ sưu tập ảnh của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các bộ sưu tập ảnh của mình với bản sao lưu WordPress và cách khôi phục chúng từ bản sao lưu khi khôi phục trang web WordPress của bạn.

Tuy nhiên, Modula không cho phép bạn nhập / xuất các bộ sưu tập cá nhân.

FooGallery

Tương tự như Envira, FooGallery cũng lưu trữ các bộ sưu tập của bạn dưới dạng loại bài đăng tùy chỉnh trong cơ sở dữ liệu WordPress. Nếu bạn sao lưu trang web WordPress của mình, thì bạn cũng sẽ có bản sao lưu dữ liệu FooGallery.

Nếu bạn chỉ muốn xuất các bộ sưu tập cá nhân, thì không có tùy chọn cho việc đó. Tuy nhiên, có một tiện ích mở rộng cho phép bạn nhập các bộ sưu tập khác.

NextGEN Gallery không đi kèm với tính năng nhập / xuất. Vì nó lưu trữ dữ liệu của bạn trong các bảng cơ sở dữ liệu riêng biệt, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần cấu hình plugin sao lưu WordPress của mình để bao gồm các bảng đó.

NextGEN Gallery cũng lưu trữ các hình ảnh của bạn trong một thư mục riêng biệt. Nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu cho chúng, thì bạn sẽ cần tải thư mục đó về máy tính của bạn một cách riêng biệt.

Giá cả là một yếu tố quan trọng khác khi chọn Plugin Gallery WordPress phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cả bốn Plugin Gallery đều có phiên bản miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo các bộ sưu tập hình ảnh đơn giản. Để truy cập thêm nhiều tính năng hơn, bạn sẽ cần trả tiền để sử dụng phiên bản cao cấp.

Dưới đây là giá của một giấy phép cho một trang web duy nhất của gói giá rẻ nhất cho mỗi Plugin.

Gallery PluginSingle Site License
Envira Gallery$20
Modula$39
FooGallery$19
NextGEN Gallery$24
Bảng giá cho các Plugin Gallery WordPress

Đối với mỗi Plugin, giá sẽ tăng dựa trên các tính năng bạn yêu cầu.

Cả Envira Gallery và Modula sẽ có giá là 69 đô la để truy cập vào gần như tất cả các tính năng cao cấp. Trong khi đó, FooGallery có giá rẻ nhất với 59 đô la và tính năng tương đương.

Sau khi so sánh các Plugin này, Vietnix tự tin khẳng định rằng Envira Gallery là Plugin trình chiếu hình ảnh WordPress tốt nhất trong tất cả khía cạnh.

Nó rất nhanh, dễ sử dụng, có thể được tùy chỉnh hoàn toàn và có một thư viện mở rộng lớn để thêm bất kỳ tính năng nào bạn cần.

Modula là một lựa chọn tốt khác nếu bạn đang tìm kiếm một Plugin Gallery hình ảnh dễ sử dụng với trình tạo bộ sưu tập hình ảnh kéo và thả tùy chỉnh.

Trường hợp bạn muốn có các tính năng quản lý bộ sưu tập hình ảnh nâng cao hơn và không quan trọng về việc học một chút, thì NextGEN Gallery cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn được Plugin Gallery WordPress tốt nhất cho trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách chọn phần mềm thiết kế web tốt nhất và những gợi ý về gửi Email Marketing hiệu quả, tránh spam.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG