NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
24/08/2023
Lượt xem

Hướng dẫn sử dụng Category và Tag trong WordPress

24/08/2023
11 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (193 bình chọn)

Category và Tag đóng vai trò quan trọng trong website và gây ảnh hưởng đến quá trình tối ưu SEO cho WordPress. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn cách sử dụng Category và Tag trong WordPress và so sánh sự khác biệt của cả hai.

Sự khác biệt giữa Category và Tag là gì?

Category và Tag đều là các hệ thống phân loại của WordPress. Chúng được sử dụng để nhóm các bài viết của bạn lại với nhau theo các cách khác nhau.

Category là danh mục của WordPress được dùng để nhóm các bài viết lại với nhau theo cùng một chủ đề, nói cách khác thì Category là một danh mục chứa các chủ đề con bên trong và mang tính phân cấp.

Mặt khác Tag hay còn gọi là thẻ, được dùng để mô tả các chi tiết cụ thể của bài viết như những từ chỉ mục của website, chúng cho phép bạn phân loại nội dung của mình một cách chi tiết và không phân cấp.

Ví dụ: Bài viết này trên website Vietnix.vn thuộc danh mục “WordPress”. Bạn có thể xem tất cả các bài viết trong danh mục này bằng cách đi đến Blog > WordPress.

Bạn sẽ nhìn thấy Tag của bài viết này được hiển thị ở bất cứ đâu trong bài viết. Tuy nhiên, chúng giúp người dùng tìm thấy bài viết này trong các tìm kiếm liên quan trên trang web của Vietnix.

Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa Category và Tag là tất cả các bài viết WordPress phải được phân loại dưới một danh mục, nhưng chúng không cần phải có thẻ.

Nếu bạn không gán danh mục cho bài viết của mình, thì WordPress sẽ tự động gán nó vào danh mục mặc định. Điều này được gọi là không phân loại, nhưng thường thì việc đổi tên danh mục không phân loại thành danh mục khác hoặc phụ lục sẽ hữu ích hơn.

Lưu ý: Theo mặc định, chỉ có các bài blog mới có Category và Tag trên WordPress. Tuy nhiên, bạn có thể thêm Category và Tag vào các trang WordPress của mình bằng cách sử dụng một plugin.

Ngoài về chủ đề Category và Tag, tại trang web Vietnix còn có rất nhiều bài viết khác liên quan đến chủ đề này. Bạn có thể tham khảo tại mục Blog để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Làm thế nào để thêm Category và Tag trong WordPress?

Bạn có thể thêm Category và Tag trong WordPress khi tạo hoặc chỉnh sửa một bài viết. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở phía bên phải dưới Post settings.

Thêm Category và Tag
Thêm Category và Tag

Bạn cũng có thể đi đến Posts > CategoriesPosts > Tags để thêm các danh mục và thẻ mới.

Bạn nên có bao nhiêu Category WordPress?

Không có số lượng danh mục cụ thể nào mà bạn nên có trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần có từ 5 đến 10 danh mục để phân loại bài viết một cách hợp lý và làm cho trang web của bạn dễ nhìn hơn đối với người đọc.

Danh mục được dùng để chứa một nhóm lớn các bài viết, bạn có thể sử dụng danh mục con và thẻ để chia các bài viết thành các nhóm nhỏ hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu viết blog, thì đừng lo lắng về việc phải nghĩ ra một danh sách hoàn hảo của các danh mục. Chỉ cần chọn từ 3-5 danh mục lớn và thêm nhiều hơn theo thời gian.

Nếu bạn chưa biết cách tạo danh mục con hay tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại website Vietnix.

Bạn có phải sử dụng Subcategory trong WordPress không?

Subcategory (danh mục con) không cần phải sử dụng, thông thường các trang Blog lớn cũng rất ít khi dùng đến. Tuy nhiên, danh mục con hữu ích nếu bạn có một danh mục lớn với nhiều bài viết có thể được nhóm thành các phần nhỏ hơn.

Ví dụ, bạn có thể có một danh mục “Công thức nấu ăn” chứa số lượng ngày càng nhiều các công thức không chứa gluten.

 Sử dụng Subcategory trong WordPress
Sử dụng Subcategory trong WordPress

Bạn có thể đặt những bài viết này vào danh mục con riêng của chúng để người đọc dễ dàng tìm thấy. Bạn tạo một danh mục con mới cho “Công thức nấu ăn” có tên “Không chứa Gluten” và chuyển những bài viết này vào danh mục đó.

Sử dụng danh mục trong URL bài viết

Một số trang web sử dụng tên danh mục trong đường dẫn cố định (URL bài viết), bạn có thể thiết lập điều này trong Settings > Permalinks.

Sử dụng danh mục trong URL bài viết
Sử dụng danh mục trong URL bài viết

Nếu trường hợp đó xảy ra trên trang web của bạn, thì bài viết của bạn sẽ ban đầu có URL giống như thế này:

…/recipes/gluten-free-pancakes/

Sau khi chuyển bài viết đến danh mục con, nó sẽ có URL mới:

…/recipes/gluten-free/gluten-free-pancakes/

Thông thường, WordPress sẽ cố gắng chuyển hướng URL cũ đến URL mới. Bạn nên kiểm tra xem các liên kết có vẫn hoạt động không nếu cần thiết, bạn có thể tạo một chuyển hướng 301 từ URL cũ đến URL mới.

Một lựa chọn khác là giữ bài viết trong danh mục cha và cũng gán nó cho danh mục con, nhưng điều này có thể mang lại nhiều nhược điểm.

Vietnix khuyên bạn sử dụng cấu trúc URL ngắn hơn chỉ chứa “Tên bài viết”. Điều này sẽ cho bạn độ linh hoạt tối đa để tổ chức lại nội dung mà không cần lo lắng về việc thiết lập chuyển hướng.

Có thể gán một bài viết cho nhiều danh mục không?

WordPress cho phép bạn đặt một bài viết vào nhiều danh mục và điều này có thể là danh mục cha hoặc danh mục cha có chứa danh mục con hoặc các danh mục nhỏ hơn. Việc có nhiều danh mục không mang lại lợi ích cho SEO. Vì vậy, bạn chỉ nên gán bài viết vào nhiều danh mục nếu điều đó phù hợp với người đọc.

Lưu ý: Có thể việc đặt bài viết trong nhiều danh mục có thể gây ra một số vấn đề SEO do nội dung trùng lặp.

Có giới hạn về số lượng Tag một bài viết có thể có không?

WordPress không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng thẻ bạn có thể có trên mỗi bài viết. Bạn có thể gắn 1.000 hoặc nhiều thẻ hơn cho một bài viết. Tuy nhiên, mục đích của thẻ là để giúp liên kết các bài viết liên quan với nhau. Tag như là một phần phụ lục trong một cuốn sách, mỗi thẻ giống như một từ khóa trong phụ mục.

Thẻ hữu ích cho người dùng tìm kiếm trang web, một số plugin hiển thị các bài viết liên quan sử dụng thẻ sẽ giúp họ xác định các chủ đề của các bài viết liên quan. Vienix khuyên bạn chỉ nên giữ ở mức tối đa 10 thẻ cho mỗi bài viết và dù không có giới hạn về số lượng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều Tag trong bài viết.

Các danh mục giúp sắp xếp các nội dung trở nên dễ dàng, nhưng để giúp người dùng truy cập dễ dàng và tối ưu hơn bạn cần có các công cụ khác, hãy vào trang web Vietnix để tìm hiểu những kiến thức mới hữu ích nhé!

Category và Tag cái nào tốt hơn cho SEO?

Nếu sử dụng một trong hai Category và Tag thì có lợi ích gì cho việc tối ưu SEO không?

Câu trả lời là Không!

Category và Tag đều có các mục đích khác nhau. Bạn phải sử dụng danh mục, nhưng bạn không cần phải sử dụng thẻ nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, Vietnix khuyên dùng cả hai một cách phù hợp để giúp người đọc điều hướng trang web của bạn.

Tất cả các công cụ tìm kiếm đều muốn hiển thị cho người dùng nội dung sẽ hữu ích nhất đối với họ. Vì vậy, bạn nên thiết kế trang web của mình hướng đến tối ưu UX/UI để trải nghiệm người dùng đạt ở mức tối đa.

Có thể kiểm soát cách Category và Tag xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không?

Bạn có thể tùy chỉnh cách Category và Tag xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng All in One SEO (AIOSEO), plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường.

Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO Premium hoặc AIOSEO miễn phí. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt một plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, bạn phải điều hướng đến All in One SEO > Search Appearance và nhấp vào tab “Taxonomies” để cấu hình giao diện tìm kiếm cho Category và Tag.

Kiểm soát cách Category và Tag xuất hiện
Kiểm soát cách Category và Tag xuất hiện

Các cài đặt mặc định sẽ phù hợp cho hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể tùy chỉnh chúng theo nhiều cách.

Ví dụ, một số người dùng thích ngăn chặn công cụ tìm kiếm từ việc lập chỉ mục danh sách lưu trữ Category và Tag của họ. Điều này có thể giúp ngăn chặn các vấn đề nội dung trùng lặp và khuyến khích công cụ tìm kiếm ưu tiên các bài viết và trang thực sự.

Trong phần Danh mục, chỉ cần chuyển đổi tùy chọn “Show in Search” thành “No

Chuyển Show in Search thành No
Chuyển Show in Search thành No

Tiếp theo, bạn nên cuộn xuống phần Tag và làm tương tự.

Hãy đảm bảo bạn nhấn vào nút “Save Changes” ở đầu trang hoặc cuối trang để lưu cài đặt của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ không còn lập chỉ mục các trang lưu trữ Category và Tag của bạn.

Ấn save changes để lưu cài đặt
Ấn save changes để lưu cài đặt

Vietnix là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tên miền, hosting, VPS tốc độ cao uy tín tại Việt Nam, sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền.

Với hơn 11 năm trong lĩnh vực hoạt động, Vietnix tự hào đồng hành cùng hơn 50,000 khách hàng danh tiếng như iVIVU.com, Vietnamwork, KINGFOOD, UBGroup, GTV và nhiều thương hiệu khác.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Category và Tag, bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên quan đến WordPress hoặc về chủ đề tối ưu SEO tại website Vietnix, chúc bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG