Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

13 điều nên làm trước khi thay đổi theme WordPress

29
Lượt xem
Home WordPress 13 điều nên làm trước khi thay đổi theme WordPress

Để thu hút người dùng và đảm bảo sự tương tác kéo dài hơn, việc cập nhật và tối ưu giao diện trang web là vô cùng quan trọng. Mục tiêu của việc này không chỉ dừng lại ở việc làm mới mặt ngoại hình, mà còn nằm ở việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa hiệu suất trang web. Hãy cùng Vietnix tham khảo những điều cần làm trước khi thay đổi theme WordPress để bạn tối ưu tốt hơn khi thay đổi giao diện.

1. Ghi chú những tùy chỉnh theme WordPress

Một số chủ sở hữu trang web WordPress sẽ tùy chỉnh theme WordPress của họ bằng cách thêm các đoạn code snippet trực tiếp vào theme file của họ. Code snippet này có thể là một cách hiệu quả để thêm các tính năng mới vào trang web mà theme mặc định không có.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thêm những đoạn code này trực tiếp vào theme file của mình, khi thay đổi theme sẽ mất hết toàn bộ. Nếu bạn hoặc một nhà phát triển web đã thực hiện những thay đổi này, hãy đảm bảo đã kiểm tra qua các theme file hiện tại và ghi chú tất cả các đoạn code bổ sung đã được thêm vào.

Đối với việc thêm các đoạn code trong tương lai, Vietnix khuyến nghị sử dụng một code snippets plugin như WPCode. Điều này giúp bạn duy trì những đoạn code đó ngay cả khi bạn thay đổi chủ đề sau này.

2. Lấy số liệu về hiệu suất hiện tại của theme WordPress

Trước khi thay đổi theme, bạn nên kiểm tra tốc độ tải và hiệu suất hiện tại của trang web. Điều này giúp bạn có thể so sánh bất kỳ sự khác biệt nào về thời gian tải trang sau khi đã chuyển đổi theme.

Vì tốc độ và hiệu suất WordPress đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùngSEO WordPress, nên bạn cần đảm bảo rằng theme mới nhanh hơn so với theme bạn đang sử dụng hiện tại.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra các chỉ số tốc độ trang web hiện tại của bạn bằng cách sử dụng một số công cụ kiểm tra tốc độ WordPress, chẳng hạn như công cụ kiểm tra tốc độ trang web miễn phí của IsItWP.

Kiểm tra tốc độ trang web là điều cần làm trước khi thay đổi theme WordPress
Kiểm tra các chỉ số tốc độ trang web bằng IsItWP

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các công cụ khác tại bài viết sau:

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

3. Ghi chú số liệu hiện tại của sidebar và widget

Các sidebar được sử dụng để thêm các widget khác nhau vào trang web như form đăng ký thư thông báo qua email, social media button, popular post và nhiều nội dung khác. Vì mỗi theme có các khu vực widget khác nhau, các widget của bạn có thể bất ngờ di chuyển hoặc biến mất khỏi trang web khi thay đổi theme.

Vì vậy, ghi chú về những widget đang sử dụng trong các sidebar WordPress và bất kỳ widget nào khác trên trang web trước khi bạn thay đổi theme là việc vô quan trọng. Sau khi thay đổi, bạn có thể dễ dàng nhân bản chúng.

Nếu bạn đã thêm bất kỳ code tùy chỉnh hoặc shortcode vào, hãy đảm bảo sao chép code này và lưu ở một nơi dễ nhớ để bạn có thể sử dụng lại với theme mới. Nếu như chưa biết cách sử dụng shortcode, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

4. Sao chép các tracking code đang có trong WordPress

Nhiều người dùng sẽ thêm analytics tracking code trực tiếp vào các theme file của họ. Một số theme WordPress cũng cho phép bạn thêm tracking code trực tiếp vào panel tùy chọn theme.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo đã sao chép tất cả các tracking code trang web đang sử dụng cho phân tích, quảng cáo và nhiều mục đích khác, để có thể thêm chúng vào trang web mới.

Nếu bạn muốn làm cho việc này dễ dàng hơn, Vietnix khuyến nghị sử dụng một plugin như MonsterInsights để cài đặt Google Analytics trong WordPress.

Bằng cách sử dụng MonsterInsights, bạn có thể yên tâm rằng sẽ không gặp gián đoạn khi phân tích hoặc gặp tình trạng bị mất dữ liệu . Bạn cũng sẽ mở khóa việc theo dõi bổ sung như theo dõi nhấp chuột vào liên kết và theo dõi nhấp chuột vào button, phân tích category và tag WordPress, author tracking và nhiều tính năng khác.

Phân tích trang web bằng MonsterInsights
Phân tích trang web bằng MonsterInsights

5. Sao lưu website WordPress hiện tại

Sao lưu trang web một cách thường xuyên là điều cần thiết nên làm. Trước khi thay đổi theme, bạn nên sao lưu hoàn toàn các bài viết, trang, plugin, media và database. Cách dễ nhất để thực hiện điều này là sử dụng một plugin sao lưu WordPress để tạo bản sao lưu cho toàn bộ trang web.

Vietnix khuyến nghị sử dụng plugin Duplicator vì plugin này cho phép bạn dễ dàng tạo ra các bản sao lưu tự động, theo lịch và lưu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive và nhiều dịch vụ khác. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có thể dễ dàng khôi phục lại trang web nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra khi bạn thay đổi theme WordPress.

Duplicator giúp sao lưu web trước khi thay đổi theme WordPress
Duplicator giúp sao lưu web trước khi thay đổi theme WordPress

Khi sử dụng dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix, bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi hệ thống sao lưu tự động được thực hiện 4 lần mỗi ngày, đảm bảo rằng dữ liệu của bạn luôn được bảo vệ tốt nhất.

Bất kể có sự cố xảy ra như mất dữ liệu, lỗi kỹ thuật hay tình huống không mong muốn, bạn luôn có khả năng khôi phục lại trạng thái gần nhất của trang web một cách dễ dàng. Việc có sẵn bản sao lưu trong vòng 7 ngày gần nhất giúp đảm bảo rằng website của bạn luôn được bảo vệ và duy trì tốt nhất.

6. Chuyển website sang chế độ bảo trì

Khi thực hiện các thay đổi trên trang web hãy nên chuyển sang chế độ bảo trì. Vì chế độ này cho phép bạn hiển thị thông báo, tạo cảm giác thân thiện với người dùng. Điều này giúp ngăn chặn khách truy cập nhìn thấy trang web khi đang trong quá trình hoàn thiện.

Để thực hiện điều này, Vietnix khuyến nghị sử dụng plugin SeedProd. Đây là công cụ tạo trang WordPress kéo và thả tốt nhất được sử dụng bởi hơn 1 triệu trang web.

SeedProd cho phép bạn dễ dàng tạo trang chế độ bảo trì tùy chỉnh, landing page, trang coming soon, trang 404 và nhiều trang khác.

SeedProd cho phép bạn dễ dàng tạo trang chế độ bảo trì tùy chỉnh
SeedProd cho phép bạn dễ dàng tạo trang chế độ bảo trì tùy chỉnh

7. Kiểm tra tất cả function và plugin WordPress đã cài đặt

Sau khi đã kích hoạt một theme WordPress mới, bạn cần đảm bảo có cùng các function và tất cả các plugin cũ hoạt động với theme mới.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm lại các đoạn code snippet đã sao chép từ các theme file WordPress. Sau đó, dành một thời gian để sử dụng các tính năng của trang web được cung cấp bởi các plugin WordPress. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào trong thời gian này, hãy khắcc phục chúng ngay.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hiệu suất và tính bảo mật cho website bạn nên sử dụng các theme và plugin có bản quyền từ các nguồn tin cậy. Chi phí để mua theme và plugin bản quyền sẽ khá cao, nếu bạn mới bắt đầu tạo website thì đây có thể là một vấn đề cản trở việc bạn xây dựng một website chuyên nghiệp và thẩm mỹ. 

Lúc này, bạn có thể tham khảo đăng ký sử dụng Hosting Vietnix để được nhận bộ quà tặng tặng miễn phí chứng chỉ SSL và bộ theme và plugin giúp tối ưu quá trình xây dựng website WordPress có giá trị lên đến 26.000.000 VND/Năm.

WordPress Hosting chống DDoS toàn diện

8. Kiểm tra theme WordPress mới trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau

Việc kiểm tra trên nhiều trình duyệt sẽ giúp bạn đảm bảo trang web mới của bạn hoạt động tốt ở đa dạng trình duyệt, kích thước màn hình, hệ điều hành hay thiết bị di động.

Hầu hết khách truy cập có thể sử dụng Google Chrome để truy cập blog WordPress. Tuy nhiên, các trình duyệt web khác như Firefox, Microsoft Edge, Safari và nhiều trình duyệt khác vẫn được hàng trăm triệu người dùng trên khắp thế giới sử dụng.

Nếu trang web mới của bạn không hoạt động đúng trên một trong những trình duyệt đó, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút khách truy cập và traffic. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ kiểm tra trình duyệt khác nhau để kiểm tra việc này.

9. Xóa các plugin không cần thiết

Một số theme WordPress cài đặt sẵn các plugin, một số trong số này có thể hữu ích, nhưng đôi khi bạn sẽ không cần chúng.

Chỉ cần truy cập vào Plugins > Installed Plugins để kiểm tra theme của bạn đã thêm bất kỳ plugin nào mới hay chưa. Bây giờ cũng là thời điểm tốt để sàn lọc plugin và chỉ giữ lại những plugin có ích cho trang web.

Nếu bạn đang tìm kiếm các plugin chất lượng để sử dụng với theme mới của mình, hãy tham khảo bài viết sau:

10. Thông báo với người dùng

Khi bạn đã sẵn sàng để hoạt động theme WordPress mới, bạn đã có thể tắt chế độ bảo trì.

Bạn cũng nên liên hệ với độc giả để thông báo về sự thay đổi trên trang web. Điều này giúp người đọc của bạn không bị bối rối bởi bất kỳ thay đổi thiết kế lớn nào, và cũng sẽ giúp duy trì sự tương tác của người dùng và khuyến khích họ trở lại trang web để xem thiết kế mới.

Vietnix khuyến nghị bạn nên thông báo cho người xem qua email, mạng xã hội và thông báo đẩy. Để thu hút họ vào xem trang web nhiều hơn.

11. Kiểm tra tốc độ của theme WordPress mới

Sau khi theme mới đã được kích hoạt và bạn đã thực hiện các bước ở trên, bây giờ hãy thực hiện kiểm tra tốc độ một lần nữa. Trang web mới của bạn nếu nhanh hơn và đạt điểm số tốt hơn khi kiểm tra tốc độ, đó là một tín hiệu tốt.

Để thực hiện kiểm tra tốc độ, chỉ cần sử dụng công cụ kiểm tốc độ trang web giống như bạn đã sử dụng trước đây và so sánh kết quả.

Nếu theme mới chậm hơn theme cũ, hãy đảm bảo đã bạn thực hiện nhiều lần, từ các khu vực khác nhau, kiểm tra xem có bất kỳ cài đặt bộ nhớ cache hoặc firewall nào có thể gây ra sự giảm sút tốc độ hay không.

12. Theo dõi tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang là phần trăm khách truy cập đến trang web và rời đi mà không tiếp tục đến trang thứ hai. Tỷ lệ thoát trang cao có nghĩa là trang web chưa thuyết phục khách truy cập ở lại trang web đủ lâu để thực hiện các tương tác khác.

Sau khi bạn chuyển đổi theme, việc theo dõi tỷ lệ thoát trang vô cùng quan trọng. Một số theme đơn giản chỉ giúp người truy cập dễ dàng thăm quan trong trang web.

Nếu tỷ lệ thoát trang tăng sau khi thay đổi theme WordPress. Bạn có thể cải thiện các navigation menu, thêm popular posts widget, thêm nhiều internal link hơn và nhiều thứ khác.

13. Lắng nghe góp ý từ người dùng

Những phản hồi từ độc giả sau khi bạn chuyển sang một theme mới có thể yêu thích hoặc không thích một số phần của thiết kế của bạn.

Bạn không cần phải lắng nghe tất cả các độc giả và thực hiện các thay đổi mà họ đề xuất. Nhưng nếu có một nhóm độc giả gặp cùng một vấn đề, thì có lẽ bạn nên xem xét.

Bạn có thể thu thập phản hồi từ khách truy cập bằng cách thêm một form liên hệ vào trang web, hoặc tổ chức một cuộc khảo sát để thu thập ý kiến ​​phản hồi từ độc giả về thiết kế mới.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng WPForms, đây là plugin khảo sát WordPress tốt nhất trên thị trường, được sử dụng bởi hơn 5 triệu trang web.

Sử dụng WPForms để tạo form liên hệ
Sử dụng WPForms để tạo form liên hệ

WPForms cho phép bạn dễ dàng tạo các form khảo sát hấp dẫn với trình tạo kéo và thả. Hơn nữa, phần báo cáo tự động sẽ tạo ra các báo cáo đẹp mắt giúp bạn phân tích kết quả của mình dễ dàng hơn.

Báo cáo tự động sẽ tạo ra các báo cáo đẹp mắt
Báo cáo tự động sẽ tạo ra các báo cáo đẹp mắt

Để hiểu thêm cách sử dụng WPForms, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp WordPress Hosting uy tín và chất lượng, thì Vietnix là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hosting, VPS, máy chủ, tên miền, Firewall và nhiều dịch vụ khác, Vietnix tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia WordPress sẵn sàng hỗ trợ 24/7 mọi vấn đề liên quan đến website của bạn. 

Vietnix hosting VPS tốc độ vượt trội

Điểm nổi bật của Vietnix là tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại đây đã giới thiệu cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp,… Điều này thể hiện rằng chất lượng dịch vụ của Vietnix luôn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng.

Đăng ký dịch vụ WordPress Hosting Vietnix và nâng cao hiệu suất cho website của bạn ngay hôm nay!

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Tóm lại, việc thay đổi theme trong WordPress là một bước quan trọng để cải thiện giao diện và trải nghiệm người dùng trên trang web. Trước khi thực hiện thay đổi, hãy nhớ thực hiện các bước chuẩn bị như sao lưu dữ liệu, kiểm tra tốc độ tải,… nhằm chắc chắc không gặp vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác như top 11 theme WordPress nhanh nhất hoặc theme giới thiệu công ty WordPress được tải nhiều tại Vietnix.vn để biết thêm kiến thức hữu ích khác, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (161 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận